Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Mười Một, 2020, 02:42:54 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nam nhân phiêu du Tai-lông liệt truyện !  (Đọc 41696 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #110 vào lúc: 12 Tháng Giêng, 2015, 10:49:46 pm »

Tiếp đi chứ bác baoleo.
Nói chuyện Lào, tôi thì thấy các bạn rất thực tế. Chẳng hạn chuyên gia ta hay tây dạy bạn cứ phải lý thuyết kết hợp thực hành. Ví như học xạ kích, mày dạy thế thì làm thế đi, bắn trúng thì tao mới tin và thằng nào làm được tao tin thằng ấy, chỉ lý thuyết không là không tin.
Nhân chuyện dạy và học. Cách nay mấy chục năm tôi có học cùng ba anh bạn Lào. Cứ gọi một anh là Khăm X, một anh là Bun Y, một anh là Sổm Z. Hai anh đầu thì đơn giản. Anh thứ nhất quê Xiêng Khoảng, rõ con nhà lành nhưng nghèo, khá ngoan ngoãn chăm chỉ, mỗi tội học yếu. Anh thứ hai bặm trợn hơn, quê đâu Bolovel, anh học thì ít mà đi buôn thì nhiều, rõ có khiếu kinh doanh. Riêng anh thứ ba nhiều tuổi hơn cả, quê thủ đô Viêng-chăn, dáng người to cao đen hôi như vận động viên thể thao, tóc anh bồng bềnh xoăn tít, trông anh như thủ môn Schumacher của đội Tây Đức, lúc nào cũng đóng cả bộ adidas nhưng tính tình hiền lành có phần giống anh thứ nhất. Để ý 5 năm học anh có mỗi cuốn vở to cộp ghi đủ mọi môn, mỗi môn anh ghi cho vài dòng. Ngồi cạnh anh nên tôi nhìn vào thấy vở ghi loáng thoáng còn toàn giấy trắng. Bất ngờ nhất là thấy ít ghi tiếng Việt mà chêm vào toàn tiếng Anh, tiếng Pháp. Hỏi chuyện mới biết anh từng học năm thứ hai Sư phạm Viêng-chăn mà là học bằng tiếng Pháp, chà bọn tôi lác hết cả mắt. Giải phóng Lào xong, anh được nhà nước cho sang CHDC Đức học, nhưng rồi anh chuyển về học ở Nga, nữa rồi anh chuyển về Việt Nam học. Hỏi anh học ở đâu thích nhất, anh bảo ở Việt Nam, tất nhiên chơi thì không thích nhất rồi, vì thế anh chuyển về Việt Nam học cho thỏa đáng. Bây giờ nếu còn làm việc chắc anh phải là Bộ trưởng Bộ nào đó ở nước bạn rồi. 
Logged
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #111 vào lúc: 13 Tháng Giêng, 2015, 12:17:12 am »

Cuối 1979, được đơn vị cho về phép, tôi nhảy tàu hỏa lên thăm ông anh trai (Cựu binh F308, từng đánh trận bên Lào) đang dạy học ở ở ven Thị xã Phú Thọ. Trường Lào. Gọi trường Lào bởi ở đây chỉ dạy học sinh cấp 3 người Lào. Nhẽ đây là hạt giống đỏ nước bạn.

Lúc ấy ông anh tôi chưa vợ. Ở tập thể nhà trường. Mấy anh giáo độc thân tụ bạ nhau, đãi thằng em từ K về rất thịnh tình. Tôi đùa: Ăn như Sư, ở như Phạm… Vậy mà tiêu chuẩn các anh hơn đứt thiếu tá Trung đoàn trưởng bọn em. Một anh trợn mắt: Nhầm rồi, chú em! Tụi anh ăn thừa của bọn học sinh đấy. Một anh khác giảng giải: Học sinh Lào không ăn nội tạng lợn. Các thày xơi tạm. He he!

Ăn vừa xong, học sinh kéo đến chơi. Đàn hát tưng bừng. Vô tư, sôi nổi. Thuần chủng Lào da ngăm đen. Lai Việt, Hoa thì nước da trắng đẹp. Đang tuổi lớn, những bông hoa Chăm Pa cứ rỡ ràng trong trong men say và khói thuốc. Quan ngại cho các ông thày thật đấy…

Bác baoleo có ảnh phố xá, chợ búa ở Vạn Tượng thì bốt lên nhá. Giá thử nàng thiếu úy tháp tùng me-sừ baoleo đi dạo thì hay biết mấy. GrinLogged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
baoleo
Trung tá
*
Bài viết: 1500


« Trả lời #112 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2015, 01:31:03 pm »

Bác tuanb5 à, trường ‘Lào’ ở ta, nhẽ có đến trên chục cái. Hà Bắc có 2 cái, Hà Tây phải có đến 3 cái, v..v…. Nom ra, đến giờ, số trường ‘Lào’ đã giảm, nhưng chắc cũng phải còn vài cái.
Nói chung, học sinh người Lào, học trong các trường ‘Lào’, đều được ta đối xử, theo kiểu Liên Xô đối xử với học sinh Việt thời đánh Mỹ.
Tất nhiên, xét về mặt tầm vóc, mức độ đối xử của ta với các bạn Lào, không thể bằng Liên Xô đối với ta, mà tỷ lệ thuận theo tầm vóc của 2 quốc gia.  Grin

Tiếp chuyện xứ Lào.

Lào và Thái quá gần nhau.
Trong tấm hình này, phía xa là cây cầu Hữu Nghị ở Viên Chăn do Nhật xây tặng, nối 2 bờ Lào Thái.
Bên phải tấm hình là đất Lào.
Bên trái tấm hình là đất Thái.
Gần đến độ, chưa hết 1 hơi lặn, có khi đã vượt biên sang đến bên kia.
Ta mà gần thế, có khi …đi ráo cả rồi. Wink
 Nói cho công bằng, bên kia sông, cuộc sống khá hơn hẳn.
Phi công còn muốn chuyển hãng bay, dân đen muốn cuộc sống tốt hơn, cũng là bình thường.
Thế mà chẳng có công an chặn vượt biên. Dân Lào hiền thật.


Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25080


« Trả lời #113 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2015, 04:06:25 am »


Ôi đất Lảo, một đất nước có quá nhiều duyên nợ với cá nhân em.

Bác này quên mất đất nước Lào rồi?
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM