Đây là món nhái buộc măng, chứ đâu phải món nhái ôm măng
. Nhái ôm măng là người ta bắt nó về thả vào nồi nước nóng khoảng 50 - 60 độ cho con nhái chết, rồi bóp với muối cho con nhái sạch, mổ bụng bỏ hết nội tâm ( không lột da) rồi nấu với măng, mẻ và một số gia vị sẵn có. Quá trình nấu có con nhái nó ôm gọn lấy cái măng vì vậy lính ta thường gọi là món: Nhái ôm măng. Món này có lần tôi vào bản được họ mời thưởng thức, nhưng cứ nhìn thấy con nhái còn nguyên cả da mà không dám chê
.
Bác quangtri hiểu sai hai món đặc sản của dân tộc Mông rồi, món mèn mén là người ta đồ ngô xay trong một cái ruột gỗ ( như người kinh mình đồ xôi) rồi để góc nhà, cứ đến bữa, hoặc khi nào đói thì lấy cái thìa gỗ xới ra bát để ăn,bùi và cũng dễ ăn thôi. Cũng có khi xuống chợ, họ bọc vào lá dong trên đường chỗ nào có nước uống là họ nghỉ và dở món này ra ăn, mà ta vẫn thường gặp khi đi trên đường.