Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 03 Tháng Mười, 2023, 07:38:59 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những mảnh rời ký ức- Phần 4  (Đọc 51097 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #60 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2014, 09:32:48 am »


Có thể thấy xe 843 tông vào cổng, bác Thận nhảy xuống vào trong dinh rồi xe 390 mới đến nơi.  Grin
Cảm ơn anhkhoi@, đã đưa đoạn clip trên. Có một thời gian dư luận đã có những ý kiến như bác tranphu@ nêu...
 Nhưng cuối cùng mọi chứng cứ đã khẳng định: - Xe tăng 843 của bác Thận đi trước húc vào cổng phụ rồi bị kẹt lại, xe 390 tiếp sau húc đổ cổng chính (như trong clip). Còn người chạy lên cắm cờ trên dinh Tổng thống chính là bác Bùi Quang Thận.

            Chào các bác! Đúng là cái thời khắc lịch sử 30/4/75 cũng còn có rất nhiều điều rất khó hiểu. Đúng ra theo ý hiểu ý kể của mỗ người.

                Tranphu341 đọc bài báo này thì lại thấy những người lính bộ binh sào sân Dinh Độc Lập Trước Bác Thận nhiều hi hi  Grin Grin Grin

                CÁC BÁC XEM ĐƯỜNG LINH SAU:

http://dantri.com.vn/su-kien/linh-bo-binh-vao-dinh-doc-lap-868157.htm

                 Tranphu341 Rất trân trọng những ý kiến và chứng kiến của các bác. Nhưng Tranphu341 vẫn muốn tò mò để hiểu biết sâu hơn. Nhấy là hôm qua có 1 colip của 1 cậu học sinh lớp 12 nói về "Tính trung thực của Lịch sử"

                Chúc các bác vui khỏe!
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Năm, 2014, 11:09:13 am gửi bởi tranphu341 » Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #61 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2014, 10:43:25 am »

Kính chào các đàn anh bộ đội thời oánh Mỹ !

Tôi là dân ở SG nên rất hay vào tham quan dinh độc lập cùng con và cháu nhằm mục đích giáo dục cho lớp con em sau này về truyền thống đánh giặc hào hùng của các lớp cha anh đi trước trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước .

Ngày nay dinh tổng thống chế độ VNCH trở thành hội trường thống nhất ,làm nơi hội họp giao lưu của các đoàn cán bộ cao cấp cho cả nước ,cho tất cả các ngành nghề ,là nơi bán vé để nhân dân tham quan du lịch (vé dưới 100 nghìn / đầu người ) .

Cũng dinh này năm 1976 tôi vào tham quan thì mới thấy sự xa hoa lộng lẫy của phủ tổng thống chế độ cũ ,khác xa ngày này . Từ cái bàn cái ghế đến các vật dụng đắt tiền giờ không biêt họ đem đi đâu ? về đâu ? chỉ thấy họ thay vào chỗ cũ những đồ dùng và bàn ghế rẻ tiền -không xứng và không đúng với lịch sử .
cũng như giá trị vật chất NGAY NHƯ CÁI NGAI MÀU VÀNG CHO TỔNG THỐNG cũng chuyển đi đâu không rõ thay vào là những cái ghế tầm thường . những món đồ này nếu ra thị trường chợ đen ,bất kể trong hay ngoài nước đều có giá nhiều triệu đô la ......

Tiếp chuyện  về xe tăng tiến vào dinh tổng thống ? ngay trong sân dinh hiện tại người ta để 2 chiếc xe tăng của bộ đội được vẽ lên tháp pháo hàng số : 343 và 390 cho mọi người chiêm ngưỡng , và nói 2 chiếc xe này đã húc đổ cổng dinh sáng 30 -4-1975 (không rõ đây là đồ thật hay chỉ là 2 phiên bản ).

Sau khi vào dinh thăm -quan khách sẽ được các hướng dẫn viên dẫn vào phòng khánh tiết trong dinh thuyết mính rất -rất nhiều thứ từ A cho tới Z . từ lịch sử dinh cho tới dinh có mấy đời tổng thống ,dinh bị bỏ bom mấy lần ...vv...vv...

Câu nói nào cũng đày ấn tượng và màu sắc ,mang tầm cỡ lịch sử, đã được  người ở đây thuộc lòng lòng , từ câu nói của đàn anh HỌ BÙI là lính lái tăng ,đến câu trả lời của tổng thống thua trận Họ Dương- họ đều lập lại rất hào hùng .... và cuối cùng là người ở đây thanh minh ,thanh nga về 2 chiếc xe tăng phía dưới ,cái nào vào trước cái nào vào sau . Ai là người cắm cờ quân giải phóng lên dinh tổng thống chế độ VNCH đầu tiên ,nhằm tránh việc hiểu nhầm của nhân nhân . Ví dụ như anh Bùi tín , Đại tá nhà báo  QDND chiêu hồi rồi trốn đi Mỹ cũng tự nhận mình là người cắm cờ đầu tiên tại đây .

NGE xong đến đoạn này tôi thấy không vui ,vì nhiều người hay nhận công mà mình không có làm  ,nên tôi có góp ý với cô nhân viên này : " cô  có thể cắt cái đoạn thừa này được không ? cô ta trả lời đây là chũ trương bắt buộc của trên -Em không dám trái lịnh .

Hình ảnh của cô ấy đây (ghét quá tôi cho cô ấy nằm ngang) và bà con ngồi nghe thuyết minh trong phòng khánh tiết dinh độc lập .

 Còn Đây là nóc dinh tổng thống luôn có một chiếc máy bay trực thăng HU 1A của tổng ,để TT đi công cán và để dễ chạy trốn . Cạnh chỗ máy bay đậu là 2 lỗ thủng trên nóc dinh vừa được vá lại được  đánh dấu đỏ bằng sơn ).sở dĩ có 2 lỗ này là nhờ người anh hùng Nguyễn thành Trung - anh đã nhanh tay " hắt nước theo mưa ",khi mưa của quân giải phóng tràn về -gọi là phản chiến- anh đã lái máy bay A 37 của ngụy ném bom lên dinh tổng thống của mình . Tôi cho đây là một nước cờ cao CỦA cá nhân ANH trong thế cờ tàn của chế độ VNCH -Công này của anh  là to với bộ đội giải phóng đây ,nhưng cũng là tội tử nếu chế độ VNCH không sụp đổ .

Còn đây là trước mặt dinh tổng thống (hình bì mờ là do chụp bằng ĐT) .V ậy có vài dòng thời sự để các đàn anh nhớ lại những ký ức cách nay 39 năm . kính chào .

« Sửa lần cuối: 05 Tháng Năm, 2014, 10:50:52 am gửi bởi chiensivodanh » Logged

lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #62 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2014, 04:02:04 pm »

@CSVD: 2 chiếc xe để ở sân dinh TN cũng như những xe mang số hiệu 843 và 390 đang trưng bày ở một số nơi khác đều là phiên bản. Còn 2 hiện vật gốc (đã được công nhận bảo vật quốc gia) thì ở các địa chỉ sau:
1- Xe 843: Tại Bảo tàng LSQS Việt Nam (tên cũ BT quân đội)- hiện ở đường Điện Biên Phủ, Hà Nội nhưng sắp chuyển đi nơi khác để giao khu vực này lại cho khu bảo tồn Hoàng thành Thăng Long.
2- Xe 390: Tại BT Lực lượng TTG Việt Nam- 108 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #63 vào lúc: 22 Tháng Năm, 2014, 02:37:45 pm »

Cách đây tròn 35 năm, giữa những ngày tháng Năm nóng nực với cái nắng đầu hè oi nồng của trời đất và cái nóng hầm hập từ hai đầu biên giới dội về có một khóa sĩ quan của Trường sĩ quan Thiết giáp tổ chức Lễ tốt nghiệp ra trường. Một lễ tốt nghiệp thật đặc biệt: không trống giong cờ mở, không tiếng hát câu hò, không duyệt diễu đội ngũ, cũng không một bữa liên hoan… Buổi lễ diễn ra một cách giản dị trong cái Hội trường Hiệu bộ cũng giản dị không kém trên ngọn đồi bạch đàn cạnh làng Đồng Bông nghèo khó. Còn các tân sĩ quan- những nhân vật chính của buổi lễ cũng chỉ có mặt chưa đày một nửa. Nửa còn lại hoặc là ở quá xa, hoặc là không thể dứt ra với nhiệm vụ để về dự lễ. Ngay cả những người có mặt thì quần áo cũng lấm lem bụi đường như vừa từ thao trường ghé qua, còn gương mặt thì hằn đầy nét phong trần và lo lắng. Họ không lo sao được vì còn bao nhiêu công việc đang đợi họ ở nhà, mùa huấn luyện đang vô cùng gấp rút. Và khi đồng chí CNCT vừa bắt đầu công bố Quyết định của Bộ trưởng QP công nhận tốt nghiệp thì một ngọn lửa bùng lên tại nhà quân y, tất cả quan khách lẫn học viên lại cùng lao đi dập lửa… Thật sự đó là một buổi lễ tốt nghiệp vô cùng đặc biệt, có một không hai trong lịch sử Trường SQTTG. Vâng, đấy là Lễ tốt nghiệp của Khóa 2 Sĩ quan TTG chúng tôi.

   Sở dĩ buổi lễ tốt nghiệp hôm đó chỉ có chưa đày một nửa học viên về dự có một nguyên nhân : Thực ra, khóa 2 chúng tôi đã ra trường từ 2 tháng trước đó rồi. Vâng, đúng như vậy! Đó là những ngày “tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới” ở cả hai đầu đất nước. Phía Tây Nam, sau cuộc Tổng tiến công giúp bạn giải phóng Nông Pênh quân ta đang căng mình ra truy quét tàn quân đồng thời chống lại những chiến dịch phản công của bè lũ Pôn Pốt. Còn phía Bắc, cả 6 tỉnh biên giới vừa mới bị quân bành trướng xâm lược Trung Quốc đồng loạt tiến công. Để tăng cường lực lượng cho hai đầu biên giới của Tổ quốc rất nhiều đơn vị mới được thành lập, trong đó có các đơn vị xe tăng và BBCG. Và thế là dù chưa học xong chương trình, dù chưa kịp thi tốt nghiệp chúng tôi đã lên đường. Từng nhóm một, thậm chí từng người một… chúng tôi lặng lẽ đến khu B của nhà trường, xuống 500, sang đoàn T55, ra đặc khu Quảng Ninh, lên quân khu 1, quân khu 2, vào quân đoàn 4, quân khu 9, quân khu 7 v.v.. nhận nhiệm vụ. Và thế là, đi ra từ một cuộc chiến tranh- cuộc chiến tranh giải phóng đất nước- để về trường học tập, chưa kịp học hết chương trình, chưa kịp thi tốt nghiệp chúng tôi lại đi vào một cuộc chiến tranh khác- cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Có lẽ đó là nét đặc trưng nổi bật của khóa 2 sĩ quan TTG chúng tôi. Và chính cái đặc trưng đó, đến lượt nó lại làm nên cốt cách, bản lĩnh của những sĩ quan TTG khóa 2.

   Giờ đây, sau 35 năm gặp lại- có thằng đã thành tướng, có thằng về theo trâu, có thằng phó bí thư tỉnh ủy nhưng cũng có thằng đang chạy xe ôm kiếm ăn từng bữa, thằng thì đang tràn đày sinh lực nhưng cũng có thằng không may đã về với đất… nhưng nhìn chung đều đã thành người tử tế. Còn khi gặp nhau đều vui như Tết và vẫn gọi nhau bằng cái từ “QUÊ” thân thương hết mực chẳng khác gì ngày xưa.

   Sau đây là một số hình ảnh cuộc Gặp mặt kỷ niệm 35 năm ngày ra trường của Khóa 2- Sĩ quan TTG:
Phút hàn huyên:Chụp ảnh lưu niệm:


Một khách mời:

« Sửa lần cuối: 22 Tháng Năm, 2014, 02:52:51 pm gửi bởi lixeta » Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #64 vào lúc: 22 Tháng Năm, 2014, 02:49:49 pm »

Toàn cảnh buổi gặp mặt 35 năm ngày ra trường Khóa 2 Sĩ quan TTG:Thật vui vì các CB khung, các thày giáo năm xưa cũng đến dự khá đông. Đặc biệt hai bác Dương Đằng Giang- nguyên Hiệu trưởng (bên phải) và bác Bùi Văn Quỳ (ngồi giữa)- nguyên Chính ủy thời đó đã trên dưới 90 tuổi song cũng về chia vui với con cháu:Tặng quà lưu niệm BC và nhà trường:Món quà rất giả dị: Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trang phục lính tăng:Và biểu dương những cá nhân tiêu biểu của khóa:Cho đến ngày này hầu hết anh em trong khóa đều đã "hạ cánh an toàn". Vậy cho nên mình định thôi không "đại hội" nữa nhưng bọn hắn không nghe. Bọn hắn bảo: "Còn gặp nhau được lần nào là quý lần đó". Thế thì phải nghe thôi!


Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #65 vào lúc: 22 Tháng Năm, 2014, 03:01:43 pm »


            Chào các bác!

            Tranphu341 xin được chúc mừng bác lixeta cùng các tân Sỹ quan khóa 2 của Binh chủng TTG hôm nay đã được tròn 35 năm. Nhanh thật! Thời gian trôi đi thật là nhanh.

            Nghĩ lại buổi lễ ra trường khóa 2 của các bác trong giữa lúc "Nước sôi lửa bỏng" cũng thấy vẫn gai người khi mà chúng ta vừa bước ra khỏi cuộc chiến dài, chúng ta tưởng như là sẽ có hòa bình, hòa bình mãi mãi. Thế mà chỉ sau mười mấy tháng chiến tranh lại nổ ra ở cả 2 đầu Đất nước thật kinh khủng. Và cũng thấy thằng bạn mình thật " Vô cùng xấu chơi". Bây giờ tính "thằng bạn" vẫn không thay đổi.

           @ lixeta! Sau khi ra trường bác có chiến trận nào với bọn Pốt và bọn phía Bắc nữa không? Hình như phía Bắc ta chưa dùng đến lực lượng của các Bác thì phải? Kính bác!
Logged
fx74rc
Thành viên
*
Bài viết: 27


« Trả lời #66 vào lúc: 22 Tháng Năm, 2014, 04:01:18 pm »

Cháu xin chú Chiến sĩ vô danh tìm hiểu thêm về phi công nguyễn thành Trung , không phaỉ là người cơ hội như bác nghĩ. mà đó là cả 1 kế hoạch lâu dài cuả nhà nước để phát triển cán bộ trong khắp các quân binh chủng, cơ quoan đầu não cuả Mỹ nguỵ. Sau này chú Trung còn toàn được lái chuyên cơ cho các vị lãnh đạo cao cấp, nếu người cơ hội chẳng nhẽ được tin dùng đến mức đó
Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #67 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2014, 10:24:43 am »


            Chào các bác!

            Tranphu341 xin được chúc mừng bác lixeta cùng các tân Sỹ quan khóa 2 của Binh chủng TTG hôm nay đã được tròn 35 năm. Nhanh thật! Thời gian trôi đi thật là nhanh.

            Nghĩ lại buổi lễ ra trường khóa 2 của các bác trong giữa lúc "Nước sôi lửa bỏng" cũng thấy vẫn gai người khi mà chúng ta vừa bước ra khỏi cuộc chiến dài, chúng ta tưởng như là sẽ có hòa bình, hòa bình mãi mãi. Thế mà chỉ sau mười mấy tháng chiến tranh lại nổ ra ở cả 2 đầu Đất nước thật kinh khủng. Và cũng thấy thằng bạn mình thật " Vô cùng xấu chơi". Bây giờ tính "thằng bạn" vẫn không thay đổi.

           @ lixeta! Sau khi ra trường bác có chiến trận nào với bọn Pốt và bọn phía Bắc nữa không? Hình như phía Bắc ta chưa dùng đến lực lượng của các Bác thì phải? Kính bác!

Xin cảm ơn bác TP đã có lời chúc mừng!
Còn về phần tôi, sau khi ra trường là đi HL tại đoàn T55 (phiên hiệu đoàn HL cấp tốc về xe T55 do LX vừa viện trợ) để xây dựng 4 dT cho 4 sư BBCG ngay. Tiếp đó còn nhận nhiều nhiệm vụ khác nhưng có lẽ do cấp trên thấy trước đó cũng đã khá vất vả rồi nên cho ở lại trường làm giáo viên, bác ạ. Với tôi, tôi cho đó là một sự may mắn. Chính vì vậy tôi chưa có dịp đụng độ trận nào với Pốt. Còn ở phía bắc cũng chưa có trận nào dùng đến TTG nên cũng không phải đi. Và cũng vì vậy, về chuyện bên K hoặc BGPB thì LXT tôi chỉ biết kê dép ngồi nghe, thỉnh thoảng rụt dè có chút ý kiến gọi là thôi.
Một lần nữa cảm ơn bác đã quan tâm! Grin
Logged
lamcclpy
Thành viên
*
Bài viết: 29


« Trả lời #68 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2014, 09:26:26 am »

Gửi bác chiensivodanh!
Sao mãi bận lòng chuyện vào trước- vào sau?
Không trúng đạn thù- biết bao người vào trước!
Đã cầm súng xông lên vì đất nước
Thì có sá gì việc ngã trước- ngã sau

Đồng đội năm nào sống chết có nhau
Xây đường người đi sau bằng máu người ngã trước
Chiến công này của chung cả nước
Xin chớ bận lòng chuyện vào trước- vào sau!
Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #69 vào lúc: 23 Tháng Sáu, 2014, 10:48:13 am »

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm ngày truyền thống của Lữ đoàn xe tăng 203 (22.6.1965- 22.6.2014), ngày 21.6 vừa qua hơn 200 CCB của Lữ đoàn từ khắp các miền quê đã trở vè thăm đơn vị cũ. Được các đồng chí trong BCH lữ đoàn và toàn thể cán bộ- chiến sĩ đón tiếp trọng thị, chân tình... mỗi CCB đều cảm thấy vô cùng xúc động như được trở về mái nhà xưa của chính mình.

NHân dịp này LXT đã ngẫu hứng làm một bài thơ với nhan đề Sáng danh 203:

Trưởng thành trong lửa khói chiến tranh
Hai lẻ Ba (203) mình đã thành danh
Làng Vây 68 ra quân thắng
Quảng Trị 72 lại tung hoành
Húc cổng, cắm cờ Dinh Độc Lập
Tiếp nhận đầu hàng Tổng thống Minh
Mong sao lớp trẻ luôn cố gắng
Để Lữ đoàn ta mãi sáng danh!


Và dưới đây là một số hình ảnh về thăm Lữ đoàn

Các cháu và lữ trưởng chào mừng
Lại về thăm con tuấn mã sứt môi 380 bao năm gắn bó

Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM