Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Chín, 2023, 11:51:45 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những mảnh rời ký ức- Phần 4  (Đọc 51036 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #120 vào lúc: 23 Tháng Giêng, 2016, 02:15:39 pm »

Chúc mừng bác lixeta in được đầu sách mới!

Bài viết thật hay:
Kỷ niệm 43 năm ngày ký Hiệp định Pa- ri, nhớ về những đồng đội đã nằm xuống ngay trước giờ ngừng bắn (theo HĐ):
http://soha.vn/quan-su/tran-dau-xe-tang-thiet-giap-lon-nhat-trong-chien-tranh-viet-nam-20160122210434005.htm

Bác cho hỏi thêm là tuổi thọ của nòng pháo T54 được tính như thế nào (nếu không hỏng hóc do chiến tranh)? Thay nòng pháo đó có khó không ? (trong topic Trường Sơn - Đường khát vọng có nói tới việc vận chuyển nòng pháo xe tăng vào chiến trường)) 
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Giêng, 2016, 02:41:35 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #121 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2016, 08:05:03 am »

Chúc mừng bác lixeta in được đầu sách mới!

Bài viết thật hay:
Kỷ niệm 43 năm ngày ký Hiệp định Pa- ri, nhớ về những đồng đội đã nằm xuống ngay trước giờ ngừng bắn (theo HĐ):
http://soha.vn/quan-su/tran-dau-xe-tang-thiet-giap-lon-nhat-trong-chien-tranh-viet-nam-20160122210434005.htm

Bác cho hỏi thêm là tuổi thọ của nòng pháo T54 được tính như thế nào (nếu không hỏng hóc do chiến tranh)? Thay nòng pháo đó có khó không ? (trong topic Trường Sơn - Đường khát vọng có nói tới việc vận chuyển nòng pháo xe tăng vào chiến trường)) 


Xin cảm ơn các bác!
Về tuổi thọ của nòng pháo nói chung và pháo trên tăng nói riêng thường được ước tính một cách sơ lược bằng số lần bắn. Đối với pháo 100mm trên T54, T55, T59 thì con số này vào khoảng 1000 phát bắn. Thực ra đây là một con số mang tính tương đối bởi trên xe có nhiều loại đạn, mỗi loại tạo nên độ mòn nòng khác nhau... nên nó dao động khá lớn. Còn về chuyên môn, người ta có một cách khác để đánh giá, phân cấp nòng pháo- đó là đo "chiều dài buồng đạn" bằng một dụng cụ chuyên dùng. Căn cứ vào đó phân loại pháo ra 5 cấp. Khi pháo rơi vào cấp 5 thì buộc phải thay nòng.
Việc thay nòng pháo cũng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải có thợ chuyên môn và dụng cụ chuyên dùng. Nhiệm vụ này trong chiến tranh thường do các độị sửa chữa cơ động của BTLTTG đảm nhiệm.
Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #122 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2016, 08:56:01 am »


VŨ KHÍ BẤT KHẢ CHIẾN BẠI CỦA QĐND VIỆT NAM

Tại sao Quân đội nhân dân Việt Nam không đông, trang bị không mạnh lại có thể chiến thắng được một đội quân hùng mạnh nhất thế giới như Mỹ và chư hầu?

Đã có nhiều công trình nghiên cứu của các học giả, các tổ chức quốc tế cũng như trong nước tiến hành nhằm mổ xẻ, phân tích về vấn đề này.Có rất nhiều nguyên nhân làm nên điều đó. Đó là tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, là đường lối và chiến lược tiến hành chiến tranh, là tài thao lược của các tướng lĩnh và tinh thần chiến đấu dũng cảm của bộ đội...Tất cả đều đúng nhưng chưa thật đầy đủ nếu không nhắc đến sức mạnh tinh thần, niềm lạc quan yêu đời có đôi chút lãng mạn của những người lính trên chiến trường.Với thứ vũ khí tinh thần đó, những người lính cách mạng đã vượt qua mọi gian khổ và ác liệt của chiến tranh để tồn tại và giành chiến thắng

.
Ảnh "Nụ cười thách thức bom đạn" tại Thành cổ Quảng Trị 1972.

Vật bất ly thân trong hành trang của mỗi người chiến sĩ
So với các bậc tiền bối trong kháng chiến chống Pháp, nhìn chung thế hệ những người lính chống Mỹ đa số có học vấn cao hơn.Rất nhiều trong số họ đã tốt nghiệp trung học phổ thông, thậm chí còn có rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp hoặc đang theo học tại các trường đại học cũng “gác bút nghiên lên đường chiến đấu”.Phần nhiều trong số họ đã thuộc nằm lòng những câu thơ đầy bi tráng của Thâm Tâm, Quang Dũng... và tự nguyện lên đường đi vào chỗ chết nhẹ tựa lông hồng - nhất là từ khi Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam và đem máy bay đánh phá miền Bắc.
Để vào chiến trường miền Nam, họ thường phải hành quân bộ hàng vài tháng trời dọc dãy Trường Sơn hiểm trở với chiếc ba- lô đầy quân trang, quân dụng, lương thực, thực phẩm... nặng đến 30- 35 kg.Có thể nói, hầu như trong ba lô của người lính nào cũng có một vài cuốn sổ tay - món quà rất phổ biến mà người thân, bạn bè họ trao tặng trước lúc lên đường và nó đã trở thành vật “bất ly thân” của nhiều người.
Có những người trong số họ đã từng lén bỏ lại dọc đường một hộp thịt, một bánh lương khô hay vài ki- lô- gam gạo để đôi vai đỡ phần trĩu nặng nhưng vẫn không chịu bỏ cuốn sổ “bất ly thân” của mình.Họ dùng cuốn sổ đó để viết nhật ký, để tập làm thơ, để ghi lại những gì mình cảm nhận được... giữa những trận đánh hay khi nằm trong hầm sâu tránh bom đạn đối phương.Chính nhờ họ mà giờ đây hậu thế được đọc những dòng chân thật nhất về chiến tranh qua “Nhật ký Vũ Xuân”, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Nguyễn Văn Thạc, “Tài hoa ra trận” của Hoàng Thượng Lân...
Trong đó, họ không giấu diếm những gian khổ, ác liệt của chiến tranh mà họ phải đối mặt. Đó là mưa bom bão đạn của đối phương, đó là sự chết chóc của đồng bào, đồng chí và chính họ, đó là đói cơm nhạt muối, đó là những trận sốt rét triền miên...Tuy nhiên, tất cả những thách thức đó không làm cho họ thối chí, không làm cho họ chùn bước. Trong những cuốn sổ tay dưới đáy ba lô ấy - dù đôi khi còn ngô nghê, vụng dại song luôn toát lên một niềm lạc quan yêu đời đến bất tận.Và có lẽ sẽ không ngoa khi nói chính cuộc chiến ấy đã là cái “lò” đào tạo ra một lớp nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ... mặc áo lính song đầy tài hoa và không kém phần lãng mạn.


Khoảng lặng giữa hai trận đánh

Cũng đã có một số người - không nhiều lắm đi sâu tìm hiểu về cuộc sống của những người lính giữa hai trận đánh và cũng đã có những phát hiện khá thú vị về sự khác biệt giữa hai bên chiến tuyến.
Với những đội quân nhà giàu như quân đội Mỹ, người ta không tiếc tiền của đổ ra để lên dây cót tinh thần cho binh lính thông qua các hoạt động giải trí.Tuy nhiên, dường như những thứ đó không có mấy tác dụng và hình ảnh thường thấy của những người lính Mỹ sau các lần đi trận trở về là những cuộc vui thâu đêm suốt sáng tại những quán bar với rượu mạnh và những màn thoát y vũ...Còn trong hành trang cá nhân của họ không hiếm gặp những xấp tạp chí Playboy, những ấn phẩm sexy dành riêng cho quân đội và cả những con búp bê tình dục bằng cao su...
Còn với các binh sĩ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) cũng chẳng khác với quân Mỹ là mấy. Có thể thấy điều đó qua mấy câu thơ của một nhà thơ lính VNCH:
“...Mai ta đụng trận ta còn sống
Về ghé Sông Mao phá phách chơi
Chia sớt nỗi sầu cùng gái điếm
Đốt tiền mua vội một ngày vui...”
(Sông Mao phá phách với người - Nguyễn Bắc Sơn)

Vậy còn những người lính cách mạng họ đã làm gì trong khoảng lặng giữa hai trận đánh?Ngoài những công việc thiết yếu của mỗi người lính họ không chỉ ghi nhật ký, tập làm thơ... như đã nói trên, vào thời gian rỗi họ còn làm nhiều việc khác mà người ngoài cuộc không thể tưởng tượng ra.Thật vậy, sẽ có nhiều người không thể tưởng tượng được trong những chiến hào, dưới gầm xe tăng hay trong những hang đá Trường Sơn, trong những địa đạo đã có rất nhiều lớp học văn hóa được tổ chức.Học viên là lính mà giáo viên cũng là lính, thậm chí cấp chức thấp hơn.

Họ không chỉ học văn hóa mà còn học ngoại ngữ, học vẽ, học hát, học làm thơ, học viết truyện...Họ cũng dành nhiều thời giờ cùng sự sáng tạo bất tận của mình để làm ra nhiều thứ nhạc cụ từ mảnh xác máy bay Mỹ hoặc từ những vật dụng thông thường như đàn ghi - ta, đàn măng - đô - lin, đàn nhị, đàn bát v.v...Với những nhạc cụ đó, họ hát cùng nhau những ca khúc đầy lạc quan, yêu đời. Trong đó không chỉ là những khúc quân ca mà cả những bản tình ca nổi tiếng của thế giới.Ngoài ra, họ còn có nhiều hoạt động tập thể khác để gắn kết với nhau hơn như làm báo tường, thi nấu ăn bằng các thực phẩm tự kiếm được trong rừng v.v...
Ở những nơi có điều kiện hơn, những cuộc hội diễn văn nghệ giữa các đơn vị và những buổi biểu diễn của các đội văn công xung kích cũng thường xuyên được tổ chức. Rất giản dị thôi nhưng ý nghĩa và tác động thì vô cùng lớn.Có lẽ đó chính là nguồn cảm hứng để nhà thơ Phạm Tiến Duật viết nên những dòng thơ bất hủ:
“...Tiếng hát bay vòng tháng năm
Ở đâu mà không cần tiếng hát
Nhưng giữa chiến trường nhiều khi thay cho nhạc
Là những tâm hồn có nhạc ở bên trong”.
(Nghe em hát trong rừng- Phạm Tiến Duật)


Những cái Tết trên chiến hào

Cái Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam đã trường tồn cùng dân tộc từ hàng ngàn năm và bao giờ cũng đem lại những cảm xúc thật đặc biệt trong lòng mỗi con dân nước Việt khi “Tết đến, Xuân về”.Với những người lính trên chiến trường cũng không là ngoại lệ.

Trong chiến hào ác liệt hay giữa rừng sâu hiu quạnh, giữa nỗi nhớ nhà nặng trĩu trong lòng những người lính phải đối mặt với không chỉ bom đạn mà còn biết bao tác động khác.Đó là truyền đơn nhắc về cái Tết sum họp gia đình cùng những ưu đãi khi trở về với “chính nghĩa quốc gia” rải trắng rừng. Đó là nỉ non tiếng hát “Xuân này con không về” từ bên kia chiến tuyến vọng lại hoặc lan tuyền khắp không gian qua làn sóng phát thanh. Đó là những khắc khoải nghĩ suy giữa sống và chết, giữa gian nan và sung sướng...
Trong điều kiện đó, những người lính cách mạng vẫn biết tổ chức cho mình những cái Tết trang trọng nhất, đầm ấm nhất trong khả năng của mình.Với bộ óc sáng tạo và bàn tay khéo léo, từ những cành cây khô, những tờ giấy viết thư với lọ thuốc đỏ, viên thuốc qui-nin... những cành đào, cành mai đã hiện diện trên chiến hào hoặc trong những căn hầm dã chiến của họ.Tiêu chuẩn đường ít ỏi để dành dụm cả năm cùng với vài “lon” kê đổi được của đồng bào cũng được hóa thân thành những viên kẹo “giả vừng” giòn tan...Cùng với lá cờ Tổ Quốc và tấm ảnh Bác Hồ - một bàn thờ giản dị nhưng cũng hết sức trang trọng đã được dựng lên.
Về phía Bộ chỉ huy các cấp cũng cố gắng để bảo đảm đến mức cao nhất các loại lương thực, thực phẩm và quà Tết cho bộ đội.Một kg gạo nếp, đỗ xanh, một bao thuốc Tam Đảo, một gói kẹo Hải Châu... để đến được tay những người lính ngoài mặt trận đã thấm biết bao mồ hôi và có khi cả máu của những người ở hậu phương và những người lính đường dây 559.Tất cả những cái đó làm những người lính ngoài trận tuyến vơi bớt nỗi nhớ nhà và cảm thấy ấm lòng, thấy gần gũi hơn với người thân ở hậu phương.
Đêm 30 Tết, vào thời khắc giao hòa của Đất Trời nếu có điều kiện các đơn vị đều tổ chức đón giao thừa chung. Ở đó, họ cùng hòa chung tiếng hát gửi lòng mình về quê hương. Trò chơi đón giao thừa phổ biến nhất ở các đơn vị lúc đó thường là “hái hoa dân chủ”.Một cành cây mà hoa quả của nó chứa trong mình một câu đố, một yêu cầu mà người hái được phải thực hiện như hát một bài, kể một câu chuyện tiếu lâm hay thể hiện một câu chuyện nào đó bằng động tác...Trò chơi giản dị nhưng thật vui, thật ngộ nghĩnh và cũng vô cùng háo hức cùng những tràng cười bất tận bất chấp những tiếng bom gầm, đạn réo xung quanh.
Và giây phút thiêng liêng được chờ đợi nhất là nghe Bác Hồ chúc Tết lúc giao thừa. Cả đơn vị ngồi im phăng phắc nghe như nuốt lấy từng lời của người Cha Già dân tộc phát ra từ chiếc đài bán dẫn. Những lời chúc giản dị, ngắn gọn của Bác như đi thẳng vào lòng từng chiến sĩ, thắp sáng trong họ niềm tin tất thắng và thôi thúc họ cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp kháng chiến.

Ngay cả ở tuyến đầu giáp địch cũng vậy.Họ cũng tụ tập về hầm chính trị viên vì đó là nơi duy nhất có đài. Ngồi chờ phút giao thừa họ thì thầm kể cho nhau nghe về cái Tết quê nhà.
Sau ngày Bác mất, Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn tiếp tục phát lại lời chúc Tết của Bác và giây phút đó vẫn nguyên vẹn sự thiêng liêng trong lòng mỗi người chiến sĩ.
Sức mạnh tinh thần, lòng tin chiến thắng, niềm lạc quan, yêu đời có pha chút lãng mạn, hào hoa đã trở thành thứ vũ khí “bất khả chiến bại” của Quân đội Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.Sức mạnh đó tiếp tục được phát huy trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc sau này. Cho đến hôm nay và mãi mãi về sau nó vẫn còn nguyên giá trị và rất cần được kế thừa và phát huy.
Đêm giao thừa Tết Bính Thân 2016.

Nguồn: http://soha.vn/quan-su/vu-khi-bat-kh...9193248534.htm
Logged
saovang1
Thành viên
*
Bài viết: 20


« Trả lời #123 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2016, 07:18:30 pm »

  Truyện của bác Nguyệt hôm nay đã có bản Audio, từ nay bác nào mắt kém ngại đọc cũng có thể nghe được rồi
http://thuviensachnoi.vn/sach-noi/1864/but-ky-linh-tang---hanh-trinh-den-dinh-doc-lap.html
Logged
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 373« Trả lời #124 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2016, 03:38:18 pm »

Chúc mừng bác lixeta in được đầu sách mới!

Bài viết thật hay:
Kỷ niệm 43 năm ngày ký Hiệp định Pa- ri, nhớ về những đồng đội đã nằm xuống ngay trước giờ ngừng bắn (theo HĐ):
http://soha.vn/quan-su/tran-dau-xe-tang-thiet-giap-lon-nhat-trong-chien-tranh-viet-nam-20160122210434005.htm

Bác cho hỏi thêm là tuổi thọ của nòng pháo T54 được tính như thế nào (nếu không hỏng hóc do chiến tranh)? Thay nòng pháo đó có khó không ? (trong topic Trường Sơn - Đường khát vọng có nói tới việc vận chuyển nòng pháo xe tăng vào chiến trường)) 


Xin cảm ơn các bác!
Về tuổi thọ của nòng pháo nói chung và pháo trên tăng nói riêng thường được ước tính một cách sơ lược bằng số lần bắn. Đối với pháo 100mm trên T54, T55, T59 thì con số này vào khoảng 1000 phát bắn. Thực ra đây là một con số mang tính tương đối bởi trên xe có nhiều loại đạn, mỗi loại tạo nên độ mòn nòng khác nhau... nên nó dao động khá lớn. Còn về chuyên môn, người ta có một cách khác để đánh giá, phân cấp nòng pháo- đó là đo "chiều dài buồng đạn" bằng một dụng cụ chuyên dùng. Căn cứ vào đó phân loại pháo ra 5 cấp. Khi pháo rơi vào cấp 5 thì buộc phải thay nòng.
Việc thay nòng pháo cũng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải có thợ chuyên môn và dụng cụ chuyên dùng. Nhiệm vụ này trong chiến tranh thường do các độị sửa chữa cơ động của BTLTTG đảm nhiệm.4 năm rồi t54b mới vào được lại, bác lixeta ơi, thấy bác vẫn cần mẫn vẫn tiếp tục chiến trong các topic, t54b mừng lắm
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
c16
Thành viên
*
Bài viết: 733


« Trả lời #125 vào lúc: 20 Tháng Mười, 2016, 07:45:10 am »

...
4 năm rồi t54b mới vào được lại, bác lixeta ơi, thấy bác vẫn cần mẫn vẫn tiếp tục chiến trong các topic, t54b mừng lắm
Chúc mừng bác T54b sau 4 năm nay đã cắt rừng về lại đơn vị cũ, đọc những dòng viết của bác tui hiểu được bác rất vui, đáng phục trí nhớ của bác, chừng đó thời gian mà bác nhớ lại được mật mã để quay về Diễn đàn, tiếp tục ôn kỷ niệm nhé bác, bác còn có thể kể thêm về thời gian lạc đơn vị nữa đó Grin.
Nay bác về thấy có thêm mấy chiếc tăng đang đậu chờ để cùng hiệp đồng tác chiến với bác, anh em chờ cánh tăng thiết giáp lên để vận động chiếm lĩnh trận địa. Chúc bác có nhiều niềm vui.
Logged
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 373« Trả lời #126 vào lúc: 20 Tháng Mười, 2016, 11:56:11 am »

...
4 năm rồi t54b mới vào được lại, bác lixeta ơi, thấy bác vẫn cần mẫn vẫn tiếp tục chiến trong các topic, t54b mừng lắm
Chúc mừng bác T54b sau 4 năm nay đã cắt rừng về lại đơn vị cũ, đọc những dòng viết của bác tui hiểu được bác rất vui, đáng phục trí nhớ của bác, chừng đó thời gian mà bác nhớ lại được mật mã để quay về Diễn đàn, tiếp tục ôn kỷ niệm nhé bác, bác còn có thể kể thêm về thời gian lạc đơn vị nữa đó Grin.
Nay bác về thấy có thêm mấy chiếc tăng đang đậu chờ để cùng hiệp đồng tác chiến với bác, anh em chờ cánh tăng thiết giáp lên để vận động chiếm lĩnh trận địa. Chúc bác có nhiều niềm vui.

@c16: không hiểu lúc đó nhập mãi vẫn không vào được, t54b lập một tên khác là m113, nhưng quên tiếp mật khẩu. không biết làm sao, gần đây mò mẫm vào thì được, hihi
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #127 vào lúc: 25 Tháng Mười, 2016, 08:05:24 am »

Xin chào đồng đội T54b!
Tưởng bỏ hẳn rồi?
Logged
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 373« Trả lời #128 vào lúc: 28 Tháng Mười, 2016, 11:55:36 am »

chao bac lixeta, không bỏ nhưng không vào được nên chỉ đọc mà không viết gì
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
Hợp Phố
Thành viên

Bài viết: 4


« Trả lời #129 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2020, 11:44:03 pm »

CHUYỆN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VỀ KÍP XE 707 -17

Thấy tôi ngẩn ngơ buồn, bác Bùi Quang Nhự giải thích:

- Tôi đã cất cẩn thận số báo ấy rồi chứ. Nhưng sau này đi nhiều quá nó thất lạc mất. Sauk hi hoàn thành cuốn Lịch sử binh chủng TTG thì tôi chuyển về Cục Kỹ thuật công tác cho đúng chuyên ngành đào tạo (bác Nhự tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp, ngành Cơ khí NN). Về đó rồi nên đi nhiều lắm- nghề sửa chữa TTG mà, lúc sang Lào, lúc đi K, mãi sau mới về cơ quan rồi về Trường kỹ thuật TTG. Cơ động thế nên không giữ được.

Cũng chẳng biết làm thế nào nữa. Bây giờ mà đi tìm lại ở những nơi sưu tập thì cũng kỳ công lắm. Quan trọng là bác Nhự cũng đã tìm đến nơi xe 707 hy sinh nhưng sau tôi mấy tháng. Vì vậy, hai anh em cùng nhắc lại những kỷ niệm về chuyện đó rất sôi nổi. Nói chung, nội dung câu chuyện của bác Nhự cũng gần giống như chuyện tôi đã kể lại từ đầu đến giờ. Tuy nhiên cũng có một vài chi tiết khác như:

- Chỉ biết tên có 4 người trong xe chứ không phải 5.

- Lúc bác ấy đến thì không thấy có khẩu Vua chiến trường 175 nào ở đó cả. Chỉ có 1 khẩu pháo cỡ 85 thì phải.

Về chuyện số người trong xe, chắc lúc ấy anh em cơ quan chính trị Lữ đoàn 203 nắm chưa chắc (đến khi hy sinh xe 707 mới chỉ ở 203 có 22 ngày). Chuyện này tôi đã xác minh lại và chính xác là 5 người chứ không phải 4.

Về chuyện khẩu pháo 175 ly, tôi liền lục lại trên mạng và đối chiếu từ nhiều nguồn xung quanh chuyện quân trường Thủ Đức thì biết thêm một số thông tin sau:

- Cho đến năm 1975 thì đây không còn là “Trường Võ bị Thủ Đức” nữa mà được gọi là “Huấn khu Thủ Đức”- tức là một dạng Trung tâm huấn luyện tổng hợp dùng để bổ túc, nâng cao trình độ cho sĩ quan tất cả các binh chủng của Lục quân quân lực VNCH. Còn đối tượng đào tạo trước đây ở Trường Võ bị Thủ Đức thì được chuyển xuống Trường Bộ binh Long Thành- nơi bây giờ là Trường SQ Lục quân 2 của ta.

- Về lực lượng cố thủ trong trường ngày 30.4.1975: ngoài số quân nhân cơ hữu thì sau khi Đà lạt thất thủ, một số sinh viên SQ của Võ bị Đà Lạt đã được điều về đây. Ngoài ra, còn có 2 khẩu Vua chiến trường 175 ly điều từ  Long Khánh về khi Xuân Lộc thất thủ (thực chất chắc bọn hắn vỡ trận chạy về thôi).

- Về số lượng địch bị tiêu diệt: 1 trung tá và 5 lính.

Như vậy, sự hiện diện của VCT175 ly tại quân trường Thủ Đức là có cơ sở.

Kết thúc câu chuyện, bác Nhự cũng hoàn toàn ủng hộ việc đề nghị tuyên dương Anh hùng cho xe 707.

(Còn nữa)

@HR: Cảm ơn chú nhiều! Chắc sẽ có một ngày anh vô lại trong đó, mình sẽ gặp nhau. Còn về đơn vị tiếp quản Trường VBTĐ sau 30.4.1975 thì chính là BTL quân đoàn 2. Chính vì BTL đóng ở đó mới có chuyện 3 anh em tôi phải đánh xe lên phục vụ Hội nghị mà.

@ Ngọcquyen: Cảm ơn bạn! Tuy nhiên, người lưu giữ bức thư không phải tôi mà là một chiến sĩ của c2/d5- cùng đại đội với các chiến sĩ xe 707.
Xin phép đăng lại nhưng gì còn nhớ khi đọc báo Quân Đội Nhân Dân năm 1975: bài báo viết tên trung tá ngụy sau khi dùng tên lửa Tow bắn cháy xe 707 đã đến trước xe nhảy múa. Liền bị một chiến sĩ lửa cháy đầy mình mở cửa xe xả cho 1 loạt ak. Lúc đó tôi hỏi bố tôi hồi đó đang ở Quân đoàn II chữ tow là gì thì bố tôi nói tow là kéo dây và tên lửa tow là tên lửa kéo dây. Bố tôi còn nói quân mình cũng có tên lửa kéo dây tương tự gọi là B72.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM