Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Năm, 2020, 03:57:54 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khủng hoảng tại Crimea-Ukraine  (Đọc 139316 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1940« Trả lời #30 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2014, 11:37:07 am »

"Crimea với Nga cũng như Texas với Mỹ"


Tình hình ở Crimea dẫn tới một so sánh thú vị của tác giả Andrew Korybko trên trang mạng của Đài phát thanh Tiếng nói nước Nga: Crimea với nước Nga cũng như Texas với nước Mỹ.

 

Một so sánh giữa Crimea với Texas sẽ cho thấy những điểm giống nhau tương đối giữa hai vùng đất này, tức là nếu người ta chấp nhận tình trạng hiện thời của Texas bất chấp nguồn gốc gây tranh cãi của nó, thì họ cũng phải thừa nhận tình trạng tương lai của Crimea, vì những gì diễn ra ở đó còn có nhiều tính chất “hợp pháp” hơn so với những gì xảy ra ở Texas 150 năm trước.

Texas ban đầu là một phần lãnh thổ Mexico giai đoạn 1821-1836. Trước khi giành độc lập, những người Mỹ ở vùng biên giới đã thực dân hóa vùng này và nhanh chóng chiếm ưu thế về dân số so với người dân bản địa. Dần dần, họ kích động vùng đất tách khỏi Mexico và nhập vào Mỹ. Texas rốt cuộc bị Mỹ "nuốt" mất vào năm 1846, và là cuộc mở rộng lãnh thổ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tình hình phần nào tương tự ở Crimea, nhưng cũng có những khác biệt. Chắc chắn là có nhiều người Nga sống ở đó hơn người Tatar, giống như có nhiều người Mỹ ở Texas hơn người Mexico, nhưng đó không phải là kết quả của quá trình di dân hàng loạt. Người Nga ở Crimea đã sống ở đó nhiều thế kỷ ngay cả trước khi Catherine Đại đế chiếm vùng này từ đế quốc Ottoman năm 1774 (hai năm trước khi Mỹ tuyên bố độc lập).

Crimea là một phần lãnh thổ của Nga cho tới tận năm 1954, khi nó được đơn phương trao lại cho nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Ukraine dưới thời Nikita Khruschev, một người gốc Ukraine đã lên làm lãnh đạo tối cao của Liên Xô. Khi đó, việc chuyển Crimea từ cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga cho Ukraine chỉ là một quyết định hành chính đơn giản, do cả hai thực thể này đều thuộc Liên bang Xô viết. Trong bối cảnh đó, người Nga bản địa ở Crimea không hề cảm thấy họ bị tách rời khỏi quê hương.

Năm 1991, đa số người Nga ở Crimea bỗng nhiên trở thành “người nước ngoài” sau khi Liên Xô sụp đổ, điều không ai ngờ được, và Ukraine tuyên bố độc lập. Dẫu vậy, vùng lãnh thổ này không đòi độc lập hay gia nhập Liên bang Nga. Mãi cho tới cuộc đảo chính ở Kiev và những quyết định mang tính phân biệt đối xử với người Nga sau đó, vấn đề Crimea trở về với Nga hay tách ra khỏi Ukraine mới được đặt ra.

Texas của Mỹ, và ở mức độ nào đó, Kosovo của người Albania, đã tiến hành những cuộc chiến tranh đẫm máu để độc lập, hoặc gia nhập một quốc gia khác. Điều này chưa xảy ra ở Crimea. Những xung đột đã xuất hiện, nhưng cho tới giờ hòa bình đã được duy trì. Nhiều đơn vị quân đội của Ukraine ở Crimea đã bày tỏ sự phản đối chính quyền mới ở Kiev. Những gì xảy ra bằng máu và bom đạn ở Mỹ và Albania có thể xảy ra một cách hòa bình ở Crimea. Người dân Crimea thậm chí lên kế hoạch về một cuộc trưng cầu ý dân ngày 30-3 tới về tương lai của vùng đất và quy chế tự trị, điều đã không xảy ra ở Texas.

Những gì diễn ra ở Crimea mang màu sắc của Texas, nhưng với cơ sở vững chắc hơn. Người Mỹ đã ồ ạt tràn vào Texas trong khoảng 15 năm, áp đảo dân địa phương và kích động chiến tranh đòi độc lập. Họ không tham gia và tiến hành các cuộc trưng cầu ý dân để quyết định tương lai của vùng đất này, nhưng sau khi thực tế đã giành độc lập và nhập vào Mỹ, tình trạng của bang Texas được tất cả các nước thừa nhận.

Ngày nay, Texas được công nhận là một phần lãnh thổ không thể tách rời, thậm chí là mang bản sắc của nước Mỹ. Vậy thì tại sao Crimea lại khác?

Crimea: một lịch sử đầy biến động

Thời cổ đại,  Crimea có tên là Tauris (hay Taurida trong tiếng Nga). Vào thời kỳ trước Công nguyên, vùng đông Crimea là trung tâm của vương quốc Bospor Hi Lạp, với thủ đô là Panticapaeum (nay là thị trấn Kerch) và một hải cảng lớn ở Theodosia (nay là Feodosia). Ở phía tây là các thành bang Khersoness (ngoại ô Sevastopol ngày nay) và Kerkinitida (nay là Yevpatoria).

Thế kỷ 1. Người La Mã tới Crimea và thiết lập nền cai trị ở đây cùng các căn cứ hải quân ở Khersoness và phía đông bán đảo. Khersoness sau này trở thành một phần của đế chế Byzantine và nằm dưới sự kiểm soát của Constantinople cho tới thế kỷ 13 khi bị sáp nhập vào Kim Trướng hãn quốc của Thành Cát Tư Hãn.

1475. Đế chế Ottoman sáp nhập Crimea, bắt sống viên khả hãn Mengli Girei, nhưng rồi thả ông ra để thay mặt đế chế cai trị Crimea. Từ đó trở đi, Constantinople bổ nhiệm các khả hãn của Crimea, dù bán đảo phần nào vẫn là một vùng tự trị. Trong khoảng 300 năm sau đó, những người Tatar (tổ tiên của người Tatar Crimea) là lực lượng thống trị ở đây.

1783. Sau cuộc chiến Nga-Ottoman 1768-1774 và hòa ước Kuchuk Kainarji 1774, Nga ngày càng tăng cường ảnh hưởng với Crimea và chính thức sát nhập vùng đất này vào năm 1783.

1853. Chiến tranh Crimea bùng nổ và kéo dài ba năm. Nga thua trận trước liên quân đế chế Ottoman, Pháp, Anh và Sardinia, nhưng Crimea vẫn là lãnh thổ của Nga.

1917. Crimea có một giai đoạn ngắn là một quốc gia độc lập trước khi trở thành căn cứ cho quân Bạch vệ chống lại quân đội Bolshevik trong cuộc nội chiến Nga.

1921. Bán đảo được đặt tên lại là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa tự trị Crimea, trở thành một phần của Liên bang Xô viết.

1942. Phát xít Đức chiếm đóng Crimea.

1944. Joseph Stalin trục xuất tất cả những người Tatar theo đạo Hồi đã sống trên bán đảo nhiều thế kỷ với cáo buộc họ hợp tác với phát xít Đức trong thế chiến thứ hai. Rất nhiều người đã trở lại Crimea trong những năm 1980 và 1990.

1945. Sau thế chiến thứ hai, Crimea mất quy chế tự trị và trở thành một tỉnh của Liên Xô với tên gọi Crimea Oblast.

1954. Nhà lãnh đạo Nga Nikita Khrushchev chuyển giao Crimea Oblast cho Ukraine.

1991. Liên Xô tan rã. Nhiều người nghĩ tổng thống Nga khi đó Boris Yeltsin sẽ giành Crimea về cho Nga, nhưng ông đã không đặt ra vấn đề đó trong các cuộc thương lượng với Ukraine.

1997. Ukraine và Nga ký hiệp ước cho phép Nga đóng hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Hiệp ước sau đó được gia hạn tới năm 2042.Nguồn: blacksea-crimea.com
Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #31 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2014, 04:32:12 pm »

Theo như tin đã đưa lên mạng intenet mới nhất tức hôm nay  khu tự tri Crimea (Cờ -rưm) thuộc Ukraine sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về : vị thế của cờ -rưm trước tình hình mới , (tạm hiểu là theo ai , có sát nhập vào Nga hay không ? hay tuyên bố là quốc gia độc lập ? .... ) vào ngày 30 -3-2014  -sớm hơn kế hoạch trước đó đã đề ra vì tính cấp bách của vấn đề .

Như vậy là từ đây đến ngày đó chỉ còn 25 ngày nữa ,sợ rằng " đêm dài lắm mộng " vài ngày nữa sẽ phát sinh nhiều vấn đề không lường trước được .

đây là ông Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksionov hiện tại .Với những người nước ngoài như chúng ta đây tình hình ukraine là vô can chúng ta có thể thờ ơ , nhưng với những người trong cuộc đang là lúc dầu sôi lửa bỏng một mất một còn . cá nhân tôi cầu trời cho các phe không phải sử dụng tới vũ khí ,để thế giới bớt có chiến tranh .
Logged

chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #32 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2014, 09:33:50 pm »

Ở Việt nam ta có câu thành ngữ : " Kẻ khóc người cười." Ý NÓI trong một hoàn cảnh ấy nhưng người thì đau khổ chua cay ,kẻ thì sung sướng hả hê .

Vậy mời các bác ngắm : 2 gương mặt của 2 vị nguyên thủ quốc gia lúc này đây trong hoàn cảnh của ukraine hiện tại .Nói thêm : hiện tại Mỹ các thành viên đảng Cộng hòa dối lập với đảng Dân chủ CỦA ÔNG TỔNG THỐNG MỸ đương nhiệm ,ra sức kích động chê tổng thống là một người nhu nhược và yếu kém trong vụ ukraine . Liệu thời gian sau này ông Obama CÓ CÒN uy tín nữa không ?
Logged

binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #33 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2014, 11:28:30 pm »

Thế mới biết việc tan vỡ liên bang xô viết đúng là thảm họa , tay en xi , tay góc ba chóp chả hiểu chúng nghĩ thế nào
còn nhớ ngày ấy , trên phương tiện thông tin phương tây , họ nịnh tay sê vac nat de , bộ trưởng ngoại giao liên xô lúc ấy  , là người đàn ông đẹp nhất hành tinh  Grin

 Ngày đó dân các nước Đông Âu cũ ăn rồi chỉ lo đi mít tinh, biểu tình, dân Việt Cộng mình ra đường lôi thôi là ăn đòn oan. Trong số những người VN đang nghiên cứu sinh, học tập và lao động tại nước bạn cũng có một số hô hào đòi đa Đảng với tự do, dân chủ gây áp lực trong nước, cũng kích động, cũng hò hét kêu gào và cả hứa hẹn này kia. Song không được sự ủng hộ của người Việt ở Đông Âu cũ nên chúng lủi đi đằng nào mất dạng không gặp lại nữa, ngày đó chúng tôi cứ cười bọn này mãi, không lo tranh thủ làm ăn mà đi làm ba cái chuyện lăng nhăng, khùng chẳng ra khùng, ẩm IC chẳng ra ẩm IC. Grin

 Vì thế BY mới nói: VN chúng ta chuyển đổi cơ chế rất uyển chuyển để rồi kinh tế thì phát triển vượt bậc và chính trị thì ổn định. Chứ tầm này mà bác mig21-58@ phải lái máy bay đi "oanh tạc" thì rách việc lắm, thà về nhà chăn nuôi cá tầm rồi tiêu thụ hàng tự sản tại nội địa còn hơn. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #34 vào lúc: 06 Tháng Ba, 2014, 12:27:54 am »

Theo như tin đã đưa lên mạng intenet mới nhất tức hôm nay  khu tự tri Crimea (Cờ -rưm) thuộc Ukraine sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về : vị thế của cờ -rưm trước tình hình mới , (tạm hiểu là theo ai , có sát nhập vào Nga hay không ? hay tuyên bố là quốc gia độc lập ? .... ) vào ngày 30 -3-2014  -sớm hơn kế hoạch trước đó đã đề ra vì tính cấp bách của vấn đề .Vậy thì...đúng ý của Linh Quany rùi! Sang tháng 4 nước Nga sẽ có Crimea "của Xeda trả lại cho Xeda". Grin

Như bác CSVD đã dẫn, ngày 30-3 Quốc hội Crimea sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Nhưng để tìm hiểu họ trưng cầu về vấn đề gì? Ta phải tìm hiểu đôi chút về lập pháp của xứ này cái đã.
Cho tới nay, Crimea vẫn nằm trong Ukraina như là một nước Cộng hòa tự trị. Theo quy chế này, họ có Hiến pháp riêng, Quốc hội riêng. Nhưng họ... không được quyền ban hành các luật riêng. Thế mới hiểm Grin. Riêng Sebastopol thì vẫn nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Kiev. Đây là nơi trú đóng của Hạm đội Hắc hải của Nga, thế mới akay cho Nga Angry.

Quay lại ngày 30-3 tới đây, hôm đó họ sẽ trưng cầu dân ý về một nền tự trị rộng rãi hơn cho vùng này. Nói nôm na, Crimea muốn áp dụng các nguyên tắc quản lý trực tiếp, không phải nhất nhất tuân theo lệnh của Kiev nữa.
Cho nên, con đường trở về với Xeda còn phải qua nhiều khúc quanh lắm. Nhưng từ từ rồi khoai cũng nhừ, Linh Quany ạ!;D. Cơ hội vàng đã đến với nước Nga, bác Pu không thể bỏ qua. Chí ít, Crimea sẽ là 1 nước Cộng Hòa tự trị thân hữu với Nga là điều trong tầm tay của Nga rồi.
Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #35 vào lúc: 06 Tháng Ba, 2014, 10:00:23 am »


 Ngày đó dân các nước Đông Âu cũ ăn rồi chỉ lo đi mít tinh, biểu tình, dân Việt Cộng mình ra đường lôi thôi là ăn đòn oan. Trong số những người VN đang nghiên cứu sinh, học tập và lao động tại nước bạn cũng có một số hô hào đòi đa Đảng với tự do, dân chủ gây áp lực trong nước, cũng kích động, cũng hò hét kêu gào và cả hứa hẹn này kia. Song không được sự ủng hộ của người Việt ở Đông Âu cũ nên chúng lủi đi đằng nào mất dạng không gặp lại nữa, ngày đó chúng tôi cứ cười bọn này mãi, không lo tranh thủ làm ăn mà đi làm ba cái chuyện lăng nhăng, khùng chẳng ra khùng, ẩm IC chẳng ra ẩm IC. Grin

 

Bọn này bây giờ lẩn vào trong đám đông của xã hội chờ thời cơ ,chỉ cần chính quyền yếu kiểm soát không chặt- sơ sảy là chúng thò mặt ra ,liên kết với các thế lực xấu ở nước ngoài ,nhận tiền và vũ khí ,kích động biểu tình và bạo loạn lật đổ đảng cầm quyền để chúng lên giành chức -lãnh đạo nhân dân . Còn tuyệt đại nhân dân thì cứ nghe ai hứa hẹn bằng mồm cho mình giàu sang -không làm cũng có ăn là họ theo . Chính bởi vậy quốc gia nào cũng cần có bộ máy bảo vệ chính trị hùng hậu -còn nếu đảng cầm quyền lãnh đạo kém thì mất quyền kiểm soát là đương nhiên .

Tái bút : Bác BY ĐI chơi XỨ hUẾ về sao không thấy chụp hình làm quà cho bà con .
Logged

bapchuoi
Thành viên
*
Bài viết: 121« Trả lời #36 vào lúc: 06 Tháng Ba, 2014, 10:29:41 am »

1 bài viết đáng xem của facebooker Vuanh Nguyen - việt kiều tại Ucraine
--------------------------------------------------------------------------------------
 Đêm hôm qua lần đầu tiên trong đời tớ xem hết một talkshow về chính trị do kênh ICTV của Ukraine có tên dịch nôm na tiếng Việt là "tự do ngôn luận" với một sự hứng thú và quan tâm thật sự. Bình thường show này chỉ dẫn bằng tiếng Ukraine và hôm qua là lần thứ 2 người dẫn chương trình nói bằng tiếng Nga. Show dài gần 4 tiếng với sự tham gia của các nhà hoạt động chính trí, đại biểu quốc hội có tên tuổi như Tỉnh trưởng Kharkov Dovkin, tỉ phú đại biểu QH Poroshenko, cựu ngoại trưởng Ukraine 2007-2009 Ohryzko và các đại biểu Qh thuộc đảng Batkovshina, đảng các vùng..... Chủ đề xoay quanh việc làm thế nào để tránh tan vỡ Ukraine, đoàn kết dân tộc và tránh chiến tranh ở Crimea. Hầu hết các đại biểu nói bằng tiếng Nga trừ đại biểu của Batkovshina và một vài đại biểu thuộc các đảng phái khác.

             Đầu tiên phải nói đến việc không một đại biểu nào phản đối lại việc Ukraine đang đứng bên bờ vực của việc chia rẽ giữa miền Tây, Trung tâm với vùng Đông Nam nơi khác nhau khá nhiều về văn hóa cũng như ngôn ngữ; Việc quân đội U tại Crimea đang gặp nguy hiểm và khả năng chống lại được với quân đội Nga gần như bằng 0; Việc chính quyền trung ương Ukraine mất kiểm soát hoàn toàn vùng Crimea và hiện tại đang mất dần kiểm soát tại các vùng Đông Nam Ukraine.

              Các đại biểu nói nhiều, rất nhiều ý kiến. Có nhiều ý kiến mà tớ cho là cố chấp và không mang lại hòa bình như việc không công nhận chính quyền mới ở Crimea do quốc hội Crimea bầu ra. Tớ chỉ tóm lại một số ý kiến được mọi người lặp lại nhiều hơn cả và theo tớ là hợp lý:

           - Ý kiến của Tỉnh trưởng Kharkov: Chấm dứt việc đưa tin không chính xác về tình hình các vùng Đông Nam. Cụ thể là đưa tin sai về cuộc tái chiếm HDND tỉnh của người dân Kharkov khỏi tay những người ủng hộ Maidan và Right Sector; Ngừng ngay việc gửi các chiến binh từ các vùng miền Tây đến chiếm các trụ sở HDND các tỉnh Đông Nam; Tôn trọng ý kiến và nguyện vọng của dân chúng các vùng Đông Nam. Cụ thể là mặc dù TT không ký bác bỏ luật ngôn ngữ nhưng vẫn chỉ nói sẽ có luật mới. Trong luật mới này tiếng U vẫn là ngôn ngữ quốc gia chung, các tiếng khác sẽ được tôn trọng và không bị hạn chế. Trước đây một loạt các tỉnh Đông Nam dùng tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức của tỉnh mình. Vậy luật mới có cho phép điều này không?  (http://www.segodnya.ua/politics/pnews/turchinov-zayavil-chto-ne-budet-podpisyvat-otmenu-yazykovogo-zakona-500271.html)

           - Việc Nga tuyên bố TT Yanukovich vẫn là TT hợp pháp của Ukraine và Nga không công nhận tính hợp pháp của chính quyền lâm thời nên không đàm phán với chính quyền này (http://www.segodnya.ua/politics/pnews/edinstvennyy-legitimnyy-prezident-yanukovich-zayavil-putin-500401.html).  Việc Nga kéo quân vào Crimea là theo lời kêu gọi bảo về những người dân miền Đông Nam U và Crimea khỏi những kẻ theo cực đoan vừa lật đổ chính quyền đến từ miền Tây. Quốc hội U (tính hợp pháp của QH, Nga phải công nhận) phải ngay lập tức nhóm họp và tuyên bố chỉ có quốc hội mới có quyền cho phép quân đội nước ngoài vào lãnh thổ U. Sáng sớm nay (4/3) Quốc hội đã họp và ra ngay tuyên bố này. (http://www.segodnya.ua/politics/pnews/rada-postanovila-chto-tolko-ona-vprave-priglashat-inostrannye-voyska-v-ukrainu-500345.html)

           - Tiến hành gặp gỡ và đàm phán với chính quyền mới ở Crimea. Việc chính quyền trung ương Kiev không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Crimea do quốc hội Crimea bầu ra đã khiến sự việc giải quyết hòa bình đi vào bế tắc. Bản thân chính quyền và quốc hội Crimea cũng không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Kiev. Hiện tại ở Crimea, Kiev chỉ còn kiểm soát được quân đội nhưng lực lượng này đã bị bao vây chặt. Hai bên phải ngồi lại với nhau và đi đến một thỏa hiệp chung. Có thể Kiev sẽ phải công nhận Crimea và tuân theo một số nguyện vọng của người dân Crimea. Hiện tại chính quyền Crimea chưa có một tuyên bố nào về việc tách ra khỏi Ukraine mà mới chỉ tuyên bố về việc trưng cầu dân ý mở rộng quy chế tự trị. Hôm nay Poroshenko đã ra tuyên bố Kiev sẵn sàng đàm phán với Crimea sau khi quân đội Nga rút về vị trí đóng quân cũ. (http://www.segodnya.ua/politics/pnews/poroshenko-rada-gotova-k-dialogu-s-parlamentom-kryma-no-pri-odnom-uslovii-500295.html)

           - Nói chuyện với Nga chỉ thông qua con đường ngoại giao. Cụ thể xoay quanh hiệp định Budapes ký năm 1994 giữa Anh, Nga, Mỹ, U. U được đảm bảo tính toàn ven lãnh thổ bởi các nước ký đổi lại U từ chối sử dụng kho vũ khí hạt nhân và chuyển chúng cho Nga. Kêu gọi các nước tham gia ký và quốc tế hay sức ép với Nga. Gửi cựu TT Kuchma (người đạt bút ký hiệp ước) đến Nga đàm phán. Các đơn vị quân đội U tại Crimea chuẩn bị sắn sàng chiến đấu nhưng cố thủ và tránh đáp trả mọi hành động khiêu khích của quân đội Nga.

           - Một nhà hoạt động tại Đức nói rằng nếu mấy tháng trước nhắc đến việc biến Ukraine từ respublic thành federation là phạm tội nhưng vào thời điểm này thì nó rất hợp lý. Đặc biệt là đa số các vùng Đông Nam Ukraine đều đã bàn và muốn thực hiện. Như mô hình faderation của Đức vậy. Chính quyền trung ương vẫn kiểm soát nhưng cho các vùng (bang) nhiều quyền tự quyết hơn. Cứ để Crimea và Đông Nam theo mô hình Nga, miền Tây theo mô hình Châu Âu và như vậy mọi xung đột về ý thức hệ Đông Tây sẽ được giải tỏa
     
    Còn một số sự việc mà theo ý của tớ cũng cần phải giải quyết đó là sự công bằng trước pháp luật giữa các bên. Cụ thể:
     - Khi diễn ra bạo loạn, tại miền Tây người biểu tính chiếm các trụ sở HDND tỉnh, chiếm sở cảnh sát, chiếm trụ sở Ủy ban an ninh thì chính quyền mới im lặng Không khởi tố bất cứ vụ việc nào mặc dù trong điều luật Ukraine có luật trừng phạt và cho phép lực lượng bảo vệ các cơ sở quan trọng của nhà nước nổ súng. Tại Khmeniskii, Vinhitsia, Cherkatsi những người đứng đầu lực lượng cảnh sát và an ninh bị thôi chức vụ vì nhân viên của họ nổ súng theo đúng điều lệ để bảo vệ cơ quan của họ. Trong khi đó mấy ngày gần đây ở phía Đông Nam Ukraine, tại một loạt thành phố người dân tấn công chiếm lại các trụ sở HDND từ tay Right Sector và Euromaidan thì bị khởi tố hình sự tội gây rối trật tự. Hiện tại trụ sở HDND Tỉnh Dniepropetrovsk vẫn nằm trong tay Right Sector. Tại Odessa, CS sẽ điều tra và khởi tố vụ chiếm trụ sở của những người thân Nga hôm qua nhưng cũng lại lờ tịt đi việc Right Sector và Euromaidan đã có ít nhất 3 lần định chiếm HDND và chỉ không chiếm được vì bị đánh bại.

     - Theo luật ân xá tất cả những người bị bắt vì mục đính chính trị phải được thả ra. Tất cả những người bị bắt khi tham gia tấn công cảnh sát bằng gạch đá và bom xăng đã được thả. Thậm chí các kẻ bị kết tội giết người như trường hợp 2 cảnh sát bị tấn công và một người bị chết tại Kherson, cũng được thả chỉ vì chúng thuộc một tổ chức cực đoan. Trong khi đó những người cảnh sát tuân theo đúng lời thề và tuân theo mệnh lệnh thì bị giải thể, bị điều tra, khởi tố. Đó cũng là lý do vì sao cảnh sát hiện tại không can thiệp vào các vụ xô xát giữa các phái. Họ không muốn bị bất kỳ bên nào sau khi thắng cuộc sẽ đem họ ra đấu tố.
Logged
spirou
Thành viên
*
Bài viết: 44


Genpei


« Trả lời #37 vào lúc: 06 Tháng Ba, 2014, 11:02:12 am »

Thế mới biết việc tan vỡ liên bang xô viết đúng là thảm họa , tay en xi , tay góc ba chóp chả hiểu chúng nghĩ thế nào
còn nhớ ngày ấy , trên phương tiện thông tin phương tây , họ nịnh tay sê vac nat de , bộ trưởng ngoại giao liên xô lúc ấy  , là người đàn ông đẹp nhất hành tinh  Grin

 Ngày đó dân các nước Đông Âu cũ ăn rồi chỉ lo đi mít tinh, biểu tình, dân Việt Cộng mình ra đường lôi thôi là ăn đòn oan. Trong số những người VN đang nghiên cứu sinh, học tập và lao động tại nước bạn cũng có một số hô hào đòi đa Đảng với tự do, dân chủ gây áp lực trong nước, cũng kích động, cũng hò hét kêu gào và cả hứa hẹn này kia. Song không được sự ủng hộ của người Việt ở Đông Âu cũ nên chúng lủi đi đằng nào mất dạng không gặp lại nữa, ngày đó chúng tôi cứ cười bọn này mãi, không lo tranh thủ làm ăn mà đi làm ba cái chuyện lăng nhăng, khùng chẳng ra khùng, ẩm IC chẳng ra ẩm IC. Grin

 Vì thế BY mới nói: VN chúng ta chuyển đổi cơ chế rất uyển chuyển để rồi kinh tế thì phát triển vượt bậc và chính trị thì ổn định. Chứ tầm này mà bác mig21-58@ phải lái máy bay đi "oanh tạc" thì rách việc lắm, thà về nhà chăn nuôi cá tầm rồi tiêu thụ hàng tự sản tại nội địa còn hơn. Grin

Các cụ ạ, hai mệnh đề này liên quan mật thiết đến nhau đấy. Nếu LX không sụp đổ, nếu vẫn còn bơ sữa Nga thì cũng sẽ không có thay đổi cơ chế ở VN. Và nếu vậy thì đến lúc này cũng chả có máy com pu tơ hay in tẹc nét để các cụ rảnh rỗi lên đây tán gẫu. Cụ BY muốn về quê cũng chả có xe giường nằm, máy lạnh phà phà, ngủ một phát là về đến nơi, mà có khi khăn gói quả mướp ra đứng đường vẫy xe tải giống mấy anh bên Bắc Triều. Tongue

Chỉ khi đói mờ mắt, bò bằng đầu gối thì lãnh đạo ta mới thả dân ra làm ăn thôi.
Logged
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #38 vào lúc: 06 Tháng Ba, 2014, 01:50:22 pm »


Các cụ ạ, hai mệnh đề này liên quan mật thiết đến nhau đấy. Nếu LX không sụp đổ, nếu vẫn còn bơ sữa Nga thì cũng sẽ không có thay đổi cơ chế ở VN. Và nếu vậy thì đến lúc này cũng chả có máy com pu tơ hay in tẹc nét để các cụ rảnh rỗi lên đây tán gẫu. Cụ BY muốn về quê cũng chả có xe giường nằm, máy lạnh phà phà, ngủ một phát là về đến nơi, mà có khi khăn gói quả mướp ra đứng đường vẫy xe tải giống mấy anh bên Bắc Triều. Tongue

Chỉ khi đói mờ mắt, bò bằng đầu gối thì lãnh đạo ta mới thả dân ra làm ăn thôi.


 Chứ không phải chúng ta đã bắt đầu thay đổi và sửa đổi từ những năm 1986? Grin

 Khi cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh với câu nói khá nổi tiếng: Những việc cần làm ngay, nói và làm rồi bù giá vào lương, giá lương tiền, xóa bỏ dần bao cấp, cung cấp và cũng từ đó VN chúng ta đã có những chuyển biến kinh tế trong nước dần dần rồi mà bạn @spirou ơi. Grin

 Vậy thì làm sao chúng ta có thể cho rằng: Các nước Đông Âu đổ vỡ rồi chúng ta mới thay đổi? Năm 1990 và 1991 thì VN chúng ta cơ chế cũng đã "tươm tươm, thoang thoáng" rồi mà. Nói thật là ngày đó BY trở về nước sau 4 năm "chinh chiến" ở giời Tây, hơi bị ngạc nhiên trước sự thay đổi ở VN đến không ngờ đấy. Wink

 Bác CSVD! Có ... có bác ạ. Grin

 Mấy ngày nay BY cứ bận việc nhà liên tiếp nên cũng ít thời gian để "ba hoa" với bác và anh em, hơn nữa internet nhà BY mấy bữa nay nó chạy chậm quá nên post tấm hình cũng chậm như bà còng đi chợ. Xin khất bác ít bữa nữa, rảnh việc rồi thì có "ối" thứ để mời bác và anh em thưởng lãm. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #39 vào lúc: 06 Tháng Ba, 2014, 02:03:36 pm »

Đánh nhau chết người là không chơi. Nhưng dọa mà ra tiền thì cũng hay. EU quyết cho U 11 tỷ ơ và nhiều ưu đãi rồi. Dân U sẽ buổi sáng vác xô vác chậu ra hứng mưa tiền EU. Bạn Nga sốt ruột buổi chiều mưa tiếp 15 tỷ vào xô chậu dân U. Tối đi nhậu hết sạch, sáng sau trịnh trọng thông báo tao phá sản rồi chúng mày mưa tiếp đi nếu không tao quậy tiếp. Được đấy chứ các bác. Hội doanh nghiệp nhà ta bên đấy đã nhắc bà con mình đón đầu cơ hội rồi.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM