Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Tư, 2020, 08:22:10 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hình bóng quê nhà (phần ba)  (Đọc 218246 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
Lethao1394
Thành viên
*
Bài viết: 418


« Trả lời #480 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2014, 09:08:39 PM »

   Tôi dân miền nam trung bộ nhưng đoán mò thử xem sao Grin Vì có người thuận xiên que vào miệng cá,có người thích xiên que từ rốn lên để thui.Nhưng  cho cá nhìn trời, mây, khói, cá sẽ mau chín cái đầu hơn vì lửa rơm mà Grin
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #481 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2014, 11:04:38 PM »

 Tôi dân Miền Tây chính hiệu . Lúc còn nhỏ đầu chừa ba vá miểng dùa . Sáng sớm ra , Ông Ngoại tôi đi dở cái " xà ngom " về đổ ra một cái xịa lớn , vừa tép đất , vừa cá kèo , vừa rắn bông súng , đôi khi cũng có con rắn râu . Tôi và thằng em cứ lựa chọn mấy con tép đất to nhất , nhảy xoi xói mà lấy cọng dừa làm tăm xiêng một xâu đầy rồi đem nướng trên bếp củi than hồng , ăn đến khi nào no thì thôi , đâu bao giờ biết ăn phở sáng hay bánh mì gì đâu . Có khi thì bắt rắn bông súng mổ bụng lột da , thịt trắng phau , chẻ nhánh tre cặp con rắn vào rồi cũng nướng lên bếp , đến khi chín vàng , xé ra chấm muối ăn , ăn đến khi nào no , ngán thì thôi .
  Còn cá lóc nướng trui thì : nếu ở nhà thì lấy cây đủa sắt xiêng từ miệng co cá vào nó dể hơn , rồi cũng nướng nằm ngang trên bếp thôi . Khi mùa khô đi tát đìa bắt cá thì không cần mang theo cơm gạo gì hết . Cứ tới đìa cá , dở mấy tàu dừa nước đậy đìa ra là động nước , đã có cá lóc phóng lên bờ rồi , cứ lượm mấy con đó hơn chục con , bứt rạ khô , xấp một lớp ở dưới , sau đó xấp cá lóc lên rồi đậy rạ lên , đốt lửa . Khi cháy hết rạ là cá cũng chín , cứ vậy mà chấm muối ăn , đến khi nào no thì thôi , chưa no thì nướng tiếp . Người lớn thì làm thêm một ngụm rượu đế , rồi mới bắt đầu tát nước .
 Khi nước gần cạn còn khoảng ngang lưng quần thì lội xuống dùng rổ to xúc cá rô cá sặt gánh về làm mắm . tiếp tục tát nước cho đến khi nhìn thấy đáy ao , thì chỉ còn lại cá to , cá trê cá lóc , cá rô mề nằm xấp lớp , Những con cá lóc to nữa khoảng một kg thì chúi sâu xuống bùn . phải mò thật sâu mới bắt được .
  Nay thì không còn được thiên nhiên ưu đãi như vậy nữa , con gì cũng phải nuôi . Môi trường bị hủy hoại do người dân dùng thuốc trừ sâu bừa bãi , thêm vào đó là cách đánh bắt mang tính hủy diệt . Ví dụ như đầu mùa cá lên tìm ổ đẻ , thì đã có người dùng bịnh điện chích cá vào ban đêm  , bắt hết cá mẹ . Thì còn đâu có cá con .
 Lươn , ếch , rùa , cua , ốc đều gần như tuyệt chủng sạch . Bây giờ ban đêm trời mưa lớn , ở quê còn không nghe tiếng ếch kêu . Mất hẳn đi tiếng nhạc đồng quê một thời yêu dấu . Đáng lẽ ra chính quyền , Quốc Hội , cần có người quan tâm , có những đạo luật bảo vệ , các loài tôm cá , cua lươn ếch . Qui định cho người dân khai thác lúc nào , mùa nào , kích cở bây lớn thì mới được khai thác . AI vi phạm thì phạt tiền , nhiều lần thì phạt tù vv...
 Có người còn khai thác tận diệt hơn nữa . Họ bơi thuyền lên ngọn sông , đợi cho nước ròng sát con sông thu nhỏ lại , rồi họ dùng chai thuốc trừ sâu đổ xuống sông , cứ thuốc sâu theo nước , chảy đến đâu là cá tôm chết đến đó , lớn bé gì chết sạch nổi đầy mặt nước . Rồi phía dưới nguồn họ căn lưới , cá chết trôi vào lưới sạch . Hầu hết là cá bóng cơm , tép mòng ( ruốc ) . Đánh theo kiểu nầy họ bắt được nhiều lắm . Vì vậy nên tôi đi chợ nhìn thấy mấy con cá bóng cơm , tép chết là tôi không bao giờ dám mua về ăn . Vì sợ nhiểm thuốc trừ sâu , dù cho lượng thuốc trừ sâu rất ít , ăn không chết ngay . Nhưng sau nầy đố ai mà biết được sức khỏe mình ra sau . Trong khi loại cá nầy mang ra chợ được bán rất đắt tiền vì họ rao bán là cá sông , cá thiên nhiên , không phải cá nuôi nên không sợ thuốc tăng trọng . Đâu ai biết trong đó có thuốc trừ sâu do cách đánh bắt cá tận hủy diệt của họ .
 Bao giờ Nhà Nước , Quốc Hội mới quan tâm đến việc nầy , để bảo vệ môi trường , bảo vệ sức khỏe cuả .
  nhân dân
  Tôi có thân nhân ở nước ngoài về , bảo rằng Ông ta về Việt Nam thăm quê xong khi về bển Ổng phải đi hầu tòa vì tội đi bắt cua biển . Ông ta bắt được nửa bao 50kg cua biển , cua nhiều lắm . Vì là ở VN ổng chuyên môn đi móc cua biển , vừa quăng bao cua lên xe hơi , thì bị cảnh sát đến xét hỏi , cảnh sát bắt con cua ra đo , cứ mai cua mà nhỏ hơn qui định là lập biên bản , cứ vi phạm đến bao nhiêu co là phải ra tòa  xử phạt . Nước người thì văn minh và bảo vệ sinh vật thiên nhiên  như thế , còn ta bao giờ mới bắt chước được người .
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Năm, 2014, 11:11:52 PM gửi bởi Hai Ruộng » Logged
linh_8_78_88_68
Thành viên
*
Bài viết: 793

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa....


« Trả lời #482 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2014, 09:59:24 AM »


Cảm ơn các Bác, tôi nghĩ rằng "cho cá chúi đầu nhìn đất" sẽ tốt hơn vì lửa rơm cháy nhanh và phần đuôi cá là nhanh chín nhất, nếu để phía dưới, lửa lâu của rơm sẽ làm cháy trong khi đầu cá cần nhiều nhiệt hơn mới chín...Đặc biệt là "bộ đồ lòng" chỉ dành riêng cho người "có số má" trong bàn!
....................
Bác Hai Ruông cũng biết rồi đấy, ở VN thì đánh bắt vô tội vạ..như Bác kể: thuốc trừ sâu, chích điện, lưới lớn - nhỏ, lưới cào, cá Mẹ/Cha thì bị câu nhấp, bầy ròng ròng còn đỏ tươi thì dùng vợt hớt hết...kho tiêu...Hà...Hà....

Thời tôi về Mặt trận, chịu trách nhiệm đội đánh cá cho MT Bộ, vốn tính cũng ngang tàng không ít nhưng cũng phải nể bọn Thủy sản Kampuchia vài phần. Họ làm việc nghiêm túc, có ca nô để đuổi bắt, phạt, có chính sách rõ ràmg: mùa cá sinh sản, đứa nào bị bắt là mệt lắm, nhật là bằng chứng như đang ướp muối trứng cá...

Campuchia hơn chúng ta nhiều thứ lắm: về du lịch, dù không có danh lam thắng cảnh nhiều được thiên nhiên ưu đãi như VN, họ chỉ có Đền Ang kor và Hoàng cung Sihanuc...nhưng lượng khách du lịch mỗi năm hơn hẳn VN vì họ không chém đẹp mà "du lịch bền vững"...ăn lâu sẽ nhiều hơn ăn một lần rồi bị hốc xương.
..........
Chuyện ở Úc, khi đi câu giải trí cũng phải mua giấy phép (license), tùy theo như 1 năm là 29 đô Úc,....Quy định chỉ rõ, ví dụ với cá Hanh (Bream) là được 10 con trong ngày, dài tứ đầu đến đuôi là 28 cm, 2 cần, mỗi cần chỉ được 2 lưỡi....Nếu nó tới xét, con cá chỉ dài 27,5 cm...vẫn phải nộp phạt, không chỉ nộp 1 con đó mà toàn bộ số cá có trong giỏ...Hì...Hì...
........
Cách đây vài năm có một ông các bộ ngoại giao của VN khi ở Mỹ, khi đi dạo bãi biển đã "nhặt một số sò ốc" đem về, hậu quả là bị thộp vì không hiểu luật lệ của địa phương...Hi...Hi...Ông làm ngoại giao mà không chịu khó tìm hiểu luật lệ nơi mình tới...thua!
Logged
china
Thành viên
*
Bài viết: 517


« Trả lời #483 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2014, 10:44:56 AM »

Em đi nước ngoài đôi lần, mỗi lần gặp khách VN thì rất ngại, vì ý thức họ kém quá.
Logged
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #484 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2014, 03:54:17 PM »

Cách đây vài năm có một ông cán bộ ngoại giao của VN khi ở Mỹ, khi đi dạo bãi biển đã "nhặt một số sò ốc" đem về, hậu quả là bị thộp vì không hiểu luật lệ của địa phương...Hi...Hi...Ông làm ngoại giao mà không chịu khó tìm hiểu luật lệ nơi mình tới...thua!

 Điều này thì phải thông cảm cho ông Ngoại giao đó thôi bạn nhiều 8888 ạ. Grin

 Về Ngoại giao Quốc tế nó có luật và buộc phải học, thêm chuyện khôn khéo, uyển chuyển trong Ngoại giao cũng sẽ rất đỡ cho nhiều vấn đề trong quan hệ Quốc tế. Tuy nhiên, ở những nơi họ tới công tác thuộc nhiều Quốc gia, dân tộc trên Thế giới và theo luật thì chúng ta đi tới đâu thì phải thực hiện theo hiến pháp và pháp luật của nước sở tại. Ở đây, nước Mỹ họ có luật và cả lệ riêng của từng bang, từng thành phố và từng khu vực riêng. Vì vậy, ông cán bộ Ngoại giao ta nếu "hớ hênh" thì cũng rất dễ vi phạm luật lệ của họ, cho dù chỉ là lỗi vi cảnh, vi phạm và xử lý theo lỗi hành chính.

 BY xin ví dụ: Ở VN chúng ta thôi, ngay 2 thành phố lớn HN và SG đã có những LỆ rất riêng, tại HN nếu tham gia giao thông gặp ngã 3 4 đèn đỏ buộc phải đỗ lại, kể cả đèn đỏ mà rẽ phải cũng là vi phạm luật lệ giao thông, mà rẽ trái thì càng vi phạm tợn, song cũng lại rất "kích dích" khi tại ngã 3 4 ấy có cái biển đề: Đèn đỏ được phép rẽ phải, chú ý nhường đường người đi bộ, thì bạn có quyền rẽ phải vô tư, nhưng nhớ bật xin nhan cảnh báo trước cho người cùng tham gia giao thông. Còn tại SG thì ở ngã 3 4, nếu gặp đèn đỏ thì cứ vô tư mà rẽ phải, luật giao thông ở nhiều nước cũng giống vậy thôi. Nếu bạn dừng lại chờ đèn xanh mới rẽ phải thì sẽ bị chửi là "thằng điên", BY quen cách tham gia giao thông ở HN nên khi vào SG đã dừng xe khi tới ngã 3 4 gặp đèn đỏ và bật xin nhan rẽ phải và bị dân SG chửi là "thằng điên" rồi. Grin

 BY nghĩ đó không phải là luật giao thông chung của VN và Thế giới mà chỉ là LỆ của HN tự đặt ra để phù hợp với hoàn cảnh giao thông của địa phương HN nói riêng, tất nhiên sẽ là "làm khó" cho dân địa phương khác tới với HN mà chưa thuộc LỆ này. Vì vậy, chuyện ông cán bộ Ngoại giao VN kia, vi phạm thì đó chắc cũng chỉ là vi phạm vào LỆ của địa phương đó của Mỹ chứ chắc chắn nhặt vỏ ốc ở bãi biển không nằm trong luật cấm công dân vi phạm của nước Mỹ hay luật về Ngoại giao giữa các Quốc gia quy định cấm vi phạm.

Em đi nước ngoài đôi lần, mỗi lần gặp khách VN thì rất ngại, vì ý thức họ kém quá.

 Xưa nay về vấn đề giáo dục ý thức cộng đồng, xã hội của VN ta "bỏ ngỏ" nên ý thức để chứng tỏ là người lịch sự, văn minh của người VN ta còn rất thấp về mặt bằng chung. Hôm nay, nếu đi du lịch nước ngoài thì phần lớn lại là dân "có tiền" và VN ta thành phần "có tiền" hiện nay lại rất "linh tinh", có thể là người lao động thuần túy chưa từng bước chân ra khỏi lũy tre làng và họ trúng mánh vì đất lên giá chẳng hạn, nông dân được mùa trồng cafe hay dăm chục mẫu cao su được mùa và được giá, vài vựa tôm cá nuôi trồng thủy sản "mưa thuận gió hòa" chẳng hạn. Vì vậy họ đi du lịch đó đây cho biết và chưa kịp trang bị cho mình kiến thức Ngoại giao hoặc giao tiếp xã hội với công đồng bên ngoài biên giới, vì vậy ý thức xã hội của họ có thể là rất kém. Nếu ai biết và chỉ bảo cho họ thì anh tin rằng họ cũng sẽ sớm tiếp thu được cái văn minh ở xứ sở đó thôi. Còn đối với dân Ngoại giao VN, họ có ăn có học đàng hoàng thì phải nói là miễn chê đấy. Người VN ta ít nhiều ảnh hưởng văn hóa Pháp rất lớn, 100 năm nô lệ giặc Tây mà và người Pháp là người lịch sự nhất Thế giới. Theo anh biết là các giáo viên giảng dạy tại trường Ngoại giao HN cũ toàn là trí thức có tên tuổi từng du học ở Pháp từ thời Đế quốc sói lang về, từ thời KCCM lúc khó khăn nhất ấy mà họ vẫn giữ nếp sống rất Tây phương, không "lôm côm" như mấy ông nghễu nghện vào SG hôm 30.4.1975 đâu. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
bapchuoi
Thành viên
*
Bài viết: 121« Trả lời #485 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2014, 04:31:45 PM »

Cách đây vài năm có một ông cán bộ ngoại giao của VN khi ở Mỹ, khi đi dạo bãi biển đã "nhặt một số sò ốc" đem về, hậu quả là bị thộp vì không hiểu luật lệ của địa phương...Hi...Hi...Ông làm ngoại giao mà không chịu khó tìm hiểu luật lệ nơi mình tới...thua!

 Điều này thì phải thông cảm cho ông Ngoại giao đó thôi bạn nhiều 8888 ạ. Grin

 Về Ngoại giao Quốc tế nó có luật và buộc phải học, thêm chuyện khôn khéo, uyển chuyển trong Ngoại giao cũng sẽ rất đỡ cho nhiều vấn đề trong quan hệ Quốc tế. Tuy nhiên, ở những nơi họ tới công tác thuộc nhiều Quốc gia, dân tộc trên Thế giới và theo luật thì chúng ta đi tới đâu thì phải thực hiện theo hiến pháp và pháp luật của nước sở tại. Ở đây, nước Mỹ họ có luật và cả lệ riêng của từng bang, từng thành phố và từng khu vực riêng. Vì vậy, ông cán bộ Ngoại giao ta nếu "hớ hênh" thì cũng rất dễ vi phạm luật lệ của họ, cho dù chỉ là lỗi vi cảnh, vi phạm và xử lý theo lỗi hành chính.

 BY xin ví dụ: Ở VN chúng ta thôi, ngay 2 thành phố lớn HN và SG đã có những LỆ rất riêng, tại HN nếu tham gia giao thông gặp ngã 3 4 đèn đỏ buộc phải đỗ lại, kể cả đèn đỏ mà rẽ phải cũng là vi phạm luật lệ giao thông, mà rẽ trái thì càng vi phạm tợn, song cũng lại rất "kích dích" khi tại ngã 3 4 ấy có cái biển đề: Đèn đỏ được phép rẽ phải, chú ý nhường đường người đi bộ, thì bạn có quyền rẽ phải vô tư, nhưng nhớ bật xin nhan cảnh báo trước cho người cùng tham gia giao thông. Còn tại SG thì ở ngã 3 4, nếu gặp đèn đỏ thì cứ vô tư mà rẽ phải, luật giao thông ở nhiều nước cũng giống vậy thôi. Nếu bạn dừng lại chờ đèn xanh mới rẽ phải thì sẽ bị chửi là "thằng điên", BY quen cách tham gia giao thông ở HN nên khi vào SG đã dừng xe khi tới ngã 3 4 gặp đèn đỏ và bật xin nhan rẽ phải và bị dân SG chửi là "thằng điên" rồi. Grin

 BY nghĩ đó không phải là luật giao thông chung của VN và Thế giới mà chỉ là LỆ của HN tự đặt ra để phù hợp với hoàn cảnh giao thông của địa phương HN nói riêng, tất nhiên sẽ là "làm khó" cho dân địa phương khác tới với HN mà chưa thuộc LỆ này. Vì vậy, chuyện ông cán bộ Ngoại giao VN kia, vi phạm thì đó chắc cũng chỉ là vi phạm vào LỆ của địa phương đó của Mỹ chứ chắc chắn nhặt vỏ ốc ở bãi biển không nằm trong luật cấm công dân vi phạm của nước Mỹ hay luật về Ngoại giao giữa các Quốc gia quy định cấm vi phạm.

Em đi nước ngoài đôi lần, mỗi lần gặp khách VN thì rất ngại, vì ý thức họ kém quá.

 Xưa nay về vấn đề giáo dục ý thức cộng đồng, xã hội của VN ta "bỏ ngỏ" nên ý thức để chứng tỏ là người lịch sự, văn minh của người VN ta còn rất thấp về mặt bằng chung. Hôm nay, nếu đi du lịch nước ngoài thì phần lớn lại là dân "có tiền" và VN ta thành phần "có tiền" hiện nay lại rất "linh tinh", có thể là người lao động thuần túy chưa từng bước chân ra khỏi lũy tre làng và họ trúng mánh vì đất lên giá chẳng hạn, nông dân được mùa trồng cafe hay dăm chục mẫu cao su được mùa và được giá, vài vựa tôm cá nuôi trồng thủy sản "mưa thuận gió hòa" chẳng hạn. Vì vậy họ đi du lịch đó đây cho biết và chưa kịp trang bị cho mình kiến thức Ngoại giao hoặc giao tiếp xã hội với công đồng bên ngoài biên giới, vì vậy ý thức xã hội của họ có thể là rất kém. Nếu ai biết và chỉ bảo cho họ thì anh tin rằng họ cũng sẽ sớm tiếp thu được cái văn minh ở xứ sở đó thôi. Còn đối với dân Ngoại giao VN, họ có ăn có học đàng hoàng thì phải nói là miễn chê đấy. Người VN ta ít nhiều ảnh hưởng văn hóa Pháp rất lớn, 100 năm nô lệ giặc Tây mà và người Pháp là người lịch sự nhất Thế giới. Theo anh biết là các giáo viên giảng dạy tại trường Ngoại giao HN cũ toàn là trí thức có tên tuổi từng du học ở Pháp từ thời Đế quốc sói lang về, từ thời KCCM lúc khó khăn nhất ấy mà họ vẫn giữ nếp sống rất Tây phương, không "lôm côm" như mấy ông nghễu nghện vào SG hôm 30.4.1975 đâu. Grin

Ngay tại Việt Nam, mấy ngày lễ tết các bác sẽ được chứng kiến nhiều cảnh chỉ biết lắc đầu ngó lơ hoặc cau mày khó chịu với những người tham quan du lịch theo nhóm. Không biết họ có bị chủ tua lừa đảo, nhà xe hành hạ, coi rẻ không mà họ "hộc tốc" hưởng thụ đến vậy? Chen ngang, không thèm xếp hàng ư, thường; có xếp hàng nhưng kéo cả một lô một lốc nhét thêm vào giữa hàng mặc mọi người xếp trước; kéo nhau đi, chạy, lôi tha con cháu ầm như chạy giặc; lời lẽ thì vô cùng hàng tôm hàng cá lúc tranh giành hay bán ế; Ăn uống thì thôi rồi ... bừa bãi; nhiều khi mình nhớ lại sao giống cảnh các đaòn du lịch bên TQ đến thế? Họ cũng vậy, y trang thôi. Nhớ có lần vào xem tua xiếc - kiểu biểu diễn xiếc theo giwof trong khu du lịch - đoàn mình vào trước. Ở xứ người nên cũng từ tốn mà vào, kiếm chỗ ngồi. Vừa đặt mông xuống thì cửa mở toang, một đoàn vài trăm khách TQ ào ào xô vào. Phụ nữ thì la hét í ới, lôi kéo nhau, tẻ em thì khóc thét, đàn ông sồn sồn thì phóng thẳng lên lưng ghế người đang ngồi ghế mà phi đến ghế trống ... cứ như "bụi đời Chợ lớn" vậy!  Grin

Nay Nghe nói ở VN phát sinh ra các ông bà trưởng phòng, trưởng nhóm, cầm đầu các dây bán hàng đa cấp cũng được đi tua theo doanh số. Đám này rất nhộm nhoạm, xứng đáng là loại ăn xổi ở thì nên coi trật tự xã hội, nếp sống văn minh, sự e dè, rụt dè của anh chị nông dân, tiểu nông người Việt là cái đinh! Việt vun vút thôi!  Grin
Logged
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 628


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #486 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2014, 11:38:57 PM »

***(*)88
     Kính chào các bác,lâu lâu tạt qua quê nhà thấy các bác ghé thăm và bàn tán nhộn nhịp vui vẻ ghê,mời bác Hai Ruộng và các bác trở về với kỷ niệm ngày xưa qua những món nướng bình dị này nhé!Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
HAN_DCT
Thành viên
*
Bài viết: 149« Trả lời #487 vào lúc: 08 Tháng Năm, 2014, 01:21:28 AM »

@86humxamthaylong: em chính thức khiếu nại với bác là do xem nhiều ảnh "hình bóng quê nhà BÁC" nên em đã bị đau dạ dày, do lượng dịch vị tiết ra nhiều bất thường mà không được "nạp" thực tế  Grin
Logged

Biết rồi! Khổ lắm! Nói... nói cái gì ấy nhỉ?
Zin Ba Cầu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1001« Trả lời #488 vào lúc: 08 Tháng Năm, 2014, 10:35:42 AM »

@86humxamthaylong: em chính thức khiếu nại với bác là do xem nhiều ảnh "hình bóng quê nhà BÁC" nên em đã bị đau dạ dày, do lượng dịch vị tiết ra nhiều bất thường mà không được "nạp" thực tế  Grin

 Chú Han DCT ở phương trời xa nhớ quê nhà mà thèm đến xót ruột thì anh mời chú xơi món tiết canh Dê núi này cho mát ruột nhé !

Logged
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #489 vào lúc: 08 Tháng Năm, 2014, 02:45:37 PM »

Chẹp chẹp....Các bác, các chú đưa lên toàn những món chẳng ai dám nhìn lâu..chẹp chẹp  Grin Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM