Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 10 Tháng Tư, 2020, 01:02:42 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hình bóng quê nhà (phần ba)  (Đọc 218849 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #340 vào lúc: 08 Tháng Hai, 2014, 12:52:30 PM »

Đầu năm thấy hình ảnh biển quy nhơn -thấy thích - NƠI ẤY toàn biển xanh ,cát trắng và nắng vàng ,phải mỗi tội dân Quy nhơn sống gần biển và nhờ biển hơi nhiều ,trước kia đời sống kimh tế họ khó khăn lắm -nay nhờ đổi mới dân khá lên nhiều .

Theo chỗ tôi tận mắt quan sát thì cái mộ ông Hàn mặc Tử người ta đã tôn tạo sửa chữa khoảng 4-5 lần rồi ,mỗi một lần lại thay một mẫu mã mới khác nhau . và kết quả hiện tại là có tượng chúa cứu thế hay đức Mẹ đồng trinh đứng chịu tội thay ông ,Người dang 2 tay như thể sắp đón ông về CÕI thiên đàng vậy .
 Hy vọng người ta không sửa chữa nữa . Sở dĩ có chuyện sửa chữa tùy tiện này là một số nhà hảo tâm ,bỏ tiền ra sai khiến ban quản lý khu di tích sửa chữa làm theo ý mình - Khu mộ này chưa phải là di tích quốc gia nên cấp nhà nước chẳng quản được .

Còn riêng ông bút lửa Họa sĩ Dzũ Kha người " giữ lửa cho thơ Hàn " . Tôi xuôi ngược Bắc -Trung- Nam đã nhiều ,nhưng chưa thấy ai lắm mồm như ông này ,suốt ngày ông ấy thao thao bất tuyệt về thơ CỦA HỌ HÀN - có một lần ngứa mồm tôi chọc chơi , tôi nói cái câu :

" Người đi là một nửa hồn tôi chết
Một nửa hồn kia hóa khùng khùng "

Là của Xuân Diệu LÀM ÔNG NÀY NỔI ĐÓA cãi suốt buổi sáng . Còn tôi thì hả hê lắm .
Còn từng câu chữ của ý thơ , đúng sai thế nào ta chưa xét tới .

Ông này lấy một cái mỏ hàn điện nho nhỏ của đám thợ sữa chữa điện tử chuyên dùng hàn bo mạch điện tử thay cho cây bút để viết . Mỗi lần cắm điện đầu mỏ hàn bằng kim loại nóng đỏ lên ,dí mỏ này vào gỗ tạo cháy sém trên gỗ ,vậy là thành chữ viết trên gỗ , mỗi tấm như vậy giá hữu nghị vài trăm ngàn ,với một câu thơ của ÔNG HÀN - Còn ông ta cho rằng đây là bút lửa do mình phát minh sáng chế ra . hi -buồn cười quá .

Ông này cũng mướn một vài thằng con con phụ việc . Xem ra công việc kinh doanh này cũng khá vớ bở ,bởi bán thơ Hàn mặc Tử .( không rõ tiền bản quyền tác giả ra sao ? ) .

Có tấm hình bãi biển QUY NHƠN trong khu vực mộ Hàn Mặc Tử em chụp năm ngoái xin gửi lên đây chứng thực ,mất công sợ các bác nói em chỉ giỏi nói mồm .Xin được bổ sung và chú thích về tấm hình :

Phía sau lưng tôi đứng người địa phương gọi là ghềnh đá , truyền thuyết nói rằng ngày xưa ,có thể là giữa trưa nắng các tiên nữ trên trời hạ giới xuống đây cuổng trời tắm tiên , các hòn đá tròn tròn nhẵn nhẵn phía dưới là do tiên kỳ cọ ,hoặc ngồi mãi mà thành .

Không rõ sau này có cô nào lấy được chồng dưới hạ giới hay không nữa ?

Thực hư truyền thuyết này có hay không thì không chắc , nhưng vẻ đẹp nơi đây là có ,bởi sơn thủy hữu tình ,các ngày thường thì lác đác thấy các cặp tình nhân ngồi tâm sự nơi đây với những lời thề non hẹn biển .

(Nơi này gần nhà thành viên trang VMH  nick :ôm bom)
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Hai, 2014, 02:47:04 PM gửi bởi chiensivodanh » Logged

sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #341 vào lúc: 08 Tháng Hai, 2014, 03:57:20 PM »

    Đúng đấy lão CSVD à! Thành phố nằm sát Bãi biển Quy nhơn.

   Và nơi đây, đường An dương Vương trung tâm thành phố cách nhà bác Ôm Bom QK eo không xa.

   Ngắm biển trong đêm.


    Và đặc sản rượu Bàu đá.


« Sửa lần cuối: 08 Tháng Hai, 2014, 05:11:16 PM gửi bởi sudoan5 » Logged

tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #342 vào lúc: 08 Tháng Hai, 2014, 04:50:12 PM »

Đầu năm em xin góp vài hình ảnh quê nhà :Nơi thi sĩ Hàn Mặc Tử yên nghĩ .


Cám ơn bác y lô 302, bác CSVD, bác sudoan5 đã có bài viết và những bức hình về Quy Nhơn, một Thành phố miền Trung nhiều nắng gió. Đây cũng là nơi yên nghỉ của Thi sĩ Hàn Mạc Tử mà từ lâu tôi hằng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, tôi thấy bất ngờ khi có được thông tin mà bác CSVD cho hay:


Theo chỗ tôi tận mắt quan sát thì cái mộ ông Hàn mặc Tử người ta đã tôn tạo sửa chữa khoảng 4-5 lần rồi ,mỗi một lần lại thay một mẫu mã mới khác nhau . và kết quả hiện tại là có tượng chúa cứu thế hay đức Mẹ đồng trinh đứng chịu tội thay ông ,Người dang 2 tay như thể sắp đón ông về CÕI thiên đàng vậy .
 Hy vọng người ta không sửa chữa nữa . Sở dĩ có chuyện sửa chữa tùy tiện này là một số nhà hảo tâm ,bỏ tiền ra sai khiến ban quản lý khu di tích sửa chữa làm theo ý mình - Khu mộ này chưa phải là di tích quốc gia nên cấp nhà nước chẳng quản được .
...

Theo như tôi được biết, ngôi mộ của Thi sĩ được chính thân hữu thiết kế và xây dựng, đến nay đã hơn nửa Thế kỷ. Chắc chắn họ là những người hiểu rõ con người và ước nguyện của Thi sĩ tài hoa bạc mệnh (Trong số đó có Thi sĩ Quách Tấn, tác giả tập thơ Mùa cổ điển danh tiếng, đồng thời là bạn thân của Hàn Mạc Tử).

Vậy tấm hình bác Y lố 302 chụp ở trên là ngôi mộ đã sửa chữa?
Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #343 vào lúc: 08 Tháng Hai, 2014, 07:05:17 PM »

Chẳng nói giấu gì bác T ! tôi có ông anh làm quan to ở cái tỉnh nghèo này . Mỗi khi ông có việc quan trọng là nhờ tôi từ SG ra giúp . ví như xây nhà ,mua ô tô , hay đếm tiền chẳng hạn .

Mỗi khi xong việc ông phải dẫn tôi đi chiêu đãi giải trí ,thượng vàng hạ cám ở cái thành phố QN này tôi nắm khá rõ .

CÁCH NAY chừng 10 năm Mộ ông " Hàn " này còn thấp lè tè ốp bằng gạch tráng men màu trắng , chưa có tượng đá đứng trên đầu . Tính tôi nhà quê ,thấy mả  ông này xập xệ quá ,tôi coi thường ,ôi dào nổi tiếng thi sĩ cho lắm vào ,khi chết có cái mả chưa tối chục triệu . Nhưng một số người bám vào ăn theo cái mả ấy là đã có và nhiều , cụ thể là cái ông " bút lửa" ấy đã kiếm ăn ở đây mấy chục năm rồi ,ngoài ra họ xây rào cô lập ngôi mộ cùng với một số diện tích đất xung quanh để kinh doanh loại hình du lịch thắng cảnh ,khép kín từ A tới B thôi còn có tới Z hay không thì chưa rõ ? .

DU KHÁCH THẬP PHƯƠNG muốn vào phải mua vé vào cổng như những khu du lịch khác . Vậy giá vé có đắt hay không ? thì tùy mỗi người cảm nhận . Tôi chỉ biết chị tôi là giáo viên già nghỉ hưu ,lần ấy vào cổng tôi giả vờ lơ đễnh ,làm chị tôi phải bỏ tiền ra mua vé cho cả đoàn là 7 vé . LÀM BÀ giáo viên tiếc tiền cứ nhảy tưng tưng ,cứ càu nhàu đắt rẻ mãi ,làm tôi phải hứa sẽ đền bù cho ? -bà ấy mới bớt cau có .

chắc năm rồi họ lại mới sửa lại mả trông khang trang hơn , bằng chất liệu đá hoa cương , hết cái mả ấy bây giờ chừng 100 triệu đấy (theo giá của SG) NHƯNG Ở BÌNH ĐỊNH SẼ RẺ HƠN CHÚT ĐỈNH . Riêng phần pho
Tượng đức mẹ đồng trinh đứng trên đầu mả bằng đá trắng (đá muối) khoảng 10 chai . Tấm bia đá hoa cương đen chừng 2 chai ,Không chừng phải vào SG nhờ bắn cát sơn màu vàng xong mới đem ra đó ,phần còn lại là đá hoa cương nguyên khối ốp lại . VỪA VẬT LIỆU VỪA CÔNG THỢ CHỪNG 80 chục chai . nhưng người thầu sẽ phải nhận giá 100 chai ,dư 20 chai để lo lót cho các cấp chính quyền bôi trơn . Túm lại là người nào cũng có ăn trong đó ,nó mới được như vậy ?
Logged

y lố 302
Thành viên
*
Bài viết: 549


« Trả lời #344 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2014, 09:21:34 AM »

Cảm ơn các Bác đã chia sẻ tình cảm của mình về mảnh đất Miền Trung có duyên với thi sỹ Hàn Mặc Tử .Bác @chiensivodanh nhận xét rất trực quan trung thực ,tôi đã xa quê hơn một nửa thời gian nên cũng muốn các Bác ở Khu "Eo " lên tiếng hộ . Theo tôi biết mộ thị sĩ Hàn Mặc Tử đã được cải táng từ thập niên 60 ( trong cuốn " Nước non Bình định " của nhà văn Quách Tấn có nhắc đến việc cải táng mộ của Hàn . Ông ,các thân hữu và gia đình Hàn phải đứng ra  xin phép đến vị tỉnh trưởng lúc bấy giờ ( và may mắn được chấp thuận ) vì nơi này là đồn lính . Sau năm 75 tôi có dịp vào thăm xung quanh vẫn còn những lô cốt ,hàng rào kẽm gai dăng đầy ...Hiện nay mộ đã tôn tạo đẹp hơn ,đường lên không còn " chui " qua hàng rào thép gai mà có bậc tam cấp ,có hàng cau kiểng dọc theo lối đi .Từ đây nhìn về Qui nhơn biển xanh biếc ,cảnh sắc nên thơ ( Nơi này được gọi là Ghềnh Ráng cảnh đẹp của Qui nhơn nói riêng và Bình định nói chung _ Bãi trứng còn gọi là bãi tắm Hoàng hậu ( Nam Phương ) xưa kia là nơi nghỉ mát của ông Hoàng Bảo Đại ( Một vị vua cuối cùng có rất nhều "biệt điện" ở khắp Miền đất Việt )  .Ngôi mộ Hàn được tôn tạo lại lát bằng đá hoa cương  ( hình như thực hiện năm 2008 thì phải )đẹp hơn nhiều so lúc cải táng ban đầu ( bằng xi măng ) . Tết này tôi có thăm lại không còn thu phí nữa bác @chiensivodanh ạ ! ( Có lẽ nhờ sự góp ý của Bác  Grin ) .Xe hơi ,xe gắn máy chạy thoải mái mà không cần mua phí ở đầu con dốc " Mộng Cầm" nữa ,có thể theo đường ven biển vào tận Khu điều trị Phong Qui Hòa .
Dzũ Kha cũng không còn chiếm nơi "đắc địa " bên mộ Hàn nữa mà đã chuyển sang nơi khác để "hành nghề " ! Bút " lửa " là cách nói của Dzũ Kha thôi ,và cũng chẳng ai công nhận là người sáng lập . Thập niên 60 ,70 ai lên Đà lạt đã thấy những sản phẩm này rồi .Họ đã sáng tác trên những tấm gỗ thông mang đặc trưng của Xứ sở thông reo bên suối ngàn ... và những hình ảnh hoặc những câu chữ ý nghĩa trong cuộc sống . Đồng ý với Bác Dzũ Kha đã khai thác lĩnh vực này để tồn tại và phát triển . Nếu lều của Dzũ Kha chỉ "rặc" mỗi thơ Hàn thì chắc Dzũ Kha cũng đã ..." ngủm " từ lâu rồi . Grin Grin Grin
Mời các Bác thưởng thức Clip bài hát Hàn Mặc Tử do Trần Thiện Thanh sáng tác ca sĩ Lệ Quyên :

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=bBXj1V5Hots" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=bBXj1V5Hots</a>
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Hai, 2014, 09:49:00 AM gửi bởi y lố 302 » Logged
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #345 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2014, 12:06:46 PM »

    Mỗi khi đi dọc con đường Việt nam, con đường đã ôm chặt mảnh đất anh hùng đang trên đà phát triển vững mạnh, tự hào lắm hình bóng quê nhà.

   Nha trang mùa Thu lại về.


   Cáp treo trên biển có độ dài kỷ lục.


   Trên cabin nhìn xuống cảng biển.

Logged

y lố 302
Thành viên
*
Bài viết: 549


« Trả lời #346 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2014, 02:03:24 PM »

Nhân lúc Bác @ chiensivodanh đang vác máy du xuân nên mạo muội đột nhập "địa bàn " chộp vài tấm hình giới thiệu cùng mọi người !

Chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ ( Chùa Một cột giữa lòng Sài gòn )

Đọc thêm : http://kienthuc.net.vn/thien/co-mot-chua-mot-cot-giua-long-sai-gon-222238.html
Logged
Vo Tan Son
Thành viên
*
Bài viết: 50


« Trả lời #347 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2014, 02:10:25 PM »

    Mỗi khi đi dọc con đường Việt nam, con đường đã ôm chặt mảnh đất anh hùng đang trên đà phát triển vững mạnh, tự hào lắm hình bóng quê nhà.

   Gửi Bác Sudoan5,
Bác mới ở Nha Trang về à, có phải cái tượng "Ông phật trắng" bác chụp trên núi của chùa Long Sơn không? Nha Trang là quê tôi đấy, nói đúng hơn là tôi ở đấy từ cuối năm 1983 sau khi làm xong NVQS. Lần sau nếu có đến NT nhớ gọi tôi nhé.
Thân ái,


Logged
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #348 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2014, 02:39:33 PM »

   Bác Vo Tan Son à! Chuyến xuyên Việt năm 2011 cùng những cán bộ sở LĐTB&XH Hà nội nhằm đúng ngày FESTIVAL biển “Nha trang điểm hẹn” bác ạ!

   Trên du thuyền cùng chị CMC (đeo kính phía phải) đang cười, nguyên Giám đốc sở.
Logged

HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #349 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2014, 02:45:15 PM »

Ui bác Sư Năm đang nói về thành phố của bác Bob và của  em !   Smiley  Có thể nói Nha Trang là nơi có lẽ sau Hà nội là em rất gắn bó và thân thuộc,  em bổ xung vài ảnh nhé.

Cầu Xóm Bóng và phía sát biển là cầu Trần Phú, chụp từ Tháp Bà Po Na Ga.Cầu gỗ Phước Kiểng bắc qua sông Cái.


Nhà thờ Chính tòa Nha Trang, hay còn gọi là Nhà Thờ Núi.Biển Nha TrangTrong khu vui chơi Vinpearl
Đêm về Nha Trang
Hoa Vuốt Cọp được trồng rất nhiều ở Nha Trang
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM