Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Giêng, 2021, 08:10:07 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đời quân ngũ  (Đọc 226971 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH
Thành viên
*
Bài viết: 62


« Trả lời #580 vào lúc: 10 Tháng Mười Một, 2014, 10:01:32 pm »

  Vậy là ngôi nhà của anh ĐC đã xây những viên gạch cuối cùng! Cho NYCL ghé vào chút, kẻo mai mốt ngái ngôi rồi, có muốn ghé cũng cửa đóng then cài, NYCL tủi thân! Bước hành quân của chàng Trinh sát nhanh quá, hào hùng quá, NYCL chân yếu tay mềm theo không đặng. Chuyện nào ĐC viết cũng hay. Lời văn không trau chuốt, ngữ pháp và chính tả còn nhiều lỗi nhưng một mạc chân tình, nghe thân thương lắm! Đã về hưu rồi mà bước quân hành vẫn dẻo, NYCL xin bái phục ĐC! Chúc anh sức khỏe tiếp tục tiến lên nhé!
Logged
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #581 vào lúc: 11 Tháng Mười Một, 2014, 07:38:58 pm »

Sao NYCL lại nghĩ ngôi nhà này sẽ đóng?
Theo lão Vapho@ nghĩ thì ngôi nhà này, DC sẽ không đóng đâu, mà Dc sẽ xây thêm cho nó tầng hai: Đời quân ngũ(Tầng 2). Bởi lẽ Đời quân ngũ đã có thương hiệu thật khó quên trên Vmh rồi.
Xin chúc mừng DC, chúc mừng cho Đời quân ngũ đã trở thành sợi dây kết nối anh em  bạn bè ...đồng đội của DC trên khắp mọi miền đất nước.

 
Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
Tien Đen D29
Thành viên
*
Bài viết: 148


« Trả lời #582 vào lúc: 12 Tháng Mười Một, 2014, 12:58:50 am »

Rừng Lò Gò đây Đức Cường ơi.
Những khu rừng như thế này chắc Đức Cường chưa quên chứ? Mấy ngày nay, lão Vapho@ lang thang trên mạng cố tìm một dấu tích của chiến trường xưa. Tìm mãi ...mới thấy bức ảnh này.Nó không làm lạc đề của bạn đâu. Giúp bạn sống lại với những ngày nằm rừng, luồn rừng, cắt rừng đi trinh sát.

     Chào bác vaphothotu:

Bức ảnh đẹp quá, lâu lắm tôi mới lại nhìn thấy rừng khộp này. Làm tôi nhớ lại mấy chục năm trước bên chiến trường K.
Logged
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #583 vào lúc: 18 Tháng Mười Một, 2014, 09:37:15 pm »

Duccuong chân thành cảm ơn bạn Đậu hữu Thuận nguyên là lính trinh sát K28 quân đoàn 3 đã xem và điện thoại trực tiếp góp ý bổ sung vào bài viêt " Nhiệm vụ đặc biệt".
Bạn Đậu hữu Thuận sau này là trưởng ban trinh sát bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia lai. Rồi làm Tham mưu trưởng huyện đội Đắc đoa tỉnh Gia lai. trong chiến đấu , nhiều lần đã đi tăng cường cho trinh sát sư đoàn 320 .
Hy vọng bạn sẽ đọc thường xuyên và đăng ký tham gia thành viên trang DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC.
Chân thành cảm ơn.
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
hong c9d3e866
Thành viên
*
Bài viết: 703


« Trả lời #584 vào lúc: 28 Tháng Mười Một, 2014, 11:43:46 am »

 Đã lâu không thấy Đức Cường.
Đọc truyện bác viết về nhiệm vụ đặc biệt của bác lại nhớ thời vác súng lặn lội đi bộ trong rừng, lúc qua đường cũng trải tăng, rút tăng xóa dấu vết, cũng luôn sẵn sàng vứt ba lô "lặn" Cheesy Grin Grin. Nhưng trinh sát các bác dùng M79 lúc luồn sâu sao không dùng đạn bi nhỉ. Lúc đó bác Trung mà dùng lọai đạn này thì gần 20 viên bi bay thẳng ra có khi gây họa Grin Grin Grin.
 Mong bác khỏe và đều tay viết
Logged
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #585 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2014, 08:06:14 am »

Chào bác hong c9d3E886 , chào các bác cựu binh.

Khá lâu không viết gì. Hôm nay vào MVH mở trang nhà thì thấy bạn hongc9d3 bàn luận trường hợp đồng chí đại đội trưởng ts Lê thanh Trung sử dụng M79 trong bài " nhiệm vụ đặc biệt " mà duccuong viết trong re " đời quân ngũ ".
Đúng vậy. Theo như đ/c Trung nói thì nếu hôm đó mang súng AK thì bên bạn bị vài người là chắc bởi đồng chí này rất gan dạ và nhanh nhẹn .
 
Trong biên chế của trinh sát , mỗi tiểu đội, hoặc một toán ts đi nắm địch chỉ mang một khẩu M79 còn lại là AK. Khẩu M79 này thường là tiểu đội trưởng hoặc Bt hay xạ thủ bắn tốt giữ. Hay nói cách khác là phải chọn người bởi rất quan trong với lính trinh sát khi bị địch truy đuổi vì Đó là hoả lực duy nhất. Trong  đạn M79 có nhiều đầu đạn mảnh bằng bi chứ không có súng M79 bắn bi . Quân đội Mỹ gọi súng này là cối cá nhân. Vì thực chất nó được cấu tạo để bắn cầu vồng như súng cối .
 
Đồng chí này sau này là trưởng phòng trinh sát quân đoàn 3.

Thân ái. Hẹn tái ngộ ở cả hai quê.
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
hong c9d3e866
Thành viên
*
Bài viết: 703


« Trả lời #586 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2014, 09:27:33 pm »

Chào bác hong c9d3E886 , chào các bác cựu binh.

Khá lâu không viết gì. Hôm nay vào MVH mở trang nhà thì thấy bạn hongc9d3 bàn luận trường hợp đồng chí đại đội trưởng ts Lê thanh Trung sử dụng M79 trong bài " nhiệm vụ đặc biệt " mà duccuong viết trong re " đời quân ngũ ".
Đúng vậy. Theo như đ/c Trung nói thì nếu hôm đó mang súng AK thì bên bạn bị vài người là chắc bởi đồng chí này rất gan dạ và nhanh nhẹn .
 
Trong biên chế của trinh sát , mỗi tiểu đội, hoặc một toán ts đi nắm địch chỉ mang một khẩu M79 còn lại là AK. Khẩu M79 này thường là tiểu đội trưởng hoặc Bt hay xạ thủ bắn tốt giữ. Hay nói cách khác là phải chọn người bởi rất quan trong với lính trinh sát khi bị địch truy đuổi vì Đó là hoả lực duy nhất. Trong  đạn M79 có nhiều đầu đạn mảnh bằng bi chứ không có súng M79 bắn bi . Quân đội Mỹ gọi súng này là cối cá nhân. Vì thực chất nó được cấu tạo để bắn cầu vồng như súng cối .
 
Đồng chí này sau này là trưởng phòng trinh sát quân đoàn 3.

Thân ái. Hẹn tái ngộ ở cả hai quê.
  Tôi biết rõ khi C9 ở K, C phó hay Btr hoặc B phó thường mang loại súng M79 của Mỹ nó nhẹ hơn hơn AK và có 2 loại đạn kèm theo. Loại có đầu tròn màu vàng thường dùng bắn cầu vòng, khi nổ tạo nhiều mảnh nhỏ xoắn. Loại đạn thứ 2 có đầu bằng nhựa đen, khi bắn các viên bi bắn thẳng như súng săn bác ạ. Vào tới Ăng co, tư vụ trưởng của đơn vị vẫn phát loại đạn này, tôi chưa bắn nó lần nào lên không biết tác dụng ra sao Grin Grin Grin. Còn cơm có món cá "gỗ" mầu đen. Khi đó phải ngồi chẻ nhỏ như đóm đem ninh mãi mới nhai được, món này thử rồi vẫn nhớ mùi Grin Grin Grin Sau này thì tôi không biết còn có loại đạn đó không, lắc nó kêu lọc sọc? Cát tút giống nhau, khác mỗi phần đầu, đạn bi nhìn ngắn tũn y như đồ bỏ đi
 Có việc ra HN ới nhau cái nhé
Logged
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #587 vào lúc: 17 Tháng Mười Hai, 2014, 02:35:53 pm »

                                      

                                                  Thịt Heo ở chiến trườngSắp đến ngày thành lập quân đội . Tôi lại nhớ về một kỷ niệm đón ngày tết quân đội ở chiến trường Căm phu chia.

Chả là anh em C20 ở hậu cứ Bầu cỏ (sát chân núi Bà Đen), nuôi được một con lợn hơn hai tạ. Trông nó như một con nghé . Nhân có xe chở hàng sang My mút ( Công phông chàm ) nên đã đưa nó sang để kịp nuôi bộ đội ăn tết Nguyên đán . Lúc này đơn vị chúng tôi đóng quân  trong rừng cao su , phía trên bản Đỏ nhưng chưa đến bản Phum lu. Tại vị trí này, đại đội tôi đã tổ chức nhiều chuyến luồn sâu vào Đầm be và trinh sát chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng .

 Chúng tôi ở đây có lẽ phải đến 3 tháng . Bởi khi mới đến vẫn đang trong mùa mưa , mà bấy giờ đã là mùa khô . Con lợn thật to , nhưng do khi nuôi bị xích chân nên nó bị lở loét rồi nhiễm trùng . Dòi bọ lúc nhúc trong đùi nên chúng tôi phải gắp bắt ra , rồi sát trùng kéo dài sự sống cho nó , để thịt đúng thời điểm có ý nghĩa .

Do ăn uống kham khổ, nên anh em háo hức “nhìn hắn ”mà thèm . không những vậy mà cánh lính sư đoàn bộ thấy anh em chúng tôi hay dắt đi nên nên cũng đều biết .Thế rồi chúng tôi được lệnh chuẩn bị chiến dịch phản công . Tất cả vật chất trang bị từ cá nhân đến tập thể phải gọn nhẹ nhất . Thế là không phải chờ đến tết Nguyên Đán . Ngày 22/12 năm đó chúng tôi tổ chức mổ nó tại chiến trường . Nơi chúng tôi trú quân xa nguồn nước . Để làm thịt nó sach sẽ ngon lành thì không đơn giản . Nước phục vụ phải cử hẳn một tiểu đội khênh . Phương tiện vận chuyển để khênh chỉ có một nồi quân dụng và một chiếc tăng TQ loại dày được cột túm lại trên đòn khênh ( đơn vị các bác khênh nước thế nào ? ) .Chúng tôi đào một hố sâu chừng nửa mét rồi trải tăng xuống. Xung quanh được cột một số cành cây để treo tăng lên hòng khi mưa , nước khỏi bắn đất vào .

 Rau thơm , riệu, đậu phụng … anh em hậu cứ mua gửi sang . Với đại đội tôi thì việc đó không khó vì có hẳn một tiểu đội thông tin vô tuyến . Cần mua gì thì điện về hậu cứ . Xe vận tải có trách nhiệm phải đưa sang . Vì hậu cần sư đoàn gần như ngày nào cũng có xe đi về , qua lại biên giới .Lúc bấy giờ ở biên giới không có hải quan hay biên phòng kiểm tra như bây giờ nên cánh lái cứ thế mà chạy vô tư . Vì vậy, vẫn có rau, gia vị để làm dồi . Còn riệu cả can . Lần đầu tiên đĩa hai ngăn được đầy đĩa thịt . Chúng tôi được ăn tập trung gần bếp chứ không đưa về các trung đội để tạo nên không khí vui vẻ . Lính chiến trường hẳn ai cũng biết ca cóng . Chiếc cóng là nắp đáy của nửa bi đông . Đại đội trưởng “ quyết” mỗi tiểu đội một cóng riệu . ( dung tích khoảng 0,5l ? ) .

  Tôi còn nhớ ban chỉ huy đại đội “ quyết ” biếu cho Ban trinh sát và Ban quân nhu , mỗi ban một kg thịt !.  Ý là cảm ơn ban quân nhu công đã giúp đỡ chở hộ con lợn từ VN sang . Còn ban trinh sát là cấp trên, chỉ huy nghiệp vụ trực tiếp thì đương nhiên rồi . Chưa bao giờ kể từ ngày sang K mà đại đội chúng tôi đầy đủ như thế này .  Bởi bình thường các tiểu đội phải đi bám địch độc lập hay tăng cường cho các trung đoàn , thì làm sao đủ quân số ? . Vì vậy bữa liên hoan hôm nay thật đông vui nhiều ý nghĩa . Sau bữa liên hoan . Vào buổi chiều chúng tôi được Ban chỉ huy đại đội phổ biến “ sắp tới sư đoàn sẽ tiến về đồng bằng ”. Lúc đó chúng tôi còn là chiến sỹ B1, B2( binh nhất , binh nhì ) như một đứa trẻ mới lớn , cấp trên nói thế nào là chỉ biết nghe và làm như thế . Chứ không thể biết đó là chiến dịch giải phóng K sắp bắt đầu .

Thưa các đồng chí!

 Dấu ấn buổi liên hoan trên chiến trường thật vui . Nhưng đây cũng là buổi gặp mặt cuối cùng của nhiều đồng chí .Bởi chỉ sáng hôm sau thôi ,các toán trinh sát đã phải lần lượt lên đường chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng . Nghĩa là chúng tôi cũng vĩnh viễn không bao giờ gặp lại đồng đội trong buổi liên hoan đó . Nhiều người bạn của chúng tôi đã hy sinh khi trinh sát chuẩn bị chiến dịch .

 Ra Bắc.
 Nhiều cuộc gặp gỡ lính C20 F320A thời kỳ 1978-1979 đã tái ngộ trên nhiều vùng quê . Cho dù ở đất kinh kỳ hay miền trung gió cát . Khi gặp nhau , anh em vẫn nhớ , vẫn nhắc tới bữa thịt heo liên hoan giữa chiến trường hôm ấy . Vâng, con heo què chân được đưa từ Việt nam sang đã gắn với kỷ niệm của lính C20 . Bởi sau buổi liên hoan đó , cũng là buổi chia tay vĩnh biệtcủa nhiều chí nguyện quân C20 F320 Qđ3 trên chiến trường K .


« Sửa lần cuối: 17 Tháng Mười Hai, 2014, 04:55:35 pm gửi bởi Đức Cường » Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Zin Ba Cầu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1001« Trả lời #588 vào lúc: 17 Tháng Mười Hai, 2014, 03:07:18 pm »

   Chào đức Cường

 Đọc chuyện của bạn rất chi là chuyện hàng ngày của lính Nhưng bây giờ sau mấy chục năm về đời thường rồi nên ngẫm lại vẫn có một chút gì đấy rất xót xa cho người lính. Buồn nhất là những người vĩnh viễn khg trở về .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #589 vào lúc: 17 Tháng Mười Hai, 2014, 05:04:06 pm »


           Chào bác chủ! Chào các bác!

           Chuyện kể về thịt heo tại chiến trường dịp 22/12/79 ấy với các bác thì thật là quá đàng hoàng hi hi.. Grin Grin Grin. Còn chỗ Tranphu341 thì không được như vậy. Đón ngày 22/12/79 là vào ngày 20/12 sớm 2 ngày. Tại khu vực Búa Lớn Bến Sỏi đi lên khoảng 3-4 km. Nhưng điều đáng nói là bữa ăn Tết Quân đội đó trong làn đạn pháo, trong làn đạn DKZ cùng cả đạn 12,7 của Pốt. Chúng đã ép sát đơn vị Tranphu. Chúng chiếm cả rừng Hòa Hội rộng lớn mà bên kia là khu vực Lò Gò xóm giữa chắc là khu vực đơn vị Đức Cường sang. Tình hình đã thật căng thẳng. Chúng đã mò vào tân Bến Sỏi lữ xe tăng 22 của quân đoàn chốt giữ. Anh em gác thế nào mà để trinh sát, đặc công của Pốt chất rơm đốt 2 xe tăng của ta.

            Ngày 23/12 đơn vị Tranphu341 mới có lệnh tổng tiến công tiêu diệt bọn này như đã kể. Nhưng điều Tranphu341 cũng muốn chia sẻ là : Bữa cơm đó ban chỉ huy đại đội 4 người + thêm quản lý, cùng Quản trị trưởng là 6 người thì chưa đầy 3 tháng sau hy sinh 3 người.

            Chúc bác luôn khỏe và tiếp kể những câu chuyện về một thời chinh chiến!
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM