Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Chín, 2020, 06:38:02 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bên lề cuộc chiến .  (Đọc 49522 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #110 vào lúc: 24 Tháng Chín, 2013, 11:16:53 am »

Bác Đức bỏ bên lề đi mở cửa hàng mới, để cỏ mọc lấn hết cả lề, cả sân, nay mới quay lại sân nhà mình làm anh em dài cả cổ  như con thiên nga nhà bác thai60 trên LS. Bác hỏi lại em Sim xin bí quyết làm món thịt chua
 để hôm này lên đó làm thử nhé.
Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #111 vào lúc: 24 Tháng Chín, 2013, 09:02:12 pm »

Bác Đức bỏ bên lề đi mở cửa hàng mới, để cỏ mọc lấn hết cả lề, cả sân, nay mới quay lại sân nhà mình làm anh em dài cả cổ  như con thiên nga nhà bác thai60 trên LS. Bác hỏi lại em Sim xin bí quyết làm món thịt chua
 để hôm này lên đó làm thử nhé.
................
Bác Pb47vp thân mến , bác trách thì em xin chịu chứ trong cuộc sống bây giờ , để vật lộn trong nền kinh tế thị trường mà tồn tại đã là một sự cố gắng vượt bậc rồi đấy bác PB ạ .
Sau một ngày tả tơi vật lộn , để mưu sinh . Tối về , tranh thủ lúc mọi tiếng động bên ngoài vơi bớt , em mới dám vào mạng .
Lại phải cố gắng lục lọi trong một đống các sự việc của gần 700 ngày ở chiến trường Vị xuyên Hà giang , ngõ hầu tìm lại vài sự việc đáng để soạn lại , gửi lên trang VMH .
Vậy nên nhiều khi chưa thể có bài viết ngay bác  PB ạ . Em có một nguyên tắc là :
Những bài viết của mình phải chắc chắn , sẽ không mờ nhạt , Khi viết , phải ý thức rõ ràng : Người viết phải Tôn trọng người Đọc . Phải vậy không bác Pb 47vp .
Kính bác nhé .
...À mà món thịt chua của người Dao tiền , nếu thiếu gia vị kèm theo - sẽ không thành công bác ạ . Mà gia vị của Tùng Bá - Vị xuyên thì kiếm đâu bây giờ ? Bác PB ?
Hic.
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #112 vào lúc: 24 Tháng Chín, 2013, 09:46:03 pm »

Chào bác chủ nhà, vẫn biết mọi người ai cũng đang phải bươn chải về cuộc sống, nhất là với những người lính trở về sau cuộc chiến.Trong tay không có nghề gì, chỉ biết súng với đạn, lại phải bắt đầu từ hai bàn tay trắng trong nền kinh tế thị trường này. Tôi cũng như bác cứ tranh thủ lúc nào rỗi là lại vào VMH để trò chuyện cùng mọi người cho vơi đi những kí ức một thời trên Hg bác ạ.
Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #113 vào lúc: 30 Tháng Chín, 2013, 11:22:17 pm »

Xin chào các thành viên DNGN và bạn đọc , tôi xin tiếp tục câu chuyện “ Bên lề ...”
.
Ngày ...tháng 11 năm 1984.
Hôm nay đơn vị chuẩn bị cho anh em mọi thứ : trang thiết bị , quân trang , hậu cần . Tất cả đã sẵn sàng lên đường chiến đấu . Trước đó vài ngày , trung đội Báo vụ ( 15w ) đã lên đường xây dựng đài báo động trung đoàn ở SCH 468. Một nửa trung đội Hữu tuyến đã cùng đi để lắp tổng đài phục vụ cho chiến dịch .Khác với đợt 12 -7 các bộ phận chủ yếu đi vận tải phối thuộc cho e 876. Lần này e153 tấn công 685 . Nên cả đơn vị cùng làm nhiệm vụ chiến đấu . Anh em được lệnh cấm trại cho tới khi lên đến tuyến lửa .vậy nên chúng mình chẳng có thời gian chia tay bà con .Hic.cũng lại như chiến dịch trước , mình  lên đến làng Ping lúc anh em đã tập kết đông đủ trong hang Làng Lò . Mình và trung đội 2w đi cùng tiểu đội hậu cần , bọn mình băng qua Đập tràn , vào hang Làng Lò ...đó là một đêm cuối thu , trời se se lạnh ...lúc ngang qua mấy cái xe tăng cháy , bọn mình chạy không ngoảnh đầu ...cũng may hôm đó TQ không pháo kích ...sau gần 30 năm mình vẫn không thể quên cái cảm giác đặc biệt - không thể diễn tả : lúc đơn vị lội ào qua đập tràn dưới dòng nước phản chiếu ánh sáng của những chùm hỏa châu ...những bóng người nối nhau vượt qua màn đêm trong không gian tịch mịch ...
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #114 vào lúc: 01 Tháng Mười, 2013, 10:49:10 am »

Xin mời các bác theo dõi tiếp : “ Bên lề ...”
... Ngày ,,, tháng 1 năm 1985 .
Sau gần 60 ngày vây lấn 685  , trong một ngày mà mức độ khốc liệt lên đến đỉnh ...hôm ấy hàng ngàn qủa đạn thi nhau trút xuống E4 . Một qủa đạn đại bác đã phá tan căn hầm SCH E4 . 2 thông tin của D5 hy sinh , 3 đồng chí bị thương , trong đó có mình . Cấp trên lệnh cho đơn vị chốt giữ E4 lui về phòng ngự ở khu vực 4 Hầm , Sau đó Thê đội 2 là D4 -E153 đã lên thay cho D5 .
Bọn mình được chuyển xuống hang Làng Lò . Tối hôm đó mình được chuyển về ttuyến sau .
Sáng hôm mình bị thương cũng chỉ còn quãng 10 ngày là tới Tết Nguyên đán Ất Mão 1985.
Mình ngồi cùng xe với một số anh em đặc công bị thương khi đánh 233 .
Các đc này băng quấn quanh người , chỉ hở cặp mắt : anh em nói bị trúng dàn hỏa tiễn .
Trên đường đoàn xe đi từ Việt lâm về viện 93 Vĩnh tuy , các mẹ các chị trong Hội Phụ nữ Hà tuyên và bà con dân phố mang tới những rổ cam vàng tươi để anh em thương binh bồi dưỡng .Các chị bóc cam cho chúng mình ...các đc đặc công chỉ cầm cam mà không sao ăn được , mọi người phải vắt cam , rồi rót cho anh em .Trước cảnh tượng ấy , mọi người không giữ nổi những giọt nước mắt xót xa ...Chia tay các mẹ đoàn xe tiếp tục lăn bánh về phía Vĩnh tuy .
Dọc đường nhiều đoàn xe quân sự chở bộ binh và kéo pháo nườm nượp tiến về Vị xuyên .- Bọn mình hiểu rằng trong những ngày sắp tới, cuộc chiến sẽ ác liệt hơn nhiều ...
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #115 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2013, 09:07:25 am »

Những người lính biên cương Hà giang xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xin vĩnh biệt Người .
Chúc cho vong linh Cụ siêu thoát nơi miền Cực lạc .
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #116 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2013, 10:43:34 am »

Sáng nay VTV tường thuật trực tiếp Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp .
Hiếm có chương trình nào mà cả người làm chương trình lẫn người xem đều khóc . Những giọt  nước mắt không ngừng rơi suốt thời gian diễn ra Lễ truy điệu Đại tướng .
Chúng ta vừa mất đi một  con người Vĩ đại .
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #117 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2013, 11:03:08 pm »

Xin chào các thành viên Dựng nước - Giữ nước . Tôi xin tiếp tục chủ đề “ Bên lề cuộc chiến ”
.
. Ngày ...tháng 5 năm 1985 .
Chiều nay mình bắt xe lên Hà giang , chuyến xe rất ít hành khách : có lẽ do chiến sự ở Vị xuyên đang vào giai đoạn căng thẳng ? Vậy nên bà con ta đi lại thưa hơn .
Dọc đường từ ngã ba Đoan hùng mình thấy nhiều xe quân sự phủ bạt kín mít chạy từ Yên bái sang , một số xe từ Vĩnh phú đi lên .
Sau thời gian đi viện , mình tranh thủ thăm gia đình ...hôm nay trở lại đơn vị , một cảm giác hoàn toàn mới lạ : như một tân binh ?
Sau khi báo cáo ban Chỉ huy đại đội : mình về trung đội 2w , tham gia huấn luyện chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu .
Lúc này anh em đã dày dạn hơn khi trải qua chiến dịch vây lấn ở 685. Nhiệm vụ có vẻ khó khăn hơn nhiều khi số anh em cán bộ cấp tiểu đội bị thương nhiều - các chiến sỹ mới lại chỉ được huấn luyện ở đơn vị cũ có hơn 40 ngày đã giao cho sư mình . Chà ...qủa là rất vất vả đây . Cùng lúc bọn mình phải gấp rút vào rừng lấy gỗ làm thêm nhà để anh em mới có chỗ ăn ở .Sau một tháng , công việc đã đỡ bận , mình tranh thủ ra thăm Thu ...sau một hồi lặng im , Thu khẽ nói : Anh vẫn còn nhớ đến em sao ?
Mình bối rối một lát , mắt nhìn đi nơi khác ,,
- Hồi đó bọn anh phải đi gấp , nên không kịp chào gia đình .
Thu im lặng , mãi sau mới nói nhỏ , giọng nói thì thào :
- Trong mắt các anh thì tụi em chỉ là lũ trẻ con thôi .
Mình vội phân bua :
- Anh nói thật lòng mà - Lệnh trên không được để lộ thông tin ngày giờ  lên đường .
Thôi để sau này anh sẽ đền cho ...
Gió từ sông Miện mơn man trên làn tóc hai đứa ...trời mùa hạ nóng oi ả .Mình chia tay Thu để trở về đơn vị , hai đứa lưu luyến một lúc . Trên kia bầu trời sao nhấp nháy huyền ảo... 
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #118 vào lúc: 08 Tháng Mười Một, 2013, 09:11:27 pm »

Xin chào các thành viên Dựng nước - Giữ nước và bạn đọc thân mến . Tôi xin tiếp tục câu chuyện “ Bên lề cuộc chiến ”
.
... Ngày ...tháng ... năm 1985.
Sau khi công tác huấn luyện chiến sỹ mới hoàn thành , anh em đã có thể đi phối thuộc hoặc độc lập tác chiến . Đơn vị luôn trong trạng thái sẵn sàng lên tuyến lửa . Nhưng ngày lại ngày , trong khi tiếng đại bác vẫn ì ùng vọng về từ phía Thanh thủy . Bọn mình vẫn mải miết chờ mong : hết hè sang thu , vẫn không thấy lệnh điều động chiến đấu .
Trong ,một ngày đầu thu , mình đang cùng anh em tập chiến thuật thông tin vận động  đánh điểm cao  , thì có lệnh thu quân : Trung đoàn lệnh di chuyển - các đơn vị khẩn trương tập kết ...sau đó toàn bộ lên đường . Điểm đến là thị trấn Bắc quang - cách thị xã Hà giang 50 km về phía Đông Nam .
Vì lệnh báo động di chuyển qúa gấp , nên mình chẳng kịp ra chào từ biệt gia đình Thu . Mình tự nhủ : thôi đợi khi có điều kiện sẽ lên thăm Thu và xin lỗi mẹ và em vậy ... Nhưng từ đó đến lúc ra quân mình cũng chẳng có dịp nào lên Vị xuyên . Sự cách trở về địa lý đã làm nhạt phai tình cảm của hai người . Thời gian trôi đi ...những nỗi nhớ nhung đã bị những đợt hành quân huấn luyện xua đi ... Chuyện tình cảm của bọn mình đã tan nhanh như cơn gió heo may cuối thu .Nhưng mãi đến bây giờ vị ngọt man mác của mối tình đầu vẫn còn phảng phất trong tiềm thức của người lính biên cương ... 
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #119 vào lúc: 12 Tháng Mười Một, 2013, 09:34:51 pm »

Xin chào các thành viên Dựng nước - giữ nước và bạn đọc . Tôi xin tiếp tục chủ đề “ Bên lề cuộc chiến ”
.
.  Ngày ...tháng ...năm 1985 .
.
Sau khi hành quân di chuyển xuống Bắc quang , đơn vị  mình bắt tay vào xây dựng doanh trại . Các trung đội cử người vào rừng chặt gỗ , nứa .
 Số còn lại tranh thủ tăng gia trồng rau chặt chít ...làm kinh tế .
Ngày ngày bọn mình vượt sông Lô sang bên kia nơi có các khu rừng nhiệt đới với nhiều cây gỗ to .
Sau gần hai  tháng , cơ bản đơn vị mình đã làm xong 3 dãy nhà B1, B2, B3.
Khi đã có nơi ăn chốn ở khang trang : mỗi B một ngôi nhà cột kê 5 gian bằng gỗ .
Cùng lúc mình và một số đồng chí được phong quân hàm trung sỹ và nhận chức vụ A trưởng ...Một lần khi vượt sông Lô mình bị chuột rút khi đang ở giữa dòng nước , may có cậu Lam lính Thanh hóa nhập ngũ 1985 , lên bờ mình không thể ngờ là thoát chết ?
Đơn vị cử người về xuôi mua hạt giống rau cải củ , rau muống ... Bọn mình thi đua trồng rau , sau đó cân cho nhà bếp , nhờ đó bữa  cơm luôn có rau xanh . Cũng nhờ bán rau cho nhà bếp mà anh em có thêm thu nhập để tiêu vặt .nhờ vậy trong các buổi sinh hoạt , anh em đốt thuốc lá thơm lừng , qua đó văn hóa , văn nghệ cũng rầm rộ theo .
Ngày lại ngày bọn mình vẫn ngóng trông một ngày được lên Vị xuyên chiến đấu - đó cũng là tia hy vọng mong manh để gặp lại Thu . Mặc cho thời gian trôi qua , hàng ngày tin về chiến sự ở Mặt trận Thanh thủy vẫn xuống tới Bắc quang , nhưng chẳng thấy trung đoàn có động tĩnh gì ...Thấm thoắt đã chuẩn bị sang xuân , tiết trời đã ấm dần lên sau những ngày giá buốt .
Đơn vị giao nhiệm vụ cho mình : phụ trách bộ phận hậu cần gói bánh chưng , gói giò để trung đoàn chuyển lên 685 cho anh em trên chốt ... Quanh các vườn đồi của bà con , một số cây đào đã trổ hoa sớm , nàng xuân đã ghé thăm miền sơn cước ...
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM