Bác kiểm tra lại xem trong khi ăn có thấy thoang thoảng mùi trái đào của trái xoài không?
Ngày nay, nông dân VN chúng ta kỹ thuật cấy ghép cũng rất tốt, có thể cho ra những sản phẩm rất lạ. Tôi có bà thím, chỉ nhìn người ta làm 1 lần rồi về tự làm lấy, cách đây khoảng 3 4 năm, bà ấy cho chặt ngang chạc thân cây xoài 3 mùa và xoài cát Hòa Lộc, sau đó tự tay cấy ghép mầm cây xoài Đài Loan vào thân, năm nay mới trước Tết âm lịch đã cho tới 12 tấn xoài mà vẫn còn rất nhiều, trái xoài to và nặng tới 1,8 đến 2kg. Trồng xoài cũng kỳ công lắm, kém thuốc men, chăm bón là còi cọc, mất mùa ngay.
Ôi ăn thử để nếm mùi vị nên không nhớ rõ lắm Bác Bình Yên ơi !
.Chỉ cảm nhận không ngọt bằng loại xoài thường tuy nhiên màu sắc rất đẹp .Chắc Tết năm sau sẽ tràn đầy loại này ngoài thị trường thôi . Việc ghép cành là sáng tạo của dân ta .Tôi nhớ cây mãng cầu ( Xiêm ) được dân Nam bộ ghép vào cây bình bát ,Mai chiếu thủy cũng ghép vói cây lồng mức (cùng họ mọc hoang )...cho kết quả rất tốt .
Mong sao Nhà nước đầu tư cho các viện nghiên cứu để hổ trợ nông dân mình có những loại ,con giống tốt .
Nhân ngày Tết tôi thấy Miền Nam không chưng chuối như dân Miền Trung ( chuối là món chính để cúng giỗ ,lễ ,tết ) được bà xã ( Miền Nam ) giải thích : Tết cúng chuối là xui ( chuối đọc âm là chúi ,hoặc trược vỏ chuối !
) nên cũng có người hốt bạc trong việc đầu tư mua chuối từ Miền Nam chở ra Trung bán ! Nói về âm dân Nam bộ thường chưng mâm ngũ quả theo âm : Cầu ,dừa ( vừa ) đủ ,xài, sung (sang ) .Dân thuộc loại " chôm chỉa " thêm trên mâm ngũ quả một mớ chôm chôm nữa !
( Cầu chôm vừa đủ xài )... Số khác còn thêm mấy quả vú sữa nữa ...cái này em chẳng dám "dịch " .
Dạ yến thảo còn nhiều loại nữa ,có loại màu sắc sặc sỡ ,rất đẹp các Bác ạ !