Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 11 Tháng Tư, 2020, 02:34:48 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: 88-89 một thời để nhớ  (Đọc 74646 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
c16
Thành viên
*
Bài viết: 731


« Trả lời #170 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2013, 07:02:38 AM »

Nếu qua xét xử công bằng ở tòa án, thằng Pốt này vi phạm tội lật đổ chính quyền, kết tội chung thân, chí ít cũng 20 năm tù giam, bị bắt lần 2, chức vụ cao hơn, tội nặng hơn, cộng với tình tiết tăng nặng do tái phạm cùng tội, kết án tử hình, ít nhất cũng chung thân khổ sai, tới lần 3 thì áp dụng khung thấp nhứt cũng phải bắn.
Nếu xét trên quan hệ địch - ta, thằng Pốt này không phải là tù binh, vì bị bắt cũng như không, nó chỉ chuyển từ thủ đoạn này qua thủ đoạn khác để đánh ta, lần đầu, lần 2 có thể chưa biết "cách" của nó nên áp dụng chính sách tù binh, lần 3 biết rõ rồi thì bắn.
Tui nói như vậy có khi bị ông thầy cãi bắt lỗi, nhưng thiệt sự đơn vị tui không kiên nhẫn được như bên bác Ampli, xong từ lần thứ 2 rồi.
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #171 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2013, 08:09:49 AM »

Các bác ạ! Chúng ta phải cần diệt cho bằng hết bọn pol-pot,đó là điều tốt cho nhân loại đấy chứ. Tội pol-pot thì ai cũng đã biết rõ như ban ngày,tính dã man tàn khốc,có tính cách cực đoan đến mức hết tính người( và chúng ta cũng nên nhớ,pol-pot gốc chi na hẳn hoi). Kẻ mà thế giới đã nhìn nhận..Hít Le chỉ là hàng thứ hai về độ dã man mất tính người!
Đối với bọn pol-pot thì chúng ta tạm để tình người vào túi,chúng ta đã thay mặt trời hành đạo,thì cũng nên xóa đi mầm mống diệt chủng thì chả có chi là ác cả!

Khởi nguồn nạn diệt chủng,sao LHQ và những cường quốc không ngăn chặn nạn diệt chủng ở Campuchia,như cái cách hiện giờ mà mỗi khi muốn xía vào chuyện nội bộ của các nước khác?!!
Tội ác pol-pot phải cần ra tòa án QT xét xử cho tốn tiền ư? Đúng là chuyện cười QT Cheesy Cheesy.
Logged
LieuDK
Thành viên
*
Bài viết: 157


« Trả lời #172 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2013, 09:37:14 AM »

 Theo tôi, mạng sống con người quan trọng nhất trong chiến tranh bên nào cũng có sự căm phẩn cả khi người thân hoặc đồng đội mình ngã xuống , đặc trường hợp ngược lại ta bị địch bắt và khi trao trả tù binh mình có còn cầm súng nữa không ?? vậy xét thấy ta cứ giao cho cấp trên xử lý, mình không có thể bắn một người mà đó là tù hàng binh không có được anh hùng cho lắm khi người đó lại không có tất sắt trong tay, tôi muốn biết cảm nghỉ của bạn Ampil như thế nào,   có hoặc không ??
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #173 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2013, 11:44:54 AM »

    ... ae đvị c16 và c18 tổ chức  đi truy quét về hướng phum Đongnoi ngang phum tàsong phục kích bắn chết 2 thằng , bắt được một thằng bị thương ở chân , ae báo cáo về E và được lệnh dắt hắn về phum Đongnoi giao cho D chuyên gia E , có cả công an chính quyền huyện S’vaichêch ở đó , nó khai là Btr cùng đám kia đi trinh sát ta , rồi ta củng giao thằng pot lại cho chính quyền xử lý sau khi bên chuyên gia thẩm vấn , ( mình đi theo trận này )
     Tháng 2/84 sau tết , ae c19 phục kích ở phum Th’may cầu số 2 lộ 56 lại bắt được nó , chính quyền huyện biết lên kêu ta bàn giao tù binh cho chính quyền xử lý , sau khi bên chuyên gia  khai thác biết nó lúc này đả là trung úy Ctr , hắn được thả lần trước vì đả chung cho chính quyền tiền vàng .( bên chuyên gia báo cáo E )
        Một tháng sau , mình đi cùng ae c18 lại tái ngộ với nó sau trận phục kích tưng bừng , nó lại bị thương ở bụng ruột lồi ra ngoài miệng lúc nào củng nói tha chết cho nó , hỏi nó nay đả lên cấp bậc gì rối , nó nói lên Dph đại úy , kỳ này là không có chính quyền mà lại giữa rừng nửa …. Vậy theo anh nhửng tên này có tha được không?

 Tù binh bị bắt tới 3 lần thì rõ ràng là thành phần ngoan cố của Pốt. Bắn bỏ là điều cần làm, lòng nhân đạo cũng có giới hạn và chúng ta cũng cần sử dụng lòng nhân đạo đúng nơi đúng chỗ. Đơn vị bạn Ampil E869 không "giải quyết" nó đi thì còn chờ gì nữa.

 Đơn vị chúng tôi xưa bắt sống, gọi hàng khá nhiều tù binh địch, thời địch đói còn mỗi da bọc xương chạy còn không nổi nên cứ có cơ hội là chúng ra hàng vì biết chắc theo ta thì còn có cơm mà ăn. Họ đi theo chúng tôi trong chiến dịch càn quét, lúc đầu còn phải để mắt tới họ đúng nghĩa là tù hàng binh, sau giao dần công việc trong sinh hoạt rồi cuối cùng là giao cả súng đạn, đêm cũng gác xách như ai, hành quân tác chiến cũng đội hình luồn rừng lội suối, những lúc rảnh dỗi tâm sự để hiểu thêm về họ thì họ nói: Đi theo contop VN sướng hơn, không muốn đi lính cho Pốt nhưng không biết đường nào để trở về, vài người hăng hái xin đi kêu gọi đồng bọn cũ còn lưu lạc trong rừng trở về. Có vài trường hợp mà tôi từng thấy, lính Pốt quyết không chịu đầu hàng, sẵn sàng tự sát hoặc lẩn trốn đến cùng, loại lính Pốt này thì có "hạ" cũng không thương tiếc.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #174 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2013, 12:40:05 PM »

Chuyện D10 nhà em là thế này,cụ thể là nhà C4 bắt được,đương nhiên là em có mặt vào thời điểm đó. Các bác bình luận xem thử "tay này" có phải là địch không các bác nhé!

Một buổi nọ,không nhớ rỏ vì việc gì mà em qua bên nhà Tấn la-hoong trinh sát bên C4. Bửa đó qua chưa được bao lâu thì nghe tiếng nạt lớn..ê!..ai cho mầy vào đây mậy? Theo phản xạ bình thường của con người,nhìn ra ngoài giao thông hào thì thấy một tay(lúc này là dân) dân Campuchia đang đứng nhìn vào đơn vị,cách giao thông hào vào khoảng độ hai ba chục mét. Lại một giọng nói nữa vang lên,ơ!..cái thằng này thấy nó mấy ngày nay gần đơn vị mình,tưởng rằng là dân chăn bò. Thế là chộp hắn vào tra hỏi,hắn bảo hắn đi mơ cô,giao hắn qua binh đoàn k,qua ngày mai nghe tin "hắn" ngộp hơi vì ói ra máu!
Theo như các bác,"hắn" bao nhiêu phần trăm là địch? bao nhiêu phần trăm là chi chun đúng nghĩa đen? Riêng phần em phán thẳng "hắn" là địch núp bóng mơ cô để trinh sát đơn vị em,đương nhiên hậu quả "hắn" gánh chịu vậy!  Grin
Logged
phamvanminh
Thành viên
*
Bài viết: 270


« Trả lời #175 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2013, 05:58:13 PM »

Chào Ampil thân mến,chào Liệu DK,C2D1E4,Loc85C5,sidinh6316,và nhiều đồng đội thân yêu.Nỗi đau vĩnh biệt Đại tướng càng làm cho tình đ đội chúng mình gần nhau hơn.Một kỉ niêm nhỏ được ae bàn luận với nhiều ý kiến rất hay,tôi còn giữ 1 tấm hình chụp ở Sư có mặt đại diện các ae như e8,e 174 ,e 4,e 28 ,Q16,D28,trong đợt đào tạo lớp quản lí tài vụ Sư đoan,các ae này học xong về làm quản lí của đơn vị.Tôi muốn gửi tấm hình này để ae nhận ra đ đội,vậy làm cách nào? tôi dốt vi tính lắm,ae chỉ dùm,xin cảm ơn
Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #176 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2013, 08:13:10 PM »

tôi còn giữ 1 tấm hình chụp ở Sư có mặt đại diện các ae như e8,e 174 ,e 4,e 28 ,Q16,D28,trong đợt đào tạo lớp quản lí tài vụ Sư đoan,các ae này học xong về làm quản lí của đơn vị.Tôi muốn gửi tấm hình này để ae nhận ra đ đội,vậy làm cách nào? tôi dốt vi tính lắm,ae chỉ dùm,xin cảm ơn

Muốn đưa được tấm hình của bạn lên đây phải qua nhiều bước ,nhưng cố làm một lần sẽ biết cách và đưa được nhiều hình khác lên .

1/Trước hết bác mượn ai cái máy chụp ảnh loại du lịch nho nhỏ chụp lại tấm hình ấy ,để cho tấm hình ấy trở thành kỹ thuật số . sau đó nhờ một thiếu niên trong xóm mở một tài khoản trên photobucket ,tải tấm ảnh đó lên trang trung gian này trước . sau khi tải lên được rồi mới dẫn link tấm hình ấy về đây . tài khoản bác mở trên photobucket sẽ dùng được mãi tương tự như tài khoàn của bác ở trang VMH này .

2/ Nếu không có máy ảnh để tự chụp lại ,bác phải ra tiệm vi tính hoặc tiệm ảnh gần nhà nhờ họ scan tấm ảnh ấy lên máy vi tính (cái này họ lấy tiền chừng 5-10 nghìn /tấm ,nếu gặp người rộng rãi họ không lấy tiền ) . sau đó bác mua một ổ USB giá 40 ngàn chép tấm hình vừa scan vào và đem về máy của mình upload lê trang photobucket rồi dẫn về đây .

-MỌI việc nói ra thì dài dòng nhưng thực tế làm chừng một tiếng là xong , còn việc upload tấm ảnh dẫn về đây chỉ 3 phút .  bác chịu khó làm lần đầu sẽ có kỹ thuật chơi vi tính về sau -rất có lợi trên mọi mặt .
Logged

Ampil E689
Thành viên
*
Bài viết: 130


« Trả lời #177 vào lúc: 17 Tháng Mười, 2013, 10:20:47 PM »

     Ngày đó hướng đống quân E mình ,  hay bắt được bọn pot trong những lần đánh truy quét nội địa  , nếu có chinh quyền đi theo biết là bắt buộc mình phải giao lại sau khi bị bên chuyên gia thẩm vấn , mà khổ nổi là chính quyền cũng ba bựa có thằng này thằng kia , nên thế nào củng có pot trà trộn vào , khoảng 2-3 ngày sau là có người mang tiền tới nộp cho thằng kia ra , nên có tiền là bọn chúng thả hết sau khi nhốt 2-3 ngày ở công an huyện , có lần thằng trưởng công an huyện nói với bọn mình , là đi với congtop 2 ngưới còn tốt hơn là đi cả trung đội du kích và công an của nó , vì không biết bị bắn sau lưng lúc nào , thậm chí tối không dám ngũ một chổ . bởi vậy thằng pot này cũng xui cho nó quá tam ba bận đó thôi .
    Còn một lần đi truy quét trong BanteaCh’ma , cùng 1C của D416 bị mấy con pot nử  bắn B40 cặp nách mà ae ngóc đầu không nổi , đến chừng nó hết đạn rút chạy mình mới phản lại bắn rượt theo bắt được 2 con 1 thằng , dắt về tới xã Th’mopouk bọn lính mình hỏi nó cái gì nó củng trả lời “ọt chê” , một anh lính cầm khẩu B40 của nó bắn lúc nãy đưa tới trước mặt nó nói “mày bắn hết mấy trái” con pot nử trả lời “ọt chê banh tê” , anh này tức quá sẳn cầm trên tay anh phết cho một cái  , lúc này chính quyền xã biết kéo đến nói mình giao cho họ xử lý , mấy con pot nó mừng ra mặt , còn quay lại nói câu gì đó mà bọn mình không hiểu hết , nên củng tức lắm
Logged
sydinh6316
Thành viên
*
Bài viết: 102


« Trả lời #178 vào lúc: 18 Tháng Mười, 2013, 09:38:33 AM »

Cám ơn các anh đã chia sẻ , chuyện tù hàng binh thì nói hoài không hết với lại đất nước Kampuchia lúc đó không như bây giờ , chính quyền của nó thì buổi sáng nó về với ta , buổi chiều nó lại hợp tác với địch , nói về mấy ông chính quyền này thì theo tôi là không thể tin nổi . Mà chứng minh cho điều đó là sự hy sinh của anh Nhâm trung đoàn trưởng Q16 .
Còn chuyện tù binh theo tôi ở 2 chiến tuyến khác nhau anh không bắn tôi thì tôi cũng bắn anh , nhiều lúc thấy đồng đội của mình ngã xuống lòng thầm nhủ rằng gặp địch phải tiêu diệt chúng , nhưng khi không còn cây súng trong tay thì thấy nó tội tội thế nào ấy nên chúng tôi không nỡ xuống tay , đó cũng là nét đẹp của những người lính tình nguyện chúng ta , dẫu biết rằng nếu mình là tù binh liệu nó có tha cho mình không , cin người hơn thua nhau là ở chỗ đó . Tôi nói đây không phải là khoe khoang thành tích hoặc mình là người nhân từ , có gì mong các anh thông cảm và bỏ qua . Cuộc chiến có nhiều thời kỳ và có nhiều những gút mắc tôi hoàn toàn quan điểm với các anh . Thmapuoc , Svaichech , BanteaCh’ma , candon , ampin , seroloo , dăngret kỷ niệm không quên .
Logged
Ampil E689
Thành viên
*
Bài viết: 130


« Trả lời #179 vào lúc: 18 Tháng Mười, 2013, 12:12:16 PM »

Theo tôi, mạng sống con người quan trọng nhất trong chiến tranh bên nào cũng có sự căm phẩn cả khi người thân hoặc đồng đội mình ngã xuống , đặc trường hợp ngược lại ta bị địch bắt và khi trao trả tù binh mình có còn cầm súng nữa không ?? vậy xét thấy ta cứ giao cho cấp trên xử lý, mình không có thể bắn một người mà đó là tù hàng binh không có được anh hùng cho lắm khi người đó lại không có tất sắt trong tay, tôi muốn biết cảm nghỉ của bạn Ampil như thế nào,   có hoặc không ??

       @LiệuDk thân

       Nếu là hàng binh thời trước mình vẩn thấy cầm súng ra phía trước đánh tiếp sau khi được trao trả , không nói đâu xa là người anh cạnh nhà mình , nay đang chạy xe ôm ỡ hồ bơi Kỳ Đồng Q3 , còn thời pot mình chưa thấy hay chưa biết có ae mình bị bắt mà được tụi pot nó thả cả , xem tư liệu thì tụi nó bắt ae mình thời còn đánh ở biên giới 77-79 là tụi nó xử hết và thậm chí sau này nửa , vậy bọn pot nó có theo quy luật tù binh chiến tranh đâu .                     Nhưng đối với quân đội mình thời mới giải phóng K như mấy anh kể là đối xử rất tốt và thực hiện theo quy luật tù binh chiến tranh ,
     Nói như anh , thật tình mình củng rất muốn tu hiền trong đối xử với tù binh , nhưng thời gian sau này , trong chiến trận thì mình không tu được , nếu mình bị tụi pot bắt chắc chắn cầm chắc cái chết , bởi vậy tại sao ae mình trên chiến trường K lúc nào củng thủ sẳn trong người một quả lựu đạn hay viên đạn cuối cùng cho mình , không biết anh có thủ không ?  như đả kể , dơn vị bắt được pot khai thác nó chỉ cho mình căn cứ của nó , rồi dắt ae mình lên đánh rốt cuộc bị thương mấy ae , vì nó dắt ae vào bải mìn của nó gài , vậy nó có tấc sắt trong tay không ?  rồi mấy người bạn trinh sát Q16 mà mình mới quen lúc đi bám chuẩn bị chiến dịch S5 , bị bọn pot  bắt bắn chết tàn ác ở phum CapchôTh’may , nói túm lại mình không tha thằng nào ,
       Như anh lính mình trên video clip “ nhửng chiến binh…pot “ trên mạng youtube , khai là lính thành phố thuộc F302  , không biết số phận như thế nào và có ae nào nhận ra không ? hay là clip dàn dựng ?.
   Mong anh Liệu thông cảm , mình nói rất thực lòng
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM