Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Ba, 2020, 11:00:17 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: 88-89 một thời để nhớ  (Đọc 74225 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
sydinh6316
Thành viên
*
Bài viết: 102


« vào lúc: 24 Tháng Bảy, 2013, 12:49:20 PM »

Tôi sang K đầu tháng 6/88 , sau khi nghỉ 1 đêm ở trường quân chính Xiêm Riệp , sáng hôm sau các đơn vị nhận quân gồm SĐ 5 và sư 302 , sau khi tập trung và đọc danh sách trao quân , chúng tôi lên xe và hỏi thăm về đâu thì được biết là về sư 5 , lên xe chạy hơn 1H đồng hồ thì tôi được biết là tới Chup, cứ của sđ5 thì ghé lại nửa tiếng chắc là báo cáo xong lại lên đường tiếp , tôi có hỏi 1 anh lính cũ đi nhận quân thì được biết chúng tôi sẽ về E 16 ( Q16 ) sau này tôi mới biết là E bộ đóng tại Svaichek , miệt mài lên đường tới khoảng 3giờ chiều thì tới E bộ , nghĩ rằng mình đã đến nơi nên ai cũng mừng vì suốt 3 ngày nay từ khi xuất phát từ 477 Đồng Phú làm 1 mạch tới nơi xa lạ này trong suy nghĩ của tôi lẫn lộn khó tả , nhưng chưa hết sau khi nghỉ ở E bộ 16 chút xíu thì chúng tôi nhận lệnh đi tiếp vào D8 sau này tôi mới biết là phum Seroloo (Thmapuoc)để huấn luyện cho thực tế chiến trường , 11 giờ đêm mới hành quân đến D8 , phải nói đây là lần đi bộ đầu tiên trong đời , sau khi cơm nước thì tôi lăn ra ngủ , sáng hôm sau thức dậy thì cảnh vật hiện ra buồn quá dù sao tôi cũng là dân Tây Ninh nhưng tôi vẫn cảm thấy buồn , lác đác có người qua lại , hỏi thăm thì được biết ĐV đang đi hoạt động , vì là tân binh nên chúng tôi được các anh đi trước yêu quí chỉ dẫn đây là những kỷ niệm đầu tiên mà cho tới sau này tôi vẫn không quên . Sau thời gian huấn luyện bổ sung tôi được biên chế về B thông tin D8 bắt đầu bước vào cuộc chiến đấu với nhiều hy sinh và gian khổ ở chiến trường K . Tôi xin tạm dừng vì bận công việc và sẽ tiếp tục sau . Cảm ơn các bạn đã lắng nghe .
Logged
anhtho
Thành viên
*
Bài viết: 1282


Một thời để nhớ !


« Trả lời #1 vào lúc: 24 Tháng Bảy, 2013, 07:53:48 PM »

Xin chúc mừng bạn sydinh6316. Tối nay vào trang gặp ngôi nhà mới mở, bước vào thấy chủ nhà bày biện lời chào khách hơi bị hoàn chỉnh cả câu từ lẫn cách nhập đề dẫn chuyện. Mình cũng gặp hoàn cảnh, tình huống, tâm lý và cảm nhận đầu tiên bỡ ngỡ đến nao lòng như bạn vào đầu năm 1980 tại Komponcham. Hy vọng mạch chuyện của bạn sẽ cung cấp nhiều thông tin mới một "thời để nhớ" cùng anh chị em trong cộng đồng VMH thưởng thức thảo luận. Chúc mạnh khỏe, hành quân tiếp
Logged

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
sydinh6316
Thành viên
*
Bài viết: 102


« Trả lời #2 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2013, 11:14:50 AM »

Cám ơn bạn anhtho , tôi xin tiếp tục . Mới nhận nhiệm vụ hôm trước hôm sau khoảng 6H chiều thì tôi được B trưởng phân công theo chỉ huy tiểu đoàn 8 hành quân cấp tốc giải vây cho D7 đang bị vây ở cao điểm hình như là 155 ( tôi không nhớ rõ lắm ) nhưng nó nằm giữa Porâymon & sầm rông , sau khi được lệnh tôi thu xếp quân trang theo hướng dẫn của đàn anh đi trước , nói thật lúc này tôi cũng lo lắm vì là lần đầu tiên ra trận mà lại đi máy chính mới chết chứ , nhưng B trưởng bảo tôi yên tâm vì khi xảy ra đụng độ thì cứ báo cáo thẳng không cần mật mã nên tôi cũng bớt lo lắng phần nào , khi tập trung thì tôi được phân công theo anh Sơn (D phó QS) trong đội hình C8 do thượng úy chính trị viên cũng tên Sơn ( người hải phòng ) chỉ huy , hành quân suốt đêm không thấy gì mãi đến mờ sáng khoảng 5h trinh sát phát hiện có địch đang nấu cơm , anh Sơn D phó nói với tôi có gì cứ theo sát anh để nhận lệnh và truyền thông tin cho tiểu đoàn bộ còn mọi chuyện khác đừng lo , tôi bám theo anh sau khi loạt B40 khai hỏa , địch chạy tán loạn , anh em mình xung phong chiếm mục tiêu và truy kích địch , tôi cứ bám theo anh D phó và tự nhiên xuất hiện 1 người lạ (vì khi đi có 1 C bộ đội bạn tăng cường ) trước mặt cầm AK bá xếp , anh Sơn không thấy nên tôi báo cho anh , tôi chỉ thấy mặt anh xanh lè và anh làm rất nhanh anh hô bằng tiếng K rất lớn thì người đó quăng khẩu AK 47 về phía trước và giơ 2 tay lên trời , anh Sơn liền nhảy lại chụp cây súng và chĩa vào người hắn ta (lính para), sau khi kiểm tra thì súng còn 1 viên đã lên nòng và 1 viên trong hộp tiếp đạn , anh Sơn D phó la tôi là sao không biết phân biệt địch và ta , tôi im và tôi nghĩ là anh quên tôi là lính mới ra trận đầu tiên . Cũng xin nói thêm rằng khi ở quê nhà và lúc huấn luyện ở quân trường thì mình nghĩ là đi K để chống ponpốt chứ có ai nghĩ là qua bên này qua thực tế chiến đấu là mình đụng rất nhiều thứ quân như para , xihanuc và các phái phản động khác nữa , khi về họp rút kinh nghiệm đơn vị mới phân tích và chỉ dẫn cho chúng tôi , hú hồn hú vía nếu như bị ăn đạn thì tôi đâu còn ngồi đây để kể cho các anh em nghe , rút kinh nghiệm trận đầu . Tôi cũng xin nói rõ hơn là thời 88-89 chủ yếu là truy quét và hổ trợ bạn nên có những khó khăn vì mình phải hành quân dài ngày và chẳng biết địch ở đâu cứ theo trinh sát báo về và sự phân công của cấp trên và cứ thế mà đi vì vậy chẳng biết đâu mà lần vì là giáp đường biên với Thái Lan và hướng chủ yếu của địch đưa quân vào nội địa nên vất vả lắm , nếu đánh cứ điểm có khi lại dễ dàng hơn vì mình biết nó ở đó và phòng thủ ra sao còn tìm và diệt này mình không chủ động được , đó là kỷ niệm đầu đời lính của tôi , xin phép được tạm dừng vì công việc và hẹn lần sau cám ơn đã theo dõi xin chào .
Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #3 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2013, 11:45:19 AM »

Tôi và mọi người vẫn đọc bài viết của bạn , xin bạn tiếp tục .
Logged

H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #4 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2013, 12:17:36 PM »

Chào mừng q16 f5 có một đồng đội đứng ra làm chủ topic mới: "88-89 một thời để nhớ". Cố gắng viết đều tay cho hết 60 trang nhe bạn sydinh6316 (đại đội 6, tiểu đoàn 3, trung đoàn 16 phải không?) Grin
Logged
sydinh6316
Thành viên
*
Bài viết: 102


« Trả lời #5 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2013, 03:01:51 PM »

Cám ơn anh Hùng H3 , tôi ở B thông tin trực thuộc D8 , Q16 , F5 , MT 479 , tranh thủ thời gian rảnh xin được tiếp tục câu chuyện mong các anh em ủng hộ , cám ơn .
Các cuộc hành quân truy quét và giúp bạn vẫn tiếp tục , cuối năm 88 tiễn các anh lính 85 về chính sách và nhận thêm lính mới đợt 2 bổ sung , đa số anh em 88 cuối là người Đồng Nai và Q5 tphcm , chuẩn bị đón noel và năm mới đầu tiên trên đất Kampuchia , nói thật là vui buồn lẫn lộn cảm giác khó tả .
Nhưng có chuyện không hay xảy ra là vào khoảng trung tuần tháng 1/89 , khi đang hành quân ở hướng giữa seroloo & poraymon thì chúng tôi được lệnh về cứ D bộ gấp , không biết chuyện gì xảy ra dù tôi là lính TT cấp D , nhưng sau khi về hậu cứ D và thông tin từ bạn bè đồng hương thì được tin C13 , D9 , Q16 bị phục kích gần phum toriath,may gần núi Cườm , và bạn tôi lính TT đã hy sinh , trận đó C13 bị thiệt hại nặng , khi đó tư tưởng chúng tôi rất lộn xộn và suy nghĩ nhiều lắm , các bạn cứ tưởng tượng xem 13 người chết , bị thương chưa tính , nhưng không phải nói hay gì nhưng tôi đã xác định tư tưởng không đi thì thôi mà đã đi thì phải cho tới nơi , tới chốn . Đọan này tôi phải nói thêm để các anh em hiểu là trước đây tôi ở Q gò vấp tphcm năm 1978 gia đình đi KTM lên Tây Ninh , vì là dân KTM nên được miễn NVQS đến năm 85 mới có lệnh gọi nhập ngũ nhưng tôi trốn vì thời đó đồn rằng qua K là chết với lại khi lên tây ninh ba tôi rút tuổi của tôi nên năm 88 mới nhập ngũ ( nếu đúng tuổi là tôi 25) nên khi đi tôi đã xác định rõ ràng là hoàn thành NVQS tôi mới về lại địa phương .
Xin tiếp tục câu chuyện rồi tôi cũng đón tết VN trên đất K khó tả lắm đến bây giờ tôi cũng không tả được , rồi lại tiếp tục hành quân và học chuyên môn , lúc này tin đồn rút quân về nước bắt đầu lan ra chúng tôi phấn khởi rất nhiều nhưng lại có chuyện buồn nữa , tháng 3/89 sau khi chuyển cứ ra ngoài Kh,vao chỗ bờ đập có 1 cái hồ nước cách phum đôi nôi khoảng 1,5km, lúc hành quân qua hướng Sầm rông về phum Đôinôi thì chạm địch và anh Sơn chính trị viên C8 ( tên đầy đủ của anh là U3 Phạm Anh Sơn , người Hải phòng ) đã hy sinh , dù sao cũng là mất mát lớn vì tôi đã phối thuộc với C8 của anh Sơn rất nhiều và tình cảm cũng nhiều , anh hy sinh khi còn trẻ quá mới 30 và đau hơn nữa là sau chuyến hành quân này anh được đi phép về VN cưới vợ , quả là hy sinh mất mát quá lớn , như thế mới biết chiến trương K gian khổ thế nào , xin tạm dừng vì công việc đột xuất hẹn khi nào rảnh rỗi tôi sẽ viết tiếp , xin chào .
Logged
vanthang341ht
Thành viên
*
Bài viết: 1065

Nhât ky vanthang 341ht


« Trả lời #6 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2013, 04:02:10 PM »


    Chào bạn sydinh6316.
    Tôi đang theo giõi bài viết của bạn. Nội dung bạn viết hay và cách diễn đạt rất tự nhiên. Cách kể chuyện của bạn cũng rất thật, như ngồi uống nước nói chuyện với nhau vậy.
    Đề nghị bạn nên chú ý lỗi chính tả với, ví dụ như cách ngắt câu chẳng hạn. Tôi thấy hình như bạn dùng dấu phẩy thay cho dấu chấm câu? Huh
     Chúc bạn vui, khỏe, viết đều tay.
Logged

Các vua Hùng  đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
                         Hồ Chí Minh
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #7 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2013, 07:49:51 PM »

Chào bạn sydinh 6316 !

  Chủ đề bạn mở ra hay lắm. Đây là một thời kỳ mà rất nhiều người, kể cả lính tình nguyện Việt Nam những lớp trước cứ ngỡ là không còn căng thẳng và ác liệt nữa.
 
   Qua câu chuyện của bạn, thấy rằng cho đến tận cùng của cuộc chiến, một số khu vực vẩn còn căng thẳng và ác liệt vô cùng, vẩn còn nhiều hy sinh mất mát lớn.

   Tuy nhiên, như đề tựa của to pic nầy, khoảng thời gian bạn tham chiến cho đến khi rút quân là khá ngắn. Mong rằng bạn cố gắng hồi tưởng và viết lên thật nhiều về thời kỳ nầy cho anh em được rõ, ngay cả ở đơn vị bạn cũng như tin tức của các đơn vị bạn xung quanh nếu có. Bạn cũng nên bắt liên lạc để anh em chung đơn vị vào hổ trợ thêm cho đủ topic.

   Chúc bạn được nhiều sức khỏe và viết thật đều tay.
Logged
sydinh6316
Thành viên
*
Bài viết: 102


« Trả lời #8 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2013, 10:15:36 AM »

Xin cám ơn anh vanthang & ducthao , đứng chân trên địa bàn svaichek và thmapuoc là Q16 , và bantieth,may thì là E8 ngoài ra chẳng có đơn vị nào cả , q16 lúc này độc lập có tăng cường thêm 4 khẩu pháp 105mm , địa bàn rất rộng bao gồm xisophon ,samrong , về tới poraymon , con đường K5 chạy dài theo dãy núi đangret hùng vĩ với cứ điểm ampin , talataloc sang đến anlongbo , núi cườm , những nơi này tôi đã từng hành quân qua hoặc tăng cường cho các D trong q16 . Nói tóm lại 24 năm đã qua mình không còn trẻ nữa nhưng ngay bây giờ nếu được đi thăm chiến trường xưa thì mình cam đoan không bao giờ đi lạc , như vậy có nói quá lắm không . Thôi thì mình có sao nói vậy chứ biết làm sao .
Xin tiếp tục câu chuyện :
Thật sự mà nói thì cuối năm 88 , sư 5 đã rút về Trảng Lớn (TN)rồi và đầu năm thì E8 sáp nhập vào Q16 (nhập số cán bộ chiến sĩ còn thời hạn chứ các anh về chính sách thì đã theo sư 5 về rồi) . Lúc này địch hoạt động mạnh và các đợt hành quân cũng nhiều , anh em ai cũng nghĩ sẽ rút quân nhưng không biết bao giờ cứ chờ niềm tin càng khẳng định khi tướng Trần Đối phó TL MT 479 tới thăm toàn đơn vị xuống tận các trung đội chiến đấu để thăm đó là điều đáng mừng .
Nói chung về Q16 và riêng D8 chúng tôi tinh thần lên rất cao từ khi rút ra Kh,vao nhưng cũng không chủ quan vì hình như địch đánh hơi được ta rút quân nên tăng cường đánh vào những cứ điểm mà ta bàn giao cho bạn và đỉnh điểm là chiếm căn cứ Ampin do sđ 10 bạn giữ vào tháng 4/89 hôm đó chúng tôi đi lấy nước ở cứ E bộ thì được tin và bạn nhờ ta lên giúp chiếm lại .  Tôi xin lỗi vì công việc nên tạm dừng mong các anh em thông cảm đừng cho là tôi câu giờ và tôi sẽ tiếp tục sau khi xong công việc , xin cám ơn
Logged
phamvanminh
Thành viên
*
Bài viết: 270


« Trả lời #9 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2013, 11:17:46 AM »

Chào Sidinh6316,người kế thừa địa bàn E8/Mùa khô 84-85 E8 đánh 1 trận chí tử chiếm hồ ampil sau đó ae tôi ra quân,cứ ngỡ là ổn rồi.Ai dè vào thời điểm cuối Q16 và E8 lại phải chống đỡ căng thẳng thế với địa bàn rất rộng.Là lính BP tôi rất hiểu sự mong manh ít ngườ phải chống đỡ lại 1 LL nhiều hơn.Chúng biết mình sắp rút quân nên tăng cường hoạt động,SiDinh phải <khóa đuôi> khá vât vả đấy,nhớ nao lòng các địa danh Thơmapuok.Sơ rel o,cân đôn,ampil ...một thồianh liệt.Kể tiêp đi 6316'
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM