Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 08 Tháng Tám, 2020, 12:50:38 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ Banteay Chhmar đến Phnom Melai và Mo Hơn  (Đọc 188899 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #550 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 09:01:42 pm »

ĐÊM VÀ NGÀY Ở PH'NÔM PÊNH.

Xe chở đoàn chúng tôi đến Ph'nom Pênh đã là tối muộn, trong cơn mưa rả rít vốn kéo dài từ chiều. Khách sạn nơi trú ngụ qua đêm đã có anh H3 Hùng liên hệ. Ổn định xong xuôi đoàn tập trung xuống dưới sảnh để kéo nhau đi ăn tối. Đi vòng qua trước cổng chợ Ô ru xây, chúng tôi ghé vào một quán ăn khá đông thực khách đang ăn uống. Cái hay ở quán nầy là không cần thực khách có biết tiếng hay không, chỉ cần chỉ vào món ăn đã được chuyển thành hình ảnh sẳn, là một chút sau có liền. Nhiều món thể hiện hình ảnh trong thực đơn khá hấp dẩn, nhưng chỉ gọi một món là cũng đủ no.

Quay trở về khách sạn, vào phòng như mọi khi duc thao để cho Hưng tắm trước. Tới chừng tắm xong trở ra thì thấy Hưng đã trãi ra dưới đất khoác chăn nằm ngủ ngon lành. Thật tình lính đã quen việc ăn ngủ dã chiến, nếu không thì duc thao cũng xin xuất ngủ nầy rồi. Leo vội lên giường nhìn bạn mình nằm dưới nền co ro lại thấy thật tội nghiệp.

Sáng như mọi khi dậy thật sớm xuống sảnh coi thế nào cho chắc ăn, thấy cửa vẩn chưa mở nhưng không dám gọi. Đành quay lên một lát rồi xuống lần nửa xem sao, thấy cửa mở mừng quá lên gọi Tâm Đoan dậy đi bộ sớm như đã hẹn. Đầu tiên chúng tôi thả bộ xuống chợ Ô ru xây, đánh một vòng bắt đầu từ mặt đông của chợ. Lúc nầy những người buôn bán trong chợ đã lục tục dọn hàng, hoa quả bắt đầu được tập kết về bởi đủ loại phương tiện. Nhưng hình ảnh thu hút Tâm Đoan nhất có lẻ là tại gian hàng heo quay. Nhưng con heo được quay vàng ươm treo lên nhìn rất hấp dẩn, khiến Tâm Đoan cứ suýt xoa vì thích. Vào sâu bên trong chợ, lúc nầy chỉ có các gian hàng thịt heo tươi là hoạt động tấp nập nhất, tiếng sả chặt thịt rầm rập, tiếng người trao đổi với nhau rất huyên náo. Nhưng những khu vực khác thì chưa thấy hoạt động gì. Trời lại khá tối nên chúng tôi đành quay ra tìm tới khu vực khác. Tới một khu quảng trường đang xây dựng được che chắn xung quanh. Hình ảnh thật tương phản giữa một công trình hoành tráng như một đền đài gắn liền với một màn hình lộ thiên khá lớn quảng cáo một sản phẩm gì đó cho một công ty nước ngoài. Trời chưa rõ mặt người nhưng xe cộ đã qua lại khá tấp nập. Làm vài tấm ảnh chúng tôi lại quay lại chợ. Lúc nầy các hàng ăn mới bắt đầu lục tục dọn ra, các bếp lửa mới bắt đầu được nhóm. Đi đến một hàng cháo cá, chúng tôi có ý định vào ăn nhưng bà chủ bảo là mới nấu, đành đi tiếp một vòng ra xa. Thấy lối sống người dânbên nầy thật chậm rải, ngay cả một ngôi chợ nổi tiếng như ngôi chợ nầy mọi việc cứ đủng đỉnh từ từ, không như những ngôi chợ ở Việt nam, giờ nầy đã ồn ào mua bán gấp mấy lần ở đây chứ không ít. Mất một thời gian đi lòng vòng tiếp mà chẳng có gì hấp dẩn, chúng tôi lại quay về hàng cháo ăn vội một tô rồi quay về.

Không biết việc kinh doanh ở ngôi chợ nầy có mang đến nhiều lợi nhuận cho người buôn bán ở đây không, nhưng duc thao thích cái nhịp điệu sống chầm chậm, vừa đủ nầy, hơn là cái kiểu sống gấp, khẩn trương, mệt mõi như lối sống bên nước ta hiện tại.
Logged
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 970« Trả lời #551 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 09:50:11 pm »


Theo thông lệ cứ sáng dậy là tôi ra quán nước làm cữ cà phê sáng với 2 điếu thuốc con mèo rồi mới kêu hủ tíu. Vừa ngồi quán cà phê vừa canh đồng đội, ai bước ra cửa nhà nghỉ để ra chợ Oruxay thì kêu vào. Tôi thích cái không khí quán sá trong khu dân cư như vậy, bình dân dễ sống.

       -  Ăn theo ảnh của bác H3 Hùng  Grin

  Cảnh đoàn ăn sáng nhìn từ cửa sổ nhà nghỉ nhà nghỉ Capitol 3.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Bảy, 2013, 10:23:34 pm gửi bởi tribeco » Logged

như chưa hề cầm súng...
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 970« Trả lời #552 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 10:11:19 pm »  Phố nhỏ ban mai  Đêm về phố nhỏ


Logged

như chưa hề cầm súng...
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #553 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 10:27:02 pm »

Đúng là một chùm ảnh hiếm và vất vả cho mấy bác quá! Nó đã làm sống lại những ký ức của người lính năm nào trên chiến trường xưa... Rất cám ơn đến sự chia sẻ của bác H3 Hùng, bác Duc Thao và bác Tribeco...
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #554 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 10:37:06 pm »

Cảnh người xe tấp nập trước quảng trường đồng hồ


Toàn cảnh quảng trường đồng hồ


Vợ chồng thầy Trí và cô Mây chụp hình lưu niệm với rắn hổ mang chúa
Logged
Andonsaway
Thành viên
*
Bài viết: 13


« Trả lời #555 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 10:44:28 pm »

Cảnh mặt tiền quán cơm nhìn ra lộ 6Thanh nhã làm sao. Chủ nhân chắc là tay phong lưu về vườn mở quán.

Xin quay lại S'tung (ngã ba Sa tong) một chút. Nơi dừng chân ăn trưa trong lúc ai cũng bụng đói cồn cào nầy đúng ra chẳng có ấn tượng gì với ai trong đoàn. Nhưng có lẽ với anh em trung đoàn Gia Định thời điểm 1985_1989 thì lại khác.

Ngày đó khi tiểu đoàn chúng tôi về đến cầu con rồng thì E Gia định thiếu 1 tiểu đoàn cũng được tăng cường lên chiếm lỉnh khu vực nầy thì phải. Trung đoàn bộ thì nằm đâu đó ở khu vực ngã ba nầy, còn 2 D một D nống sâu lên hướng bắc, 1 D hướng tây bắc (?). Công tác nhiều và liên tục, đội hình chốt giữ thì khá dài, thỉnh thoảng duc thao hay đồng hương Chánh mới dẩn một lực lượng khoảng hơn chục tay súng theo trục lộ 6, vượt qua phum Bà lai xuống chơi hoặc liên hệ công tác với đơn vị bạn nầy. Có lúc một ông bạn trợ lý tác chiến tiểu đoàn nào đó, người to cao rất lớn con, hay mang khẩu M79 cũng lên c3 chúng tôi chơi. Vụ nầy đồng hương Chánh của duc thao chắc nhớ rõ, vì hay tiếp ông bạn nầy.

Với hai lực lượng có thể nói là khá mạnh lúc đó, mỗi đầu suýt soát trên dưới 500 quân, chúng tôi những người chốt giữ hơn ai hết đều cảm nhận độ căng thẳng lúc đó ở khu vực nầy. Địa bàn ai nấy giữ, nhưng cái vùng giáp ranh, phum Bà lai (còn gọi là phum Súc) thì vẩn mang cái đặc điểm giáp ranh của mình. Trên một cự ly theo trục lộ khá dài, ba bốn km nầy không có đơn vị nào của ta chốt giữ. Chính vì nắm được đặc điểm đó pot cũng tăng cường hoạt động qua lại trên đoạn nầy. Có khi áp lực chúng đè nặng lên chốt Tà ông của chúng tôi quá (chỉ 6 tay súng), duc thao đã phải tổ chức lực lượng thăm dò, giải tỏa qua tận địa bàn của đơn vị bạn luôn.

Đó là nói về tình hình địch, còn dân cư, các loại tội phạm ở đây cũng phức tạp vô cùng. Thứ nhất là các đối tượng bài bạc ở các khu vực xung quanh, lên tới cả thị trấn Chi ka ren cũng xuống đánh. Không biết họ quan hệ thuế má địch, ta, chính quyền bạn như thế nào, nhưng rõ ràng nơi đây là chỗ tập trung bài bạc rất lợi thế về ban đêm do chính quyền bạn không với tới. Những ngôi nhà to, cao sáng đèn suốt đêm sát phạt, xe cộ để đầy nhóc dưới gầm. Chiều đến tập trung, sáng ra giải tán. Bọn tội phạm hình sự cũng theo về, trộm cướp ở nơi khác bị phát hiện, truy nả trốn đến đây tìm chổ trú ẩn, bảo kê để kiếm sống. Đơn vị chúng tôi đã từng phục bắt một tên cướp của giết người ở phum Tà bưa (xã S'piên Th'not) trốn ẩn nơi đây. Rồi cả lính ta, một vài cá nhân biến chất trốn xuống đây lập trạm thu tiền mãi lộ của các chuyến xe đò. Để đối phó hữu hiệu với tình hình, hai đơn vị vẩn thường xuyên bắt liên lạc để hợp đồng tác chiến.

Vậy mà đến một thời điểm, tình hình tác chiến bất lợi đến nổi xảy ra 2 sự kiện như Andonsaway đã nhắc, chứ không phải bình thường. Giờ cái ngã ba nầy bắt đầu phát triển hơn trước, đường xá đang mở rộng. Tương lai không xa sẻ vô cùng sầm uất và nhộn nhịp. Nhưng cái đặc điểm trước mắt là dọc trục lộ ở đây người ta bày bán các loại khô bò (thịt, gân), khô nai rất nhiều, ngon hay không duc thao không biết, chỉ biết rằng giá cũng mềm và dể mua. Anh em nào có dịp đi chơi, muốn mua các loại đặc sản nầy làm quà thì xin ghé lại. Thứ hai nữa là từ chổ vào quán ăn trưa ở đây, duc thao xin nhắc mọi người thêm khi gọi cơm phần. Do sức ăn của người K vẩn mạnh hơn dân ta, nếu có gọi món nên giảm đầu người còn một nửa hoặc 2/3, chứ nếu gọi đúng số người, lượng thức ăn họ dọn ra ăn sẻ không hết, hơi phí.

Tb : anh em nào còn hình ảnh ở ngã ba S'tung xin đưa lên hết cho anh em E Gia định nhìn và cảm nhận được một tí.

Chào Anh Đức Thảo
Lộ 6 bây giờ hình như là đã được làm lại rộng và phẳng lắm, trước đây mặt lộ này xấu lắm rất khó di chuyển ổ voi rất nhiều theo hình răng cưa mỗi tháng em phải di chuyển trên con lộ 6 này đoạn từ Phum Ba lai đến TX Kongpongthom 2-3 chuyến thú thật lúc đó đi trên lộ 6 này chúng em rất tập trung cảnh giới vì khu vực này rất căng thẳng, nhớ lúc E Gia định tổ chức thi đấu bóng đá giao hữu với E7 ở TX
Chikaren,các thành viên đội bóng được chọn từ các đv trực thuộc..,trước lúc xuất phát phải chuẩn bị mang theo cơ số biên chế của mình tại đơn vị công tác và cũng được triển khai phương án tác chiến khi có tình huống xấu;trên đường đi thì có 02 tình huống phải dừng xe vì khả nghi triển khai đội hình cảnh giới có 1 tình huống ngay khúc cua không biết có phải là khúc cua mà anh thảo đã có nhắc đến? Nay nhìn thấy những tấm ảnh con lộ 6 những địa danh mà trước đây như Phum ba lai-Stong-Kongpongthom ngả 3 Skun,,Cám ơn đoàn của anh Hùng,anh thảo,anh tribeco .. đã có những tấm ảnh đẹp gợi nhớ lại những ký ức của một thời tham gia chiến trường campuchia!      
Logged
leasedline
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 399


« Trả lời #556 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 10:51:51 pm »

ĐÊM VÀ NGÀY Ở PH'NÔM PÊNH.
Đầu tiên chúng tôi thả bộ xuống chợ Ô ru xây, đánh một vòng bắt đầu từ mặt đông của chợ. Lúc nầy những người buôn bán trong chợ đã lục tục dọn hàng, hoa quả bắt đầu được tập kết về bởi đủ loại phương tiện.
Nhưng hình ảnh thu hút Tâm Đoan nhất có lẻ là tại gian hàng heo quay. Nhưng con heo được quay vàng ươm treo lên nhìn rất hấp dẩn, khiến Tâm Đoan cứ suýt xoa vì thích.


Tới một khu quảng trường đang xây dựng được che chắn xung quanh. Hình ảnh thật tương phản giữa một công trình hoành tráng như một đền đài gắn liền với một màn hình lộ thiên khá lớn quảng cáo một sản phẩm gì đó cho một công ty nước ngoài. Trời chưa rõ mặt người nhưng xe cộ đã qua lại khá tấp nập.

Logged

“Một ngọn nến không bị mất giá trị khi nó được dùng để mang ánh sáng đến cho người khác”
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #557 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 10:53:56 pm »

Trong thời gian chờ đợi sự tham gia chi viện bài viết và hình ảnh của mọi thành viên trong đoàn, tôi xin viết tiếp cho liền mạch câu chuyện trong ngày.

Rời quảng trường đồng hồ chúng tôi lên xe đi tiếp ra hoàng cung Phnom Penh bên bờ Tonle Sap. Trước cổng hoàng cung có treo bức ảnh chân dung thật lớn của bà hoàng thái hậu Monivong mẹ của đương kim quốc vương Norodom Sihamoni. Đất nước Campuchia có lẽ đang trong thời điểm mừng thượng thọ của bà


Khi chúng tôi bước vào quảng trường trước cổng hoàng cung, vài người bước tới chặn đường mời mua bắp cho chim bồ câu ăn. Hỏi bao nhiêu một gói, trả lời 1 ngàn. Tôi thầm nghĩ giá của nó bằng 1 trái bắp luộc 5000 đồng ở Việt Nam. Sẵn trong túi còn tờ 1000 ria duy nhất tôi móc túi đưa luôn và nhận lấy gói bắp


Bầy chim đã được các đoàn khách trước đó cho ăn no từ sáng rồi chẳng con nào màng đến với tôi


Vận bất đắc chim trời cũng chê. Tôi đứng đó mặt buồn hiu.
Logged
leasedline
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 399


« Trả lời #558 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 11:01:01 pm »

Chú tuk tuk người K kiên quyết không bỏ mối, lái xe bám theo tôi. Tôi nói ở Xiêm Riệp người ta lái tuk tuk bao đi cả ngày chỉ tính 15 đô hà. Chú tuk tuk biết gặp dân tiếng K lơ mơ nhưng sành sõi việc đi đứng nên gút giá 10 đô đi vòng quanh Phnom Penh 1 buổi sáng.

Đi chơi bằng tuk tuk:


Logged

“Một ngọn nến không bị mất giá trị khi nó được dùng để mang ánh sáng đến cho người khác”
leasedline
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 399


« Trả lời #559 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2013, 11:16:55 pm »

Quảng trường đồng hồ:


Trước Hoàng Cung:
Nhìn ra bờ sông:


Thân thiện - Hòa bình:
Đức Thảo tìm cháu... Grin:

Logged

“Một ngọn nến không bị mất giá trị khi nó được dùng để mang ánh sáng đến cho người khác”
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM