Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Mười, 2020, 06:06:15 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cựu lính Nam bộ QĐ 3 trên đất Bắc (79 - 83) hồi cố hương (Phần 2)  (Đọc 271224 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #310 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2013, 03:49:52 pm »

...
Làm được một thời gian, ông anh tôi bắt đầu có “thái độ” vội vã, nhất là những ngày cuối tuần, tôi cũng ngạc nhiên vì ông lính “phòng không” như tôi thì có gì mà bận tất bận tưởi những ngày cuối tuần ?  Hay chả có bồ? Hỏi ổng, ổng chỉ cười: “tao có việc!”. Do đám sinh viên đi làm hè cũng thoải mái nên những ngày cuối tuần là những ngày ổng về trước, tôi có nhiệm vụ bấm thẻ luôn cho cả hai thằng rồi lủi thủi về ký túc xá!. Và “triệu chứng” đó cũng bắt đầu chuỗi ngày tôi phải lủi thủi đi “làm” một mình khi tần suất “nghỉ đột xuất” của ông bạn tôi ngày càng nhiều, tiếp tục gia tăng cho đến một ngày nọ nghỉ hẳn sau 1 “thông báo”: Bắt đầu bận!. Tôi cũng cố gắng bám cho hết tháng và chuyển hướng về lại với vườn quả vì lủi thủi một mình giữa bầy Tiệp buồn quá dù vẫn phải công nhận họ rất tốt và ưu tiên cho chúng tôi tuyệt đối, thậm chí chúng còn “đuổi” tôi chui vào xó nào đó ngủ cho thẳng giấc đến giờ bấm thẻ họ gọi dậy!, tất nhiên tôi từ chối với lý do “sợ” quản đốc phát hiện!. Đó là lần làm hè đầu tiên trong nhà máy của tôi, đến năm ba tôi cũng có một kỳ hè làm trong công trường xây dựng, tuy làm ở đó lương bổng khá hơn nhưng thú thật kỳ làm hè trong nhà máy đầu tiên đó vẫn là ấn tượng nhất, nhờ nó mà tôi được biết “luật” bất thành văn: công nhân Tiệp có thể uống bia 8 độ - loại bia nhẹ nhất – thay nước uống trong giờ làm, tuy là bia nhẹ nhất nhưng làm một lèo hết 1 ly nửa lít như tụi Tiệp thằng tôi cũng biêng biêng. Và cũng nhờ nó mà tôi thấy tụi công nhân Tiệp “tọng” thức ăn vào dạ dày ra sao khi ngoài 3 bữa chính, họ còn 2 bữa lửng ( gọi theo tiếng Séc: svačina ), gọi là lửng nhưng cũng chả khác bữa chính là mấy!.

Có một lần, ông anh tôi đánh tiếng rằng: sẽ giới thiệu cho tôi được gặp và làm quen với các đồng hương miền Nam mà anh ấy mới quen, anh ấy vừa nói vừa cười tủm tỉm, nhìn điệu bộ của ổng tôi rất ngạc nhiên, tự nhiên ông này sốt sắng cho tôi gặp đồng hương, mà đồng hương nào mới được chứ, tôi gạn hỏi, ổng chỉ mập mờ chả có chút gì rõ ràng… Đồng hương của tôi đương nhiên tôi biết nếu là dân sinh viên và một số đoàn lao động, học nghề quê Nam bộ hoặc TPHCM trong địa bàn Praha và vài vùng lân cận, sở dĩ tôi biết vì dân Nam bên Tiệp hay quen và nhận đồng hương theo kiểu quen chuyền, tuy vậy cũng chỉ biết để biết mà thôi, còn anh em chí cốt vẫn mãi là thân thiết với nhau, bởi vậy kiểu ậm ừ của ổng cũng không khiến tôi tò mò lâu và quên bẵng ngay sau đó! Một chiều cuối tuần nọ, mới vừa đi hái trái về, mệt đứt hơi, tiếng chuông đổ, rồi tiếng gõ cửa dồn dập như kiểu sợ tôi mệt quá ngủ thiếp không dậy nổi, uể oải ló đầu ra cửa chạm ngay cái giọng cười toe toét của kẻ đang “vào cầu”, ổng nói: tắm rửa cho tỉnh táo, chút qua tao giới thiệu làm quen với đồng hương mới! Tôi cũng ậm ừ cho qua chuyện rồi chiu vào giường “nướng” tiếp, thật lòng lúc đó tôi chỉ muốn nghỉ, chả còn tâm trạng để ăn với nhậu với mấy ông đồng hương Nam bộ đặc biệt là trong lúc này. Thiếp một lúc tiếng chuông kèm tiếng gõ cửa phòng lại rộ lên, tôi biết là anh A. qua gọi tôi, thôi thì qua vậy, bản thân anh ấy đã nhiệt tình mình không thể phụ tấm lòng của anh ấy, tôi uể oải nhấc người ra khỏi giường cùng với một cậu vọng ra cửa trả lời anh ấy rằng cứ về phòng trước tôi sẽ qua ngay!... Chuông phòng anh A ré lên, cánh cửa mở ra, một cô bé đang … làm bếp ( chả là bếp trong ký túc xá được bố trí ngay cửa ra vào ) tôi hơi giật lùi lại, nhìn lên số phòng, không lẽ tôi lộn?, cô bé đang làm bếp cười xã giao và gật đầu chào tôi, rồi gọi vọng vào bằng giọng miền Nam:” anh H. qua anh ơi!” Trời! cô ta biết tên tôi, vậy là không lộn phòng, anh A. trả lời vọng ra như đánh tiếng mời tôi vào….nghe mẩu đối thoại quá “tình cảm”, tôi lờ mờ hiểu ra: vậy là ông anh tôi hết “mồ côi” bồ rồi, mừng cho anh ấy, vì dẫu gì anh ấy cũng già hơn tôi, lính 77 mà!
...
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Một, 2013, 03:55:51 pm gửi bởi thanhh63 » Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #311 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2013, 06:11:38 pm »

...
Ông anh tôi ra đón với nụ tười tràn ngập “love” và giới thiệu” “ G. bạn tao, người Củ Chi, quê mày đó!”. Thật khổ ông anh tôi cũng “lây” cái bệnh: người Nam tất cả đều là đồng hương!... “Vào đây, còn nữa, tao giới thiệu luôn thể!” Tôi cứ nghĩ còn mấy ông bạn nhậu Nam bộ đang “chờ đón” nhau trong phòng nên cũng hơi hăm hở bước theo, cánh cửa phòng mở ra, “đây là Tr., còn kia là chị T., đều là cùng quê với G.!” Tôi vừa gật đầu chào 2 cô nương ông anh tôi vừa giới thiệu vừa đảo mắt tìm mấy ông … không có ai cả ngoài 3 cô nương … Hềy, hình như ông anh tôi “khớp” với 1 tổ âm tam tam nên cố kéo tôi qua để cho quân số tàm tạm cân bằng, chứ giới thiệu đồng hương chắc chỉ là phụ!, tôi thoáng nghĩ vậy. Thôi thì hội nhập cho tất cả cùng vui, tôi nhận xét thoáng qua: 2 cô G và Tr còn khá trẻ, giỏi lắm chưa quá 20, còn chị T. , ông anh tôi xưng hô như vậy cũng phải vì ổng kè với G., cô em “kết nghĩa” mà!, chị T. hơi cứng hơn, nhưng chắc chắn cũng thua tuổi anh em tôi nên kệ ông anh xưng chị, tôi kêu em tuốt tuột!. Qua phần giới thiệu xã giao tôi được biết: 3 nàng này quê ở Củ Chi, mới vừa qua được mấy tháng, hiện đang làm việc tại nhà máy bánh chuyên sản xuất kẹo ở Velim, vừa giới thiệu về nhà máy, mấy chị em “tiếp thị” luôn sản phẩm của nhà máy: chao ôi, trên bàn la liệt kẹo bánh từ kẹo cao su, kẹo dẻo, đến bánh kẹp xốp … Chợt nhớ: hèn gì dạo gần đây ông anh tôi cứ liền miệng nhai kẹo cao su với lý do: nhai kẹo để bỏ thuốc, rồi thi thoảng lại quăng qua cho tôi và ông anh C. lúc thì gói kẹo dẻo, khi thì bịch bánh kẹp…, đến nay mới hiểu! Tôi liếc qua ông anh cười cười, như hiểu ý tôi, ổng làm một câu đại loại: chú cứ tự nhiên, của nhà “làm được”!.

Velim là một làng nhỏ thuộc huyện Kolín, tỉnh Trung Tiệp (Středočeský kraj), cùng tỉnh với chúng tôi ( Praha là Thủ đô, nhưng cũng là thủ phủ tỉnh Trung Tiệp ). Velim cách Praha chừng 45 phút tàu chậm ( loại tàu dừng tất cả các ga, khác với tàu Express: chỉ dừng ở các ga lớn ) và cách TP Kolín chừng 10 phút tàu chậm. Kolín thì tôi đã đặt chân đến, nhưng chỉ là đến nhà ga trong lần đi xuống một thành phố mạn Bắc Tiệp giáp Sloven, khi tàu dừng ở nhà ga Kolín vài phút nên không thể vào thành phố mà chỉ có thể ngắm nhà ga từ … cửa tàu!, còn làng Velim thì chào thua vì tàu nhanh không dừng ở ga làng. Tuy TP Kolín không lớn nhưng cũng khá nổi tiếng trong lịch sử Séc với trận đánh Kolín, trận đánh diễn ra vào 18 tháng 6 năm 1757, 44.000 quân Áo do Thống chế Leopold Josef Graf Daun chỉ huy đánh tan tác 32.000 quân Phổ do vua Friedrich II Đại đế thống lĩnh trong cuộc Chiến tranh Bảy năm. Trận đánh này diễn ra trong chiến dịch lần thứ hai của vua Friedrich II Đại Đế và toàn quân Phổ trong cuộc Chiến tranh Bảy năm. Trận này cùng với trận Hochkirch và trận Kunersdorf là một trong những thất bại của vị Đại Danh tướng Friedrich II Đại Đế. Đây là lần đầu tiên "Ông già Fritz" bị đánh bại trên trận tiền. Vua Friedrich II Đại Đế tiến đánh xứ Bohemia vào năm 1757, ông thắng trận Praha nhưng chịu tổn thất hết sức nặng nề. Trong trận chiến kế tiếp tại Kolín, ông toan đánh vào cánh phải của quân Áo, nhưng rồi bại trận. Quân đội Phổ phải lui binh và tổn thất gần 14.000 binh sĩ, trong khi Quân đội Áo hứng chịu tổn thất 9.000 quân. Sau chiến bại tại Kolín, vào tháng 11 cùng năm, ông đảo ngược tình thế, đập tan tác liên quân Áo - Pháp trong trận đánh tại Rossbach.
...
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #312 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2013, 12:08:23 am »

...
Ông anh tôi ra đón với nụ tười tràn ngập “love” và giới thiệu” “ G..... Velim cách Praha chừng 45 phút tàu chậm ( loại tàu dừng tất cả các ga, khác với tàu Express: chỉ dừng ở các ga lớn ) và cách TP Kolín chừng 10 phút tàu chậm. Kolín thì tôi đã đặt chân đến, nhưng chỉ là đến nhà ga trong lần đi xuống một thành phố mạn Bắc Tiệp giáp Sloven, khi tàu dừng ở nhà ga Kolín vài phút nên không thể vào thành phố mà chỉ có thể ngắm nhà ga từ … cửa tàu!, còn làng Velim thì chào thua vì tàu nhanh không dừng ở ga làng. Tuy TP Kolín không lớn nhưng cũng khá nổi tiếng trong lịch sử Séc với trận đánh Kolín, trận đánh diễn ra vào 18 tháng 6 năm 1757, 44.000 quân Áo do Thống chế Leopold Josef Graf Daun chỉ huy đánh tan tác 32.000 quân Phổ do vua Friedrich II Đại đế thống lĩnh trong cuộc Chiến tranh Bảy năm. Trận đánh này diễn ra trong chiến dịch lần thứ hai của vua Friedrich II Đại Đế và toàn quân Phổ trong cuộc Chiến tranh Bảy năm. Trận này cùng với trận Hochkirch và trận Kunersdorf là một trong những thất bại của vị Đại Danh tướng Friedrich II Đại Đế. Đây là lần đầu tiên "Ông già Fritz" bị đánh bại trên trận tiền. Vua Friedrich II Đại Đế tiến đánh xứ Bohemia vào năm 1757, ông thắng trận Praha nhưng chịu tổn thất hết sức nặng nề. Trong trận chiến kế tiếp tại Kolín, ông toan đánh vào cánh phải của quân Áo, nhưng rồi bại trận. Quân đội Phổ phải lui binh và tổn thất gần 14.000 binh sĩ, trong khi Quân đội Áo hứng chịu tổn thất 9.000 quân. Sau chiến bại tại Kolín, vào tháng 11 cùng năm, ông đảo ngược tình thế, đập tan tác liên quân Áo - Pháp trong trận đánh tại Rossbach.
...

 Chà ...chà! Ông chủ topic sang Tiệp Khắc học ngành kinh tế, thế rồi chuyển sang nghiên cứu lịch sử nước bạn từ bao giờ thế này?

 Ơ, mới hôm rồi mình kiểm tra lại đống giấy tờ cũ, tự nhiên lại lòi ra cái thẻ ra vào trường, thế mới tài, để lâu quên béng đi mất là mình vẫn còn giữ được đến tận bây giờ. Ngồi đọc lại một lúc lâu mới "luận" ra. Lâu ngày không luyện ngoại ngữ, quên cụ nó hết cả rồi. Grin

 Năm xưa chúng tôi cũng học sơ qua lịch sử nước bạn, song quả thật là không để trong đầu, có nhớ sơ sơ và đại ý là như vậy chứ không chính xác ngày tháng năm. Lúc đó để ý đến số lượng, giá cả nhiều hơn. Lúc ra trường thì quên dáo cả bài vở. Ấy thế mà điểm thi cao ra phết đấy, bọn "nhọ" và mấy chú em dân dầu lửa là cứ phục sát đất đấy. Toàn vớ vỉn là chính, học hành quái gì và VC sang đây không phải là để nghiên cứu lịch sử chiến tranh vùng Balkan. Một lần tôi lên thành phố Pleven chơi, ở đó có một ngọn đồi xưa là nơi xảy ra trận đánh giữa quân Bun và Thổ Nhĩ Kỳ do Tướng Skobelev chỉ huy, cuối trận đánh quân Bun thua liểng xiểng, xong nhờ có quân Rumania chi viện nên tình thế đảo ngược lại, Tướng Skobelev trúng 1 trái đạn pháo và tan ra không còn 1 mảnh, vì thế ông tướng này không có mộ. Nay vẫn địa hình xưa trên đỉnh ngọn đồi, họ xây dựng 1 khu bảo tàng cực kỳ lớn, với hướng đúng như lịch sử của trận đánh đó và tái hiện bằng manecanh cùng quân trang, vũ khí cổ đúng như thật, ánh sáng và hình ảnh, âm thanh diễn tả lại như thật khiến cho khán giả có cảm giác là đang tham gia chính trận đánh đó. Phải nói là "hoành tráng", không biết đến bao giờ VN chúng ta xây dựng được cái bảo tàng nói về trận đánh quân Nguyên trên sông Bạch Đằng hay Điện Biên Phủ giống như họ nhỉ. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #313 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2013, 10:34:14 am »

...
Ông anh tôi ra đón với nụ tười tràn ngập “love” và giới thiệu” “ G..... Velim cách Praha chừng 45 phút tàu chậm ( loại tàu dừng tất cả các ga, khác với tàu Express: chỉ dừng ở các ga lớn ) và cách TP Kolín chừng 10 phút tàu chậm. Kolín thì tôi đã đặt chân đến, nhưng chỉ là đến nhà ga trong lần đi xuống một thành phố mạn Bắc Tiệp giáp Sloven, khi tàu dừng ở nhà ga Kolín vài phút nên không thể vào thành phố mà chỉ có thể ngắm nhà ga từ … cửa tàu!, còn làng Velim thì chào thua vì tàu nhanh không dừng ở ga làng. Tuy TP Kolín không lớn nhưng cũng khá nổi tiếng trong lịch sử Séc với trận đánh Kolín, trận đánh diễn ra vào 18 tháng 6 năm 1757, 44.000 quân Áo do Thống chế Leopold Josef Graf Daun chỉ huy đánh tan tác 32.000 quân Phổ do vua Friedrich II Đại đế thống lĩnh trong cuộc Chiến tranh Bảy năm. Trận đánh này diễn ra trong chiến dịch lần thứ hai của vua Friedrich II Đại Đế và toàn quân Phổ trong cuộc Chiến tranh Bảy năm. Trận này cùng với trận Hochkirch và trận Kunersdorf là một trong những thất bại của vị Đại Danh tướng Friedrich II Đại Đế. Đây là lần đầu tiên "Ông già Fritz" bị đánh bại trên trận tiền. Vua Friedrich II Đại Đế tiến đánh xứ Bohemia vào năm 1757, ông thắng trận Praha nhưng chịu tổn thất hết sức nặng nề. Trong trận chiến kế tiếp tại Kolín, ông toan đánh vào cánh phải của quân Áo, nhưng rồi bại trận. Quân đội Phổ phải lui binh và tổn thất gần 14.000 binh sĩ, trong khi Quân đội Áo hứng chịu tổn thất 9.000 quân. Sau chiến bại tại Kolín, vào tháng 11 cùng năm, ông đảo ngược tình thế, đập tan tác liên quân Áo - Pháp trong trận đánh tại Rossbach.
...

 Chà ...chà! Ông chủ topic sang Tiệp Khắc học ngành kinh tế, thế rồi chuyển sang nghiên cứu lịch sử nước bạn từ bao giờ thế này?

 Ơ, mới hôm rồi mình kiểm tra lại đống giấy tờ cũ, tự nhiên lại lòi ra cái thẻ ra vào trường, thế mới tài, để lâu quên béng đi mất là mình vẫn còn giữ được đến tận bây giờ. Ngồi đọc lại một lúc lâu mới "luận" ra. Lâu ngày không luyện ngoại ngữ, quên cụ nó hết cả rồi. Grin

 Năm xưa chúng tôi cũng học sơ qua lịch sử nước bạn, song quả thật là không để trong đầu, có nhớ sơ sơ và đại ý là như vậy chứ không chính xác ngày tháng năm. Lúc đó để ý đến số lượng, giá cả nhiều hơn. Lúc ra trường thì quên dáo cả bài vở. Ấy thế mà điểm thi cao ra phết đấy, bọn "nhọ" và mấy chú em dân dầu lửa là cứ phục sát đất đấy. Toàn vớ vỉn là chính, học hành quái gì và VC sang đây không phải là để nghiên cứu lịch sử chiến tranh vùng Balkan. Một lần tôi lên thành phố Pleven chơi, ở đó có một ngọn đồi xưa là nơi xảy ra trận đánh giữa quân Bun và Thổ Nhĩ Kỳ do Tướng Skobelev chỉ huy, cuối trận đánh quân Bun thua liểng xiểng, xong nhờ có quân Rumania chi viện nên tình thế đảo ngược lại, Tướng Skobelev trúng 1 trái đạn pháo và tan ra không còn 1 mảnh, vì thế ông tướng này không có mộ. Nay vẫn địa hình xưa trên đỉnh ngọn đồi, họ xây dựng 1 khu bảo tàng cực kỳ lớn, với hướng đúng như lịch sử của trận đánh đó và tái hiện bằng manecanh cùng quân trang, vũ khí cổ đúng như thật, ánh sáng và hình ảnh, âm thanh diễn tả lại như thật khiến cho khán giả có cảm giác là đang tham gia chính trận đánh đó. Phải nói là "hoành tráng", không biết đến bao giờ VN chúng ta xây dựng được cái bảo tàng nói về trận đánh quân Nguyên trên sông Bạch Đằng hay Điện Biên Phủ giống như họ nhỉ. Grin

Không biết mọi người ra sao nhưng ngày đó em cũng rất khoái tìm hiểu lịch sử những nơi mình đặt chân đến  Grin. Ví dụ như trận Kolín là trận đánh lớn trong thời chiến tranh Áo - Phổ, biết như vậy, nhưng chi tiết thì không thể nhớ, may mà bây giờ thông tin tràn ngập nên cũng bổ túc cho trí nhớ của mình khá nhiều. Hay gần TP Kolín có thành phố nổi tiếng Kutná Hora với những trận đánh ác liệt trong phong trào khởi nghĩa Jan Hus thế kỷ 15 và một nhà thờ rất độc đáo có nội thất làm từ xương người

http://www.youtube.com/watch?v=1dDr7EN_SR4#t=20 

Nói chung, cũng nhờ thế giới hiện nay quá "phẳng" nhờ CNTT nên cũng mở mang nhiều điều bác nhể  Grin
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #314 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2013, 11:55:30 am »

...

 Kolín thì tôi đã đặt chân đến, nhưng chỉ là đến nhà ga trong lần đi xuống một thành phố mạn Bắc Tiệp giáp Sloven, khi tàu dừng ở nhà ga Kolín vài phút...

Bác thanh63 có thể giải thích thêm 1 chút cho tôi rõ không? Hình như Sloven ở phía Nam CH Sec. Hay là Bắc Tiệp cũng có 1 địa danh mang tên Sloven nhỉ. Grin

Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #315 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2013, 12:55:09 pm »

...

 Kolín thì tôi đã đặt chân đến, nhưng chỉ là đến nhà ga trong lần đi xuống một thành phố mạn Bắc Tiệp giáp Sloven, khi tàu dừng ở nhà ga Kolín vài phút...

Bác thanh63 có thể giải thích thêm 1 chút cho tôi rõ không? Hình như Sloven ở phía Nam CH Sec. Hay là Bắc Tiệp cũng có 1 địa danh mang tên Sloven nhỉ. Grin


Hì hì bác thật tinh, thực ra ý em muốn nói đến các thành phố Tiệp giáp Ba Lan nhưng gần Sloven, nên chính xác phải là Đông - Bắc Tiệp, hoặc Bắc Morava ... bác nhể  Grin Còn Sloven nằm phía Đông Tiệp, Nam Tiệp là Áo ạ!

Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #316 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2013, 01:23:59 am »


Cám ơn bác thanh63! Grin

Tưởng ở đâu, chứ thành phố Tiệp giáp Ba Lan nhưng gần Sloven tôi đã biết trên...bản đồ bóng đá từ những năm 7x, 8x cơ đấy. Bác có được dự khán trận cầu nào của đội bóng đá Banik Ostrava không? Tiếc rằng về sau này chìm mất tăm, chẳng có thông tin gì về nó nữa. Angry

Cũng may (cũng có khi tôi nhầm Grin)  là bác không có gì vương vấn nhiều tới khu vực này. Nhìn trên bản đồ, nếu từ Tep hoặc Praha đi tới vùng này bác phải bổ... đôi nước Sec. Như thế, tiền đi làm thêm chỉ nuôi béo mấy cái ông nhà tàu. Grin

Vậy thì, vương vấn Velim cũng là giải pháp tốt.Grin Đồng hương với nhau cả bên này bên kia, thêm nội gián nữa thì còn gì bằng. Cuối tuần, áo kẻ quần bò tay xách Cassette 3 cục nhảy tàu đi Valim...Ôi trời, Củ Chi đất thép chứ đất kim cương cũng... mềm như bơ thôi, không thành công mới là lạ. Grin

Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #317 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2013, 07:46:49 am »


Cám ơn bác thanh63! Grin

Tưởng ở đâu, chứ thành phố Tiệp giáp Ba Lan nhưng gần Sloven tôi đã biết trên...bản đồ bóng đá từ những năm 7x, 8x cơ đấy. Bác có được dự khán trận cầu nào của đội bóng đá Banik Ostrava không? Tiếc rằng về sau này chìm mất tăm, chẳng có thông tin gì về nó nữa. Angry

Cũng may (cũng có khi tôi nhầm Grin)  là bác không có gì vương vấn nhiều tới khu vực này. Nhìn trên bản đồ, nếu từ Tep hoặc Praha đi tới vùng này bác phải bổ... đôi nước Sec. Như thế, tiền đi làm thêm chỉ nuôi béo mấy cái ông nhà tàu. Grin

Vậy thì, vương vấn Velim cũng là giải pháp tốt.Grin Đồng hương với nhau cả bên này bên kia, thêm nội gián nữa thì còn gì bằng. Cuối tuần, áo kẻ quần bò tay xách Cassette 3 cục nhảy tàu đi Valim...Ôi trời, Củ Chi đất thép chứ đất kim cương cũng... mềm như bơ thôi, không thành công mới là lạ. Grin


Vâng bác quả là quá máu ... bóng đá! máu đến độ đội Baník Ostrava cũng biết luôn  Grin, em không rõ thời bác đội Baník "mạnh" cỡ nào, nhưng thời em bên đó Baník chỉ là đội làng nhàng top giữa của giải Tiệp, mấy đội đầu bảng luôn là Sparta, Slavie, Dukla, ... sau CM có thêm Victoria Zizkov, Victoria Plzen... nói vậy chứ suốt thời gian ở Tiệp em chỉ xem bóng đá = TV  Grin

Còn cơ duyên của em với ga Kolín thì nhiều lắm, vì TP này giống như thằng gác cổng Trung Tiệp, đi đâu cũng ghé qua trình diện nó đã  Grin, ngày đó như đã thưa ở phần đầu: em hay xuống Hradec Kralove, thi thoảng xuống Ostrava thăm cậu em cùng học ở Thanh Xuân, chỉ 1 lần duy nhất qua làng Koprivnice ( chuyên SX xe tải nặng Tatra ) hình như nằm bên đất Sloven thì phải  Huh

Còn Velim thì từ từ em sẽ thưa sau ạ!  Grin
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #318 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2013, 11:08:51 am »

  Vâng bác quả là quá máu ... bóng đá! máu đến độ đội Baník Ostrava cũng biết luôn  Grin, em không rõ thời bác đội Baník "mạnh" cỡ nào, nhưng thời em bên đó Baník chỉ là đội làng nhàng top giữa của giải Tiệp, mấy đội đầu bảng luôn là Sparta, Slavie, Dukla, ... sau CM có thêm Victoria Zizkov, Victoria Plzen... nói vậy chứ suốt thời gian ở Tiệp em chỉ xem bóng đá = TV  Grin

 Quay chủ đề nhanh thế. Ở Tiệp thì chính chủ topic đã bao giờ vào sân vận động xem bóng đá trực tiếp chưa? Thấy dân Châu Âu nghiền bóng đá ra sao, những bình luận nhận xét về trận đấu và những ảnh hưởng trực tiếp tới công việc như thế nào ... vv

 Năm 1988, chiều đó lão Kỹ sư công trình đòi lại bản vẽ rồi nháy mắt đầy ngụ ý cho về sớm rồi lão tót lên xe phóng đi mất. Mấy lão Tây già nói: Nó chuồn sớm để về đi xem bóng đá đấy, chợt nhớ ra trưa nay bàn tán chuyện bóng đá sôi nổi thế, chả là chiều nay đội tuyển Quốc gia đá giao hữu với đội tuyển Hà Lan, đội bóng vừa mới vô địch Châu Âu mùa giải 1988, phải nói là đội Hà Lan chơi rất thuyết phục với lối đá tổng lực, tất lên tất về đầu ngẫu hứng và mùa đó Hà Lan thắng đội tuyển LX trong trận chung kết rất xứng đáng. Thảo nào trưa nay lúc ăn trưa họ hỏi tôi: Đội tuyển quốc gia và tuyển Hà Lan thì mày thích đội nào thắng. Mình cứ tự nhiên nói ra cảm nghĩ của mình bằng thực lực và tài năng giữa 2 đội; Tôi nghĩ rằng Hà Lan sẽ thắng, tuyển quốc gia giỏi lắm thì cầm hòa chứ thua là điều chắc chắn. Thế là đám dân bản xứ nhao nhao lên phân tích tình hình, một tay nói: Tuyển quốc gia có 11 cầu thủ đá ở sân nhà, sẽ có nhiều cổ động viên nhà nên được tính thêm 1 cầu thủ là khán giả nữa, trọng tài là người LX cùng phe ta nên cộng thêm là 1 cầu thủ nữa thành 13 cầu thủ tất cả, tuyển Hà Lan có 11 cầu thủ đấu với 13 cầu thủ thì thua là cái chắc. Lão khác phân tích từng vị trí, tên cầu thủ đội tuyển quốc gia cùng dẫn chứng tài năng của họ, so sánh với phía đối phương, cân lên đặt xuống để có những nhận định thắng hay thua. Tất nhiên là mình hiểu đại ý như thế vì lúc đó tiếng còn kém lắm, nhiều từ chưa học về mảng bóng đá trong phân tích sâu. Lão khác thì "thực tế" hơn vặn vẹo mình: Mày ăn, ngủ ở đâu? Mày học hành ở đâu? Tại sao mày đi ủng hộ cho bọn Hà Lan? Lão này còn "trắng trợn" tuyên bố mình là thằng không có tinh thần XHCN ... vv. Phải nói là lão này rất giỏi chụp mũ, quy ra tư tưởng chính trị tất tần tật, kể cả chuyện vô bổ nhất là thể thao cũng mang tư tưởng phe cánh, yêu bóng đá đến thế là cùng.

 Hôm sau, lúc tới công trình thấy mặt mũi tay nào cũng buồn thiu, thường buổi sáng gặp nhau ai cũng vui, chào hỏi chúc nhau một ngày tốt lành, hôm nay mặt thằng nào cũng lỳ lỳ ra, to và dày như cái nồi, họ tỏ thái độ lạnh nhạt ra mặt. Hóa ra hôm qua đội tuyển quốc gia của họ thua đậm với tỷ số 1-4 và mình là người phán đoán, nhận định sát hơn họ. Trưa đó lúc ăn trưa ở nhà ăn, lão hôm qua phân tích thế trận "lằng nhằng" nhất thì chửi bới ầm ỹ đội tuyển quốc gia của họ là một lũ ăn hại, mình ngồi nghe mà cứ tủm tỉm cười, khi ăn xong đứng dậy khay đĩa của ai người đó mang xuống trả bộ phận phục vụ, lão "chụp mũ" mình hôm qua bê khay đĩa ngang chỗ mình ngồi rồi đứng lại nhìn mình hằn học hỏi: Mày cười cái gì? Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #319 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2013, 11:47:30 am »

  Vâng bác quả là quá máu ... bóng đá! máu đến độ đội Baník Ostrava cũng biết luôn  Grin, em không rõ thời bác đội Baník "mạnh" cỡ nào, nhưng thời em bên đó Baník chỉ là đội làng nhàng top giữa của giải Tiệp, mấy đội đầu bảng luôn là Sparta, Slavie, Dukla, ... sau CM có thêm Victoria Zizkov, Victoria Plzen... nói vậy chứ suốt thời gian ở Tiệp em chỉ xem bóng đá = TV  Grin

 Quay chủ đề nhanh thế. Ở Tiệp thì chính chủ topic đã bao giờ vào sân vận động xem bóng đá trực tiếp chưa? Thấy dân Châu Âu nghiền bóng đá ra sao, những bình luận nhận xét về trận đấu và những ảnh hưởng trực tiếp tới công việc như thế nào ... vv
...

Ngày ấy Hà Lan là "cơn lốc màu da cam mà", cỡ LX còn có cơ lúc thắng lúc thua chứ Bun, Tiệp ... không có cửa  Grin

Bây giờ quay ngoắt lại chủ đề phù hợp với "chiên da" BY nè ...  Wink

Quay trở lại với các đồng hương Velim, tối hôm đó mấy anh em chúng tôi cũng có được một khoảng không gian ấm cúng, vui vẻ, cám ơn ông anh tôi rất nhiều vì tôi buổi tối vui vẻ làm tôi quên tuột những mệt mỏi sau một ngày “làm khỉ”. Tối hôm đó 3 nàng nghỉ tại phòng của anh A., còn anh A. tá túc qua đêm ở phòng tôi, thằng trên thằng dưới tâm sự mới hay rằng: anh A. quen các cô bé đoàn Velim này qua em O. vốn là cựu sinh viên trường tôi, ra trường “chạy” được 1 xuất làm đội trưởng kiêm phiên dịch cho đoàn này và trong một lần về thăm ký túc xá, anh A. tình cờ thăm O. và bén duyên cùng cô bé tên G…. vậy đó, chẳng hiểu ra sao nữa, đúng là khối anh mò hoài chả dính, nhưng chỉ cần 1 khoảnh khắc ngắn ngủi … cũng “dễ” nên duyên!.

Có lẽ cũng nên “tiết lộ” một chút về cuộc sống của các cô gái xa nhà nơi đất khách… Khi đề cập đến điều này, phần lớn mọi ý kiến đều cho rằng: chị em nơi trời Tây quá dễ dãi trong cuộc sống lứa đôi, để hiểu rõ về điều này, cần nhìn thấy rõ ràng những khó khăn trong cuộc sống của họ! Điều đầu tiên phải khẳng định rằng: cuộc sống đơn lẻ nơi đất khách quê người là vô cùng khó khăn cho dù đó là nữ sinh viên, những người có khả năng hội nhập tốt hơn nhờ biết tiếng bản ngữ, hay với những cô nàng xuất khẩu lao động. Cuộc sống của “phái yếu” nơi đất khách là hoàn toàn “độc lập, tự chủ”, nghe qua có vẻ “sướng”, độc lập, tự chủ mà, chả ai can thiệp, dòm ngó vào cuộc sống riêng của mình, sướng quá còn gì! Nhưng bỗng nhiên được tự chủ nhưng là tự chủ nơi đất khách, quê người, tứ bề lạ lẫm như “hoang đảo” thì quá ớn! Thêm nữa, các đoàn lao động, học nghề nữ Việt Nam thường là địa chỉ vàng, là mật ngọt của cánh đàn ông Việt đi tăm tia, cưa cẩm, chỉ cần có 1 đoàn nữ sang là thông tin lan truyền tứ hướng nhanh chư chớp và thôi thì 1001 lý do để các chàng chăn dê lùa dê mình đến: anh chàng nào có người quen thì thăm người quen, người không có thì tìm đồng hương, ..v..v.. Các khu nhà của các nàng luôn nhộn nhịp kẻ ra người vào, vui đáo để, của phần lớn là những kẻ “đi săn” đầy kinh nghiệm về cả vật chất lẫn “tình trường”, chính vì vậy có một thực tế rằng: chỉ sau một khoảng thời gian ngắn ngủi, ngoại trừ những con “nai, con hoãng” co cụm, quyết tâm không để bị “săn” may ra còn “tồn tại” còn phần lớn đề bị “bắn hạ” trước những đợt “chà đi, sát lại” của đám thợ “săn”! Rồi những nhu cầu cần tâm sự, cần chia sẻ, có những điều có thể xan xẻ giữa chị em với nhau, có những điều không thể,… Rồi trước thực tế … người ta có cặp có đôi, riêng tôi lủi thủi “mồ côi” một mình…, mà lủi thủi ở nhà còn đỡ vì còn có người thân, bạn bè thân thiết… chứ còn lủi thủi nơi đất khách quê người thì khủng khiếp vô cùng … và điều đó cũng tác động rất mạnh đến suy nghĩ của chị em!

Chính vì vậy khi sang Tiệp, nhiều chị em có thể quên luôn, hoặc tạm quên “ người yêu, thậm chí là chồng” nơi quê nhà để buộc phải hòa nhập với cuộc sống mới!. Nói như vậy không phải không có những chị em vẫn “thủ tiết” đợi ngày về, số này, như đã nói ở trên, thường co cụm lại với nhau, sống thân thiết có chị có em và tuân thủ 1 điểm chung: không có bồ! Nếu ai “vi phạm” bị khai trừ ngay. Những “lô cốt” kiểu này thường thu hút sự hiếu kỳ lẫn thử thách tài “chinh phục” của các chàng, đa phần là những kẻ lắm tiền nhiều của, cũng có những lô cốt bị “phá” theo kiểu công kích vào nơi yếu nhất, nhưng cũng có những lô cốt vẫn sừng sững cho đến tận ngày về!....  Grin
 
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM