Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Tám, 2020, 11:48:51 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cựu lính Nam bộ QĐ 3 trên đất Bắc (79 - 83) hồi cố hương (Phần 2)  (Đọc 267532 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ag1
Thành viên
*
Bài viết: 534


« Trả lời #130 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2013, 08:26:58 am »

Nghe ông kể về thi cử- hồi ấy có vụ xin điểm, đổi điểm, có phao bè gì không? Sẵn kể luôn đi.
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #131 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2013, 09:13:24 am »

Nghe ông kể về thi cử- hồi ấy có vụ xin điểm, đổi điểm, có phao bè gì không? Sẵn kể luôn đi.

   Ai lại kể chuyên ấy ra hả bác ! Với bác Thanh thì càng không. Bác ấy kể nhiều chuyện giấu lắm !  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #132 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2013, 12:21:36 pm »

Nghe ông kể về thi cử- hồi ấy có vụ xin điểm, đổi điểm, có phao bè gì không? Sẵn kể luôn đi.

Hình như vụ này tôi cũng đã đề cập trong phần "kinh nghiệm" truyền lại từ các sư huynh, sư tỷ đi trước về thi cử, thôi thì nói rõ hơn heng:
Cái này là cầm đèn chạy trước ô tô: trong suốt 4 năm học tôi chả tốn đồng haler nào cho việc "lót ổ" cả  Wink, đơn giản là nhà nước mình cũng "đã" mua chữ cho tụi tôi rồi, vả lại SV Việt Nam không "nằm" trong nhóm phải "cần" trợ giúp như sinh viên một số nước đang phát triển khác, vốn dĩ họ luôn ở top đầu trong số sinh viên đi du học, không chỉ ở Đông Âu, và nếu có lỡ muốn thì cũng chả có khoản dư nào để lót ổ cả vì lúc nào tôi cũng như "chúa chổm"  Wink. Nói như vậy không phải không có những "bằng lòng" nào đó theo "kế hoạch" đã lên trước, ví như thầy A, B dễ với SV nước ngoài, tại sao mình không lựa chọn cửa đó, còn thầy C, D nào đó tuyên bố: SV ngoại quốc không có cửa qua nổi điểm khá, và như vậy nếu không có cửa "né" và số phận dun dủi cho "thầy trò" gặp nhau, thì phải chấp nhận thôi!

Còn chuyện phao thi: chế độ thi cử ở Tiệp là thi viết và nói, kết quả thi viết có đạt mới vào vòng thi nói kiểu 1 thầy 1 trò vấn đáp, và kết quả sau vòng vấn đáp này là kết quả cuối cùng, khi làm bài viết trên đạt, vào vòng vấn đáp có thầy - cô hay hỏi: viết được 3, vậy muốn 3 hay 2, hay viết được 2 muốn kết quả tốt hơn không? nếu trò đáp 3 cũng được, vậy là thầy khỏi hỏi, cho luôn 3, còn nếu muốn 2, thậm chí là 1 thì chấp nhận "quần" vấn đáp với thầy thôi. Nên phao không có cửa,..

Còn chuyện xin điểm cũng đã từng có, nhưng đa phần là sinh viên châu Phi, họ khi gặp môn khó tuyên bố xin thẳng điểm đạt ( điểm 3 ) với thầy cô, còn thầy cô cũng chả có gì làm bận tâm vì cuối cùng khi tốt nghiệp nó phục vụ nước nó, chứ đâu phải phục vụ Tiệp đâu, nên cũng có thầy cô đồng ý, nhưng chỉ điểm 3 thôi còn "xin" điểm 2, hay 1 thì ... quên mau!

@ linh quany: thú thật tôi cũng chả thể nói khác hơn về vấn đề này, vì ngày đó chúng tôi du học bằng tiền nhà nước, không phải dùng tiền nhà như nhiều đại gia ngày nay muốn tống cổ mấy cậu ấm ra nước ngoài "du" học, nhưng học thì không thể mà chỉ "hí" thôi nên ... đã tốn càng phải thêm tốn!  Wink    
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Sáu, 2013, 01:24:23 pm gửi bởi thanhh63 » Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #133 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2013, 07:00:19 pm »


Còn chuyện phao thi: chế độ thi cử ở Tiệp là thi viết và nói, kết quả thi viết có đạt mới vào vòng thi nói kiểu 1 thầy 1 trò vấn đáp, và kết quả sau vòng vấn đáp này là kết quả cuối cùng, khi làm bài viết trên đạt, vào vòng vấn đáp có thầy - cô hay hỏi: viết được 3, vậy muốn 3 hay 2, hay viết được 2 muốn kết quả tốt hơn không? nếu trò đáp 3 cũng được, vậy là thầy khỏi hỏi, cho luôn 3, còn nếu muốn 2, thậm chí là 1 thì chấp nhận "quần" vấn đáp với thầy thôi. Nên phao không có cửa,..


Hôm nay vào Tây-Nam rồi ngược lên Hà Giang phía Bắc, thấy súng nổ ầm ầm. Grin Hãi quá, dạt sang Đông Âu dòm bác thanh63 học hành dư lào (Linh quany cũng hoảng, nói làm đơn xin về chăn gấu, ấy quên, chăn gà rùi)

Ôi! Cái sự học hành cũng vất phết bác nhờ. Ai bảo chăn trâu là khổ? Tôi chấp nhận "quần" nên còn khổ hơn ...Trâu Grin. Tuy vậy, trong phòng lạnh được 1 cô tre trẻ hỏi thi vấn đáp thì đâu đến nỗi nào!
Nói vậy thôi, tôi hình dung có mấy ông Tây bà đầm "quần" bằng tiếng bản địa đã thấy hãi. Bác học thời gian bao lâu thì phải vào cuộc "đấu súng" này? Kiến thức thì không ngại, bởi bác "thông minh vốn sẵn tính Trời-Kiều". Nhưng mình nghe, hiểu đã khó. Nói cho họ hiểu e ...cũng khó, bác nhỉ!

Bác tiếp tục kể chuyện học hành đi, cho tôi và mọi người hóng Grin

Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
ag1
Thành viên
*
Bài viết: 534


« Trả lời #134 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2013, 09:39:02 pm »

"…….Thôi, khi nào bác về thăm chốn cũ cảnh xưa: Quán Vuông, Chợ Chu, Phượng Tiến. Không có Ba kíc - thì ta dùng San Lùng vùng cao cũng được, bác ạ!”-Tuanb5

 San Lùng là món gì vậy anh Tuanb5. Tác dụng  của món này là gì? Thấy Cuti…nhiệt tình mời mấy anh ghé An Giang chơi nhưng chắc rằng mấy anh ngại:
“Sông sâu sào vắn khó dò
Muốn qua thăm bậu sợ đò không đưa
.”

Có gì đâu- Nếu anh có ngại  qua Phà-( thì) ta đi bằng cầu qua ngả Cần Thơ.

Hôm nay vào Tây-Nam rồi ngược lên Hà Giang phía Bắc, thấy súng nổ ầm ầm.  Hãi quá, dạt sang Đông ”-Tuanb5
   H…he…he, chẳng biết có phải nổ không nữa? Nhưng ở miền Tây có nhiều khi còn “chảnh” nữa, như câu ca dao này anh Tuanb5:
   
Cao lương, mỹ vị mời không đến
Cóc, Ổi, Mận, Xoài ghé nhậu chơi
”.
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #135 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2013, 09:46:38 pm »


 San Lùng là món gì vậy anh Tuanb5. Tác dụng  của món này là gì? Thấy Cuti…nhiệt tình mời mấy anh ghé An Giang chơi nhưng chắc rằng mấy anh ngại:


  Em xin trích một đoạn giới thiệu về rượu San lùng cho bác Ag1 coi :

 RƯỢU SAN LÙNG

   Truyền thuyết người Dao truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của các đấng thiêntinh. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (ở Bản Xèo - bát Xát) lấy rượu về. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời. Người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là 'tam long' và địa danh ấy là San Lùng. Là vùng đất có rồng thiêng, nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Rượu San lùng là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền.

   Rượu San Lùng hương thơm, vị đậm đà mau làm lan toả sự đê mê tới lục phủ ngũ tạng, tới chân tơ kẽ tóc. Sau tiệc rượu, ta có cảm giác lâng lâng sảng khoái, không u mê đau đầu. Mới một giọt đã mềm môi, làm ta muốn thêm giọt nữa. Uống rượu San Lùng buổi sáng, sẽ như có vị thần sức mạnh hỗ trợ ở hai vai, nên làm lụng cả ngày không hề mệt mỏi. Nếu vào buổi tối uống cùng bạn, sẽ như có sợi dây vô hình ràng buộc tình yêu thương khăng khít, trong lòng mỗi người tào dâng lời hay ý đẹp nói lên những gì lúc khác chưa nói được.

   Rượu San Lùng được chế biến rất công phu. Nguyên liệu tuyển chọn kỹ từ thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nâu, người ta ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược.Men đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm,có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Rượu được chưng cách thuỷ hai lần, Lần thứ nhất là khử tap và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người San Lùng mới làm ra rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.

Hiện nay người San Lùng Bát Xát đang là địa chỉ mà các bạn và du khách lên thăm Lào Cai muốn được thưởng thức và làm quà tặng người thân. Đó là loại rượu ngon có hạng từ thời Pháp thuộc

http://laocai.gov.vn/timhieulaocai/dulich/amthuc/Trang/634046197230504190.aspx

Bây giờ họ sản xuất bắt đầu công nghiệp rồi, giống như rượu ngô Hà Giang hay Tuyên quangCòn đây là phong cách nấu thủ công !  Các bác không biết bác Tuanb5 là...dân chơi thứ thiệt à . Cái gì bác ấy cũng nếm hết rồi đó, ngày xưa em nghe nói mấy cô bên Định hóa mỗi lần làm bánh khảo ăn nhớ đến bác í nghẹn bánh gần chết đấy !  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #136 vào lúc: 15 Tháng Sáu, 2013, 08:22:06 am »

Đây  Wink, một chút San Lùng do đại ca NVL ( người trong ảnh ) mang đến trong lần off tháng 5 của anh em ... chia sẻ cùng bác AG1 nhé  Grin Chai ngoài cùng bên trái, màu xanh dương ấy   Roll EyesShocked Tongue


@ linh quany: đúng "nghề" của chàng nhểy, nhưng Hà Giang có nấu San Lùng không vậy, hay chỉ có Lao Cai thôi?

Thôi tôi xin tiếp mạch ... Wink

...
Tôi nhớ mãi những ngày “học thi” học kỳ đầu tiên ấy vì nó quá đặc biệt. Đang còng queo nằm nhà khóa trái cửa trong 4 bức tường suốt một tuần lễ để cạo bài thi, mặc cho bên ngoài bốn bề tuyết phủ, tôi nhận được cú phone từ Hrádec Králové. Mọi người ở dưới đó trách tôi sao dịp lễ lại trèo queo nằm nhà mà không thăm thú anh em, tôi cũng viện lý do bận học thi nên chắc lỗi hẹn, ai dè các bạn tôi phán chắc nịch: dành cho tôi một phòng yên tĩnh có khóa từ bên trong, để tôi tha hồ “cạo” bài, chúng bạn tôi còn thuyết phục: học thi có người phục vụ nấu cho ăn uống, phục vụ bia rượu nhậu nhẹt, phục vụ phim chưởng nhiều “thể loại”, nhiều tập để giải trí nếu … học hành quá căng thẳng…sướng quá rồi còn gì !!!!. Vậy là sau ít phút “bâng khuâng” tôi bị “khuất phục” nhưng vẫn nói cứng: “tao mà rớt thì tụi bay nuôi đó… “ phía bên kia là những tràng cười hào sảng! kèm theo câu chắc nịch: “lên đi cha nội!”. Vậy là sau hơn một tuần nằm nhà “cạo” bài cũng hòm hòm, chính vì cái hòm hòm này cũng “dồn” tôi đến quyết định cho 1 cái tặc lưỡi nhanh hơn: thôi thì có anh có em cho vui kỳ lễ! Vậy là tôi gói ghém “hành lý + sách vở” đi tá túc suốt gần 2 tuần ở Hrádec Králové để cạo bài học thi … , đấy đợt học thi đầu tiên của tôi cũng khá đặc biệt là vậy! Thú thật đây là chuyến đi “chơi kết hợp học thi” dài ngày đầu tiên của tôi trên đất Tiệp. Kỳ Vánoce năm 87 ở Teplice, do là năm đầu tiên đang học ở trường tiếng, việc bỏ đi nhiều ngày là không thể do nội quy trường rất nghiêm ngặt nên tôi đành lỗi hẹn, mặc dù các bạn tôi eo xèo, réo gọi nhưng tôi cũng không thể đi đâu, còn kỳ này lý do từ trối thật tình là mỏng tang trước những lý lẽ của đám đồng hương, vả lại tôi tặc lưỡi: học ở đâu cũng vậy, bài vở cũng hòm hòm, ngán gì mà không lướt, thành hay bại phần lớn do mình mà …

Đón xe buýt đường dài tại bến xe Sokolov, sau hơn 1 tiếng đồng hồ đi xe, tôi đã có mặt ở thành phố Hrádec Králové. Thú thật, đây cũng là một thành phố lớn của Tiệp đồng thời cũng là thủ phủ của tỉnh đông Tiệp (Východočeský kraj), lớn hơn thành phố Teplice rất nhiều, và lần này là lần thứ 2 tôi lên đây nên cũng phần nào bớt bỡ ngỡ. Xuống xe buýt, tôi đón xe buýt nội thành về khu KTX trường nghề, nơi các bạn tôi đang lưu trú. Vì là KTX trường nghề nên nội quy ra vào cũng gắt như KTX trường ĐH nơi chúng tôi đang ở vậy. Tất cả khách đến chơi phải để hộ chiếu tại phòng bảo vệ và chỉ được phép lưu lại đến 22 g đêm, quá 22 h đêm, khách phải ra khỏi KTX và KTX đóng cửa. Tôi cũng đã từng “nếm” độ chát của bảo vệ nơi đó, lần đầu tiên khi tôi lên thăm nơi này, đến 22 h đêm tôi phải xuống phòng bảo vệ để nhận lại hộ chiếu và “ra về”, sau đó đi lòng vòng bên ngoài một lúc, sau đó ghé vào của hàng Potraviny mua 1 két bia, 2 thằng lễ mễ ra vẻ như là người của KTX vừa ra ngoài đi mua bia về và cứ thế vào thằng KTX, cũng may lúc đó lão bảo vệ thấy loáng thoáng 2 thằng Xù mua bia về nghĩ rằng chúng là người ở đây nên không chặn lại hỏi. Dẫu sao cánh đàn ông cũng cách này hay cách khác qua mặt được bảo vệ, còn chị em phụ nữ thì … quyên luôn, phải tìm cách khác. Lần này cũng vậy, tôi ngồi ở dưới phòng bảo vệ để chờ bạn xuống “nhận người” mà trong đầu cứ mông lung: không biết 2 tuần lưu lại đây sẽ ra sao trong hoàn cảnh kiểm tra gắt gao của bảo vệ… Minh ( đứa em nhiều duyên nợ với tôi trên đất Tiệp, một cậu em cùng học với tôi lớp 12 A1 trường Bổ túc Công nông xuống dẫn tôi lên, 2 anh em gặp nhau mừng rỡ, Minh bảo tôi chờ một chút rồi nó vào phòng bảo vệ, dúi cho bà bảo vệ cái gì đó, miệng luôn matko, matko … vậy là bà bảo vệ trả lại hộ chiếu cho tôi vẩy tay bảo 2 anh em lên phòng đi. Trong khi tôi đang còn tròn xoe mắt không tin vào những gì nhìn thấy, Minh bảo: may hôm nay bà ấy trực, bà bảo vệ này dễ, ăn tiền đút lót của Xù như thụi, cứ có tiền là ok ( tất nhiên chỉ với những người bà ấy khoái thôi ), khi nào đến ca bà ấy trực thì anh em mình ra vào KTX vô tư, chỉ cần dúi gói Petra là cụ bà cười sằng sặc, còn người khác trực, coi như bị “giam tại gia”, không sao vì thật sự tôi cũng chẳng có việc gì phải ra khỏi KTX của các bạn tôi trong những ngày này vì phải “học thi mà”.
...
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #137 vào lúc: 15 Tháng Sáu, 2013, 05:57:07 pm »

Bác Thanh đang mải nhả tơ,học để thi mà các bác để cả dãy rượu ra thế này chắc bác ấy " Lơ mơ" mất. May mà chưa có rượu ngô Quyết tiến Hà giang
Logged
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #138 vào lúc: 16 Tháng Sáu, 2013, 08:42:35 am »

Bác Thanh đang mải nhả tơ,học để thi mà các bác để cả dãy rượu ra thế này chắc bác ấy " Lơ mơ" mất. May mà chưa có rượu ngô Quyết tiến Hà giang

Bác Pb đúng là có "họ hàng" với "Gia Cát Dự"  Grin, bác phán "trúng phóc" ... và em sẽ từ từ "nhả tơ" đến đoạn đó để bác rõ em lâm vào trạng thái "lơ mơ" đến cỡ nào khi đang "học thi" tại KTX trường nghề Hrádec Králové Grin.
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #139 vào lúc: 16 Tháng Sáu, 2013, 08:46:13 am »

   Hi hi ! Bác Pháo binh không hiểu ý mọi người rồi. Bác Thanh tuy có vẻ cởi mở nhưng thực ra rất kín, mọi người mang gụ đến bày ra với ẩn ý " Rượu vào lời ra " cho bác ấy kể hết đó !  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM