Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Hai, 2020, 03:13:10 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đời " bộ đội "  (Đọc 127088 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #440 vào lúc: 03 Tháng Bảy, 2013, 08:25:00 AM »

  Ý của bác Huong nói có phải là " Bạn ơi chớ tiếc làm chi/ Con cá đi mất ...chắc gì đã to " có phải không ạ !  Grin

   Bài thơ bác đối với bài thơ của em giá Sài Gềnh hay lắm . Cho em xin...ký vào dưới góc bài thơ gửi cho người ấy nhé !  Wink

       
            Lính quân y trả lời gần đúng với đáp án ,cho 8 điểm (thiếu một ý hay và buồn cười ) Còn bạn dùng vô tư đi nó là của bạn đó .
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #441 vào lúc: 03 Tháng Bảy, 2013, 08:33:25 AM »

       
            Lính quân y trả lời gần đúng với đáp án ,cho 8 điểm (thiếu một ý hay và buồn cười ) Còn bạn dùng vô tư đi nó là của bạn đó .

   Hi hi, em đoán ra rồi , nhưng ...có cần nói ra để lấy nốt hai điểm còn lại không ạ . Thôi, em nghĩ 8 điểm là cũng đạt khá đấy chứ ! Còn lại để giành mà ...phấn đấu !  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #442 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 10:14:59 AM »

   Báo cáo các bác là Đời " bộ đội " phần 5 của em gần như đã xong. Tuy nhiên, do một số bác có thể vẫn chưa biết về " bộ đội " thời hiện đại. Em pots lên trước một ít ảnh và giới thiệu sơ qua một chút !

   Nói về bãi vàng trên sông thời nay thì nó đã khác xa ngày trước. Gần như người ta không gọi là bãi nữa, cũng không còn từ cai bưởng. Vì " công nghệ " khai thác bây giờ cao hơn ngày trước, người đi làm thuê  hoặc ăn chia cũng không vất vả như chui lò hay đóng bè thủ công như những năm 8x ( trừ một số bãi tại vài địa phương nào đó ) mà dùng tàu để làm.

   Một hai năm trở lại đây, trên các con sông có tích trữ vàng, nhà nước đã cấm không cho làm. Vì một số lý do, báo chí đưa tin mãi rồi, em không nhắc lại nữa. Chính vì vậy, để có những hình ảnh trực quan về chiếc tàu vàng đang làm là cực khó. Léng phép vác máy ảnh tới họ tưởng nhà báo, thì không ốm đòn cũng hai ngón tay "vê thuốc lào" mệt nghỉ. May quá vừa rồi có tin một chủ tàu vàng rao bán tàu. Em vội phi tới đóng vai một tay...buôn sắt vụn. Chui hẳn vào tàu tác nghiệp vài tấm ảnh để làm kỷ niệm.

   Đây là một chiếc tàu khoảng 50 tấn, đang neo tại bến.( còn nữa )
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #443 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 10:48:49 AM »

   Do tôn trọng người đưa mình xuống và cũng muốn giấu mục đích chính, cho nên em không để mọi người biết em mang máy ảnh. Đa số những bức ảnh là chụp trộm. Trong khoang tàu hơi bị tối không bật được đèn plats đâm ra ảnh mờ mờ. Một tay gõ keng keng vào thanh sắt, còn một tay bấm máy. Rất may không ai biết ( em có bàn tay rất khéo léo, chị em nào gặp cũng khen  Grin ). Cuối cùng cũng lọc ra được một ít ảnh.

  Chiếc tàu được ghép bằng hai cái phao sắt,giữa là hệ thống băng tải. Ở cái ảnh này là cái đuôi của nó. Có hai máy nổ Đông Phong chạy bằng dầu hai bên để quay chân vịt mỗi khi đẩy tàu di chuyển. Chiếc băng tải gắn gầu xúc ( khoảng 50 cm3 ) và ròng rọc bên trên để nâng, hạ hệ thống gàu xúc khi làm hoặc nghỉ.

   Mỗi khi hạ gầu thì những chiếc đầu mũi sẽ cắm xuống đáy sông múc cát, sỏi cho đến khi hết chỗ đó, sẽ đến vị trí thứ hai, thứ ba và dần dần đến vị trí cuối bên trong tàu.( còn nữa )
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 10:54:08 AM gửi bởi Linh Quany » Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #444 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 11:46:00 AM »

          Ông lính quân y ơi ,chuyện đời "bộ đội" coi như đã gần xong ,tôi đọc bài trên thì chỉ thấy buồn cười câu ông nói : "Có bàn tay kheo khéo chị nào cũng khen ..." rồi hai ngón tay vê thuốc lào của ông nữa ...

         Kiểu này của ông mà đi đâu thì chết mẹ nó con người ta .  Grin
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #445 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 02:43:53 PM »

    Chết là chết thế nào. Em đã bẩu là khen mà bác Huong 76 !  Grin

    ----------------------------------------------

   Đây là hệ thống băng tải nhìn gần. Các bác có thể thấy rõ các gầu xúc cùng các mắt xích, như mắt xích xe đạp, làm bằng các thanh nhíp ô tô.   Cái tay quay này chính là là tời. Dùng để khi kéo hai phao sắt lại gần nhau hoặc giãn ra ( trong trường hợp gầu vướng đã to, họ sẽ quay tay tời điểu chỉnh cho gàu đi chệch sang, thường là đá không lớn lắm đều bị đánh vỡ ). Tiếc là em căn ống kính hơi cao.   Một ảnh băng tải, gầu xúc chụp gần nữa. Tối quá cho nên khôg nhìn thấy hệ thống dây côn, số treo loằng  ngoằng phía trên, người điều khiển ngồi ngay trên chỗ đứng chụp ảnh..   ( còn nữa )
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 03:01:28 PM gửi bởi Linh Quany » Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #446 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 03:28:44 PM »

   Đây là máy nổ từ xe ô tô IFA, cũng tùy, có người  dùng máy xe ZIL, còn tàu nào khoảng 30 tấn họ dùng máy Đông Phong cũng có thể làm tốt.   Một bộ phận rất quan trọng để vận hành hệ thống. Điều tốc ( phủ bạt xanh, trên cao ).   Khi gầu xúc cát sỏi dưới sông rồi chạy theo băng tải lên trên cao như này, nó đổ vào hai cái sàng rung, ( cao quá em không dám trèo lên ). Sàng thứ nhất loại bỏ loại đá to, sàng thứ thứ hai đá cỡ nhỏ từ ngón tay cái đổ lên, ( thế này nhỡ có cục vàng to bằng cái...mũ cối máy nó cũng hất ra ngoài, phí các bác nhỉ  Grin ).   Sau khi sàng, số cát sỏi còn lại chảy theo hai cái máng hai bên sườn như này. Họ trải một cái thảm nhựa, loại thảm lông lá của Trung Quốc lên trên mặt máng, vàng và sỉ nhỏ sẽ đọng lại, còn đâu cát đi hết xuống sông. Làm kiểu này những bác đi đãi sỉ lại khóc thét vì nó gạn không còn tý nào, không như sóc cầu răng cưa thủ công, vàng vẫn ra ngoài chân cầu.   Công đoạn cuối cùng giống y như kiểu làm vàng thuở xưa : Đấm máng tay. Công đoan này người ngoài ít ai nhìn thấy, thấy là chết liền  Tongue. Cũng chính những giai đoạn cuối này mà môi trường bị hủy hoại vì các loại hóa chất khi lọc vàng. Riêng làm vàng sông thì không dùng Cianua, chỉ những người làm vàng từ đá xay mới cần đến nó.

   Làm tàu vàng cũng khác với bè thủ công là nước sông càng to, càng có lũ thì...càng khoái, vì nước mạnh sẽ đẩy hết cát sỏi đi, gầm tàu thoáng hơn cho việc đào xúc.

   Sau khi xem xét chán, những người chủ tàu ra giá ...500 triệu, em trả 300. Kể ra có tiền mà múc con này về cắt ra bán sắt vụn, còn máy móc bán giá máy cũ vẫn lời chán. Thôi! anh em ta chưa thống nhất được thì cứ thịt con gà mò, mời "ông chủ" vựa sắt vụn đánh chén cái đã. Hy vọng chúng ta lần sau có tiếng nói chung !  Grin   ( còn nữa )  

  
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 03:37:10 PM gửi bởi Linh Quany » Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #447 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 08:51:37 PM »

   Còn một loại nữa, loại này rất khó " bắt " ảnh. Đó là những chiếc thuyền, nhìn sơ giống y thuyền hút cát. Nó lẩn khuất đâu đó hoặc nằm giữa sông. Tinh mắt thì nhận biết vì nó có một cái thảm mini bên mạn. Cũng đã một lần em mò tới được chỗ người ta đang làm. Nhìn những đôi mắt rất cảnh giác, mình vừa rút điện thoại ra một người nhảy tới che luôn ( sợ chụp ảnh, quay phim bằng điện thoại ). Nghĩ lại, không phải là nhà báo, chỉ là thú vui, nhỡ có " hy sinh" cũng không được cái huy chương Vì sự nghiệp gì đó, cho nên chuồn cho lành !

  Phần 5 của Đời bộ đội nói về cuộc sống của những người khai thác vàng trên một con tàu như ảnh đã đưa. Trong câu chuyện cũng có nhiều tình tiết rất thú vị, hồi hộp . Những người đi kiếm sự giàu sang khắp các con sông miền Tây Bắc, Việt Bắc ( không loại trừ ...bên nước bạn ) bằng hy vọng kiếm thứ vàng sa khoáng trôi nổi trong các lòng sông sẽ cho thấy một cuộc sống nhiều góc cạnh. Đôi khi vẫn có máu và nước mắt lấp lánh bụi vàng trong đó !

  Cũng trong phần 5. Cuộc sống của những con người sơn cước, những ngôi làng, bản vùng cao Tây Bắc và rừng núi lại được tái hiện lại như các phần trước. Sẽ khác một chút nhưng không kém sự khác lạ. Hy vọng được xuất bản một ngày gần đây nhất phuc vụ các bác !

  

Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #448 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2013, 09:29:54 PM »
                 Lính quân y ới !   

              Mỗi lần đọc đến cái " tít " đời bộ đội của chú là anh lại buồn ... cười. Và dù cho chú đã đưa nó vào nháy...nháy .

              Anh lại nhớ tới bài thơ ngắn của mình viết năm 78 khi vừa chân ướt chán ráo lên Lạng Sơn .Anh cứ chép lại ra đây để so sánh không biết nó có hợp cảnh hợp người chút nào không ?

                                   ĐỜI BỘ ĐỘI .

                      Đời bộ đội là cuộc đời sương gió .
                      Là nay đây mai đó với thời gian .
                      Là hy sinh ,là xa cách ,là gian nan .
                      Là cháy bỏng hờn căm trong chiến trận .
                      Hãy quên đi ,để lòng không chút giận
                      Những riêng tư ,buồn nhớ vấn vương .
                      Để chân bước trên đường đi chiến đấu .
                      Lấy núi rừng là quê hương yêu dấu .
                      Và gia đình giờ , là những nơi tôi đã qua .
                      Người thân là khẩu súng AK ...
                      Gia tài ta đó , chiếc ba lô con cóc .
                      Ta ra đi với trái tim khối óc .
                      Biết yêu thương , chứa chất trong lòng .

                                                         Huonghn76
                           
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #449 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2013, 05:05:16 PM »

   Bài thơ của bác Hương 76 hay quá. Nó mang phảng phất hình bóng, tâm tư của những người lính...thời xưa.

   Từ " bộ đội " trong dấu nháy vốn ám chỉ một sự việc, tình tiết, hay công việc khác nào đó mà nó mượn. Bây giờ thì hầu như ít nghe thấy. Có chăng thi thoảng ai đó nói " thằng này vừa đi " bộ đội" - ngang với ý nghĩa câu " thằng này tham gia ban nhạc Bức tường ", hay " nhập kho ".  Grin

   Những năm 8x. Các vùng núi, kể cả Hà nội đều hay dùng từ này ( em có sống thời đó em biết   Cheesy ) dùng chỉ những người cửu vạn bãi vàng hay dân đầu bò đầu bướu bến xe, bến đò, cũng có thể do những người này hay mặc quân phục quân đội ( chẳng riêng của Việt Nam )..v..v. Không có nghĩa nói về những người lính trong quân đội.

   Có thể hiểu, Bộ đội không nháy là quân nhân, thuộc hệ lính có số, nằm trong một tổ chức, có quy định, điều lệnh hẳn hoi.

   " Bộ đội" trong dấu nháy là hệ ...lính không số. Không là quân nhân và cũng chẳng có tổ chức, điều lệnh nào cả.... Grin

   Em chỉ hiểu phiên phiến và giải thích theo kiểu văn công thế thôi !
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM