Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2022, 03:23:19 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)  (Đọc 78964 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #70 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2013, 03:47:24 pm »

   Em xin góp vui với bác Phan Vương một câu chuyện về Lính thời bình được về nghỉ phép ( Tết ). Câu chuyện này em viết vào Tết vừa rồi nhưng chỉ được một phần, phần còn lại ...quên mất nên bỏ dở dang. Không biết tâm lý bọn em có giống mấy bác không !

Cái Tết đầu tiên khi nhập ngũ !

Khi đó, bọn em vẫn đang học bên trường y tá. Năm đầu tiên chờ đón cái Tết đến với bao tâm trạng. Lúc nào cũng tự hỏi không biết chỉ huy có cho mình về ăn Tết không .Ngày nào cũng lân la xuống chỗ bác quân lực đơn vị chơi, dò hỏi, bí mật được giữ phút chót và chỉ huy thông báo " Các đồng chí đừng có lăn tăn , cứ xác định tư tưởng là ở lại đón xuân cùng đơn vị đi , trung đoàn bạn đang phải trực sẵn sang chiến đấu , chúng ta bị điều động lên đó cùng bất cứ lúc nào cho nên quân số đảm bảo...90 phần trăm ở lại ! " .

Nhìn các em gái cùng tổ tíu tít khăn gói quà cáp lên đường về dần mà thấy sốt ruột. Không hiểu sao em cũng từng ăn Tết rất nhiều lần xa nhà mà vẫn thấy nôn nao khó tả ....

29 Tết. Đơn vị một loạt ra về , tối 29 em đã thấy ...hết hy vọng. Sáng 30 niềm hy vọng lại được nhen nhóm trở lại khi chỉ huy chốt tiếp danh sách và...không có tên em . Cáu quá em xuống hỏi thẳng Ban chỉ huy " em trong thời gian qua không hề vi phạm kỷ luật, thậm chí các anh còn khen em mà sao lại phải ở lại " . " Ờ thì những thằng ngoan ngoan mới giữ lại chứ , thôi ! cứ yên tâm...công tác em ạ ! "

Trưa 30 Tết ! chỉ huy gọi xuống : " hè hè ! Nhìn cái mặt mày kìa , chắc buồn lắm phải không, nhìn như uống phải thuốc sốt rét vậy ! "

- Thôi uống chén nước chè đi - mời xong chỉ huy nói tiếp : thực ra anh muốn cho mọi người về ăn Tết nhưng theo quy định chỉ cho hạn mức thôi, mấy ngày hôm nay KSQS tuần đầy đường , bắt những thằng của 316 trốn về nhà nhốt đầy một gian nhà của trung đoàn . Anh cho một số xa có giấy phép về trước ( những anh em quê miền xuôi ) . Bọn mày dù sao miền núi đi lại cũng...dễ . giờ anh giải quyết nốt cho ba chú Yên Bái và mày Tuyên quang về. Mùng 5 lên nhé ! "

Tự dưng lúc ấy em lại...chẳng muốn về nữa, cứ chần chừ . Thấy vậy sếp mới nói : Tao hiểu rồi ! chắc đòi chế độ à. Nói luôn nhá ! Phụ cấp thì lĩnh, còn tiêu chuẩn thì để lại cho anh em trông đơn vị chứ !

Thực ra không phải vậy, vì mấy chú Yên bái thì chỉ cần ...đi bộ cũng về được, còn em thì vòng vèo mấy chặng xe, thời điểm đó xe đã hiếm mà mặc quần áo lính bắt xe còn khó vô cùng . Đã trưa 30, em có về nhanh thì đến tối mới may ra đến nhà, còn không thì có lẽ đón xuân...dọc đường mất. thêm nữa nghĩ không về được phụ cấp sáng hôm ấy mấy thằng đem ra đánh chén hết . Còn sót mấy đồng lẻ thì không biết đi đứng thế nào đây !

Thôi thì kệ ! cho về thì về . Quân tư trang gửi kho quân khí xong chào mọi người em lủi thủi ra cổng, bác y sĩ trực Tết thấy vậy chạy theo cho 10. 000 đi xe ( Bác này rất quý em vì em là học trò cưng mà ).
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #71 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2013, 06:45:12 pm »

Phần hai đâu? Hay đấy.Viết tiếp đi nhé. Tôi ba năm 15 ngày trong quân ngũ nhưng chẳng tết nào được về ăn cùng gia đình.Viết tiếp bác nhé.Tôi ủng hộ bác cả hai tay.Để xem bác về quê tán gái có giống tôi không.Đợi.
Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #72 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2013, 07:01:38 am »

6. Chuyến tàu đặc biệt.
   Cầm tờ quyết định nghỉ phép mà lòng bao nỗi xốn xang.Tôi thầm cảm ơn cấp trên đã quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của mình.
    Suốt đêm không tài nào ngủ được.Hình bóng quê nhà cứ chập chờn trong kí ức.
    Nhà chỉ có hai chị em. Chị thì đã lấy chồng.Còn tôi lại đang ở tận biên thùy xa xôi.Cha mẹ già còm cõi như hai chiếc bóng.Cha  lại ít nói.Mẹ thì hay mủi lòng. Chắc trong nhà ít tiếng cười lắm. Nghĩ đến đó tôi thấy mắt mình cay cay.Nhớ ngày sắp sửa lên đường,tôi đã tu sửa chiếc xe Kiến An loại kéo tay, thành một chiếc xe bò kéo tiện lợi, với hy vọng nó sẽ thay mình đỡ đần cho cha mẹ được phần nào.Khi còn đang ở biên giới Tây Nam, mỗi lần viết thư về nhà, tôi thường “ khịa” rằng: Nhiệm vụ của tôi chỉ là vận chuyển lương thưc, thực phẩm phục vụ cho bộ đội trên chốt.Nói vậy để cho mẹ đỡ lo lắng.Nhưng mẹ ơi, mẹ có hay hai năm qua con của mẹ đã tham gia bao nhiêu trận đánh không?
    Đang miên man trong suy tưởng, tôi thiếp đi lúc nào không biết.
Trời sáng.Xe đơn vị đến.Tôi lên xe.
  Đợt về phép này, dê bộ d4, e 52 chỉ có hai người Nghi Lộc.Tôi và anh Nguyễn Văn Bừng người Nghi Lâm, trợ lí cho ban quân lực tiểu đoàn.Vậy là có bạn cùng hành hương rồi.
  Chúng tôi lên tàu ở ga Đồng Quang(?) và đến ga Hà Nội khá sớm. Ga Hà Nội lúc bấy giờ có hai khu.Khu A và khu B.Khu A là dành cho tàu Hà Nội đi vào các tỉnh phía Nam. Khu B là dành cho tàu đi các tỉnh phía Bắc.Chúng tôi xuống tàu ở khu B và đi tắt sang khu A để về Vinh.Lần đầu tiên được nhìn thấy thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, ai cũng đổ xô ra mép cửa để nhìn.Lòng tự dặn lòng là không được hỏi ai bất cứ cái gì. Sợ người ta chê mình quê một cục.
    Thế nhưng khi nhìn dòng người và xe hổi hả ngược xuôi.Tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy chiếc xe dài hàng mấy chục mét chạy ngay giữa lòng đường Hà Nội.Tôi buột miệng hỏi “ Xe chi mà dài hầy”? Tiếng một ai đó trả lời: “tàu điện”.Biết mình hớ nên đành im lặng không hỏi nữa.Thằng Bừng cao hứng,chạy ra tận cửa lên xuống.Hai tay nắm hai bên thành cửa quan sát.Gío từ cửa thổi vào mát lạnh.Khách lên xuống tấp nập.Khi quay lại chỗ ngồi,nó  sờ vào túi thì hỡi ôi mấy đông tiền ít ỏi để ở túi trên đã không cánh mà bay.Nó nhìn tôi cười.Nụ cười sao mà chua chát lạ. Hành khách trên tàu ai cũng bảo: Các chú mất cảnh giác quá.Bị bọn móc túi “nẫng” rồi.Hành khách ai cũng thương nhưng họ có biết đâu trước mặt họ là những người lính vừa trở về từ chiến trường K .Họ vừa đem xương máu của mình bảo vệ cho cuộc sống bình yên hôm nay.
    Kia rồi.Vinh, thành phố thân yêu đã hiện dần lên trong tầm mắt.
( Còn nữa – 7.Quê hương nghĩa nặng tình sâu)
   .

  
  
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Năm, 2013, 07:10:26 am gửi bởi vaphothotu » Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #73 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2013, 08:26:18 am »

Bác chủ ơi, em nhớ bác có nhắc đến Mr Dũng E 52 lính Tiền giang, bác xem ông này có phải cùng đơn vị với bác không?

Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #74 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2013, 11:02:40 am »

Phần hai đâu? Hay đấy.Viết tiếp đi nhé. Tôi ba năm 15 ngày trong quân ngũ nhưng chẳng tết nào được về ăn cùng gia đình.Viết tiếp bác nhé.Tôi ủng hộ bác cả hai tay.Để xem bác về quê tán gái có giống tôi không.Đợi.

Em xin khất bác Vương để lúc nào rảnh em sẽ viết tiếp ạ !

Chuyện tán gái thì thời bọn em...đương nhiên phải máu hơn các bác rồi ( nói vậy nhưng chưa chắc Cheesy vì có thể nhiều bác giấu, như bác huong 76 hay bác Thanh 63 chẳng hạn  Sad ). Em có cô người yêu trước khi nhập ngũ cơ, dưng mà vào bộ đội mấy tháng bị cô ấy đá cho tím mông nên từ đó quan điểm của em là " đóng quân chỗ nào thì tìm nơi bình yên mà chim có thể hót chỗ ấy " , chuyển quân thì cũng gửi lại những gì đã trao, cho nó đỡ lằng nhằng bác ạ. Cho nên mọi câu chuyện của em nó không được lãng mạn, dạt dào tình cảm và hồi hộp như các bác được .
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #75 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2013, 11:55:07 am »

Phần hai đâu? Hay đấy.Viết tiếp đi nhé. Tôi ba năm 15 ngày trong quân ngũ nhưng chẳng tết nào được về ăn cùng gia đình.Viết tiếp bác nhé.Tôi ủng hộ bác cả hai tay.Để xem bác về quê tán gái có giống tôi không.Đợi.

Em xin khất bác Vương để lúc nào rảnh em sẽ viết tiếp ạ !

Chuyện tán gái thì thời bọn em...đương nhiên phải máu hơn các bác rồi ( nói vậy nhưng chưa chắc Cheesy vì có thể nhiều bác giấu, như bác huong 76 hay bác Thanh 63 chẳng hạn  Sad ). Em có cô người yêu trước khi nhập ngũ cơ, dưng mà vào bộ đội mấy tháng bị cô ấy đá cho tím mông nên từ đó quan điểm của em là " đóng quân chỗ nào thì tìm nơi bình yên mà chim có thể hót chỗ ấy " , chuyển quân thì cũng gửi lại những gì đã trao, cho nó đỡ lằng nhằng bác ạ. Cho nên mọi câu chuyện của em nó không được lãng mạn, dạt dào tình cảm và hồi hộp như các bác được .

              Chào bác chủ và bạn lính quân y . Cái đoạn tình tính tang thì ai mà chẳng có ,nhất là cái đoạn bác Phan Vương về phép này ,hoàn cảnh quá có bài chị gái thì đã đi lấy chồng xa ,nên mọi chuyện cứ phải là tốc chiến tốc thắng .Lính đâu có nhiều thời gian phải không .
              Còn mình chẳng giấu gì anh em ,lúc đi học thì ngố hiền lành như củ khoai luộc ,vào lính thì sợ chết hổng dám ... Được anh em chỉ bảo nên cũng vỡ vạc tý chút , nên cứ tiếc hùi hụi ...biết thế này ,thì thế kia ...chứ đâu có nhanh mắt nhanh tay  như chảo chớp của cánh lính sau này hả bạn ,bốc bải ăn vụng đủ kiểu ...Đó đó có gì mình khai thật như đếm rồi .Một cộng một dứt khoát phải ra bốn .
Logged
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #76 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2013, 07:08:38 pm »

Bác chủ ơi, em nhớ bác có nhắc đến Mr Dũng E 52 lính Tiền giang, bác xem ông này có phải cùng đơn vị với bác không?


Cảm ơn bác Thanhh 63 đã nhiệt tình giúp tôi tìm lại người bạn cũ.Thú thật mấy chục năm rồi có gặp cũng khó nhận ra.Tôi có ảnh của ông Dũng đây bác ạ.Nhưng ảnh mờ quá.Tôi đã cố gắng thu thật nhỏ để ảnh nét hơn.Nhưng vẫn mờ lắm.Ông Dũng, bạn tôi hồi ở Bắc Thái ở c1,d4, e 52.Đặc điểm có hai răng cửa bị sún do ăn nhiều đá.
Đây ảnh ông ấy đây.
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Năm, 2013, 04:33:12 pm gửi bởi vaphothotu » Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #77 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 04:01:04 pm »

Thưa các đồng chí.
    Khoảng tháng 3.1980, quân đoàn có cho lính đồn trú tại Bắc Thái đi ôn thi đại học.Số lượng là 100 người.Trong đó có 50 người được thi vào các trường quân sự để phục vụ lâu dài trong quân đội.Còn 50 người nữa được thi vào các trường đại học ngoài quân đội. Nếu đậu thì sẽ cho chuyển ngành đi học.Vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi xin gia nhập đội quân thứ hai này.
    Đây là ảnh người đồng đội cũ, lính cùng quân đoàn.Ảnh chụp ở Trường văn hóa quân đoàn 3, Mê Linh, Hà Nội tháng 11.1980.
   Bức ảnh chụp khi cả hai đã nhận được giấy báo vào trường đại học.Tôi trở về Trường đại học Vinh còn anh trở về Trường sĩ quan ...ô tô.
Từ trái qua phải: Phan vuong, Phan Viết Minh người đồng hương Nghi Trường, Nghi Lộc.
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Năm, 2013, 04:50:03 pm gửi bởi vaphothotu » Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #78 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 04:27:51 pm »

Trong ảnh là Phan vuong và một người đồng đội(người Anh Sơn, Nghệ An - không nhớ tên), học viên Trường văn hóa quân đoàn 3. Ảnh chụp tại Mê Linh, Hà Nội  tháng 11.1980.
Cảnh chia tay trước lúc rời quân ngũ.
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Năm, 2013, 05:18:44 pm gửi bởi vaphothotu » Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
anhtho
Thành viên
*
Bài viết: 1282


Một thời để nhớ !


« Trả lời #79 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 06:10:10 am »

Trong ảnh là Phan vuong và một người đồng đội(người Anh Sơn, Nghệ An - không nhớ tên), học viên Trường văn hóa quân đoàn 3. Ảnh chụp tại Mê Linh, Hà Nội  tháng 11.1980.
Cảnh chia tay trước lúc rời quân ngũ.

Vậy là lúc anh Phanvuong bước vào giảng đường đại học củng là lúc em đeo ba lô qua đất Công Pông Chàm. Hồi ấy, vô tư như con nít, đứng trên đất của quốc gia khác, giữa chiến trường máu lửa mà em cũng coi như ở trong xóm làng mình. Đến khi nếm vài trận tập kích mới tỉnh ngộ về thực tại. Anh thầy thật may mắn hạnh phúc trong không gian Đại Học Vinh ngay từ năm đầu thập niên 80 thế kỉ trước đấy.
Logged

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM