Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Bảy, 2024, 02:30:55 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Thời áo xanh trên đất Bắc (Tác giả:Phanvuong)  (Đọc 83567 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Zin Ba Cầu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1001« Trả lời #130 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2014, 12:12:55 pm »

                 Chào bác chủ Re : Thời áo xanh trên đất Bắc  
                               Thầy Phan Vượng- Vaphothotu@

 Rất tiếc không theo rõi đc liên tục topic này của các bác nhưng phải thừa nhận lính quân đoàn luôn phải cơ động, đi trước chiến trận, gian lao mà anh dũng... Đến hôm qua tôi có dịp gặp thầy vẫn còn đang đứng lớp thì lại càng cảm phục tinh thần phục vụ nhân dân và vì tương lai con em, cháu chúng ta của bác thật đáng nể trọng ( Thật lòng tôi đấy vì họ hàng, gia đình nhà tôi trong quê Bác làm thầy rất nhiều )

 Cáí quý nữa là khi tôi và Đức Cường tới trường thăm thì đã thấy bác đứng ở cổng trường Nghi vạn Nghi lộc Nghệ an chờ đón chúng tôi. Mặc dù lần đầu gặp mặt, cũng chưa có thời gian điều kiện tìm hiểu giao lưu những vấn hồ hởi , thân tình như những người bạn cũ gặp lại. Tôi nghĩ vì chúng ta biết nhau là những người bạn đã từng có thời là lính và cùng tham gia trên diễn đàn DNGN. Điều này chúng ta phải cảm ơn diễn đàn rất nhiều, họ đã tạo điều kiên cho chúng ta tìm đến nhau, hiểu nhau và xích lại gần nhau...

 Anh mời chúng tôi vào phòng hội đồng ngồi uống nước chè xanh đặc sản quê ta và cùng trò chuyện thăm hỏi... Rất vui là những người đồng nghiệp của anh biết chúng tôi là những người bạn lính nên họ cũng vui vẻ tiếp và góp chuyện. Họ rất nể trọng tình nghĩa của những người lính, chắc họ và gia đình cũng có thời là lính. Nhất là các cô, các bà giáo. Chúng tôi rất tự hào về anh người lính, người bạn, người thầy có đc môi trường làm việc đáng để cho anh theo đến hết sức cống hiến...

 Cho tôi gửi lời cảm ơn và thăm hỏi đến hai thầy hiệu phó đã tiếp chuyên quân ta. và đặc biệt cảm ơn thầy mà ngồi giữa trưa nắng để chụp cho ta đc những bức ảnh quý và lời mời đi uống với nhau mấy li mà tôi phải đi vì thời gian ít quá , hẹn các thầy khi khác. Biết các thầy có tham gia fecebook tôi sé gửi hình ảnh này lên.

  Xin chào tạm biệt biết khi mô ta lại gặp được nhau hè ( Rể quê ta nói thế đã đúng chưa mấy anh )
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Năm, 2014, 12:25:13 pm gửi bởi Zin Ba Cầu » Logged
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #131 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2014, 02:15:24 pm »

Xin chào anh Tân, người đồng chí đồng đội đáng kính,người bạn văn chương xa xôi mà vô cùng gần gũi trên VMH.
   Được tin anh ghé thăm mà không sắp xếp được công việc để đi đón.Làm anh và Đức Cường phải vào tận nhiệm sở để tìm. Nhưng thế mà lại hay phải không anh? Vì có như thế anh và Đức Cương mới hiểu được anh em đồng nghiệp của Vaphothotu và phần nào hiểu được công việc của người "kĩ sư tâm hồn", nó tuy vất vả nhưng cũng rất đỗi thiêng thiêng.
  Anh ghé thăm đúng lúc nhà trường đang tổ chức kì thi khảo sát chất lượng cuối năm.Đây là kì thi quan trọng thu hút sự chú ý của toàn xã hội. Bởi vậy nó được tổ chức khá nghiêm túc.Cổng trường được khóa chặt.Bảo vệ đứng ở ngoài cổng để không cho người ngoài vào khu vực thi.Trong sân trường như anh đã thấy đấy không có bóng người đi lại.Toàn trường im phăng phắc, duy chỉ có mấy anh em mình được tự do đi lại chụp ảnh, ghi hình.
  Thay mặt cho anh em trong Hội lính 77 Nghi Lộc, cảm ơn anh đã không quản ngại đường sá xa xôi để đến thăm các em trong lúc tiết trời nắng nóng này.Hẹn gặp anh tại Hà Nội, trái tim thân yêu của cả nước.
  
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Năm, 2014, 04:28:03 pm gửi bởi vaphothotu » Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH
Thành viên
*
Bài viết: 62


« Trả lời #132 vào lúc: 22 Tháng Năm, 2014, 09:59:53 pm »

  Anh Thầy ơi (xin phép gọi theo cách của chi Anh Thơ), nhìn thấy anh giữa sân trường, NYCL nôn nao nhớ về một thời xưa cũ cũng là cô giáo làng. Mái ngói đơn sơ, tường rào cũ kĩ, cổng trường chơ vơ giữa trưa nắng và gió lào... Nhưng có một điều luôn đượm nghĩa tình phải không anh thầy? Anh có đãi đồng đội xưa "bát nước chè xanh ấm tình xứ Nghệ" không vậy???
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #133 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2014, 11:29:17 am »

                Chào bác chủ Re : Thời áo xanh trên đất Bắc  
                               Thầy Phan Vượng- Vaphothotu@             Chào bác chủ! Chào các bác! Tranphu341 chúc mừng bác ZIN cùng bác Đức Cường, bác vaphothotu cùng các bác. Bác Zin đã đến tận đường Trường của Thầy Vượng. Tranphu341 cũng đã có dịp ghé thăm đại gia đình của bác chủ mà chưa đến được công sở của các bác.

             Nhìn những bức hình của ngày vui gặp mặt thật đẹp thật nhiều tình cảm. Tranphu341 rất nhớ Hội Lính 77 Nghi Lộc và nhớ các bác nhiều. Hen sẽ có dịp Tranphu341 vào thăm lại các bác và thi đấu trận bóng với Đức Cường nhé. Ai thua phải chiêu đãi đấy hi hi  Grin Grin Grin
Logged
xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1569


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #134 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2014, 05:08:22 pm »

 xuanv338 xin chào vaphothotu. Chào các khách quý vừa tới nhà. Bác Tranphu341, bác Zin...duccuong. Chị Chích chào em gái NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH. Chào tất cả các bác.

   Phải nói các anh em nhà xứ Nghệ duccuong và vaphothotu lúc nào cũng vui như ngày tết. Anh em đoàn kết lại khéo mặn mà với khách nên khách hay đến chơi nhà, bận bịu tý nhưng ấm áp.

   Bác Zin... em thấy bác là sướng nhất đời này, chả còn chỗ nào thiếu bác, lại còn đi đâu cũng có được rơ mooc xịn yểm trợ nữa chứ! Grin. Một anh CCB đầy tình nhân ái. Hôm ra Hà Nội viếng bác Giáp. Chiều đó em có việc không ra 19c NH được. Đọc tin nhắn của anh và nhận điện của phas mà thấy mình có lỗi và nuối tiếc lại còn bị trách nữa. Sẽ có dịp khác anh nhé!

   Nghe bác Tranphu341 đang đang muốn còn thách đấu với duccuong trận bóng bàn chắc còn chưa phân không thắng bại. Ước gì mình được làm trọng tài trận đấu ấy, hay chỉ làm cổ động viên thôi cũng được.

   NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH ƠI! Nếu trận đấu diễn ra mà chị em mình được mời dự. Hai chị em quyết phải đi em nhé! Có anhtho - vetran nữa thì càng vui. Chị muốn được gặp em người con gái hay đa cảm bằng da bằng thịt xem thế nào mà văn mềm như lụa. Grin. NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH! Em nhắc đến gió Lào làm chị lại nhớ về mảnh đất miền Trung ấy quá! Ngoài Thái Bình mùa Hạ cũng có gió Tây nam, nhưng nó khống hun hút dội về ngột ngạt như trong ấy. Đúng là mièn quê đất lửa của chiến tranh và cả thiên nhiên khắc nghiệt. Được cái con người vẫn đẹp và tình tình dịu mát.

  xuanv338 (chích) chúc mọi người mạnh khỏe vui vẻ chuẩn bị khai mạc giải bóng bàn trên đất Nghệ An.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Năm, 2014, 05:22:28 pm gửi bởi xuanv338 » Logged
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #135 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2014, 09:33:19 am »

Một ngày với bác Hồng c9 tại miền Tây xứ Nghệ
Thưa các bạn
    Trước khi lên xe tạm biệt thành phố Vinh nắng lửa, để sang Căm pu chia thăm lại chiến trường xưa, bác Hồng có để lại một lời hẹn:
    Sau khi hoàn thành chuyến đi Phương Nam, Hồng sẽ quay lại Nghi Lộc để đón Đức Cường và phanvuong ngược miền Tây xứ Nghệ......
     Ngày 1.6 năm 2014, 3 giờ 30 phút sáng, bác Hồng đang có mặt tại phi trường Tân Sân Nhất cùng bác ThanhH63 và đồng đội phương Nam mà 11 giờ đã có mặt tại xã Thanh Thịnh, Thanh Chương để kịp dự lễ cúng giỗ và thắp hương cho em trai bác Giáp, nguyên là lính lữ 7 hi sinh tại biên giới Tây Nam.
     Sau đây xin gửi tới anh em đồng đội một số hình ảnh trong chuyến đi đầy ý nghĩa đó.
Đoàn xuất phát từ nhà Vaphothotu(chẳng nhớ mấy giờ nữa, chỉ nhớ lúc đó đã nắng nóng lắm rồi), trên chiếc xe bốn chỗ,Thành viên của đoàn gồm 4 người.Bác Hồng kiêm lái xe, bác giáp, Đức Cường và Vapho@.

Đây là ngôi nhà nơi bác Giáp cất tiếng chào đời

Ăn giỗ tại nhà mẹ bác Giáp

Chụp ảnh kỉ niệm tại quê bác Giáp

13 giờ chúng tôi cùng bác Giáp đi thăm một số anh em đồng chí đồng đội của bác Hồng và bác Giáp ở Thanh Chương. Đầu tiên là thăm bác Thân( nguyênđại trưởng)

sau đó thăm gia đình bác Châu(nguyên c phó)

Sau đó sang Thanh hương thăm gia đình đồng chí ...

Sau này ra quân, bác Giáp lên định cư ở Tân Kì vì vậy bác Hồng lại phải ngược lên biên giới để trả bác Giáp cho chị Hà(vợ bác Giáp)

kỉ niệm tại khu vực biên giới Việt- Lào

Trả bác Giáp xong, ba anh em lại lên tham quan cột mốc km số 0 của đường mòn Hồ Chí MinhThăm bác Tailienson

18 giờ xuôi Diễn Châu thăm gia đình đồng chí Bình, bạn bác Hồng.

Thưa các bác
    sau một ngày, hành quân cùng bác Hồng c9, đi từ Nghi Lộc, qua Nam Đàn, lên Thanh chương, ngược Tân Kì, xuôi Đô Lương, về Diễn Châu. Và khoảng 21 giờ 30 đoàn về đến Nghi Lộc .
    Như vậy trên chặng đường dài gần 300 km, đi qua 6 huyện của miền Tây Nghệ An.Riêng tôi, tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vậy mà bác Hồng C9 vẫn mạnh khỏe, tỉnh táo cầm chắc tai lái đưa anh em đi đến nơi về đến chốn an toàn. Điều mà anh em chúng tôi ghi nhận ở bác Hồng đó là tình đồng chí đồng đội vô cùng thắm thiết, keo sơn.
   Khi anh em chúng tôi chia tay bác Tài lúc đó đã 18 giờ chiều.Không dám nhận lời ở lại dùng cơm tối với bác Tài vì bác Hồng đang định thăm một người bạn nữa ở Diễn Châu.Khi chúng tôi xuống đến Diễn Châu thì trời đã tối hẳn. Thị trấn đã lên đèn.Qua điện thoại chúng tôi tìm đến thăm gia đình đồng chí Bình.Người bạn chiến đấu cũ của bác Hồng. Bạn bè sau hơn ba mươi năm gặp lại nhau tay bắt mặt mừng.Nhưng ví quĩ thời gian có hạn nên anh em chúng tôi phải chia tay anh Bình trở về Vinh để bác Hồng kịp lên xe về quê.
  Thay mặt cho anh em Hội lính 77 Nghi Lộc, xin chân thành cảm ơn tấm lòng của bác Hồng cũng như anh em đồng đội các huyện miền Tây xứ Nghê.
Nghi Lộc hẹn gặp lại


« Sửa lần cuối: 02 Tháng Sáu, 2014, 12:24:03 pm gửi bởi vaphothotu » Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
Zin Ba Cầu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1001« Trả lời #136 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2014, 04:22:02 pm »

[
    sau một ngày, hành quân cùng bác Hồng c9, đi từ Nghi Lộc, qua Nam Đàn, lên Thanh chương, ngược Tân Kì, xuôi Đô Lương, về Diễn Châu. Và khoảng 21 giờ 30 đoàn về đến Nghi Lộc .
    Như vậy trên chặng đường dài gần 300 km, đi qua 6 huyện của miền Tây Nghệ An.Riêng tôi, tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vậy mà bác Hồng C9 vẫn mạnh khỏe, tỉnh táo cầm chắc tai lái đưa anh em đi đến nơi về đến chốn an toàn. Điều mà anh em chúng tôi ghi nhận ở bác Hồng đó là tình đồng chí đồng đội vô cùng thắm thiết, keo sơn.
   Khi anh em chúng tôi chia tay bác Tài lúc đó đã 18 giờ chiều.Không dám nhận lời ở lại dùng cơm tối với bác Tài vì bác Hồng đang định thăm một người bạn nữa ở Diễn Châu.Khi chúng tôi xuống đến Diễn Châu thì trời đã tối hẳn. Thị trấn đã lên đèn.Qua điện thoại chúng tôi tìm đến thăm gia đình đồng chí Bình.Người bạn chiến đấu cũ của bác Hồng. Bạn bè sau hơn ba mươi năm gặp lại nhau tay bắt mặt mừng.Nhưng ví quĩ thời gian có hạn nên anh em chúng tôi phải chia tay anh Bình trở về Vinh để bác Hồng kịp lên xe về quê.
  Thay mặt cho anh em Hội lính 77 Nghi Lộc, xin chân thành cảm ơn tấm lòng của bác Hồng cũng như anh em đồng đội các huyện miền Tây xứ Nghê.
Nghi Lộc hẹn gặp lại
 Xin kính nể bái phục tốc độ hành quân cuả mấy bác ccb quân đoàn. Nhìn ảnh là thấy đc cái tình và cái phong trần vẫn còn trong những người bạn lính này với nhau. Có lẽ đúng đây là cái năng lượng, động lực để các người lính quân đoàn có truyền thống hành quân

    Xin chúc các bác đã có đc những khoảng thời gian quý giá gặp lại nhau, không phải ai cũng muốn mà có đc.
Logged
hong c9d3e866
Thành viên
*
Bài viết: 703


« Trả lời #137 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2014, 10:51:05 pm »

Xin kính nể bái phục tốc độ hành quân cuả mấy bác ccb quân đoàn. Nhìn ảnh là thấy đc cái tình và cái phong trần vẫn còn trong những người bạn lính này với nhau. Có lẽ đúng đây là cái năng lượng, động lực để các người lính quân đoàn có truyền thống hành quân

    Xin chúc các bác đã có đc những khoảng thời gian quý giá gặp lại nhau, không phải ai cũng muốn mà có đc.
  Chào bác Zil...
  Vâng đúng như bác nhận xét, tình cảm của những người lính nói chung, và của những người lính quân đoàn 3 nói riêng đã tạo ra năng lượng, động lực giúp chúng tôi vượt qua tất cả để tới gặp nhau dù chỉ là ít phút ngắn ngủi, quý giá....
Một ngày với bác Hồng c9 tại miền Tây xứ Nghệ
Thưa các bạn
    Trước khi lên xe tạm biệt thành phố Vinh nắng lửa, để sang Căm pu chia thăm lại chiến trường xưa, bác Hồng có để lại một lời hẹn:
    Sau khi hoàn thành chuyến đi Phương Nam, Hồng sẽ quay lại Nghi Lộc để đón Đức Cường và phanvuong ngược miền Tây xứ Nghệ......
     Ngày 1.6 năm 2014, 3 giờ 30 phút sáng, bác Hồng đang có mặt tại phi trường Tân Sân Nhất cùng bác ThanhH63 và đồng đội phương Nam mà 11 giờ đã có mặt tại xã Thanh Thịnh, Thanh Chương để kịp dự lễ cúng giỗ và thắp hương cho em trai bác Giáp, nguyên là lính lữ 7 hi sinh tại biên giới Tây Nam.
     Sau đây xin gửi tới anh em đồng đội một số hình ảnh trong chuyến đi đầy ý nghĩa đó.
Đoàn xuất phát từ nhà Vaphothotu(chẳng nhớ mấy giờ nữa, chỉ nhớ lúc đó đã nắng nóng lắm rồi), trên chiếc xe bốn chỗ,Thành viên của đoàn gồm 4 người.Bác Hồng kiêm lái xe, bác giáp, Đức Cường và Vapho@.
Sau đó sang Thanh hương thăm gia đình đồng chí ...

...................................
 
   Bổ xung cho bác Vanphongthotu tí.
 Đây là anh Nam, Võ Hoài Nam chúng tôi thường gọi là Nam " loe" để tránh với những Nam khác Grin Grin Grin.
   Buổi sáng đặt chân tới thành Vinh, gặp đôi chút trục trặc lên chúng tôi tới nhà bác Đức Cường và Vanphongthotu muộn hơn so với dụ kiến. Mặt trời đã lên cao, tôi và anh Giáp mới tới nhà các anh.
  Bác Cường vẫn thế, luôn vui vẻ, nhanh nhẹn, mạnh mẽ như anh lính trinh sát năm xưa, bác Vapho.... thì trầm lắng, đĩnh đạc vốn có của 1 nhà giáo tiếp đón 2 anh em tôi dù chúng tôi đã đến quá muộn theo hẹn trước.
  Trước khi lên đường họ vẫn còn kịp san sẻ cho nhau những kỷ vật đáng quý
 Quà của bác Zil..

  Chúng tôi cùng lên đường dưới trời nắng như đổ lửa của Nghệ an. Phải thật gấp và tranh thủ hết mức mới hoàn thành nó được. Mọi người lên xe vui vẻ khởi hành
  Người đầu tiên tôi gặp lại sau 33 năm.
  C trưởng C9, anh Thân

  Chỉ vài phút gặp gỡ, dù lưu luyến xong cũng phải chia tay thôi......

  Chúng tôi tới thắp hương cho liệt sĩ Tý, anh là 1 trong những người lính của quân đoàn 3 đã ngã xuống trên đất Camphuchia trước khi quân đoàn nhận nhiệm vụ chuyển quân gấp ra biên giới phía Bắc.
 Kính cẩn nghiêng mình trước bàn thờ liệt sĩ

 Kỷ niệm của đoàn ở nhà liệt sĩ Tý

Chúng tôi tiếp hành trình 1 vòng lên phía tây Nghệ an, chặng đường còn dài.......
Logged
hong c9d3e866
Thành viên
*
Bài viết: 703


« Trả lời #138 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2014, 10:17:34 pm »

  Anh Châu, lần nào tới đây tôi cũng lưu lại khá lâu. Bởi anh là con người tình cảm, sống nội tâm, với một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Anh là một thương binh, mình mang trọng bệnh. Không giúp gì được cho anh, tôi chỉ mong những chuyến ghé thăm của anh em bạn bè sẽ giúp cho anh vui, cố gắng vượt qua bệnh tật....
 Rồi thì chuyến đi cũng hoàn thành 90% so với kế hoạch đặt ra. Tôi đã không còn đủ 1 h nữa để ghé thăm gia đình anh Trực. Cũng tự hứa sẽ lại 1 lần nữa ghé thăm các anh trong thời gian gần nhất.
  Cám ơn bác Van@, bác Cường đã cùng tôi dong duổi suốt chặng đường dài. Chuyến đi này và các chuyến đi sau tôi sẽ có thêm những người bạn đồng hành mà không phải một mình lầm lũi trên những nẻo đường xa sôi ấy.....
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #139 vào lúc: 04 Tháng Sáu, 2014, 07:22:29 am »               Chào các bác! Tranphu341 thật vô cùng khâm phục các bác. Có một ngày Trời mà đã đi được bao nhiêu là km Đường. Thăm được bao nhiêu là đồng đội. Thăm và thắp hương cho cả những đồng đội đã hy sinh, nay đã thành Liệt Sỹ. Chẳng bù cho ngày xưa. Mỗi ngày hành quân 15-20 km mà đã oải lắm rồi. Grin Grin Grin

               Thật vô cùng cảm phục Hội đồng đội 77 Nghi Lộc mình. Tranphu341 rất trân trọng những tình cảm đó. Hẹn có dịp Tranphu341 lại được vào trò chuyện với Hội Lính 77 Nghi Lộc.

                Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe cùng thật nhiều niềm vui cuộc sống!
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM