Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Giêng, 2021, 04:15:42 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Không phải huyền thoại mà là trí tuệ một con người- Hữu Mai  (Đọc 12705 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dnine.hp
Thành viên
*
Bài viết: 9


« vào lúc: 11 Tháng Tư, 2013, 12:16:11 am »

KHÔNG PHẢI HUYỀN THOẠI
Tác giả Hữ Mai
Tiểu thuyết lịch sử đầu tiên về đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch điện biên phủ
Nhà xuất bản trẻ

Lời giới thiệu
Không phải huyền thoại,
Mà là trí tuệ 1 con người

   Không phải huyền thoại là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên về đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Pháp và cao trào chiến dịch điện biên phủ. Người đọc từng biết đến hình ảnh đại tướng tổng tư lệnh qua những văn bản lịch sử, những hồi ký và những thước phim tư liệu. Song phải đến Không phải huyền thoại, chân dung của ông mới hiện lên như một nhân vật văn học trọn vẹn, với những ưu tư và trách nhiệm của một con người được lịch sử chọn.

   Chiến tranh với những thăng trầm thường tạo nên những huyền thoại. Nhưng nhà văn Hữu Mai với mỗi quan hệ đặc biệt với nhân vật của mình, đã có cuộc hành trình trên trang giấy để tìm ra đâu là khía cạnh phi thường của một con người giữa quan hệ với muôn người,những ảnh hưởng đến sinh mệnh và cục diện chiến cuộc,đâu là khá cạnh chân thực của những nét ngoại cỡ của tầm vóc lịch sử. Một quyển sách công phu và chân thực khiến người đọc tưởng như cảm thấy hơi thở của một lịch sử rất gần đây, những hình tượng sống động như thể chiến thắng độc đáo bậc nhất trong lịch sử vừa mới được họ tạo ra.

   Câu trả lời vì sao Việt Nam thắng trận Điện Biên Phủ rút cục đã có câu trả lời, nhưng điều khiến Không phải huyền thoại vượt ra khỏi khuôn khổ biên niên sử bình thường ở chỗ còn lột tả được khía cạnh khắc nghiệt của chiến tranh, Khốc liệt ở chiến hào, quyết liệt ở trên những căn hầm,sở chỉ huy, và không khan nhượng ở bàn nghị sự quốc tế. Số phận của một xu thế chính trị đã rơi vào những thời điểm quyết định, và người cầm quân phải thỏa mãn được đáp số kép: phương án đúng và thời điểm đúng. Phía sau những chiến thắng vẻ vang là những tâm sự gì, Hữu Mai đã tìm được câu trả lời đầy sức nặng qua hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được  đài CNN nhận đinh là “ một trong số những hình tượng quan trọng nhất trong thời kỳ đầu lịch sử nước Việt Nam cộng sản”.

   Nhà xuất bản Trẻ xin trân trọng gửi đến đạn đọc cuốn sách này, có hiệu đính và bổ sung bài phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhà báo John Kennedy, như một cơ duyên làm nên cuốn sách.
NHÀ XUẤT BẢN TRẺ
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2013, 09:46:32 pm gửi bởi dnine.hp » Logged
dnine.hp
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #1 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2013, 12:17:43 am »

Lời  tác giả

   Tôi được ban phụ trách cuộc Vận động sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang nhân dân (2001-2004) mời tham gia cuộc vận động với gợi ý: viết thêm những điều gì thấy cần thiết về kháng chiến chống Pháp, đặc biệt là giai đoạn Điện Biên Phủ.

   Trong dịp kỷ niệm :25 năm giải phóng miền Nam” và “45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”, nhiều nhà báo , nhà văn nước ngoài tới thăm Việt Nam để tìm hiểu về hai cuộc chiến tranh. Tháng Tám năm 1998, anh John Kennedy, con trai cố tổng thống Mỹ Kennedy, lúc ấy phụ trách tờ báo George ở Washington, gọi điện thoại ngỏ ý muốn tới thăm tôi. Trong Trong buổi gặp , John nói mình đã tìm hiểu nhiều về chiến tranh Việt Nam, kể chuyện những ngày qua anh đã lên Cap Bằng, ngủ lại một đêm tại Pác Bó và tiếp xúc với người dân địa phương. Anh thú nhận là mình băn khoăn không hiểu vì sao trong một hang rừng ẩm lạnh và với những người dân thuần phác như vậy, Hồ Chí Minh đã ngũ ra cách giải phóng đất nước khỏi chủ nghĩa đế quốc.

   Tôi nói mình thuộc thế hệ sinh sau, chỉ có thể trả lời với tư cách là một người có nghiên cứu về hai cuộc chiến tranh, và khuyên John, tốt nhất nên hỏi trực tiếp người đã ở Pác Bó thời đo, hiện nay vẫn còn hai người là nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. John Kennedy nói: “Lam sao mà gặp được Tướng Giáp…? Tôi đã chuẩn bị từ Washington, nhưng người ta đều nói là không thể gặp đại tướng!” . Tôi nói là mình sẽ thử đề nghị giúp anh xem sao. Anh Văn( bí danh của đại tướng VÕ Nguyên Giáp) cân nhắc rồi quyết định gặp John Kennedy
Khi được gặp Đại tướng , John Kennedy đặt thêm một câu hỏi thứ hai: “ tại sao người Việt Nam đều giảnh chiến thắng trong lúc kẻ thù đang mạnh nhất?”.

   Không phải lần đầu tôi được nghie những người nước ngoài hỏi về chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là về Điện Biên Phủ.Nhưng đây là dịp tôi gặp nhiều nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà văn, nhà sử học người Mỹ, người Anh, gười Nhật…, họ nêu lên nhiều câu hỏi về những vấn đề lớn của chiến tranh Việt Nam mà họ đã thực sự băn khoăn và chưa được lời giải đáp. Và lần này nhwungx băn khoăn của họ đã trở thành của chính tôi, Đến lượt tôi tự hỏi: Chiến tranh qua đã lâu, chúng ta và phương Tây đã viết cả núi sách về cuộc chiến này, nhưng vì sao mà nhiwwuf người đã bỏ công phu nghiên cứu nghiêm túc về nó, vẫn chưa hiểu những lý do nào đã đưa nhân dân ta tới chiến thắng?

   Tôi đã lật lại giở lại một số sách nước ngoài viết về chiến tranh Việt Nam, viết về đại tướng Võ Nguyên Giáp, và chợt nhận ra một điều: rõ ráng trong những sách viết khá công phu và nghiêm túc, họ dã đánh giá cao, thậm chí rất cao chiến thắng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng trước quân xâm lược hùng mạnh hơn mình rất nhiều lần, nhưng phần lớn chưa đề cập đến một điều khá cơ bản: Vì sao nhân dân Việt Nam đã thắng?
Tôi vốn là một nhà văn ở trong quân đội đã có ý nguyện dành trọn vẹn cuộc đời viết về cuộc hiến tranh ba mươi năm, và may mắn đã có nhiều năm được giúp Đại tướng Võ Nguyên Giáp thể hiện những hồi ức về kháng chiến chống Pháp.

   Tôi lại nghĩ các tập hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp , tổng tư lệnh Lực lượng võ trang Việt Nam từ khi mở đầu đến khi kết thúc chiến trang đã giải đáp những vấn đề cốt lõi vì sao nhân dân ta đã giành chiến thắng trong trận trường kỳ lần thứ nhất chống Pháp và chuẩn bị cho trận trường kỳ lần thứ hai chống Mỹ giải phóng toàn bộ đất nước. Nhưng nếu muốn cho mọi người trong nước cũng như những người nước ngoài có quan tâm hiểu được vấn đê fnayf thì còn khá nhiều việc phải làm. Đây là công việc không phải chỉ của một vài người hoặc một vài cuốn sách.
Yêu cầu của Ban Vân động sáng tác đã gợi ý cho tôi ột công việc mà tôi có thể đóng góp. Tôi không mong đưa ra những phát hiện mới về lịch sử chiến tranh Việt Nam hiện đại mà chỉ mong làm rõ thêm, bổ xung thêm, cụ thể hóa thêm thực tế cuộc chiến, may chăng có thể mang lại điều gì bổ ích với những vấn đề người đọc quan tâm.

« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2013, 09:50:25 pm gửi bởi dnine.hp » Logged
dnine.hp
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #2 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2013, 12:19:10 am »

I
Một phác thảo chân dung
   “Một người dáng vẻ rất giản dị. Một bộ mặt cởi mở. Còn hơn một anh hùng. Tường Giáp. Ông thuộc dòng những chiến sĩ mà người ta sẽ kể những chiến công từ thế hệ này qua thế hệ khac. Có lẽ ngay cả những nhà sử học cũng cần rất nhiều luận chứng để tránh miêu tả ông như một nhân vật truyền thuyết, để kể lại trung thành những giá trị của ông…”
1

   Một tối mùa đông năm 1970 triệu tập của Văn phòng Đại tướng  Võ Nguyên Giáp, tôi tới làm việc tại nhà riêng.
Sáu năm trước đo, đầu tháng 4 năm 1964, tôi là một nhà văn quân đội được Tổng cục Chính trị cử tới giúp Đại tướng ghi lại một vài kỷ niệm về Điện Biên Phủ để in vào cuốn hồi ức được xuất bản nhân dịp kỉ niệm mười năm chiến thắng lịch sử.  Chẳng cần nói, tôi đã hồi hộp như thế nào khi lần đâu được trực tiếp gặp đồng chí Tổng tư lệnh ước mơ của không ít nhà văn viết về chiến tranh. Tôi chircos một tháng để viết khoảng 100 trang in. Công việc hoàn thành đã mang lại cho tôi may mắn được tiếp tục làm việc với đại tướng một thời gian dài.

   Người chiến sĩ cảnh vệ đưa tôi vào phòng khách.  ĐỒng chí Chán văn phòng không có mặt. tôi biết đây không phải là buổi làm việc chính thức. trong lúc ngồi đợi, rôi băn khoăn không hiểu Đại tướng gọi tới vì việc gì.

   Anh Văn từ văn phòng trong đi ra. Anh vẫn mặc quân phục. nụ cười tươi làm bộ mặt anh rạng rỡ. tôi nhìn thấy anh cười lần đầu trong cuộc duyệt binh của tự vệ thành tại Nhà thi đấu xảo Hà Nội năm 1946. Nụ cười này là của Bác tặng cho anh. Anh Văn vốn có vẻ mặt nghiêm nghị, khiến một số người mới gặp phải e ngại. anh đã kể với tôi sau ngày cách mạng tháng tám thành công năm 1945, anh làm việc ở Bắc Bộ Phủ, một hôm Bác nhìn anh, rồi hỏi:
-   Sau chú Văn lúc nào cũng có vẻ mặt như đang giận ai?
Từ đó anh hay cười. Nụ cười góp phần cho những buổi làm việc rất có hiệu suất.
Tôi đứng lên chào, rồi hỏi:
-  Thưa anh, anh mới ở trong Thành về.
Anh nói:
-   Có một vài việc cần giải quyết gấp, ngày mai tôi đi Liên Xô…
Tôi hơi bị bất ngờ. Vì mỗi lần thủ trưởng Bộ ra nước ngoài đều có một thời gian chuẩn bị gần đây không thấy ai nói chuyện này.
Anh nói tiếp:
-   Hôm vừa rồi, Quân y viện 108 phát hiện ở hàm tôi có 1 cái nhân. Điện hỏi ý kiến Liên Xô, bạn bảo sang ngay.
Tôi bàng hoàng. Nếu có chuyện không may đến với anh giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra quyết liệt…! Với cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân, Tổng tư lệnh chính là linh hồn của quân đội.
Chị Bích Hà cũng ở phòng trong đi ra. Khác với mọi lần, đôi mắt chị lộ vẻ ưu tư. Tôi cũng hỏi chị:
-   Chị cũng đi với anh?

   Chị nhè nhẹ gật đầu.

   Người phục vụ mang ra ba bát chè sen nhỏ. Anh văn chỉ ăn hết nửa bát. Chị Hà im lặng cầm bát chè của anh ăn tiếp. Anh Văn không nói gì về công việc. Tôi biết cuộc gặp không kéo dài, anh chị còn phải chuẩn bị cho chuyến đi ngày mai.
Khi tôi sắp ra về, anh Văn chỉ vào miệng:
-   Ở vị trí này, thường rất nhanh. Nếu qua kiểm tra ở Liên Xô, đúng là có chuyện…, tôi sẽ bàn với anh làm gấp một đôi việc.
Tôi biết anh có điều muốn nhắn gửi cho mai sau.
Anh chìa tay ra cho tôi khi chia tay. Tôi lo lắng nắm tay anh:
-   Cầu mong là sẽ không có chuyện gì…
Anh mỉm cười, nụ cười lúc nào cũng tươi, như để an ủi tôi.
Nhưng rồi chỉ vài tuần sau, anh đã trở về. Anh cho biết khi máy bay mới tới Tasken, địa đầu Liên Xô một đoàn bác sĩ của bạn đã tới đón tại phi trường, ĐỒng chí trưởng đoàn chăm chú ngắm nhìn anh, rồi nhận xét : “ với thần sắc của Đại tướng, tôi cam đoan là không có chuyện đó”. Và qua kiểm tra rất kỹ lưỡng, đúng là không có chuyện gì.

   Chuyện này qua đi, không ai chú ý. Riêng tôi cứ nhớ mãi. Đây là lần đầu tôi trực tiếp chứng kiến anh đối mặt với một “tai biến” ( cũng may đó chỉ là sự lầm lẫn). Sao một con người có thể thanh thản đến như vậy?  Và sau này tôi có dịp chứng kiến thái độ của anh trước những thử thách trong chiến tranh, trong cuộc sống, có trường hợp vượt quá sức chịu đựng của con người, anh đều có một thái độ cực kỳ bình thản. Nhưng, như lwoif anh nói: “ sau lúc đó, thì tôi mệt”. Cái mệt chỉ đến sau với anh.
Đây là một đức tính rất lạ ở anh. Đức tính góp phần giúp anh vượt qua khó trong cuộc hành trình xuyên thế kỷ.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2013, 10:08:13 pm gửi bởi dnine.hp » Logged
dnine.hp
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #3 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2013, 10:15:09 am »

2

   Sau khi chiến tranh vừa kết thúc, nhiều người trong nước cũng như ngoài nước hỏi Võ Nguyên Giáp: “ vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn Đại tướng làm người đứng đầu lực lượng vũ trang?” Có lần anh mỉm cười trả lời: “ Điều này phải hỏi Bác…”

   Tôi cũng đã có lần hỏi anh Văn:  “ Xin anh cho biết vì sao bác chọn anh phụ trách đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân?” Anh nói: “ Tôi đã suy nghĩ về chuyện này, cũng chưa thật hiểu vì sao, bây giờ bác đã đi xa, chỉ còn là ức đoán”.

   Năm 1940, Võ Nguyên Giáp và Phạm Văn Đồng được Trung ương Đảng ta cử sang Vân Nam gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Khi đó, anh hai mươi chín tuổi, đầy nhiệt huyết. Bácđã năm mươi, với ba chục năm đi tìm đường cứu nước đầy gian nan, Phạm Văn Đồng đã biết Bác từ năm 1927 tại Quảng Châu khi anh dự một lớp huấn luyện chính trị mà Bác là một giảng viên, và là người tổ chức  “ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội”. Võ Nguyên Giáp mới gặp Bác lần đầu. Nhưng Nguyễn Ái Quốc đã trở thành thần tượng của anh từ đầu những năm hai mươi của thể kỷ khi còn ngồi trên ghế trường Quốc học Huế. Anh chỉ mong mootn lần được gặp Nguyễn Ái Quốc. Người thanh niên trong ảnh ngày trước đội mũ phớt, mặc Âu phục có cặp mắt sáng quật cường, lúc này đã trở thành một ông già Á Đông rất bình dị, cái khác ở Bác là sự trầm lắng của nhà cách mạng đã được tôi luyện. Anh chưa biết cuộc gặp sẽ mang lại một bước ngoặt quyết định trong cuộc đời mình.

   Qua vài lần gặp, Bác nói: “Chú Văn sẽ lên Diên An học quân sự”. Phản ứng đầu tiên của anh là: “ Từ trước tới giờ chỉ quen cầm bút chưa quen cầm kiếm”. Anh tốt nghiệp cử nhân luật và kinh tế, tham gia hoạt động cách mạng từ măn mười bốn tuổi khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thường viết báo và dạy học. Sau đó, anh lên đường đi Diên An. Dọc đường, Bác gọi quay lại. Nước Pháp đã đầu hàng phát xít Đức, Bác thấy mọi người cần trở về nước ngay để chuẩn bị đón thời cơ. Nhiều người tiếc cho chuyện đi học quân sự không thành của anh.

   Gần đây, một nhà nghiên cuus về quân sự người Mỹ hỏi: “Ông đã là giáo sư lịch sử, được biết ông giảng dạy rất hay về Napoléon, xin ông cho biết đã chịu ảnh hưởng gì về mặt quân sự của vị tướng này?” Anh trả lời: “tôi chưa hề nghĩ là về mặt quân sự thì mình có chịu ảnh hưởng gì của Napoléon hay không. Khi đó tôi ít chú ý đến công tác quân sự vì không nghĩ rằng mình làm công tác quân sự. Còn công quân sự của Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, rất khác với những gì Napoléon đã làm”.

   Hội nghị trung ương Đảng lần thứ tám năm 1941 tại Cao Bằng, dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, quyết định thành lập mặt trận Việt Minh chuẩn bị vũ trang cho khởi nghĩa chính quyền.

   Võ Nguyên Giáp được Bác trao nhiệm vụ đi xây dựng cơ sở cách mạng, thành lập những hội cứu quốc ở Cao Bằng. Những đồng chí ở địa phương rất thương anh cán bộ nước da mỏng như da con gái, đôi chân trần chưa có một vết chai, lội suối sâu giá buốt, trèo núi đá tai mèo nhọn và sắc, và họ ngại ngùng trong những đêm đông lạnh, cùng đắp chung với anh chiếc chăn sui. Anh học tiếng Tày, tiếng Mán, tiếng Mông, dịch “ Việt Minh ngũ tự kinh” ( trương trình Việt Minh bằng thơ năm chữ) thành tiếng địa phương để đồng bào vừa cán bông, giã gạo vừa hát. Những nới anh tới,  phong trào phát triển rất nhanh. Địch phản ứng quyết liệt. Có lần anh đang đi công tác tại bản Nà Dú thì địch tới càn quét truy lùng cán bộ cách mạng. Bác cử người đến bảo anh trở về căn cứ. Anh đề nghị bác cho ở lại cùng đồng bào chèo chống qua cơn nước lửa. Rồi Bác trao nhiệm vụ cho anh mở con đường Nam tiến qua vùng địch chiếm, bắt liên lạc với miền xuôi, trước hết là hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang. Anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khó khăn này. Một lần, anh Phạm Văn Đồng ở với Bác tại khu căn cứ, kể lại với anh: “Bác nói: Chú Văn công tác rất tốt”.

   Năm 1942, Bác ra người ngoài gặp Đảng Cộng sản Trung Quốc, trên đường đi bị QUốc dân đảng Trung Hoa vu cho là Hán gian, bắt tạm giam một thời gian dài. Tại Cao-Bắc-Lạng, phong trào cách mạng phát triển sôi nổi, rộng khắp. Địch lo sợ, tiến hành khủng bố trắng. Liên tỉnh ủy Cao-Bắc-Lạng quyết định khởi nghĩa để bảo vệ phong trào. Tháng 9 năm 1944, chỉ còn chờ qua mùa gặt, đồng bào thu hoạch thóc lúa xong, thì cuộc khởi nghĩa sẽ bắt đầu. Giữa lúc đó, có tin Bác thoát khỏi ngục tù Quốc dân đảng trở về. ĐỒng chí Vũ Anh và anh Văn lên Pác Bó gặp Bác.
Đồng chí Vũ Anh báo cáo với bác về tình hình Cao-Bắc-Lạng và ý định của Liên tỉnh ủy muốn tiến hành khởi nghĩa. Bác cân nhắc rồi nói là điều kiện tổng khời nghĩa chưa chín muồi. Nếu bây giờ khởi nghĩa đơn độc nổi lên ở Cao-Bắc-Lạng nhất định kẻ địch sẽ tập trung lực lượng đàn áp, hiện nay không thể tiếp tục đấu tranh theo phương thức hòa bình, mà phải từ hình thức chính trị tiến lên quân sự. Chính trị còn trọng hơn quân sự. Ta sẽ lập đội quân giải phóng, lúc đầu chỉ cần tổ chức mốt lực lượng nhỏ. Dùng hình thước vũ trang gây ảnh hưởng cách mạng sâu rộng trong quần chúng, sau đó mở rộng, phát triển dần lên.
   Theo lời anh kể lại, anh hoàn toàn bất ngờ khi Bác hỏi:
-   Việc này trao chú Văn. Chú Văn có làm được không?
Anh trả lời ngay:
-   Thưa bác, có thể được.
   Sự thay đổi này cũng dễ hiểu. Từ sau khi có Nghị quyết 8 của Trung ương, suốt bốn ăm qua, anh đã trực tiếp tham gia công cuộc chuẩn bị tổng khởi nghĩ ở Cao-Bắc-Lạng, và đã được thực tế rèn luyện, đấu tranh võ trang là phần quan trong trong chương trình chuẩn bị khởi nghĩa mà mọi người đã từ lâu chuẩn bị.
Bác nói tiếp:
-   Mình còn yếu, địch mạnh, nhưng nhất định không để địch tiêu diệt, có thể như thế được không?
-   Thưa Bác, nhất định kẻ địch không thể tiêu diệt ta được.
Anh đã nghĩ đến lực lượng cách mạng bị địch khủng bổ tất gắt gao những năm qua vẫn tồn tại thì đội quân cách mạng đầu tiên không thể bị chúng tiêu diệt.

   Bác đặt tên cho lực lượng đầu tiên là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.
Võ Nguyên Giáp được trao nhiệm vụ đơn giản như vậy. Lúc này, anh cũng chưa hiểu hết những  kỳ vọng Bác đặt vào đội quân nhỏ bé này.
Đêm hôm đó, anh ở lại với BÁc tại hang Pác Bó. Hai người trao đổi tới khuya về đội quân sắp ra đời. Câu chuyện rất hào hứng khi bàn về tiền đồ của đội quân. Bác bỗng trầm ngâm rồi nói: “ Người làm cách mạng phải “ dĩ công vi thượng” ( đặt lợi ích chung lên trên hết). Sau này, Võ Nguyên Giáp thường nói: “ Dĩ công vi thượng, suốt đời vì nước vì dân, không mảy may có chút suy nghĩ nào khác, là đạo đưc cao cả nhất của người cách mạng. Tôi nhớ mãi câu nói này của Bac và phấn đấu suốt đời làm theo”.
Đặc điểm của thời đại hiện nay là tốc độ vận hành của lịch sử mỗi lúc một nhanh, nhiều cái đã qua đang nhanh chóng chìm sâu vào quên lãng, không biết sau này có ai tin rằng một con người góp phần làm nên một sụ nghiệp kf vĩ chỉ nhờ vào một câu nói như vậy
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2013, 09:49:09 pm gửi bởi dnine.hp » Logged
dnine.hp
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #4 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2013, 09:35:32 pm »

3

-   Những người đã có dịp làm việc nhiều với anh Văn, đều thấy trong mỗi việc làm, dù lớn hay nhỏ, anh đều muốn đạt được sự toàn thiện, tất nhiên là sự toàn thiện trong giới hạn cho phép.
Anh sớm có niềm đam mê đối với công việc này ngay từ thời thanh niên. Dường như anh không thể có lúc nào đó ngừng làm việc. Công việc đối với anh đã trở thành niềm vui, thành lẽ sống. Người ta có thể rối mắt khi nhìn tấm bảng ghi chương trình làm việc của anh hàng ngày. Những công việc rất khác nhau. Có lẽ anh đã tìm cách giải trí bằng sự sắp xếp những nội dung khác nhau trong một ngày làm việc. Đối với người phụ trách về sức khỏe, anh luôn luôn vi phạm giờ giấc. Tôi đã chứng kiến nhiều lần anh cố gắng thuyết phục bác sĩ: “ chỉ một chút nữa thôi, sắp xong rồi.” hoặc: “ làm việc này có gì mệt đâu!”.

   Sự di chuyển, sự thay đổi trong khi mang lại cho anh thích thú trong công việc. Tôi đã theo anh nhiều lần trong những chuyến công tác. Bao giờ cũng có một số cán bộ cùng đi. Người này làm việc xong lại tiếp người khác. Những năm chiến tranh, anh làm việc cả trên đường đi. Xe anh chạy trước , một cán bộ ngồi cùng anh. Một số cán bộ khác ngồi ở chiếc xe sau sẵn sàng chờ đến lượt. Không phải ai cũng quen với cách làm việc này. Làm việc với anh, thường làn những giây phút căng thẳng. Anh hay có những câu hỏi bất chợt, mà người được hỏi không thể tùy tiện trả lời, vì anh nhớ rất lâu, và khi có dịp sẽ kiểm tra lại . Nhiều người không giấu được vẻ lo lắng khi nghe gọi tên. Một lần đoàn xe đổ dốc Tam Đảo, xe anh đi trước bỗng dừng lại, thái độ rất băn khoăn. Hình như anh không hiểu tại sao lại có những người không thể làm việc khi ngồi xe!

   Những văn bản do anh làm chỉ được coi là hoàn thành khi nó đã được gửi đi hoặc in ra.

   Tuổi tác không làm mất đi của anh niềm đam mê này. Chỉ có sức khỏe là hạn chế được nó. Những người có trách nhiệm đã tìm mọi cách rút bớt chương trình làm việc của anh, nhưng đôi lúc họ cũng nhận thấy: để anh làm việc ở một chừng nào đấy mới là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho anh.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2013, 09:49:33 pm gửi bởi dnine.hp » Logged
dnine.hp
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #5 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2013, 09:37:03 pm »

4

   Tôi đã làm công việc phác họa chân dung đồng chí Tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ, cũng là đồng chí tổng tư lệnh của hau cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Có lẽ cần bổ sung thêm một nét.
   Tôi kém anh mười lăm tuổi.
   Vào những năm rôi đã lướn tuổi rồi, có lúc anh bỗng dưng hỏi:
-   Năm nay anh bao nhiêu tuổi?
   Tôi biết là anh rất ít quên tên, quên tuổi những người anh đã từng hỏi một lần. Tôi đáp lại để nhắc anh là mình không còn trẻ nữa.
Anh mỉm cười nói:
-   Thích nhỉ!
   Dường như anh thèm được ở tuổi như tôi. Và có thể anh muốn nhắc đối với công việc, đừng bao giờ coi là mình đã già, hãy nhìn anh. Tôi cảm thấy anh không muốn người khác nhắc tới tuổi của mình, cái tuổi cần nghỉ ngơi, vì anh vẫn có khát khao được làm việc.
Sau ngày đất nước thống nhất, anh Văn nói với tôi là muốn viết lại về cuộc chiến tranh này, trước hết là kháng chiến chống Pháp và đặc biệt về Điện Biên Phủ. Anh nói: Muốn hiểu Điện Biên Phủ thì phải nhìn lại toàn bộ cuộc chiến tranh cách mạng giải phóng dân tộc của ta, và phải giải đáp được ba câu hỏi
1.   Vì sao phải đánh?
2.   Vì sao đánh lâu thế?
3.   Cuối cùng, quan trọng nhất, vì sao đánh thắng?
   Tôi đã dành hàng chục năm để giúp anh viết những tập hòi ức về kháng chiến chống pháp. Mỗi lần sách tái bản, anh lại thấy cần sửa chữa, bổ sung.

   Điện Biên Phủ đã đưa tôi đến với Chỉ huy trưởng chiến dịch. Chính là trong thời gian giúp anh làm bản tổng kết thực tiễn về cuộc kháng chiến, tôi đã tiếp tục khẳng định hướng đi của mình trong nghề cầm bút. Tôi gần như quên chuyện văn chương mà chỉ nghĩ làm cách nào ghi lại thật nhiều những gì mình đã nghe, đã biết về hai cuộc kháng chiến.

   Đã có không ít những cuốn sách ở trong nước, cũng như ở nước ngoài viết về Điện Biên Phủ. Nhưng hình như vẫn còn không ít huyền thoại “đa chiều” về chiến thắng lịch sử. Tôi không mong mang lại cho người đọc những điều lạ, chỉ muốn làm rõ hơn một số sự thật để xóa bỏ những huyền thoại không nên có về những sự kiện có thật, những con người có thật đã làm nên lịch sử.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2013, 09:50:10 pm gửi bởi dnine.hp » Logged
Trang: 1   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM