Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Hai, 2020, 04:44:09 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Góc nhìn của lính chiến  (Đọc 23848 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #10 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2013, 08:15:38 PM »

Cũng chưa phải là không ổn bác ạ. Có điều em thấy bác hơi vội vã, điều đó có thể gây hiểu nhầm. Còn đã thảo luận thì ý kiến khác nhau là đương nhiên, không đồng ý với bác cũng đương nhiên và đồng ý với bác cũng đương nhiên.
Logged
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #11 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2013, 09:10:08 PM »

Topic này xét về nội dung chả khác gì những topic bác đã mở ở Quán nước, bác xuanxoan ạ. Nếu bác không thay đổi nội dung thì có lẽ em phải di dời nó về đúng chỗ.

Nhân tiện, bác nên xem lại nhận định rất chủ quan của mình về cái trang bau biếc gì đấy nhá! Grin
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
xuanxoan
Thành viên
*
Bài viết: 954


« Trả lời #12 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2013, 05:42:38 PM »     Cám ơn VMH nhắc nhở.

     Huong HN76 ơi!

    Câu hỏi của bạn: Có điều là em thắc mắc là bác xoan CCB chống Mỹ đang ủng hộ cho ai đây ? mình mới viết phần đầu ở đây với những căn cứ pháp lý của nhà nước & vì nó rất nhậy cảm lên dài dòng. VMH nhắc mình chuyển xuống quán nước, bạn chịu khó xuống để xem mình viết trả lời nhé và bạn xem có thỏa mãn không nhé.

    Câu hỏi của Huong HN76 là một phần thời gian sung sức nhất cuộc đời công chức của mình đã chôn vùi trong câu trả lời đó đấy - Lính chiến về đời thường cũng có góc nhìn cuộc đời và ứng xử vẫn như lính, chấp nhận hy sinh tiếp; chấp nhận không chức vụ để đảm nhận một nhiệm vụ mà không một ai dám nhận nhất là ở Xứ Quảng này, có số mẹ Việt Nam Anh Hùng nhiều nhất nước, số thương liệt sĩ, gia đình quân nhân phục vụ trong cuộc chiến gia đình nào cũng có...Mình cũng không tiếc thời gian nằm trong cái vòng xoáy đó, vì nó đã đạt được điều Bác Hồ đã từng muốn...đặt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.

   Do trả lời bên quán nước, mình viết gọn gửi vào chuyện "đền bù chiến tranh" và có hình ảnh thời đó mình nằm trong vòng xoáy ...phục vụ lính Mỹ.
Logged
huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #13 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2013, 05:56:35 PM »


                 Chào bác Xoan .Xin cảm ơn bác ,em vẫn đọc bài viết của bác hàng ngày ,chẳng bỏ xót bài nào .Bác ạ hai phần ba cuộc đời rồi ,chúng ta sống và đã làm tất cả những gì đã làm .Nay có muốn hơn nữa cũng lực bất tòng tâm ,vì  chúng ta mãi mãi cũng chỉ là những người lính ...Chúc bác bằng an viết bài đều vui vẻ với anh em .
Logged
huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #14 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2013, 08:50:21 AM »

          Chào bác Xoan và đồng đội  .H.hn76 viết tặng mấy dòng để vui cùng mọi người .

Đồng đội cũ theo nhau vào đây .
Kể lại nhau nghe một thời gian khó .
Màn máy thay lời ...
...Bàn phím này thay khẩu súng thép .
Trên 30 ngàn chiến binh...
Là cả quân đoàn ,ầm ầm xung trận .
Vẫn tiếng nổ thịt văng,và mưa đạn rào rào.
Không nhụt trí lùi bước như ngày nào
Trong từng trận đánh ,người lính xung trận .

Có ba mươi ngàn chiến binh ...
Người đi ,người ở ,người hy sinh ...
Vẫn mỉm cười niềm vui cuộc sống .
Vẫn theo cùng nhịp độ trận đánh .
Hợp đồng quân binh chủng tiến ào ào .
Như nước dâng ,biển động ,thác trào ,
Rồi trận đánh nào cũng vào hồi kết thúc .

Thắng hay bại là ở cái đầu chiến lược .
Lỗi nào đâu chỉ tại chiến binh .
Chỉ biết đến lúc trống điểm canh năm
Vở đến hồi kết thúc ...
Chuôg đã reo ,tuồng sẽ đóng màn hạ .
 
Ta vẫn cùng ta vui vẻ cả tháng ngày ...

                                         H.hn76
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Tư, 2013, 05:17:37 PM gửi bởi huonghn76 » Logged
xuanxoan
Thành viên
*
Bài viết: 954


« Trả lời #15 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2013, 11:00:21 AM »

     
     Đọc bài thơ của Huong HN76 mình lại nhớ tới trận đánh ngày 1/3/1975.

    Trước - hôm kia 30/3 Ngọc thiu thiu điện cho tôi (máy tôi lại không để chuông) nên không nghe, sau này Ngọc nói: trên truyền hình quân đội lúc khoảng 12 giờ, Tướng Thước và Khuất Duy tiến có kể lại trận đánh "mở màn chiến dịch Tây nguyên" ngày 1/3/1975 ...rất tiếc mình không theo dõi được, không biết khi nào xem được, đồng đội có không đăng mạng cho tôi xem nào, bạn có số điện thoại của 2 vị tướng trên không cho mình với.

    Trong đó tình tiết Tướng Quốc và tướng Tiến kể mà tôi quên mất - trước đó, một lính tân binh D6 trung đoàn 19 bọn tôi bị địch bắt, bị tra tấn nhưng không khai, lính biệt động quân buộc cổ cho chạy sau xe jeep chạy quanh thị trấn Thanh An, Pelku.

    Mình đang điện hỏi anh em D6 xem Lộc, tên người lính đó hiện giờ ở đâu.

    Cám ơn về bài thơ đã gợi nỗi nhớ về đồng đội cũ.
Logged
xuanxoan
Thành viên
*
Bài viết: 954


« Trả lời #16 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2013, 08:03:52 PM »

                                           

                                         Chuyện ngoài chính sử

        Đã trót hứa trả lời với Huong HN76 về câu “ điều là em thắc mắc là bác xoan CCB chống Mỹ đang ủng hộ cho ai đây ?;” nên mình cố gồng mình trở về “góc nhìn của lính” để đăng phần cuối cho hết ý…kiểu lính binh nhất xuanxoan bắt chước ý của vị Chính ủy Mặt trận Tây nguyên nói với thiếu tướng Vũ Lăng – tư lệnh phó mặt trận TN khi ông đang lên cơn sốt rét; đại ý là ….có chết thì mai hãy chết, giờ ông lên ngay Bộ tư lệnh mặt trận để giải trình kế hoạch đánh Tây nguyên năm 1975; giờ xuanxoan cũng phải cố đăng bài cho Hương HN76 và bạn đọc biết chuyện tôi phục vụ lính Mỹ như thế nào. Bên quán nước bị phê phán dữ quá, bỏ chạy về đây, cố gắng đăng phần trả lời cho bạn đọc biết…con tằm rút ruột hãy còn tơ.
Logged
xuanxoan
Thành viên
*
Bài viết: 954


« Trả lời #17 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2013, 08:15:25 PM »

     


        4. “Nó” là nó, không phải là “nó”

       Có điều là em thắc mắc là bác xoan CCB chống Mỹ đang ủng hộ cho ai đây ?; câu hỏi rất hay, gợi mở nhiều vấn đề riêng tư và quan điểm giai cấp và là một đề tài “góc nhìn của lính chiến” đối với sự vật hiện tượng xã hội cụ thể.

      Câu hỏi này không phải ai cũng trả lời tạch - đùng được, nếu là đang chiến tranh anh trả lời ngay được, còn trong hòa bình anh không thể trả lời bằng một chữ hay một cụm từ ngay được - vì “Nó” là nó, không phải là “nó”; anh hô hào chống Mỹ bây giờ để làm gì?; để ngả hẳn về phương bắc chăng?, hô hào chống Trung quốc để làm gì?, để gây chiến tranh chăng – không được, bạn nên nhớ rằng giữa khái niệm “phản đối” và “chống” trong công tác ngoại giao xử dụng rất cẩn thận; tùy từng thời điểm thích hợp. Đối với các điểm nóng dễ dẫn đến xung đột, ta càng tháo được nhiều ngòi nổ bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu - Trung Quốc lấn chiến biển đảo ta, bắn tàu ngư dân ta, ta công khai phản đổi trên trường quốc tế để khẳng định chủ quyền của mình, để tạo sự ủng hộ của bạn bè thế giới làm hậu thuẫn cho ta bảo vệ Tổ quốc; Chính phủ cần (quan điểm cá nhân xuanxoan) tăng cường đầu tư không hoàn lại cho ngư dân nhất là những tàu đi ngư trường xa ở Hoàng sa, Trường sa để người dân bám ngư trường truyền thống của mình trước cái đã - bỏ ngư trường truyền thống đồng nghĩa với bỏ biên cương tổ quốc.

       Bạn nên nhớ, lịch sử quá khứ và hiện tại của Việt Nam là giặc đến nhà đàn bà cũng đánh - đánh đuổi ngoại xâm ra khỏi biên cương xong là xong, ta không đòi hỏi cứ phải đền bù chiến tranh xong mới hòa hiếu hai dân tộc - từ các vị tiên đế Việt Nam ngày xưa đến lãnh tụ Việt Nam hôm nay vẫn giữ một truyền thống cao thượng riêng có của Việt Nam, rất phù hợp với thời đại ngày nay là : Việt Nam luôn mong mỏi là bạn với tất cả các nước trên thế giới.

       Động tới quá khứ lịch sử, động tới quan điểm người cầm quyền vào thời điểm nhạy cảm hiện nay, không thể ai trả lời thật bụng, thật đúng, thật chính xác câu hỏi …Có điều là em thắc mắc là bác xoan CCB chống Mỹ đang ủng hộ cho ai đây ?; trên trang mạng này đâu.

       Trong hoạt động thực tiễn nhiều năm của xuanxoan sau khi rời quân ngũ có thể trả lời cho bạn một góc cạnh (một góc cạnh thôi nhé) của câu hỏi này cả lý lẫn tình. Trả lời câu hỏi của bạn về căn cứ tôi đã viết dẫn chứng khi nói về Bác Nguyễn Cơ Thạch và cũng có nghĩa là quan điểm của cấp trên trong ứng xử với Hoa Kỳ sau chiến tranh; còn giờ ta nói về phía cấp dưới thực hiện – lính binh bét xuanxoan và người dân ở những địa điểm khai quật hài cốt lính Mỹ tham gia cùng tôi nhé; xuanxoan tin trên trang mạng này, rất có thể có đồng đội hoặc bạn đọc cũng tham gia trong hoạt động thực tiễn việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh 1975 như xuanxoan.

       Vâng - Đây chính đây là vòng xoáy cuốn theo Xuanxoan.
                                                                                (còn nữa)
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Tư, 2013, 08:58:40 PM gửi bởi xuanxoan » Logged
xuanxoan
Thành viên
*
Bài viết: 954


« Trả lời #18 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2013, 08:31:19 PM »      Thời gian này mình được cử đi học bồi dưỡng tại Học viện quan hệ ngoại giao Hà Nội ( mình bị mất trộm một cái xe máy ở học viện trong thời gian học 3 tháng ở đây). Trong thời gian học minh luôn nhớ lời của ông Nguyễn Cơ Thạch nói về tương lai quan hệ Việt - Mỹ; ông nhắc lại câu của Bác Hồ có đại ý: …Nếu Hoa Kỳ rút hết quân đội về nước, tôi Chủ tịch Hồ Chí Minh sẵn sàng trải thảm đỏ cho người lính Hoa Kỳ cuối cùng lên máy bay rút về nước; hoặc …Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

      Sau khi học về tôi được phân công theo dõi và trực tiếp phụ trách đoàn công tác POW/MIA địa phương suốt mấy năm trời. Thời kỳ này “mắng” như các bạn trong trang “lạc trong đời thường” còn nhẹ cho xuanxoan đấy - Vùng đất địa linh nhân kiệt này, các cụ tiền bối lão thành cách mạng nhiều lắm, khi nghe tin QN – ĐN thành lập đoàn tìm xác Mỹ…nhiều cụ, nhất là các cụ cựu tướng, cựu tá họp ở UBND tỉnh nói căng lắm; ra đường, về nhà gặp các cụ mắng vuốt mặt không kịp (nặng nề lắm mình không trích dẫn ở đây được)…còn ở cơ quan anh em nhìn khang khác (vì chẳng ai nhận nhiệm vụ cho), về nhà được anh em an ninh quan tâm chăm sóc kỹ lắm. Đau lắm chứ bộ…đau lắm khi nghe các cụ mắng thời gian đó – đúng quá, chứ có sai đâu.
 
      Đêm nằm nghĩ hay bỏ quách nhiệm vụ “phản động” này, nghĩ đi, nghĩ lại.. “lạc trong đời thường” cho lạc luôn… đến Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch còn bị nghi nghờ đồn thổi ông Thạch là Mr. America; còn mình bị nghi là theo Mỹ, gián điệp của Mỹ có sao đâu hè…nhiệm vụ giao cứ hoàn thành đã…khi lính Mỹ chuẩn bị đến thì cùng công an, quân đội, ngoại vụ đi chọn địa điểm khách sạn cho Mỹ ở, Mỹ tới thì ra sân bay đón, làm thủ tục nhập cảnh cho vào và ký bảo lãnh giải quyết những ách tắc của đoàn Mỹ về hàng hóa và con người. Khi họ cần đi đâu từ khu căn cứ cách mạng cũ, đến trại giam, vùng sau vùng xa mình đều đưa họ đi cả; khi đi đào xác Mỹ thì…mình xù - giao cho anh em bên quân đội và công an thuê dân đào…Khi nghe chúng tôi giải thích về quan điểm giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích tại Việt Nam; thúc đẩy nhanh việc giải quyết bình thường hóa quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ; nhân dân tại những địa điểm báo máy bay Mỹ rơi hay lính mỹ bị bắn chết, chúng tôi được người dân ủng hộ bằng việc tìm người biết sự việc kể lại, chỉ chỗ còn nhớ hay nghi ngờ, nộp lại mảnh máy bay hoặc đồ vật, thẻ bài của lính Mỹ nếu có… nói chung nhân dân những vùng chúng tôi đến không hề phản đối; tinh thần chung là ủng hộ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ Đảng và nhà nước giao. Khi có nghi ngờ có xác lính Mỹ là đào, người dân sẵn sàng giúp đỡ. Bạn đã từng xem các nhà khảo cổ tìm cổ vật chưa, chúng tôi cũng tìm kiểu đó đấy, cũng sàng cũng sẩy, cũng cẩn thận khoét từng tý khi thấy vệt đen nghi là hài cốt lính Mỹ (có lẽ khi nào có điều kiện mình sẽ viết việc tìm hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh cho bạn đọc ở quán nước này nghe chơi).

       xuanxoan theo Mỹ thật rồi, xuanxoan phản động thật rồi…bùm..bùm thôi…giờ bạn nói chưa là cái gì đối với anh chị em thương binh, lính chiến cũ mà tôi quen biết…tôi vẫn tối ngày theo lính Mỹ mặc đồ rằn ri, mình mặc áo phông có 2 cờ Mỹ - Việt cuộn trên ngực; cùng lính Mỹ da đen, da trắng, nhậu tới nửa đêm ở khách sạn, nhà hàng, nhậu cùng viên Đại tá Beo tình báo Mỹ ở sài gòn trước 1975 nói tiếng Việt và tiếng Ê Đê như gió, hò Huế cực hay…uống rượu khuya quá, hắn lấy danh thiếp của mình viết …Chị Xuân, anh xuân nhậu với tôi không có con gái đâu, chị yên tâm…hì..hì họ cũng tếu táo dữ. (rất tiếc vợ đi vắng lên không có máy ảnh chụp đưa cho các bạn xem một số tư liệu xuanxoan tiếp và làm việc với lính Mỹ thủa ban đầu đó).

      Còn chuyện tiểu vụ án “bao cao su” tôi cũng bị dính luôn…uống lơ tơ mơ, chẳng biết chàng lính Mỹ nào biết việc quan hệ tình dục Việt Nam không bừa bãi, tự do như Mỹ nên nén bỏ bao cao su vào túi đồng đội mình bên tỉnh đội (sau là phó phòng quân báo QKV)…sáng, vợ giặt đồ thấy bao cao su…ối giời ơi, mấy ngày sau cậu không bước được chân về nhà…bọn mình phải đến thanh minh thanh nga hộ mấy bận mới tạm yên ( Trong Tổ MIA Việt Nam địa phương sau này một đồng chí làm cục phó bên an ninh; một đồng chí là trưởng phòng phản gián sở Công an; bên ngoại vụ có 2 đồng chí tham gia, sau một là giám đốc sở Ngoại vụ, một giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư).

      Chuyện POW/MIA  chỉ có Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng khen Quảng Nam - Đà Nẵng làm tốt; Đại tá Beo tình báo Mỹ…thân mình và thông qua một tổ chức từ thiện của Mỹ gợi ý mình đi thăm Mỹ theo giấy mời … làm mình…loanh quanh mãi trong vòng xoáy nghi ngờ đến 1995 khi quan hệ ngoại giao hai nước thiết lập cấp đại sứ thì một đồng chí bên an ninh sang thay nhiệm vụ của mình (hiện đồng chí này là phó chánh thanh tra thành phố).
     
      Vì vậy khi đồng đội nói đến Mỹ gì gì đó với tôi là chuyện bình thường, mấy năm trời còn chịu được huống hồ là bây giờ…ai nói gì cũng mặc, xuanxoan tự hào là người lính không biên chế của Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch - người được đồn thổi là Mr. America; mình “tự sướng” vì đã góp tí chút amatơ trong việc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ sau 20 năm gián đoạn.
Logged
xuanxoan
Thành viên
*
Bài viết: 954


« Trả lời #19 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2013, 08:41:12 PM »     C. Món nợ của quá khứ sẽ và đã trở thành khoản đầu tư cho tương lai.

     Tuy bình thường hóa quan hệ ta không đạt được thỏa thuận đền bù về vật chất, nhưng kể từ thời điểm bình thường hoá đến tận bây giờ, vị trí địa chiến lược của Việt Nam ở Đông Nam Á đã đóng vai trò quyết định trong những quyết định lớn Mỹ trong quan hệ ASEAN. Sau khi Hoa Kỳ bỏ cấm vận tình hình kinh tế của đất nước, cũng như từng gia đình, từng người chúng ta đều có thể tự hiểu không cần phải màn ra bàn cãi lại mất quan điểm nữa..

     Đặc biệt hiện nay, trong động thái của Trung quốc thôn tình biến đông, việc bình thường quan hệ của Việt Nam với Mỹ đã làm nhụt bớt sự hung hằng của Trung Quốc…điều này chắc bạn hiểu. Đó là lý do ta tạm gác qua Điều 21 của Hiệp định Paris để duy trì và củng quan hệ với Mỹ; phía Mỹ cũng luôn tính tới vị trí vai trò Việt Nam trong việc đàm phán và quan hệ với các cường quốc khác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, và các nước Đông Nam Á khác.

     Đến khi có điều kiện thuận lợi, ta lại đưa chuyện đền bù chiến tranh và mình tin thế hệ ngoại giao sau sẽ không dùng từ ngữ đền bù chiến tranh và sẽ dùng từ ngữ của Hiệp đinh paris đã ký… Hoa Kỳ sẽ đóng góp vào việc hàn gắn vết thương chiến tranh và công việc xây dựng sau chiến tranh ở Việt Nam. Giờ những viện trợ bạn thấy chẳng qua là lẻ tẻ, tượng trưng nhằm thiết lập quan hệ tin tưởng lẫn nhau đó mà.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM