Lịch sử quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Giêng, 2022, 08:34:14 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 203869 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #90 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2013, 11:17:18 pm »

Phần Kết:
  Sau khi về lại cứ, những chầu nhậu say khướt để ăn mừng sự bình yên trở về từ cõi chết và tưởng nhớ những đồng đội ngã xuống đã được anh em tổ chức. Nếu như đơn vị tôi không đụng trận với bọn lính Thái (Tôi tin là lính Thái vì qua những xác chết, họ có tướng mạo cao to, mập mạp và không có dấu hiệu khắc khổ của đám thổ phỉ cùng với quân trang như nón sắt, tiền Thái, xà bông Ca May, v.v..) trước trận đánh cứ địa Ban Tatum với địch, anh em tụi tôi đã không trở về một cách bình yên và có thể, người nằm xuống thay vào chỗ của Nam Đen hoặc Lâm Bắc Kỳ là tôi hoặc là anh em khác.
 USA, Tháng 3 2015

 Nếu bạn @cuvietha dám chắc "như bắp" chuyện này thì phía Ta và phía Campuchia có quyền tuyên bố: Thái Lan đã xâm lược và can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia trong mùa Xuân 1985 đỏ lửa ấy. Grin Lý do:

 QTN VN chiến đấu trên đất Campuchia (Phía QTN VN Ta có yêu cầu giúp đỡ của chính quyền hợp pháp Campuchia khi đó), cớ gì có lính Thái Lan trên đất Campuchia một cách bất hợp pháp, can thiệp quân sự vào nội bộ đất nước Campuchia.

 Lạy "bố" @cuvietha. "Bố" bỏ cái nhận định cảm tính của "bố" cho "thiên hạ" họ nhờ. Tư liệu, bản đồ và con người CCB tham gia trận đánh Bantatum đó năm 1985 trên VMH này đầy người và tài liệu sống. Không ai phát ngôn cảm tính như vậy cả vì lời nói của họ ở đây mang đầy trách nhiệm, không phát ngôn cẩu thả bừa bãi thế đâu. "Bố" cứ cố tình lồng cái chuyện ta công khai tấn công sang đất Thái Lan và sát hại binh sỹ Thái Lan là thế nào? Ở diễn đàn VMH này thiếu gì CCB E55 và F302 từng tham chiến trận đó. Hay sang đất Thái Lan chiến đấu thì sẽ "oai hùng" hơn trên đất K?

 Nói thật nhé. Tôi và nhiều CCB khác đã cố nhịn và giải thích để ông hiểu mà tránh phát ngôn "cảm tính", chứ chúng tôi không thiếu tư liệu về chuyện này nhé, nếu cần có thể lôi ra cả núi tư liệu để chứng minh một sự việc. "chiên da" @quangcan và tác chiến @svailo có đủ tài liệu và cả thực tế để giải tỏa mọi thắc mắc "nhỏ vụn" đó nhé. Hà cớ gì cá nhân ông cứ thích lồng vào phát ngôn của mình ở trận đánh đó: QTN VN ở trận Bantatum từng xâm phạm lãnh thổ Thái Lan và sát hại binh sỹ TL một cách công khai? Rất nhiều CCB chiến đấu ở K, chưa ai nói lính K gồm cả lính Pôn Pốt cho đến lực lượng Liên Minh 3 phái là bọn thổ phỉ bao giờ ngoài ông @cuvietha này. "Chịu thua" cái suy nghĩ của ông về đối phương trong cuộc chiến. Angry

Bác binhyen1960: Thành thật cám ơn đến những lời chia sẻ của bạn. Thật ra, lính mình thiếu đi những thông tin trầm trọng trong thời gian đó là điều không thể chối cãi được. Tôi chỉ nói lên những gì tôi thấy và nghe rồi nhận định theo sự hiểu biết của mình vào thời điểm đó mà thôi. Tôi có thể nhận định sai về địa điểm và con người, nhưng chung quy tất cả là do thiếu những thông tin chính xác.

Không nên nỗi nóng bác vì có rất nhiều điều anh em không biết thì cứ giải thích để họ hiểu. Tôi cũng không phải là người cố chấp và trong lời nói đầu của bài viết của tôi, nếu bác đã đọc kỹ. Tôi luôn lắng nghe mọi đóng góp và ngay cả những lời chỉ trích khiếm nhã nhất bởi tôi luôn tin rằng tôi không phải là một người hoàn mỹ.

Diễn đàn cần có sân chơi cho những tiếng nói đa chiều. Công khai tranh luận thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và giúp đỡ lẫn nhau không phải chính là trọng tâm chính của diễn đàn hay sao?

Nếu tôi có điều gì làm bác phải bực mình, xin hãy niệm tình bỏ qua.

Chúc bác luôn khoẻ và tiếp tục đóng góp những ý kiến hay cho diễn đàn.

Logged
phumrhut
Thành viên
*
Bài viết: 42« Trả lời #91 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2013, 11:37:34 pm »

hihi... các bác bớt nóng...
phumrhut chia xẻ suy nghĩ của bạn cuvietha. Hình ảnh "lính Thái" chết như anh em mình nhầm đã khắc sâu hai mấy năm rồi. Muốn thay đổi lại không thể một sớm một chiều. Nhưng bác cuvietha cũng cần nghiền ngẫm lại nhất là đọc kỹ bài của bác Svailo  Grin
Lính bộ binh có thể không biết, không biết thì không có lỗi nhưng bác svailo từng là sĩ quan cùng lăn lộn trên chiến trường bantatum với tụi mình thì thông tin của bác ấy không phải là vô bổ. Tham gia diễn đàn này ngoài việc chia xẻ kỳ niệm còn điều cũng hay là học hỏi, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm bổ sung cho nhau, quan điểm phumrhut là vậy.
  Nhất là chuyện lính quân đội nước này chết trên nước khác nếu xét kỹ ra có thể đẩy vấn đề đi rất xa, nên nói có sách mách có chứng, nhất là viết công khai trên trang VMH. Ai đó trích dẫn ý đồ không tốt thì hơi... bị mệt  Grin

 - Bác nói: "có thể là mình sai, nhưng nếu mang ra so sánh. lính thổ phỉ khó thể có được những tiêu chuẩn như vậy. còn nhớ là anh em mình đi qua khu vực dân cư của tụi nó không, chỉ là những cái sạp nhỏ sơ sài đũ để che nắng che mưa, vậy làm sao mà tụi lính đó có đũ tiền để mua sắm những vật dụng xa xí phẩm mang theo?"
...thì đúng là chưa nắm tình hình chính trị, ngoại giao lúc đó ( đương nhiên gần đây lên QSVN mới biết_chứ cách đó hai-mấy-năm biết cái này chết liền  Grin, lính bộ binh biết như mình chì biết kêu đâu đánh đó thôi ). Bác vô đây đọc mới hiểu tại sao tụi trên biên giời Thái giàu có" hơn, không  giống tụi Pốt trong nội địa ( Tài liệu tham khảo minh họa cho ý mình đang trao đổi thôi  -phần viết về ngoại giao và liên minh 3 phái- mà mình đọc nhiều chỗ cũng lùng bùng. Nhân đây có bác nào có thể giúp giải thích rành rọt câu chuyện liên minh 3 phái cho dễ hiểu và đúng theo cách nhìn của mình được không ạ  Grin

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_s%E1%BB%AD_Campuchia_%281979-1993%29
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Ba, 2013, 11:49:48 pm gửi bởi phumrhut » Logged
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #92 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2013, 12:07:12 am »

hihi... các bác bớt nóng...


không có vấn đề gì nghiêm trọng đâu, phumrhut. có lẽ chỉ có chút hiểu lầm nho nhỏ thôi. chú đội ta sẽ bỏ qua ngay đó mà.

anh em có thông tin gì của E55 xin vui lòng chia sẻ đi....
Logged
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #93 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2013, 02:43:02 am »

Đính chính:

Sau khi tham khảo tài liệu do bác Svailo & phumrrhut cung cấp, những thông tin mà tôi có cách đây gần 28 năm đã không còn chính xác. Vì vậy, những địa danh hoặc người tên lính được dùng chữ "Thái hoặc Thái Lan" để miêu tả trong bài viết của tôi, phải nên là: "Campuchia" chính xác hơn.

Định nghĩa hai chữ "Thổ phỉ" trong comment của tôi muốn ám chỉ đến những lực lượng phá hoại vô chính phủ. Mỗi người đều có cách diễn đạt riêng, tôi tôn trọng cách nhìn khác nhau của mỗi người.

Chân thành cám ơn đến những ý kiến đóng góp của các bạn, đặc biệt là của các bác: Svailo, tribeco, phumrrhut trên tinh thần xây dựng và giúp đỡ lẫn nhau.

Đặc biệt cám ơn đến các anh em CCB của E55 đã cho tôi những thông tin và những hình ảnh sống động về đồng đội của mình.

Chúc các bạn sẽ luôn thành công trong cuộc sống....  Grin
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2013, 02:52:42 am gửi bởi cuvietha » Logged
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 630


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #94 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2013, 07:24:31 am »

***(*)88
       Vậy cuối cùng chốt lại là có những câu chuyện anh em mình kể nhau nghe suốt mấy chục năm nay là trớt quớt,mấy bác thông cảm cho anh Đắc và ông anh em,tại thời đó mấy ổng đóng toàn ở Mi Mốt (lâu lâu còn tự ký phép về nước chơi) nên tới khi đó mới gặp mấy thằng lính lạ hoắc (mặc đồ hơi vàng vàng),dọc đường hành quân thì thấy cờ xanh cắm giăng giăng nên nghĩ đó là cờ phân chia biên giới,rồi lại còn nghe radio thông báo nữa,anh em mới đinh ninh đúng là mình đã qua đất Thái,mà đã qua đó thì đụng độ với lính Thái là hợp lý rồi! Để hôm nào nhậu với ông anh em sẽ nói lại với ổng chuyện này,thế nào cũng bị ổng nhảy dựng lên hét :”Lúc đó mày chưa qua,biết khỉ khô gì mà cãi tao!” Hì hì!
       Tặng anh Đắc tấm hình chiến hữu ngày xưa nè,bác Svailo có nhận ra tay lính 88 này không?


Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
phumtarop
Thành viên
*
Bài viết: 221


1978 - một thời để nhớ...


« Trả lời #95 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2013, 08:41:40 am »

***(*)88
       Vậy cuối cùng chốt lại là có những câu chuyện anh em mình kể nhau nghe suốt mấy chục năm nay là trớt quớt,mấy bác thông cảm cho anh Đắc và ông anh em,tại thời đó mấy ổng đóng toàn ở Mi Mốt (lâu lâu còn tự ký phép về nước chơi) nên tới khi đó mới gặp mấy thằng lính lạ hoắc (mặc đồ hơi vàng vàng),dọc đường hành quân thì thấy cờ xanh cắm giăng giăng nên nghĩ đó là cờ phân chia biên giới,rồi lại còn nghe radio thông báo nữa,anh em mới đinh ninh đúng là mình đã qua đất Thái,mà đã qua đó thì đụng độ với lính Thái là hợp lý rồi! Để hôm nào nhậu với ông anh em sẽ nói lại với ổng chuyện này,thế nào cũng bị ổng nhảy dựng lên hét :”Lúc đó mày chưa qua,biết khỉ khô gì mà cãi tao!” Hì hì!
       

      Haha mình chịu cái ông Humxam này rồi nghen ?! Tình lý là vậy đi hén. Nhưng mà không có trớt quớt đâu à nghen, ngày nay mỗi người mỗi cảnh già hết trọi rồi nhưng cứ nói đến chuyện xưa mấy chục năm của đời lính xông pha trận mạc với những giây phút vinh quang và bi tráng trong đó có mình ,lại thấy có một chút tự hào và lòng lại bồi hồi nhớ đến những đồng đội đã vị quốc vong thân," Chuyện xưa như trái đất " haha...
Logged
c16
Thành viên
*
Bài viết: 733


« Trả lời #96 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2013, 09:00:41 am »


      Haha mình chịu cái ông Humxam này rồi nghen ?! Tình lý là vậy đi hén. Nhưng mà không có trớt quớt đâu à nghen, ngày nay mỗi người mỗi cảnh già hết trọi rồi nhưng cứ nói đến chuyện xưa mấy chục năm của đời lính xông pha trận mạc với những giây phút vinh quang và bi tráng trong đó có mình ,lại thấy có một chút tự hào và lòng lại bồi hồi nhớ đến những đồng đội đã vị quốc vong thân," Chuyện xưa như trái đất " haha...
Bác chịu, tui cũng chịu, không bắt bẻ chỗ nào được.
Tui chỉ thêm 1 xíu, không chỉ "ngày nay mỗi người mỗi cảnh già hết trọi ... " mà hối đó, lúc "trẻ hết trọi" cũng không ai giống ai bác à.
Bác Cuvietha@ bắn không uổng đạn chút nào, bắn trong 1 tư thế khác, nhắc nhỏ với bác Cuvietha là xài ngoại ngữ coi chừng phạm nội qui. Smiley
Logged
phumtarop
Thành viên
*
Bài viết: 221


1978 - một thời để nhớ...


« Trả lời #97 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2013, 09:53:34 am »

chào anh phumtarop: rất mừng khi thấy anh quay lại diễn đàn. hy vọng sẽ được học hỏi thêm nhiều tin tức của D2 mình sau khi lính 82 xuất ngũ. hỏi anh thêm điều nữa, anh có tin tức gì của anh Cư không? năm 88, Phướng y tá C6, lính 82, Q3, cho biết anh ấy đã về và ở bên Thủ Thiêm. nếu anh có xin anh vui lòng chia sẻ.


   Thượng úy Cư đại đội trưởng đại đội 6 và thiếu úy Hoàng ( tự là Hoàng lác ) tham mưu tiểu đoàn về phục viên sau mình mấy tháng,lão Cư về Thủ Thiêm ( Bây giờ là quận 2 ) làm "chiên gia" về mua bán nhà đất củng được lắm,nhưng hơn chục năm nay mình không liên lạc được với lão Cư. Trung úy Tuấn sau này về làm đại đội trưởng đại đội 7. Riêng trung úy Hoàng "lác" là đại đội trưởng đại đội K16 do nhậu xỉn bắt chủ tịch xã đem nhốt nên bị lột lon xuống còn thiếu úy đưa về làm tham mưu tiểu đoàn 2.
    Bộ tứ gồm mình,lão Cư,Hùng và Hoàng "lác" cùng được phong hàm sĩ quan vào năm 22 tuổi tại Memut-Kampongcham,sau những ngày tháng miệt mài cùng đơn vị in dấu chân trên đất chùa tháp,hoàn thành nhiệm vụ về nước còn có 3 thằng,riêng trung úy Hùng đại đội trưởng đại đội 5 vĩnh viễn ở lại vào năm 26 tuổi trong trận Kochampa,thằng Hùng có hoàn cảnh gia đình không hạnh phúc,nhưng nó là người sôi nổi,luôn lạc quan yêu đời và nhiều mơ mộng không như lão Cư trắng trẻo đẹp trai nhất trong 4 thằng,luôn trầm tỉnh như ông cụ non,riêng ông trung úy Hoàng thì ôi thôi có một tí "sara" vào thì "bán trời không mời thiên lôi",củng đã mất mấy năm nay rồi.
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #98 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2013, 10:31:49 am »

Hề.hề.hề..bạn cuvietha đừng buồn câu nói của loc85c5 nhá Grin có lẽ trong đời lính của bạn gần " Mặt Trời " nên bạn" sái cật" bằng chứng Wink " bạn có cả con dấu và chữ ký" đối với anh em F302 là điều có nằm mơ cũng không thấy Undecided,về phép ư?đánh một trận sinh tử lập thành tích "nổi cộm" hê.hê..toàn Mặc Trận lấy giấy về Nước mà báo cáo thành tích,niếu bác nào muốn về phép Grin tự ký ư..mình có một chuyện. Bác Tâm trọc lính 80 Thuận Hải đi được hai năm tự ký phép hậu quả vào 88 hai năm sau 84 trong trận đánh 912 gặp bác ta vai vác bộc phá sào hành quân vào Tà-Điêu lên Núi đánh cửa mở. Chuyện sinh hay tử đối với các bác bb nói chung,các bác bb F302 nói riêng,như ăn cơm hàng ngày,đừng tưởng đồng đội họ hy sinh nhiều mà các bác ấy sợ tử đâu,có khi các bác ấy đánh càng ghê hồn đấy chứ,đồng hương đồng khói họ hy sinh họ thương nhớ,là liều thuốc tăng lực trong cuộc chiến!

Lúc ấy ta không chủ trương đánh Thái,nhưng Thái bắn Pháo,hay những chiếc F 5,A 37,đầm già xâm phạm vùng trời campuchia thì A 72 của ta và bạn "hạ gục nhanh,tiêu diệt gọn" Pháo ta sẽ đáp trả. Còn những trận đụng độ ta và Thái là nhầm thôi! Ví dụ: trong năm 84 chúng ta phát hiện bên trái rìa dãi Núi đăng rết thụt về trong chút xíu,niếu tính từ tổ đài của D pháo,nhìn ống nhòm ta thấy chúng đi qua đi lại,thấy cả cây trung liên hay cây đại liên gì đó lại còn thấy cả áo ngực của nữ. Chỉ thời gian ngắn sau "mấy cụ" nhận định là pol-pot nên lên phương án đánh,đương nhiên là ta bứng trọn cái chốt biên phòng của Thái Cheesy Grin,hậu quả Thái đem máy bay lên,pháo Thái thì nện xuống trận điạ pháo Đôn-sa D10 cả tuần lễ bất kể ngày hay đêm,thích là Thái nện làm mấy em môi thâm ù tai quên số nhà tướng đi xiêu vẹo vì những trận sốt đi sốt lại phóng như những chú Nai vào những gốc cây ụ mối,em nào chậm thì cứ đưa đầu vào đám cỏ Tranh mà núp,kệ có còn hơn không vì chú đội có quan điểm,miểng có bay vào đám Cỏ Tranh thì lực cũng gia giảm đôi chút Cheesy thôi kệ hên xui...biết đâu... Cheesy!

Mình không ngĩ đó là đám thổ phỉ. Thổ phỉ chỉ là một vài nhóm nhỏ lẻ nào đó,còn ở đây các phái khơ me cở từ Lử đoàn đến cấp F thì không gọi bọn chúng là thổ phỉ bác ạ! Grin. Bác by nói đúng đó cuvetha,mình chỉ góp í thôi đấy nhé! Bác thông cảm vậy  Tongue Cheesy

Còn câu chuyện này nữa! Nói ra không phải mình là người thù lâu có thể là mình nhớ lâu Grin.
Buổi trưa đó( nghe tin E 55 trực thuộc Mặc Trận và D của F 5 chi viện cho 302) anh em vừa xong trận đọ Pháo với Thái,mới vừa nghĩ trưa,tranh thủ ăn vội miếng cơm để đề khi pháo Thái mở mồm thì mình sẽ chại tới khẩu 85 nhấn cò,đang nhai miếng cơm chưa kịp nuốt trọn vào bao tử thì nghe tiếng xe từ xa vọng vào,lòng mừng thầm cho bác bb302 có quân tiếp viện vào thì cuộc chiến sẽ mau chấm dứt đỡ thương vong cho các bác bb302. Lòng mừng chưa vội tan thì đâu đó trong đoàn xe có tiếng vọng xuống của một cá nhân ganh tị(mình nghĩ thế) bằng câu nói: này...đ...mẹ mầy,giờ nầy mà mầy còn đứng đó ăn cơm à?..đ..mẹ mầy lên trên kia mà ăn kìa. Ngẩn người vì câu nói và chả hiểu cá nhân ganh tị ấy là lính E55 hay của bác F5? Tuổi trẻ mà Wink mình cũng vội đáp trả bằng đ.đ..kèm theo câu nói "trưa lên chiều xuống nhe con Tongue" đi cũng nhiều nhưng đây là lần đầu bị đơn vị khác "kỳ thị" xin lỗi anh em bb F302 không như thế! Grin
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2013, 11:38:52 am gửi bởi loc85c5 » Logged
Quocngoaicu
Thành viên
*
Bài viết: 373« Trả lời #99 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2013, 10:52:23 am »

Các bác có thông tin gì về D4 (E4, F5) tham gia trận này không nhỉ?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM