Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Tám, 2022, 12:55:54 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 206576 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #60 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 08:17:11 pm »

chào anh phumtarop: rất mừng khi thấy anh quay lại diễn đàn. hy vọng sẽ được học hỏi thêm nhiều tin tức của D2 mình sau khi lính 82 xuất ngũ. hỏi anh thêm điều nữa, anh có tin tức gì của anh Cư không? năm 88, Phướng y tá C6, lính 82, Q3, cho biết anh ấy đã về và ở bên Thủ Thiêm. nếu anh có xin anh vui lòng chia sẻ.

bạn phumrhut: chào bạn. tôi có đọc một số entry của bạn trong topic "Tụi minh là lính e55..." và qua đó, tôi đã nhớ lại một số sự kiện trong thời gian tôi còn ở bên K. cám ơn bạn rất nhiều.

tribeco: cám ơn bạn đã chú thích rõ từng người một trong tấm hình. cậu Ba (lính 82, trinh sát D2) nhìn quen lắm, nhưng không dám xác nhận. Trung cối (C5), có phải cậu này ở Q3 không? nhìn quen lắm... nếu có dịp gặp lại các bạn này, cho mình gửi lời hỏi thăm. không biết hoangpet có biết Phướng y tá C6 ở đâu không?

thời gian là kẻ thù không thể chiến thắng. anh em mình đã già theo năm tháng, nhưng khi hồi tưởng lại ký ức xưa, cái chậm chạp của tuổi già đã biến đi mất và thay vào đó là hình ảnh của một thanh niên trai trẻ, bồng bột và đầy nhiệt huyết như ngày nào...

Có phải Phưởng y tá khi trước ở P8 Q3, năm rồi yta262 có hỏi thăm và được cho hay là Phưởng vẫn còn ở chỗ cũ, giờ là P2 Q3 đó.
Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #61 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 08:27:40 pm »

bạn yta262: mình cũng không rõ, nhưng nhà cậu ta bên dưới chân cầu Trương Minh Giảng về phía Lý Chính Thắng. mình không rõ khu vực đó là phường mấy. nếu bạn có tin tức, xin vui lòng cho mình biết. xin cám ơn bạn trước.
Logged
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #62 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 08:29:44 pm »

nhờ các bạn giúp mình hồi tưởng lại ký ức như sau:
1. khi trung đoàn của mình rút về lại Kông Pông Chàm, đóng gần ở 1 cái chợ. phum đó gọi là phum gì? năm 85, trung đoàn mình thành lập một đội banh (trong đó có mình) đi dự hội thao của mặt trận, khi vào trận đấu, cầu thủ trung đoàn mình toàn đi chân đất đá với các đội bạn có trang bị giày dép đàng hoàng , nghĩ lại thấy thương anh em mình quá. giang hồ phiêu bạt hết mặt trận này đến mặt trận khác, thiếu thốn đũ mọi thứ...

2. mình nhớ là D bộ của D2 đóng gần cái chợ, hình như là bên trong cái chùa, có một bãi đất trống mà anh em thường ra đó đá banh vào buổi chiều, cái phum đó gọi là phum gì?

3. C6 của mình đóng quân ngay sau lưng của tiểu đoàn nếu tính từ hướng trung đoàn đến, và kế C6 là C7. Sau khi, đám lính 82 mình ra quân, tiểu đoàn mình vẫn đóng quân ở vị trí cũ?
Logged
c16
Thành viên
*
Bài viết: 733


« Trả lời #63 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 10:11:12 pm »

Còn phần 4, phần 5, phần 6, ... bác Cuvietha cố gắng nha, đọc bài viết của bác, tui đồng cảm ghê, có lẻ do chinh chiến không nhiều, nên cảm giác khi vào trận của tui đầy lo lắng, băn khoăn và 1 phần thụ động nữa, không được như mấy bác bên chủ công, cơ động của Mặt trận.
Tui cũng có đề nghị với bác Cuvietha, ráng liên lạc với ông "đối đội" (quân đội đối nghịch) bác gặp hôm trước để hỏi thăm thêm, giải tỏa một số thắc mắc của chúng ta về "phía bên kia". Cũng có thể bác Tuanb bên E 88 sẽ nhờ bác hỏi giùm là: sao lần đó ổng đưa nguyên con ra, ngon quá mà mấy thằng Pốt không xơi ổng Smiley
Logged
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #64 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 10:26:04 pm »

nhờ các bạn giúp mình hồi tưởng lại ký ức như sau:
1. khi trung đoàn của mình rút về lại Kông Pông Chàm, đóng gần ở 1 cái chợ. phum đó gọi là phum gì? năm 85, trung đoàn mình thành lập một đội banh (trong đó có mình) đi dự hội thao của mặt trận, khi vào trận đấu, cầu thủ trung đoàn mình toàn đi chân đất đá với các đội bạn có trang bị giày dép đàng hoàng , nghĩ lại thấy thương anh em mình quá. giang hồ phiêu bạt hết mặt trận này đến mặt trận khác, thiếu thốn đũ mọi thứ...

2. mình nhớ là D bộ của D2 đóng gần cái chợ, hình như là bên trong cái chùa, có một bãi đất trống mà anh em thường ra đó đá banh vào buổi chiều, cái phum đó gọi là phum gì?

3. C6 của mình đóng quân ngay sau lưng của tiểu đoàn nếu tính từ hướng trung đoàn đến, và kế C6 là C7. Sau khi, đám lính 82 mình ra quân, tiểu đoàn mình vẫn đóng quân ở vị trí cũ?

  ******88
 Ây dà !  Từ từ chút coi   Cuvietha .
  Bantatum đã xong đâu mà vội vàng rút về Kongpong Cham lẹ quá vậy !

  Đừng bạn nào vội chia sẻ chuyện KongpongCham với Cuvietha đó nha .
 Chờ khi tác giả " chiến thắng khải hoàn ca " BanTatum hoàn chỉnh đã  .
Chia sẻ ngay bi giờ , sẽ làm bạn ý phân tán mất " khúc ca bi tráng " đó mất thì uổng  .

  Mình đề nghị Cuvietha  sửa lại mấy bài đã viết 1 chút như sau :
                 Bạn đọc lại bài viết , rồi cố nhớ ngày tháng để sửa  chèn vào những mốc thời gian , rồi bám theo các mốc ngày tháng đó mà viết , sẽ dễ nhớ lại chi tiết dần và anh em đồng đội cũng dễ bám theo để " hỗ trợ chi viện " bạn khi viết tiếp .
                 Mô tả chi tiết hơn về địa hình B của bạn đã đi qua : Đường bằng hay là leo núi . Leo thế nào từ chân lên đỉnh bao lâu , dốc nhiều hay ít , vách đá ra sao ...
                 Cán bộ C triển khai nhiệm vụ cho B bạn ngày này ngày nọ thế nào , hướng mũi ra sao , bên phải bên trái bạn ...
B trưởng rồi , mục này chắc chắn bạn phải được biết .
Bạn viết 2 bài , mình thấy dường như  C6 của bạn chỉ là đang đi trợ chiến , không hề có nhiệm vụ chủ chốt đảm trách mũi hướng nào cả . Luôn thụ động , bị điều đi cứu chỗ này rồi lại chi viện chỗ kia . Không được chủ động triển khai trận địa xuất phát tấn công lần nào .
 Thực tế nhiệm vụ của D2 trên Bantatum , không đơn thuần là vậy . Các bạn đảm trách 1 mũi quan trọng , có tổ chức trận địa Xuất phát tấn công hẳn hoi mừ . B trưởng ơi , cố nhớ lại chi tiết hơn chút nữa đi .

   Xin lưu ý các bạn :
  Cứ BanTatum nằm trong đất K là chủ yếu . Duy nhất có E429 + E271 F302 là buộc phải luồn sâu vu hồi qua đất Thái đánh từ Bắc và Đông bắc cứ xuống ( Tháiland cho bọn Molinaka này mượn khá nhiều đất để xây cất kho tàng quân cụ quan trọng , hệ thống thông tin công suất lớn ... - trông giữ dùm )
  Chúng ta được lệnh : Không tấn công lính Thái , căn cứ Thái , chỉ MƯỢN đường đi qua ( như Thái cho Molinaka mượn đất vậy thôi ) .
 Chuyện nhầm lẫn khi chiến trận chỉ là hy hữu không cố ý , khi nhận ra nhau thì 2 bên đều ... thôi !
  Trong chiến dịch BanTatum , ngoài 2 e  429 và 271 f302 không còn bất kỳ 1 đơn vị QTNVN nào có cơ hội đụng nhau với Thái , kể cả D1,D2 E55 của các bạn Dù các bạn đã trèo lên bình độ 300 của núi Đăng rếch , thì đó vẫn thuộc đất của Campuchia Các bạn chưa hề được đặt chân sang Thái . Không có LL Thailan nào dại dột chui vào khoảng giữa căn cứ đang bị tấn công và LL đang tấn công bứt cứ đó .
 Ngay từ đầu 79 Thailan luôn tránh đối đầu với ta trên đất K  . Một vài đơn vị ta lạc đường lấn sang quá đà  , họ cũng chỉ dùng máy bay hoặc bắn pháo cảnh báo , nếu quân ta lui về không nổ súng thì họ cũng thôi ngay không khai chiến .
 Bọn chính tri gia cơ hội Thailan thời đó chỉ cho Pốt + Shihanuck mượn đất , mượn đường đón nhận tiếp tế từ các nước ngoài và bắn pháo thuê cho Pốt ,không bao giờ dám cho LL bộ binh Thái tham chiến đánh thuê tại chiến trường Kampuchia
   D2 E55 " bắn trúng lính Thailan "  chỉ là điều nhầm lẫn qua sắc phục trên xác chết .
 Các bạn chưa vào tới tuyến chiến đấu bảo vệ vùng biên giới của LL bộ binh Tháilan -> không thể đụng nhau với lính Thái được . Bọn Thai cũng chả ngu dại gì đi TS ở vùng địa ngục đó vào thời điểm đó .
 Các bạn còn nằm sau E 271 của F302 kia , họ đánh xong tiến lên các bạn vào tiếp quản giữ lưng giữ sườn cho họ .

 Lính địch trên Bantatum là đa sắc tộc , là 1 hợp chủng quốc hổ lốn bọn vượt biên , tội phạm trốn tránh của Việt nam , của Lào , của các nước nam Á ... từ trong nước qua , từ hải ngoại tập trung về mượn đường xâm nhập về Vietnam ... chúng hò la đánh nhau với anh em ta bằng tiếng Việt - mũi hướng nào cũng gặp . Nhưng chúng ta vẫn không gọi cứ Bantatum là của LL Viêtnam hải ngoại .
  Quân phục sắc phục phù hiệu dĩ nhiên cũng tạp pí lù , có cả của QĐ  Pháp , Anh , Mỹ , có cả của VNCH cũ ... chứ chả riêng gì của Thailan hay là Molinaka của Shihanuck . Đánh xong BanTatum anh em lính mình thu được đã mặc , đeo , đội đi lềnh khênh trên cứ , vài bữa chán thì ... quăng  .
  
 ( Những điều tôi viết là khá chắc chắn . BanTatum với tôi khá là ấn tượng - nhớ lâu )
Logged
concopxamcuamiendong
Thành viên
*
Bài viết: 134


cọp lìa rừng, cọp về thành phố


« Trả lời #65 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 11:27:19 pm »

     Ái chà chà... bác Svailo ơi, nếu chốt chặn và giữ chân địch thì chỉ có d1,thế chân cho 271 và cầm chân địch cho 271 thọc cánh trái đục luôn tuyến phòng thủ còn lại. Sau vài ngày giằng co, cuối cùng địch cũng bỏ chốt ta làm chủ tình hình.
     Đêm hôm đó, d2 có ghé qua đội hình của d1 dừng chân và nghỉ giải lao, trò chuyện. Khoảng 12g, d2 bắt đầu hành quân. Em nhắc lại để bác Đắc hình dung lại. Chúc bác khỏe.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Ba, 2013, 11:41:02 pm gửi bởi concopxamcuamiendong » Logged
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 630


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #66 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 11:41:32 pm »

86humxamthaylong:

Cám ơn em đã nhắc lại. Anh nhớ lại rồi. Hoàng "đầu to" nằm ở B khác, chứ không phải trong B của anh. :-) Thời gian đã lâu quá, nên không thể nhớ hết được! Nhờ em hỏi lại Hoàng "đầu to", cậu B phó người Long An đi đợt đầu năm 82 tên là gì giùm anh.

Hoàng "đầu to" có nhầm lẫn gì không? Tên Thái Lan đó đã chết từ trước rồi mà!  Grin  Cũng có thể là B của Hoàng với trinh sát D đụng độ với tụi nó, nhưng sao anh lại không nghe ai kể vào lúc đó...

Nếu em có số điện thoại hay email của Hoàng "đầu to", cho anh xin qua tin nhắn. Thanks
***(*)88
       Anh Hoàng bị giải toả nhà nên dọn ra Bình Chánh ở rồi anh,khoảng chục năm nay ít gặp ảnh,bây giờ ảnh vẫn còn làm tài xế xe hai bánh ở khu vực Nhà hát Thành phố,em sẽ nhắn số điện thoại của ảnh cho anh.
       Ảnh kể lại trận đó cũng gay go lắm nên chắc không nhớ nhầm đâu anh,sau đó tụi nó phục bên suối để chơi lại mình,có một anh xuống lấy nước dính trái AT tăng văng phổi ra ngoài,tới chiều lúc tụi lính Thái vác đại liên lên lấy xác đồng bọn,ảnh và anh Hoàng Đaxaep nằm trong bụi sát bên nên tha hồ mà run,ảnh cứ tiếc phải chi lúc đó có vài trái lựu đạn vì nhìn qua mấy bụi cây lúp xúp thấy rõ tụi nó chạy qua chạy lại,ảnh hét lên kêu một chú đang vác B gần đó bắn đi,ai dè gặp chú lính 84 chưa bắn lần nào,chơi một phát bay tuốt lên trời,khói mù mịt trùm mất luôn xạ thủ! Lúc đó bên B2 anh Nhiều lính 82 Long An nắm B phó,hình như anh Hoàng còn liên lạc với ảnh,hôm nào anh hỏi thử nha! Chúc anh vui,khoẻ!
Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
86humxamthaylong
Thành viên
*
Bài viết: 630


Mẹ con nhà Hùm


« Trả lời #67 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 11:49:24 pm »tribeco: cám ơn bạn đã chú thích rõ từng người một trong tấm hình. cậu Ba (lính 82, trinh sát D2) nhìn quen lắm, nhưng không dám xác nhận. Trung cối (C5), có phải cậu này ở Q3 không? nhìn quen lắm... nếu có dịp gặp lại các bạn này, cho mình gửi lời hỏi thăm. không biết hoangpet có biết Phướng y tá C6 ở đâu không?


***(*)88
       Anh Ba này đi chung với anh trong trận trinh sát leo lên cây thấy Pốt đầy nhóc đó anh,trận đó anh Ba ôm cây đuôi cá quất dữ quá nên tụi nó chịu không thấu,bởi vậy anh thấy quen quen là phải rồi!
Logged

"...chưa xong bao năm học trò,chưa vui bao đêm hẹn hò,kẻ thù vượt qua biên giới..." cho nên "Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau nơi biên cương chùa tháp..."
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #68 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 11:53:26 pm »

bác svailo:
em phục trí nhớ của bác vô cùng, nhưng bác hãy tha cho em về cái khoảng địa điểm và thời gian có được không? 28 năm rồi, trí nhớ của em đã theo năm tháng già nua rồi bác ạ. những gì em viết ra, em đã cố gắng lắm rồi, chỉ sợ là không thể hơn được.  

concopxamcuamiendong:
cám ơn bạn đã nhắc nhỡ, mình sẽ cố gắng viết lại những gì đã chứng kiến và trải qua trong trận đánh đó.

86humxamthaylong:
trận đánh với tụi Thái vào buổi chiều khi tụi nó đi thu xác đồng bọn cũng đánh dữ dội lắm. Hoàng Đa-Sa-Ép không bắn được B40 để yểm trợ vì tiểu đội không chịu phát hoang cái lùm cây đàng sau mấy cái hố cá nhân. Khi trận đánh chấm dứt, anh chửi nó thậm tệ vì đã không chịu nghe lời. cám ơn em đã nhắc lại tên của Nhiều B phó. lâu quá rồi, trí nhớ đã phản bội lại mình...  Cry

lâu rồi, không gặp nên không thể nhận ra  Grin
Logged
hungd3e55
Thành viên
*
Bài viết: 81« Trả lời #69 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2013, 12:16:23 am »tribeco: cám ơn bạn đã chú thích rõ từng người một trong tấm hình. cậu Ba (lính 82, trinh sát D2) nhìn quen lắm, nhưng không dám xác nhận. Trung cối (C5), có phải cậu này ở Q3 không? nhìn quen lắm... nếu có dịp gặp lại các bạn này, cho mình gửi lời hỏi thăm. không biết hoangpet có biết Phướng y tá C6 ở đâu không?


***(*)88
       Anh Ba này đi chung với anh trong trận trinh sát leo lên cây thấy Pốt đầy nhóc đó anh,trận đó anh Ba ôm cây đuôi cá quất dữ quá nên tụi nó chịu không thấu,bởi vậy anh thấy quen quen là phải rồi!
     Nguyễn Ngọc Ba khi còn ở D2 với biệt danh là Ba ... khí ! ( do có thời gian làm quân khí ) trước lúc vào chiến dịch bantatum Ba khí quậy tèm lem nên được an dưỡng tại KHÁCH SẠN 55 ! Khi D2 vào chiến dịch D3 từ biển hồ về giữ cứ của D2 , 7 Bặng lúc đó là D trưởng D3 đã đưa Ba khí về TS D3 ! Còn Trung cối bậy giờ sức khoẻ hơi kém ... hiện nay 7 Bặng và Ba khí đã ở cùng 1 nơi ở Tây Ninh để tiện bề ăn nhậu ...
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM