Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Tám, 2022, 12:20:55 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 206571 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #50 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 12:15:51 am »

86humxamthaylong:

Cám ơn em đã nhắc lại. Anh nhớ lại rồi. Hoàng "đầu to" nằm ở B khác, chứ không phải trong B của anh. :-) Thời gian đã lâu quá, nên không thể nhớ hết được! Nhờ em hỏi lại Hoàng "đầu to", cậu B phó người Long An đi đợt đầu năm 82 tên là gì giùm anh.

Hoàng "đầu to" có nhầm lẫn gì không? Tên Thái Lan đó đã chết từ trước rồi mà!  Grin  Cũng có thể là B của Hoàng với trinh sát D đụng độ với tụi nó, nhưng sao anh lại không nghe ai kể vào lúc đó...

Nếu em có số điện thoại hay email của Hoàng "đầu to", cho anh xin qua tin nhắn. Thanks
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Ba, 2013, 12:35:58 am gửi bởi cuvietha » Logged
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #51 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 07:16:22 am »

(Phần 3)

Tối hôm đó, sau khi bố trí nơi tạm dừng chân cho trung đội xong, tôi được gọi lên đại đội hội ý. Qua cuộc họp, tôi biết được rằng sỡ dĩ tiểu đoàn phải hành quân cấp tốc ngay sau khi xảy ra vụ chạm trán với lính Thái vì địa điểm ém quân của tiểu đoàn đã bị lộ, để tránh thương vong do pháo bên Thái bắn qua, nên sở chỉ huy chiến dịch đã hạ lệnh di chuyển tiểu đoàn ra khỏi nơi khu vực đã giao chiến. Và, tôi cũng được biết thêm bên tiểu đoàn 1, thiếu úy Diệu, lính 82 cùng đợt với tôi, đã hy sinh do trúng đạn cối. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại và theo sự hiểu biết của tôi, trung đoàn tôi đã có hai tử sĩ: Cậu lính tiểu đoàn bị phục kích dưới suối và thiếu úy Diệu.

Anh Cư, đại đội phó, cũng cho biết anh Tuấn do bị thương nên đã được đưa về tiền trạm của trung đoàn để điều trị. Như vậy, đại đội của tôi chỉ còn một mình anh Cư là cán bộ phụ trách. Do đó, kế hoạch tác chiến của tiểu đoàn đã có chút thay đổi vào giờ cuối. Theo đúng kế hoạch tác chiến, C6 bị đì của tụi tôi sẽ cùng với trinh sát tiểu đoàn là mũi nhọn đầu tiên phá thủng vòng tuyến của cứ địch, nhưng vì thiếu cán bộ chỉ huy, nên đại đội tôi nhận nhiệm vụ tiếp ứng sau cùng và đại đội 5 sẽ thay thế vào vị trí mũi nhọn đó. Riêng đại đội 7, theo tôi được biết, được bố trí theo sau đội hình của đại đội 5.

Xong buổi hội ý, tôi về lại trung đội và truyền đạt những gì tôi nắm được đến các anh em. Đêm đó, trung đội tôi nằm ngủ la liệt trên nền đất của một căn nhà bỏ hoang. Đời lính là như vậy. Lấy đất làm giường và gió sương làm màn, nhưng không hề than vãn. Tương lai ư? Đó là những gì xa vời lắm mà anh em tụi tôi không dám nghĩ đến bởi không ai biết trước được ngày mai mình sẽ ra sao.

Sáng hôm sau, khi thức dậy, tôi có dịp quan sát kỹ toàn bộ cái cứ mà địch đã bỏ chạy. Chung quanh chúng tôi có rất nhiều đơn vị bạn. Họ đóng rãi rác thành từng nhóm một và nói chuyện, cười đùa thản nhiên như không có việc gì xảy ra. Tiếng gọi nhau tìm đồng hương, cùng với tiếng rít của pháo cộng với tiếng nổ vang một góc trời, tạo nên một cái giác mơ hồ mà tôi chưa từng trải qua. Trong những giây phút đó, lòng tôi thật bình thản và sẵn sàng đón nhận bất cứ những gì không may nhất có thể xảy ra. Chết chỉ là chuyện nhỏ vì lúc đó tôi không còn phải sợ đến nó nữa.

Cả ngày hôm đó, anh em trung đội tôi quay quần bên nhau, cười nói vui vẻ và chỉ thỉnh thoảng lắng nghe tiếng rít của đạn pháo bắn qua từ phía bên Thái, phòng hờ đạn nổ gần nơi anh em tôi trú quân. Khi màn chiều đã bắt đầu buông xuống, liên lạc đại đội xuống gọi tôi đi hội ý. Trong buổi họp, anh Cư đại đội phó nói qua một số tình hình chiến sự và thông báo đêm nay "mình" sẽ đi đánh cứ.

Sau buổi hội ý chớp nhoáng đó, tôi trở về trung đội và thông báo lại cho anh em nắm bắt một số tình hình chung và kế hoạch hành quân của đại đội.

Đêm hôm đó, tôi không nhớ là mấy giờ, có lẽ là nửa đêm, cậu liên lạc đại đội xuống báo có lệnh hành quân. Anh em tụi tôi bật dậy, vào đội hình hàng dọc và đi bộ về phía đại đội. Dưới ánh trăng, chúng tôi nối đuôi nhau theo đội hình của tiểu đoàn hành quân. Nếu tôi không lầm, chỉ sau khoảng một thời gian ngắn, tiểu đoàn tôi đã tới điểm tập kết.

Tôi theo anh Cư đi nhận địa điểm cho trung đội, sau đó, tôi quay lại và cùng đi với các A trưởng để bố trí đội hình. Rất may, địa hình chung quanh rất thuận lợi. Hầm hố kiên cố hình chữ U với những thân cây lớn làm vật che chắn. Ngay lúc đó, tôi đã thắc mắc là ai đã xây dựng những hầm hố vững chắc này? Của địch bỏ lại hay là của ta?

Mỗi tiểu đội 4 người trong trung đội của tôi được bố trí vào một hầm. Riêng Cường "anh nuôi" và tôi cùng chung một cái. Sau khi bố trí xong, Cường và tôi cùng nhau chui xuống hầm chờ đợi. Hầm đào sâu và rộng nên ngồi rất thoải mái. Vì ở trong hầm tối, nên tôi thoải mái hút thuốc. Đêm đó tôi hút rất nhiều. Hút hết điếu này sang điếu khác để đốt thời gian vì quá căng thẳng trong lúc chờ đợi.

Một lúc sau, tôi không nhớ là bao lâu vì toàn thể trung đội tôi không một ai có đồng hồ,  có tiếng nổ đề-pa của pháo rì rầm vọng lại từ hướng sở chỉ huy tiền phương, tiếp theo là những tiếng nổ vang trời xé tan màn đêm tĩnh mịch và cứ thế tăng dần và tăng dần lên... Vào lúc này, tôi không thể phân biệt được pháo địch hay pháo ta bởi chung quanh tôi, không biết bao nhiêu là tiếng nổ long trời lở đất! Tôi có thể nghe được tiếng pháo đề-pa từ xa cứ liên tục giống như tiếng gõ trống đều đặn và ngày càng dồn dập... Bùm bùm... Bùm bùm.. Bùm bùm... Và những tiếng nổ kinh hồn xé nát không gian tiếp theo sau. Đất bay tung téo chung quanh căn hầm tôi và Cường đang trú ẩn và bụi đất đã phủ khắp căn hầm của bọn tôi.

Tôi thật sự vô cùng sợ! Và để tự trấn an, tôi đã đốt thuốc hút liên tục. Khoảng gần 1 giờ dưới trận mưa pháo kinh hoàng, tiếng pháo bắn ra đã bắt đầu ngớt lại và dừng hẵn. Sau đó, tôi nghe có tiếng người hò hét vang dội phía dưới của cái chân đồi trước mặt. Kế đến, là nhiều tiếng súng và tiếng nổ lớn, nhưng không phải là tiếng nổ của đạn pháo. Khoảng chừng 20 phút sau, tất cả đều im lặng và trời đã bắt đầu sáng.

Tôi nghe có tiếng cậu liên lạc gọi tên tôi. Tôi vội vàng bật dậy và nhảy ra khỏi hầm. Cậu liên lạc chạy đến thông báo:

- Anh Cư nói, anh cho tập trung anh em, mình đi chi viện ngay.

Tôi vội vàng chạy đến từng hầm một và gọi anh em tập trung lại. Vô cùng may mắn vì toàn thể anh em trong trung đội không ai bị thương sau một trận mưa pháo kinh hồn.

Khi vừa đến gặp anh Cư đại đội phó, anh ấy nói luôn:

- B1 (trung đội của tôi) đi trước. Đi chi viện nhanh.

Nhận được lệnh, anh em trung đội tôi chạy nhanh theo lối đường mòn từ trên đỉnh đồi xuống. Khi vừa đến chân đồi, có một cậu lính tiểu đoàn nói với tôi:

- Anh Nam Đen chết rồi. (Nam Đen là lính 82, Q3, cùng đợt với tôi, trước là trinh sát tiểu đoàn. Bị kỷ luật, đì xuống làm lính C6 vì tội tự ký phép về thăm gia đình. Lên Siêm Rệp nhậu sỉn rồi quậy, bị trả về tiểu đoàn, sau đó, bị đưa qua đại đội 5).

Tôi cùng anh em tiếp tục chạy theo con đường mòn dẫn lên đỉnh đồi phía trước. Chạy được khoảng 20 mét, tôi thấy xác của Nam Đen đã bất động  bên lề đường. Gương mặt của nó đã được đồng đội phủ lại, nhưng tôi vẫn nhận được cậu ta. Tôi dừng lại trong giây lát, thẩn thờ và tự nói thầm thành tiếng trong miệng: "Thằng Nam Đen chết rồi, thằng Nam Đen chết rồi!". Sự việc đã xảy đến quá bất ngờ và chỉ trong vòng một tích tắc thôi, thằng bạn, thằng chiến hữu từng chia nhau điếu thuốc, từng uống chung một ly rượu, nay đã trở thành một cái xác không hồn...

Tôi tiếp tục cùng anh em lao về phía trước. Đến đỉnh đồi, gặp mấy cậu trinh sát tiểu đoàn đang tụm lại. Một cậu nói với tôi:

- Trận này mình chết nhiều lắm. Xóa sổ C5 rồi...

Tôi chỉ gật đầu và tiếp tục tiến sâu vào cứ địch. Càng đi sâu vào, trung đội tôi không gặp bất cứ một trở ngại nào và nhận ra rằng địch đã rút chạy rồi...

(Các bạn đọc phần 4 tại đường link:)

http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,26779.msg430996/topicseen.html#msg430996
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Ba, 2013, 03:24:59 am gửi bởi cuvietha » Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #52 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 08:22:38 am »

Cho mình chút thông tin nơi ở của bác Nam đen nhé bác cuvietha Grin

Cám ơn bác tribeco nhiều lắm Grin,nghe tên LS Nam loc85c5 nghe thấy quen quen,nhưng vẫn chưa nhớ rõ chờ hỏi vài DH thì sẽ nhớ ra thôi,nhưng chắc một điều: LS Nam huấn luyện cùng C ( c3 D45 f477) nhưng chưa rõ là B mấy thôi! Cám ơn các bác nhiều lắm!
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Ba, 2013, 09:13:36 am gửi bởi loc85c5 » Logged
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 973« Trả lời #53 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 08:46:57 am »

Cho mình chút thông tin nơi ở của bác Nam đen nhé bác cuvietha Grin

  Cách đây hơn 2 năm, một số anh em E55 có tổ chức lên thăm anh em đang yên nghĩ ở Nghĩa trang thành phố. Anh em có chụp một số ảnh và ghi lại danh sách các bạn đã ghé thăm, trong đó có Nam đen.
Mình trích lại đây ( bài của phumtarop ):
...

Bác cọpxám nè danh sách Bantatum mới tìm lại được bấy nhiêu đây :

 1 - Lê Văn Chấn          1963                   D2      1/3/1985        Đông Hưng Thuận Hóc Môn-Tp HCM
 2 - Nguyễn Tấn Đạt     1965 Hạ sĩ            D2      2/3/1985        F2 Tân Bình
 3 - Nguyễn Tiến Thăng 1965 Hạ sĩ            K16?   2/3/1985        Phú Nhuận
 4 - Nguyễn Thái Sơn    1964 Hạ sĩ            K16?   2/3/1985        Phú Nhuận
 5 - Tô Văn Khải           1964 Binh nhất      K16?    2/3/1985       Phú Nhuận
 6 - Phạm Ngọc Thanh                             K16     2/3/1985       Q.1
 7 - Khổng Hữa Đoạt                               K16     2/3/1985        Q.Tân Bình
 8 - Đặng Văn Ngọc                                K16     2/3/1985        Q.11
 9 - Ngô Phước Lộc         1965   Hạ sĩ        C5D2   8/3/1985       P.Cô Giang Q.1
10 - Lê Văn Tài              1965  Binh nhất    D2      8/3/1985       P.Cầu Ông Lãnh Q.1
11 - Lâm Thế Hiển          1962  Trung sĩ      D2      11/3/1985     P13 Q.6
12 - Nguyễn Đức Tân      1963 Trung sĩ       D2      11/3/1985     F9 Q.3
13 - Trương Văn Được     1965 Trung sĩ       D2     11/3/1985      P.Tân Quy - Nhà Bè
14 - Lê Văn Nam             1964 Trung sĩ       D2     11/3/1985      F5 Q.3
15 - Trần Văn Ninh          1963  Binh nhất    D2     11/3/1985      Tân Thới Nhì - Hóc môn
16 - Nguyển Ngọc Bảy     1963 Hạ sĩ            D2     11/3/1985      F4 Q.4
17 - Trần Văn Diệu          1962 Thiếu uý      D1     11/3/1985      F12 Q.10

    ...còn thiếu nhiều lắm, nhân hôm nay ngày 27/7, anh em chúng ta dành một phút để tưởng nhớ các đồng đội đã vị quốc vong thân .

 Trích trang: http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,17017.190.html

  - Để tribeco từ từ lục kho ảnh lại, không biết hôm đó có chụp lại phần bia của Nam đen không.
Logged

như chưa hề cầm súng...
phumtarop
Thành viên
*
Bài viết: 221


1978 - một thời để nhớ...


« Trả lời #54 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 10:40:54 am »

(Phần 3)

...Tôi chỉ gật đầu và tiếp tục tiến sâu vào cứ địch. Càng đi sâu vào, trung đội tôi không gặp bất cứ một trở ngại nào và nhận ra rằng địch đã rút chạy rồi...

(Các bạn chờ đọc tiếp phần 4)


  Xin chào đồng đội cuvietha. Bạn viết hay lắm,đúng là lính trận... đọc những dòng hồi ức của bạn với cảm xúc bồi hồi khi những ngày tháng đã qua lại trở về. Nhớ lắm những bạn bè đồng đội mỗi thằng một tính,nhiều khi thấy mà ghét,ấy vậy mà khi xung trận có thằng ra đi không về lòng lại rưng rưng...bạn hay viết tiếp về bantatum đi.
Logged
phumrhut
Thành viên
*
Bài viết: 42« Trả lời #55 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 12:02:24 pm »

Chào Anh đắc mình cũng Là Lính d1e55 cũng tham gia chiến dich bantatum nè nghe a kể toàn Là pháo nó bắn qua không à,còn mấy chiếc f nó lên thả bom sao không nghe a nói tới vậy
Logged
phumtarop
Thành viên
*
Bài viết: 221


1978 - một thời để nhớ...


« Trả lời #56 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 01:51:28 pm »

Chào Anh đắc mình cũng Là Lính d1e55 cũng tham gia chiến dich bantatum nè nghe a kể toàn Là pháo nó bắn qua không à,còn mấy chiếc f nó lên thả bom sao không nghe a nói tới vậy

  Haha... mình nhớ không lầm phumrhut là lính C5-D2 chứ đâu phải lính D1 đâu hén....thôi thì phumrhut tham gia cùng với lính C6 viết về Bantatum luôn đi cho nó hấp dẫn nghen ...
Logged
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 973« Trả lời #57 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 02:31:39 pm »


  Haha... mình nhớ không lầm phumrhut là lính C5-D2 chứ đâu phải lính D1 đâu hén....thôi thì phumrhut tham gia cùng với lính C6 viết về Bantatum luôn đi cho nó hấp dẫn nghen ...

  hihi... không lầm 50%  Grin.
  phumrhut ( Khánh ), lính 3/1984, gốc c3-d1-e55. Sau vài lần tự ký phép  Grin, mới chuyển về c7-d2-e55.
  phumrhut và concopxamcuamiendong (Phong ) tuy đã tả xung hữu đột về Bantatum ở phần 2 nhưng tribeco tin rằng 2 bạn sẽ tiếp tục phục hồi bộ nhớ theo mạch củacuvietha mà góp thêm bài phụ họa, cho trang mình thêm sinh động  Grin

Ảnh: Trong lần họp mặt ofline QK7: haanh, behienQYV7C, phumrhut, SaigonGuider,concopxamcuamiendongvà... tay ải tay ai?  Grin.
Logged

như chưa hề cầm súng...
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 973« Trả lời #58 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 05:54:57 pm »

chỉ nhận ra được Minh thông tin D thôi... Cry
- Đúng là Minh 2w. Trước đây bác Mihnh có hứa với mình sẽ lên đây kể chuyện chuyến đi cùng Bộ trinh sát Bantatum ( trước chiến dịch một thời gian ). Chuyến đi cực kì bí mật, lúc đó chỉ có cấp chỉ huy có trách nhiệm mới biết. Ở cánh e55 mình đi đợt đó, chủ lực cũng là anh em D2 và k21 do bác Bảy Bặng làm chủ xị. Nhưng do bận bịu nên bác ấy khất lại... vô thời hạn  Grin


Ảnh - của hoangpet: Hàng đứng : Từ trái > : Tươi C10 / Quân Nhu E / Lính 84   +   Ba D2 / Trinh sát D3 /Lính 82  + Hoàng pết (hoangpet) C7/Lính 84 + Trí quân lực E / Lính 84 + Khánh C5 D2 (phumrhut) / Lính 84  +  Phong D1 ( Phong cắn chó_concopxamcuamiendong ) / Lính 84 ......Hàng ngồi > : Xuân Trinh sát D3 /Lính 82 + Trung cối C5 D2 / Lính 82  +  Minh thông tin D2 / Lính 82 >sĩ quan  +  A Văn (phumtarop) Tham mưu D2  +  Hải ( SVNMARINESVN ) D14/ Lính 84

« Sửa lần cuối: 21 Tháng Ba, 2013, 09:20:52 pm gửi bởi tribeco » Logged

như chưa hề cầm súng...
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #59 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 07:49:19 pm »

chào anh phumtarop: rất mừng khi thấy anh quay lại diễn đàn. hy vọng sẽ được học hỏi thêm nhiều tin tức của D2 mình sau khi lính 82 xuất ngũ. hỏi anh thêm điều nữa, anh có tin tức gì của anh Cư không? năm 88, Phướng y tá C6, lính 82, Q3, cho biết anh ấy đã về và ở bên Thủ Thiêm. nếu anh có xin anh vui lòng chia sẻ.

bạn phumrhut: chào bạn. tôi có đọc một số entry của bạn trong topic "Tụi minh là lính e55..." và qua đó, tôi đã nhớ lại một số sự kiện trong thời gian tôi còn ở bên K. cám ơn bạn rất nhiều.

tribeco: cám ơn bạn đã chú thích rõ từng người một trong tấm hình. cậu Ba (lính 82, trinh sát D2) nhìn quen lắm, nhưng không dám xác nhận. Trung cối (C5), có phải cậu này ở Q3 không? nhìn quen lắm... nếu có dịp gặp lại các bạn này, cho mình gửi lời hỏi thăm. không biết hoangpet có biết Phướng y tá C6 ở đâu không?

thời gian là kẻ thù không thể chiến thắng. anh em mình đã già theo năm tháng, nhưng khi hồi tưởng lại ký ức xưa, cái chậm chạp của tuổi già đã biến đi mất và thay vào đó là hình ảnh của một thanh niên trai trẻ, bồng bột và đầy nhiệt huyết như ngày nào...
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM