Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Tám, 2022, 01:11:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 206579 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #440 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 10:14:28 pm »

Bác ducthao: Rất cám ơn đến những chia sẻ của bác và thành thật nghiêng mình cảm phục trước những khó khăn, gian khổ mà bác và các đồng đội đã từng trải qua trên chiến trường K.

Bác binhyen1960: Bình tỉnh bác! Việc thương vong cao nhiều hay ít trong mỗi trận đánh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: quân sự, chính trị v.v.. Điều mà tôi muốn nói ra ở đây đó là sự quyết tâm dù phải hy sinh đổ máu, người lính chiến trường K cũng hề chùng bước chứ không phải tôi có ý định "rêu rao, nói xấu" bên ta như bác đã nghĩ. Nếu bác vẫn còn ý nghĩ đó, lần sau tôi sẽ không dám trao đổi với bác nữa. Không ai trọn vẹn cả và trong mỗi giai đoạn lịch sử của chiến tranh đều để lại vết tích, theo tôi nghĩ, điều quan trọng là mọi người phải cần nhìn vào nó bằng nhiều góc độ khác nhau để rút ra những bài học quí giá cho thế hệ mai sau. Tự khen mình thì đã có rất nhiều bác trong này đã làm điều đó rồi, cũng chẳng cần đến lượt của tôi. Cái tôi muốn biết và học hỏi từ nơi các bác là có những điểm yếu gì chúng ta đã trải qua cần phải khắc phục và điểm gì mạnh cần phát huy. Nếu đúng như bác nói, cháu VietPo Lut có khả năng của một người chỉ huy giỏi, điều đó thật đáng mừng cho QĐNDVN vì cháu không giống lớp xưa như tôi, chả biết mẹ gì! Nói đi đánh cứ mà chẳng biết đánh với ai, thế mới sợ!

Mặc dù quân tình nguyện của chúng ta hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc một cách xuất sắc, nhưng tôi không tin rằng chúng ta thật sự hoàn hảo và có lẽ, tôi vẫn chưa thấy những điểm yếu đó được nêu ra để mỗ xẽ trong diễn đàn này. Nếu tôi sai, xin các bác hãy chỉ giáo.

 ******88
  Nếu quả đúng như cái dòng chữ đo đỏ mà Trung đội trưởng Cuvietha BxC6D2E55 đã viết ở trên , thì :
          * " Treo cổ " ngay C trưởng C phó C6D2 : Tội - Không triển khai , quán triệt nhiệm vụ - hiệp đồng tác chiến, hạ quyết tâm chiến đấu  cho từng cấp : C , B , A  trước trận đánh - Vi phạm nghiêm trọng Kỷ luật chiến trường . ( Hơi khó tin , chắc B trưởng ... quên đó thôi )
          * " Tùng xẻo " B tr. BxC6D2 : Tội - Chưa nắm rõ nhiệm vụ chiến đấu ( mục tiêu , hướng , mũi , cánh ... ), vẫn không chất vấn hỏi han cấp trên ,cứ nhắm mắt dẫn bừa trung đội đi vào chỗ ... may mà chưa chết .
  Qua cách viết của Cuvietha , tôi đồ rằng C6 có nhiệm vụ làm " C dự bị cho D2 " và Bx của Cuvietha là B dự bị cho C6 .
  D2E55 đánh nhau lung tung pheng lên vậy mà Btr BxC6 không nắm được gì  - Hơi ngạc nhiên với bạn đó . Chuyện cùng 1 đại đội chỉ có mấy chục tay súng với nhau mà sao cứ mờ mờ ảo ảo như ở mãi tận đâu đâu . Địa hình dốc đá dựng đứng , phải leo trèo đu bám " ấn tượng " đến vậy bạn cũng không nhớ được ? ?

 Sau trận chiến thắng lợi , chả lẽ C6 không có họp quân chính rút kinh nghiệm chiến đấu , tổng kết sơ kết bình công báo công ... gì hay sao , rồi cấp Tiểu đoàn Trung đoàn  nữa chứ ...
Sao lạ kỳ vậy các bạn E55 ?

  Đi đánh căn cứ địch lớn , nhiệm vụ nặng nề đến thế mà cấp Btr của D2  "... chả biết mẹ gì . Nói đi đánh cứ mà chả biết đánh với ai ,  THẾ MỚI SỢ  "  ! ! !
Trong khi đó , các lính trơn Concopxamcuamiendong , Phumrhut  PhongXke_khăm ... của D3E55 , thì lại biết rõ mục tiêu :" cứ Băng càtum " trên núi Đăng rếch giáp Tháilan , đánh nhau với " PARA " , leo bám vách núi đứt hơi , máy bay F5  Thái xăm Rocket tung hầm , trong khi ông chủ hầm " bận " lên C bộ đánh ... bài tiến lên ...
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Năm, 2013, 10:38:35 pm gửi bởi svailo » Logged
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 973« Trả lời #441 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 11:41:41 pm »


Chỉ góp ý với bạn Cuvietha: nêu ra tất cả những quan điểm của hai bên, hãy để mọi người có nhận xét! Bạn chỉ cần đứng giai trò trung gian, không nhất thiết phải nêu quan điểm trừ phi bạn có quan điểm riêng!

  Góp ý của linh_8_78_88_68 rất xác đáng, cuvietha chỉ làm công việc ghi lại thông tin thôi, phần nhận xét bình luận dành cho tập thể. Đúng sai, hay dở vì cũng đều có ích. Vừa đá bóng vừa thổi còi sẽ khiến câu chuyện bớt phần khách quan và thú vị. Grin
  Riêng chuyện "rút kinh nghiệm" trong chiến dịch lớn như Bantatum chỉ với những trãi nghiệm của những người lính cùng những thông tin ít ỏi, vụng vặt trên topic này và cả Google ( mà chưa chắc đã đủ và chuẩn!) quá tầm anh em mình rồi cuvietha ơi. Ý tốt đó nhưng quá tầm mà lao vào thì đầu óc chỉ lùng bùng thôi, không khéo lại bị tẩu hỏa nhập ma;D. Cỡ tầm như các cụ Phùng Kim Chính thì họa may... Nhưng các cụ ấy có nói thì chỉ nói trong họp quân chính thôi, chứ đời nào chịu hé môi trên topic này.  Grin
  
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Năm, 2013, 12:31:43 am gửi bởi tribeco » Logged

như chưa hề cầm súng...
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #442 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 07:39:02 am »

Bác linh_8_78_88_68 & tribeco:

Lắng nghe và chân thành ghi nhận lời góp ý của hai bác. Nếu có tin tức gì tôi sẽ đứng ra làm trung gian để chuyển đạt ý kiến của các bác cựu binh có nhiều kinh nghiệm hơn đến anh Phúc, cựu lính Mounilika và ngược lại.

Bác svailo:

Việc chú đội ta không hề được thông báo trước khi đi làm nhiệm vụ tác chiến đã có nhiều cựu binh khác tranh luận về điểm này. Em chỉ nói lên quan điểm cá nhân bất bình về việc này vì dù sao em cũng là một con người, trước khi em bước vào chỗ chết, cũng nên "quán triệt" cho em biết kẻ địch của em là ai và lỡ như em chết, còn yên tâm nhắm mắt, bác. Tuy nhiên, rất may là trường hợp này chỉ xảy ra ở một số đơn vị nhỏ lẻ, nên tầm ảnh hưởng của nó chỉ gói gọn trong phạm vi hạn hẹp, không đáng kể. Ai đúng ai sai, tất cả chỉ là quá khứ. Em chỉ muốn nêu ra để chúng ta thấy những thiếu sót cần phải khắc phục thế thôi. Bác cũng biết rồi vì nhu cầu chiến trường, đôi khi cán bộ chỉ huy chưa được qua trường cấp bồi dưỡng dài hạn và cũng có không ít cán bộ chưa học hết cấp III. Do đó, kiến thức và tầm nhìn còn rất nhiều hạn chế nên không thể nào tránh khỏi những thiếu sót trên.

Khuyết điểm là khuyết điểm chung, bác mang em ra tùng xẻo, em thấy bác hơi thiên vị với em đó. Thôi thì bác đá đít em một cái cho bớt giận đi... Việc các đơn vị khác trong E55 có họp quân chính để học tập, rút tỉa kinh nghiệm về trận chiến Ban Tatum hay không, em chỉ là thằng lính đại đội thôi, em thật sự không biết. Bạn nào cùng đơn vị biết việc này, xin lên tiếng.  

Việc bác đưa ra các đồng đội D1 E55 có nhiều tin tức về chiến dịch Ban Tatum hơn sự hiểu biết của em, đó cũng là điều rất tốt, bác. Em không thể nào so sánh sự thông minh của con nhà hàng xóm với con của nhà em vì bậc cha mẹ của mỗi gia đình đều có cách giáo dục riêng cho con cái của họ.

Gửi đến các chuyên gia:

Hôm nọ, tôi có gọi cho anh Phúc (Tôi gọi anh ta bằng anh vì tôi tôn trọng anh ta cũng từng là một chiến binh như tôi) và trao đổi với anh ta rằng trong quân sử của sư đoàn 302 có ghi rõ là bên anh ta (Moulinika) đã bị loại ra khỏi vòng chiến hơn 1000 quân.  Nghe xong, anh ta cười lớn và hỏi lại rằng dựa vào yếu tố nào mà bên Việt Nam có thể khẳng định như vậy?

Tôi không có câu trả lời thích đáng và hẹn lại sẽ thỉnh giáo với các bác để có câu trả lời. Mong các bác giúp cho.

Rất mong nhận được sự chỉ giáo của các bác...
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Năm, 2013, 07:52:22 am gửi bởi cuvietha » Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #443 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 09:55:27 am »

Ối! Bác ducthao ơi!..sao gọi là may mắn!!phải là Thái không biết,chứ bác ducthao.
Đây...tọa độ chết Đôn-Sa. Nơi đây từng một lần Thái nổi cơn tam bành,khi mấy bác "Bốn hay Chán" chắc có lẽ vì chán nên mới cả gan rờ râu Thái,bằng cách bứng cái Chốt tiền tiêu biên phòng của Thái,(nằm kế bên ban Ta -Beng 912 pol-pot )mà cứ ngỡ là Chốt tiền tiêu của pol-pot. Ô!hô..nào máy bay,Pháo binh lập tức nhả đạn qua trận điạ pháo Đôn-Sa,cả Tuần lễ nhưng..có trái nào rơi trúng trận điạ pháo D10 khi mô! Huh,còn máy bay thì quần mấy bác "Chán đời" trên Núi cho bỏ thói dám vuốt râu Thái.

Đấy! Đó là tọa độ chết trên Bản Đồ chắc chắn Thái phải có! Vậy thì trình độ Pháo binh"Hùm Thái"...còn bỏ ngõ bác ducthao ạ! Còn nữa đấy bác ducthao,thỉnh thoảng những cuộc đấu Pháo qua lại với khẩu đội 85li của loc85c5 và Thái trên Núi Cóc ,điều này có mấy bác D7"Bốn hay Chán" biết rõ cụ thể: mấy bác DK nằm trên nòng Pháo 85licó dịp thưởng thức móm âm vang 85li nhà em,vâng thời gian đó pháo Thái vẫn mò ạ,vẫn không trúng trái nào theo đúng nghĩa đen của nó bác ducthao ạ!
Logged
lucpet-abc
Thành viên
*
Bài viết: 167


« Trả lời #444 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 12:53:56 pm »

   Xin dược phép hỏi bạn Cuvietha : Trong chiến dịch Bantatum 3/1985
             1)  Tiểu đoàn trưởng , Td phó , Trợ lý tác chiến ... D2 của bạn tên là gì  ?
             2) Đại đội trưởng , Đđ phó , B trưởng 2 B còn lại của C6D2 tên là gì ?
 Nếu biết quê quán thì càng tốt . Mọi người ( đặc biệt là anh em E55 ) sẽ kiểm tra lại họ xem , bây giờ ...  !

  E88F302 chúng tôi không những giao nhiệm vụ trên bản đồ , mà còn cho đắp sa bàn toàn bộ căn cứ địch để triển khai nhiệm vụ cụ thể cho các D ( D tr , D phó và các C trưởng ).
  Tất nhiên tùy theo mỗi cấp sẽ chỉ được biết nhiệm vụ trong giới hạn qui định . Cấp B tr chắc chắn sẽ được biết nhiệm vụ toàn C mình .

  Tuy nhiên , cách giao nhiệm vụ ở cấp C , B , A  nhiều khi cũng ... tùy tiện ( nhưng được việc ) không được chính qui chính queo cho lắm :
 " C mình phải chơi ở đây , ở đây ... vậy thằng nầy ( Bx) chỗ nầy  , thằng kia (Bz) hướng kia nha , ... Nếu ... Thì tao sẽ ... và mầy phải ... , mầy cũng phải ... , Nếu ... và Nếu ... thì sẽ ... " 
  Đại loại như vậy - rất buồn cười nhưng lại rất rõ ràng mạch lạc .
 Chứ cứ  kiểu : " Từ tọa độ X , ta tạt sang tọa độ Y , rồi vòng lên Z ... " gì gì đó , thì ... có mà rối bung ở cái cấp " đầu binh cuối cán " nầy ngay .
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Năm, 2013, 06:16:22 pm gửi bởi lucpet-abc » Logged
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #445 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 03:35:00 pm »

Chú @cuvietha : Vậy cho cháu hỏi theo chú thì khi nào quân Moulinika mới dám tay bo với QTNVN. Có thằng nó vác dao đến tận nhà mình đòi thịt mình rồi thì cũng phải cầm cái ghế phang lại nó chứ. Chẳng nhẽ chạy lên tầng 2 mách vợ xong phi lên sân thượng chuyền sang nhà hàng xóm à. BTTM còn ko cố mà giữ thì chẳng bao giờ quân Mouli dám chiến với quân VN cả. Chưa kể đấy còn là nơi ngoại giao đón tiếp của ông Xi Ha Nuc với Quốc Tế nhé. Bọn tao đổ tiền đổ súng đạn cho mày đánh VN chứ có cho mày đi duyệt binh đâu. Còn đánh lẻ tẻ du kích với quân VN thì lại càng không có cơ nào để thắng luôn. Pốt nó du kích hay thế mà 1 chọi 1 với điều kiện 2 bên bằng quân nó còn chả dám chơi. Nó cứ phải gấp 4-5 lần quân số VN mới dám tao ngộ chiến trong dừng dầu. Không thì vài loạt AK là nó té rồi. Mấy cái này cháu không có biết cũng chưa trải qua bao giờ. Nhưng lên đây đọc bài nhiều thì cũng biết được chút ít qua các chú bác CCB rồi tham mưu con vớ vẩn nữa. Còn chú bảo nói lên viết lên để tìm điểm yếu của quân VN mình thì nhiều lắm. Các topic khác viết đầy. Cháu chưa trải qua nhưng có thể liệt kê ra 1 cơ số : Hậu cần chưa đảm bảo ,vận tải, thông tin, trinh sát , quân y cũng có luôn ( có trường hợp mổ sống không gây tê vì điều kiện không cho phép),ồi chưa kể hồi đầu 79 mới sang K thì  Tăng Thiết Giáp nhà mình cháy cũng kha khá trong khi đấy quân mình bắt sống được đúng 1 xe ... hết xăng (hướng F31 của chú tai-lienson thì phải). Nói chung là quân binh chủng nào cũng có sai sót hết mà nhiều khi sai sót chết người dẫn đến cả C hay B bị đánh bung chốt hay xóa xổ gần 1 C ( Chính E55 luôn. 1C bị gần hết toàn bị tỉa vào đầu nằm ngoài ruộng trống đánh vào Phum Ko Champa).NHƯNG quân VN mình sau đó rút kinh nghiệm được sau mỗi lần sai sót để hoàn thiện hơn cách đánh và khắc phục khó khăn để mà dệt nên truyền thống Anh Hùng của QĐND Việt Nam.Thế cho nên đến bây giờ đời cháu mới không phải nghe tiếng pháo rít là chúi ụ mối hay ngước mặt lên  nhìn quả đạn cối nó rơi thế nào còn biết mà tránh ( nó méo thì không sao cứ yên tâm hút Vinataba,555, còn nó tròn vo là táng giữa đầu mình rồi lúc đấy thì xin tổ tiên phù hộ con cháu cho quả đạn nó xịt) hay nghe tiếng AK nó chíu chíu. Đấy là nhờ thế hệ các chú, các bác ( có ông già cháu nữa) các ông đã đổ mồ hôi, xương máu ra. Cháu không biết chú có hay đọc các topics khác không chứ vào đấy mà đọc có hết tháng cũng chưa hết mà toàn cái hay lẫn vui,buồn đời lính. Có chú CCB thành viên cựu trong này cầm quả đạn B táng tay bo với Pốt xong rồi còn bóp "bộ ấm chén" của nó trước khi kêu ae hỗ trợ đấy.Kết lại cháu chúc chú luôn khỏe mạnh cùng gia đình và tìm ra điểm yếu của quân ta qua các chủ đề khác trong Box. Smiley
Cũng có trận quân ta đánh cứ không thành công đấy chú Cuvietha. Đấy là trận F317 đánh cứ 571 của Pốt gần Preat-Vihear của QK5. Đến lần thứ 3, huy động gần như cả QK5 (2F Bộ Binh và các đơn vị trực thuộc) mới đánh thành công cứ đấy.

P/S : Cái này cháu chém cho vui thôi nhé . Cháu cầm 2 B ( 1B thì hơi quá) chấp ông ý 1 C vào trong rừng đánh nhau đấy nếu  đánh theo trình độ và kiểu nói chuyện của ông Phúc đấy.
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Năm, 2013, 04:08:51 pm gửi bởi VietPo`Lut´ » Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #446 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 04:54:56 pm »

Tự dưng tranh cãi chuyện không đâu thì thật không đúng với câu chuyện anh em đang đề cập. Nhưng bạn loc85c5 đưa ra những luận chứng hơi khá mâu thuẫn nên duc thao mạn phép có vài câu.

Thứ nhất như duc thao đã nói Thái nó bắn trúng trận địa của ta mà nó không bắn tiếp do không biết như bạn kể thì gọi là may mắn, chứ không thì gọi là gì. Ở đây duc thao không gọi là pháo Thái nó hay.

Thứ hai như bạn nói pháo mình cũng bắn phản qua nó đó thôi, nếu mình hay mà bắn trúng nó thì nó đã cạch mình rồi, đâu có thỉnh thoảng có những cuộc đấu pháo qua lại với mình đâu.

Duc thao thì không bao giờ ca tụng đối thủ, nhưng nếu chúng có những đặc điểm gì vượt trội ta cũng cần nhìn nhận để tìm cách đối phó với chúng, đặc biệt là những gì ta thấy được.
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #447 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 06:44:57 pm »

hehe tay Phúc hỏi đều mà bác cuvietha lại quá ngây thơ  Grin Có trận đánh nào mà ta biết chính xác số địch chết và bị thương ? Ta chỉ đếm số các xác chết tại chổ và phỏng đoán suy ra còn số liệu chính thức phải do cấp trên dựa vào nguồn tin quân báo báo cáo thiệt hại chính xác của địch  . Thực tế cho thấy số địch chết và bị thương lúc nào cũng cao hơn số xác địch bỏ lại . Vì vậy đòi hỏi nguồn là hình ảnh số địch chết tại trận để kết luận thiệt hại của địch là điều hết sức vô lý mà bất kề anh lính quèn nào cũng biết .
Em nói theo thực tế những trận đánh e đụng bọn MNLK : Bọn này đánh nhau tệ không tưởng được , chỉ 1 loạt súng đầu là chúng nó vất ba lô bỏ chạy hết nên việc đánh cho chúng bỏ xác tại chổ là rất khó . Vì vậy chúng nó bị các bác ba khiêng hai đánh cho bỏ xác tại chổ có nghĩa là tụi nó thiệt hại cực kỳ nặng nề . Điều đó chứng minh cái tư duy quân sự ngu ngốc của chúng tự húc đầu và chổ chết trong khi thằng 912 Pốt hết sức khôn ngoan khi bỏ trống cứ ban tà ven tránh đối đầu với 302 .
Sự yếu kém của bọn MNLK cũng đã được bác cuviettha kể khi đơn vị bác tao ngộ với nó , nếu là Pốt thì xin thưa trong điều kiện đó nó hốt gọn đơn vị của bác rồi  Grin
Chúng ta không hạ thấp kẻ thù nhưng mình phải tôn trọng sự thật , thắng thì nói thắng thua thì nói thua chứ lý sự cùn như tay Phúc không đáng mặt thằng lính . Ngay cả những thằng tù binh Pốt lì lợm với thâm niên 5-7 tuổi quân khi bị bắt cũng phải gật đầu công nhận bộ đội VN gan lì và chúng nó rất ngán cái máu lì này trong khi kỹ năng tác chiến cũa chúng nó hơn hẳng lính mình ( chỉ từ 3- 4 năm tuổi quân )
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
lucpet-abc
Thành viên
*
Bài viết: 167


« Trả lời #448 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 06:49:23 pm »

   Cùng 1 loại pháo , cùng 1 loại đạn , cùng 1 bảng bắn ... Khi bắn biểu diễn tọa độ , lính pháo nước nào cũng tuơng đuơng nhau cả thôi .

  Vận dụng linh hoạt ở nơi chiến trận thì mới phân được tài cao thấp . Vừa bắn vừa phải lo tự bảo vệ mình mới là lắm lôi thôi đó chớ !
Nhìn thấy mục tiêu đối phuơng , TS pháo nào cũng chỉnh đạn bắn trúng được hết - Có điều : chỉnh 2-3 trái đã trúng hay là phải tới 12-13 trái mới trúng .
   Việc phản pháo nhau , mà chỉ nhờ " NGHE DEPA " đầu nòng cách nhau cả chục km rồi phán đoán mà chấm tọa độ - Bắn , thì xin thưa :Tất cả đều là  XÂM CU_LI  như nhau hết - Ta cũng như Tây Trúng cũng không hay , trượt bao xa cũng chả biết ... nghe  GIÓ từ đối phuơng để phán Trúng Trật thì xác xuất ăn may chỉ là vài % .
Địch không bắn nữa là " Bị Trúng " đó hả ? Chả có cơ sở nào , nếu không nói là  ... " Tự sướng " !
 Trinh sát pháo phải mò đến tận nơi mà chỉnh đạn thì mới gọi là KINH NHAU 3 ĐỜI được ! ( có máy bay trinh sát bắn chỉ điếm khói màu thì càng tốt ) .
 Bác Lôc85 , dù đã bắn chán chê mê man sang phía địch , nhưng chắn chắn cũng chả biết  phản TRÚNG HAY TRẬT , phải không ? .
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Năm, 2013, 07:03:16 pm gửi bởi lucpet-abc » Logged
vanson307
Thành viên
*
Bài viết: 388


« Trả lời #449 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2013, 11:41:49 pm »

Tự dưng tranh cãi chuyện không đâu thì thật không đúng với câu chuyện anh em đang đề cập. Nhưng bạn loc85c5 đưa ra những luận chứng hơi khá mâu thuẫn nên duc thao mạn phép có vài câu.

Thứ nhất như duc thao đã nói Thái nó bắn trúng trận địa của ta mà nó không bắn tiếp do không biết như bạn kể thì gọi là may mắn, chứ không thì gọi là gì. Ở đây duc thao không gọi là pháo Thái nó hay.

Thứ hai như bạn nói pháo mình cũng bắn phản qua nó đó thôi, nếu mình hay mà bắn trúng nó thì nó đã cạch mình rồi, đâu có thỉnh thoảng có những cuộc đấu pháo qua lại với mình đâu.

Duc thao thì không bao giờ ca tụng đối thủ, nhưng nếu chúng có những đặc điểm gì vượt trội ta cũng cần nhìn nhận để tìm cách đối phó với chúng, đặc biệt là những gì ta thấy được.
 Kính thưa các Bác đang thảo luận trên diễn đàn.Vanson307 tôi rất thích và nhất trí với các nhận xét của @ducthao về trình độ của pháo binh Thái lan vì đơn vị của VS ( D14 phòng không / F307) cũng được nếm mùi của nó và kết quả là thiệt hại nặng nề, em xin kể tóm tắt như sau:
           Khoảng ngày 27/28-3 năm 1984, sau khi mặt trận 579 tổ chức chiến dịch đánh vào căn cứ 547 của Pôn Pốt và giành thắng lợi, ta làm chủ hoàn căn cứ và đưa các đơn vị vào chốt giữ căn cứ này, đồng thời chuyển rất nhiều chiến lợi phẩm thu được của địch về tuyến sau.
   Đơn vị D14 pháo phòng không của VS được lệnh kéo 2 khẩu 37mm vào trong căn cứ 547 để bảo vệ lực lượng của ta trong căn cứ và đề phòng máy bay Thái lan. Sau khi đưa pháo vào một trận địa nằm trên sườn một dông đồi nhỏ trong lòng căn cứ cũ của địch, phía trước trông ra một hồ nước ( do Pôt đắp đập tạo lên) đơn vị của tôi khẩn trương chuẩn bị đánh máy bay địch- Thái lan.  Khi đó vào khoảng 9/10 giờ, toàn đơn vị vào vị trí chiến đấu vì trinh sát phát hiện thấy tiếng máy bay từ phía Thái lan vọng sang.  Chỉ ít phút sau, một chiếc máy bay mà trinh sát tiểu đoàn nhận định là loại L19 bay ngang qua đơn vị và bay khá cao. Khi nó vòng lại thì đã hạ thấp độ cao nhưng do vướng cây rừng rậm rạp trong căn cứ lên pháo ta không thể bắn được. Đang bàn cách phải phát quang thì mới tiến hành đánh địch được thì nghe tiếng nổ đầu nòng của pháo bên hướng Thái lan, ầm... quả pháo này nổ ở quả đồi bên cạnh ngang với trận địa của đơn vị Vanson307. Chỉ một lát sau, lại có tiếng nổ đầu nòng lần nữa, quả đạn thứ hai này vọt qua và nổ phía sau và rất đúng hướng trận địa của ta. Anh Tiếp( người nghệ an hay Hà tĩnh gì đó) hô lớn tất cả xuống hầm ngay. Khi mọi người, trong đó có vanson307, Bắc( quốc oai/ hà tây) Tuyển HN, sửa chữa súng pháo sư đoàn, cường con, lính pháo C2 đang chần chừ thì chỉ thấy tiếng động ù hết cả tai và bụi đất văng phủ đầy người, lồm cồm bò dậy thì đã nghe tiếng kêu la rất to của Huynh( Dón) C phó kêu rên thảm thiết cách đó mấy chục mét. Khi đưa Huynh vào hầm và gọi anh Thuần( Đơn vị gọi là cà lê Thuần) y sỹ tiểu đoàn, người Đại từ/ Bắc thái sơ cứu xong bọn tôi mới thò lên kiểm tra xem tình hình thế nào thì tất cả mới bàng hoàng về sự chính xác của phát pháo vừa rồi của địch. Vết nổ chỉ cách chỗ chúng tôi ngồi sau gốc cây to khoảng 2,3m không hơn nhưng phúc đức cho cả 4 thằng chúng tôi là chắc do đồi khá dốc, trái pháo này khi nổ văng hết mảnh về phía trước, nhờ vậy cả lũ 4 tên chúng tôi mới thoát chết trong sự may mắn tột bậc, chỉ có anh Huynh dón( Hà nam ninh) là nạn nhân duy nhất của quả đạn chính xác đó dù anh ấy ở khá xa điểm nổ. Chúng tôi cũng phải cám ơn tiếng hô báo động của anh Tiếp chứ nếu không xuống hầm kịp thì có lẽ số người bị thương vong còn lớn hơn. Nhưng cả mấy chiếc ô tô đậu phía trên và khẩu pháo 37mm đều hỏng nát cả.
         Sau đó đơn vị cho rút nhanh vì chỉ một thời gian sau, nhờ có sự chỉ điểm của chiếc máy bay L19 mà pháo Thái đã làm tan hoang cả chỗ trận địa này.  Cách đây khoảng 2 tháng, cả 4 tên thoát chết trong trận pháo Thái lan đó đã tìm được nhau và nhậu một bữa tơi bời kỷ niêm mấy chục năm ngày thoát chết một cách đầy may mắn trước trận pháo của Thái lan năm xưa ấy. Ấy do vậy sau khi tham khảo ý kiến của anh bạn Lê huy Chiêu một chỉ huy kỳ cựu của trinh sát pháo binh E576/F307 có ý kiến là nếu có đài quan sát tốt, thì pháo binh Thái lan cũng chính xác lắm.
        Chào tất cả các Bác.
               ........
   (   Phần 2 của câu chuyện này em còn muốn kể tiếp về sự chính xác của pháo binh E576/F307 và sự rất không chính xác của pháo binh Thái lan cũng trong trận chiến 547 mùa khô năm 1984 ấy)
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Năm, 2013, 12:52:48 pm gửi bởi vanson307 » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM