Lịch sử quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Giêng, 2022, 09:30:07 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 203888 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #430 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 09:39:49 am »

 Duc thao thì lại nghĩ khác bác @phas và bác loc85c5 à ! Cuộc chiến cũng đả lùi khá xa rồi, nhưng không vì ngày nay ta có quyền tự hào có một chiến thắng toàn vẹn mà đánh giá thấp đối thủ ngày xưa được bác ạ.

Trước hết nói về pháo binh Thái lan ngày đó, họ đều là những người được đào tạo bài bản qua các trường pháo binh chính quy chứ không phải tay mơ, với nguồn phương tiện và điều kiện vật chất khá cao chứ không phải là một đội quân tạp nham như ta nghĩ đâu. Có thể so sánh trình độ về pháo của họ với ta lúc đó, chưa chắc ai nhỉnh hơn ai. Có chăng quân đội họ là một quân đội vốn ít va chạm chiến tranh so với ta, nhưng khả năng áp đảo về phương tiện kỷ thuật thì có phần tập trung hơn ta đấy.

Không biết các hướng khác như thế nào, nhưng hướng phòng ngự của đơn vị duc thao ngày đó, khu vực Cao mê lai_Mo hơn thì đúng như vậy. Duc thao cũng có kể sơ qua trong các to pic trước đây một phần rồi.

Đầu tiên là ở hướng Cao mê lai, thời điểm năm 1980. Các cụm pháo 3 khẩu một của quân đội Thái bố trí xa xa, tuy được phủ bạt che dấu nhưng đứng trên cao điểm vẩn quan sát thấy. Sau sự kiện trinh sát ta thâm nhập bị lộ ở hướng nầy, hàng ngày chúng thay phiên bắn vào các chốt cận biên ta như cơm bửa, đến độ lính E2 F5 còn căn cứ vào thời gian chúng bắn mà gọi là "Bắn báo thức ", "Bắn báo cơm"...Loại 155mm của họ có lần bắn 3 trái lọt vào sân bay lên thẳng dã chiến của ta, hốt gọn mấy thân cây cỡ 2 người ôm gẩy gục. Khi chúng tôi về Mo hơn, trận địa pháo 105mm Thái đặt ở hướng bắc đội hình lại bắn chỉnh chính xác ngay trên đội hình c7 và c8. Sau đó họ thường bắn yểm trợ cho pot mỗi lần chúng đánh lớn vào đội hình, bắn ra cả khu vực ngã ba con voi, làm ta phải di dời dân đi nơi khác, tránh xa tầm pháo.

Khi đơn vị chúng tôi về chốt giữ Poi pet, từ trên các vị trí quan sát của cửa khẩu và kết hợp trinh sát địa bàn, chúng tôi cũng phát hiện nhiều cụm pháo 3 khẩu được bố trí như vậy, sau các cụm tăng, thiết giáp họ triển khai ra khi có tình hình không ổn về mặt quân sự. Trong suốt quá trình ta mở chiến dịch K5, khu vực căn cứ Cao mê lai kéo dài qua hướng Poi pet, Đăng cum. Kể từ lúc ta nổ súng thì họ cũng tham gia chi viện tích cực cho pot bằng cách bắn uy hiếp các trận địa pháo, cầu cống, đường cơ động, nơi tập trung quân của ta... và cũng gây cho ta khá nhiều khó khăn, tổn thất. Phải nói gần suốt thời gian nầy, trên bầu trời khu vực thường xuyên nghe thấy tiếng réo của pháo hai bên ta và Thái bắn phản lẩn nhau, ầm đùng liên tục. Đặc biệt là lúc chúng tôi mở mũi đánh nống từ Poi pet qua Nong chan, căn theo bản đồ, pháo của họ bắn rất chính xác dọc theo đường biên hàng trăm trái, tạo thành bức tường lửa ngăn chặn quân ta xâm nhập qua.

Thế đấy, một khi hai bên đã ở vào cái thế phải đối đầu thì họ cũng chẳng ngại gì ta mà không can thiệp bằng hỏa lực. Chỉ có điều bắn như thế nào theo mệnh lệnh chỉ huy hoặc cảm tính của người pháo thủ, để tránh một cuộc đối đầu trực tiếp bằng tất cả các lực lượng xung , hỏa lực...vốn sẻ gây thiệt hại khủng khiếp cho hai bên thôi.

Đánh giá đúng tầm đối thủ cũng chẳng việc gì cả, chỉ nói lên cái quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, ác liệt, nhằm đánh thắng mọi kẻ thù, hoàn thành nhiệm vụ của tổ quốc giao cho quân đội ta trong mọi tình huống, ở tất cả các thời kỳ mà thôi.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #431 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 10:27:51 am »

... Thật ra, trận đánh đó đã được quyết định rồi và có thể cháu chưa hiểu hết được ý chí và quyết tâm của quân tình nguyện Việt Nam như thế nào. Nói được và làm được dù cái giá phải trả như thế nào. Do đó, cứ Tatum rơi vào tay bên ta chỉ còn là thời gian và cái giá mà ta phải trả là bao nhiêu thôi. Nếu cháu là tổng tư lệnh chỉ huy, cháu nên cân nhắc kỹ lưỡng, biết địch biết ta và phải càng biết rõ hơn phần thắng của trận đánh sẽ nghiêng về bên nào. Không có trận đánh cứ địch nào mà bên ta bị thất bại, có thể là có thương vong cao, nhưng cuối cùng, chiến thắng cũng thuộc về ta. Vì vậy, cùng một trận đối mặt chiến đấu với quân tình nguyện Việt Nam trong thời điểm đó dù có lợi hình về địa thế, pháo binh + tăng + chiến đấu cơ của Thái yễm trợ tối đa cũng chỉ là đem trứng chọi đá. Tại sao? Vì ý chí con người là yếu tố để quyết định tất cả chứ không phải bom đạn. Như chú đã trình bày ở phần trên, Mặt-Đối-Mặt để giao chiến với
quân tình nguyện Việt Nam, không phải là đối sách hay vì sẽ chuốc lấy thất bại. Ngay cả quỷ quyệt như bọn Pôn Pốt còn phải bỏ cứ mà chạy huống gì là bọn Moulinika... Do đó, theo chú nghĩ chiến lược hay nhất là rút quân để bảo toàn lực lượng, dùng chiến thuật du kích nhỏ lẻ đi sâu vào lòng địch để đánh phá, gây hoang mang sẽ hiệu quả hơn. Cháu cứ việc trao đổi thoải mái, trên này có nhiều chú bác đầy kinh nghiệm chiến trường đó...  Wink

 Tôi thì chẳng muốn bình luận thêm về trận Bantatum này một tý nào, ít nhiều cũng biết tương đối sự việc của chiến dịch qua ký ức của nhiều người lính từng có mặt trong trận đánh này. Sự tổng hợp là đương nhiên.

 Chúng ta hãy cùng nhau quay lại xác định cái phiên hiệu đơn vị Mặt Trận 479 (MT479) là gì? Đó không phải là một lực lượng riêng biệt như những phiên hiệu đơn vị khác tại chiến trường K. Là tập hợp của các đơn vị lại và số quân vẫn thế để thực hiện một nhiệm vụ nào đó, trong một địa hình nào đó. Theo tôi được biết thì khi thành lập mặt trận này thì sẽ dùng lực lượng quân của QD4 QK7 và QK9 kết hợp lại tạo thành, khi cần điều động tham chiến có thể sẽ cắt bớt các đơn vị thuộc 3 lực lượng trên tạo thành một bộ phận mới dưới sự chỉ huy của MT479 cho chiến dịch. Như vậy có nghĩa là số lượng quân không đổi, không tăng thêm mà chỉ là cắt thêm bộ phận thêm nhiệm vụ mà thôi.

 Theo thông tin từ Wiki và thực tế F302 là đơn vị tân lập từ đơn vị xây dựng kinh tế sau 30.4.1975, tất nhiên nòng cốt thuộc các đơn vị sừng sỏ nằm trong QDNDVN từ lâu rồi, kinh nghiệm chiến đấu có từ thời đánh Pháp kinh qua tới 3 cuộc chiến tranh liên miên. Tăng cường thêm E55 của F5 chuyển quân từ hướng khác sang đánh trận căn cứ Bantatum. Sư đoàn 5 là sư đoàn nào? Là đơn vị thuộc lực lượng chính quy QD4 miền Đông Nam Bộ trước 30.4.1975, trong chiến dịch HCM Lịch sử F5 được cắt cho QK7 và ở lại với đội hình QK7 cho đến tận hôm nay. Bù lại cho QD4 trước trận đánh mở cánh cửa Thép Xuân Lộc thì F341 là sư đoàn đủ mới từ miền Bắc vào được chuyển sang đội hình QD4 và ở lại cho đến năm 1981 thì ra Bắc giữ BGPB trong giai đoạn chống Trung quốc xâm lược.

 Chúng ta hãy điểm quân trong trận Bantatum của lực lượng trực thuộc MT479 xem sao? Bao gồm:

1- Sư đoàn bộ binh 302. gồm 3 trung đoàn bộ binh
2- E55 Sư đoàn 5.
3- Pháo binh MT479, các đơn vị trực thuộc khác. Chưa thấy ai nói phía ta có đưa Cachiusa "xịn" vào trận không, chỉ có mấy dàn H12 còi của đơn vị bạn loc85c5 loại 12 nòng ngắn tũn.

 Chúng ta có 4 trung đoàn bộ binh và hãy thử điểm xem mỗi trung đoàn sẽ có số lượng bao nhiêu quân? Tôi cho rằng "hết giá" 1200 quân, thực tế đơn vị tôi thấp hơn nhiều chỉ có 800 quân, vì vậy nhận định mỗi trung đoàn của F302 có tới 1200 quân đã vượt mức 50% so với các đơn vị khác lúc đó. Nhân với 4 trung đoàn thì chúng ta có 5000 quân bộ binh tham chiến trong trận Bantatum ấy. Tất cả các đơn vị trực thuộc khác tăng cường của MT như pháo binh MT479, các đơn vị cơ giới, công binh, trinh sát, thông tin, vận tải ...vv. Cũng xác định khoảng 5000 quân nữa. Vậy là tổng số của cả chiến dịch Bantatum này ta huy động 10000 quân.

 Phía Moulinika có gì trong trận đánh căn cứ Bantatum này?

1- 10000 quân thuộc 5 Lữ đoàn dưới sự chỉ huy của 2 Tướng Moulinika.
2- Pháo binh ThaiLan trên dưới 100 khẩu pháo các loại.
3- Không quân ThaiLan. (đối phương hơn hẳn ta về phương diện này trong trận Bantatum)
4- Quan trọng hơn cả là họ ở thế phòng ngự trên cao với hầm hào công sự kiên cố, đường lên chỉ có 3 4 đường dốc đứng rất khó khăn cho công tác di chuyển và vận động tấn công.
5- Mìn địch gài dày kín khắp căn cứ. Sức mạnh của mìn thì các bác Cựu biết rồi, nó gây ức chế thần kinh và giảm sức chiến đấu của người lính ra sao chắc chúng ta không cần bàn thêm.

 Trong nghệ thuật chiến tranh. Bất kể một trường Võ bị SQLQ nào trên Thế giới cũng đều dạy học viên: Thế phòng ngự luôn nắm được nhiều ưu thế hơn, một phòng ngự có thể đánh lại 3 hoặc 5 đối phương ở thế tấn công, nếu địa hình tốt có lợi cho bên phòng ngự nhiều thì có thể đánh lại 10 đến 15 người của đối phương.

 Vậy thì thực lực ai mạnh hơn ai về quân số, hỏa lực và thế trận? Ai đủ gan đánh và ai không dám ở lại phòng ngự chống trả? Bên nào phát huy được sức mạnh tổng thể bằng tinh thần chiến đấu quả cảm và bên nào chịu thua tháo chạy và đến Tướng chỉ huy cũng không còn toàn mạng? Đâu là ĐÁ và đâu là TRỨNG? Phải chăng từ Đá tự biến mình thành TRỨNG do chiến đấu dở như "phân bắc". Tôi không coi thường đối phương nhưng với thực lực như vậy mà để bại trận như vậy thì tự đánh giá phía bên kia đã chiến đấu ra sao.

 Tôi thấy ông cuvietha rêu rao nhiều chuyện bên ta thương vong cao, nó đây: Nói được và làm được dù cái giá phải trả như thế nào. Do đó, cứ Tatum rơi vào tay bên ta chỉ còn là thời gian và cái giá mà ta phải trả là bao nhiêu thôi. Nếu cháu là tổng tư lệnh chỉ huy, cháu nên cân nhắc kỹ lưỡng, biết địch biết ta và phải càng biết rõ hơn phần thắng của trận đánh sẽ nghiêng về bên nào. Không có trận đánh cứ địch nào mà bên ta bị thất bại, có thể là có thương vong cao, nhưng cuối cùng, chiến thắng cũng thuộc về ta. Vì vậy, cùng một trận đối mặt chiến đấu với quân tình nguyện Việt Nam trong thời điểm đó dù có lợi hình về địa thế, pháo binh + tăng + chiến đấu cơ của Thái yễm trợ tối đa cũng chỉ là đem trứng chọi đá. Tại sao? Vậy ông cuvietha cho biết cái "giá" mà quân ta phải trả trong trận Bantatum này là bao nhiêu sinh mạng binh sỹ? Nói luôn, là ngay chúng tôi cũng không có con số thống kê nhé. Chiến thắng nào chẳng có những mất mát và hy sinh, người lính chúng ta chấp nhận chiến đấu và hy sinh vì quyền lợi của một dân tộc khác. Vậy thử hỏi: Trên Thế giới này có mấy quân đội đã làm được như QDNDVN chúng ta?

 À mà thêm cái này nữa: VietPo' Lut' nó cháu ông thật đấy, nó đáng tuổi cháu ông thôi, chưa từng mặc áo lính nhưng lại có đầu óc của một SQ chỉ huy quân sự đấy. Nguyên gốc con nhà nòi của trận mạc đấy, không phải là nông dân cầm súng đâu.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
linh_8_78_88_68
Thành viên
*
Bài viết: 793

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa....


« Trả lời #432 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 10:57:05 am »


Hì! Xin cho em giơ tay có í kiến: Bạn cuviettha đã cung cấp cho chúng ta những tài liệu quý báu từ hướng kia, lẽ ra nên khuyến khích nhưng hầu như các bác "ĐỘP" nhiều hơn? Đừng nên chỉa vào một cá nhân có thành ý dù họ chưa đủ trình độ để phân tích ( dù cá nhân họ cũng không dốt). Các bác nặng tay không đúng lúc sẽ chỉ còn là "mình ngồi vỗ đùi khen thưởng cho bả thân!".
Logged
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #433 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 11:48:00 am »

Bác ducthao: Rất cám ơn đến những chia sẻ của bác và thành thật nghiêng mình cảm phục trước những khó khăn, gian khổ mà bác và các đồng đội đã từng trải qua trên chiến trường K.

Bác binhyen1960: Bình tỉnh bác! Việc thương vong cao nhiều hay ít trong mỗi trận đánh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: quân sự, chính trị v.v.. Điều mà tôi muốn nói ra ở đây đó là sự quyết tâm dù phải hy sinh đổ máu, người lính chiến trường K cũng hề chùng bước chứ không phải tôi có ý định "rêu rao, nói xấu" bên ta như bác đã nghĩ. Nếu bác vẫn còn ý nghĩ đó, lần sau tôi sẽ không dám trao đổi với bác nữa. Không ai trọn vẹn cả và trong mỗi giai đoạn lịch sử của chiến tranh đều để lại vết tích, theo tôi nghĩ, điều quan trọng là mọi người phải cần nhìn vào nó bằng nhiều góc độ khác nhau để rút ra những bài học quí giá cho thế hệ mai sau. Tự khen mình thì đã có rất nhiều bác trong này đã làm điều đó rồi, cũng chẳng cần đến lượt của tôi. Cái tôi muốn biết và học hỏi từ nơi các bác là có những điểm yếu gì chúng ta đã trải qua cần phải khắc phục và điểm gì mạnh cần phát huy. Nếu đúng như bác nói, cháu VietPo Lut có khả năng của một người chỉ huy giỏi, điều đó thật đáng mừng cho QĐNDVN vì cháu không giống lớp xưa như tôi, chả biết mẹ gì! Nói đi đánh cứ mà chẳng biết đánh với ai, thế mới sợ!

Mặc dù quân tình nguyện của chúng ta hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc một cách xuất sắc, nhưng tôi không tin rằng chúng ta thật sự hoàn hảo và có lẽ, tôi vẫn chưa thấy những điểm yếu đó được nêu ra để mỗ xẽ trong diễn đàn này. Nếu tôi sai, xin các bác hãy chỉ giáo.

TB: 5 lữ đoàn của quân Moulinika không đến 10.000 quân như các bác nghĩ đâu. Giỏi lắm mỗi lữ đoàn có 500 - 700 quân thôi. Đó là tin tức do anh Phúc, người bên kia chiến tuyến, cho tôi biết.

Logged
lucpet-abc
Thành viên
*
Bài viết: 167


« Trả lời #434 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 01:44:26 pm »

  LL  Moulinika ở Bantatum : 5 lữ đoàn + 21 tiểu đoàn trực thuộc + các phòng , ban  ... = khoảng 10.000 quân .
  Số liệu này không phải do " Ta tự nghĩ ra "  đâu Cuviettha à !
 Nguồn Tin tình báo đó chớ .
Phiên hiệu Vị trí từng đơn vị , Tên tuổi chức vụ chỉ huy ... bọn chúng ,  Ta đều có cả !
  Ông Phúc khi đó , chắc chắn chưa đủ tầm , đủ tuổi để mà ĐƯỢC BIẾT  đâu !
 Chàng CCB E55  Cuvietha , nên tỉnh táo hơn , khi nghe chuyện họ ... 
Logged
kontop
Thành viên
*
Bài viết: 54


« Trả lời #435 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 01:54:25 pm »

Mặc dù quân tình nguyện của chúng ta hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc một cách xuất sắc, nhưng tôi không tin rằng chúng ta thật sự hoàn hảo và có lẽ, tôi vẫn chưa thấy những điểm yếu đó được nêu ra để mỗ xẽ trong diễn đàn này. Nếu tôi sai, xin các bác hãy chỉ giáo.
Chào bác cuvietha
Tôi cứ nghĩ chủ đề này đã được mổ xẻ đầy đủ và rõ ràng rồi, nhưng không ngờ nó vẫn được tiếp tục tranh luận. Về con số thương vong của bộ đội ta trong trận đánh này có phải cứ nhất thiết phải nêu lên thật chính xác không bác? nếu bác từng nghiên cứu hoặc được đào tạo về quân sự bác cũng biết rằng lực lượng tiến công vào một cứ điểm có phòng thủ kiên cố theo cách đánh qui ước phải đông gấp 3 lần lực lượng phòng thủ, và (i) theo như kinh nghiệm của các cán bộ thời chống Mỹ nếu các trận đánh này không tiêu diệt được cứ điểm, số thương vong của bên tiến công sẽ rất cao, và ngược lại. (ii) căn cứ vào những bài viết trên topic này của các bác cựu đã tham chiến trận đánh, quân Moulinika đã rút lui khỏi căn cứ sau khi chịu nhiều tổn thất do hoả lực pháo binh. Như vậy từ (i) và (ii) có thể rút ra được kết luận logic là: số thương vong của bộ đội ta không cao. Còn bác chưa thực sự thoả mãn thì tôi có ý này bác có thể lấy con số bộ đội ta thương vong trong 10 năm tham chiến ở chiến trường K (có đăng ở rất nhiều nguồn như Wiki chẳng hạn) đem chia cho số ngày/hoặc chia cho các trận đánh từ lớn đến nhỏ ta sẽ có được một con số trung bình thương vong trong các trận đánh. Chắc bác cũng biết rằng trận Bantatum cũng chỉ là một trận đánh trong hằng chục trận đánh lớn ở chiến trường K và nó cũng chỉ là một trận đánh trong hằng ngàn trận đụng độ có thương vong của quân tình nguyện Việt Nam.
Rồi, bây giờ đến ý kiến bác nêu trong phần tôi trích dẫn ở trên. Trời đất còn chưa toàn bích toàn mỹ thì trên đời này sao lại có cái gì là hoàn hảo hả bác? Không ai và không có việc gì là hoàn hảo cả, bởi vì nó phụ thuộc vào tính tương đối của thời gian và không gian, nói một cách dễ hiểu là: ở vào thời điểm đó, hoàn cảnh như vậy mà đạt được thành tựu như thế là hoàn hảo lắm rồi, khó có thể hoàn hảo thêm. Lời ít ý dài...
Logged
linh_8_78_88_68
Thành viên
*
Bài viết: 793

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa....


« Trả lời #436 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 04:13:39 pm »


Chỉ góp ý với bạn Cuvietha: nêu ra tất cả những quan điểm của hai bên, hãy để mọi người có nhận xét! Bạn chỉ cần đứng giai trò trung gian, không nhất thiết phải nêu quan điểm trừ phi bạn có quan điểm riêng!
Logged
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #437 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 04:36:42 pm »

Ông Phùng Kim Chính ! nguyên sư đoàn trưởng sư đoàn 302 , tư lệnh trưởng chiến dịch bantatum 1985
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Năm, 2013, 04:42:41 pm gửi bởi phas » Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #438 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 08:55:30 pm »

Hì.hì..chỗ bác ducthao ra sao thì loc85c5 tôi không rõ lắm,nhưng những đánh giá của loc85c5 về Pháo Thái phản mò,niếu có trúng thì cũng là "xâm cu li" mà thôi,đúng chứ! Vì niếu  trình độ pháo Binh Thái được trui rèn trong nhữnh học viện danh giá nổi tiếng,thì Thái đã dập cấp tập vào trận điạ H12,khi Thái đang bắn mò vu vơ,rớt gần trận điạ H12 một trái,trong lúc loc85c5 tôi đang đứng ngay trận điạ,Thái có biết rơi gần trận điạ H12 khi mô?niếu biết thì Thái đã cấp tập tiếp theo trái vừa mới rơi gần trận điạ thì điều gì đến với trận điạ H12 vào thời điểm đó,chứ đâu bắn vài trái vu vơ rồi thôi!
Điều gì đã làm nên QDNDVN anh hùng,điều gì đã khiến Pháp,Mỹ một cường quốc thế giới phải cuốn Cờ? Ý chí,quyết tâm,nghệ thuật,mưu trí,lối đánh và dám đánh,đó có phải ta chăng?

Nói chung! loc85c5 không dám kêu,nếu có kêu thì kêu cho F,và các E trực thuộc,hoàn toàn không kêu cho E của mình,hay cá nhân càng không dám ạ!đó chẳng qua vì lối nói trần trụi,quỵt toẹt,nói không cần phanh nên dễ bị hiểu là kêu to đấy ạ! Grin
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #439 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2013, 09:47:55 pm »

Thường thì pháo thủ có bao giờ tận mắt thấy kết quả bắn của mình đâu bạn loc85c5, ngay cả các tổ đài nhiều khi cũng chỉ nhìn thấy điểm nổ gần hay xa mục tiêu chứ cũng chẳng nhìn thấy rõ. Vậy cho nên nhiều khi bắn phản không có đài hoặc phương tiện quan sát thì bắn vu vơ cũng là chuyện thường. Chỉ khi nào có đài quan sát, thấy trúng gần hoặc trúng chính xác mục tiêu thì pháo binh mới có lệnh bắn cấp tập. Duc thao từng có thời ở đơn vị hỏa lực, chuyên ngành hỏa lực đi cùng nên tầm bắn cũng gần, kinh nghiệm bắn phản có được chút ít. Một là nếu bắn phản mà thấy hỏa lực địch yên lặng không bắn tiếp thì đạn ta rơi gần trận địa chúng. Còn khi bắn mà không để địch nghe rõ tiếng đề pa thì đợi tiếng đạn địch rơi rít gần hãy điểm hỏa thì giữ được an toàn chút ít, chứ hầu như chẳng nhìn thấy điểm nổ của mình như thế nào.

Như vậy có thể chuyện quả pháo Thái rơi gần trận địa pháo các bạn mà pháo Thái không bắn tiếp là một sự may mắn do lính pháo Thái không biết được loạt pháo bắn đó rơi nổ gần trận địa của mình thôi. Còn nói bắn theo tọa độ đã chọn, pháo Thái bắn chính xác theo bản đồ lắm bạn à.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM