Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Chín, 2022, 10:06:51 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 207030 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #340 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 12:26:50 am »

Việc họ rút chạy về hướng Nam, khi nghe kể, tôi cũng giựt mình vì đó là cách "hạ sách" nhất, nhưng trong chiến thuật, ta hoặc địch cũng có thể tìm cái sống trong cái chết. Vì vậy, tôi thấy nó cũng có lý một phần. Một điều nữa, nói về sự hùng vĩ của dãy núi Đăng Rết, số anh em đã từng tham dự đánh cứ Tatum sẽ biết nó lớn như thế nào. Do đó, vài trung đoàn, sư đoàn của họ rút vào trong đó không bị phát hiện cũng là điều dễ hiểu. Một câu hỏi khác, nhưng không biết có minh chứng được điều này không là trước ngày 11/3 cánh D2 của chúng tôi đã đụng độ với địch 2 lần đều ở hướng Nam. Phải chăng một vài toán lính của họ đã rút lui từ hướng đó... Đây chỉ là giả thuyết của tôi thôi các bác.

 Sự di chuyển quân theo đội hình có sự kiểm soát nó khác và lúc bỏ chốt hay căn cứ mà tháo chạy nó khác nhau rất nhiều. Tôi đồng ý là sẽ có những nhóm nhỏ địch tháo chạy về hướng Nam nhưng không thể là bộ phận lớn được, có thể do hoảng loạn mà mất phương hướng chăng, sau xác định lại được phương hướng nên vòng lại mà thoát hiểm, hoặc cũng có thể họ "liều mạng" và dựa vào sự phỏng đoán: Nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất, vì thế họ đã "ăn may" cũng nên, nhưng kế hoạch này thì quá mạo hiểm. Chứ làm gì có tướng tá nào dám chỉ huy quân tháo chạy mà xông thẳng về hướng đối phương? Căn cứ Bantatum với hầm hố công sự chắc chắn phải biết và quay mặt về hướng nào để phòng ngự chứ, nếu dám quyết đoán mà chạy về hướng đó thì phải biết chắc chắn ở đó không có đối phương đón lõng thì mới dám như vậy. Không lẽ địch nắm được kế hoạch của ta không có lực lượng đón lõng, phục kích sẵn ở đó. Trên bản đồ mà tôi đang có thì Bantatum địa hình rừng núi cũng không quá "hùng vĩ" đâu so với nhiều vùng rừng núi khác ở K, theo Lộ 68 lên chếch về hướng Đông Bắc sẽ tiến thẳng vào mỏ vẹt Bantatum, cả một khu vực rộng lớn tương đối bằng phẳng tới sát dãy núi Dangrek và qua khỏi biên giới sang đất Thái có rừng núi nhiều nhưng còn thua xa nhiều vùng khác trên bản đồ Campuchia, vài ngàn lính tháo chạy về đó mà để lộ đội hình thì chết là cái cầm chắc.
  Kính thưa các Bác, phân tích của @binhyen1960 rất có lý. Địch chắc chắn là rút chạy về hướng bắc( tức hướng Thái lan) rồi. Như ở tại trận đánh căn cứ 547 bên hướng MT579 lính Pốt không chịu nổi sức tấn công mạnh của ta đã tháo chạy khỏi căn cứ từ trong đêm về hướng Thái. Trong khi ta do vấn đề chính trị lên mũi vu hồi ở đất Thái không được như ý, chỉ có mỗi E94 thiếu ở phía sau căn cứ về hướng Thái lan, lực lượng mỏng, khi địch ồ ạt rút không dám nổ súng buộc phải để chúng đi qua.

Việc họ có bao nhiêu quân đồn cứ và bỏ chạy trong trận đánh của ngày cuối cùng, không ai biết rõ. Có thể họ chỉ để lại một số ít quân giữ cứ và toàn bộ đội hình đã rút hết về bên Thái từ trước để bảo toàn lực lượng, không ai trong chúng ta ở đây biết được.

Hãy khoan nói là vài ba ngàn quân rút lui trong ngày hôm đó vì nếu họ có vài ba ngàn quân trong căn cứ cuối cùng, thì có lẽ tôi và nhiều bạn đã không còn ngồi ở đây mà tán dóc đâu. Ngay trong không gian và thời gian vào lúc đó, cá nhân tôi nhận định (tôi có thể sai) rằng họ chỉ để lại một số nhỏ giữ cứ mà thôi, nên việc họ tháo chạy về hướng Nam theo từng toán nhỏ không thật sự mạo hiểm cho lắm. Nên nhớ một điều là họ là thổ dân ở đó, nên việc họ rút quân bỏ chạy như vậy không là điều quá khó khăn.

Cánh rừng Đăng Rết có đủ "hùng vĩ" để che dấu hàng lữ đoàn của địch hoặc của ta hay không, tôi xin nhường lại cho các bạn từng tham gia trận đánh nhận xét. Tất nhiên, chiến trường K cũng có rất nhiều rùng núi. Tôi cũng đã từng đi chiến dịch ở Ka-Ra-Ché, nhưng những cánh rừng dầu ở đó cũng không lớn bằng dãy Đăng Rết được.
Logged
lucpet-abc
Thành viên
*
Bài viết: 167


« Trả lời #341 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 02:19:49 am »

  Địch trên cứ Bản tatum không thể rút chạy số lượng lớn về phía Nam được đâu . Rừng khu này thưa lắm đa phần là rừng dầu cây rất to , đất laị khá bằng phẳng .
Công binh ta dò đường dã chiến chẳng cần phải vất vả gì , chỉ việc giở bản đồ ra , gióng tuyến rồi vạt vỏ cây rừng 2 bên đường đánh dấu , các bác tài xe tăng , ô tô ... cứ nhìn dấu đó rồi nhấn ga luồn lách mà đi tới đích  .
Dọc lộ 68b chạy song song biên giới ở ngay phía nam căn cứ địch xe pháo , công binh , vận tải , bộ binh ...của ta và Bd 286 bạn + dân công K5 Kampuchia  chốt đường , đi về từ phum Chơ rưng lên phum Trapengtao dài khoảng hơn 15km nườm nượp như đi hội suốt ngày đêm . Địch khó mà lọt được số lượng lớn qua . Đứng trên lộ 68b còn nhìn thấy căn cứ trên núi kia mà . DKZ 75 trên cứ bắn xuống còn vượt tầm bay qua cả lộ 68b đó .
Phải vào đến sát chân núi mới có rừng xanh nguyên sinh . Nhưng cũng không nhiều .

 Mấy đêm trước ngày 11-3 , xe pháo chúng chở hàng chở lính rút chạy ì ầm suốt đêm về hướng bắc căn cứ , E429 và 271 chỉ mới be  được phía đông bắc và đông căn cứ Bản tatum thôi .
Bộ binh thì cần gì đường , chúng cắt rừng đi tốt .
Từ căn cứ sang đất Thái địa hình thoải dần không dốc đứng như phía đất Kămpuchia , đi rất dễ dàng . Việc gì phải tụt theo vách núi dựng đứng cắt xuống nam làm gì cho mạo hiểm ?
Pháo ta cũng bắn chặn nhiều lần , nhưng đêm tối quá nên có lẽ không mấy hiệu quả .
Khi quân ta chiếm được cứ , các kho tàng quan trọng hầu như đã rỗng không . Đồ cổ toàn là vớ vỉn : áo quần đa phần là đã mặc , gạo , calathầu , rau cải rau muống khô , thuốc men toàn đồ linh tinh , tranh ảnh tuyên truyền , mấy cái xe ô tô hỏng ...
   Nói chung là Molinika và cả Thai lan hơi bị kém . Xây dựng được 1 căn cứ hoành tráng , địa hình ưu ái lại tốn bao tiền của và công sức Làm và Tuyên truyền rùm beng như vậy mà chưa đánh mấy đã vội chạy thì quả là  Kém ý chí khẳng định mình trước dân chúng tỵ nạn K , chứ đừng nói tới với thế giới xa xôi bên ngoài .
 Thủ đô kháng chiến mà để mất dễ dàng thế , thì thực lực Quân sự , Chính trị mạnh hay là yếu đây ? Niềm tin sẽ còn hay mất nhỉ ?
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Tư, 2013, 02:50:36 am gửi bởi lucpet-abc » Logged
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #342 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 07:21:21 am »

Một số vị trí chỉ huy cao cấp của lực lượng ANS (Amy National Shanouk - Quân đội Quốc gia Sihanouk) vào thời điểm quanh quanh năm 1985:

1. Tổng Tư lệnh - Sihanouk
2. Tổng Tham mưu trưởng - Tướng Tiep Ben
3. Phó tổng Tham mưu trưởng - có đến 3 người
    3.1. Quân sự - tướng Kim Men (King Men)
    3.2. Tài chính - Tea Chamrath
    3.3. Sau bổ sung thêm Phó phụ trách chung - Norodom Chakrapong, con Sihanouk - kiêm lữ trưởng lữ 5
4. Các Lữ trưởng (Sư trưởng ?)
    4.1. Lữ 1 - đại tá Nhem Sophon
    4.2. Lữ 2 - Ton Chay
    4.3. Lữ 3 - Svy Thoeun
    4.4. Lữ 5, cận vệ hoàng gia - Norodom Chakrapong
    4.5. Lữ 6 - tướng Kieng Vang
    (không có lữ 4)

Như vậy có thể Ô. Phúc là lính của 1 lữ nào đó và ông ta nắm thông tin về cứ của lữ rõ hơn là toàn căn cứ. Có lẽ ông ta nhầm tin lữ trưởng và tin phó TTMT bị chết? Thực ra thì có Phó tổng TTM chết thật! Đó là Kim Men (King Men)- phụ trách quân sự.

Bạn Quocngoaicu: hôm nào gặp lại tôi sẽ hỏi thêm về đơn vị của anh ta và xác định thêm về cái chết của tên chỉ huy. anh ta có nói tên của người chỉ huy, nhưng vì đó là tên Campuchia nên tôi không nhớ rõ cho lắm.

Bạn haanh: tôi nghĩ là anh ta nói B69 đó là loại B tụi Pốt thường xử dụng chính xác hơn B40 như tôi đã viết. xin lỗi về sự nhầm lẫn thông tin này.

Chia sẻ điều này: Việc họ rút chạy về hướng Nam, khi nghe kể, tôi cũng giựt mình vì đó là cách "hạ sách" nhất, nhưng trong chiến thuật, ta hoặc địch cũng có thể tìm cái sống trong cái chết. Vì vậy, tôi thấy nó cũng có lý một phần. Một điều nữa, nói về sự hùng vĩ của dãy núi Đăng Rết, số anh em đã từng tham dự đánh cứ Tatum sẽ biết nó lớn như thế nào. Do đó, vài trung đoàn, sư đoàn của họ rút vào trong đó không bị phát hiện cũng là điều dễ hiểu. Một câu hỏi khác, nhưng không biết có minh chứng được điều này không là trước ngày 11/3 cánh D2 của chúng tôi đã đụng độ với địch 2 lần đều ở hướng Nam. Phải chăng một vài toán lính của họ đã rút lui từ hướng đó... Đây chỉ là giả thuyết của tôi thôi các bác.

Bạn Quocngoaicu: Tôi vừa đi gặp lại người chiến binh bên trận tuyến năm xưa để xác nhận lại một số điểm:
1. Viên đại tá tư lệnh người Campuchia bị chết chính là đại tướng King Men vốn là đại tá không quân dưới thời Lon Non và từ Mỹ về tham chiến.
2. Danh sách các lữ đoàn trưởng mà bạn cung cấp đều chính xác.
3. Tổng Tham mưu trưởng - Tướng Tiep Ben vốn từ Mỹ về tham chiến
4. Chỉ có 3 tiểu đoàn ở lại giữ cứ Tatum, còn tất cả đều rút ra và ép quân tại các cánh rừng
5. Toàn thể người dân Campuchia đã di tản khỏi cứ Tatum vào đầu tháng giêng
6. Người chiến binh già vốn là lính của lữ đoàn 1 và mũi D2-E5 đánh vào là mũi của đơn vị lữ đoàn 1 (nơi có xe gắn máy mà các chú đội thu làm chiến lợi phẩm)
7. Toán quân mà D2-E55 đụng là toán quân họ chia ra để đi phục kích

Logged
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #343 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 02:25:58 pm »

nói đến lữ đoàn 1 của tay phúc :
 ngày 8/3
5h sáng : pháo của ta bắn 20 phút vào lữ đoàn 1 của địch ,chi viện cho bộ binh ta tấn công . địch trong lữ đoàn 1 nhốn nháo bỏ chạy về hướng đông
-tổng quân số của địch tại ban tatum : 10 .000 tên
-vợ và con binh sỹ sống tại bantatum : 30.000 người .
kết thúc chiến dịch bantatum ta tiêu diệt 1500 tên .
thu chiến lợi phẩm gồm có :
126 khẩu súng các loại ,trongđó có rất nhiều hỏa lực , 20 tấn đạn và rất nhiều quân trang, quân dụng khác .
Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
linh_8_78_88_68
Thành viên
*
Bài viết: 793

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa....


« Trả lời #344 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 04:34:08 pm »


Tuoc_b41 xin chào các Bác!

Tôi không tham dự trận Ban - Ta Tum, một trận lớn cấp Sư cộng của MT479 với chiến thắng vang dội. Đọc qua các bài viết của các Bác, từ những phỏng vấn của Bác cuvietha với "người bên kia chiến tuyến ((Phúc, người Mỹ sẽ phát âm là Fu*k), những phân tích của Bác Svailo, MOD Binhyen cùng các CCB khác đã làm cho máu lính của nó lại sôi lên....

Không dám bốc phét nhưng nghệ thuật chiến tranh của Quân đội ta thuộc hàng "có đẳng cấp" trên thế giới, vì sao? Đơn giản là đất nước chúng ta đã trãi qua hàng nghìn năm chống ngoại xâm, từ đó đã đúc kết được những bài học, những kinh nghiệm không chỉ là trên sách vỡ, lý thuyết như những bài học căn bản như của Tôn Tử hay của West Point của USA.....

Vũ khí không làm nên chiến thắng, cũng như "đồng tiền không làm nên hạnh phúc", nó chỉ là phương tiện, tuy rằng nó cũng làm con người ta khổ sở vì nó, chết vì nó NHƯNG con người là quyết định tất cả!

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, thử hỏi với B52 và tất cả những phương tiện chiến tranh hiện đại nhất thời điểm đó đã không khuất phục được tinh thần dũng cảm chiến đấu của người lính VN.

Cho dù B69 mà Pốt nhận được từ quan thầy có sức hủy diệt cở nào nhưng người bắn nó trong lòng đang bấn loạn, luôn mang tư tưởng thoát chạy thì chẳng làm nên trò trống gì!

Trên lộ 68, trên chiếc M113, B1 của tuoc_b41 đã nhờ quả B40 bay sượt qua đầu nên cùng phóng xuống phản công..

Lần hai: trong trận đánh của D1 giải vây cho cả D2 và D3, bọn B1 chúng tôi hứng không dưới 10 quả cối 60mm cùng mấy quả B40 bay lừ lừ trong ánh nắng chiều..

Hừ! Nếu chúng bắn giỏi hơn, tuoc_b41 tôi đã không có cơ hội ngồi đây tiếp chuyện các Bác, ngược lại: khi giáp trận, thằng nào "ngầu" hơn, "liều" hơn, "chịu chơi" hơn, thậm chí "chơi thí mạng" sẽ là người thắng trận.....

Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #345 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 05:53:15 pm »


Việc họ có bao nhiêu quân đồn cứ và bỏ chạy trong trận đánh của ngày cuối cùng, không ai biết rõ. Có thể họ chỉ để lại một số ít quân giữ cứ và toàn bộ đội hình đã rút hết về bên Thái từ trước để bảo toàn lực lượng, không ai trong chúng ta ở đây biết được.

Hãy khoan nói là vài ba ngàn quân rút lui trong ngày hôm đó vì nếu họ có vài ba ngàn quân trong căn cứ cuối cùng, thì có lẽ tôi và nhiều bạn đã không còn ngồi ở đây mà tán dóc đâu. Ngay trong không gian và thời gian vào lúc đó, cá nhân tôi nhận định (tôi có thể sai) rằng họ chỉ để lại một số nhỏ giữ cứ mà thôi, nên việc họ tháo chạy về hướng Nam theo từng toán nhỏ không thật sự mạo hiểm cho lắm. Nên nhớ một điều là họ là thổ dân ở đó, nên việc họ rút quân bỏ chạy như vậy không là điều quá khó khăn.

Cánh rừng Đăng Rết có đủ "hùng vĩ" để che dấu hàng lữ đoàn của địch hoặc của ta hay không, tôi xin nhường lại cho các bạn từng tham gia trận đánh nhận xét. Tất nhiên, chiến trường K cũng có rất nhiều rùng núi. Tôi cũng đã từng đi chiến dịch ở Ka-Ra-Ché, nhưng những cánh rừng dầu ở đó cũng không lớn bằng dãy Đăng Rết được.

 Chẳng biết rằng @cuvietha muốn chứng minh điều gì về vấn đề địa lý. Nhưng nói gì cũng cần: Nói có sách, mách thì phải có chứng (chứng cứ). Phải chăng là muốn nói lính Molinika thuộc loại "Xuất quỷ nhập thần" tính toán như thần trong chuyện này. Cũng hãy nhớ rằng đây là địa bàn hoạt động của F302 từ đầu năm 1979, buổi đầu có thể lính ta có những điều bỡ ngỡ về địa hình, nhưng bảo đảm không quá 6 tháng thì lính ta còn thông thạo địa hình quá cả "thổ dân" về khu vực này, lý do đơn giản: Có vũ khí trong tay, có bản đồ và địa bàn thì vật chuẩn gì cũng có thể biết trước ít nhất là độ chính xác tới 80%, thêm thực tế vài lần cọ sát thì sẽ thuộc địa hình như lòng bàn tay mình, đi lại khỏi cần dụng cụ trợ giúp khác.

 Đây, bản đồ liên quan đến địa lý, địa hình của khu vực mỏ vẹt Ban Ta tum đây.

 

 Bản đồ địa lý khu vực Kratie đây. Rõ ràng là rừng núi ở Kratie "hùng vĩ" hơn Bantatum nhé. (độ hiểm trở của dãy Dangrek chưa bàn)

 

 Và đây, hướng Tây Nam Campuchia, rừng núi điệp trùng như vậy này, nhưng cũng chưa đủ độ "hùng vĩ" dưới gót chân những người lính QTN VN. Không tin hỏi lính F309 QK5, F339 QD4 hoặc Q16, E4 F5 QK7 từng đánh Amleang đầu 1979 thì rõ.

 

 Rõ ràng là Molinika có 5 lữ đoàn gồm phiên hiệu 1 2 3 5 6, ông Phúc xác nhận mỗi lữ đoàn khoảng 800 đến 1000 quân. Vậy thì số quân trong căn cứ không là 4 đến 5000 quân thì bao nhiêu nữa? Không lẽ cũng có lính "ma" giống VNCH xưa ở chiến trường VN? Ta cứ cho rằng địch tháo chạy trước mất 50% thì ít nhất cũng còn 2 đến 2500 lính Molinika nữa còn trong căn cứ, chứ 1 2 tiểu đoàn giữ Bantatum thì giải ra sao đủ để giữ 60 km2 ấy.

 Bác @phas mời Thủ trưởng F phó F302 lúc đó lên tiếng xác nhận vụ này xem nào. Bác nào liên hệ hỏi Thủ trưởng E88 Tám To xem sao. Anh @manhvung 262 và @loc85c5 đâu rồi. Bắn tung cứ thù ở trận Bantatum mà chả ý kiến ý cò gì cả, thu đồ cổ thì sao nhanh thế. Grin

 
 
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #346 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 06:21:38 pm »

  ******88
  1985 Thủ trưởng Tám To không còn ở E88 , BY à .
Chỉ huy 88 đánh BanTatum là E trưởng Nguyễn Minh Tuân .
     Tham mưu trưởng Vuơng Xuân Mậu .
     Tham mưu phó Trần Mạnh Đam
     D trưởng d1 ( d4) Nguyễn Cảnh Giác
     D trưởng d2 ( d5) Lã Viết Thao
     D trưởng d3 ( d6) Trần Đức Thuận .

   Tuânb đâu rồi , khẩn truơng tìm đến nhà TT Vương Xuân Mậu ở đường Hoàng Văn Thái ngay đi xem nào .
Đang " nước sôi lửa bỏng BanTatum " thế này , tạm xếp thơ phú lại ít bữa coi .
 Gọi thêm Quí cựu lính e88 - trưởng ban xăng xe F302 đi cùng cho vui rồi hỏi luôn vụ  Quí lái xe chở E Pốt trá hàng ở Kralanh 2/79  đi nhé .

  ( @Cuvietha : Đại tá không quân Lonnon - KIM MEN ( King Men ) về BanTatum làm phó TTM trưởng ANS - Trung tướng , chết trong hầm chỉ huy sáng 8/3/1985 .
 Tổng tham mưu trưởng ANS là Đại tướng TIEP BEN kia mà .
Ông PHÚC nhớ sai rồi đó . TTM trưởng ANS chỉ bị thuơng , KHÔNG CHẾT .
       Nguồn : từ ông Nhek Bun Chhay lữ phó lữ 1 khi đó , hiện là phó Thủ tướng CP Hoàng gia Kampuchia .
                              Yta262 đã trích , Quocngoaicu dẫn đường link - ở trên ! )
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Tư, 2013, 10:03:54 pm gửi bởi svailo » Logged
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #347 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 08:09:57 pm »

  ( @Cuvietha : Đại tá không quân Lonnon - KIM MEN ( King Men ) về BanTatum làm phó tư lệnh ANS - Trung tướng , chết trong hầm chỉ huy sáng 11/3/1985 . Tổng tư lệnh ANS là Đại tướng TIEP BEN mà .
Ông PHÚC nhớ sai rồi đó . Tư lệnh ANS chỉ bị thuơng , KHÔNG CHẾT .
       Nguồn : từ ông Nhek Bun Chhay lữ phó lữ 1 khi đó , hiện là phó Thủ tướng CP Hoàng gia Kampuchia .
                              Yta262 đã trích , Quocngoaicu dẫn đường link - ở trên ! )

Bác svailo: Ông Phúc nhớ không sai đâu  Theo lời ông ấy, Kim Men là tư lệnh phó, nhưng là tổng tư lệnh cho cứ Tatum vì tướng TIEP BEN không thiên về quân sự. Hôm qua tôi cũng có đề cập đến Nhek Bun Chhay và anh ta nói rằng lúc đó Nhek Bun Chhay chỉ là trung tá tiểu đoàn trưởng chứ chưa là lữ đoàn phó.

Bác binhyen1960: Tôi không có ý định gì khi nói về sự "hùng vĩ" của dãy núi Đăng Rết. Điều mà tôi nêu ra ở đây là khu rừng này rất lớn nên việc rút binh, tháo chạy hoặc ém quân hàng lữ đoàn hoặc sư đoàn trên dãy núi đó của lực lượng Molinika rất khả thi. Tôi đã từng có mặt ở đó và chính mắt nhìn thấy sự to lớn của nó như thế nào. Vậy tôi có thể được coi là "vật chứng" chưa? Tôi tôn trọng bác là cựu binh năm xưa, nhưng xin đừng chụp mũ tôi phản lại đồng đội qua nhận định này của bác: "Phải chăng là muốn nói lính Molinika thuộc loại "Xuất quỷ nhập thần" tính toán như thần trong chuyện này". Thật ra bác đã có nhiều câu hỏi mang tính rất "cá nhân" và nghi ngờ tôi qua những câu hỏi thật buồn cười như khi đoàn xe chỡ quân của chúng tôi qua biên giới, "hộ chiếu" của tôi màu gì, v.v.. Tôi đã không hề trả lời câu hỏi đó của bác vì nó đã xúc phạm đến danh dự của một quân nhân như tôi. Tôi nói ít, có lẽ bác sẽ hiểu nhiều.

Thông tin về phía "bên kia" là những gì tôi đã nghe và chép lại, sau đó đưa lên để anh em chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về trận đánh đó và vào thời điểm đó. Ai thắng ai thua trong trận đánh đó đã quá rõ ràng, nhưng quan trọng là biết người biết ta để không phải đổ máu quá nhiều nếu như có một trận đánh như trận Tatum năm xưa...

"Họ" cũng không ngu ngốc như chúng ta tưởng đâu, vì vậy đừng đánh giá họ thấp để rồi tự đề cao mình lên. Mũi của E429 thọc sâu vào Thái để đánh mũi vu hồi từ Bắc xuống Nam, bọn Thái biết, nhưng nó chỉ dàn quân nằm đó chờ và để quân mình đi qua, sau đó lấy đó làm bằng cớ chứng minh với thế giới Việt Nam là đoàn quân xâm lược và dùng đó là con bài để dành lấy sự ủng hộ của quốc tế.

Rất còn nhiều điều mà tôi đã được nghe kể và tôi tin chắc rằng các bạn sẽ không thể ngờ được. Tuy nhiên, tôi sẽ khép câu chuyện này tại đây. Cám ơn đến mọi ý kiến, tranh luận của các bạn và xin hãy ghi nhớ một điều rất quan trọng là chúng ta vào đây để được chia sẻ chứ không phải để bị sỉ nhục, vì vậy, hãy cẩn thận ngôn từ khi dùng.

Cuối cùng, xin chúc các bác CCB luôn dồi dào sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc và như ý. Đặc biệt là cám ơn đến những đồng đội E55 thân yêu của tôi.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #348 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 09:14:26 pm »

có ý định gì khi nói về sự "hùng vĩ" của dãy núi Đăng Rết. Điều mà tôi nêu ra ở đây là khu rừng này rất lớn nên việc rút binh, tháo chạy hoặc ém quân hàng lữ đoàn hoặc sư đoàn trên dãy núi đó của lực lượng Molinika rất khả thi. Tôi đã từng có mặt ở đó và chính mắt nhìn thấy sự to lớn của nó như thế nào. Vậy tôi có thể được coi là "vật chứng" chưa? Tôi tôn trọng bác là cựu binh năm xưa xin đừng chụp mũ tôi phản lại đồng đội qua nhận định này của bác "Phải chăng là muốn nói lính Molinika thuộc loại "Xuất quỷ nhập thần" tính toán như thần trong chuyện này". Thật ra bác đã có nhiều câu hỏi mang tính rất "cá nhân" và nghi ngờ tôi qua những câu hỏi thật buồn cười như khi đoàn xe chỡ quân của chúng tôi qua biên giới, "hộ chiếu" của tôi màu gì, v.v.. Tôi đã không hề trả lời câu hỏi đó của bác vì nó đã xúc phạm đến danh dự của một quân nhân như tôi. Tôi nói ít, có lẽ bác sẽ hiểu nhiều.

Thông tin về phía "bên kia" là những gì tôi đã nghe và chép lại, sau đó đưa lên để anh em chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về trận đánh đó và vào thời điểm đó. Ai thắng ai thua trong trận đánh đó đã quá rõ ràng, nhưng quan trọng là biết người biết ta để không phải đổ máu quá nhiều nếu như có một trận đánh như trận Tatum năm xưa...

"Họ" cũng không ngu ngốc như chúng ta tưởng đâu, vì vậy đừng đánh giá họ thấp để rồi tự đề cao mình lên. Mũi của E429 thọc sâu vào Thái để đánh mũi vu hồi từ Bắc xuống Nam, bọn Thái biết, nhưng nó chỉ dàn quân nằm đó chờ và để quân mình đi qua, sau đó lấy đó làm bằng cớ chứng minh với thế giới Việt Nam là đoàn quân xâm lược và dùng đó là con bài để dành lấy sự ủng hộ của quốc tế.

Rất còn nhiều điều mà tôi đã được nghe kể và tôi tin chắc rằng các bạn sẽ không thể ngờ được. Tuy nhiên, tôi sẽ khép câu chuyện này tại đây. Cám ơn đến mọi ý kiến, tranh luận của các bạn và xin hãy ghi nhớ một điều rất quan trọng là chúng ta vào đây để được chia sẻ chứ không phải để bị sỉ nhục, vì vậy, hãy cẩn thận ngôn từ khi dùng.

 @cuvietha! Grin

 Bác đừng dùng từ "chụp mũ" ở đây vì tôi đã xác nhận rằng: Chúng ta đang nói chuyện với thông tin từ người của phía bên kia và bác là người trung gian, chuyển tải thông tin đó sau khi phỏng vấn ông Phúc với những nhận định của ông ta mang về diễn đàn VMH. Như vậy có nghĩa rằng BY tôi không chụp mũ bác điều gì trong chuyện này mà tôi đang bình luận lời của trung tá Phúc kia muốn nói. Tôi đang đối thoại với tư duy của ông Phúc về trận đánh đó với những nhận xét đó.

 Đánh giá về phía đối phương. Bác cần nhìn lại mình trong chuyện này và cũng chính BY tôi đã phải nhắc bác khi bác phát biểu: Họ là những tên lính thổ phỉ. Vậy bác coi thường họ hay tôi? Bác cũng tự xem lại khi tự mình so sánh địa hình rừng núi "hùng vĩ" giữa Bantatum và Kratie, vì vậy tôi mới cũng cấp cho bác 2 tấm bản đồ địa lý đó để bác tự xem lại nhận định của mình, ngoài ra tôi còn cung cấp thêm cho bác 1 tấm bản đồ nữa về địa lý K về thế nào là rừng núi để bác có thêm cái so sánh và nhận định đúng hơn. Còn trận Bantatum này thì anh em F302 viết lại lâu rồi đến những người không tham gia trận đó, mũi tiến công đó như chúng tôi còn thuộc lòng diễn biến, gặp gỡ CCB tham gia trận này của F302 mãi rồi chứ không phải bây giờ mới nghe là lần đầu.

 Ở dòng tô đỏ phần trích dẫn trên: BY tôi thấy bác nói có điều tiền hậu bất nhất rồi đấy. Bác hiểu được điều đó. Vậy tại sao bác cứ phán một cách cảm tính rằng đơn vị bác đã tiến sâu vào đất Thái Lan, về phần cuối của bài viết bác vẫn chốt lại là bác đã vào sâu đất Thái Lan? Nếu thực tế đúng như vậy chúng ta sẽ ghi nhận vì đó là sự thật, nhưng nó không đúng với sự thật thì diễn đàn đương nhiên sẽ có đặt dấu hỏi (?). Bác căn cứ vào đâu để phán rằng: Nếu Molinika quyết giữ căn cứ với vài ngàn lính thì bác và nhiều bạn chẳng còn ai để vào đây tán dóc? Bác sợ họ trong cuộc chiến đến thế cơ à? Bác có biết rằng MT479 đã điều động bao nhiêu quân, bao nhiêu khí tài, thời gian ém và chuẩn bị cho chiến dịch này không? Vài ngàn lính Molinika thì nhằm nhò gì so với lực lượng và hỏa lực của ta, 100 khẩu pháo địch là cái gì trên diện rộng như vậy mà dám nói đến sức hủy diệt đến từng gốc cây ngọn cỏ?

 Bác hãy nhớ rằng ở diễn đàn VMH này nếu là CCB đánh Pốt đều là những người lính dày dạn kinh nghiệm chiến trường K cả, hàng ngày nhiều SQ chỉ huy các đơn vị cũ ở K vẫn vào đọc bài, họ thường xuyên nhắc nhở bổ sung cho anh em viết bài đúng sự thật với những gì từng có và có trách nhiệm hơn. Còn cá nhân tôi nhận xét về bác nhé. Nói thật rằng tôi không thích cách nhận định của bác về chuyện đơn vị bác đi phối thuộc cho F302 trong trận Bantatum mà "BỊ ĐÌ". Ai ĐÌ đơn vị các bác? Lệnh chiến đấu cùng kế hoạch tác chiến là từ cấp trên xuống nhé, ai chọn được kẻ địch và ai không được chọn mà nói bị ĐÌ này kia?

 Điều nữa: Bác xem lại nhé, BY tôi nói: Hộ chiếu của bác lúc sang K đóng dấu xuất cảnh màu tím hay màu đỏ. Chứ không phải là hộ chiếu màu gì nhé. Ý tôi muốn hỏi: Bác còn là người lính của QDNDVN hay không mà cứ phán lung tung như thế. Có nghĩ rằng nói như vậy sẽ ảnh hưởng đến quan hệ hiện nay giữa VN và Thái Lan hay không nếu bác cứ khăng khăng nói: Quân hùng tướng mạnh VN một thời ngang nhiên xông sang xâm lược một đất nước trung lập như Thái Lan lúc đó. Ngay từ đầu topic tôi đã nhắc bác rất nhiều, cả PM cho bác Tribeco lẫn điện thoại nói chuyện trực tiếp để bác Tribeco nhắc bác cần cẩn thận trong phát ngôn vì nhận định đó thiếu tính xác đáng và không có lợi cho VN. Bác phớt lờ đi tất cả, cả những bài viết của anh em khác xác nhận và cả phân tích ở đây để cố lồng cái "cảm tính" của mình vào cho được. Tôi đã phải nhắc bác: Hãy viết lại bằng những gì mắt thấy tay sờ của người lính, biết chắc thì nói, nghe nói lại thì cứ nói nghe nói lại như vậy, đừng bàn sâu về chiến thuật tác chiến hay chính trị chính em vì chúng ta không đủ tầm để nói những chuyện đó ở đây.

 Lính thì nói chuyện lính đi. Cứ thích lằng nhằng. Tôi dùng ngôn từ với bác chưa đúng hay sao mà bác phải nhắc tôi CẨN THẬN? và tại sao BY tôi phải cẩn thận hơn? Tôi gọi bác bằng từ NGÀI nhé?  Angry
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #349 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2013, 09:53:30 pm »

chiến dịch bantatum !

ngày 8 /3 ;
9h15 sở chỉ huy của molinika chúng đạn pháo 155mm tướng kingmen tử trận .( tướng kingmen tử trận 9h15 ngày 8 /3 )
- bộ chỉ huy molinika xét thấy : sắp thất thủ bantatum , cầu cứu quân đội thái lan .( thái lan có khu chuyên gia quân sự lằm tại tatum )
ngày 9 /3 :
9h30 một tiểu đoàn của thái lan có xe tăng yểm trợ đánh vào cao điểm 427 . ta dùng pháo 105 & h12 chế áp vào đội hình của quân thái , đồng thời ông phùng kim chính điều d2 của E201 & một d của F5 đánh chặn địch phản kích nhiều tên thái tử trận địch hoảng loạn bỏ chạy .
* bước vào giai đoạn 1 chiến dịch bantatum ! ông nguyễn minh tuân làm E trưởng E88 . trong quá trình chiến đấu ông nguyễn minh tuân không chấp  
hành mệnh lệnh của sư đoàn( ông tuân bị kỷ luật ) bước vào giai đoạn 2 chiến dịch bantatum ông vương xuân mậu  lên làm trung đoàN trưởng E88 thay ông nguyễn minh tuân.

« Sửa lần cuối: 15 Tháng Tư, 2013, 10:25:42 pm gửi bởi phas » Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM