Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Năm, 2022, 11:29:23 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 205048 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #320 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 12:50:02 am »

******88
  Khá lắm Cuvietha .
 Tay cựu binh Molinika nầy biết tương đối đó  , không đến nỗi chỉ biết B mình C mình như các chú binh nhất hạ sĩ trung sỹ nhà ta từng đối mặt nhau ở Bantatum hổi .
 Có lẽ vì ... hắn đã leo lên được  Trung tá , chứ không ... ra quân xuất ngũ ngay như lính ta chăng ?  hê hê

  2 lữ đoàn đối mặt với e88 , quân ta cũng biết đó chớ . Có bất ngờ đâu , khi chúng dàn quân chờ ta trên các vách núi .
 Với địa hình ấy , lính ta chỉ cần 1 tiểu đoàn cũng thừa chặn nổi 1 Trung đoàn đối phuơng . cần chi đến 2 lữ đoàn ( = 7 , 8 tiểu đoàn ) vậy .

  D2 e55 đánh chính diện lên theo dốc núi - đường mòn , chỉ là mũi giuơng công  kìm chân LL chính của chúng ở đó không cho chúng cơ động , để các E được rảnh tay hơn ở các hướng khác thôi mà .
Ta có cố công tập trung binh lực quyết lên bằng hướng đó đâu . Nó chờ ta , ta lừa lại vậy đó .

cám ơn bác svalio đã quá khen, đệ chỉ phỏng vấn và viết lại theo đúng những gì đã được nghe lại đêm qua thôi. bây giờ đi kiếm cái gì ăn và làm ít việc nhà cho vợ, khi nào rãnh sẽ vào viết hết. đệ cũng nhờ hai vợ chồng họ đưa đến gặp mấy tay Pôn Pốt ngày xưa, nhưng bà vợ của anh Phúc nói đừng đi... có lẽ chi ta sợ như ngày xưa, nhưng nơi đệ sống là đất Mỹ, nên không là vấn đề. cũng muốn gặp lại họ coi họ ở sư đoàn nào, phạm vi hoạt động ở đâu, nhưng có lẽ sẽ hơi khó vì họ chắc cũng gần 60 và không biết tiếng Anh. nếu có dịp gặp lại những tên Pôn Pốt đó, chắc chắn sẽ một bài viết về họ. bác svalio có câu hỏi gì về người bên kia chiến tuyến không? cứ đăng vào đây, hôm nào đệ gặp lại hai vợ chồng anh ta vài lần nữa để tâm sự... hy vọng rằng những thông tin đó đã giải mã một phần nào thắc mắc của mọi người.

à, qua thông tin của người bên kia chiến tuyến, toán quân mà D2-E55 đụng độ trước ngày đánh cứ Tatum không phải là quân Thái mặc dù họ có đội nón sắt và mặc quân phục lạ
Logged
cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #321 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 01:49:52 am »

Tôi tiếp tục điều tra: Vậy, sao khi bên anh thất thủ, các anh rút về lại hướng Bắc để trở về biên giới Thái Lan? Anh ấy trả lời: Tụi tui không rút về hướng đó vì quân Việt Nam đã nằm đó từ lúc họ đánh vu hồi từ Thái Lan, do đó, đường rút lui của tụi tui là đi thẳng hướng Nam (Đi vào lãnh thổ Campuchia), sau đó đi vòng về hướng Tây Bắc (E88 giai đoạn 1. xin xem hình bản đồ ở những post trước), rồi trở vê biên giới Thái Lan. Tôi hỏi tiếp: Xem ra các anh thông thạo địa hình này lắm phải không? Anh ấy đáp: Tụi tui không lạ gì với dãy núi Đông Rết này (họ gọi là Đông Rết, chứ không phải Đăng Rết đâu các bác!), nó nằm trong lòng bàn tay, vã lại rút lui theo hướng đó an toàn hơn vì bên anh sẽ nghĩ bên tui sẽ rút về hướng Bắc vì nó gần hơn. (Nhận định này của anh ta cũng rất đúng và hình như phe ta lúc đó không tiêu diệt được lực lượng của họ khi tháo lui). Tôi đẩy cái đĩa gần anh ta và đưa cho anh ta một chiếc đủa, tôi hỏi: Theo anh nghĩ, cứ địa Ban Tatum nằm hết bên đất Campuchia hay một phần bên đất Campuchia và một phần bên đất Thái Lan? Anh ấy câm lấy chiếc chiếc đủa đặt nó lên giữa cái đĩa và nói: Nó nằm một phần trên đất Campuchia và đất Thái Lan. Tôi hỏi thêm: Vậy quân Việt Nam có chiếm hết cứ địa Ban Tatum không? Anh ấy cười lớn và nói: Làm sao mấy anh chiếm hết được! Nó nằm luôn cả bên Thái Lan, mấy anh mà qua bên đó, Thái Lan nó tấn công mấy anh liền! Anh ấy cũng nhận định một điều: Các anh không chơi hỏa lực lại Thái Lan đâu, nhưng đánh nhau thì Thái Lan đánh không lại Việt Nam. Anh ấy cũng nói thêm, bên mấy anh chưa đụng tụi lực lượng đặc biệt của Thái. Tụi này dữ dằn lắm, tóc để dài và chỉ mặc đồ bà ba màu đen thôi. Cái cứ của Thái mà các anh đánh bứt, đó chỉ là lính đi quân dịch canh giữ thôi, nên không có kinh nghiệm đánh nhau và lì đòn bằng lực lượng đặc biệt đó.

Tôi hỏi thêm anh ta về tầm hoạt động của lực lượng Molinika của anh ta bên trong lãnh thổ Campuchia, anh cho biết hoạt động nhiều trong khu vực Siêm Rệp, Kông-Pông-Thơm, Kông-Pông-Chàm. Tôi hỏi, còn khu vực Ka-ra-ché thì sao? Anh ấy lắc đầu vì khu vực sát biên giới Lào và Việt Nam quá nên họ không đến đó. Anh cũng cho biết họ (lực lượng liên minh) đã dùng tiền và thật nhiều tiền để mua chuộc luôn cả bộ đội K, du kích và dân, do đó trong khi đi hành quân, họ ít đụng độ với quân Việt Nam vì họ biết quân Việt Nam đồn trú ở khu vực nào.

Qua câu chuyện đưa đẩy, anh nói những tên trùm của liên minh 3 phái bên ngoài có vẻ như không có gì, đi họp chung, uống rượu với nhau, nhưng ở cấp thấp hơn thì luôn đề phòng lẫn nhau. Lực lượng mạnh nhất trong khối liên minh lúc đó là Pôn Pốt do Tà-Móc (đã chết) chỉ huy. Con rễ của Tà-Móc là Tà-Mít là tên trùm chỉ huy các lực lượng Pôn Pốt trong nội địa Campuchia. Một điểm nữa mà anh ta nhấn mạnh về lực lượng của bọn Pôn Pốt, tụi nó rất cơ động và có những bác sỹ Pôn Pốt do Trung Quốc đào tạo rất giỏi. Với thuốc men do Trung Quốc cung cấp, nó có thể trãi tấm ny long giữa đường, đặt thương binh nằm xuống đất, chích thuốc tê và làm phẩu thuật mỗ xẻ luôn tại chỗ! (Hèn chi tụi này có khả năng đi sâu xuống tận vùng huyện Mi Mốt -Kông Pông Chàm hoạt động). Theo lời anh ấy kể, đại đa số tụi Pốt sau này dùng B40 và RPD. Rất ít sử dụng AK và khả năng bắn B40 kẹp nách của tụi nó rất nhanh và chính xác (Riêng cái khoản bắn B40 thì chú đội mình không chơi lại tụi nó rồi).

Sau cùng, anh ấy đưa cho tôi coi bàn tay phải bị bắn vào xương, làm xương của mu bàn tay đội lên một cục ở trận O-Smát và hàng loạt những vết thương trên cổ, chân là vết tích của cuộc chiến mà đáng ra không cần phải có. Chúng tôi tạm chia tay nhau vì đêm đã khuya, bằng những cái bắt tay và vỗ vai thân thiện, tôi cầu chúc cho hai vợ chồng anh ấy luôn dồi dào sức khoẻ và hẹn gặp họ vào một ngày không xa...
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tư, 2013, 07:29:01 am gửi bởi cuvietha » Logged
Quocngoaicu
Thành viên
*
Bài viết: 373« Trả lời #322 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 09:35:57 am »

Cái tay chỉ huy căn cứ là ai không rõ nhưng tay phó TTM trưởng của Sihanouk có tên  tuổi cấp bậc rõ ràng. Vài ngày sau trận chiến, Sihanouk có dự lễ hoả thiêu của tay này.
Nguồn: các bản tin Phương tây,  mà quên là cái nào ... đang tìm lại!
Logged
Quocngoaicu
Thành viên
*
Bài viết: 373« Trả lời #323 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 11:22:14 am »

Một số vị trí chỉ huy cao cấp của lực lượng ANS (Army National Sihanouk - Quân đội Quốc gia Sihanouk) vào thời điểm quanh quanh năm 1985:

1. Tổng Tư lệnh - Sihanouk
2. Tổng Tham mưu trưởng - Tướng Tiep Ben
3. Phó tổng Tham mưu trưởng - có đến 3 người
    3.1. Quân sự - tướng Kim Men (King Men)
    3.2. Tài chính - Tea Chamrath
    3.3. Sau bổ sung thêm Phó phụ trách chung - Norodom Chakrapong, con Sihanouk - kiêm lữ trưởng lữ 5
4. Các Lữ trưởng (Sư trưởng ?)
    4.1. Lữ 1 - đại tá Nhem Sophon -> Duong Khem (từ cuối 1983)
    4.2. Lữ 2 - Ton Chay
    4.3. Lữ 3 - Svy Thoeun
    4.4. Lữ 5, cận vệ hoàng gia - Norodom Chakrapong
    4.5. Lữ 6 - tướng Kieng Vang
    (không có lữ 4)

Như vậy có thể Ô. Phúc là lính của 1 lữ nào đó và ông ta nắm thông tin về cứ của lữ rõ hơn là toàn căn cứ. Có lẽ ông ta nhầm tin lữ trưởng và tin phó TTMT bị chết? Thực ra thì có Phó tổng TTM chết thật! Đó là Kim Men (King Men)- phụ trách quân sự.
Nguồn http://www.nhekbunchhay.info/uploa_dbiography_en/biography.php
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tư, 2013, 10:30:24 pm gửi bởi Quocngoaicu » Logged
Quocngoaicu
Thành viên
*
Bài viết: 373« Trả lời #324 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 12:18:29 pm »

Báo The Straits Times, 15-3-1985 đưa tin tại Surin, Thái lan, Sihanouk đã dự lễ hoả thiêu King Men - tướng có vị trí thứ 2 trong ANS, người đã chết ngày 8-3 tại Tatum
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #325 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 12:34:25 pm »

hehe cái tay cựu binh Phúc có vẻ nổ quá , sở trường dùng B40 là của lính VN chứ Pốt và para không chơi loại này ( Pốt chơi B69 còn para chơi M79 )Nói về phong cách chơi B thì sau này không chơi vụ kẹp nách bắn liên thanh nữa vì địch được trang bị loại B cá nhân bắn 1 lần rồi bỏ .Thương binh địch được đưa về các cứ lõm trong rừng và thực hiện phẩu thuật trên các giường mổ dã chiến làm bằng cây rừng với dịch truyền là nước dừa , thuốc men do dân tiếp tế . Với phương châm hậu cần tại chổ , nơi nào có dân là chúng nó sống được nên địch có thể hoạt động tận Nông Pênh bác cuviettha ạ .
Hehe mà không biết mấy thằng BS Pốt giỏi cở nào những mỗi khi bọn tui càn vào các cứ lõm đều thấy có các bãi thiêu xác cạnh bệnh xá và có lẽ tụi nó cũng chơi trò nhổ răng vàng làm lính mình mò mẫm trong đám tro cốt đó chẳng được tí mia nào  Grin
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tư, 2013, 12:45:01 pm gửi bởi haanh » Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #326 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 01:12:33 pm »

hehe cái tay cựu binh Phúc có vẻ nổ quá , sở trường dùng B40 là của lính VN chứ Pốt và para không chơi loại này ( Pốt chơi B69 còn para chơi M79 )Nói về phong cách chơi B thì sau này không chơi vụ kẹp nách bắn liên thanh nữa vì địch được trang bị loại B cá nhân bắn 1 lần rồi bỏ .Thương binh địch được đưa về các cứ lõm trong rừng và thực hiện phẩu thuật trên các giường mổ dã chiến làm bằng cây rừng với dịch truyền là nước dừa , thuốc men do dân tiếp tế . Với phương châm hậu cần tại chổ , nơi nào có dân là chúng nó sống được nên địch có thể hoạt động tận Nông Pênh bác cuviettha ạ .
Hehe mà không biết mấy thằng BS Pốt giỏi cở nào những mỗi khi bọn tui càn vào các cứ lõm đều thấy có các bãi thiêu xác cạnh bệnh xá và có lẽ tụi nó cũng chơi trò nhổ răng vàng làm lính mình mò mẫm trong đám tro cốt đó chẳng được tí mia nào  Grin
haanh nói đúng ,. tay phúc này nổ hơi quá . chẳng hiểu sau này para có B40 hay không ? nhưng lính pot có B40 , B 41 . còn chuyện bắn B40 thì  
theo tôi không lại bộ đội VN .chuyện này phải để tuoc- B41 trả lời .
còn chuyện bệnh viện của pot , ở diễn đàn này đã có trang đưa toàn bộ hình ảnh  bệnh viện dã chiến của quân pot .
còn lúc tham chiến tay phúc này cũng chỉ là lính , hắn chỉ biết công việc của hắn và đơn vị hắn lúc đó . còn nhìn lại và đánh giá cả một chiến dịch lớn như thế thì ...??
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tư, 2013, 03:28:26 pm gửi bởi phas » Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #327 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 03:25:28 pm »

Báo The Straits Times, 15-3-1985 đưa tin tại Surin, Thái lan, Sihanouk đã dự lễ hoả thiêu King Men - tướng có vị trí thứ 2 trong ANS, người đã chết ngày 8-3 tại Tatum

các bác chỉ huy chiến dịch bantatum của bộ đội việt nam xác nhận tin này .
tướng kingmen chết tại sở chỉ huy molika bantatum "xác của kingmen đưa về thái lan hỏa táng , có mặt hỏa táng hôm đó có : sihaluck .
nhờ thành tích pháo bắn trúng sở chỉ huy molika ,c14 , E 262 được tặng thưởng huân chương chiến công hạng " HAI " ,đại trưởng C14 cũng được
thưởng huân chương chiến công  hạng " HAI "
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tư, 2013, 07:22:23 pm gửi bởi phas » Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #328 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 03:37:19 pm »

 Góc nhìn từ người lính phía bên kia giới tuyến các bác ơi. Grin

 Căn cứ Bantatum với hầm hố công sự chiến đấu xây dựng vững chắc, sau lưng là Thái với nhiều sự viện trợ của phe đồng minh cả về vật chất kinh tế đến vũ khí đạn dược. Vì vậy, địch "xông xênh" về thuốc men chữa trị cho thương binh cũng là điều dễ hiểu. Kỹ năng tác chiến thì có thể hỏa lực của địch mạnh, cơ bản là dựa vào Thái chứ mấy thằng Molinika thì tôi tin là chỉ có vũ khí bộ binh và vài khẩu pháo nhì nhằng là hết đất.

 Điều đáng nói ở đây là phía pháo binh địch hủy diệt căn cứ Bantatum sau khi thất thủ, với khoảng 60km2 và 100 khẩu pháo bắn thì nói thật là chẳng "nhằm nhò" gì, nhất là khi ta đã chiếm lĩnh công sự bê tông cốt thép vững chắc của địch. Vì vậy, tay TTM trưởng có không chết đi chăng nữa, hắn có lệnh cho pháo binh nổ súng đi chăng nữa thì có thể bộ binh ta thương vong nhiều hơn thực tế thôi chứ không "dữ dội" đến mức hủy diệt tới từng gốc cây, ngọn cỏ được, quân ta cũng đâu có ngu gì mà xúm xụm lại để pháo nó giã lên đầu, nguyên tắc tác chiến bộ binh luôn là tản rộng đội hình, lính ta dù là tân binh ít kinh nghiệm chiến đấu thì sẽ có anh em khác nhiều kinh nghiệm hơn nhắc nhở, dạy bảo trong chiến đấu. Ta cứ cho rằng địch có 100 khẩu pháo sẵn sàng quay đầu nã vào căn cứ Bantatum đi, sao không dám bắn pháo yểm trợ cho Molinika giữ căn cứ? Họ đã sợ đến "vãi" ra quần bởi sức mạnh của dàn 40 nòng Kachiusa với sức hủy diệt kinh hoàng luôn, pháo binh của họ "lên tiếng" sẽ bị trinh sát pháo của ta "chấm điểm" ngay và dàn Kachiusa cũng chỉ đợi có vậy sẽ vui vẻ "trả lời" nhiệt tình. Vì vậy có thể chấp luôn 100 khẩu pháo trong trận Bantatum kể cả là pháo binh của Thái. Chưa biết chừng cái tin 100 khẩu pháo lúc đó cũng chỉ là pháo giấy, địch tung tin để trấn an lòng binh sỹ chứ thực lực chưa chắc đã có thật, có thật sao không tham chiến mà để "làm cảnh" như thế trong khi bộ binh thua phải tháo chạy?

 Điều nữa, khi rút chạy khỏi căn cứ mà địch dám đâm thẳng vào hướng Nam, tức là chạy về hướng Campuchia rồi rẽ Tây Bắc lộn trở lại đất Thái vòng sau lưng lực lượng đón lõng của ta thì thật là "liều mạng", tốp nhỏ lẻ thì OK, chứ cỡ một tiểu đoàn chả chỉ huy nào dám dắt linh tháo chạy như vậy cả, pháo binh ta và những đơn vị trực thuộc trợ chiến hoặc lực lượng dự bị luôn bám mục tiêu cách vài km, lỗ thủng đâu ra cho địch chạy ngược về hướng ta và thoát được lực lượng lớn đến như vậy? Thương vong của ta gấp địch 10 lần (1000 và 100). Ôi nhận định của phía bên kia, chạy xịt khói ra phía sau mông mà vẫn "to còi". Tiếc rằng năm 1979 QD2 QD3 và năm 1980 F341 buộc phải rút ra bảo vệ BGPB, chứ còn lực lượng này ở K, ta không thiếu quân dải rộng đội hình thì chả có cửa cho mấy thằng Molinika đứng nổi 1 chân. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #329 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2013, 07:57:28 pm »

hehe bài đánh cơ bản của mình từ cấp C trở lên là chính diện hướng nam , đông tây tạt sườn và đón lõng hướng bắc . Địch nó cũng thuộc bài này nên tùy tình huống hoặc nó sẽ chọn hướng nào mình yếu đạp lên đầu mình để chạy hoặc chia lực lượng chạy đủ 4 hướng nhưng chạy về hướng nam tức là chạy sâu vào trong nội địa là hạ sách nhất vì sẽ không có các cứ lõm cho chúng dừng chân và dân ở hướng nam đa số là trung thành với bác Hun - mất nguồn tiếp tế hậu cần .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM