Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Tám, 2022, 11:44:58 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 206566 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #190 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2013, 01:41:18 pm »

nhiều lần F 302 đánh sâu vào đất thái lan là đúng . còn ông sỹ quan thái trả lời phỏng vấn báo chí chém gió quá .
phải thừa nhận rằng " quân thái lan rất sợ đụng với quân đội VN lúc đó ".
ngày đó tôi hỏi cung rất nhiều tù binh ponpot thằng nào cũng lỳ lợm như không có chuyện gì xẩy ra ? có lần đưa một thằng tù binh lính thái lan về
trưa hỏi , trưa làm gì nó cả, thế mà nó đứng run bầm bập .
năm 2011 tôi cùng anh em F 302 thăm lại chiến trường xưa . đúng lúc thái và k đang đánh nhau tranh đền thờ cổ prechvihia . lúc đoàn của anh em lên
đến samrong quân của thái đã lu loa : quân của VN tiến sát biên giới , giúp CPC đánh thái lan , quân của thái lan lúc đó được lệnh sút sâu vào nội địa .
nói như thế các bác biết lính thái sợ quân VN đến nhường nào ?
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Ba, 2013, 06:52:37 pm gửi bởi phas » Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
Quocngoaicu
Thành viên
*
Bài viết: 373« Trả lời #191 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2013, 01:48:51 pm »

Sau đợt mùa khô 84-85 các trại tị nạn - căn cứ của các phái Khmer phản động đã bị tiêu diệt, đẩy lùi về bên đất Thái.
... tất cả người Việt tị nạn đường bộ tại Site B được chuyển về Site 2.

Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #192 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2013, 03:47:51 pm »

  Về đường biên giới giữa các nước nhất là ở những nơi "Khỉ ho cò gáy", khái niệm đó rất "mù mờ", đôi khi cả rất lơ mơ đến ngớ ngẩn. Khoảng ngọn đồi kia hay khe suối nọ là đất của nước này nước khác, chỉ có những cửa khẩu có giao lưu đi lại nhiều năm thì may ra còn có mốc chính xác để xác định. Ngay VN ta với Trung Quốc cũng mất hơn 10 năm mới hoạch định được đường biên, chôn cắm cột mốc phân chia ranh giới trên đất liền, nghe nói cũng hơn 6000 cột mốc được cắm, mất khá nhiều công sức và cũng tranh cãi ỏm tỏi, dân địa phương bên kia cũng nhổ lên cắm xuống đẩy xa biên giới tới cả vài km kiểu lấn hàng rào nghe bực cả mình với cái kiểu "cướp ngày" rất tiểu nhân đó.

  Đường biên giới giữa Cam-Thái cũng hết sức mù mờ đến "khù khờ", bên kia dãy núi Đăng Rếch là Thái, bên này là Cam, qua khỏi cánh rừng kia là đất Thái hay bên này trảng là đất Cam, lính F5 từng bơi qua con suối bên kia sang đất Thái, qua về ở những khu vực đó chẳng có gì là khó hay nhiêu khê thủ tục xuất nhập cảnh như ở cửa khẩu biên giới, thích thì bước qua, không thích thì bước về và cả khi qua về cũng chưa chắc đã biết mình vừa xuất ngoại hay mới nhập cảnh, nhất là khi súng đang cầm trên tay, 2 nước đang có những giao tranh hay đối kháng thì chuyện xâm phạm hay không xâm phạm cũng chả là cái que gì hết. Lẽ phải thuộc về bên nổ súng trước và hạ gục được đối phương, khói thuốc súng tan, thằng nào còn nhô được cái đầu lên thì kẻ đó là người có lẽ phải và nói gì cũng phải, cũng đúng.

  Biên giới Cam_Thái căn cứ vào bản đồ từ thời nảo thời nào? Chắc từ thời Pháp thuộc để xác định đường biên, giữa Việt Nam_Cam cũng thế nốt. Lính ta trong chiến đấu căn cứ vào bản đồ của Mỹ (đơn vị tôi toàn dùng bản đồ Mỹ), cái này thì khi lên VMH tôi mới được biết còn lúc đó thì chỉ thấy bản đồ được cấp xuống có chữ tiếng Anh và chứ Giun (bố thằng nào biết là chữ nó viết cái gì), theo tôi cũng khá chính xác bởi tôi từng mò đi tìm con suối nhỏ trên bản đồ, cuối cùng thấy cái rãnh nhún chân một cái là nhảy qua, con suối đã thu nhỏ còn lại như cái rãnh chứ không "chớt quớt" kiểu tìm núi, bình độ thì lòi ra con suối, cái khe, nhiều lúc tìm ngôi chùa đến nơi còn cái nền chùa với mấy ông Phật ngồi chềnh ềnh đó với vết đạn lỗ chỗ, sứt xẹo tèm lem, nhưng ít nhất cũng xác định được đó là ngôi chùa cũ và nơi mình cần đến là chính xác.

 Như chúng ta đã biết, Thái dùng Pốt hay Liên minh 3 phái làm hành lang chống làn sóng Đỏ tràn qua, bắt tay với Trung Quốc và các nước Tây Âu lúc đó chống lại VN, cho mượn, thuê hải cảng để bốc dỡ hàng hóa rồi nhận vận chuyển tới cho lực lượng này, phía bên kia sẽ cắt một phần vũ khí, lương thực cho Thái ...vv. Lợi đủ đường và lợi nhiều mặt, vừa đẩy được thằng khác giữ nhà cho mình đứng trước mũi súng của VN, vừa được tiền hay lương thực vũ khí khác tạo công ăn việc làm cho bộ phận vận chuyển thuê, quá có lợi và gặp tôi thì tôi cũng làm. Chính trị nó có những mặt "khốn nạn" của nó nhưng nếu có lợi cho cộng đồng hay dân tộc họ thì dù "khốn nạn" hơn thế nữa các chính trị gia vẫn không từ, giống như Trung Quốc hiện nay ở Biển Đông vậy, vì "quyền lợi" lâu dài của dân tộc họ, sẵn sàng "chơ chẽn" và cả trên mức "khốn nạn" của những kẻ ăn cướp với chân lý: Lẽ phải thuộc về kẻ mạnh. Họ vẫn trắng trợn bước qua luật pháp Quốc tế và thi hành đó thôi.

  Ta cứ cho rằng phía quân sự Thái Lan ngày đó đưa tin: Trận Bantatum diễn ra trên đất Thái đi. Gặp tôi thì tôi cũng nói thế, mất gì mà không nói vậy, còn được thêm đằng khác thì tại sao không nói? Được đường biên giới sẽ rộng ra, đất nước sẽ to rộng hơn mà không phải đổ máu, được các nước ủng hộ và bơm tiền, vũ khí thêm, được công ăn việc làm cho dân mình và điều quan trọng nhất là đổ hết lỗi cho đối phương trước dư luận Quốc Tế. Phía ta đâu muốn đánh Thái làm gì, đánh nhau với họ cũng cần một lý do chính đáng chứ đâu phải cứ vô lý kéo quân sang đó mà nện một nước Trung Lập như Thái được, còn Thế giới, còn lòng dân, còn binh sỹ những thằng lính trực tiếp cầm súng chiến đấu như chúng ta lúc đó nữa chứ, điều quan trọng hơn cả đó là Quân đội ta đâu phải đội quân viễn chinh hay đám lính đánh thuê cho ai. Lính ta cũng đã "mệt mỏi" lắm rồi, ai cũng muốn chiến tranh sớm kết thúc, lãnh đạo ta cũng muốn sớm bình ổn mà rút quân về nước chứ nuôi nấng chiến tranh tốn kém biết bao nhiêu sức người và sức của để làm gì?

  Chiến dịch mùa khô 1984 và 1985 là trận chiến "hủy diệt" cuối cùng (ý định ban đầu là thế), hạ, đập chết và đẩy Liên minh 3 phái sang bên kia biên giới, rào chắn lại đường biên và dần thay thế quân đội của bác Hênh để chuẩn bị cho QTN VN rút quân dần về nước. Ta chẳng khai mào thêm chiến tranh với Thái làm gì vì lúc đó phía ta cũng "đuối" về kinh tế lắm rồi. Phía Thái lại cứ "thích" giữ thế giằng co, vừa được tiền bạc, vũ khí và vừa có thằng giữ nhà dùm. Một công đôi ba việc, lợi đủ đường.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #193 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2013, 07:56:46 pm »

  ******88
  Quocngoaicu đã đưa ra 1 ý hay : Nhìn nhận lại sự kiện Bantatum từ nhiều phía !

  Xong ! Không thể tin vào lời tay sĩ quan Thailand đó được , khi hắn khẳng định : Trận BaTatum diễn ra trên đất Thái lan !
     Bởi - như BY đã viết : " ... Gặp tôi thì tôi cũng nói thế , mất gì mà không nói vậy , còn được thêm nhiều thứ là đằng khác thì tại sao không nói ? ... " .

  Chỉ có 1 sự thật :
   Tất cả những người lính Quân tình nguyện Vietnam đã từng tham gia đánh BanTatum 3/85 đều đã thấy và nhớ rõ :
 Khi cuộc chiến còn đang diễn ra - Thailan đã cho máy bay F5 tới ném bom xuống cao điểm 339 (?) , bắn rocket xuống vài điểm khác và chúng cũng bị ta cho ăn 3 trái A72 ... may phúc nhà nó là chưa dính chết ngắc .
  Chúng bắn pháo tùm lum đủ khắp những mũi hướng có quân ta tấn công , bằng đủ mọi loại đạn ( chụp , nổ mảnh , xuyên phá và cả loại đạn nổ trên không vung ra vài chục trái " bom bi " rơi xuống đất mới nổ tiếp ...  ) , bất kể thời gian , trong suốt 7 ngày giao tranh  .
Cũng vài ngàn quả chứ không ít ... . Bắn vào đất Kampuchia là chủ yếu ( Không hiểu sao " các cụ " nhà ta không cho thu thập bằng chứng : hình ảnh địa danh , mảnh bom mảnh pháo ... để tố cáo ... ? ? )
 
  Ấy vậy mà , khi quân ta đã đánh chiếm xong toàn bộ căn cứ BanTatum - Green Hill  thì chúng : Thôi hẳn !
 Không máy bay . Không Bom Pháo . Thậm chí còn không có 1 tiếng súng bộ binh nào nổ ở phía Thailan nữa kia .
Khi đại quân ta đã rút   đâu trở về đó , mình E429 (-) chốt lại  cũng vậy
( Lính ta cũng không hề bắn bậy , nghịch ngợm " đùng - đoàng " gì cả - thế mới lạ ! )

  Thử hỏi : Bantatum - Green Hill là đất Thái - Liệu chúng có lặng im như thế hay không ? !
 Hay là còn có 1 cứ " BanTatum - Gren Hill " khác , trùng tên nhưng khác địa danh qui ước  giữa cách gọi của Ta và Thailan ?

    Có lẽ là KHÔNG : Bởi hàng ngày , chúng tôi đều " sát sao " bám đài BBC để ngóng thêm tin chiến sự - Trung tướng phó Tổng TM trưởng Molinaka chết là tin của BBC đưa trước khi được chính thức nghe Quân ta thông báo 01 ngày .
  " Tin chiến sự tại Thailan : Căn cứ BanTatum - trại Green Hill  ... " , đã được BBC sử dụng thường xuyên trên sóng ...

  Chắc chắn là ta chỉ đánh cái cứ " nằm trong MỎ VẸT của Kampuchia " . ( BanTatum , Green Hill hay cái tên khỉ khô gì nữa đó , chưa cần biết) .
    Địa hình và Bản đồ hoàn toàn khớp nhau : Đường Ô tô lớn từ Thái chỉ chạy tới trung tâm căn cứ  . Đường mòn từ Thái qua căn cứ rồi xuống núi + con suối lớn chảy từ Thai sang đất Kam cận bên đường mòn . Các cao điểm quân ta đánh chiếm , cao điểm 367 (?) làm đài quan sát pháo binh , quan sát được toàn bộ căn cứ ... Có rất nhiều Sĩ quan , chiến sỹ ta chứng kiến đã từng trực tiếp làm nhiệm vụ ở đó - ví dụ : Đài của đ/c Mạnh Vững , Hai hổ E262PB cùng với D5E88 BB của dtr Lã Viết Thao , có tham mưu phó E88 Trần Mạnh Đam trự tiếp xuống chỉ huy tác chiến ...  . Hiện nay họ vẫn còn đang sống nhăn và chắc chắn họ rất thông thạo bản đồ - Không thể nhầm lẫn !
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #194 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2013, 09:10:22 pm »

Nhất trí với nhận định của @Binhyen và @Svailo, gần như các trận đánh trong chiến dịch C85 là đều nằm trong đất Cam pu chia, vì thời điểm trước chiến dịch nầy ta đã xác định trước quyết tâm là đánh phá toàn bộ các các cứ địch ở sát đường biên, sau đó triển khai làm hệ thống phòng thủ chống xâm nhập của địch trên toàn bộ đường biên đó. Vậy nếu cứ dựa vào chiến thắng để nống lên sâu vào đất Thái, sẻ không phải là mượn đất tạm đánh mà chiếm hẳn phần diện tích nầy, thì nhà cầm quyền và quân đội Thái ngồi yên để nhìn được sao ?

Hướng F5 chúng tôi cũng vậy, những năm trước đó do bức xúc đến việc phía Thái lan dung túng, bao che cho địch lập căn cứ chống phá ta và bạn, ta dùng một lực lượng đánh phá để tiêu diệt các căn cứ nầy rồi rút về. Bằng chứng là các trang bị cho lực lượng tiến công chỉ gọn nhẹ, lương thực, nước uống mang theo đủ dùng trong hai, ba ngày. Trong chiến dịch c81_82, dù mục tiêu đánh còn đang nằm sâu trong lảnh thổ Cam pu chia. Nhưng do sợ bọn địch lợi dụng được hình ảnh rêu rao với thế giới rằng bị ta xâm lược, ta đã phải chấp nhận hy sinh một bộ phận làm nhiệm vụ, để dùng bộc phá lên phá 2 chiếc tăng bị sự cố gần cứ Nam sấp để đề phòng. Vì đơn giản lúc đó nếu báo, đài Thái lấy được hình ảnh thì rõ ràng họ có thể cho rằng tăng ta đang nằm trong đất Thái lan, bằng chứng của sự vi phạm.

Đến chiến dịch c85, đánh căn cứ Cao mê lai thì hình như không quân ta cũng được tính đến bởi địa hình ở đây thật khó tiếp cận với lính bộ binh. Nhưng căn cứ nầy nằm sát đất Thái quá, vòng lượn máy bay oanh tạc rất khó tránh bị vượt qua. Vậy là ta đành chấp nhận phần bất lợi chứ không thể để họ lợi dụng rêu rao, gây bất lợi cho tình hình. Riêng hướng D2 BP (độc lập)F5 của duc thao lúc đó làm nhiệm vụ truy quét địch từ Poi pet đến Đăng cum để bắt tay cùng Sư 9 cũng khó khăn rất nhiều, vì thật ra cái gọi là đường biên giới chỉ là khái niệm ảo trong bản đồ mà thôi. Còn ngoài thực địa, địa hình tương quan như cùng một nước vậy. Cuối cùng chúng ta đành xác định đường phân ranh hai nước bằng một phương pháp khá nguy hiểm, đó là dò theo các bãi mìn do bên Thái bố phòng, kết hợp các vật chuẩn cố định. Vì chỉ có xác định theo đường ranh biên giới, phía Thái mới bố trí mìn phòng thủ chống xâm nhập từ bên K. Qua những sự kiện nầy, thiết nghĩ rằng đừng ai nghĩ rằng ngày đó ta muốn đánh đâu cũng được, chiếm đâu cũng được. Nếu bộ binh ta lở có nhầm đường vi phạm, hoặc trinh sát, thăm dò thì chỉ vượt qua giới tuyến một cự ly, một thời gian nhất định rồi cũng lập tức rút về ngay, chứ không thể chiếm dài ngày lảnh thổ của họ được. Các cấp trên cũng vậy, vừa đánh vừa phát loa công suất lớn để tránh họ hiểu lầm. Một vài bài báo, một vài nguồn tin không chính thống lúc đó chỉ mang tính giật gân thôi, làm sao họ vào được các căn cứ ta đang chốt giử mà tường thuật chính xác được.
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Ba, 2013, 09:28:18 pm gửi bởi ducthao » Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #195 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2013, 10:32:00 pm »

Em chả bênh gì bác Quocngoaicu đâu nhưng ..... nếu xét ở một góc độ nào đó thì chúng ta đang gặp phải trường hợp giống trận núi Thành: Mỹ biểu không - ta gật cóWink
Logged

svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #196 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2013, 11:44:46 pm »

Em chả bênh gì bác Quocngoaicu đâu nhưng ..... nếu xét ở một góc độ nào đó thì chúng ta đang gặp phải trường hợp giống trận núi Thành: Mỹ biểu không - ta gật cóWink


   ******88
  Không có vấn đề gì Quangcan à !
  Nếu các bạn có tài liệu ( bản đồ , văn bản chính thống ... của Thailan , của Quân đội nhà ta , của nước thứ 3 nào đó ... ) về BanTatum xin hãy post lên . Chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá , phân tích nhìn nhận lại vấn đề Bantatum - Green Hill 3/85 cho thật thấu đáo , chuẩn xác hơn .
  Không lẽ chúng tôi đã lầm lẫn , nhớ quên lộn xộn hết rồi  ? .

 Sau ngày chiến thắng 11/3/ 85 , tôi đã từ E bộ E88 ( con suối - chân cao điểm 77 ) leo theo đường mòn " tiểu ngạch " ( có vẽ trên bản đồ USA - 1972 ) lên núi , " tham quan " gần như hết cả cái căn cứ này .
Thậm chí đi theo con đường ô tô từ sân hội trường lớn , hầm chỉ huy trung tâm căn cứ ( nơi tay Trung tướng phó tổng TM trưởng chết   đó ) dẫn sang đất Thái ( # 2-3km ) , tới chốt phòng ngự cuối cùng của E429  giáp với đường biên Tháilan mới quay lại .
Đi khơi khơi trên đường ấy , chứ không phải " vận động tấn công " lợi dụng địa hình địa vật che khuất che đỡ gì đâu .
 ( Kể ra thì cũng hơi ... dở hơi  thật - Định đi kiếm suất " Liệt sỹ " , may mà Tháilan , Para  nó không ... duyệt ! hehe )
Logged
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #197 vào lúc: 30 Tháng Ba, 2013, 07:18:18 am »
theo cá nhân tôi : bản đồ này là bản đồ " biểu thị các căn cứ " của phe nào đó ? phục vụ tác chiến .
nếu theo bàn đồ này, luật biên giới " mỏ vẹt lằm trong đất thái "
một tiểu đoàn trưởng pháo binh VN tham gia chiến dịch bangtatum lúc đó kể lại :
có 2 chiếc máy bay của thái bay sang bắn rốc két một chiếc bị bộ đội VN bắn cháy , còn pháo lúc đó là của pot ta lầm tưởng là pháo của thái .
vì anh ấy chỉ huy một đài quan sát ,chỉnh pháo đánh  một chiến dịch lớn cho nên quan sát được tất cả

« Sửa lần cuối: 30 Tháng Ba, 2013, 07:45:42 am gửi bởi phas » Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #198 vào lúc: 30 Tháng Ba, 2013, 08:27:01 am »

Giờ thằng em đọc những bài viết của bác svailo,mới hiểu khái niệm cái Mõ Vẹt,lúc xưa chỉ biết trận ban ta-Tum các bác bb sẽ gian khổ mất mát. Muốn chiếm được ban ta-Tum thì phải đánh từ dưới chân Núi đánh lên,khi chiếm được đỉnh Núi,ta lại đánh xuống dưới,rồi lại đánh lên Núi tiếp. Giờ em mới biết đó là cái Mõ Vẹt,vậy những gì bác svailo nói là đúng,chúng ta đánh trong cái Mõ Vẹt,chả Thái Thiến gì cả. Anh em trong trận ban ta-Tum giờ còn nhiều!

Niếu đánh Thái,thì ta nói đánh Thái,sợ thằng Tây nào mà ta chối! Cheesy Grin
« Sửa lần cuối: 30 Tháng Ba, 2013, 09:02:25 am gửi bởi loc85c5 » Logged
Quocngoaicu
Thành viên
*
Bài viết: 373« Trả lời #199 vào lúc: 30 Tháng Ba, 2013, 09:31:30 am »
theo cá nhân tôi : bản đồ này là bản đồ " biểu thị các căn cứ " của phe nào đó ? phục vụ tác chiến .
nếu theo bàn đồ này, luật biên giới " mỏ vẹt lằm trong đất thái "
một tiểu đoàn trưởng pháo binh VN tham gia chiến dịch bangtatum lúc đó kể lại :
có 2 chiếc máy bay của thái bay sang bắn rốc két một chiếc bị bộ đội VN bắn cháy , còn pháo lúc đó là của pot ta lầm tưởng là pháo của thái .
vì anh ấy chỉ huy một đài quan sát ,chỉnh pháo đánh  một chiến dịch lớn cho nên quan sát được tất cả


Bác phas, cái này là bản đô thống kê các trại của 3 phái còn lại sau đợt ta tấn công mùa khô 84-85. Cái tựa của bản đồ cũng ghi rõ. Đây là thành tích mà! Smiley
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM