Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Năm, 2022, 10:33:23 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: E55 - Bantatum Mùa Xuân 85 Đỏ Lửa  (Đọc 205042 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #150 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 08:45:28 pm »

Logged

quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #151 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 08:45:55 pm »

Logged

quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #152 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 08:46:32 pm »có cần bản đồ để minh họa không ạ?  Wink
Logged

cuvietha
Thành viên
*
Bài viết: 73


« Trả lời #153 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 08:56:21 pm »

Các bạn CCB thân mến,

Rất chân thành cám ơn đến sự đóng góp của các bạn và qua đó, cá nhân tôi đã học được thêm rất nhiều điều của chiến dịch Tatum mà tôi đã không biết trong quá khứ. Như tôi đã viết ở "Lời Tác Giả", bài viết của tôi chỉ viết về hồi ức của một người tham gia trận chiến với tư cách là một người lính chứ không phải trên cương vị của một người chỉ huy. Do đó, bài viết có thể đã làm thất vọng một số bạn và xin cho tôi được phép thành thật nhận khuyết điểm này.

Tôi đã đọc hầu hết tất cả những nhận xét của các bạn trong mục và nhận thấy rằng chỉ có anh phumtarop là người đàn anh trong đơn vị E55, hiểu được điều mà tôi muốn nói đến trong bài viết của tôi. Những đơn vị, những binh chủng nào đã tham gia vào chiến dịch Tatum, hầu hết những tin tức này đều có trong diễn đàn, vì vậy, tôi không muốn nhắc lại vì ai cũng đã biết, tuy nhiên, điều mà tôi nhắm vào trong bài viết đó là cái nhìn của một người lính, một người lính rất bình thường và đó là mục đích của tôi.

Thưa các bạn CCB thân mến, tôi rất muốn viết thật nhiều về trận đánh này bởi vì trong đó có rất nhiều đồng đội của tôi đã nằm xuống, nhưng rất tiếc tôi đã không thể vì:

1. Sự hạn chế thông tin về chiến dịch một cách tổng quát của một người lính đã không cho phép tôi làm điều đó. Ví dụ: Địch là ai, điểm mạnh của nó là gì, địa hình cứ điểm ra sao, tọa độ nào, điểm mạnh của ta là gì, đơn vị phối hợp với ta là ai? ta sẽ đánh vào mũi nào, v.v.. Tôi hoàn toàn mù tịt về những thông tin này trong thời điểm đó.

2. Nhiệm vụ cụ thể của tôi và đơn vị là gì vẫn chưa được quán triệt một cách rõ ràng ngoài hai chữ "đánh cứ"! Nó quá bao quát, vì vậy, nếu các bạn đọc lại phần 4 sẽ thấy khi anh em trong đơn vị tôi là những người đầu tiên vào được bên trong cứ của địch bên cánh của trung đoàn (E55) tôi, anh em tôi đã không biết kế đến là mình phải làm gì ngoài việc chờ đợi nhận chỉ thị của cấp trên.

Vài điểm chính mà tôi muốn các bạn nắm được trong bài viết về hồi ức cá nhân tôi trong trận đánh Tatum:

1. Cái cảm giác của một người lính trước khi xông trận. Sự mâu thuẩn giữa sự sợ hãi và lòng can đảm trước những giây phút sinh tử, nỗi lòng hướng về cha mẹ, gia đình, bạn bè, quê hương, v.v...

2. Sự thiếu thông tin về trận chiến một cách trầm trọng của người lính đến nỗi mình đi đâu, đến đâu, đánh nhau với ai, v.v.. đều không nắm bắt rõ dẫn đến những nhận định hoang mang, thiếu chính xác và đã được miêu tả trong bài viết này.

3. Sự phục tùng một cách vô điều kiện của một người lính dù biết rằng có những điều họ cần phải biết trước khi lao vào chỗ chết, nhưng những điều đó đã không làm họ chùng bước.

Có bạn nào đó đã phát biểu rất chính xác: Vinh quang không phải chỉ có chiến thắng mà còn có những đấu tranh tư tưởng của người lính để hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc góp phần vào chiến thắng vinh quang.

Thời gian đã qua, cuộc chiến đã lùi vào dĩ vãng, người lính năm xưa, nay tóc đã bạc màu. Đúng như lời của vị tướng lừng danh Hoa Kỳ, Douglas MacArthur nói: "Người lính già không bao giờ chết, họ chỉ dần tan biến đi" (old soldiers never die; they just fade away). Tất cả chỉ còn là quá khứ, nhưng trong cái quá khứ đó có lẫn lộn niềm tự hào và nỗi xót xa mất mát những đồng đội thân yêu...

Cuối cùng, tôi xin được phép dừng tại đây và một lần nữa, xin chân thành cám ơn đến những lời đóng góp của các bạn trên tinh thần xây dựng, góp ý chân thành. Và cũng xin được phép gửi đến các bạn cùng gia đình những lời cầu chúc tốt đẹp nhất của tôi.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Ba, 2013, 09:08:11 pm gửi bởi cuvietha » Logged
ngoc180561
Thành viên
*
Bài viết: 556


« Trả lời #154 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 09:16:06 pm »

Bác binhyen1960 viết: QTN VN chiến đấu trên đất Campuchia (Phía QTN VN Ta có yêu cầu giúp đỡ của chính quyền hợp pháp Campuchia khi đó)...
Theo tôi biết thì vào thời kỳ đó, đại diện hợp pháp của Campuchia được LHQ công nhận là CAMPUCHIA DÂN CHỦ do Shihanouk đứng đầu chứ không phải CỘNG HÒA NHÂN DÂN CAMPUCHIA do Hêng Somrin lảnh đạo đâu.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #155 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 09:30:14 pm »

2. Sự thiếu thông tin về trận chiến một cách trầm trọng của người lính đến nỗi mình đi đâu, đến đâu, đánh nhau với ai, v.v.. đều không nắm bắt rõ dẫn đến những nhận định hoang mang, thiếu chính xác và đã được miêu tả trong bài viết này.

Bác cuvietha ơi. Thật ra bộ binh đi đánh trận thường không được quán triệt nhiệm vụ trước đâu. Đó là bí mật hành quân đó. Còn nhớ khi tiểu đoàn 3 trung đoàn 4 sư đoàn 5 chúng tôi nhận nhiệm vụ hành quân vào chiến dịch c81 cả tiểu đoàn chẳng ai biết trước. Sáng hôm đó tiểu đoàn còn cử 1 trung đội của c13 do tôi phụ trách dưới sự chỉ huy của đại đội phó Nông Tiến Dũng đi truy quét trước đội hình ở Don Thomo, phía tây bắc ngã ba Con Voi. Khi chúng tôi đi truy quét về thì đội hình chính của tiểu đoàn đã đi chiến dịch rồi. Chúng tôi phải tức tốc đi theo từ trưa ngày 25 đến trưa ngày 27 tết mới đuổi kịp đơn vị. Để rồi sáng hôm sau cả tiểu đoàn chúng tôi tổ chức đánh chiếm cứ điểm Nam Sấp làm bàn đạp phát triển sâu vào Nam Cao Mê Lai...  
Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #156 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 09:55:43 pm »

Bác Cuvietha mới vào chắc chưa hiểu, thấy anh em chúng em ném bài bừa bãi nên hoảng chăngHuh Grin
Thật ra, là người lính ở thời điểm đó, bác làm sao biết được những thông tin quá tầm cấp D; nói gì đến các hướng, các mũi của các đơn vị bạn - nói chi đến ý đồ chiến dịch, chiến thuật.

Sau này, nhiều bác lính như bác, trên trang này, ngồi nhớ lại, tìm đọc nhiều; kết hợp với tụi trẻ bọn em tổng hợp, phân tích và góp thêm chút ít tài liệu thì mới dựng nên được những nét cơ bản chính của một mùa chiến dịch chớ. Công sức của bao người, đâu chỉ của riêng ai.

Thế mới có chuyện ở chủ đề Biên giới phía bắc: bác huonghn76 cứ xuôi dòng sự kiện theo hồi ức của anh lính Công an vũ trang những năm tháng bảo vệ biên giới, đánh quân bành trướng Trung Quốc; em và các bác khác cứ minh họa, tô vẽ, thaỏ luận về những cái xung quanh, bổ sung chỗ còn thiếu - gợi mở thông tin. Cái diễn đàn này cần là chất thật, chất bi tráng của từng "anh lính chiến" để lưu lại về lịch sử hào hùng của từng đơn vị, của từng cá nhân - hướng đến những ý nghĩa nhân văn của cuộc sống trong xã hội thị trường lẫn cơm áo gạo tiền hiện nay.

Bác đọc đoạn này của một người lính đàn anh trong KCCM nhé, để thấy tại sao cần những người như các bác viết, kể lại:
Trích dẫn
....Cuối năm Thìn “ta tiễn ta”, mấy thằng tuổi Nhâm Thìn còn sống sót sau chinh chiến không biết có tụ họp làm mâm cơm “60 năm cuộc đời” không hỉ; đời người chỉ có một lần có mấy ai sống quá 100 tuổi mà hy vọng lần nữa gập quý nhân. Ô hô, a ha.

        Sáu mươi năm cuộc đời ta vẫn là ta, chân đạp đất, đầu đội trời, gồng gồng gánh gánh kể lại chuyện đồng đội đã sống và chiến đấu trong bom đạn giữ gìn biên cương Tổ quốc; kể lại chuyện người chiến sĩ đã hy sinh không để lại tên trên bia mộ và những lá thư không thể cầm được nước mắt …cho con cháu và những bạn trẻ yêu lịch sử Việt Nam chân chính, biết giá trị của hai chữ tự do là máu xương bao thế thệ đổ ra để gìn giữ và rằng đó là sự thực 100%.

       Đó là chuyện của người lính chiến đã hoàn thành nhiệm vụ, còn sống sót thực sau chiến tranh kể lại, không phải hư cấu, không phải tuyên truyền, lừa phỉnh…Ở trang “dựng nước và giữ nước” này không có chỗ cho kẻ ba hoa chích chòe, mô phỏng; chỉ có sự thực người lính bảo vệ Tổ quốc đã sống và chiến đâu như thế đó mới có thể nói được, viết được sự thật từ thời đánh Pháp, đuổi Nhật (hồi ức của các cụ lão thành), đánh Mỹ, đánh bọn giặc bành trướng Bắc Kinh Trung Quốc. Các trận chiến mô tả ở góc độ người lính “binh bét” cấp thấp nhất trong quân đội nên sự thật đến trần trụi, đến ghê sợ, không một đau thương tang tóc ngoài xã hội nào so bì được với cái chết của người lính chiến nơi chiến trận. Bạn thử đọc lại hồi ức của anh em lính K đánh bọn Khơ me đỏ, tay sai của Trung Quốc; hay hồi ức của anh em lính chốt giữ biên cương phía Bắc đánh bọn Bành trướng Bắc Kinh, bạn có thể không ngờ…đó là sự thực. những năm gần đây, không một nhà văn nào dám viết, không một phóng viên nào dám mò tới địa danh trên, không một tờ báo nào dám động đến 4 chữ “bành trướng Bắc Kinh” và chỉ có ở trang người lính “binh bét” này mới kể chuyện đánh bọn giặc Trung quốc ở biên giới phía Bắc để gìn giữ biên cương Tổ Quốc....

nguồn: ở đây.

Viết hay không, kể hay thôi là quyền của bác, anh em trên diễn đàn không ai dám ép - nhưng cũng phải công nhận một điều: có bác mới ra cái Ban Tà tum/ Ban Tatum ác liệt này đấyWink  và cá nhân em đánh giá bác viết thật mà hay,  Grin
Logged

binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #157 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 10:07:00 pm »

Bác binhyen1960 viết: QTN VN chiến đấu trên đất Campuchia (Phía QTN VN Ta có yêu cầu giúp đỡ của chính quyền hợp pháp Campuchia khi đó)...
Theo tôi biết thì vào thời kỳ đó, đại diện hợp pháp của Campuchia được LHQ công nhận là CAMPUCHIA DÂN CHỦ do Shihanouk đứng đầu chứ không phải CỘNG HÒA NHÂN DÂN CAMPUCHIA do Hêng Somrin lảnh đạo đâu.

 Bạn nói đúng. Grin

 Tôi nói "hợp pháp" theo quan điểm từ phía ta, chính quyền bác Hênh làm chủ đất nước, có dân, có đầy đủ bộ máy chính quyền, quân đội và cũng được nhiều nước trong LHQ công nhận. Thực tế Campuchia dân chủ lúc đó chỉ là "hữu danh" còn thực lực cũng không bao nhiêu. QTNVN ở K chiến đấu theo yêu cầu đề nghị giúp đỡ từ phía bạn, ít nhất là như thế và BY nói cũng không sai, con đường của chính trị thì buộc phải như vậy nếu không sự hiện diện của cả một quân đội ở nước khác sẽ là vô lý. Điều vô lý của LHQ là chỗ đó, công nhận một chính thể mà thực lực lại rất "mỏng manh", họ mỏng manh tới mức phải lưu vong và hoàn toàn dựa vào viện trợ của nước khác. Khi cả nước Campuchia bị Pôn Pốt diệt chủng thì chính quyền Campuchia dân chủ họ ở đâu và đã làm gì ở LHQ để cứu lấy dân tộc của họ? Vậy thì họ đại diện cho cái gì ở LHQ? Chẳng biết có lên gọi họ là chính khách "Xôi thịt" không nữa. Grin

 Trao đổi với bạn tý chút, còn chuyện chính trị quanh vấn đề K thì dài lắm, chúng tôi QTN VN lúc đó, không biết trong số đó có bạn hay không, chỉ là những thằng lính và chiến đấu cũng chỉ mong được sống trong hòa bình, cho riêng mình, cho dân tộc VN này và cho cả dân tộc bạn nữa. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #158 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2013, 11:56:42 pm »

hehe bác cuvietha viết hay lắm , đúng tâm tư suy nghĩ cuả thằng lính còn mấy chuyện khác bác đừng quan tâm . Mấy chuyện chiến thuật chiến lược , mũi này mũi kia gì gì đó ai viết cũng được chỉ cần siêng tra gúc gồ hoặc sách sử là ra . Chỉ có tâm tư tình cảm của thằng lính là không nói được thôi vì họ có trải qua như anh em mình đâu mà biết  Grin
Chúc bác nhiều sức khỏe để tham gia trò chuyện cùng anh em E 55 hehe mấy cha 55 dạo này thấy mất lữa quá , chờ mãi không thấy bác phumtarop kể chuyện dẫn cả C đại chiến chợ SR  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
tribeco
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 973« Trả lời #159 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2013, 12:36:00 am »


Chúc bác nhiều sức khỏe để tham gia trò chuyện cùng anh em E 55 hehe mấy cha 55 dạo này thấy mất lữa quá , chờ mãi không thấy bác phumtarop kể chuyện dẫn cả C đại chiến chợ SR  Grin

 hehe.. 55 mất lửa, thượng tá thì mất...bóng  Grin
 Chúc mừng bác đã xuống núi  Grin
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Ba, 2013, 12:41:36 am gửi bởi tribeco » Logged

như chưa hề cầm súng...
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM