Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 08 Tháng Bảy, 2020, 05:26:09 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mậu Thân 1968 - Cuộc đối chiến lịch sử - NXB Lao Động 2008  (Đọc 96464 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #10 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2013, 04:19:44 pm »


Tiến công dinh Độc Lập

Các phóng viên truyền hình vừa theo dõi xong cuộc tấn công và sứ quán thì một trận đánh khác lại diễn ra ngay gần đó. Đó là trận đánh gần dinh Độc Lập. Những xác chết của Mỹ và ngụy còn nằm dọc đường, đơn vị của họ đang bao vây một căn nhà trong đó có 13 nam và 1 nữ đặc công phòng thủ, sau khi rút khỏi cuộc tấn công vào dinh của Thiệu.

1 giờ 30 sáng 31 tháng 1, một đội đặc công 34 người tấn công dinh Độc Lập theo như cách đánh vào sứ quán, dùng B40 bắn vào cổng, rồi đột nhập vào trong khuôn viên. Đây là nơi phòng thủ mạnh nhất ở Sài Gòn, có lực lượng bảo vệ, quân cảnh, cảnh sát và 2 xe tăng. Lực lượng tấn công yếu hơn nhiều nên sau một thời gian chiến đấu ác liệt, đã rút khỏi căn nhà nói trên và giữ được 2 ngày, đẩy lui cuộc tấn công của Mỹ - ngụy, chiến đấu đến viên đạn cuối cùng  (tổng số hy sinh trong dinh Độc Lập và căn nhà phòng thủ trên là 32 người).

Đánh chiếm đài phát thanh

Phóng viên phương Tây không có ai được đi theo quân giải phóng nên không rõ tình tiết trận này. Cho đến nhiều năm sau cuộc chiến tranh, có người may mắn tìm gặp được một cựu chiến binh của quân giải phóng trực tiếp chỉ huy trận đánh này. Đó là anh Đặng Xuân Tèo, câu chuyện anh kể nói lên nhiều vấn đề trong đó có khả năng cộng sản tổ chức một chiến dịch lớn hơn như thế mà Mỹ và ngụy không phát hiện được.

Anh Tèo người nhỏ con, đã suýt chết trong chiến dịch Lédar Falls năm 1966 ở vùng tam giác sắt gần biên giới Campuchia phía bắc Sài Gòn. Tháng 11 năm 1967, cấp trên của Tèo giao cho anh huấn luyện một đội 14 người để tấn công đài phát thanh Sài Gòn, coi nhiệm vụ này đời người mới có một lần. Nhiệm vụ của đội là giữ tòa nhà 2 tiếng đồng hồ, sau đó đơn vị chính quy sẽ đến thay thế.

Tèo hiểu những khó khăn của trận đánh. Đài phát thanh là phương tiện thông tin chủ chốt, thường là mục tiêu ưu tiên tranh chấp trong các cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Sài Gòn. Nghiên cứu kỹ các cuộc đảo chính, Tèo thấy đội của anh dễ dàng diệt trung đội bảo vệ đài và làm chủ khu vực. Nhưng vấn đề thực tế là làm sao giữ cho được đến khi có viện binh đến.

Tèo ăn tết sớm hơn 2 ngày, cúng lễ tổ tiên theo đúng phong tục. Sau đó bắt tay vào hành động. Từ nhiều năm trước, người của VC đã mua được một villa cách đài phát thanh gần 200 mét, giấu trong hầm nhà vũ khí dùng trong hoạt động khủng bố hoặc trong các nhu cầu như cuộc tấn công hiện nay. Các đồng chí của Tèo thâm nhập vào thành phố riêng từng người bằng xe buýt, xe vận tải, xe máy và đến tập trung ở nhà nhà villa, đến đó họ hơi thất vọng vì phần gỗ của súng bị mối sông, phải lấy giẻ để bọc lại. Đúng 3h00 sáng 31-1-1968 đúng giờ các nơi khác cùng nổ súng, họ xuất phát đi làm nhiệm vụ.

Đội đặc công được tổ chức rất tốt, đi trên một xe chứa thuốc nổ, tiến qua cổng vào sân đài phát thanh trong khi có đại liên ở mái nhà gần đó yểm trợ. Đợt tấn công ngay bước đầu đã tiêu diệt gần hết trung đội bảo vệ đang ngủ ở trên sân thượng. Cuộc chiến đấu kết thúc trong 10 phút và quân giải phóng đã làm chủ đài phát thanh. Một chuyên viên về phát thanh của Bắc Việt Nam đi theo đội đặc công, có mang theo một băng cát-sét ghi sẵn tuyên bố Sài Gòn đã được giải phóng và một số tài liệu tuyên truyền. Anh này có sơ đồ tỉ mỉ bố trí trong đài phát thanh và có những chìa khóa chính do một nhân viên trong đài đã dập mẫu đưa ra từ trước.

Kế hoạch phát thanh đã không thực hiện được do viên trung tá quân đội Sài Gòn phụ trách đài đã dự kiến trường hợp bị tấn công, sẽ phát một tín hiệu tắt nguồn điện của đài phát cách đấy 20 km, và chỉ cho chạy các băng nhạc cổ điển, nhạc hành khúc. Quân tiếp viện đã không đến đúng hẹn. Trời sáng, đội đặc công bị quân Sài Gòn vây bên ngoài. Tèo thấy triển vọng rất mong manh “quân số chỉ còn 8 người. Nhưng chúng tôi còn một số thuốc nổ, nhưng đã hết hạn. Chúng tôi không biết nên tiếp tục giữ hay phá hủy đài phát thanh này. Các đồng chí của tôi quyết định tôi phải tìm cách thoát ra khỏi đây để báo cáo với cấp trên và sẽ trở lại với lệnh mới. Tôi rút ra được không lâu sau đó, các bạn tôi đã cho nổ khối thuốc nổ phá tan tòa nhà và tất cả hy sinh theo”.

Khán giả đài truyền hình Mỹ thấy sau đó trên màn hình cảnh các lính Sài Gòn lục soát thi hài VC để tìm tiền và đồ vật có giá trị, lục lọi ngay đài phát thanh và ăn cắp những trang bị còn nguyên vẹn.

Nhưng đài truyền hình đưa tiếp một hình ảnh đáng ghi nhớ nhất trong cuộc nổi dậy ở Sài Gòn, một cảnh tượng nóng bỏng của toàn bộ cuộc chiến tranh xảy ra ở góc một đường phố. Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc cảnh sát quốc giá Nam Việt Nam, là người cảnh sát thô bạo nhất, đã đàn áp dã man những người phật giáo bất mãn ở Huế 2 năm trước đây. Bây giờ ông ta còn hung hăng hơn nhiều. Loan đi tua trong thành phố để củng cố sự phòng thủ. Sáng hôm đó phóng viên nhiếp ảnh AP là Eddie Adams và nhà quay phim Võ Sửu làm việc cho NBC thấy gần chùa Ấn Quang một toán tuần tra dẫn một tù binh đã bị trói, anh này mặc quần cộc đen và sơ mi thể thao. Đám lính giao tù binh cho Loan. Không một chút do dự, Loan rút súng ngắn ra làm hiệu cho những người đứng gần lùi ra xa, rồi gí súng vào đầu tù binh và nổ súng. Người tù binh nhăn mặt rồi từ từ ngã xuống, máu trong đầu tuôn ra hè phố. Sự việc xảy ra tức thì, chỉ nghe tiếng nổ súng của Loan, tiếng chụp ảnh của Adams và tiếng máy quay phim của Võ Sửu. Ngày hôm sau, các báo đều đăng trên trang nhất cảnh Loan bắn chết tù binh. Buổi chiều đài truyền hình phát phim đặc biệt của NBC về sự kiện này, có bớt đi đoạn chảy máu từ đầu tù binh để khán giả khỏi phải xem cảnh hãi hùng này.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #11 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2013, 04:20:21 pm »


Cuộc tiến công vào Bộ Tổng tham mưu


Bắt đầu lúc 2h00, đơn vị đặc công tấn công vào cổng số 5 thì một xe quân cảnh Mỹ xuấ hiện. Quân tấn công bắn vào xe quân cảnh làm cho lính Sài Gòn ở cổng số 5 vội đóng cổng lại và chuẩn bị đối phó. Có thêm nhiều quân cảnh Mỹ đến trợ giúp quân Ngụy nên cuộc tấn công của đặc công vào cổng số 5 không kết quả. Trong khi đó, một lực lượng khác, Tiểu đoàn 2 địa phương, có nhiệm vụ tấn công vào cửa số 4, nhưng đến chậm nên đến 7 giờ sáng mới tới nơi. Tiểu đoàn này đã đột phá được và vào chiếm tòa nhà có biển to đề là Bộ Tổng tham mưu. Thực ra đây chỉ là một trong các tòa nhà chỉ huy, nhưng không phải là tòa nhà quan trọng nhất. Đơn vị tấn công quan niệm là đã hoàn thành nhiệm vụ, đào hầm để phòng thủ, đợi đơn vị tiếp viện đến. Thực ra nếu họ linh hoạt đánh chiếm tiếp các tòa nhà khác thì có thể làm tê liệt toàn bộ hệ thống thần kinh của quân đội Sài Gòn lúc này không được bảo vệ. Đáng lẽ lực lượng tấn công đạt được thắng lợi xuất sắc nhưng do máy móc thực hiện kế hoạch, đến trưa thì quân dù và lính thủy đánh bộ đã đẩy lùi được Tiểu đoàn 2 ra khỏi Bộ Tổng tham mưu. Sau đó, một máy bay lên thẳng Mỹ đã đưa Nguyễn Văn Thiệu đến, Thiệu biến nơi đây thành chỉ huy sở khẩn cấp, sử dụng các phương tiện chưa bị phá hoại để điều hành đối phó với cuộc tấn công của quân giải phóng.

Sân bay Tân Sơn Nhất

Một đơn vị giải phóng tấn công vào hàng phòng thủ dày đặc của sân bay, đốt cháy nhiều máy bay và trực tiếp giao chiến với quân Mỹ. Chỉ huy sở của MACV (còn gọi là Lầu Năm Góc phương Đông) cũng bị đạn rốc-két và bộ binh tấn công.

Địch đối phó chủ yếu bằng trực thăng vũ trang. Số này bị bắn trả rất mạnh khiến nhiều chiếc bị thương.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #12 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2013, 04:20:59 pm »


Bộ Tư lệnh Hải quân

Một đội 12 đặc công, dùng thuốc nổ phá thủng tường, đột nhập vào chiếm được cơ quan chỉ huy, bố trí ở đó để đợi lực lượng tiếp sau, nhưng lực lượng này không đến, 10 hy sinh.

Toàn cảnh cuộc chiến đấu ở Sài Gòn không được các báo chí phản ánh hết vì họ không đủ phóng viên đi khắp các nơi mà chỉ tập trung vào các mục tiêu chính. Đến tờ mờ sáng 31 tháng 1 thì quân giải phóng đột nhập chủ yếu từ hướng tây và nam của Sài Gòn, làm chủ phần lớn Chợ Lớn, tấn công tiêu diệt nhiều trạm cảnh sát, cơ quan chính quyền quận, khu phố, kho tàng khắp thành phố. Tướng Mỹ Weygand chỉ huy khu vực Sài Gòn không thể có khái niệm gì về chiến thuật của cuộc tiến công nhiều hướng, nhiều mũi này.

Từ 3h00, ông ta điều khiển cấp từ ngoài thành phố vào 5.000 lính Mỹ để tăng cường bảo vệ các cơ sở của Mỹ trong nội thành Sài Gòn.

Các đơn vị giải phóng tiến công Sài Gòn không có khái niệm về toàn cảnh cuộc tấn công. Phần lớn chỉ được phổ biến là họ tham gia một cuộc tấn công, quy mô không được biết, điều này cần thiết vì lý do bảo mật, việc này đã hạn chế sự phối hợp của các đơn vị. Vì thế lúc đầu đạt được nhiều thắng lợi, nhưng một khi trụ lại, đơn vị giải phóng phải phòng thủ chống với sự phản công ngày càng lớn của Mỹ - Ngụy.

Bị đẩy lùi khỏi 6 mục tiêu chính, bên tấn công phân tán thành các đơn vị nhỏ và ẩn nấp trong nhiều nhà khắp Sài Gòn. Đặc biệt nhiều bộ phận đã bám vào khu vực trường đua Phú Thọ. Tiểu đoàn 6 giải phóng đã chiếm trường đua từ ngay đợt tấn công đầu tiên. Những nhà làm kế hoạch tấn công đã đánh giá mục tiêu trường đua là đầu mối của nhiều tuyến giao thông lớn, nếu kiểm soát được khoảng đất trống sẽ làm cho đối phương không thể dùng để trực thăng chuyên chở tăng viện và là nơi dễ nhận biết đối với nhiều chiến sĩ giải phóng sống ở nông thôn không quen đường phố Sài Gòn.

Bắt đầu phát hiện có lực lượng giải phóng ở Phú Thọ vào hồi 4h45 sáng 31-1 khi một xe tuần tiễu của tiểu đoàn quân cảnh Mỹ số 716 báo điện về “người lái xe đã bị một mảnh đạn vào ruột và tôi đang bị súng máy hạng nặng bắn. Có thể giúp tôi được không?” sau đó đài im bặt. Trước khi tiếp viện đến, hai quân cảnh đã bị bắn chết.

Một đại đội Lữ đoàn 199 bộ binh Mỹ lên xe vận tải và xe thiết giáp 8h00 sáng 31-1 tiến về phía trường đua, cách 6 khối nhà thì bị súng đại liên bắn từ các mái nhà dọc bên đường. Một quả rốc-két bắn trúng xe thiết giáp đi đầu giết chết trung đội trưởng và hai người lái. Súng trường, súng đại liên, súng phóng lựu đạn của quân giải phóng làm cho cuộc tấn công của Mỹ rất chậm; đẩy lùi cuộc tấn công, đại đội Mỹ phải tổ chức lại và tiến lên dưới sự yểm trợ của trực thăng vũ trang và súng không giật, đến 4h30 chiều thì tới được trường đua. Đến tối, một đại đội được chuyển đến để tăng cường và lính Mỹ tổ chức một vành đai phòng thủ.

Trong nhiều ngày sau đó, thêm viện binh đến trong đó có Tiểu đoàn 33 biệt động quân Sài Gòn, hai bên cùng mở rộng vành đai kiểm soát gần Phú Thọ. Nhưng không dễ dàng. Một đại đội cơ giới Mỹ tiến theo một phố hẹp cách trường đua có 3 khối nhà, bất ngờ bị phục kích bởi rốc-két và đại liên, đợt bắn đầu phá hủy 2 xe thiết giáp và làm hỏng chiếc thứ 3. Xe còn lại dùng hỏa lực yểm trợ cho việc lấy xác và người bị thương. Rồi những tên sống sót quay trở về trường đua vừa kịp để giúp đẩy lùi một cuộc phản kích quy mô lớn của quân giải phóng. Cuộc chiến đấu khi tăng khi giảm còn diễn ra nhiều ngày ở Phú Thọ. Các đơn vị đã đánh các mục tiêu lớn ở Sài Gòn đóng góp lực lượng cho cuộc chiến đấu ở đây kéo dài trong 2 tuần.

Thành phố rất lộn xộn. Những lính Mỹ và dân sự sống ngoài các doanh trại và ngoài trung tâm thành phố luôn phải ẩn nấp trong nhà mình và tự bảo vệ bằng loại súng nhỏ. Cách sứ quán Mỹ nửa dặm, người ta trông thấy cán bộ chính trị của mặt trận giải phóng đi từng nhà giải thích về chiến thắng của Mặt trận. Có cuộc bắn nhau ở quảng trường gần chợ giữa lính ngụy và quân giải phóng mặc quân phục ngụy. Các đơn vị xe tăng tràn vào các phố, phá hủy nhiều tòa nhà trên đường tiến. Cháy lan rộng cả khu vực nhà tranh và nhà mới làm bị san phẳng. Từng đoàn dân hoảng sợ quân đội và máy bay ném bom, tràn ra phố mang theo người chết và bị thương trên xe đạp hoặc xích lô.

Cho đến ngày 7-2-1968, 5 tuần sau cuộc tấn công đầu tiên, các đơn vị biệt động quân Sài Gòn mới làm chủ được thành phố ban ngày. Ở Sài Gòn có 9.580 nhà bị phá, hàng nghìn dân thương vong, theo điều tra của MACV thì chủ yếu do Mỹ gây ra.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #13 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2013, 04:21:39 pm »


Tiến công Long Bình, Biên Hòa


Nằm ở phía bắc Sài Gòn gần 30 km, hệ thống kho hậu cần hiện đại Long Bình nối liền với căn cứ không quân to lớn Biên Hòa là những mục tiêu to lớn của Mỹ mà quân giải phóng rất quan tâm. 3 giờ sáng ngày 31-1, bắt đầu trận pháo kích dữ dội, bằng rốc-két và súng cối vào căn cứ trên. Trung đoàn kỵ cựu số 275 của quân giải phóng tấn công phía bắc căn cứ Long Bình trong khi tiểu đoàn địa phương đánh nghi binh vào các lô cốt phía đông. Đồng thời đặc công đột nhập kho đạn ở ngay phía bắc Long Bình gây ra tiếng nổ long trời và khói cao hàng nghìn mét. Trong khi đó trung đoàn giải phóng số 274 tấn công Biên Hòa. Nhiều toán nhỏ đột nhập vào phía đông nam và tây nam sân bay. Thiếu úy John A.Novak chỉ huy lực lượng bảo vệ đã không đối phó nổi, phải yêu cầu đại đội trực thăng vũ trang Cobra đến yểm trợ. Kế hoạch tấn công của quân giải phóng rất nhịp nhàng và dũng mạnh.

Sau đợt pháo kích nửa giờ, đại đội 2 Tiểu đoàn 47 Mỹ được điều từ bến Cát đến Long Bình. Trời bắt đầu sáng, Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 560 được chở bằng máy bay đến Biên Hòa. Trung đoàn kỵ binh cơ giới số 11 phải mất 12 tiếng đồng hồ hành quân để trong ngày đến được Long Bình. Hoạt động mạnh hơn cả là bộ phận kỵ binh cơ giới của sư 9 bộ binh Mỹ đóng ở phía đông bắc Sài Gòn: 7 giờ sáng 31-1 được lệnh phái đội A đến cứu Biên Hòa, chi đoàn để lại 1/3 quân số để bảo vệ căn cứ pháo binh rồi tiến thẳng lên Biên Hòa. Ra khỏi doanh trại chưa được bao xa thì chi đoàn rơi vào trận địa phục kích, vừa tiến vừa dùng hỏa lực xe thiết giáp yểm trợ trên đoạn đường 2 km.

Chiếc xe tăng dẫn đầu đoàn xe đến một cầu xi măng nhỏ, vượt qua dễ dàng. Bỗng nhiên một tiếng nổ rung trời làm sập cầu. Đoàn xe thiết giáp phải tìm đường ngầm vượt qua, nhưng chiếc xe tăng phải nằm lại. Đội A đi trước tới thị xã Biên Hòa thấy ở quảng trường giữa thị xã có rất đông người, bỗng nhiên phát hiện đám đông đó toàn là địch. Quân giải phóng nổ súng phá hỏng 2 xe thiết giáp. Nhiều xe thiết giáp khác tham gia bắn bằng các loại súng, làm cho quân giải phóng phân tán nấp vào các nhà, đẩy các xe hỏng ra một bên để cố vào tới sân bay. Bây giờ chi đoàn chỉ còn 1 xe tăng và 8 xe thiết giáp. May mắn cho họ là khi đến gần sân bay, trực thăng phát hiện có nhiều địch bố trí dọc đường số 1 mục đích để chặn các đoàn tiếp viện. Thế là đoàn xe cơ động sang một đường khác song song với đường số 1 và cuối cùng vào được sân bay. Sự có mặt của đoàn xe đã giúp tiểu đoàn 2 Trung đoàn bộ binh số 560 đang thất bại đẩy lùi được nhiều đợt xung phong. Đến cuối ngày, chiếc xe tăng bị 19 lần trúng đạn, 2 lần phải thay đổi tổ lái. Trong số 12 xe thiết giáp lúc ban đầu, đến chập tối chỉ còn 6 chiếc. Lực lượng bộ binh bị thiệt hại nặng. Số sống sót xưa nay ấm ức vì chỉ bị phục kích, bị bắn nhưng không thấy địch, lần này hai bên đối diện đánh nhau kịch liệt.

Trong ngày 1-2-1968, Mỹ phải huy động tất cả 5 chi đoàn thiết giáp, hơn 500 xe đến tác chiến ở Sài Gòn, Biên Hòa và Long Bình.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #14 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2013, 04:22:53 pm »


Đà Nẵng

Một cảnh sát ngụy thâm nhập được vào tổ chức giải phóng địa phương, báo cáo là sẽ có cuộc tấn công, một đại đội được tăng cường đến chỉ huy ở Quân đoàn 1 ngụy ở ngoại ô thành phố. Khi tướng Hoàng Xuân Lãm chỉ huy Quân đoàn 1 được sĩ quan tham mưu báo cáo là cuộc tấn công Đà Nẵng sẽ xảy ra, ông ta phán: “vô nghĩa”.

Các đơn vị giải phóng quân địa phương, đặc công tham mưu tấn công đợt đầu tiên vào các chỉ huy sở sân bay Đà Nẵng, căn cứ huấn luyện và hậu cần đài phát thanh. Quân giải phóng đã chiếm được một số khu vực trong thành phố, sân bay bị tê liệt. Hoàng Xuân Lãm phải lái xe qua làn đạn đến chỉ huy sở. Ông ta yêu cầu cố vấn Mỹ cho ném bom vào quân giải phóng, loại bom to, bất kể là khu vực ném bom quá gần các vị trí quân ngụy, kể cả chỉ huy sở Quân đoàn 1. Dân thiệt hại nhiều. Quân giải phóng rút.

Đồng bằng sông Cửu Long

13 trên 16 tỉnh lỵ bị tấn công.

Mỹ Tho
: 3 tiểu đoàn quân giải phóng và một đại đội đặc công vào được nội thành, còn 1 tiểu đoàn trụ lại ngoại ô. Lực lượng của sư đoàn 7 ngụy chống cự nổi (4.000 có mặt, 3.500 đi phép) phải xin tiếp viện của lực lượng cơ động trên sông của Mỹ (Mobile Riverine Force), 2 tiểu đoàn của lực lượng này được phái đến. Cuộc chiến đấu diễn ra rất quyết liệt, đánh từng nhà, cách đánh không quen đối với lực lượng cơ động trên sông và trang bị vũ khí cũng không thích hợp. Phải mất 3 ngày mới kiểm soát được Mỹ Tho sau khi Mỹ dùng bom đạn phá hủy 1/3 thành phố này.

Bến Tre: có 35.000 dân. Một trung đoàn tăng cường của quân giải phóng gồm 2.500 người đã đánh chiếm được thị xã này. Mỹ đã huy động pháo binh, máy bay đánh phá không phân biệt, tiêu hủy hoàn toàn một nửa thị xã.

Chính ở đây một viên thiếu tá Mỹ trước cảnh đổ nát, chết chóc của thành phố đã nói một câu nổi tiếng “cần thiết phải phá hủy thành phố để cứu lấy nó”.

Cần Thơ, Rạch Giá, Vĩnh Long cũng bị quân giải phóng đánh chiếm. Sự chống cự của quân ngụy rất yếu ớt, Mỹ đối phó là chính, chủ yếu bằng lực lượng cơ động trên sông và máy bay ném bom, hoạt động liên tục trong một tháng để giành lại quyền kiểm soát các đô thị và thị trấn ở đồng bằng sông Cửu Long. Người Mỹ thừa nhận: Ở đây cũng như ở các nơi khác, những thắng lợi về chiến thuật không che giấu được sự thật là quân giải phóng đã chứng minh cho dân chúng đồng bằng sông Cửu Long là mặc dù có sự giúp đỡ của Mỹ, họ có thể tấn công bất cứ nơi nào, và bất cứ lúc nào. Vì cuối cùng chiến tranh thắng hay bại cũng là do sự cố gắng của nhân dân Nam Việt Nam nên sự chứng minh đó là góp phần vào thắng lợi chiến lược của cộng sản.

Một thuyền trưởng trong lực lượng cơ động trên sông hiểu rất rõ hậu quả của cuộc tấn công tết đối với đồng bằng sông Cửu Long: “Sau Tết toàn bộ vùng này đã thay đổi thực sự”. Nói về một thành phố bị tàn phá nặng nề trong chiến đấu, ông ta tiếp: “VC làm cho nơi này tan tác và tôi nghĩ là người Mỹ bị phê phán nhiều hoặc ít về việc này. Chúng ta phải rút khỏi thành phố, đến khi quay trở lại thì có rất ít người Việt Nam có cảm tình với chúng ta”.

Sự việc ở tỉnh Bến Tre đã chứng minh điều nhận xét của viên thuyền trưởng là đúng.

Người Mỹ nhận xét về tướng tá ngụy ở đồng bằng sông Cửu Long: viên thiếu tướng chỉ huy Quân khu đã ở lỳ trong chỉ huy sở nhiều ngày liền, được bảo vệ bởi xe tăng và thiết giáp, mặc cho cố vấn Mỹ chỉ huy cuộc phòng thủ. Cũng như vậy, đại tá chỉ huy tỉnh Vĩnh Long suy sụp trước diễn biến tình hình, khi một cố vấn Mỹ hỏi là trực thăng bị bắn có quyền bắn trả lại không thì ông đại tá chỉ trố mắt nhìn. Một cố vấn khác thấy ông tỉnh trưởng mặc thường phục bên ngoài bộ quân phục.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #15 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2013, 04:23:26 pm »


Miền Trung

Cuộc chiến đấu ác liệt diễn ra ở 12 tỉnh miền Trung. Những cuộc tấn công bộ binh lớn vào 7 thị xã và 3 mục tiêu khác. Ở Quy Nhơn, trước cuộc tấn công, lực lượng phòng thủ của ngụy bắt được 11 nhân viên của quân giải phóng, do đó biết được kế hoạch cuộc tấn công. Nhưng nội bộ quân Sài Gòn lộn xộn không coi trọng tin này; quân giải phóng tấn công đúng như kế hoạch được biết và chiếm được các mục tiêu kể cả nhà tù giam 11 người bị bắt trước đó và bắt được tên đại úy Sài Gòn đã vây bắt 11 người trên.

Quân giải phóng tấn công Nha Trang, Tuy Hòa, Chu Lai, Phú Bài và căn cứ Mỹ ở Cam Ranh. Đà Lạt, nơi nghỉ mát của các tướng ngụy và có Học viện quân sự đã bị 6 tiểu đoàn quân giải phóng tấn công, đánh chiếm trong nhiều ngày.

Khi chiếm Quảng Ngãi, quân giải phóng đã mở cửa nhà tù và thả hàng ngàn người bị bắt.

Tiêu biểu là cuộc chiến đấu ở Buôn Mê Thuột. Ở đây Sư đoàn 23 ngụy bắt được kết hoạch tấn công thành phố từ ngày 20-1. Chỉ huy sư đoàn là đại tá Đào Quang An đã hủy việc đi phép Tết của đơn vị, phải tuần tiễu đi cách xa thành phố gần 10 km, đội tuần tiễu đã phát hiện bộ phận của Trung đoàn 33 Bắc Việt Nam đang chuyển vào vị trí tấn công. Cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt ở Buôn Mê Thuột trong 3 ngày rưỡi, quân ngụy bị thiệt hại rất nặng vì không quen chiến đấu trong thành phố. Do đó, An phải sử dụng pháo binh và máy bay đánh phá gây sự tàn phá tai hại cho dân chúng. Cuộc chiến đấu còn diễn ra trong 9 ngày nữa, trung tâm thành phố 4 lần chạy thuyền kiểm soát của bên này hay bên kia trước khi sư đoàn 23 làm chủ được tình hình.

Đến ngày 21-2, có tin là cơ quan chỉ huy của quân giải phóng ra lệnh rút khỏi các đô thị (trừ Huế), chuyển sang pháo kích bằng cối và rốc-két, đánh bằng đặc công và rút.

Đáng chú ý là ngày 7-2-1968, quân Bắc Việt Nam có xe tăng dẫn đầu đã chiếm Làng Vây là một vị trí của lực lượng đặc biệt gần Khe Sanh. Cơ quan chỉ huy Mỹ lại đau đầu xem có phải đây là trận mở đầu cho việc tấn công Khe Sanh, nhưng sau thấy đây chỉ là thời cơ vị trí này sơ hở nên đơn vị Bắc Việt Nam tranh thủ tiêu diệt.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #16 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2013, 01:00:13 pm »


Huế:


Trận đánh ở Huế là trận ác liệt nhất, một thành phố cổ, gồm nhiều đền chùa và lâu đài do vua Gia Long xây dựng vào thế kỷ 19, theo kiểu cấm thành ở Bắc Kinh. Ở trong thành có một cột cờ cao nhất miền Nam Việt Nam. Có cầu đường sắt và đường bộ qua sông Hương là con đường chính tiếp tế cho các đơn vị ngày càng đông ở phía nam khu phi quân sự.

Cuộc tấn công Huế được chuẩn bị từ 5 tháng trước, sĩ quan tình báo quân giải phóng đã có danh sách 196 mục tiêu ưu tiên tấn công, đồng thời có danh sách của những người cần bắt giữ từng cơ sở dân sự, quân sự đều được đánh dấu. Chủ trương bắt cả người nước ngoài trừ người Pháp (có thể do De Gaulle hay phát biểu chống Mỹ).

Ngày 30-1-1968, một đài thông tin của Lục quân Mỹ thu được một lệnh tấn công Huế đêm đó, nhưng lực lượng bảo vệ Huế không nhận được thông báo. Trong thành phố, chuẩn tướng Ngô Quang Trưởng chỉ huy trưởng Sư đoàn 1 ngụy, nhận được báo động của Westmoreland yêu cầu hủy bỏ ngừng bắn. Trưởng được Mỹ coi là tướng khá nhất của Nam Việt Nam, họp các sĩ quan ở chỉ huy sở và tuyên bố báo động 100%. Nhưng một nửa số quân nhân của sư đoàn đã đi phép. Các tiểu đoàn được bố trí phòng thủ vòng ngoài thành phố.

Khi cuộc tiến công bắt đầu, chỉ có đại đội trinh sát Hắc Báo bảo vệ chỉ huy sở ở góc phía bắc thành phố Huế. Các đơn vị yểm trợ bố trí rải rác trong thành phố. Bên kia bờ sông Hương, bờ phía Nam có cơ quan MACV (chỉ huy trợ giúp quân sự ở Việt Nam) ở đó có các cố vấn quân sự Mỹ, Úc và cơ quan tham mưu. Trên đây là 2 cứ điểm cô lập chống lại cuộc tấn công khi tiểu đoàn đặc công số 12 của quân giải phóng người Huế, 2 trung đoàn bộ binh Bắc Việt Nam và 1 tiểu đoàn rốc-két tràn vào chiếm thành phố Huế.

Đúng 2 giờ sáng ngày 31-1, một đội tuần tiễu của Trưởng báo cáo là có ít nhất 2 tiểu đoàn quân địch đang tiến về phía thành phố. Sự say sưa trong ngày Tết đã làm ông ta không sử dụng tin tức đó và không báo cho đồng minh ở MACV biết. Họ chỉ biết sự có mặt của địch một giờ 40 phút sau đó khi một tá rốc-két 122mm rơi vào khu vực MACV, pháo kích bằng cối và rốc-két tiếp tục, là hỏa lực chuẩn bị để cho quân giải phóng địa phương đã xâm nhập vào thành phố từ trước, mặc thường phục, chiếm lĩnh vị trí đợi quân Bắc Việt Nam đang tiến nhanh vào nội thành.

Quân tiến công đã đợi đợt pháo kích kết thúc, 5 phút sau mới tấn công trụ sở MACV nên Mỹ tranh thủ bố trí chiến đấu, đưa một khẩu đại liên lên một chòi gác bằng gỗ cao 6m, chặn được đợt xung phong đầu tiên của 40 binh sĩ thuộc Trung đoàn 4 Bắc Việt Nam. Một phát B40 đã tiêu diệt ổ súng máy trên chòi canh, bộ đội tiến vào cổng, gặp một số lính thủy đánh bộ Mỹ trong một lô cốt, nên phải tiến chậm lại, quân giải phóng thay đổi chiến thuật , dùng súng cối và súng tự động từ các nhà cao chung quanh bắn sang. Bị cô lập không biết có cuộc tấn công trong toàn quốc, nên bộ phận MACV cố bám giữ và cầu cứu tiếp viện. Bao vây chung quanh MACV và hoạt động bên kia sông là Trung đoàn 4 và 6 của Bắc Việt Nam, hiện đã kiểm soát phần lớn thành phố và đã đi lại tự do trong các phố. Cờ giải phóng đã được kéo lên trên cột cờ cao nhất thành phố. Quân giải phóng và Bắc Việt Nam chỉ cần hai tiếng đồng hồ là chiếm xong thành phố lớn thứ hai của Nam Việt Nam.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #17 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2013, 01:00:48 pm »


Cách phía nam thành phố Huế 16 km có căn cứ của lính thủy đánh bộ Mỹ, phó chỉ huy Sư đoàn 1 lính thủy đánh bộ là chuẩn tướng Fossterlatlue được tin có hoạt động địch trong địa bàn ông tap phụ trách. Ông ta cũng nhận được điện cầu cứu của bộ phận bị vây hãm của MACV qua hệ thống các cấp chỉ huy nên có vẻ cũng không cấp bách lắm. Ông ta không được biết cả quy mô lẫn bản chất các sự kiện ở Huế. Nhưng theo lệnh trên, ông điều 2 trung đội mới của đại đội A Tiểu đoàn 1, lên xe vận tải tiến về Huế, không biết rằng gần một sư đoàn đối phương đang đợi họ. May mà có kết hợp được với 4 xe tăng M48 trên đường tiến. Đến ngoại ô Huế thì bị quân giải phóng nổ súng làm bị thương nhiều xe. Đoàn xe tiếp tục tiến qua làn đạn, vượt qua một cái cầu bắc qua một lạch nước mà quân giải phóng đã phá một phần, đến một dãy nhà, loại nhà hai tầng bằng gỗ, không có vỉa hè và điều tai hại là không có dân. Đại úy Gorden Batcheller ra lệnh cho lính rời xe vận tải, leo lên xe tăng, đại úy đi xe đầu, vừa tiến vừa bắn vào dãy nhà hai bên phố. Lập tực bị bắn lại bằng AK47 như đổ đạn và rốc-két phóng trúng chiếc xe đi đâu, viên đại úy bị rất nhiều mảnh đạn, thông tin viên radio trên xe bị cụt hai chân. Từ các nhà lân cận và trên mái một số nhà khác, quân Bắc Việt Nam bắn xối xả vào hai đại đội A. Tác chiến trong phố rất khác với cách đánh ở đồng ruộng và rừng núi ở đó, đại đội này ít khi nhìn thấy địch. Đại đội A bị thương vong nặng, yêu cầu được tăng viện.

Khoảng trưa, những người chỉ huy ở Phú Bài mới biết là Đại đội A bị tai họa. Trung tá Markcus Gravel nhận nhiệm vụ điều Đại đội B đến tăng viện cho Đại đội A. Họ gặp được những người sống sót của Đại đội A do một thượng sĩ Mỹ bị thương chỉ huy và cùng tiến về hướng MACV, máy bay trực thăng đến chuyên chở số bị thương.

Khi đến được trụ sở của MACV, hai đại đội tuy đã bị thương vong nặng nề, lại được lệnh của tướng Latlue là vượt sông Hương, tiến qua Thành nội và liên lạc với tướng Trưởng ở chỉ huy sở Sư đoàn 1. Trung tá Gravel phản đối nhưng không ăn thua, vẫn phải chấp hành mệnh lệnh. Khi đoàn quân đến giữa cầu bắc qua sông Hương thì quân giải phóng nổ súng, 10 lính thủy đánh bộ chết và bị thương trong loạt đạn đầu. Đại đội B cố tiến nhưng lại bị phục kích ở khu phố hẹp gần Thành nội, Gravel ra lệnh rút lui, 50 trong số 150 quân của ông ta đã chết hoặc bị thương. Đêm đó Gravel lồng lộn chống lại mệnh lệnh điên rồ đưa quân ông ta vào chỗ chết. Nhưng ông ta cũng được an ủi một chút là nếu quân Bắc Việt Nam để cho đại đội của ông ta vào sâu trong dãy phố hẹp hãy nổ súng thì đại đội ông ta chắc không còn ai. Họ nổ súng quá sớm.

Hai vị trí MACV và chỉ huy sở Sư đoàn 1 đứng vững được đã làm đảo lộn kế hoạch của bên tấn công. Trực thăng đã có thể chở quân tăng viện đến hai nơi đó và biến thành căn cứ để phản công lấy lại thành phố Huế. Dù sao thì hai đại đội lính thủy đánh bộ đến với nơi đó trong ngày đầu tiên cũng có tác dụng tốt.

Một trong những mục tiêu đầu tiên của quân giải phóng là trại giam có 2.500 người. Sau khi được giải phóng, 500 người đã tham gia quân giải phóng. Trong đợt tấn công đầu tiên quân giải phóng đã lấy được nhiều vũ khí khi chiếm kho vũ khí của ngụy. Điều này cộng với khả năng giữ thông được đường tiếp tế từ A Sầu, cách 50 km về phía tây, có nghĩa là quân giải phóng được trang bị đầy đủ súng và có lượng đạn dồi dào. Thêm vào đó, lại có thêm 5 tiểu đoàn tăng viện thêm vào số 9 tiểu đoàn tấn công ban đầu. Thời tiết cũng ủng hộ họ. Trời mù hạn chế nghiêm trọng hoạt động không quân. Tuy nhiên, theo Mỹ, quân giải phóng đã cứng nhắc không tìm cách tiêu diệt hai cứ điểm còn lại trong thành phố mà lại tổ chức hầm hào để chờ đợi cuộc phản công của Mỹ.

Ngày thứ 2 ở Huế, 1-2-1968, đã thiết lập kiểu cách cho cuộc chiến đấu còn lại. Các tướng Latlue trở lên, nói câu chữ là “quét sạch” và “đẩy lùi VC ra khỏi Huế sáng nay”. Trong khi đó 4 đại đội lính thủy đánh bộ bắt đầu cuộc chiến đấu từng nhà trong khu vực 11 khối nhà bên bờ sông phía nam. Mỗi ngõ, mỗi góc phố, cửa sổ và tường của vườn đều tiềm tàng sự chết chóc. Cách duy nhất để tiến lên là phá một lối đi qua đường bằng bazooka hoặc súng không giật rồi phái tổ chiến đấu qua lỗ thủng hoặc trèo qua từng vườn, việc này đòi hỏi phải hết sức dũng cảm. Lính thủy đánh bộ với tinh thần đồng đội đã động viên những lính 18 và 19 tuổi làm những việc đó, lặp đi lặp lại nhiều lần, trong gần một tháng trời! Trong suốt thời gian chiến đấu chỉ có 2 tiểu đoàn thiếu quân số làm nhiệm vụ.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #18 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2013, 01:01:09 pm »

Trong khi lính thủy đánh bộ chiến đấu ở bờ nam, trung tướng Hoàng Xuân Lãm tìm cách lấy lại Thành nội. Ông ta định dùng khu vực chỉ huy sở Sư đoàn 1 làm bàn đạp cho cuộc hành quân. Trước hết phải điều thêm quân đến tăng viện, điều này rất khó khăn. Đơn vị kỵ binh cơ giới số 7 của quân ngụy và 2 tiểu đoàn dù phải mở đường máu để vào Huế. Cũng như vậy, Trung đoàn 3 thuộc Sư đoàn 1 bị thiệt hại đáng sợ trong cuộc tiến công. Trong ngày 1-2, tiều đoàn dù số 2 và đơn vị kỵ binh số 7 đã lấy lại được sân bay Tây Lộc nhưng phải trả giá rất đắt: 12 chiếc xe thiết giáp bị phá hủy và chi đoàn trưởng chi đoàn thiết giáp bị bắn chết. Từng bước tiến, quân Nam Việt Nam bị chống lại rất ác liệt, y như quân Mỹ gặp phải ở bờ nam, nên chỉ tiết rất chậm từ những vị trí được chuẩn bị kiên cố. Đến 4-2, một tiểu đoàn của Trung đoàn 3 dù (trung đoàn bị què quặt do bị thiệt hại nhiều) tấn công chiếm cửa An Hòa ở tây bắc Thành nội. Đêm 6-2, một cuộc phản công mãnh liệt của quân ở Bắc Việt Nam đã lấy lại được bức tường Đông Nam mà quân Sài Gòn mới chiếm được.

Ở phía ngoài Huế, Sư đoàn 1 kỵ binh Mỹ đổ quân xuống đoạn giữa đường A Sầu để cắt đứt nguồn tiếp tế vào Huế. Hành quân trong thời tiết sương mù nên không có sự chi viện của trực thăng vũ trang và rốc-két như thường lệ. Bị 2 tiểu đoàn Bắc Việt Nam bố trí trong công sự đánh lại, quân Mỹ thất bại buộc phải rút ngay để chuẩn bị đối phó với cuộc phản công. Quân Bắc Việt Nam phản công bằng AK47, được yểm trợ bằng nhiều súng máy hạng nặng, nhiều lần xung phong vào vị trí của Mỹ, những vẫn không chiếm được, vì có pháo 105 chi viện. Đến trưa, số thương vong của Mỹ tăng nhiều do bị súng cối bắn liên tiếp vào đội hình dày đặc trong căn cứ. Đạn của kỵ binh đã cạn. Trực thăng đến chỉ chở đi được những người bị thương nặng nhất dưới làn đạn dày đặc của đối phương. Đến tối, người chỉ huy tiểu đoàn là Trung tá Dick Sweet ra một quyết định táo bạo là rút lui vì tiểu đoàn bị cô lập không thể giữ nổi vị trí. Hướng rút không phải về nơi có đơn vị bạn, mà rút về phía ruộng lúa, tuyệt đối im lặng, không được dùng súng, nếu họ bắn thì nằm xuống. Phải mang theo cả những người bị thương, đi trong trời rét, mưa, tối như mực. Sau 11 giờ hành quân đầy nguy hiểm, Tiểu đoàn Kỵ binh số 2 đến được một quả đồi, ở đó được trực thăng tiếp tế nhưng đã thất bại trong nhiệm vụ cắt đường tiếp tế của địch vào Huế.

Trở lại nội thành, cuộc chiến đấu giành giật từng căn nhà làm nản lòng các viên chỉ huy Mỹ - ngụy. Lúc đầu việc cấm dùng pháo binh và máy bay ném bom để bảo vệ di tích lịch sử của Huế cộng với thời tiết xấu đã hạn chế sự tiến triển của cuộc chiến đấu. Ngày 9-2, một phóng viên hỏi người chỉ huy Sư đoàn 1 quân Nam Việt Nam là có phải Thành Cổ quan trọng đến mức không được ném bom? Tướng Tưởng trả lời: “Anh phóng đại vấn đề. Nơi đó chỉ để du lịch, nhưng nếu chúng tôi gặp phải sự chống cự mạnh thì chúng tôi sẽ ném bom, bắn pháo, đủ mọi thứ”.

Thời tiết xấu, lính thủy đánh bộ Mỹ chiến đấu thiếu sự yểm trợ của hỏa lực. Phải dùng pháo của xe tăng và các loại súng không giật 106 ly để loại các tay súng bắn tỉa và các ổ súng đại liên. Nhưng phát hiện cho được mục tiêu là việc khó khăn và phải trả giá đắt. Một lính thủy đánh bộ kể lại: Trông thấy một trung đội bị tiêu diệt cả đống bên rìa các tường ở vườn. Khi một lính Mỹ nhô đầu lên khỏi tường để quan sát thì bị AK47 bắn trúng mặt, anh ta ngã xuống và chỉ kịp kêu tiếng “mẹ” rồi chết.

Đến 10-2, lính thủy đánh bộ Mỹ đã kiểm soát được bờ nam. Bây giờ phải quan tâm đến Thành nội bên kia sông. Cơ quan chỉ huy Mỹ ở Phú Bài không sát với tình hình, ví dụ có kế hoạch cho quân vượt qua cầu, nhưng cầu đã bị quân giải phóng phá một tuần trước đó. Dù quân Nam Việt Nam đã kiểm soát ¾ Thành Cổ, nhưng quân Bắc Việt Nam vẫn giữ được các vị trí rất mạnh và vẫn được tiếp tế từ vùng núi phía tây. Hơn nữa, có cơ hội là họ phản công rất mãnh liệt. Biểu hiện của tinh thần chiến đấu của họ là trận đánh đêm kỳ diệu của đặc công nước làm sập hai nhịp của một cầu quan trọng.

Quân tiếp viện được đưa từ Sài Gòn ra để giúp giải phóng Thành nội. Lính thủy đánh bộ Nam Việt Nam sau khi giải tỏa được Sài Gòn, được điều ra để thay thế những tiểu đoàn dù đã bị đánh tơi tả. Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 5 lính thủy đánh bộ Mỹ vào tham chiến từ 12-2. Cuộc chiến đấu ở đường phố đã nghiền nát đơn vị này qua sự mất mát các trung đội trưởng. Sau 9 ngày chiến đấu, trong số 10 trung đội thường do các trung úy chỉ huy, nay chỉ huy các trung đội gồm có 3 thiếu úy và 5 thượng sĩ và 2 trung sĩ.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #19 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2013, 01:02:10 pm »

Trận đánh vào thành gặp những khó khăn không kém bất kỳ những khó khăn nào trong lịch sử của lính thủy đánh bộ Mỹ. Xe tăng hoạt động rất không thuận lợi trong những phố hẹp. Phải dùng chất độc CS quy mô lớn nhưng không xa hơn 150 mét. Lính thủy đánh bộ phải đổ máu nhiều trong những hoạt động đó. Trong tuần từ 13-20 tháng 2, bốn đại đội lính thủy đánh bộ bị chết 47, bị thương nặng 240, bị thương nhẹ 60. Thiệt hại của lính thủy đánh bộ nặng đến mức phải lấy quân bổ sung thẳng từ trại huấn luyện ở Mỹ. Vụng về một cách tuyệt vọng trong đánh ở thành phố, họ thường phải bỏ mạng. Ngày 16-2, nhân viên kỹ thuật radio của Mỹ nhận được một điện và dịch mã được: Người chỉ huy của Bắc Việt Nam trong Huế báo cáo là thương vong nhiều trong đó có một sĩ quan cấp cao và xin rút ra. Nhưng lệnh trên là ở lại và tiếp tục chiến đấu.

Ngày 21-2, Sư 1 kỵ binh đã bịt được đường tiếp tế từ ngoài vào Huế. Ngày hôm sau, lính thủy đánh bộ chuẩn bị cho cuộc phản công cuối cùng và báo cáo là ít chạm địch hơn mọi ngày. Trong khi đó, Nam Việt Nam cũng bắt đầu tiến quân. Đại đội Hắc Báo của Sư 1 Nam Việt Nam được chọn làm đơn vị tấn công Thành nội và đã được cờ giải phóng sau 25 ngày trên Thành nội. Một sĩ quan lính thủy đánh bộ nhận xét một cách cay đắng: “Báo cáo của MACV sẽ là quân Nam Việt Nam lấy được Thành nội. Đúng là nước rửa bát của cơ quan thông tin đại chúng… Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 5 lính thủy đánh bộ lấy được Thành nội. Quân Nam Việt Nam chỉ là khán giả”.

Huế là trận đánh dài nhất trong chiến tranh. Thiệt hại lớn theo tiêu chuẩn Việt Nam; trong 26 ngày chiến đấu, quân Nam Việt Nam chết 384 và bị thương 1.800; Lục quân Mỹ chết 74 và bị thương 507; 3 tiểu đoàn lính thủy đánh bộ chết 142 và bị thương 857.

Không quân Mỹ ném bom tàn phá khu dân cư, không quân Nam Việt Nam ném bom bắn phá thành nội, làm hỏng nhiều tòa nhà theo kiến trúc cổ trước thời thực dân. Có 14.000 người chết, trong đó có khoảng 300 du quân giải phóng gây ra, 24.000 dân bị thương, 627.000 dân mất nhà cửa, chủ yếu do không quân, pháo binh Mỹ - ngụy.

Lúc Huế bắt đầu bị tấn công, tất cả các bác sĩ Việt Nam trốn vào trong các trung tâm tỵ nạn ở trường đại học, chiếm gạo và thuốc men và không chịu đi cứu chữa hàng trăm bệnh nhân từ các khu vực chiến đấu. Khi quân Mỹ xuất hiện thì họ đòi đi, bỏ lại hàng chục bệnh nhân đang chết vì hoại thư.

Còn chính quyền Huế thì coi như không còn tồn tại. Tỉnh trưởng cũng là đại tá Phạm Văn Khoa trong 6 ngày đầu cuộc tấn công. Tết trốn trên xà nhà một bệnh viện và thời gian còn lại tổ chức các bạn bè ăn cắp các chuyển tiếp tế gạo cho các trại tỵ nạn khỏi bị chết đói. Bị kết tội là biết trước cuộc tấn công 2 ngày, Khoa tự bào chữa là cố ý để cho quân giải phóng vào Huế để bẫy lại tại đây. LÍnh của Khoa theo gương của y (1.000 đi phép tết) đã đến các trại tỵ nạn và ở lại đó trong 3 tuần không chịu tập hợp lại. Một người Mỹ nhận xét: “Một đại tá chẳng làm được việc gì cả, hắn trốn trong 3 tuần liền”. Khi chiến sự chấm dứt, cũng những người lính đó ra lục soát một cách trắng trợn và có hệ thống các nhà để lấy cắp, 17 ngày sau, đại tá Khoa ra lệnh sẽ bắn kẻ nào ăn cắp. Một chức trách Mỹ nói: “Lúc này thì mọi thứ đều đã bị đánh cắp, có khi đến lần thứ hai”. Frank Kelly, một trong những người Mỹ có nhiều kinh nghiệm nhất ở Việt Nam nói: “Tôi đi vào các trại tỵ nạn, nhiều đại tá mặc thường phục, nhiều bà thuộc tầng lớp trên của xã hội, giáo sư đại học… cầu xin tôi giúp họ chạy trốn”. Đối với nhiều người Mỹ tại chỗ thì cuộc tấn công Tết đã làm mất tinh thần chính quyền Sài Gòn và những người ủng hộ họ.

Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM