Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Sáu, 2020, 02:41:44 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cayxỏn Phômvihản - Tiểu sử và sự nghiệp  (Đọc 62471 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #90 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2013, 10:07:28 am »

Sau Đại hội, đồng chí Cayxỏn Phômvihản đã đi công tác tại một số địa phương, kiểm tra tình hình và thông báo cho Đảng bộ và nhân dân các địa phương biết kết quả của Đại hội V của Đảng. Đồng chí nói: Vấn đề quan trọng là phải đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Ngày 15-8-1991, tại kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân tối cao khóa II, đồng chí Cayxỏn Phômvihản được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, trở thành người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước.

Ngày 20-12-1991, đồng chí Cayxỏn Phômvihản đến dự Hội thao quốc gia tổ chức tại tỉnh Khămmuộn. Điều này chứng tỏ đồng chí rất quan tâm đến công tác thể dục thể thao và bản thân đồng chí rất gương mẫu trong việc luyện tập thể dục thể thao.

Cuối năm 1991, đồng chí Cayxỏn Phômvihản lên đường đi Pari dự Hội nghị cấp cao các nước nói tiếng Pháp. Đồng chí là một trong bảy vị nguyên thủ quốc gia đã phát biểu ý kiến bằng tiếng Pháp trong buổi khai mạc Hội nghị. Đồng chí nói:

“Việc gặp gỡ nhau ở cấp cao nhất ngày hôm nay là cơ hội tốt và vinh dự để trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn và công khai, để thảo luận những vấn đề lớn và những vấn đề có lợi ích chung về chính trị, kinh tế và hợp tác. Đồng thời cuộc gặp gỡ của chúng ta cũng nói lên sự tăng cường đoàn kết giữa những nước đã bảo vệ được bản sắc văn hóa và nền độc lập của mình. Đó cũng là lý do tồn tại của thế giới này”(1).

Bước sang năm 1992, sức khỏe của đồng chí Cayxỏn Phômvihản giảm sút trông thấy. Thỉnh thoảng cơn đau lại tái phát. Được các bác sĩ tận tình chạy chữa, bệnh giảm. Một thời gian sau, cơn đau lại đến. Bệnh ung thư mỗi lúc một thêm nặng. Sự chạy chữa của các bác sĩ chỉ có hể làm cho giảm đau chứ không thể làm cho bệnh khỏi. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản biết bệnh của mình, nhưng đồng chí vẫn cố gắng làm việc.

Những ngày nằm trên giường bệnh, đồng chí Cayxỏn Phômvihản đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, bạn bè, đồng chí, các cơ quan, đoàn thể, bộ đội, các ngành, các giới và bầu bạn quốc tế đến thăm, biểu lộ tình cảm quý mến đối với đồng chí.

Trong những ngày cuối đời, đồng chí Cayxỏn Phômvihản đã tâm sự với một bạn học năm xưa, đồng chí Xixanạ Xixán.

Đồng chí Xixanạ Xixán:

- Chúng ta làm cách mạng đã nhiều năm, từ lúc trẻ cho đến khi già, bây giờ tóc đã bạc hết, tôi muốn hỏi anh xem anh yêu cái gì hơn cả?

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản:

- Yêu nhiều thứ lắm, như yêu nước, yêu nhân dân, yêu gia đình.

Đồng chí Xixanạ Xixán:

- Thế Anh có yêu bản thân anh không?

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản:

- Yêu chứ! Nhưng lợi ích của cá nhân nằm trong lợi ích của đất nước. Sau khi tham gia cách mạng, nhất là khi vào Đảng, tôi đã thề đấu tranh đến cùng, dù phải hy sinh tính mạng. Vấn đề này phải giữ gìn suốt đời. Tuy nhiên, phải giữ gìn sức khỏe bản thân, phải tập thể dục, khi đau ốm phải chạy chữa. Không có sức khỏe thì không làm được việc.

Đồng chí Xixanạ Xixán:

- Anh ghét gì nhất?

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản:

- Ghét bọn can thiệt, xâm lược nước ta, ghét bọn có mưu đồ phá hoại, cản trợ sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của chúng ta.

Đồng chí Xixanạ Xixán:

- Còn vui? Cái gì làm cho anh vui hơn cả?

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản:

- Vui nhất là mỗi lần cách mạng giành được thắng lợi, mỗi năm đồng bào các bộ tộc Lào thu hoạch vụ mùa tốt, con cháu nhân dân học hành tiến bộ, đời sống của nhân dân được cải thiện. Điều vui mừng nữa là thấy đường lối chính sách của Đảng được thực hiện và mang lại hiệu quả.

Đồng chí Xixanạ Xixán:

- Còn buồn? Cái gì làm cho Anh buồn hơn cả?

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản:

- Cũng buồn vì nhiều việc lắm, nhưng lớn hơn cả là buồn vì tổ chức thực hiện đường lối của Đảng, kế hoạch Nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu. Đường lối đúng, nhưng việc tổ chức thực hiện còn nhiều cái mắc mớ, lủng củng. Buồn vì một chuyện nữa, đó là việc đào tạo cán bộ không kịp với đòi hỏi của tình hình.

Đồng chí Xixanạ Xixán:

- Hiện nay, cái gì làm cho Anh hài lòng hơn cả?

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản:

- Điều làm tôi hài lòng hơn cả là chúng ta đã thay đổi được đường lối kinh tế và sự nghiệp đổi mới của chúng ta đang được cán bộ và nhân dân các bộ tộc hưởng ứng và hăng hái thực hiện. Sự nghiệp đó đang trên đà đi lên vững chắc(2).

Tâm sự của đồng chí Cayxỏn Phômvihản thể hiện tình cảm chân thành của đồng chí đối với Đảng và nhân dân các bộ tộc Lào.


(1) Dẫn theo Phun Xipaxớt: Cayxỏn Phômvihản và sự nghiệp đổi mới, sđd.
(2) Theo lời kể của đồng chí Xixanạ Xixán trong hồi ký: Một lòng đi theo cách mạng, trung thành với nhân dân, sđd.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #91 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2013, 10:08:43 am »

Chương VI

ĐỔNG CHÍ CAYXỎN PHÔMVIHẢN SỐNG MÃI
TRONG LÒNG NHÂN DÂN CÁC BỘ TỘC LÀO

Giữa lúc sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, sự nghiệp đổi mới đang được thực hiện có kết quả, thì đồng chí Cayxỏn Phômvihản lâm bệnh.

Ngày 2-11-1992, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Hội đồng Nhân dân tối cao, Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Ban Chấp hành Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã ra Thông cáo đặc biệt, “Vô cùng đau đớn báo tin đến đồng bào các dân tộc, các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang biết: Đồng chí Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, vị lãnh tụ vô cùng kính yêu của chúng ta, đã từ trần vào lúc 11 giờ 23 phút, ngày 21-11-1992 do bị bệnh, thọ 72 tuổi”(1).

Thông cáo đặc biệt nêu rõ: “Suốt thời gian đồng chí Chủ tịch lâm bệnh, Đảng và Nhà nước ta đã đặc biệt quan tâm và chạy chữa, đã thành lập Ban bảo vệ sức khỏe gồm các bác sĩ giỏi trong nước và ngoài nước tập trung bảo vệ với những phương án y tế đầy đủ để cứu chữa cho đồng chí, nhưng vì bệnh quá nặng, đồng chí Chủ tịch đã vĩnh biệt chúng ta”(2).

Thông cáo đặc biệt đánh giá “Đồng chí Cayxỏn Phômvihản là người con ưu tú của nhân dân các bộ tộc Lào và là người anh hùng của dân tộc Lào chúng ta. Đồng chí đã cống hiến tất cả trí tuệ, sức lực cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của nhân dân ta trong suốt nửa thế kỷ. Đồng chí là nhà lãnh đạo ưu tú, tài tình, sáng suốt của Đảng, Nhà nước và dân tộc ta, cùng với Bộ Chính trị và Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc cách mạng của nhân dân ta tiến lên từ thắng lợi này đến thắng lợi khác to lớn hơn làm cho đất nước chúng ta từ một nước thuộc địa trở thành một nước độc lập có vai trò xứng đáng trên trường quốc tế. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản là nhà yêu nước chân chính và là người bạn thân thiết của các dân tộc tiến bộ trên thế giới.

Đồng chí Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản mất đi là sự tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng ta”(3).

Thông cáo đặc biệt kêu gọi “đồng bào cả nước, trong giờ phút đau thương và tiếc thương vô hạn này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Hội đồng nhân dân tối cao, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước kêu gọi đồng bào cả nước, các tầng lớp cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong các lực lượng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh hãy biến đau thương thành hành động cách mạng, đoàn kết một lòng chung quanh Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Bộ Chính trị là nòng cốt, phát huy truyền thống anh dũng vẻ vang của đất nước và của Đảng, cùng nhau kiên định và kiên quyết thực hiện đường lối đổi mới toàn diện có nguyên tắc do đồng chí Cayxỏn Phômvihản đề xướng trở thành hiện thực, tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống dân chủ nhân dân nhằm đạt tới mục tiêu xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng”(4).

Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lòng thương tiếc vô hạn đối với đồng chí Cayxỏn Phômvihản, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Hội đồng nhân dân tối cao, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước quyết định để quốc tang đồng chí trong bảy ngày, từ 22 đến 28-11-1992.

Ban Lễ tang đồng chí Cayxỏn Phômvihản được thành lập gồm 27 đồng chí, do đồng chí Nuhắc Phumxavẳn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao làm Trưởng ban, đồng chí Khămtày Xiphănđon, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm Phó trưởng ban cùng các Ủy viên Bộ Chính trị làm Ủy viên Ban lễ tang: Phun Xipaxớt, Maychăntan Xẻngmani, Xamản Vinhakệt, Uđôm Khắtthinhạ, Chunmani Xaynhaxỏn, Xổmlắt Chănthamạt, Khămphủi Kẹobualapha, Thoongxỉng Thămmạvông,…

Trong những ngày tang lễ, các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, đơn vị, các tổ chức, các gia đình nhân dân đều treo cờ tang.


(1) Báo Paxaxôn, số ra ngày 22-11-1992.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #92 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2013, 10:11:18 am »

Từ ngày 22 đến ngày 27-11-1992, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan, đơn vị, các đoàn thể nhân dân, họ hàng, thân thích của đồng chí Cayxỏn Phômvihản cùng các tầng lớp nhân dân đã lần lượt đến viếng đồng chí Cayxỏn Phômvihản.

Đoàn đại biểu các nước đến Viêng Chăn, các đại biểu của các tổ chức quốc tế cũng đến viếng đồng chí Cayxỏn Phômvihản.

Nhiều nước trên thế giới đã để tang đồng chí Cayxỏn Phômvihản.

Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội củ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ra Thông cáo đặc biệt vô cùng thương tiếc báo tin với toàn Đảng và toàn thể nhân dân Việt Nam về việc đồng chí Cayxỏn Phômvihản từ trần. Thông cáo đặc biệt của Việt Nam coi đồng chí Cayxỏn Phômvihản “là một nhà lãnh đạo xuất sắc, một chiến sĩ cách mạng trung kiên, một người con ưu tú”(1) của cách mạng Lào, “một chiến sĩ kiên cường”(2) của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, phong trào giải phóng dân tộc, phong trào hòa bình thế giới; người đồng chí, người bạn lớn thân thiết của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam, đã “luôn luôn trân trọng, nghiên cứu vận dụng tư tưởng và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào hoạt động cách mạng thực tiễn của mình. Suốt mấy chục năm qua, đồng chí Cayxỏn Phômvihản đã có công lớn xây dựng và vun đắp tình cảm gắn bó Lào - Việt, thường xuyên quan tâm chăm lo việc củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam”(3). Đồng chí mất đi “là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng Nhân dân cách mạng Lào và nhân dân các bộ tộc Lào cũng như đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam, đối với đồng chí và bầu bạn trên thế giới”(4).

Trong suốt một tuần lễ để tang đồng chí Cayxỏn Phômvihản, một đơn vị bộ đội xây dựng tại Thủ đô Viêng Chăn được vinh dự thực hiện xây Hóphạmên (Đài tháp) nơi đặt linh cữu đồng chí Cayxỏn Phômvihản, đã làm việc suốt ngày đêm để sớm hoàn thành công trình này. Hóphạmên được xây dựng theo hình tháp chung quanh có bốn cột cao, trên có mái che, đỉnh tháp có nhiều mái nhỏ, xếp theo từng tầng như đỉnh các mái chùa Lào, chung quanh được bài trí rất trang nghiêm. Trên quảng trường rộng lớn được dựng bảy dãy nhà khung sắt, mái lớp nilông màu, đủ chỗ ngồi cho hơn 1.000 người.

Hàng nghìn người thuộc các quận, huyện nội ngoại thành Viêng Chăn xếp thành hàng, thành khối trên quảng trường chợ dự Lễ cầu siêu vĩnh biệt nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng và nhân dân các bộ tộc Lào.

Ngày 28-11-1992, tại nhà Quốc hội, nơi quàn thi hài đồng chí Cayxỏn Phômvihản, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Nhà nước, Hội đồng Nhân dân tối cao Lào, Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã tổ chức rất trọng thể Lễ truy điệu đồng chí Cayxỏn Phômvihản.

Đúng 11 giờ, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào: Khămtày Xiphănđỏn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào(5), Thủ tướng Chính phủ, Nuhắc Phumxavẳn, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào(6), Chủ tịch Hồi đồng nhân dân tối cao; các đồng chí trong Bộ Chính trị: Phun Xipaxớt, Maychăntan Xẻngmani, Xamản Vinhakệt, Uđôm Khătthinhạ, Chunmani Xaynhaxỏn, Xổmlắt Chănthanmạt, Khămphủi, Kẹobualapha, Thoongxỉng Thămmạvông, các đồng chí cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Xuphanuvông, Phumi Vôngvichít, Xixổmphon Lờvănxa đều có mặt đầy đủ trước tháp lớn Thạt Luổng đặt thi hài đồng chí Cayxỏn Phômvihản.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, đại diện các bộ, các ngành, các đoàn thể nhân dân ở Trung ương và Thủ đô Viêng Chăn, đông đảo phóng viên, thông tấn, báo chí, đài phát thanh, truyền hình trong nước và nước ngoài đã đến dự.

Đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam, các trưởng đoàn đại biểu Nhà nước Campuchia, Thái Lan, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Trung Quốc cùng với trưởng đoàn đại biểu các nước Mianma, Inđônêxia, Nhật Bản, Malaixia, Pháp, Ôxtrâylia, Ấn Độ, Nga, Mông Cổ, Đoàn ngoại giao các nước tại Viêng Chăn, đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào đã đến dự Lễ truy điệu Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản.


(1), (2), (3), (4) Báo Nhân dân, số ra ngày 23-11-1992.
(5) Trong phiên họp ngày 24-11-1992, Trung ương Đảng đã bầu đồng chí Khămtày Xiphănđon làm Chủ tịch Đảng.
(6) Ngày 25-11-1992, đồng chí Nuhắc Phumxavẳn được Hội đồng nhân dân tối cao bầu làm Chủ tịch nước.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #93 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2013, 10:13:47 am »

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Hội đồng nhân dân tối cao, Mặt trận Lào xây dựng đất nước, đồng chí Nuhắc Phumxavẳn đọc Điếu văn, nêu rõ:

“Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào phong trào giải phóng dân tộc ở ba nước Đông Dương, đồng chí Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản đã tìm ra con đường đúng đắn để đấu tranh giải phóng dân tộc”(1), “mở ra kỷ nguyên mới cho việc xây dựng đất nước hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng(2). Đồng chí “đã luôn luôn quan tâm đến việc xây dựng đoàn kết thống nhất trong Đảng, xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt”(3). Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí “gắn chặt với sự nghiệp xây dựng và củng cố lực lượng vũ trang nhân dân”(4). Đồng chí “là người sáng tạo và lãnh đạo sự nghiệp đổi mới toàn diện một cách có nguyên tắc nhằm tạo sự thay đổi tích cực trong sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước có bước tiến mới, đưa đất nước của chúng ta tiến lên vững chắc theo hướng tiếp tục xây dựng và phát triển chế độ dân chủ nhân dân đạt đến mục tiêu mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn”(5). Đồng chí “có tinh thần quốc tế trong sáng và sự đóng góp hết lòng vào sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc”(6). Đồng chí “là tấm gương trong sáng, là mẫu mực quý báu đối với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc Lào trong cả nước về sự hy sinh và bờ bến và sự cống hiến suốt cả cuộc đời của mình với lòng trong sáng vô tư vì lợi ích của đất nước và của nhân dân ta, vì tương lai con cháu của thế hệ sau”(7). Chính vì vậy, “đồng chí xứng đáng là vị anh hùng của dân tộc Lào và là người bạn thân thiết của các dân tộc”(8).

Đồng chí Nuhắc Phumxavẳn xúc động nói:

“Trong giờ phút đau thương và thương tiếc sâu sắc này, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân xin thề với đồng chí:

1. Sẽ tiếp tục sự nghiệp cao cả của đồng chí, mãi mãi ghi nhớ lời dạy của đồng chí, sẽ ra sức học tập đạo đức trong sáng vô tư của đồng chí, kiên quyết vượt qua mọi khó khăn, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, đưa đất nước tiến lên vững chắc đến mục tiêu mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn, xây dựng đất nước hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng thành hiện thực, đem lại ấm no cho nhân dân các bộ tộc, xứng đáng với nguyện vọng của đồng chí.

2. Sẽ tiếp tục xây dựng và củng cố Đảng của chúng ta vững mạnh mọi mặt trên cơ sở duy trì nguyên tắc tổ chức của Đảng, sẽ rèn luyện không ngừng nâng cao đạo đức và khả năng của mọi cán bộ, đảng viên, xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa Đảng và nhân dân, luôn luôn quan tâm đến việc bảo vệ và tăng cường đoàn kết thống nhất trong nước như bảo vệ con người của mắt mình.

3. Ra sức tăng cường đoàn kết hòa hợp, thương yêu đùm bọc lẫn nhau chung quanh Đảng và Nhà nước, giữa đồng bào các bộ tộc Lào, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và nước ngoài, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng đất nước.

4. Ra sức phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, kết hợp chặt chẽ giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh quốc tế nhằm xây dựng phát triển đất nước giàu mạnh, tăng cường đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia, làm hết sức mình góp phần vào việc xây dựng hòa bình, hữu nghị và hợp tác với các nước bè bạn, láng giềng và với các nước trên thế giới”(9).

Đồng chí Nuhắc Phumxavẳn kêu gọi “toàn Đảng, toàn dân ta xin mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí Cayxỏn Phômvihản, quyểt tâm biến đau thương thành sức mạnh và hành động thực tế, tiếp tục đi theo con đường của đồng chí và của Đảng đến thắng lợi.

Chúng ta tin chắc rằng với quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc vô cùng yêu quý của chúng ta sẽ tiếp tục tiến lên vững chắc và chắc chắn đạt kết quả.

Sự nghiệp của đồng chí Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản sống mãi với chúng ta”(10).

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, các vị trưởng đoàn đại biểu các nước cùng mọi người có mặt trong buổi lễ đã giành một phút mặc niệm vĩnh biệt đồng chí Cayxỏn Phômvihản.


(1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8), (9), (10) Báo Paxaxôn, số ra ngày 29-11-1992.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #94 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2013, 10:14:31 am »

Chiều 28-11-1992, tại Quảng trường Thạt Luổng đã tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu cho linh hồn đồng chí Cayxỏn Phômvihản.

Sau khi các nhà sư đọc kinh và làm các nghi lễ cầu siêu theo đạo Phật, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào: Khămtày Xiphănđon, Nuhắc Phumxavẳn, các đồng chí cố vấn Trung ương Đảng: Xuphanuvông, Phumi Vôngvichít, Xixổmphon Lờvănxay và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã lần lượt đi lên đài tháp đặt hương thơm chung quanh linh cữu Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản.

Sau Lễ cầu siêu, tối cùng ngày đã tổ chức hỏa táng thi hài Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản theo phong tục tập quán truyền thống cao nhất của nhân dân các bộ tộc Lào.

Tro thi hài đồng chí Cayxỏn Phômvihản được mang về để ở Nhà lưu niệm của đồng chí tại Km6 (nay là Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản), Thủ đô Viêng Chăn cho đến ngày 27-12-1993 thì đưa về đặt tại tháp trước nhà của đồng chí ở đường Thạt Luổng, Thủ đô Viêng Chăn.

Từ sau khi đồng chí Cayxỏn Phômvihản qua đời, đất nước Lào vẫn đang trên đà phát triển.

Tổng sản phầm quốc dân năm 1993 tăng 6%, sản xuất nông nghiệp tăng 4,5%, sản xuất công nghiệp tăng 9,2% (riêng công nghiệp chế biến tăng 10%), sản phẩm điện tăng 17%, giá trị xuất khẩu đạt 150 triệu USD. Đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng, với 280 dự án cho các công ty của 25 nước đầu tư, tổng số vốn hơn 500 triệu USD.

Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa III thông qua Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội tới năm 2000: xây dựng ba vùng kinh tế chính và sáu đồng bằng tập trung thâm canh, chiếm 380 nghìn ha với sản lượng phấn đấu đạt 80% sản lượng thóc trong cả nước. Hướng phát triển kinh tế của Lào vẫn là coi trọng kết hợp công nghiệp với nông lâm nghiệp, chú ý phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và hàng xuất nhập khẩu cùng với công nghiệp chế biến.

Tại Hội nghị khu vực tám tỉnh phía Bắc họp cuối tháng 7-1994, đồng chí Khămtày Xiphănđon chỉ rõ sự cần thiết xây dựng Bắc Lào trở thành khu vực kinh tế vững mạnh trong cả nước. Về điện, trong những năm tới, sẽ đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng một số nhà máy thủy điện đã được Chính phủ phê duyệt, để có công suất 22 nghìn mêgaoát điện, bảo đảm đủ điện dùng trong cả nước và xuất khẩu để thu ngoại tệ.

Trước mắt năm 1994, sẽ phấn đấu tăng tổng sản phẩm trong nước 7% sản xuất nông - lâm nghiệp tăng từ 10 đến 12%, thu nhập đầu người tăng 4% so với năm trước.

Để thực hiện mục tiêu nói trên, năm 1994, Nhà nước quyết định đầu tư cho xây dựng cơ bản 121,8 tỷ kíp, tăng 31% so với năm 1993.

Thủ đô Viêng Chăn sẽ thực hiện điều tra khảo sát và quy hoạch đô thị theo hướng xây dựng một Thủ đô hiện đại, văn minh. Chính phủ có kế hoạch xây dựng đặc khu kinh tế phía nam Thủ đô với số vốn đầu tư 130 triệu USD trên một diện tích rộng 960 ha, gồm ba khu vực công nghiệp, thương mại và vui chơi giải trí.

Hệ thống trường đại học, cao đẳng và trường dạy nghề đang được nâng cấp về cơ sở vật chất và kỹ thuật, nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên nhằm đào tạo những cán bộ khoa học - kỹ thuật cho cả nước.

Đảng rất quan tâm đến các vấn đề văn hóa, xã hội, giáo dục truyền thống.

Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản đã được thành lập với chức năng bảo quản, trưng bày hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Cayxỏn Phômvihản để đồng bào, đồng chí trong cả nước và bầu bạn quốc tế đến xem và nghiên cứu.Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #95 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2013, 10:15:31 am »

KẾT LUẬN

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản bước vào cuộc đời hoạt động cách mạng khá sớm. Với bầu máu nóng của tuổi trẻ đồng chí đã hiến dâng hết sức mình cho sự nghiệp giải phóng nhân dân các bộ tộc Lào, trở thành vị lãnh tụ cách mạng, người anh hùng giải phóng dân tộc. Cuộc đời hoạt động của đồng chí đã đọng lại trong trái tim của nhân dân các bộ tộc Lào một niềm tin yêu và hy vọng lớn lao.

Từ khi tiến hành cách mạng ở Lào đến khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp ở Lào, lịch sử đã ghi nhận những cống hiến to lớn của đồng chí Cayxỏn Phômvihản đối với cách mạng Lào.

Từ một trí thức yêu nước, có tâm huyết với nhân dân các bộ tộc Lào, đồng chí Cayxỏn Phômvihản trở thành người đảng viên cách mạng phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp giải phóng Tổ quốc thân yêu của mình.

Khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam sắp nổ ra, đồng chí Cayxỏn Phômvihản đang học ở Hà Nội, do nhạy bén với tình hình chính trị, nắm vững thời cơ, đã trở về Lào, hòa vào phong trào đấu tranh của nhân dân quê hương, tham gia khởi nghĩa cướp chính quyền ở Xavẳnnakhệt. Tinh thần dũng cảm và trí thông minh của người thanh niên trẻ tuổi Cayxỏn Phômvihản đã xông vào bão táp đấu tranh, góp phần mở ra những trang sử vẻ vang mới của cách mạng Lào. Truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc cùng những tấm gương oanh liệt của Chậu Phạ Ngừm, Commađăm… đã hun đúc cho đồng chí Cayxỏn Phômvihản một tinh thần, một nghị lực vươn lên trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước.

Tiếp đó là những năm kháng chiến chống Pháp vô cùng gian khổ, đồng chí Cayxỏn Phômvihản với tinh thần chịu đựng cao, đã vượt lên khó khăn, thiếu tốn, tổ chức quân đội Lào và ra sức xây dựng đội quân cách mạng đó trưởng thành về mọi mặt, đủ sức chiến đấu với kẻ thù xâm lược, chỉ huy đánh nhiều trận thắng, đẩy quân địch từ thế chủ động sang thế bị động, lập nhiều chiến công vang dội. Tiếng kèn xung trận của Quân đội nhân dân Lào không bao giờ ngập ngừng, mà rất quyết liệt thôi thúc đoàn quân xông lên vì đại nghĩa. Đồng chí đã cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng vào việc lãnh đạo và chỉ huy các lực lượng vũ trang đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đồng chí đặc biệt coi trọng việc xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng lực lượng chính trị của quần chúng, kết hợp khéo léo đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, làm cho cả lực lượng vũ trang lẫn lực lượng của nhân dân đều không ngừng lớn mạnh. Nhân dân phục vụ bộ đội, bộ đội chiến đấu vì nhân dân, hậu phương mạnh, tiền tuyến thắng to. Đó là đặc điểm của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở Lào mà đồng chí Cayxỏn Phômvihản là kiến trúc sư.

Nhìn lại vai trò của đồng chí Cayxỏn Phômvihản trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở Lào, chúng ta thấy đầy đủ phẩm chất của đồng chí, mà phẩm chất cao nhất là biết dựa vào trí tuệ tập thể của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, dựa vào sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân để tiến hành cuộc kháng chiến ác liệt nhất, gay go nhất trong lịch sử Lào.

Khả năng chỉ đạo chiến lược chính trị và quân sự của đồng chí bộc lộ rõ rệt trong cuộc kháng chiến này. Điều đó đã được đồng chí Khămtày Xiphănđon phân tích sâu sắc trong bài “Đồng chí Cayxỏn Phômvihản và quá trình trưởng thành và chiến đấu thắng lợi của Quân đội nhân dân Lào”(1). Theo đồng chí Khămtày Xiphănđon thì quan điểm, tư tưởng quân sự của đồng chí Cayxỏn Phômvihản được thể hiện ở việc nắm vững quan điểm đấu tranh vũ trang kết hợp chặt chẽ với đấu tranh chính trị, đấu tranh ngoại giao và pháp lý, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, phân hóa, cô lập kẻ thù xâm lược và tay sai, giành thắng lợi từng bước, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn cho đất nước. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng cũng không được lơi lỏng trong việc xây dựng Quân đội nhân dân có hiệu lực cao, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống, đặc biệt chú ý xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân rộng khắp, vững mạnh.

Bản thân một con người mặc dù vĩ đại đến đâu cũng không thể quyết định được chiều hướng phát triển của lịch sử, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong lịch sử. Lịch sử là một dòng chảy xiết. Con người biết bơi xuôi theo dòng chảy đó là con người làm nên lịch sử. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản là con người biết bơi thuận dòng, do đó đã làm nên lịch sử.

Sự vận dụng linh hoạt đấu tranh chính trị, đấu tranh quân sự, đấu tranh ngoại giao, kháng chiến đi đôi với xây dựng kinh tế đã làm cho dàn đồng ca chiến trận ở Lào cất lên cùng một nhịp điệu chiến thắng.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản thường xuyên chăm lo mối tình chiến đấu thủy chung son sắt giữa Lào và Việt Nam, mở rộng quan hệ quốc tế, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Lào. Dựa vào sức mình là chính, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ quốc tế là chủ trương đúng đắn sáng tạo của Đảng và đồng chí Cayxỏn Phômvihản.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản chăm lo xây dựng Đảng Nhân dân cách mạng Lào, tích vực vận động cho sự ra đời của Đảng và cùng tập thể Ban lãnh đạo Đảng đã đề ra đường lối chiến lược, sách lược đúng đắn nhằm đưa cách mạng Lào tiến lên không ngừng.

Suốt đời đấu tranh vì nền độc lập, tự do của của Tổ quốc, nắm vững quy luật phát triển của xã hội Lào, biết đề ra chiến lược, sách lược đúng đắn, có tầm nhìn xa trông rộng, tin tưởng tuyệt đối vào nhân dân, vì nhân dân chiến đấu là những phẩm chất cách mạng trong con người Cayxỏn Phômvihản. Phẩm chất đó được nhân lên nhiều lần trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở Lào.

Cuộc đời hoạt động của đồng chí là cuộc đời kiên trì học tập, rèn luyện và đấu tranh, có sức chịu đựng lớn, biết vượt qua khó khăn và thử thách, từng bước vững chắc tiến lên.


(1) Bài viết này in trong cuốn: Cayxỏn Phômvihản - Người con của nhân dân, Ủy ban Khoa học xã hội Lào xuất bản, 1990.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #96 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2013, 10:16:11 am »

Qua hoạt động của đồng chí, nhân dân các bộ tộc Lào chúng ta có thể rút ra kết luận là trong thời đại ngày nay, những người thiết tha yêu nước, yêu nhân dân mình, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để giành độc lập, tự do thì nhất định thành công.

1. Từ một người yêu nước chân chính trở thành một chiến sĩ cách mạng kiên cường, đồng chí Cayxỏn Phômvihản đã sớm tìm ra con đường giải phóng dân tộc theo chủ nghĩa Mác - Lênin mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã truyền bá vào Đông Dương từ những năm 20 của thế kỷ XX, soi đường cho cách mạng Lào, giải quyết những bế tắc về tư tưởng và đường lối mà những nhà yêu nước trước đó không giải quyết được.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản đã vận dụng đúng đắn, sáng tạo những quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin, tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa trí tuệ của nhân loại, biết kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc để cùng với các nhà lãnh đạo cách mạng khác định ra đường lối cách mạng dân tộc dân chủ phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của nước ta. Đường lối ấy đã đưa cách mạng Lào tiến lên giành từ thắng lợi đến thắng lợi khác. Cuộc kháng chiến của nhân dân Lào chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược kết thúc thắng lợi là một bằng chứng rõ nhất về sự đúng đắn của đường lối cách mạng dân tộc dân chủ ở Lào và phương pháp cách mạng phù hợp với đường lối đó, bằng việc phối hợp chặt chẽ giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh hòa hợp dân tộc và liên hiệp, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc một cách triệt để, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế.

2. Nhận rõ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố chủ yếu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, đồng chí Cayxỏn Phômvihản là một trong những người sáng lập Đảng Nhân dân Lào (Đảng Nhân dân cách mạng Lào ngày nay) và là đồng chí Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Đồng chí đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị và Đảng bộ các địa phương chăm lo đến công tác xây dựng Đảng của một đảng cách mạng chân chính, Đảng Mác - Lênin, có đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn, sáng tạo. Đồng chí luôn luôn quan tâm đến việc xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong Đảng, xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức trên nguyên tắc tập trung dân chủ; rất chú trọng đến vấn đề đào tạo cán bộ có phẩm chất và năng lực đủ sức hoàn thành nhiệm vụ.

3. Đồng chí là một trong những người có công xây dựng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Nhiều năm trên cương vị Thủ tướng Chính phủ rồi Chủ tịch nước, đồng chí đã có nhiều cố gắng trong việc củng cố chính quyền cách mạng của nhân dân. Khi chưa có chính quyền cách mạng, đồng chí kiên trì dùng bạo lực cách mạng, cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đấu tranh để giành chính quyền. Khi đã có chính quyền, đồng chí đã cùng với Chính phủ ra sức củng cố bộ máy nhà nước hoạt động có hiệu lực, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển. Đồng chí nhấn mạnh đến chính quyền cách mạng là chính quyền của nhân dân, do đó, Đảng và Nhà nước phải biết tạo mọi điều kiện cho nhân dân tham gia quản lý Nhà nước.

4. Đồng chí đã cùng với Trung ương Đảng kiên trì chủ trương thực hiện chính sách đại đoàn kết các bộ tộc chung quanh Neo Lào Ítxalạ, Neo Lào Hắcxạt và Neo Lào Còxạngxạt, ra sức bảo vệ và xây dựng đất nước; thực hiện công nông liên minh, tập hợp mọi tầng lớp nhân dân, nông dân, những người buôn bán nhỏ, thanh niên, phụ nữ, trí thức, nhân sĩ, nhà tu hành, v.v., chung sức chung lòng xây dựng nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng. Đồng chí coi việc thực hiện chính sách đại đoàn kết các bộ tộc Lào là một trong những nhân tố quan trọng bảo đảm cho thắng lợi của cách mạng Lào.

5. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí gắn chặt với việc xây dựng và củng cố các lực lượng vũ trang cách mạng của nhân dân. Là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của Neo Lào Ítxalạ, đồng chí kiên trì với đường lối chiến tranh nhân dân, hết sức coi trọng phát triển lực lượng vũ trang cách mạng gồm ba thứ quân: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích, coi trọng cả về số lượng lẫn chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Tổ quốc và nhân dân, đủ khả năng giải phóng đất nước, bảo vệ những thành quả cách mạng và cuộc sống hòa bình của nhân dân.

6. Đồng chí là một trong những nhà hoạt động quốc tế tích cực của Đảng và Nhà nước Lào, không ngừng củng cố và tăng cường tình đoàn kết quốc tế vì sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc trên nguyên tắc cùng có lợi. Hoạt động quốc tế của đồng chí đã góp phần xứng đáng vào việc làm cho uy tín và vai trò của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

7. Trong sự nghiệp đổi mới của Lào, đồng chí có nhiều đóng góp quan trọng. Quan điểm đổi mới của đồng chí là đổi mới toàn diện, có nguyên tắc, từng bước vững chắc, không nóng vội, có tính toán cẩn thận, không lấy ý chí chủ quan thay cho điều kiện thực tế ở Lào, dựa vào sức mình là chính, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ và hợp tác quốc tế, nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực trong sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển.

8. Đồng chí là một nhà lãnh đạo có phẩm chất, nêu tấm gương trong sáng, mẫu mực đối với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc Lào trong cả nước. Sự cống hiến suốt cả cuộc đời mình cho dân, cho nước, cho Đảng thể hiện phẩm chất tuyệt vời của đồng chí.

Đồng chí có phong cách công tác gần dân, bám sát cơ sở, có tình thương yêu đồng chí, đồng đội, đồng bào, đời tư trong sáng, cuộc sống khiêm tốn, giản dị.

Công lao và cống hiến to lớn của đồng chí Cayxỏn Phômvihản mãi mãi được ghi vào sử sách của Lào. Hình ảnh của đồng chí mãi đọng lại trong nhân dân các bộ tộc Lào.

Sống, chiến đấu, lao động, học tập và sáng tạo theo tấm gương của đồng chí Cayxỏn Phômvihản.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #97 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2013, 10:18:32 am »

Từ sau khi đồng chí Cayxỏn Phômvihản qua đời cho đến nay, cách mạng Lào tiếp tục phát triển trong công cuộc đổi mới đất nước Lào.

Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào vẫn xanh tươi, bền vững như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói:

“Việt - Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Và cũng đúng như Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản nói: “Tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào như hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

Tổng Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh khẳng định: “Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời; mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản kính mến trực tiếp xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp và trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của cách mạng mỗi nước”(1). Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh “nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân các bộ tộc Lào đã giành được trong sự nghiệp đổi mới, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Lào”(2). Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân các bộ tộc Lào anh em nhất định sẽ giành nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, xây dựng thành công nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng theo định hướng xã hội chủ nghĩa”(3).

Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Chunmali Xaynhaxỏn đánh giá cao “việc quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới”(4). Đồng chí Chunmali Xaynhaxỏn vui mừng nhận thấy “quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong những năm qua tiếp tục phát triển tốt đẹp, sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam tiếp tục được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực”(5).

Nhân kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5-9-1962 - 5-9-2007), và lần thứ 30 ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2007), đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã sang thăm Lào và dự Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam. Đồng chí Trương Tấn Sang đánh giá cao “những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân các bộ tộc Lào đã giành được trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước(6).

Cũng nhân dịp này, đồng chí Bunnhăng Volachít, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, đã sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Đồng chí Bunnhăng Volachít “bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị Lào - Việt Nam phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực”(7). Đồng chí Bunnhăng Volachít nhấn mạnh “quan hệ Lào - Việt Nam là quan hệ truyền thống hiếm có, kể từ khi hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, sự hợp tác cùng phát triển giữa hai nước đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhất là trong bối cảnh hai nước cùng phối hợp chặt chẽ bảo vệ và xây dựng đất nước”(8).

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 30 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, đồng chí Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Lào và 30 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, đã viết bài quan trọng cho báo Nhân dân(9), điểm lại những chặng đường vinh quang, những thành tựu to lớn mà nhân dân hai nước đã thu được trong thời gian qua, khẳng định quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đồng chí Xamản Vinhakệt, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tư tưởng, lý luận và văn hóa Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo kỷ niệm hai ngày lễ lớn trong quan hệ Lào - Việt Nam năm 2007 và đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đồng chí Trần Huy Hắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi về công tác tư tưởng, văn hóa, tuyên giáo và đối ngoại của hai Đảng.

Để thắt chặt hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam), Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã thống nhất tổ chức biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam) với những công trình mang ý nghĩa lịch sử: Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam); Văn kiện quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam); Những bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận của Việt Nam và Lào và Hồi ký quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam); Biên niên sự kiện quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam); những tập phim tài liệu về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam); những tập ảnh quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam).

Đồng chí Xamản Vinhakệt, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tư tưởng, lý luận và văn hóa Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt Lào Việt Nam. Đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tất cả những việc làm vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Lào - Việt Nam) bắt nguồn từ nền móng tư tưởng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản dày công vun đắp nên.


(1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8), (9) Xem: Báo Nhân dân, số 18963, ngày 17-7-2007.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM