Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Bảy, 2024, 06:25:46 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cayxỏn Phômvihản - Tiểu sử và sự nghiệp  (Đọc 69809 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #50 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:10:13 am »

Càng thua, đế quốc Mỹ và lực lượng tay sai của Mỹ càng lồng lộn. Ngày 19-7-1964, chúng tăng viện binh, mở cuộc hành quân mang tên “Xám xón” với lực lượng trên 30 tiểu đoàn đánh vào Vang Viêng, Salaphu Khun, Kiều Kachăm, Mườngxủi. Cuối năm ấy, địch mở chiến dịch “Xón Xay 1”, “Xón Xay 2”, “Măngcon”, “Xỉkhột Taboong”, đánh chiếm Trung Lào và Nam Lào, rồi chiến dịch “Thanống kiệu” đánh vào Phù Cụt (Xiêng Khoảng) hòng chiếm lại vùng Cánh đồng Chum. Hàng nghìn tấm bom và đạn rốc két của Mỹ thi nhau ném xuống vùng giải phóng Trung Lào và Nam Lào. Mỹ muốn chiếm đường số 9 nhằm chia cắt Lào và Việt Nam, phá thế liên hoàn của cách mạng Đông Dương. Các chuyên gia quân sự Mỹ tính rằng, nếu chiếm được đường số 9, có nghĩa mà chặt được cộng sản Lào và cộng sản Việt Nam ra làm hai. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản đưa vấn đề này ra trao đổi với Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và hai Đảng nhất trí cho rằng, bất kỳ giá nào cũng phải làm chủ đường số 9.

Tháng 5-1965, Ban Chỉ đạo Trung ương Đảng họp Hội nghị nhận định tình hình khẩn cấp, ra Nghị quyết về nhiệm vụ của cách mạng Lào. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhận định đế quốc Mỹ và tay sai đang dốc sức để chiến thắng chúng ta bằng quân sự, cho nên chúng ta cũng phải đối phó lại bằng quân sự. Trên tinh thần đó, Hội nghị tháng 5-1965 khẳng định chiến lược của cách mạng lúc này là tiến công bằng quân sự và chính trị, kết hợp tác chiến với phát động nhân dân đấu tranh chính trị với vận động binh lính địch. Điều quan trọng là phải ra sức xây dựng vùng giải phóng Lào vững mạnh về mọi mặt theo một quy mô quốc gia thực sự, làm chỗ dựa vững chắc cho cuộc đấu tranh của cả nước.Đồng chí Cayxỏn Phômvihản (phải) gặp Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai (trái) năm 1965

Muốn hoàn thành những nhiệm vụ trọng đại trên đây, phải có con người. Vì vậy, cần tập trung vào việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ. Qua chiến đấu và công tác thực tế mà lựa chọn những người cốt cán bổ sung vào hàng ngũ lãnh đạo các cấp của Đảng và Neo Lào Hắcxạt.

Sau Hội nghị Trung ương tháng 5-1965, các đồng chí Cayxỏn Phômvihản, Khămtày Xiphănđon và Bộ Chỉ huy quân sự tối cao của cách mạng triệu tập hội nghị rút kinh nghiệm về vấn đề tác chiến ở Lào. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản muốn nhìn vào thực chất của tình hình trên mặt trận quân sự thấy bên cạnh những trận đánh thắng là những trận quân ta bị thiệt hại nặng, nếu không nói là thua. Vì vậy, vấn đề rút kinh nghiệm tác chiến là rất cần thiết. Chiến đấu mà không biết rút kinh nghiệm thì những trận đánh sau đó sẽ không phát huy được tác dụng. Đồng chí nói với các cán bộ quân sự các cấp: Từ nay trở đi, việc rút kinh nghiệm tác chiến phải được làm thường xuyên, nhất là sau những chiến dịch lớn.

Hội nghị rút kinh nghiệm về vấn đề tác chiến được tổ chức vào tháng 9-1965. Dự Hội nghị này có các cán bộ chỉ huy quân sự của Quân đội cách mạng Lào và Việt Nam. Một trong những nội dung được đưa ra thảo luận tại Hội nghị này là vấn đề phối hợp tác chiến giữa Quân đội cách mạng của hai nước Lào và Việt Nam trên đất Lào, vấn đề quét và thu phục phỉ, vấn đề mở rộng, củng cố và bảo vệ vùng giải phóng Lào.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản đến dự Hội nghị, nghe những ý kiến phát biểu trao đổi, dự thảo luận.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #51 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:11:25 am »

Ngày 21-9-1965, Hội nghị họp phiên bế mạc. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản nói chuyện trong suốt ba giờ với Hội nghị. Trên cương vị người lãnh đạo cao nhất của Đảng, đồng chí tỏ lời khen ngợi cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang của Quân đội cách mạng Lào trong cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ và tay sai của Mỹ ở Lào. Đồng chí hoan nghênh bộ đội tình nguyện Việt Nam đến tham dự và góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị. Đồng chí điểm lại bước trưởng thành của các lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang nhân dân Lào phát triển từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, trở thành niềm tự hào chính đáng của nhân dân các bộ tộc Lào, làm cho ảnh hưởng và uy tín của Pathét Lào ngày càng lớn trên trường quốc tế. Vì vậy, giải quyết vấn đề Lào nhất định phải có sự tham gia của Neo Lào Hắcxạt. “Rõ ràng là lực lượng Pathét Lào là lực lượng đang quyết định phương hướng phát triển của xã hội Lào”(1). Đồng chí chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của cách mạng Lào, dẫn đến sự trưởng thành của lực lượng vũ trang cách mạng Lào là do có đường lới đúng đắn của Đảng, do nhân dân Lào đấu tranh anh dũng, do cách mạng Lào có mối quan hệ mật thiết với cách mạng Việt Nam.

Về thế trận hiện nay ở Lào, đồng chí Cayxỏn Phômvihản nói chiến trường Trung Lào và Nam Lào sẽ trở nên ác liệt hơn trong trường hợp “chiến tranh đặc biệt” hơn ở miền Nam Việt Nam phát triển thành “chiến tranh cục bộ”. Khi Mỹ tăng cường chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam, thì chiến trường Bắc Lào, đặc biệt là khu vực Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng sẽ rất ác liệt. Cuộc chiến đấu giữa ta và địch trong mùa khô sắp tới sẽ rất gay go, quyết liệt.

Nhân tố để chiến thắng về mặt quân sự ở Lào, đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhấn mạnh đến vấn đề đẩy mạnh chiến tranh nhân dân, phát động toàn dân tham gia chiến tranh, làm cho lực lượng chính trị và lực lượng quân sự phát triển cân đối thì mới đẩy mạnh được chiến tranh nhân dân. Phải ra sức xây dựng và củng cố vùng giải phóng, kiên quyết đánh bại các cuộc tiến công lấn chiếm của địch, tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực, tiến lên đánh bại mọi âm mưu của chúng.Nhân dân Khang Khay, tỉnh Xiêng Khoảng tham gia một buổi mít tinh phản đối
cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ vào Việt Nam ngày 23 tháng 5 năm 1965

Về nguyên tắc tác chiến, đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhấn mạnh đến quan điểm thực tiễn, sát hợp với điều kiện thực tế của chiến trường. Mỗi chiến trường có những đặc điểm khác nhau, mỗi kẻ địch cụ thể đều có cái chung, nhưng cũng có cái riêng của nó, quân chủ lực, quân địa phương của địch khác với bọn phỉ, hoặc ngay như trong hàng ngũ phỉ hoạt động ở các địa phương cũng không giống nhau. Phải nắm vững đặc điểm chiến trường, đặc điểm kẻ thù mà vận dụng đường lối và phương pháp tác chiến cho thích hợp, sáng tạo và linh hoạt, nhất là vấn đề thu phục và quét phỉ.

Về phương châm đánh địch, đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhấn mạnh đến ba mặt kết hợp: chính trị, quân sự, kinh tế, lấy chính trị làm cơ sở, quân sự làm áp lực, kinh tế làm đòn bẩy nhằm gây tiềm lực cho hậu phương chi viện cho tiền tuyến đánh thắng. Xây dựng kinh tế còn nhằm cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện yêu cầu giải phóng đến đâu, dân làm chủ đến đó. Trong vấn đề kinh tế và sản xuất, muốn thực hiện dân làm chủ phải biết áp dụng một số biện pháp kỹ thuật, làm thủy lợi, làm ruộng, làm rẫy, làm nghề thủ công, từng bước giải phóng sức sản xuất.

Đó là những nội dung cơ bản, quan trọng mà đồng chí Cayxỏn Phômvihản đã tổng két trong buổi bế mạc Hội nghị rút kinh nghiệm vấn đề tác chiến ở Lào.


(1) Cayxỏn Phômvihản: Về cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở Lào, sđd, tr. 21.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #52 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:13:03 am »

Tháng 9-1965, những người dự Hội nghị rút kinh nghiệm ấn đề tác chiến ở Lào, kể lại: Trong lúc ngồi chung ăn cơm, đồng chí Cayxỏn Phômvihản nói vui: “ở Lào có câu phương ngôn: “Muốn nhanh thì bò, muốn chậm thì chạy”. Câu đó thoạt nghe như vô lý, nhưng suy nghĩ kỹ, nó rất có lý như chúng ta làm theo phương châm ba mặt kết hợp: chính trị, quân sự, kinh tế xem có vẻ chậm, nhưng chính đó lại là con đường ngắn nhất để đi tới một kết quả cơ bản lâu dài. Đó là cách đi từ lượng đế chất”. Anh em đều rõ về sự giải thích của đồng chí Cayxỏn Phômvihản và đề nghị đồng chí đưa câu: “Muốn nhanh thì bò, muốn chậm thì chạy” vào bản tổng kết Hội nghị. Đồng chí đồng ý.

Thi hành Nghị quyết Hội nghị Trung ương tháng 5-1965 và vận dụng tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Cayxỏn Phômvihản tại Hội nghị rút kinh nghiệm vấn đề tác chiến ở Lào, tháng 9-1965, quân và dân nhiều địa phương đã đánh những trận thắng giòn giã. Từ tháng 7-1965 đến hết năm 1965, quân và dân các tỉnh Salavăn, Xavẳnnakhệt, Xiêng Khoảng liên tục đánh bại nhiều cuộc tiến công lấn chiếm của địch, bảo vệ vùng giải phóng Nam Lào, Trung Lào và khu vực Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng. Ở các tỉnh Bắc Lào như Sầm Nưa, Phôngsalỳ, Luổng Phạbang, Luổng Nậm Thà, Uđôn Xay đã mở cuộc vận động nhân dân thu phục phỉ. Quân đội giải phóng trên 16 nghìn dân thoát khỏi ách kìm kẹp của địch.

Về mặt chính trị, đồng chí Cayxỏn Phômvihản coi sự liên minh giữa Neo Lào Hắcxạt và lực lượng trung lập yêu nước có bước phát triển mới từ Hội nghị liên hiệp chính trị giữa hai bên họp lần đầu tiên tại Sầm Nưa từ ngày 3 đến ngày 13-10-1965. Những vấn đề cơ bản của đường lối Neo Lào Hắcxạt: giữ vững hòa bình, trung lập, độc lập, dân chủ, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, đấu tranh đánh bại sự can thiệp của Mỹ vào Lào, giải quyết công việc nội bộ của Lào bằng thương lượng giữa ba phái, không có sự can thiệp của bên ngoài, được lực lượng trung lập yêu nước hoàn toàn đồng ý.

Lại một năm nữa trôi qua, năm 1965. Một năm mới, năm 1966 đang đến.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản, người chỉ huy cao nhất cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bước sang tuổi 46. Năm mới, có người nói vui với đồng chí: “Con người ta bước vào tuổi 46 thường gặp nhiều may mắn”. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản hỏi người đó: “Năm 1965, quân đội và nhân dân của chúng ta đánh được bao nhiêu trận?”. Người đó nói: “Khoảng hơn 1.400 trận”. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản hỏi: “Thắng bao nhiêu trận?”. Người đó trả lời: “Phần lớn là thắng”. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản yêu cầu phải biết rút kinh nghiệm những trận thua. Đồng chí nêu vấn đề về mặt chiến thuật, những trận đánh thua là do chúng ta chưa chuẩn bị tốt. Nhưng về mặt chiến lược phải chuẩn bị tốt để đánh những trận thắng có tính chất quyết định. Chúng ta thường có nếp quen chú ý nhiều đến tiền tuyến, ít chú ý đến hậu phương. Nên nhớ rằng, thắng lợi ở tiền tuyến, một phần quan trọng phụ thuộc vào hậu phương, vì hậu phương mạnh mới cung cấp đủ lương thực, vũ khí cho tiền tuyến đánh thắng.

Cục diện chiến trường Lào đầu năm 1966 diễn ra hết sức gay go, quyết liệt. Cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc luôn luôn vấp phải những khó khăn mới. Các nhà quân sự Mỹ ở Lào vẫn cho rằng phá được cái “ổ cộng sản” ở Xiêng Khoảng và chiếm được cao nguyên Bôlôven thì Mỹ chắc chắn sẽ giành được thắng lợi trên chiến trường Lào. Vì vậy, Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở Lào thông qua lực lượng quân ngụy Viêng Chăn mở cuộc hành quân lớn mang tên “Inta” đánh vào căn cứ Lao Ngan, Thatèng, bắc cao nguyên Bôlôven, ngoài ra, chúng còn mở trận đánh lớn vào Phucút (Xiêng Khoảng). Quân và dân ta đánh trả quyết liệt. Riêng mặt trận Phucút, suốt 80 ngày đêm chiến đấu anh dũng, lực lượng Neo Lào Hắcxạt đã diệt 600 tên địch, bắn rơi 33 máy bay Mỹ. Ngày 28-4-1966, Trung ương Neo Lào Hắcxạt quyết định tặng danh hiệu anh hùng cho cán bộ, chiến sĩ mặt trận Phucút. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản coi chiến thắng Phucút là chiếc chìa khóa mở ra những chiến thắng khác của một giai đoạn mới chống Mỹ, cứu nước.

Ngoài chiến thắng lớn Phucút, quân ta còn anh dũng chiến đấu đẩy lùi cuộc hành quân “Inta” của địch ở bắc cao nguyên Bôlôven cũng như ở căn cứ Lao Ngan, Thatèng. Trong khi đó, quân và dân tỉnh Khămmuộn phá tan cuộc hành quân càn quét của địch ở Phuvăng.

Những chiến thắng trên còn là kết quả của những cuộc rút kinh nghiệm tác chiến ở Lào mà đồng chí Cayxỏn Phômvihản thường xuyên nhắc nhở.

Cũng nhờ biết rút kinh nghiệm kịp thời, Ban Chỉ đạo Trung ương Đảng và đồng chí Cayxỏn Phômvihản ngày càng thấy rõ nhiệm vụ củng cố hậu phương vùng giải phóng và củng cố Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Tháng 3-1966, Trung ương Đảng ra Nghị quyết về công tác kinh tế, tài chính trong vùng giải phóng nhằm giải quyết vấn đề lương thực, thực phẩm, xây dựng cơ sở bước đầu cho nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Cũng trong tháng 3-1966, Trung ương Đảng ra chỉ thị hướng dẫn xây dựng chi bộ “bốn biết” nhằm củng cố toàn diện cơ sở đảng và nâng cao trình độ công tác cho cán bộ. Trong một buổi nói chuyện với cán bộ Đảng các cơ quan Trung ương sau khi có Chỉ thị xây dựng chi bộ “bốn biết”, đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhấn mạnh đến trách nhiệm công tác của người cán bộ là phải biết lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống địch, nắm vững lực lượng du kích, làm tốt công tác bảo vệ an ninh; biết lãnh đạo xây dựng chính quyền, xây dựng các đoàn thể nhân dân trên tinh thần đoàn kết hợp tác thân thiện và đoàn kết gắn bó, biết lãnh đạo sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân; biết củng cố chi bộ, xây dựng nền nếp sinh hoạt học tập và công tác.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #53 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:13:31 am »

Ngoài những chỉ thị chung, đồng chí Cayxỏn Phômvihản còn có những chỉ thị riêng cho một số tỉnh như Luổng Phạbang, Luông Nậm Thà, Mương Xay (Uđôm Xay), lưu ý những tỉnh đó cần thực hiện khẩn cấp một số nhiệm vụ thu phục bọn phỉ đang hoạt động mạnh, phát động chiến tranh du kích, củng cố, mở rộng vùng giải phóng, bằng mọi cách nhanh chóng thu hồi những vùng bị địch lấn chiếm. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản cho rằng, củng cố hậu phương và vùng giải phóng trong lúc này là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của Đảng.

Nhờ những cố gắng nỗ lực trên, trong năm 1966, quân và dân Lào đã đánh thắng 655 trận lớn nhỏ. Số lượng trận đánh của năm 1966 tuy có ít hơn so với năm 1965, nhưng số lượng quân địch bị loại ra khỏi vòng chiến đấu lại nhiều hơn so với năm 1965, đặc biệt số máy bay Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Lào là 263 chiếc, đánh dấu bước tiến lớn của bộ đội pháo cao xạ.

Năm 1967, đồng chí Cayxỏn Phômvihản và Ban Chỉ đạo Trung ương Đảng chủ trương tiếp tục chuyển mạnh công tác xuống cơ sở, lấy cơ sở là khâu then chốt, làm bàn đạp tạo đà cho chiến thắng, đồng thời phải đặc biệt chú trọng vấn đề tác chiến và thu phục phỉ, vì trong lúc chủ lực quân ngụy Viêng Chăn bị thua đau trên các chiến trường thì Cục Tình báo Mỹ muốn lấy lại thế cân bằng bằng cách tăng cường hoạt động của bọn phỉ. Một sĩ quan quân đội cao cấp của Mỹ ở Lào đã nỏi thắng ra rằng: “Quấy nhiễu và ám sát cán bộ của Neo Lào Hắcxạt nhiều khi tác dụng của nó chẳng kém gì những trận đánh lớn”. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản nêu đặc điểm của cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Lào là vừa phải tiêu diệt quân Mỹ - ngụy, vừa phải tiêu diệt bọn phỉ.

Chiến công đó đánh dấu sự trưởng thành mới của các lực lượng vũ trang cách mạng. Tháng 7-1967, thực hiện chủ trương của Ban Chỉ đạo Trung ương Đảng và đồng chí Cayxỏn Phômvihản, Quân ủy Trung ương và đồng chí Khămtày Xiphănđon mở Hội nghị quân chính phát động phong trào xây dựng “đơn vị ba giỏi”, “chiến sĩ ba giỏi”, nâng cao chất lượng chiến đấu với tinh thần lấy ít thắng nhiều.

Nhờ sự chỉ dạo tập trung của Đảng và của đồng chí Cayxỏn Phômvihản, năm 1967, cách mạng Lào đã chiến thắng giòn giã trên các chiến trường Bắc Lào, Trung Lào và Nam Lào. Tính chung cả năm, quân và dân trong cả nước đã mở 1.859 trận đánh lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu gần 16 nghìn tên địch, thu rất nhiều súng đạn, quân trang, quân dụng, bắn rơi 268 máy bay chiến đấu Mỹ… Nhiều trận quân ta đã đánh cho quân địch chạy tan tác như trận Nậm Bạc (cuối năm 1967, đầu năm 1968)…, đến mức Đài Phát thanh Hoa Kỳ phải thừa nhận các lực lượng vũ trang của Neo Lào Hắcxạt càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng. Sự phối hợp chiến đấu tuyệt đẹp giữa quân đội giải phóng nhân dân Lào với bộ đội tình nguyện Việt Nam trong trận Nậm Bạc (Bắc Lào) mà đồng chí Cayxỏn Phômvihản coi đó là bản anh hùng ca thắng trận của hai anh em trên bản đảo Đông Dương.Nhân dân Lào múa hát mừng các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #54 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:14:00 am »

NHÌN LẠI CHẲNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA, HƯỚNG TỚI CHẶNG ĐƯỜNG MỚI

Cuối năm 1967, đồng chí Cayxỏn Phômvihản và Ban Chỉ đạo Trung ương Đảng có dịp ngồi soi xét lại chặng đường chiến đấu chống Mỹ, cứu nước ở Lào từ năm 1955 đến năm 1967, trên cơ sở đó mà đề ra Nghị quyết 15, xác định một cách có căn cứ nhiệm vụ ba năm (1968, 1969, 1970) của cách mạng Lào nhằm đánh bại chiến tranh đặc biệt của Mỹ ở Lào, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chủ trương xây dựng một nước Lào hòa bình, độc lập, trung lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Chiến thắng Nậm Bạc diễn ra từ cuối năm 1967 đến đầu năm 1968 kết thúc thắng lợi. Sau chiến thắng này, Nhà Trắng và Lầu Năm góc đã phải kêu lên là Mỹ “không thể nhanh chóng kết thúc chiến tranh ở Lào”. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản thì nhận định qua chiến thắng Nậm Bạc chứng tỏ Mỹ nhất định sẽ bị thất bại ở Lào.

Phát huy tinh thần Nậm Bạc, Trung ương Đảng thông qua Neo Lào Hắcxạt kêu gọi các lực lượng cách mạng tăng cường công tác quét phỉ và thu phục phỉ, bảo vệ vùng giải phóng. Thực hiện chủ trương của Đảng, tháng 3-1968, các lực lượng cách mạng mở chiến dịch tiến công tiêu diệt toàn bộ trung tâm căn cứ chỉ huy của bọn phỉ ở Pathi (Sầm Nưa), giải phóng 10 xã gồm trên một vạn dân.

Một thành công lớn trong năm 1968 theo nhận định của đồng chí Cayxỏn Phômvihản là Đảng Nhân dân và Neo Lào Hắcxạt đã chú trọng xây dựng cơ sở chính trị trong vùng địch kiểm soát, tung lực lượng lớn cán bộ vào các vùng đó để vận động nhân dân chống dồn dân vào các “làng đoàn kết”, “khu chấn hưng” thực hiện âm mưu chia cắt giữa nhân dân với cách mạng; vận động binh lính địch quay súng trở về với nhân dân.

Đến cuối năm này, lực lượng cách mạng ở tỉnh Viêng Chăn đã khôi phục và củng cố cơ sở được 22 xã với trên hai vạn dân.

Nhìn chung, cuối năm 1968, vùng giải phóng đã xuất hiện nhiều địa phương từ Nam đến Bắc. Những vùng được giải phóng, nhân dân tranh thủ tăng gia sản xuất, phát triển nông nghiệp. Chế độ “cuông lam” đã bị xóa bỏ về căn bản và chính sách chia ruộng đất cho nông dân bắt đầu được thực hiện.

Rải rác tại một số địa phương, chính quyền cách mạng đã xây dựng được một số cơ sở công nghiệp nhỏ, thủ công nghiệp, thương nghiệp gồm các xưởng dệt, xưởng may mặc, xưởng sửa chữa ôtô, xưởng làm đồ gỗ, xưởng rèn, các cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh, sản xuất bánh kẹo, cửa hàng mậu dịch quốc doanh; xây dựng hệ thống giao thông liên lạc từ Trung ương xuống các tỉnh, huyện, xã, bản. Đồng chí Nuhắc Phumxavẳn lo việc xây dựng nền tài chính của Lào, đáp ứng nhu cầu của cuộc kháng chiến và củng cố hậu phương.

Đảng nhân dân và Neo Lào Hắcxạt đặc biệt chú ý phát triển văn hóa, giáo dục, y tế. Nhiều trường hợp được xây dựng ở vùng giải phóng, nạn mù chữ được xóa bỏ từng bước. Tính chung, vùng giải phóng đã có 400 trường cấp I, cấp II với 36.500 học sinh và một đội ngũ giáo viên gồm 1.500 người. Hàng nghìn thanh niên, học sinh được cử đi học ở nước ngoài, chuẩn bị cho việc xây dựng đất nước trong tương lai. Báo chí và đài phát thanh hoạt động thường xuyên trong vùng giải phóng. Nhà xuất bản Neo Lào Hắcxạt xuất bản nhiều cuốn sách chính trị, văn học, tuyên truyền quan điểm đường lối của Đảng và ca ngợi tinh thần yêu nước của nhân dân các bộ tộc. Nhiều bệnh viện, bệnh xá được xây dựng, nhiều bản có trạm y tế và y tá. Bộ mặt vùng giải phóng thay đổi nhiều. Nhân dân phấn khởi, đoàn kết, tin tưởng. Tiếng khèn, tiếng hát vang lên báo hiệu một tương lai tươi sáng của đất nước đang mở ra.

Sự trưởng thành của cách mạng đã tạo cơ sở để Trung ương Neo Lào Hắcxạt đưa ra Cương lĩnh 12 điểm vào ngày 21-10-1966 về việc xây dựng nước Lào thành một nước hòa bình, độc lập, trung lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Năm 1969, cách mạng Lào có sự trưởng thành vượt bậc, nhưng lại vấp phải sự chống cự mới của địch, khi đế quốc Mỹ đẩy “chiến tranh đặc biệt” ở Lào thành “chiến tranh đặc biệt tăng cường”. Đồng chí Khămtày Xiphănđon trong tác phẩm Những bài chọn lọc về quân sự đã giải thích rõ về “chiến tranh đặc biệt” và “chiến tranh đặc biệt tăng cường” ở Lào. Theo đồng chí Khămtày Xiphănđon, “chiến tranh đặc biệt” ở Lào được Mỹ cấu tạo theo công thức: quân phái hữu Lào + cố vấn Mỹ + viện rợ Mỹ. Còn “chiến tranh đặc biệt tăng cường” được Mỹ cấu tạo theo công thức: quân phái hữu Lào + lực lượng đặc biệt Vàng Pao + quân Thái Lan + không quân Mỹ. Với công thức này, “chiến tranh đặc biệt tăng cường” nguy hiểm hơn nhiều so với “chiến tranh đặc biệt”. Điều đó chứng tỏ đế quốc Mỹ mặc dù bị thua, nhưng vẫn ngoan cố bám lấy Lào, biến Lào thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ. Lúc này Níchxơn lên làm Tổng thống Mỹ thay Giônxơn. Níchxơn là một Tổng thống “hiếu chiến”, “thích máu hơn thích hoa hồng, thích đánh nhau hơn thích đàm phán”, như lời một chính khách phương Tây đã nói. Chính Níchxơn là người đề ra “chiến tranh đặc biệt tăng cường” ở Lào. Với “chiến tranh đặc biệt tăng cường”, Níchxơn đã “viện trợ” cho phái hữu ở Lào về quân sự tăng gấp hai lần so với thời kỳ Giônxơn làm Tổng thống. Quân đội “Hoàng gia” từ 130 tiểu đoàn tăng lên 150 tiểu đoàn, còn “lực lượng đặc biệt” từ 64 tiểu đoàn lên 86 tiểu đoàn. Số cố vấn quân sự lên tới 12 nghìn người, trong số đó có 600 người trực tiếp chỉ huy “lực lượng đặc biệt”, nắm chắc từng tiểu đoàn, từng đại đội. Từ năm 1969, lính Thái Lan chính thức tham chiến ở Lào và đến năm 1972 số lính Thái Lan có mặt ở Lào mà báo chí phương Tây công khai nói rõ là 40 nghìn tên được trang bị vũ khí hết sức đầy đủ. Đây là một lực lượng lớn, gây cho cách mạng Lào những khó khăn mới, rất nguy hiểm.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #55 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:14:28 am »

Chiến tranh ném bom của đế quốc Mỹ ở Lào được đẩy mạnh ở mức độ ác liệt chưa từng thấy. Theo ước tính của một thượng nghị sĩ Mỹ trong cuốn sách xuất bản ở Mỹ: Chiến tranh ở Lào - chuyện Níchxơn sẽ không nói thì số làn xuất kích của không quân Mỹ vào Lào cuối năm 1968 đầu năm 1969 có khoảng 4.500 lần chiếc mỗi tháng. Nguy hiểm hơn cả sau những trận ném bom hủy diệt của không quân Mỹ là đẩy dân chạy ra vùng đồng bằng sông Mènặmkhoỏng để lánh nạn, tác dân ra xa căn cứ cách mạng. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhận định việc Mỹ dùng không quân đánh phá Lào vừa nguy hiểm về quân sự, vừa nguy hiểm về chính trị. Nhưng kết cục, chúng không thể thắng nổi chúng ta, vì chúng không phải là người Lào, còn chúng ta là người Lào chiến đấu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng không thể buộc nhân dân ta cúi đầu làm nô lệ cho chúng bởi tinh thần yêu nước nồng nàn của nhân dân các bộ tộc Lào.

Trên bầu trời, không quân Mỹ làm mưa làm gió, dưới mặt đất, Mỹ dùng “lực lượng đặc biệt” Vàng Pao cùng hỏa lực hỗ trợ của lính Mỹ mở cuộc hành quân mang tên “Xamắckhi 2” với quy mô lớn đánh chiếm Mường Mường Xủi vào tháng 3-1969 để làm bàn đạp đánh chiếm trở lại Cánh đồng Chum. Khỏi lửa chiến tranh một lần nữa lại lan ra một vùng rộng lớn trên mảnh đất thân yêu của Tổ quốc.

Tình thế hết sức nguy ngập.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản, đồng chí Khămtày Xiphănđon và Bộ Chỉ huy quân sự tối cao duyệt phương án tác chiến củ Bộ Chỉ huy Bắc Lào. Được sự phối hợp chạt chẽ của bộ đội tình nguyện Việt Nam, đặc biệt của Sư đoàn 316 vừa được cử sang giúp Lào, quân và dân Bắc Lào đã mở đợt phản công đập tan lực lượng của địch đánh vào Mường Xủi. Lúc này đang trong mùa mưa, quân đội cách mạng chiến đấu trong hoàn cảnh hết sức gian khổ, nhiều người không chết vì bom đạn mà chết vì những trận sốt rét rừng. Nhờ có ý chí quyết chiến và quyết thắng, sự phối hợp chiến đấu hiệp đồng chặt chẽ giữa quân tình nguyện Việt Nam và quân đội cách mạng Lào, chiến đấu ròng rã suốt bốn tháng trời, cuối cùng, chiến dịch Mường Xủi kết thúc thắng lợi về phía ta vào ngày 4-7-1969, tiêu diệt 3.114 tên địch, bằng 1/4 số quân địch bị tiêu diệt trong cả mùa khô 1968 - 1969. Chiến thuật “trực thăng vận” bị sụp đổ. Đây là thất bại lớn đầu tiên của lực lượng Níchxơn dùng người Lào đánh người Lào trong chiến tranh đặc biệt tăng cường” và cũng là thắng lợi mới của quân đội giải phóng nhân dân Lào.Các chiến sĩ phòng không Pathét Lào (Sầm Nưa, 1969)

Sau trận đại bại này, các tướng Mỹ ở Sài Gòn vội vã sang Viêng Chăn gặp các tướng Mỹ và tướng ngụy ở Viêng Chăn rút kinh nghiệm xem có nên đánh vào Cánh đồng Chum nữa hay không? Các đồng chí: Cayxỏn Phômvihản, Khămtày Xiphănđon và Bộ Chỉ huy quân sự tối cao Lào đều nhất trí nhận định trươc sau chúng cũng sẽ đánh vào Bắc Lào mà “điểm tụ” là Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng. Sở dĩ nhận định đó vì các đồng chí nhìn tổng thể lực lượng địch trên chiến trường Lào lúc này còn khá mạnh, ngoài lực lượng của Vàng Pao, còn có lực lượng của Mỹ, lực lượng quân Thái Lan, lực lượng quân ngụy Sài Gòn hỗ trợ. Vả lại, Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng là vị trí chiến lược về quân sự, nếu để mất căn cứ này sẽ dẫn đến mất tất cả.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #56 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:15:30 am »

Từ chỗ nhận định thế nào quân địch cũng mở những trận đánh lớn vào Cánh đồng Chum - Xieng Khoảng, các đồng chí: Cayxỏn Phômvihản, Khămtày Xiphănđon và Bộ Chỉ huy quân sự tối cao cách mạng Lào gấp rút chuẩn bị mọi mặt, điều một bộ phận lớn quân đội về Bắc Lào sẵn sàng chiến đấu, trong khi đó lực lượng quân đội tình nguyện Việt Nam cũng được tăng cường sang Bắc Lào theo yêu cầu của Trung ương Đảng và Bộ Chỉ huy quân sự tối cao Lào.

Đúng như dự đoán của các đồng chí: Cayxỏn Phômvihản, Khămtày Xiphănđon và Bộ Chỉ huy quân sự tối cao cách mạng Lào, chỉ một tháng sau kể từ khi thua đau ở Mường Xủi trong chiến dịch “Xamắckhi 2”, các nhà chỉ huy quân sự Mỹ ở Lào quyết định ra lệnh cho các lực lượng tay sai mở chiến dịch với quy mô lớn chưa từng thấy đánh thẳng vào Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng. Chiến dịch này mang tên “Cù kiệt”. Báo chí phương Tây hồi ấy bình luận “Cù kiệt” là Mỹ muốn cứu vớt danh dự sau trận thua to ở Mường Xủi mà Níchxơn đã tức điên lên ở Nhà Trắng sau khi nhận được tin này.

Trong thời gian từ tháng 8-1969 đến tháng 2-1970, địch huy động 50 tiểu đoàn quân chính quy chủ yếu là lực lượng Vàng Pao, 5.000 quân chính quy Thái Lan và sử dụng 300 phi vụ ném bom trên dưới 1.000 tấn một ngày, trong đó có cả “pháo đài bay” B.52 ném bom rải thảm xuống khu vực Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng và Bắc Lào. Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ ở Lào tính rằng nếu họ chiến thắng trong chiến dịch “Cù kiệt” thì rõ ràng họ có cơ hội để đánh vào Sầm Nưa, “đào tận gốc, trốc tận rễ” hang ổ của căn cứ địa cách mạng, tiêu diệt Đảng Nhân dân và Neo Lào Hắcxạt để rồi đưa nước Lào vào vòng tay của Mỹ. Thấy rõ âm mưu của Mỹ, đồng chí Cayxỏn Phômvihản nói: Để rồi xem ai thắng ai? Và đồng chí triệu tập các nhà chỉ huy quân sự lại phổ biến tình hình, giao nhiệm vụ cho quân đội Lào cùng quân tình nguyện Việt Nam phá tan cuộc hành quân “Cù kiệt”, bảo vệ dân, giữ vững vùng giải phóng. Đồng chí Khămtày Xiphănđon trực tiếp chỉ huy Quân đội giải phóng Lào.

Công việc được chuẩn bị chu đáo vào hoàn toàn bí mật làm cho địch bất ngờ. Vì lực lượng của địch quá mạnh, quá lớn, làm cho cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng gay go, ác liệt. Tháng 10-1969 là tháng chiến đấu gay go nhất, quân đội Lào phối hợp với quân tình nguyện Việt Nam mở đợt phản công quyết liệt vào Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, dồn quân địch vào thế bất lợi. Tin tức báo về Oasinhtơn là Mỹ sắp để mất Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leđơ chỉ thị tăng cường máy bay B.52 trút mưa bom xuống Cánh đồng Chum. Cuộc đọ sức giữa ý chí (quân đội cách mạng Lào) và kỹ thuật (lực lượng Mỹ và tay sai, cuối cùng ý chí đã thắng. Chiến dịch “Cù kiệt”, quân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 6.000 tên địch, thu và phá hủy hàng nghìn súng các loại, bắn rơi và phá hủy 42 máy bay, thu và phá hủy nhiều xe quân sự, một lần nữa, khu vực Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng hoàn toàn được giải phóng. Thừa thắng, quân và dân Lào còn truy quét địch ra khỏi vùng Pạcheng (Uđôm Xay), giải phóng một vùng rộng lớn dài 100 km dọc theo sông Mènặmkhoỏng. Tính chung trong năm 1969, quân và dân Lào đã tiêu diệt hai vạn tên địch, bắn rơi 200 máy bay Mỹ.

Chiến dịch “Cù kiệt” đánh dấu sự phá sản nặng nề của học thuyết Níchxơn, kéo theo sự sụp đổ không tránh khỏi của “chiến tranh đặc biệt tăng cường” của Mỹ với việc sử dụng bộ binh và tay sai, chủ yếu là “lực lượng đặc biệt” cộng với hỏa lực tối đa của không quân Mỹ. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản rất hài lòng về chiến thắng này. Các đồng chí Xuphanuvông, Nuhắc Phumxavẳn, Khămtày Xiphănđon… vô cùng vui mừng trước sự trưởng thành vượt bậc của Quân đội giải phóng nhân dân Lào đã chiến đấu mưu trí, dũng cảm và chiến thắng vẻ vang.Đồng chí Cayxỏn Phômvihản thăm và làm việc với các đồng chí chuyên gia và
quân tình nguyện Việt Nam sau thắng lợi đánh bại cuộc hành quân “Cù kiệt” (1970)
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #57 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:16:31 am »

Giữa lúc quân và dân ta tập trung nỗ lực đánh bại cuộc hành quân “Cù kiệt” của địch, thì Trung ương Đảng, Trung ương Neo lào Hắcxạt và toàn Đảng, toàn quân, nhân dân các bộ tộc Lào nghe tin Đài Phát thanh Lào đưa tin Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời ngày 2-9-1969.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhận được tin này trong lúc đồng chí đang chủ trì một cuộc họp tại Viêng Xay (Sầm Nưa). Sau này, đồng chí kể lại: Nghe tin Bác Hồ mất, tôi bàng hoàng cả người, nhớ tới vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, người bạn lớn của nhân dân Lào.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản triệu tập các đồng chí lãnh đạo Đảng và Neo Lào Hắcxạt lúc ấy đang có mặt tại Viêng Xay bàn việc tổ chức Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ truy điệu được cử hành trọng thể tại Viêng Xay. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản xúc động đọc Điếu văn ca ngợi thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí nói: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu “tấm gương sáng chói về tinh thần cách mạng triệt để, tinh thần cách mạng tiến công kiên cường, bất khuất, bền bỉ cho những người cộng sản nói chung và nhất là cho các chiến sĩ cách mạng Lào chúng tôi”(1).

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhắc lại tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Tư tưởng này là tư tưởng vì nhân dân và do nhân dân thực hiện. Đồng chí nêu bật đạo đức cách mạng và phong cách cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sống một cuộc đời trong sáng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, khiêm tốn, giản dị, ăn ở như nhân dân, gắn bó chan hòa với nhân dân, cả cuộc đời vì nước, vì dân.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chiến lược, sách lược và phương thức hoạt động đối với cách mạng Lào. Nhờ đó, cách mạng Lào đã vượt lên gian khổ, hoàn thành những nhiệm vụ có tính chất bước ngoặt. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn là người bạn chiến đấu tin cậy nhất của các dân tộc đang đấu tranh vì độc lập, tự do. Trên tinh thần đó, đồng chí Cayxỏn Phômvihản kêu gọi toàn Đảng, toàn dân hãy xông lên đánh bại “chiến tranh đặc biệt tăng cường” của đế quốc Mỹ, hoàn thành sự nghiệp giải phóng nhân dân các bộ tộc Lào.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản xúc động trào nước mắt trong phút mặc niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ truy điệu kết thúc. Trên đường về, đồng chí nói chuyện với những người đi cùng rằng: Tôi đã vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần, lần nào cũng để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc về Người. Cuối năm 1950, căn cứ vào sự phát triển lớn mạnh của phong trào đấu tranh cách mạng Lào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ cho chúng ta rằng, cần phải xây dựng Đảng Mác - Lênin chân chính của Lào để lãnh đạo cách mạng Lào. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa tôi đến với chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa Mác - Lênin. Đồng chí tâm sự với những người dự Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng, đồng chí rất thích đọc tác phẩm Sửa đổi lối làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 1970, đế quốc Mỹ mở chiến dịch đánh vào vùng giải phóng của ta. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản thấy trước khả năng ngoan cố của Mỹ vẫn còn cố bám lấy Lào cho nên đồng chí cùng Ban Chỉ đạo Trung ương Đảng và Trung ương Neo Lào Hắcxạt họp bàn đối phó với những âm mưu mới của đế quốc Mỹ và tay sai. Một trong những nhiệm vụ quan trọng lúc này là phải bằng mọi cách giữ vững vùng giải phóng để khi có điều kiện sẽ đánh ra các vùng chiến lược quan trọng, mở rộng vùng giải phóng. Về mặt quân sự, tiếp tục tăng cường vũ khí hiện đại cho các đơn vị chủ lực, chuẩn bị sẵn sàng đánh những trận lớn hơn. Về mặt chính trị, đồng chí Cayxỏn Phômvihản và Trung ương Đảng chỉ thị mở đợt phát động nhân dân các thành phố đấu tranh tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ dùng máy bay ném bom bắn phá, rải chất độc hóa học giết hại nhân dân.

Tiếp đó, đồng chí Cayxỏn Phômvihản và Trung ương Đảng thông qua Neo Lào Hắcxạt, đưa ra giải pháp 5 điểm giải quyết vấn đề Lào, chủ yếu đòi Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược Lào, thi hành nghiêm chỉnh Hiệp nghị Giơnevơ năm 1962 về Lào, tổ chức tổng tuyển cử bầu Quốc hội và thành lập Chính phủ quốc gia liên hiệp, mở hội nghị hiệp thương chính trị giữa các đảng phái bàn giải quyết công việc nội bộ của Lào, cuối cùng đi tới thống nhất đất nước và hòa hợp dân tộc.

Giải pháp 5 điểm của Neo Lào Hắcxạt công bố ngày 6-3-1970, thì ngày 24 và 25-4-1970, Hội nghị cấp cao nhân dân ba nước Đông Dương họp khẳng định liên minh chiến đấu Lào, Việt Nam, Campuchia tạo sức mạnh cho cuộc chiến đấu của nhân dân mỗi nước, trong đó có Lào. Sự kiện Hội nghị cấp cao nhân dân ba nước Đông Dương thật sự tiếp thêm lực cho giải pháp 5 điểm của Neo Lào Hắcxạt.

Trong lúc Mỹ và tay sai còn đang lúng túng đối phó với giải pháp 5 điểm do phía Neo Lào Hắcxạt đưa ra, thì bộ đội chủ lực Lào mở đợt tiến công tiếp theo vào “lực lượng đặc biệt” ở Sảm Thông, Long Chẹng. Trận đánh này quân ta thắng lớn, quân địch thua to.


(1) Cayxỏn Phômvihản: Về cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở Lào, sđd, tr. 32.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #58 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:17:04 am »

Sau những trận thắng lớn ở Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, Sảm Thông, Long Chẹng, tin tức tình báo cho biết là giới quân sự Mỹ ở Đông Dương dang chuẩn bị ráo riết mở những trận đánh lớn vào Lào và Việt Nam. Mỹ tính rằng, đã đến lúc phải “quyết liệt với đối phương”.

Đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhận được tin này trong lúc đang công tác ở Xiêng Khoảng. Đồng chí trở về Sầm Nưa gặp một số đồng chí lãnh đạo của Đảng để trao đổi tình hình và dẫn tới cuộc họp của Thường vụ Trung ương vào ngày 25-6-1970. Thường vụ Trung ương và đồng chí Cayxỏn Phômvihản phân tích sâu sắc âm mưu mới của Mỹ, tuy Mỹ chưa có điều kiện chuyển “chiến tranh đặc biệt” thành “chiến tranh cục bộ” ở Lào, nhưng chắc chắn là tính chất của chiến tranh sắp tới sẽ ác liệt hơn nhiều so với trước. Lịch sử kiểm nghiệm nhận định trên là đúng.

Cái khó vẫn là chọn chiến trường để đánh. Bàn đi tính lại, cuối cùng Thường vụ Trung ương nhất trí hướng tiến công sắp tới là khu vực Trung Lào và Nam Lào. Chọn điểm đánh và khu vực đánh là một khoa học và nghệ thuật quân sự. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản và Thường vụ Trung ương đã chọn đúng cho nên luôn luôn nắm chắc thế chủ động đối phó với mọi âm mưu của địch.

Đúng như dự kiến của Trung ương, Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ ở Lào quyết tâm giành lại thế chủ động trên chiến trường. Mùa mưa năm 1970, địch tập trung lực lượng đánh nống ra Pắc U thuộc Luổng Phạbang, Mường Phìn thuộc Xavẳnnakhệt và Atôpư, muốn chiếm lại vị trí đã mất. Cuộc chiến đấu giằng co và cuối cùng quân địch bị đẩy lùi.

Sau sự thất bại của quân Sài Gòn đánh chiếm Campuchia, Nam Lào trở thành chiến trường chính trong cuộc phản công chiến lược mùa khô 1970 - 1971 của đế quốc Mỹ.

Tháng 1-1971, đồng chí Cayxỏn Phômvihản họp Hội nghị Trung ương Đảng để thông qua kế hoạch tác chiến mới. Trung ương xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu lúc này là đánh thắng đế quốc Mỹ và lực lượng phái hữu với khẩu hiệu: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Quyết tâm cao được biểu lộ trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Đầu năm 1971, Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ ở Đông Dương quyết định mở cuộc hành quân lớn mang tên “Lam Sơn 719” đánh vào đường số 9 Nam Lào, thực hiện ý đồ cắt vùng giải phóng của Lào ra làm hai, phá thế liên hoàn của cách mạng Lào đã tạo nên từ mấy năm trước. Khác với các cuộc hành quân trước đó, cuộc hành quân “Lam Sơn 719” do quân Sài Gòn làm nòng cốt kết hợp với quân Viêng Chăn có sự hỗ trợ mạnh mẽ của bộ binh và không quân Mỹ. Tổng số quân địch trong chiến dịch “Lam Sơn 719” là 45 nghìn người, 1.100 xe tăng, xe bọc thép và xe quân sự, 1.500 máy bay chiến đấu và 300 khẩu pháo lớn. Đây là cuộc hành quân lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ và quân tay sai của Mỹ. Trước giờ xuất quân, một viên tướng Mỹ đã nói: “Thắng trận này sẽ dẫn tới các trận thắng khác trên chiến trường Đông Dương”.Mỹ dùng trực thăng vận chuyển pháo binh chiếm các điểm cao ở đường 9 Nam LàoMột đoàn xe tăng của quân đội Sài Gòn di chuyển trên đường 9 cắt ngang biên giới Lào
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #59 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2012, 07:17:37 am »

Về phía ta, Trung ương Đảng và đồng chí Cayxỏn Phômvihản nhận thấy lực lượng của Neo Lào Hắcxạt còn mỏng, do đó, cần phải có sự phối hợp với bộ đội tình nguyện Việt Nam để mở cuộc phản công thì mới có khả năng chiến thắng. Các đồng chí Cayxỏn Phômvihản, Khămtày Xiphănđon,… đã tham gia chỉ đạo chiến dịch. Chiến dịch được mở ra từ ngày 8-2-1971 đến ngày 23-3-1971. Kết quả: quân Lào thắng lớn, tiêu diệt 15.400 tên địch, trong đó có 200 tên Mỹ, phá hủy và bắn rơi 496 máy bay, thu 5.000 khẩu súng các loại.Máy bay địch bị súng phòng không 37mm của ta bắn hạ trên một quả đồi phía nam Xêpôn tháng 3 năm 1971

Binh lính quân đội Sài Gòn bị thương và chết trận trên đường 9 năm 1971

Chiến thắng đường 9 Nam Lào mở ra một triển vọng mới đối với cách mạng Lào. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản rút ra vấn đề là liên minh Lào - Việt Nam càng bền chặt, sức chiến đấu càng mạnh, chiến thắng càng to.

Ngày 1-6-1971, tại Hội nghị Trung ương Đảng, đồng chí Cayxỏn Phômvihản phát biểu đặt nhiệm vụ trung tâm hàng đầu là tiếp tục tiến lên, đánh thắng giặc Mỹ và tay sai, tạo bước ngoặt mới để từng bước đi đến thắng lợi hoàn toàn. Đồng chí nhận định chiến tranh càng mở rộng thì tính chất của chiến tranh càng mở rộng, nó liên kết với nhau trên chiến trường Đông Dương. Vì vậy, khi mở mặt trận ở Lào phải tính đến cả chiến trường Việt Nam và chiến trường Campuchia.

Sau thất bại ở đường 9 Nam Lào, các nhà chỉ huy quân sự Mỹ ở Đông Dương lại chọn Cánh đồng Chum làm chiến trường trọng điểm. Biết rõ âm mưu mới này của Mỹ, Trung ương Đảng, Bộ Chỉ huy quân sự cách mạng và đồng chí Cayxỏn Phômvihản đã gấp rút chuẩn bị lực lượng để đối phó. Trung ương Đảng Lào và Trung ương Đảng Việt Nam có sự gặp gỡ trao đổi nhất trí phối hợp với chiến dịch giải phóng Cánh đồng Chum. Chiến dịch được mở ra từ ngày 18-12-1971 và liên quân đội hai nước Lào - Việt Nam chiến đấu liên tục suốt ba tháng ròng, hợp đồng chặt chẽ, được nhân dân địa phương của Lào tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men, đã đập tan 30 tiểu đoàn địch trong khi chúng co cụm phòng ngự, gần 6.000 địch bị tiêu diệt, trong đó có 3.432 lính Thái Lan, giải phóng trên 10.000 dân, nối liền các tỉnh: Sầm Nưa, Phôngsalỳ, Nậm Thà, Uđôm Xay, Saynhabuli với nhau. Chiến trường Bắc Lào thắng lợi, trong khi các ổ phỉ ở Nam Lào bị tiêu diệt một mảng quan trọng và vị trí chiến lược trên cao nguyên Bôlôven đã thuộc về sự kiểm soát của quân đội Lào.

Chiến thắng Cánh đồng Chum của quân và dân Lào là tiếng chuông đầu trong hồi chuông báo trước sự phá sản hoàn toàn của học thuyết Níchxơn đối với Lào. Đồng chí Cayxỏn Phômvihản có lần đã tổng kết: Về quân sự cũng như về chính trị, thất bại của học thuyết Níchxơn ở Lào là thất bại to lớn nhất. Mặc dù Mỹ có tiềm lực mạnh về quân sự và kinh tế, tướng tá Mỹ tính toán chi ly vẫn không thể cứu nổi sự suy sụp của quân ngụy Viêng Chăn, quân đánh thuê Thái Lan và “lực lượng đặc biệt” của Mỹ.

Về phía ta, đồng chí Cayxỏn Phômvihản coi nhân tố quan trọng hàng đầu dẫn đến thắng lợi là sứ mạnh của nhân dân trong nước và sức mạnh của sự liên kết chiến đấu của quân và dân Lào - Việt Nam. Tình đoàn kết chiến đấu Lào - Việt Nam được bắt nguồn từ xa xưa, như hai am em cùng sống trong một nhà hai mái là hai triền núi Trường Sơn hùng vĩ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM