Nhút được làm từ sản phẩm còn lại của quả mít chín sau khi đã ăn hết múi. hoặc được làm từ quả mít xanh. Sản phẩm này được muối với bả mắm, cua, cáy...hoặc với xác đậu tương nên ở Thanh Chương nhút còn có tên là "nhút Thanh Chương" ngon nổi tiếng xứ Nghệ. Ngoài ra còn một loại nhút nữa được làm từ những loại rau muống và các thứ rau khác trộn lẫn nhau với xơ mít muối trong bình sành sứ. Cà thì chắc bạn biết rồi.
Hiện nay các quan chức do ăn uống quá nhiều cao luơng mỹ vị nên cà nhút trở thành đặc sản. Nhút cà trở lại đắt đỏ hơn thịt cá
. Không lâu nữa "dân cá gỗ" lại giàu lên mau chóng nhờ cà Nhút chắc(?)
Chào các bác!
Tôi chưa được làm quan chức buổi nào. Nhưng nghe các bác tả món nhút đã thấy thích choén rồi (tính tôi ngon miệng hơn bổ béo, bác qtdc ơi).
Ngày trước tôi chỉ biết xứ Nghệ là đất hay chữ, là đất truyền thống Cách mạng. Những tưởng thế là biết về xứ Nghệ rồi.
Một lần tranh luận với đứa bạn về truyện Kiều. Lan man sang chuyện Thi nhân, tôi cho rằng xứ Nghệ An mới là địa linh, nhân kiệt. Trường hợp cụ Nguyễn Du ở Hà Tĩnh là ngoại lệ. Bạn tôi cả cười, giải thích cho tôi biết rằng, nói xứ Nghệ là nói chung cả vùng Nghệ-Tĩnh. Bởi đến thời nhà Nguyễn, trấn Nghệ An mới gọi phía nam là đạo Hà Tĩnh, nhưng vẫn trực thuộc trấn Nghệ An. Sau này Hà Tĩnh mới “ngang hàng” cấp tỉnh với Nghệ An.
Như bác vanthang341 giải thích, nhút là món hỗn hợp giữa dưa muối (mít) và mắm (bã cua cáy). Nhưng bác chưa nói rõ thời gian từ khi làm đến lúc nhút ngấu, có thể ăn được là bao lâu? Ăn luôn như dưa muối à bác?
Hỏi nhỏ các bác chút, các cụ xưa kén dâu, có kén người giỏi làm nhút không vậy? Kiểu như các cụ xưa nơi tôi sống, thích dâu giỏi thêu thùa may vá vậy.
Làm rể xứ Thanh, chắc bác vetran cũng chưa có cơ hội…choén nhút, nhỉ.