Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Sáu, 2020, 01:42:38 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quê tui rứa nạ.  (Đọc 190149 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1562


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #420 vào lúc: 26 Tháng Mười, 2013, 05:46:51 pm »

   Chào các bác. Giờ tôi mới đọc kỹ bài của bao công BY. Chào và cảm ơn bao công đã phán xét quá đúng. Ai lại nói Thái Bình cấp giấy cho dân đi ăn xin bao giờ. lạ tai thật! Chưa bao giờ lãnh đạo các cấp của Thái Bình cấp giấy cho dân mình đi hành khất và còn chưa từng được nghe nữa. Chỉ có năm 45 là bị chết đói nhiều thôi. Thanh Hoá hay Hà Tĩnh gì đấy chứ phải không mod BY nhỉ? Dù sao đại diện cho người Thái Bình cảm ơn mod BY nhiều về câu giải trình trên.

 Việc nữa vào thập kỷ 60 thì phải, lúc đó tôi còn bé chỉ được nghe câu ca và người lớn nói lại. năm đó Thái Bình cũng là tỉnh đầu tiên xây dựng một khách sạn ăn uống khá to năm bên bờ sông Trà lý. Đùng một cái lại đúng vào năm mùa màng thất bát. Khác sạn vắng tanh... và chắc là có bán cháo chăng? Grin. Thế là câu vè được xới lên từ ấy. Thực ra bây giờ quán cháo có mà đầy rấy phải không các bác!

   Là người Thái Bình cũng tâm sự thật với các bác. Thái Bình là một tỉnh nông nghiệp và có pha Ngư nghiệp. Không giàu nhưng Thái Bình luôn có những bước cải tiến đột phá hơn người. Tiếng trống chống tham nhũng năm 1997 ở nhiều địa phương của Thái Bình nổi lên cũng là vẫn đề cải cách  " ĐIỆN - ĐƯỜNG - TRƯỜNG - TRẠM"  Bộ mặt của Thái Bình khang trang lên nhiều chứ. Khổ nỗi có một số nhỏ cán bộ địa phượng bị tha hóa biến chất, dựa vào tiền đóng góp từ dân, dựa vào các công trình xây dưng, đã rút ruột công trình. Vậy là tiếng trống năm 1997 của người dân Thái Bình bắt đầu sôi động. Đốt nhà cán bộ xã. bắt người thi hành công vụ. Biểu tình tại các huyện lỵ hàng ngày. Tôi nhớ có một đêm trực thấy công an huyện nửa đêm chạy thục mạng vào bệnh viện lánh nạn. Sau đó một thời gian tạm ổn khi phải xử phạt một số cán bộ tham nhũng.

    Các bác bảo có hung không? Thằng cháu gọi bằng bác của tôi năm sau đố đại học xây dựng về kể truyện với bác. bác ơi! Cháu bảo quê Thái Bình bạn lớp cháu mắt cứ tròn xoe. Thái Bình à! rồi vẻ như chúng nó xa lánh cháu. tôi bảo cháu . Con bảo với bạn tao gốc Thái Bình thôi còn bây giờ đang sống ở Nam Định lâu rồi. Grin. Thôi hôm nay vui một tý. Nói thế thôi người Thái Bình đa phần là rất hiền dịu, chất phác, quý khách. Không tin các bác cứ về mà xem  Grin.  Chúc mọi người mạnh khoẻ.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Mười, 2013, 07:54:41 pm gửi bởi xuanv338 » Logged
mauphuongtim_258
Thành viên
*
Bài viết: 25


« Trả lời #421 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 06:00:57 am »

Nếu nói đến Thái Bình thì chúng ta phải công nhận nhiều cái độc đáo. Cái độc đáo thứ nhất: Thái Bình là tỉnh duy nhất trên cả nước không có núi đồi, Trong những năm 70 trở về thời xa xưa,Thái Bình gần như một ốc đảo


Cả chục tỉnh ở đồng bằng Nam bộ cũng không có núi đồi.
Logged
xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1562


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #422 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 08:34:08 am »

 Chào các bác đang tham khu vực quán nước. Mấy hôm nay đề tài đất Máy Cháo sôi động quá. tôi xin bổ xung ý kiến của vetran. Chắc vetran có ý nói Thái Bình là tỉnh duy nhất trên miền bắc không có đồi núi nhưng khi viết đã nhầm. Thật vậy Phía miền Bắc Thái Bình là tỉnh duy nhất không có đồi núi, ngoài Ba ngôi mộ cao của các vua Trần tại làng Tam Đường, xã Tiến Đức trông xa giống như ba quả đồi nho nhỏ.

  Vậy nên ngày xưa con gái Thái Bình có mấy ai được đi lấy chồng xa đâu, Con trai tỉnh ngoài nói đến vượt qua những dòng sông dữ thế là họ run rồi. Vậy là gái Thái Bình chỉ loanh quanh nhà máy cháo nên suốt đời nghèo khó bó thân.

  Ngoài Thái Bình còn có tỉnh Hưng Yên họ cũng không có núi, rừng nhưng một số vùng họ vẫn có nhiều đồi thấp đan xen. Thái Bình về lịch sử xa xưa là do cát biển bồi lên, được coi như là đảo ốc, như vetran đã nói. Tất cả các du khách tỉnh ngoài muốn đến Thái Bình đều phải đi qua một dòng sông.

 Phía Tây nam. Nam định - Hà Nam  sang Thái Bình phải qua sông Hồng.
 Phía Tây bắc. Hưng yên, Hải Dương sang Thái Bình phải qua sông Luộc.
 Phía Đông Bắc.  Hải Phòng sang phải qua sông Hoá.
 Còn lại phía Đông nam của tỉnh là Biển cả mênh mông. Có bãi cát và cảng Diêm Điền, có bãi biển Đồng Châu, có đảo Cồn Vành. Là những điểm du lịch nổi tiếng của Thái Bình.

     Ngày nay du khách tới Thái Bình đã có các bến sang Thái Bình bằng những cây cầu lớn. Nam định sang Thái Bình qua cầu Tân Đệ. Hưng Yên và  Hải Dương sang Thái Bình có cầu Bến Hiệp. Hải phòng sang Thái Bình có cầu Nghìn nối đôi bờ. nơi dòng sông mùa này có nhiều Rươi đặc sản đấy ạ.

  Ngoài ra còn có rất nhiều bến đò tôi chỉ lấy một vài ví dụ thôi.
 Bến phà Nình Giang nối đôi bờ Ninh Giang của Hải Dương - Quỳnh Phụ của Thái Bình Phà chạy qua sông luộc.
 Bến phà Sa Cao qua sông Hồng sang quê xuân Thuỷ của vetran
 Một bến đò có tên Nhật Tảo nối Lý Nhân của Hà Nam với Hưng Hà của Thái Bình, đò qua sông Hồng chảy xiết, mùa nước qua đò cũng rờn rợn sau gáy. Vùng quê của bến đò này chính là quê cha đất tổ của xuanv338. Nơi có bãi ba tỉnh  các cụ vẫn thường nói con gà gáy ba tỉnh cùng nghe. Ba tỉnh là Hưng Yên - Thái Bình - Hà Nam. Lâu lắm rồi tôi cũng không được qua đò. Nhiều lúc thấy nhơ nhớ lắm.

   Nhân câu chuyện xôn xao về Thái Bình. Tôi xin được giới thiệu sơ qua về cung đường đi đến Thái Bình. Biết đâu có bác nào có dịp đén TB không phải hỏi thăm đường. Chúc sức khoẻ các bác và xin mời các bác có dịp hãy đến Thái Bình.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Mười, 2013, 03:10:25 pm gửi bởi xuanv338 » Logged
vanthang341ht
Thành viên
*
Bài viết: 1065

Nhât ky vanthang 341ht


« Trả lời #423 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 08:42:02 am »


  Ở quê tôi người ta thường bảo ở Hà tĩnh có một địa phương nào đó có cấp giấy cho nhân dân đi xin thật. Mà hình như ở làng đó không phải đói mới đi ăn xin mà như là một phong tục tập quán gì đó.Nghe nói ông tổ của làng vốn là người nghèo khổ từng đi xin ăn. Gia bảo để lại cho làng là một cái bị và một cái gậy.Vì vậy con cháu đời nay quan niệm, đi ăn xin cửa người là để được tổ tiên phù hộ.Không biết có phải thế không? Đây là đồn thổi có thật ở quê tôi chứ không phải kể ra để bôi bác.

    Đó là xã Hậu Lộc Can Lộc Hà Tĩnh bạn ạ., nay gọi là xã Ích Hậu. Quê hương của Trần Quốc Thại nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh và con trai ông ta là Trần Đình Đàn nguyên chủ nhiệm văn phòng Quốc Hôi.
    Tôi nghe nói dân ở đây có cách đi xin rất hay. Một tốp vài ba người mang quần áo rách rưới khi đi xin nhỏ lẻ nhà dân nhưng lại quần áo vecton khi vào cơ quan nhà nước, có giấy tờ của địa phương giới thiệu xin về cứu đói cho dân hoặc xây dựng một công trình phúc lợi nào đó. Nói chung là đi xin ăn nhưng phương pháp nội dung xin thì rất biến hóa trong mọi hoàn cảnh... Grin Grin Grin
Logged

Các vua Hùng  đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
                         Hồ Chí Minh
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #424 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 08:47:25 am »

Nếu nói đến Thái Bình thì chúng ta phải công nhận nhiều cái độc đáo. Cái độc đáo thứ nhất: Thái Bình là tỉnh duy nhất trên cả nước không có núi đồi, Trong những năm 70 trở về thời xa xưa,Thái Bình gần như một ốc đảo


Cả chục tỉnh ở đồng bằng Nam bộ cũng không có núi đồi.

Cô màu phượng Tím thấy anh vetran đẹp trai ngời ngời nên chủ ý :  xoắn .
Logged

xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1562


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #425 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 08:57:21 am »

  Grin. Chào các bác. Hôm nay mình không sao rời khỏi quán nước được. Kiểu này hôm nay lại bị bố cháu cằn nhằn cho là cái chắc. Có được ngày chủ nhật đàn bà con gái la cà quán xá. lại còn mang tiếng là "việc nhà thì nhác, việc chú bác thì thiêng nữa đấy" Nhưng phải cho trót câu chuyện đã phải không các bác. Các bác thấy bác vanthang341ht có tinh tế không nào? từ qua đến nay chắc bác phải nghiên cứu  tìm tòi cho ra thủ phạm là nơi được địa phương cấp giấy thông hành đi hành khất tứ phương. Nghe ra có lý và bằng chứng rất cụ thể. Có lẽ đúng vậy rồi các bác ạ! Có thế chứ! Mi động vào quê áo tơi lá của bọ mà không đúng thì chết với bọ luôn." CB vui một chút thôi đấy bác vt nhé! CB chào tạm biệt mọi người phải rời ngay quán nước trở về nhà thôi.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Mười, 2013, 09:06:58 am gửi bởi xuanv338 » Logged
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #426 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 09:30:24 am »

Nhưng ở quê tôi người ta thường bảo ở Hà tĩnh có một địa phương nào đó có cấp giấy cho nhân dân đi xin thật. Mà hình như ở làng đó không phải đói mới đi ăn xin mà như là một phong tục tập quán gì đó.Nghe nói ông tổ của làng vốn là người nghèo khổ từng đi xin ăn. Gia bảo để lại cho làng là một cái bị và một cái gậy.Vì vậy con cháu đời nay quan niệm, đi ăn xin cửa người là để được tổ tiên phù hộ.Không biết có phải thế không? Đây là đồn thổi có thật ở quê tôi chứ không phải kể ra để bôi bác.
Chào bác Vanthang, chào các bác.
Hôm qua đưa mấy dòng trên, đêm nằm cứ nơm nớp sợ bác Vănthang "phản pháo". Nhưng thực tế là tui nghe nói như vậy. Ở quê tui có khá nhiều câu chuyện về người ăn xin:
Câu chuyện thứ nhất:
 Mới thu hoạch mùa xong.Lúa má phơi chưa khô đã thấy người đến ăn xin. Gia chủ hỏi "răng mùa màng mới thu hoạch xong đã đi xin rồi". Người ăn xin bảo:Dạ mùa ni thì có rồi.Xin là xin cho mùa sau.
Câu chuyện thứ hai:
Có hai người ăn xin, đến xin ăn một nhà nọ.Gia chủ cũng chẳng khấm khá chi nên không cho.Ra đến ngõ,một người ăn xin nói với người còn lại: Nhà ni không bằng cái ràn bò của ta( nhà này không bằng cái chuồng bò của ta) Grin
Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #427 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 10:09:47 am »

Câu chuyện thứ nhất:
 Mới thu hoạch mùa xong.Lúa má phơi chưa khô đã thấy người đến ăn xin. Gia chủ hỏi "răng mùa màng mới thu hoạch xong đã đi xin rồi". Người ăn xin bảo:Dạ mùa ni thì có rồi.Xin là xin cho mùa sau.
Câu chuyện thứ hai:
Có hai người ăn xin, đến xin ăn một nhà nọ.Gia chủ cũng chẳng khấm khá chi nên không cho.Ra đến ngõ,một người ăn xin nói với người còn lại: Nhà ni không bằng cái ràn bò của ta( nhà này không bằng cái chuồng bò của ta) Grin

Chuyện của bác em nghe thấy mùi "gió" ! Nhưng bù lại sâu sắc - Đúng là thày đồ có chữ bài viết cũng khá .
Logged

qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #428 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 12:38:47 pm »

Hôm nọ nói chuyện với 1 bác nhân vụ Đức kiện Mĩ việc cơ quan an ninh quốc gia Mĩ nghe lén bà thủ tướng Đức Angela Merkel nói chuyện với tổng thống Pháp Francois Hollande. Bác ấy cười bảo em: Mụ Merkel dở hè, răng không nói chuyện với bọ Hollande bằng tiếng quê ta thì bọ mạ thằng Mĩ cũng nỏ biết chi. Hi hi, bác ấy nói chuẩn thật.  Grin
Logged
vanthang341ht
Thành viên
*
Bài viết: 1065

Nhât ky vanthang 341ht


« Trả lời #429 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2013, 01:49:27 pm »

Trích dẫn từ: vaphothotu link=topic=26061.msg461657#msg461657 date=1382841024
 [/quote
Câu chuyện thứ hai:
Có hai người ăn xin, đến xin ăn một nhà nọ.Gia chủ cũng chẳng khấm khá chi nên không cho.Ra đến ngõ,một người ăn xin nói với người còn lại: Nhà ni không bằng cái ràn bò của ta( nhà này không bằng cái chuồng bò của ta) Grin

     Chào vaphothotu, chào các bạn.
    Để chứng minh cho câu chuyện thứ nhất của vaphothotu và csvd nói: "Chuyện của bác em nghe thấy mùi "gió" ! Nhưng bù lại sâu sắc - Đúng là thầy đồ có chữ bài viết cũng khá".
    Nhân đây tôi nói dân 38 quê choa hài hước với nhau thế này:
    Dân 38 quê choa nói rằng dân Hà Tĩnh là một trong những tỉnh nghèo nhất nước nhưng lại ăn chơi nhất nước. Này nhé, có đâu như đám cưới ở Hương Sơn Hà Tĩnh, đám cưới tốn kém hàng chục tỷ bạc, sử dụng hàng tăm chiếc xe con loại sang và xịn nhất nước. Có ai như ở Hương Khê một người làm nghề khai thác gỗ lậu mà có chiếc xe con  giá trị hàng chục tỷ bạc? Dân Hà Tĩnh nghèo nhưng cán bộ các cấp ở Hà Tĩnh lại dùng xe con nhiều và xịn nhất nước. Ấy là tui nghe kể vậy chứ không biết có chắc thế không?
    Còn việc Hà Tĩnh nghèo nhưng lại là tỉnh xóa nhà tranh tre dột nát cách đây cả chục năm rồi thì là chuyện có thật 100%. Huh. Nay Hà Tĩnh bị nghèo lại, nhà tranh tre dột nát lại xuất hiện là vì tại bão lụt đó thôi (!)  Grin Grin Grin
    
« Sửa lần cuối: 28 Tháng Mười, 2013, 02:41:44 pm gửi bởi vanthang341ht » Logged

Các vua Hùng  đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
                         Hồ Chí Minh
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM