Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Hai, 2020, 05:28:12 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính thời bình - Phần 2  (Đọc 99789 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #30 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 11:07:19 PM »

Xin chào các đồng chí Lính thời bình. Rất thú vị khi lạc vào một ngôi trường quân đội : Trường vốn là nơi đào tạo -giáo dục -do đó mọi thứ ở đó phải thật mô phạm : Thầy phải ra thầy , trò dúng nghĩa là trò . Đấy là một trường đơn thuần , còn nếu là trường của QĐND thì mọi thứ phải nhất nhất tuân theo kỷ luật QĐ.
Khi ta sống trong môi trường có kỷ luật khắt khe ( Kỷ luật sắt ) Tuy lúc đầu rất khó chịu, nhưng dần dần ta sẽ thích nghi-và đến một lúc nào đó ta phải xa nếp sống với 11 chế độ / ngày , ta sẽ cảm thấy khó chịu một thòi gian.Các bạn có thấy như vậy không.
Bây giờ không riêng QĐ, ngay trong các đơn vị kinh tế thông thường họ cũng thiết lập chế độ lao động với tính kỷ luật cao : Đơn cử : nhiều cty lắp Camera để giám sát công nhân , dùng Máy chấm công tự động v.v...
Điển hình có nhiều trường hợp : Ngay trước cổng ra vào công trường có treo tấm biểu ngữ với dòng chữ :
- Vinh quang thuộc về những người đúng hẹn !
Vậy nên QĐ ta rất cần duy trì quân kỷ quân phong - và kỷ luật sắt . Nhất là trong giai đoạn này.
Thân ái.
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
MTT
Thành viên
*
Bài viết: 24


« Trả lời #31 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2012, 09:29:11 AM »

@Cựu bộ đội trẻ:
Lính quân đoàn 3 phải nói là nghiêm. Năm 2007 mình có gặp một chú ở trường quân giới quân đoàn (tên trường cụ thể thì không nhớ), nó nói nhà nó ngay trước cổng trường, thế mà tuần cũng chỉ về được 1 lần.
Thằng bạn mình đang làm ở Diêu trì (cũng ở QĐ3) thì thấy có vẻ dễ hơn, được ăn nghỉ ở nhà với vợ.

@LinhQuanY:
Bạn ở đúng chỗ mình ở rồi. Nhà đó tuy mái tranh, nhưng lại không bị dột. Ngày mới lên tiểu đoàn 9, mình ở C11 (cái nhà ngói mà ở bên phải hai nhà tranh, qua khe đồi bên kia), anh em mới lên được ở nhà ngói hồ hởi trêu bọn C9 phải ở nhà tranh. Ai ngờ, ngay tối đầu tiên (12/9/1992) mưa 1 trận, ở nhà ngói dột tùm lum phải chui vào gầm phản ngủ.

Năm vừa rồi khí thế dâng cao, định rủ mấy ông bạn ở HN lên thăm lại "Chiến trường" xưa, ai ngờ thằng bạn thông báo bây giờ chỗ đó thành bãi gỗ rồi.

Món Chuối với lạc thì mình ko có ấn tượng. Ấn tượng mỗi là rượu sắn, nó nhẹ nên dễ uống, hồi đó chưa biết uống rượu mà cũng làm được vài cốc 19C Ngọc Hà. Ở sân của ngôi nhà ngói trước hai nhà tranh đó có một cây khế. Có một lần trực ban, mình và ông bạn một rổ khế, báo hại bị rối loạn tiêu hóa 1 tuần, lên quân y xin thuốc thì chỉ được mấy viên Vitamin, và loại thuốc gì đó đen xì. Mà thuốc của quân y hồi đó cũng chỉ có thế, ai bị bệnh gì cũng chỉ có loại thuốc đó. Sắn thì chưa say sắn bao giờ, nhưng có một lần hai ông ăn hết 3 bát đường, nhu yếu phẩm của 3 thằng trong 1 tháng (bát sắt- hồi đó quy đổi là 0,5kg) với sắn nướng.

Linhquany ở đó có biết em Hân (1976-1979), nhà ở phía trong, bên trái đường ra chợ ko? Da trắng, người nhỏ nhắn. Hồi đó bọn mình nói em ấy là hoa khôi Đại phạm đó! Đại phạm mình chỉ nhớ em Hân và em Huy (chắc cỡ 1973) bán quán ngay bên trái cổng đơn vị. Mà hồi đó ngoan ghê, không hề ký sổ gì cả. Nên cũng ít khi nhớ chủ quán.Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #32 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2012, 10:10:22 AM »

   Bác MTT : Ngôi nhà ngói đó sau này là ban chỉ huy đại đội, có cả một gốc cây cọ to tướng nằm ngay trái nhà, đằng sau lưng là một cái sân rộng xong lại trèo lên một cấp nữa mới tới hai cái nhà tranh đúng không bác !

  Có một ngôi nhà ngói nữa phía dưới, không biết xây từ bao giờ chẳng có cửa gì cả, nó nằm cạnh cái giếng to của đơn vị , sau này làm bếp ăn và ...lớp học . Bon em ngồi học toàn thấy mùi thức ăn bám vào bàn ghế ...đã đói càng thêm đói  Grin !

   Em Hân hay em Huy thì em không nhớ tên nhưng đi ra đường phía bên trái cổng trường và cũng là phía bên trái đường chỗ dốc có mấy cái quán, có một em xinh lắm, ngày nghỉ lính ta hay ra đó chơi nhưng em cũng ít vì còn mải ...dạy phụ đạo cho mấy em cùng tổ môn thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực bác ạ ! Grin

   Cuối năm ngoái em có đi qua đấy nhìn cảnh tượng tiêu điều lắm, họ làm bãi gỗ ngay chỗ sân bóng gần cổng, cái sân bóng đấy hội lính tiểu đoàn 3 - E 174 thích lắm vì nó có cỏ, chủ nhật nào cũng xuống thi đấu. Bọn em lính cảnh...toàn thua .
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #33 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2012, 10:35:50 AM »

Mới đọc thấy trên báo QDND: từ 1.1. 2013 tiền ăn cơ bản của bộ binh là 43.000đ/ người/ ngày ...  Shocked, không biết với số tiền này lính mình được ăn những gì? ở nông thôn, vùng sâu vùng xa ... chắc cũng tàm tạm, còn ở TP lớn không biết ăn cái gì với 43.000đ ? Hay là các chú mình tăng gia ghê quá nên quy ra tiền vẫn còn cầm cự tốt vì lấy công làm "rẻ" mà.... Grin 
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
MTT
Thành viên
*
Bài viết: 24


« Trả lời #34 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2012, 03:11:40 PM »

Mới đọc thấy trên báo QDND: từ 1.1. 2013 tiền ăn cơ bản của bộ binh là 43.000đ/ người/ ngày ...  Shocked, không biết với số tiền này lính mình được ăn những gì? ở nông thôn, vùng sâu vùng xa ... chắc cũng tàm tạm, còn ở TP lớn không biết ăn cái gì với 43.000đ ? Hay là các chú mình tăng gia ghê quá nên quy ra tiền vẫn còn cầm cự tốt vì lấy công làm "rẻ" mà.... Grin 

Báo cáo a Thanh là, với 43.000 đ/ngày là ngon rồi anh ạ. Vấn đề chính là Ban/Phòng Hậu cần có ăn bớt nhiều không thôi. Con số tiền ăn trước 2013 em cũng chả biết, nhưng chắc cũng chỉ tăng vài ngàn so với con số a đưa thôi nhỉ?  Em ở TP lớn nhất, ở quận trung tâm nhất, và với 43.000/ngày tiền ăn của một cá nhân trong tập thể em vẫn đảm bảo ăn ngon lành anh ạ.
Thằng em của em nó mới ở Thanh hóa đến, nhận xét: "Ở đây ăn uống còn rẻ hơn ở Thanh hóa. Mà Thanh hóa của nó không phải là Sầm Sơn, cũng chả phải ở TP Thanh hóa nhé anh ạ.

Và bây giờ lương SQ là cũng ổn phết rồi anh ạ, lương 1// cỡ 9tr/tháng, thế là quá được so với đk xh bây giờ. Làm giàu thì ko được, nhưng sống thì quá được anh ạ, kể cả là sống ở trung tâm.

@Linhquany: Cái giếng to đùng đó nó nằm cạnh ao, ngày xưa bọn mình tắm ở đó mới thấy,dội lên gáo nước nào, đợi tí, nó chảy lại trong giếng hết (mạch ngang). Và ở đó cũng có giai thoại mấy ông bạn mình dùng xà bông 72 để gội đầu.

Chỗ dốc của Linhquany nói có hai quán đối diện nhau, quán bên kia đường là của em Huy, còn quán bên này là của vợ chồng anh chị nào đó (ngay cạnh ao của tiểu đoàn thôi), nhà em Hân thì ở cách quán cạnh ao khoảng 150m (chưa ra đến chợ), thấy Linhquany có vẻ đào hoa nên mình hỏi thôi. Chắc hồi Linhquany lên học em đã lấy chồng rồi. Ngày xưa bọn mình vào nhà chơi, thằng bạn thì khen nhà đó có bình tông đại tá (bình tông 2 lít), còn mình thì buột miệng "Nhà này cháy phát là to đùng luôn" - nhà mái tranh vách tường gỗ mà. Đâm ra những lần sau chỉ qua, ngó và trò chuyện thôi chứ ko dám vào nhà đó chơi nữa.

Logged
cựu bộ đội trẻ
Thành viên
*
Bài viết: 418« Trả lời #35 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2012, 08:43:13 PM »

@Cựu bộ đội trẻ:
Lính quân đoàn 3 phải nói là nghiêm. Năm 2007 mình có gặp một chú ở trường quân giới quân đoàn (tên trường cụ thể thì không nhớ), nó nói nhà nó ngay trước cổng trường, thế mà tuần cũng chỉ về được 1 lần.
Thằng bạn mình đang làm ở Diêu trì (cũng ở QĐ3) thì thấy có vẻ dễ hơn, được ăn nghỉ ở nhà với vợ.

Cám ơn lời khen của bác, nhưng được bác khen thế bao thế hệ lính Tây Nguyên cũng phải bị rèn ra tóp mỡ, thằng em cũng không ngoại lệ, nhưng tự hào bác ạ. Ngày ra quân, vào Nam gặp một số bạn lính ở các quân khu quân đoàn khác, nghe tụi em kể, tụi nó cứ tròn mắt lên " có nhẽ đâu thế ? "  Grin Grin, chúng nó không nghĩ bọn em bị rèn nghiêm vậy. Còn trường quân sự quân đoàn ở Phù Cát và sư 31 ở Diêu Trì là hai đơn vị khá dễ thở. Sư 31 thì là sư đoàn khung, sĩ quan nhiều hơn lính, đa số là các bác " thối chồi " hoặc " xoáy nòng " nằm đó chờ chế độ. Trường quân sự thì một năm đào tạo khoảng 6 đến 9 tháng, học viên ra trường hết thì lại ăn chơi. Khi tụi em ra trường hết rồi không biết ở trường thoải mái cỡ nào, nhưng trong thời gian đào tạo, thấy các cụ cũng gương mẫu phết. Cả khoa binh chủng hợp thành có khoảng 12 thầy, sáng không biết có tập thể dục không, nhưng chiều cũng thấy  các cụ quần đùi áo cộc xách nước tưới rau, từ đại tá trưởng khoa trở xuống. Trưởng khoa và phó khoa thì được ở phòng riêng ở hai đầu hồi nhà, các thầy còn lại thì ở chung trong phòng giống như lính. Các cụ nhiều thế hệ, cao tuổi nhất là cụ Thiện, đại tá trưởng khoa, lính thành cổ Quảng Trị, ít tuổi nhất thì mới ngoài 30. Các thầy cũng không khác gì lính, nhậu nhẹt, hát hò, cãi lộn làm cho cụ Thiện trưởng khoa có lần than " Tao quản lý có hơn chục ông giáo viên mà nhiều khi cũng nhức hết cả đầu"
Logged

thắng thua là chuyện thường của nhà binh
anhgold
Thành viên
*
Bài viết: 21


« Trả lời #36 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2012, 09:21:35 PM »

Cháu rất nhiều cảm xúc khi xem bức ảnh này..
Không có những BÀ MẸ VĨ ĐẠI như thế này thì chắc chắn không có độc lập, tự do và hạnh phúc như ngày hôm nay!
Logged
dodanhnghia
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #37 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2012, 08:26:41 AM »

ôi nghe chuyện mọi người kể cháu chỉ muốn lên đường nhập ngũ ngay thôi...phải đợi cả năm nữa.
Logged
huythu
Thành viên
*
Bài viết: 95« Trả lời #38 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2012, 08:36:54 AM »

dodanhnghia chưa là quân nhân hả? vui thế !học hỏi trước, sau này vô qd chắc ngon lành  đây
Logged
dodanhnghia
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #39 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2012, 08:49:07 AM »

dạ chưa ạ,đáng lẽ là đi năm rồi nhưng vì một số lý do nên xin ở nhà,năm nay e mới làm đơn tình nguyện đi nên phải đợi địa phương kết nạp đảng đã rồi mới lên đường.không biết huythu bao nhiêu tuổi xưng e có gì xin bỏ qua ạ
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM