Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Hai, 2020, 03:46:17 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính thời bình - Phần 2  (Đọc 99943 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532« Trả lời #20 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2012, 10:31:11 PM »

Đồ
huấn luyện của tân binh:Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532« Trả lời #21 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2012, 10:37:07 PM »

 Nụ cười rạng rỡ của lính tân binh:Hai mẹ con bên nhau : Có cả bạn gái lên thăm nhân dịp Valentine:Cùng nhau thưởng thức Valentine

Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
huythu
Thành viên
*
Bài viết: 95« Trả lời #22 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 08:14:11 AM »

  Đây chắc là bữa ăn ngày lễ Tết hay 22/12 đấy bác Thắng ạ ! Chứ ngày thường làm gì khủng như này hả bác !  Cheesy
-Có gì đâu mà ngày lễ tết hả línhquany, một ít thịt vài miếng đậu phụ và một ít rau vậy thôi,hay còn có thịt gà đó nhỉ?ha ha! Ngày trước ở đơn vị trực thuộc của mình ăn uống đã như thế rồi mà,có khi còn hơn thế. Trong khi chế độ bây giờ hơn ngày ấy rất nhiều.
- Bác Thắng có mấy tấm hình các em tân binh khỏe -đẹp-vui thật đó.chà !giá như mà được làm tân binh lại nhỉ .ha ha!
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười Một, 2012, 08:42:20 AM gửi bởi huythu » Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #23 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 09:26:12 AM »

   @huythu : Lại quay về chế độ ăn uống một tý ! Hồi đó ( lúc tôi với bạn nhập ngũ ) thì ăn uống vẫn chia thức ăn bằng đĩa nhôm hai ngăn chứ đâu được mỗi người một đĩa riêng và tươi roi rói thế này. Đơn vị mình đóng quân khu vực đó trồng trọt, cải thiện cũng hơi khó khăn , riêng chuyện khênh nước tưới rau cũng đủ ốm rồi, cái này bác MTT từng ở đó chứng kiến cho nhé !

   Nhìn bữa ăn của anh em bộ đội ngày hôm nay cũng thấy mừng. Ăn uống kém quá thì khi lao động hay huấn luyện cũng thấy yếu hẳn. Tuy vậy còn tốt chán, nguyên chuyện rau cỏ mấy bác ở chốt hay bên K kể còn hiếm được bữa rau thả phanh cơ ! Grin

   Sưu tầm được bài thơ về Lính đóng góp cho vui. Hình như bài này của cụ nào đấy lính vị xuyên ( VX84 thì phải  Grin ) :

Bát canh, ôi toàn quốc
Nước chấm, nước đại dương
Gắp miếng thịt đưa lên
Gió thổi bay xuống đất
Tìm mãi mà chẳng thấy
Phen này ốm mất thôi
Lên quân Y cắt thuốc
Toàn B1 em ơi
Bụng đói nên vẫn sôi
Anh bèn đi ăn quán
Lại muộn giờ sinh hoạt
Lại một xẻng hai xô
Hướng nhà vàng anh bước
Trời đổ mưa xập xùi
Xách xô bước ngậm ngùi
Trở về phòng đi ngủ
Yêu đời quá anh rên
Lại bị gọi ra thềm
Để nhận nhiệm vụ mới
Xếp hãy thương em với
Thương cái gì mà thương
Cậu vi phạm kỷ cương
Cho phơi sương để nhớ.


Em thích tái ngũ vào các đơn vị này hơn !

Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
huythu
Thành viên
*
Bài viết: 95« Trả lời #24 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 10:31:50 AM »


Linhquany!

-Thời gian nhập ngũ và chế độ tương đương nhau nhưng do khác nhau về vùng miền,đơn vị nên ít nhiều cũng có sự chông chênh trong sinh hoạt là chuyện thường. trong cùng1 E mà C trực thuộc như C mình, ăn uống cũng khác ở các D rồi .còn khay nhôm hay dĩa thì chuyện nhỏ.
- bạn mà tái ngũ vào đơn vị đó ,để cùng nhau đi Từ Dũ hả
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #25 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 10:51:14 AM »


- bạn mà tái ngũ vào đơn vị đó ,để cùng nhau đi Từ Dũ hả


   Hi hi ! Bạn huythu vui tính thật đấy. Toàn con cháu các cụ cả đấy ông ạ ! Rờ vào xem ! ngày trước mình học quân y với hẳn một tiểu đội nữ, các em có vác mình ra mày mò chứ mình cho kẹo cũng không dám động chạm . Quân đội nghiêm khắc lắm  Grin

   Đúng là sau này mình về các đơn vị quân y thì cuộc sống sinh hoạt đỡ hơn nhiều. Thỉnh thoảng xin  y tá đơn vị nào thân thân giới thiệu cho ông bệnh binh khoe khỏe ra ...gác và rãy cỏ đơn vị hộ ! Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
huythu
Thành viên
*
Bài viết: 95« Trả lời #26 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 03:38:38 PM »

-Linh quany
Con cháu các cụ hay các kỵ cũng vậy thôi. Họ vác mình thì mình vin họ kẻo rơi .ha ha. Không phạm luật gì cả.

-Bác tuấnb kính mến!
Em hiểu bác muốn nói gì rồi. cuộc sống bây giờ phức tạp thế đó. Nó không thuần như trong chiến tranh hay những năm đất nước còn gian khổ. Quân đội thì khác dân sự . quân sự hóa mọi mặt xã hội thì hay biết bao nhiêu,để pháp luật, điều lệnh ,điều lệ được thực thi trên – dưới ,răm rắp. Còn bây giờ xã hội ta phải thừa nhận có nhiều cái à ơi quá. Bọn chủ nghĩa cơ hội, ích kỷ cá nhân mọc như nấm sau mưa. Tập hợp những phần tử tha hóa biến chất đó nó cũng chớp thời thế để mưu đoạt quyền lực,danh lợi bên cạnh đó còn có những kẻ thương binh vì tai nạn xe máy, những kẻ nhiễm dioxin vì mua thuốc trừ sâu .v.v. Nói chung những vị “anh hùng” đó cũng đạt được những thành công nhất định vì biết lựa thời, tuy nhiên thành tích kiểu này chưa có hồi kết thúc.

Các bác các anh – những người trở về từ chiến trận là 1 trong những nòng cốt của cuộc đấu tranh với cái xấu cái tiêu cực của xã hội ta hiện nay . cuộc chiến đấu chưa dừng lại với những người đã,đang và sẽ là chiến sĩ .
Chúc bác mãi mãi là tuổi hai mươi !
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười Một, 2012, 03:46:34 PM gửi bởi huythu » Logged
MTT
Thành viên
*
Bài viết: 24


« Trả lời #27 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 03:55:00 PM »

Bây giờ lính tiêu chuẩn cao ăn uống cũng đỡ cực hơn, ngon thì chắc chả được ngon rồi,  nhưng chắc không đến mức đói.
Năm 1992 mình vào lính, cả đại đội lính - học viên có một bạn tên gọi là T (ngố), thời đó đói kém mà nó cao khoảng 1m75 nặng > 70kg. Mỗi bữa ăn, khi anh em ăn xong, bao giờ cũng để chừa một ít (lịch sự mà), nó cầm bát đi vét hết các bàn để ăn tiếp. Từ đó tên T voi được đổi thành T ngố, giờ mà nó nghĩ lại thì chắc ngượng lắm.

Hồi đó khoái nhất là được trực ban Trung đội. Sau khi làm xong công tác, lên đồi nhổ trộm sắn (của dân) nướng. Đến trước bữa ăn thì xuống bếp của đại đội (đại đội nấu ăn riêng) lấy cơm cháy nhúng vào chảo mỡ + ăn trộm ít thịt chén ngon lành. Vì bọn nấu bếp (ngày xưa toàn gọi là nhọ mõm)  cũng là người của trường gửi nên nó cũng dễ tính hơn.

Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #28 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 04:07:07 PM »

   Bác MTT ! Đúng như bác tả đấy. Trên đồi cao có hai ngôi nhà tranh vách đất, đường đi  ở giữa lên đồi sắn . bọn em sau này cũng hay lên đó nhổ trộm sắn của dân cho vào chậu giặt phủ lá chuối lên luộc. Cũng chuyện ăn mà chết cười, đơn vị em có anh bạn H cũng to lớn kềnh càng, anh em hay gọi là H ổ cối ( Trêu bậy vì nói nó to quá chắc đẻ nó chắc phải sắp vỡ ổ cối, xương chậu ) người Thái Bình có lần ăn nhiều quá bị say sắn trợn ngược mắt lên phải pha bao nhiêu nước đường cho uống.

   Em nhớ hồi ấy ngoài chợ Đại phạm cũng có các món như bác tả, rượu sắn bên đó cực kỳ khó uống. Bổ sung thêm món chuối tiêu ăn với lạc rang bác nhỉ !
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
cựu bộ đội trẻ
Thành viên
*
Bài viết: 418« Trả lời #29 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2012, 09:06:29 PM »

Quân đội thì khác dân sự . quân sự hóa mọi mặt xã hội thì hay biết bao nhiêu,để pháp luật, điều lệnh ,điều lệ được thực thi trên – dưới ,răm rắp.

Em cũng rất thích tính kỷ luật, nghiêm minh của quân đội. Ngày còn tại ngũ, ra đường mà nhìn thấy lính tiểu đoàn 304, bộ đội địa phương tỉnh Kon Tum là em thấy ngứa mắt rồi. Lính tráng gì mà quần áo xộc xệch, mặt mũi đỏ như gà chọi, khoác vai nhau đi xiêu vẹo chẳng ra thể thống cống rãnh gì, ở trung đoàn em như vậy là lên com-lét nằm chắc luôn. Ra quân, về địa phương sinh hoạt chi bộ, ngó đội hình cái buổi sinh hoạt là em đã nản, ai thích ngồi đâu thì ngồi, nói gì thì nói, toàn các cụ cả, thế mà ồn ào, nhốn nháo làm cho thằng lính đã quen quân phong quân kỷ như em không còn muốn ở nhà nữa. Ra quân được một tuần, thăm chưa hết bà con họ hàng là em khăn khói vào Nam luôn.

Vào trong Nam, đi học tiếp trong một ngôi trường " đội lốt quân đội ", cái buổi chào cờ chán đâu mà chán. Chỉ có mỗi việc xếp hàng và ổn định hàng ngũ thôi cũng phải mất bao nhiêu thời gian và công sức, các thầy cô giáo còn phải tới từng lớp nhắc nhở quát tháo mà hàng lối cũng còn chưa đâu vào với đâu, chẳng bù cho đơn vị mình, hơn ngàn người chỉ cần một người chỉ huy, sau một khẩu lệnh là tất cả im phăng phắc, hàng ngang ra hàng ngang, hàng dọc ra hàng dọc. Chằng một ngôi trường dân sự nào làm nổi cái việc đơn giản ấy, còn đối với quân đội thì đó là a-bờ-cờ.

Nhưng nếu bảo quân sự hóa đời sống xã hội thì em không hoàn toàn đồng ý vì mỗi hoạt động có những đặc thù riêng, nếu mình áp dụng cứng nhắc quá sẽ bóp méo sự phát triển tự nhiên của xã hội, tạo một tâm lý ức chế không đáng có  cho mọi người. Xã hội luôn vận động, nó sẽ tự điều tiết để vận hành giống như quá trình chọn lọc tự nhiên vậy. Anh em mình ngày tại ngũ cũng nhiều lúc cảm thấy ngột ngạt, muốn vùng vẫy để thỏa mãn cái tôi nào đó của mình. Yêu quân phong quân kỷ thật, nhưng nếu bây giờ mà ép em phải nền nếp như ngày tại ngũ chắc em cũng chắp tay lạy mấy chục lạy.
Logged

thắng thua là chuyện thường của nhà binh
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM