Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Hai, 2020, 03:10:33 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính thời bình - Phần 2  (Đọc 99929 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vt738@yahoo.com
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 403« Trả lời #130 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2012, 07:31:50 PM »

Sau ngày 30/4 năm 75 chúng tôi,mới ngày hôm qua còn là lính chiến nay bỗng nhiên trở thành lính thời bình.Tất nhiên mọi việc nó cũng từ từ đến ,nhưng người lính không khỏi bâng khuâng,trống vắng,bởi những thời khắc đã qua.Những sinh hoạt thời bình hẳn chẳng giống với thời chiến tranh,nó gò bó,bài vở đến khó chịu .Khi sáng dậy theo quy định,chăn màn gập vuông vức,ăn phải xếp hàng.Ngủ đúng giờ giấc...v/v

 Nhớ lại những ngày chiến tranh,dù trong gian khổ nhưng thoải mái,tự do trong sinh hoạt.Nay cứng nhắc trong những điều lệnh nôi vụ,kỷ luật quân đội làm cho người lính tiếp cận thật khó khăn.Để đi vào quy củ,đơn vị phải "Dạy lại",những quy định trên để làm cơ sở cho người lính chấp hành.

 Thật buồn cười,khi những quân nhân đã có 3-4 năm trong quân ngũ nay học :"Đi đều,đứng lại",mà cứ ngơ ngơ.Rồi bên phải quay,bên trái quay va cả vào nhau.Thế mới biết làm người lính thời bình cũng chẳng hề dễ tí nào...
Logged
tuanb
Thành viên
*
Bài viết: 775


« Trả lời #131 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2012, 07:36:44 PM »

   Từ đêm hôm qua,chẳng hiểu sao không vào được "dựng nước và giữ nước" mình lo sốt vó,thế mới biết tâm tình của người lính nó bây giờ như hơi thở của mình ấy.
   Mình nhất trí với mọi người làm lính thời bình cũng đâu phải dễ,bởi kỷ luật của quân đội nhất là những đơn vị huấn luyện lính mới,nhưng đấy là lính và các môi trường học tập đào tạo,còn SQ ở các đơn vị  nhất là "độc lập" mình e là cũng có khác phải không linh quâny,mình có người bạn hồi còn là E trưởng đơn vị đóng ở Hải dương giáp Hải phòng,hắn ta được phân 200m đất ở HN bán đi 100m còn lại xây nhà,vậy mà xây xong cái nhà hai tầng hắn thú thật chẳng mất đồng nào,bạn lính quâny biết hắn xoay sở thế nào không.?./////.Vẫn hắn sau này học trường cao cấp ra được phân phụ trách....ở HN thế mới hay,mà bạn tôi chắc chẳng ai hiền lành như hắn,tham ô của đơn vị thì không thể rồi,có lúc mình đùa hắn thanh minh tại các phụ huynh cứ biếu......
Logged
cựu bộ đội trẻ
Thành viên
*
Bài viết: 418« Trả lời #132 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2012, 08:58:46 PM »

Cảm ơn các chú các anh đã vào trợ chiến. Mấy hôm rồi em cũng hơi bận vì công việc cuối năm nên không viết bài được. Tâm sự thì cũng còn nhiều, mặc dù lính thời bình như em cũng chỉ có 3 năm quân ngũ, 4 lần diễn tập, chưa đối mặt với cái chết lần nào.

Quân đội thì chẳng bao giờ hết việc. Chiến tranh thì chỉ lo đánh sao cho thắng giặc, điều lệnh điều lệ là một thứ gì đó xa vời và hoang đường. Nhưng thời bình xây dựng chính quy, cán bộ phải qua trường lớp đào tạo bài bản mới lên được, chiến sĩ thì đi nghĩa vụ ở đâu chết dí ở chỗ đó, không dọc ngang phiêu bạt, kiêu hùng và đói khổ như cha anh. Các chú các anh quen đi, quen chạy gần như thành bản năng, giờ tự nhiên bắt mốt hai mốt khó chịu là phải.

Chiến tranh ác liệt, chẳng ai ham hố gì chỗ bom rơi đạn nổ, nhưng một khi đã quen với nó rồi "tự nhiên" được sống trong hòa bình giống như chú vt738@yahoo.com thì cảm giác bâng khuâng cũng là dễ thông cảm. Xã cháu có một bác bưu tá, ngày cháu về phép bác có ghé chơi, bác hỏi : Cháu về phép có thấy nhớ đơn vị không ? Bác ngày trước đi chiến đấu mấy năm mới được về nhà một lần, ấy vậy mà về chỉ mấy hôm lại đã cảm thấy nhớ chiến trường, muốn trở về đơn vị.
Logged

thắng thua là chuyện thường của nhà binh
huythu
Thành viên
*
Bài viết: 95« Trả lời #133 vào lúc: 01 Tháng Một, 2013, 09:24:13 AM »

Cbdt à !"chiến tranh thì chỉ lo đánh sao cho thắng giặc , điều lệnh điều lệ là một thứ gì đó xa vời và hoang đường". Hihi . Nếu quân đội mà xa rời điều lệnh, điều lệ thì thành cái chợ mất. Điều quan trọng là tùy vào từng điều kiện cụ thể để nhấn mạnh việc nào thôi. Thời chiến khác thời bình trong chuyện này ở chỗ, điều lệnh, điều lệ không đưa ra " trưng bày" như bây giờ. Và cbdt chú ý 1 điều này nữa, khi quân đội chưa thành lập , một số cán bộ của Đảng đã được đưa đi đào tạo ở trường quân sự Hoàng Phố. Điều này chứng tỏ không chỉ có sĩ quan bây giờ mới được đào tạo bài bản đâu. hihi. mà ngày đó đã  70- 80 năm về trước . So với thời chiến tranh, làm lính thời bình chúng ta, dễ như hái hoa mà. he he
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Một, 2013, 03:12:51 PM gửi bởi huythu » Logged
tuanb
Thành viên
*
Bài viết: 775


« Trả lời #134 vào lúc: 01 Tháng Một, 2013, 07:07:02 PM »

    Mấy hôm nay,Nhà Nước ta,báo chí đang nói về chuyện mua quan bán tước các bạn trẻ có cập nhật không đấy,thật đau lòng,nhưng muộn còn hơn không chứ đúng ra phải từ lâu rồi.
  Các bạn biết không năm 81 mình bị thương trên đất CPC,chân đi chấm phảy thế mà không có lót tay nên không được về nước điều trị,đến năm 82 đi phép bỏ tiền túi vào 103 thì muộn rồi,mình bị thương vào dây thần kinh nên lâu ngày nó teo lại không nối nổi,cho nên bây giờ Đảng và NN tấn công tụi này mình ủng hộ,nếu được cho mình bắn như bắn pôn pốt ngày xưa
Logged
cựu bộ đội trẻ
Thành viên
*
Bài viết: 418« Trả lời #135 vào lúc: 01 Tháng Một, 2013, 10:05:07 PM »

Chiến tranh thì chỉ có kỷ luật chiến trường chứ điều lệnh với điều lệnh gì bác huythu. Lính thời bình bọn mình ra khỏi doanh trại đi dã ngoại là nhiều chế độ trong ngày, trong tuần đã bị cắt luôn, các bác các chú ngày xưa đi đánh nhau hơi đâu mà nghĩ đến mấy cái thứ đó. Còn chuyện cử cán bộ đi học thì thời nào chả có, nhưng nói là đào tạo bài bản thì em e ngày chiến tranh không có thời gian đâu. Các cụ học theo kiểu cấp tốc, cảm thấy cái gì cần và thiết thực thì học, không thì bỏ. Bác nghe chuyện bộ đội tên lửa chuẩn bị cho Điện Biên Phủ trên không chưa ? Giáo trình huấn luyện của Liên Xô nếu đúng quy trình phải học 2 năm mới xong, các cụ nhà mình học có 4 hay 6 tháng gì đó, thế thì bài bản ở chỗ nào. Còn bây giờ, cán bộ từ cấp trung đội trở lên đều phải ít nhất qua 6 tháng đào tạo theo đúng chương trình đã được quy định rõ ràng, càng lên cao học càng nhiều, nếu không thì không cách gì mà leo cao được.

Chú tuanb ơi, chuyện mua quan bán tước, có cầu tất có cung, nó có từ khi xã hội có giai cấp rồi, cháu nghĩ xã hội nào cũng có. Bill Gates đã nói thế này " Thế giới không bao giờ công bằng. Bạn biết điều này chứ? Bạn không bao giờ có thể thay đổi cả thế giới. Sự bất công luôn tồn tại trong xã hội hiện tại, vì thế hãy cố gắng thích nghi." Còn Tôn Ngộ Không cũng nói thế này với Đường Tăng khi bốn thầy trò trải qua kiếp nạn cuối cùng :" Trời đất vốn không toàn vẹn nên kinh văn không toàn vẹn cũng là lẽ thường ." Ngày cháu nhập ngũ, cái chức at cỏn con cũng có thằng phải mua, rồi vào Đảng cũng thế. Nhưng nếu cứ nhìn vào tiêu cực để than thở, chắc đời mình cũng như cánh bèo, nước nổi thì nổi, nước trôi thì trôi. Còn bắn bọn chúng, cháu e không bao giờ hết đâu chú ạ, tham là bản chất của con người mà.

Hôm nay cháu lên facebook, tình cờ biết được có một cái ông có nic là Osin HuyDuc, hình như cũng là lính K đầu những năm 198x, các chú có thời gian thì vào đây xem thử.

http://www.facebook.com/Osinhuyduc/posts/460725110629342?comment_id=92828525&ref=notif&notif_t=like
Logged

thắng thua là chuyện thường của nhà binh
huythu
Thành viên
*
Bài viết: 95« Trả lời #136 vào lúc: 02 Tháng Một, 2013, 09:17:30 AM »


 Có vẻ cbdt hay đề cao "ngày nay" quá đấy. Trước đây 3 tháng tân binh, người ta học gì?, không học điều lệnh điều lệ hả.cái cơ bản là lúc chiến tranh, trong vòng chiến đấu, không đề cao chuyện này, không "trưng bày" như bây giờ. Trường võ bị Trần Quốc Tuấn  sinh ra từ  ngày đầu cách mạng,và nhiều trường quân sự khác ,trước 30.4.1975 chỉ dạy qua loa thôi à?. Còn chuyện bộ đội phòng không, học 2 năm hay học 6 tháng không quan trọng.bộ đội mình vẫn nắm vững kiến thức chuyên môn kỹ thuật và vận dụng tốt trong chiến đấu. Bạn không nghe chuyên gia quân sự Liên Xô khen bộ đội ta học tập tốt nắm kiến thức vững vàng, nói đâu biết đó hả.Hiện tại hệ đại học 4 năm ngoài dân sự đang đào tạo theo kiểu chứng chỉ để rút ngắn thời gian và tạo điều kiện cho 1 người có thể học nhiều bằng trong cùng 1 lúc. Bạn nên nhớ 1 năm thực hành bằng mấy năm lí thyết nhé.  Ngày nay thời bình , sĩ quan đi học ngoài chuyện nâng cao trình độ còn để thăng quân hàm , lên bậc lương v.v.  Nói chung là cbdt cũng đừng ca tụng chữ "ngày nay", chữ " bài bản" lắm. "ngày nay" chưa hẳn đã bằng "ngày xưa" đâu.  Kiến thức là đại dương, đi học cũng chỉ nuốt được một phần thôi.
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #137 vào lúc: 02 Tháng Một, 2013, 03:05:43 PM »

   Mình thấy có lẽ bạn Huythu hiểu nhầm ý CBBT rồi . Đây là đang tiếp chuyện của các bác cựu nói về những chuyện tác phong, điều lệnh thời bình so với thời chiến .  Nếu nói so sánh xưa và nay e rằng hơi khập khiễng.

   Học chuyên môn là một chuyện, điều lệnh đội ngũ là một chuyện, thời bình không đánh đấm gì chỉ lo tiến lên chính quy thì ...đương nhiên chỉ tập trung tập tành, mốt hai mốt, gấp chăn màn nội vụ ( các bác cựu chẳng than trời lên vì mấy món này đấy sao !  Grin .
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
huythu
Thành viên
*
Bài viết: 95« Trả lời #138 vào lúc: 02 Tháng Một, 2013, 06:53:05 PM »


linhquany cũng khoái "ngày nay" và "bài bản" lắm hả. he he.nhầm đâu được. Thật ra thì mình không muốn nghe nói từ "hoang đường" về điều lệnh điều lệ trong quân đội, dù bất kể thời nào.(các bác cựu có than thì cũng than cho vui vậy thôi, chứ bắn thật các bác chẳng lo, lo gì "bắn giả"). Đã đi lính thì tồi nhất cũng biết bắn ak, quan trọng là muốn bắn hay không thôi.hihi. Chuyện chiến tranh thì để các bác nói hơn chúng ta nói. Vậy thôi. Mọi người hãy vui vẻ đi.
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Một, 2013, 06:59:52 PM gửi bởi huythu » Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #139 vào lúc: 02 Tháng Một, 2013, 10:26:40 PM »


linhquany cũng khoái "ngày nay" và "bài bản" lắm hả. he he.nhầm đâu được. Thật ra thì mình không muốn nghe nói từ "hoang đường" về điều lệnh điều lệ trong quân đội, dù bất kể thời nào.(các bác cựu có than thì cũng than cho vui vậy thôi, chứ bắn thật các bác chẳng lo, lo gì "bắn giả"). Đã đi lính thì tồi nhất cũng biết bắn ak, quan trọng là muốn bắn hay không thôi.hihi. Chuyện chiến tranh thì để các bác nói hơn chúng ta nói. Vậy thôi. Mọi người hãy vui vẻ đi.

   Hi hi ! Mình đâu có nói vậy, trong Toppic này không hề nói đến chiến tranh bạn ạ, vậy thì đâu có gì để so sánh thật giả. Mục đích tâm sự , ôn lại những ngày  trong quân ngũ của Lính thời bình và được giao lưu, chia sẻ của các CCB cũng có thời huấn luyện như mình. Ngày nay với bài bản đó là chuyện đương nhiên , phải đáng mừng cho quân đội càng ngày càng chính quy hơn chứ .

   Mình cho rằng ý của CBDT chắc là nói trong chiến đấu thì chuyện thực hiện điều lệnh, chế độ như thời  bình là điều không thể thực hiện được thôi .
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM