Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Hai, 2020, 08:02:56 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính thời bình - Phần 2  (Đọc 100116 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
cựu bộ đội trẻ
Thành viên
*
Bài viết: 418« vào lúc: 29 Tháng Mười, 2012, 08:55:24 PM »

Xin phép thủ trưởng baleo và các bác cho em mở tiếp topic Lính thời bình phần 2. Topic này chủ đạo sẽ là Lính binh đoàn Tây Nguyên. Nhưng trước khi đi vào nội dung chính, cho phép em dông dài chút xíu.

Gia đình em bố mẹ đều là bộ đội phía Bắc, từ nhỏ nghe các cụ kể chuyện quân ngũ em cũng thấy mê, cũng mong muốn sau này mình được là bộ đội. Em bị mê hoặc bởi những câu chuyện trên đài, trên báo nên học hết phổ thông, em đăng ký thi vào đại học quân sự để thỏa niềm ước mong, cũng đỡ cho gia đình được một khoản kha khá. Em học hành không đến nỗi nào, cũng là học sinh giỏi cấp tỉnh, nhưng không hiểu sao khi thi đại học chỉ ngấp nghé tới cổng trường rồi thôi, trượt mãi cũng nản. Bạn bè dần đi học trường nọ trường kia, mình cứ lủi thủi ở nhà, hè chúng nó về, gặp nhau lại hỏi : giở học trường nào ? làm em nóng hết cả mặt. Cứ ở nhà thế này thì không ổn, phải đi thôi, nhưng đi đâu, làm gì ...

ngày 26 tháng 08 năm 2002 ( Nhật ký ghi )

Mình lại trượt nữa rồi. Đau đớn quá ! Thất bại lần sau đau hơn lần trước làm cho mình suy sụp đến không ngờ. Giá như mình có thể khóc được. Khóc cho mọi chua cay, muộn phiền theo nước mắt tuôn ra, để cho mình cảm thấy nhẹ lòng. Mình không còn nuốt nổi cơm nữa. Thương mẹ vô cùng.

Đạt ( thằng bạn thân của em ) cũng trượt đại học, nhưng nó còn có cửa để thoát thân. Còn mình! Cuộc đời quá nghiệt ngã đối với mình. Mình sẽ phải làm những gì đây ? Học tiếp, thi tiếp hay đi bộ đội. Cái gì cũng mờ mịt cả. Chẳng biết sẽ nhìn mọi người xung quanh, nhìn bạn bè thế nào đây? Cay đắng quá !
Logged

thắng thua là chuyện thường của nhà binh
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #1 vào lúc: 29 Tháng Mười, 2012, 09:13:22 PM »

Thế người ta mới bảo " học tài , thi phận " đúng không cựu bộ đội trẻ Cheesy , ngày xưa lớp BH từ học phổ thông đến học nghề những đứa học giỏi lại là những đứa lận đận nhất trong cuộc đời , còn những đứa học dở dở mà sau này đường công danh cứ tiến ào ào , đường kinh doanh thì càng thuận lợi  Roll Eyes . Bởi thế mới có câu " chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau " Cheesy .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #2 vào lúc: 29 Tháng Mười, 2012, 10:04:20 PM »

   Chào mừng bạn Cựu bộ đội trẻ đã mở ngôi nhà Lính thời bình phần hai . Mong rằng các cô chú, anh chị cựu chiến binh cùng các bạn tiếp tục vào hành quân cùng anh em cựu quân nhân binh đoàn Tây nguyên .
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #3 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2012, 08:50:21 AM »

Chào cựu bộ đội trẻ và anh lính quân y -2 nòng cốt của topic này .

Cứ cho là Mỗi người có một số phận đã được bề trên an bài sẵn khi sinh ra ,anh hay chị có cố gắng lắm thì cũng chỉ vượt lên chính mình được chút xíu chứ không nhiều . Bởi vậy không nên quá cay cú khi những kỳ vọng ,những tham vọng của cá nhân không đạt được . vậy hãy hài lòng với những gì mình đang có . Tôi có nghe người ta nói : " Người giàu cũng khóc và người nghèo cũng khóc ..." chứng tỏ không ai sung sướng tuyệt đối , cứ được cái nọ lại mất cái kia .

Cụ thể như cá nhân tôi : cũng một thời đèn sách thi cử - lực học cá nhân thuộc loại trung bình nhưng thi đâu đậu đó . lý do là : khi thi thiếu điểm thì đem lý lịch và huân huy chương kháng chiến của ông bà hay cha mẹ lên sở hoặc bộ giáo dục xin thêm điểm nên ắt phải đậu .(chuyện ấy xảy ra vào những thập niên 80 của thế kỷ trước) .thành ngữ dân gian lúc ấy gọi là : " Học tài thi lý lịch ". cho đến ngày hôm nay chế độ cộng thêm điểm cho thí sinh chỉ còn áp dụng cho vùng núi hoặc con em dân tộc thiểu số .

Thế rồi nhờ đi lên bằng đôi chân của người khác ,cá nhân tôi muốn gì được đó . Cũng có bằng nọ cấp kia trong bộ máy nhà nước như ai .(ngắn ngọn gọi là công thành doanh toại) . bằng khen giấy khen được thưởng của nhà nước cũng nhiều .nó gắn với trách nhiệm cống hiến của bản thân cho xã hội - rất mệt mỏi .

Thời gian qua đi trong thầm lặng , vài chục năm sau cũng chính tôi chán ngán sự nghiệp chính trị của mình  và từ bõ tất cả ,từ bỏ bằng cấp ,lẫn cấp bậc chức vụ để về quê buôn bán như bây giờ - với cuộc sống gọi là " đủ ăn "- tôi cho đó là hạnh phúc .

 vậy đối với các bạn còn trẻ ,đường tương lai còn dài hãy cố gắng theo năng lực và sở trường bản thân ,không quá khiên cưỡng tương lai đó là hạnh phúc trong đời ./.
Logged

cựu bộ đội trẻ
Thành viên
*
Bài viết: 418« Trả lời #4 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2012, 10:05:57 AM »

Chào cựu bộ đội trẻ và anh lính quân y -2 nòng cốt của topic này .

Cứ cho là Mỗi người có một số phận đã được bề trên an bài sẵn khi sinh ra ,anh hay chị có cố gắng lắm thì cũng chỉ vượt lên chính mình được chút xíu chứ không nhiều . Bởi vậy không nên quá cay cú khi những kỳ vọng ,những tham vọng của cá nhân không đạt được . vậy hãy hài lòng với những gì mình đang có . Tôi có nghe người ta nói : " Người giàu cũng khóc và người nghèo cũng khóc ..." chứng tỏ không ai sung sướng tuyệt đối , cứ được cái nọ lại mất cái kia .

Cảm ơn bác chiensivodanh đã tham gia topic, nhưng bác ơi, đây là chuyện của 10 năm về trước, khi em mới rời ghế nhà trường, chịu nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè, nhà trường và của chính bản thân mình tạo ra cho mình nữa. Lúc đó trong suy nghĩ của em, con đường duy nhất để vào đời là thi đậu đại học. Nhưng bây giờ thì khác rồi. Nhật ký của em đã đến giai đoạn " giải mật " nên viết ra để mọi người cùng chia sẻ, để ai đó đang và sẽ có tâm trạng, suy nghĩ giống như em ngày đó có thể suy nghĩ lại, đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời.

Chúc bác sức khỏe.
Logged

thắng thua là chuyện thường của nhà binh
huythu
Thành viên
*
Bài viết: 95« Trả lời #5 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2012, 11:54:13 AM »

sau mỗi mùa thi đại học

                                ĐỨNG DẬY ĐI EM  

                                                                 huy thư

 

                  Đứng dậy đi em đừng gục ngã bao giờ !

                  Đại học tương lai đâu phải là tất cả.

                  Phía trước biết bao con đường hối hả.

                  Hãy kiên cường can đảm bước chân qua.

                                                                                      2003
« Sửa lần cuối: 30 Tháng Mười, 2012, 07:15:28 PM gửi bởi huythu » Logged
G.K_Zhukov
Thành viên
*
Bài viết: 35


Quân nhân


« Trả lời #6 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2012, 01:19:33 PM »

Tôi thấy kiểu tư duy " Phải vào ĐH và có bằng ĐH " vẫn còn rất mạnh ở VN, ai cũng muốn làm lãnh đạo thôi thì mình chọn không ĐH để làm lính  Grin. 30 năm qua tôi luôn đi theo con đường rất riêng " không giống ai và không ai giống mày  Grin" ( mấy ông chú già nói thế ) và được trang bị những phẩm chất và kỹ năng không hiểu tại sao có và khi nào !!
Điều đầu tiên rất rõ ràng khi ta đi trên đường mình chọn và phát triển tự nhiên đó là rất thoải mải với bản thân, nhìn sự việc khá tốt, hiểu bản thân và chơi được với những ai, bạn và thù rạch ròi.

Nói về lựa chọn con đường, VN ta có hình ảnh tiêu biểu Đường Trường Sơn hay tên đường mòn Hồ Chí Minh với khẩu hiệu " Địch phá, ta sửa ta đi ". Hiểu theo chính sử đường Trường Sơn bắt đầu từ Quảng Bình với 500 cán bộ chiến sĩ Đoàn 559 hay nghĩ theo cách con đường Trường Sơn bắt đầu từ trong tư duy chính phủ Hà Nội.

Lính thời bình chúng mình sướng ở chổ được quyền lựa chọn con đường để đi : CNVQP, QNCN, SQ các ngành, QB, ...  không hợp thì ra quân. Nếu xảy ra chiến tranh chúng ta không còn được lựa chọn nữa rồi, phải quyết chiến quyết tử với kẻ thù.

Có bài    Hát Về Cây Lúa Hôm Nay     rất hợp với hoàn cảnh này http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hat-Ve-Cay-Lua-Hom-Nay-Trong-Tan/IW6I9F9U.html
Logged

Đến lượt tôi, Tôi chắc chắn chiến đấu hết mình và trung thành với Tổ quốc của tôi.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #7 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2012, 08:59:43 PM »

   Tâm sự chút về chuyện ngoài lề cùng bạn CBĐT cho vui : Ngày đó bọn mình lại chẳng có mơ ước vào đại học vì gia đình nói chung cũng rất khó khăn. Nhưng sau này ra quân về đi làm chán khắp nơi thì lại ...quay về ôn thi để đi học . Đi học quân y cùng nhau có mấy thằng cùng ý chí đều trúng đại học tất, toàn chuyên nghành kinh tế.

   Nguyện vọng nhập ngũ cũng nhiều kiểu lắm . Thằng em trai út của mình năm ấy thi đỗ đại học Thái nguyên , đang hăm hở chuẩn bị bước vào giảng đường thì ông già bị tai nạn suýt liệt giường vĩnh viễn ( chùn cột sống và gãy hai tay ). Lúc ấy nó cũng quẫn, việc làm không có vì những năm ấy chưa phát triển như bây giờ. Mình thì vừa ra quân lại tít trên Hà giang không giúp gì được nên nó bỏ học viết đơn vào quân đội. Sau 3 năm về cũng cứng cáp nhiều và lại tiếp tục đi học, bây giờ thôi thì cũng tương đối ổn đinh.

   Bác Giu cop : Nếu vào quân đội cho mở cửa lựa chọn dễ thế thì rất nhiều người cũng muốn ở quân đội phục vụ, ít ra chẳng lo nghĩ gì cơm áo gạo tiền như bên ngoài, đau đầu lắm đúng không bác !  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
tuanb
Thành viên
*
Bài viết: 775


« Trả lời #8 vào lúc: 31 Tháng Mười, 2012, 08:15:21 PM »

      Chào phần 2 lính thời bình,chào anhgodl,phần một qua đi xong ai còn "nợ" thì vẫn phải trả đấy nhé.
   Chuyện sự nghiệp và đường đời âu là tại duyên số,chứ muốn cũng chẳng được đó là những gì rút ra từ bản thân,chỉ có điều trong bất kể chuyện gì xảy ra,dù trời sắp sập,tính mạng đang bị đe dọa đều phải bình tĩnh,bình tĩnh để suy tính lựa chọn,tuyệt đối không được chán nản buông xuôi.Bây giờ mình xin hỏi các bạn trẻ,thời thế tạo nên anh hùng hay anh hùng tạo nên thời thế ?.///
   Trả lời câu hỏi này,thì các bạn sẽ thấy ở xã hội có nhiều người may mắn suôn sẻ nhưng cũng nhiều người phải đi cua đi vòng và không phải ai cũng thành công
Logged
cựu bộ đội trẻ
Thành viên
*
Bài viết: 418« Trả lời #9 vào lúc: 31 Tháng Mười, 2012, 08:24:53 PM »

Ba lần trượt đại học đã lấy đi của em khiến cho em không còn thiết tha với chuyện thi cử gì nữa, tâm trạng đã bắt đầu nản. Không thể ở nhà, nhưng cũng không biết sẽ phải đi đâu, làm gì, để đi đến quyết định nhập ngũ, em đã phải trăn trở, suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Lớp em có em và một thằng nữa nhập ngũ. Nhưng thằng bạn em chỉ xác định đi 2 năm rồi về, còn em thì lúc đó hi vọng đi để tìm một con đường đi cho mình.

ngày 12  tháng 09 năm 2012 ( nhật ký ghi)
Chẳng biết rồi đây mình sẽ phải đi theo con đường nào, bế tắc quá ! Chưa lúc nào mình cảm thấy tiếc, thấy quý thời gian như lúc này. Thời gian cứ vùn vụt trôi qua tay, nhanh đến chóng mặt. Mình tưởng như oịt cái quay đi, một lần ngoảnh lại là đã hết một năm. Đi đâu bây giờ đây ? Đi bộ đội ? Đi làm công nhân hay đi học một cái gì đó mà mình không biết là sẽ xin việc ở đâu sau khi học xong. Một cái giấy gọi đại học đối với mình sao khó khăn quá vậy ? Ngại gặp bạn bè, ngại gặp mọi người, ngại nghĩ, ngại nói đến thi cử, nói đến là chám ....
Logged

thắng thua là chuyện thường của nhà binh
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM