Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Giêng, 2022, 06:53:20 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khu VIII - Trung Nam Bộ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975)  (Đọc 90143 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #180 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:15:04 pm »

Ở chiến trường trọng điểm Mỹ Tho là nơi áp lực quân sự bình định của địch được tăng cường, nhưng khó khăn của ta cũng được tháo gỡ dần. Ta đã mở thêm 14 ấp giải phóng, chuyển được 16 ấp từ B lên A. Toàn tỉnh đã có 87 ấp giải phóng với 67 ngàn dân, 198 ấp loại B với 133.885 dân và 187 ấp loại C với 172.458 dân, chỉ còn 83 ấp yếu với 70.522 dân. Phát triển được thêm 927 đảng viên, 839 đoàn viên và ngót 8.000 hội viên đoàn thể, nòng cốt, cảm tình Tài chính thu góp được 147 triệu đồng.

Ở Bến Tre, ta đã chuyển 258 ấp thành tranh chấp mạnh. Xã nào cũng mở thêm lõm du kích. Có 55 đảng bộ, 63 chi bộ trong 115 xã đã đứng vững được trên địa bàn xã, ấp. Bộ đội tập trung được củng cố. Nhiều đội du kích đã phát triển và đánh địch có kết quả.

Ở Kiến Tường, đã thực hiện được yêu cầu phá lỏng, phá rã các khu vực gom dân của địch trên diện rộng ở vùng 4. Lực lượng vũ trang đã đánh bại được nhiều cuộc hành quân càn quét và chủ động tấn công một số đồn bốt. Quần chúng ở vùng 4, vùng 8 nổi dậy chống địch cào nhà, gom dân, bắt lính. Phong trào đấu tranh chính trị, binh vận và chiến tranh du kích phát triển. Trong điều kiện địch đánh phá ác liệt, ta vẫn bảo đảm hành lang từ biên giới xuống chiến trường và trọng điểm của Khu.

Ở Kiến Phong, hầu hết các chi bộ đều bám được trong dân hoặc trong địa hình, liên lạc chặt chẽ với dân và chuyển dần lên chủ động tiến công địch. Đã xây dựng được chi bộ ở vùng yếu, vùng tôn giáo như ở cù lao Tây, cù lao Long Khánh, Chợ Mới, các khu dinh điền và thị trấn, thị xã. Các huyện ủy Thanh Bình, Chợ Mới, Tam Nông đã đứng chân được ở địa bàn.

Ở An Giang, tình hình tranh chấp giữa ta và địch ở vùng căn cứ Bảy Núi rất ác liệt, kéo dài từ sau các trận địch đánh vào Tức Dụp năm 1969 - 1970. Tiếp đến chúng đánh vào căn cứ Núi Dài Lớn và Thới Sơn. Địch tập trung lực lượng cấp sư đoàn đánh dài ngày, quyết triệt hạ cho được căn cứ. Chúng chiếm được Tức Dụp, Thới Sơn, ở Núi Dài Lớn còn giằng co. Ở vùng biên giới, mặc dù ngụy Sài Gòn kết hợp ngụy Lonnol đóng thêm đồn bốt, tăng cường đánh phá kho tàng của ta dọc đường hành lang nhưng sau khi ta rút lực lượng từ Bảy Núi về hỗ trợ cho phong trào tại chỗ, ta đã mở ra, giành quyền làm chủ xã, ấp, đã có mặt ở 41 xã, 1 thị xã, 2 thị trấn, 3 khu phố và 2 xã ven. Ở thị xã Long Xuyên và các huyện vùng sâu thuộc khu vực Long Xuyên, bước sang năm 1971, ta đã xây dựng được nhiều cơ sở trong các tổ chức công khai của địch, tranh thủ được các ban tề, ban trị sự Hòa Hảo, đẩy lên thành phong trào đấu tranh chính trị rộng khắp, nổ ra nhiều cuộc đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, chống tham nhũng, chống quân sự hóa học đường. Cuộc đấu tranh chống bọn Phường Hoàng thảm sát một tín đồ Hòa Hảo ở thị xã Long Xuyên đã tập hợp được đến 10.000 người tham gia, kéo dài nhiều đợt, rất liên quyết. Cuối cùng địch phải nhượng bộ.

Tháng 8 năm 1971, Thường vụ Khu ủy chỉ đạo An Giang thực hiện chỉ thị của Trung ương Cục bàn giao cho Khu IX các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Huệ Đức, Hà Tiên. Tỉnh chỉ còn các huyện Tân Châu, An Phú, Phú Tân, Châu Thành, Long Xuyên và hai thị xã.

Cuối năm 1971, Miền giao Trung đoàn 320 cho Khu VIII. Trung đoàn này trước kia Miền tăng cường cho Phân khu 23 Long An, sau một năm bám trụ ở vùng ven Sài Gòn bị thiệt hại nặng, nay đã bổ sung đủ quân số, trang bị mạnh, có cả vũ khí chống tăng B72 và tên lửa phòng không vác vai A72.

Lúc này quân chủ lực ngụy bị thiệt hại nặng trên chiến trường Campuchia phải rút về vùng 3 và vùng 4 chiến thuật, ở Đường 9 - Nam Lào chúng cũng bị đánh tan bác phải tháo chạy về vùng 1 và vùng 2. Quân Mỹ và chư hầu đã rút phần lớn về nước. Quân Mỹ rút đã làm ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu và hoạt động của quân ngụy, sự chi viện về không quân, pháo binh, thiết giáp, tàu chiến giảm nhiều.

Bước sang năm 1972, so sánh lực lượng trên chiến trường trọng điểm của Khu đã có những thay đổi tích cực. Ở Mỹ Tho, đã có mặt 2 trung đoàn bộ binh chủ lực của Khu là các trung đoàn 1 và 88, với quân số đầy đủ, 2 tiểu đoàn đặc công 267, 269, Tiểu đoàn thông tin, Tiểu đoàn pháo 390F và Tiểu đoàn công binh.

Để thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị tiến công quân sự mạnh kết hợp phát động quần chúng nổi dậy tiêu diệt và làm tan rã một bộ phận quan trọng chủ lực và lực lượng địa phương của địch, phá kìm kẹp đánh bại cơ bản âm mưu bình định của địch. Trung ương Cục và Bộ tư lệnh Miền quyết định mở chiến dịch tiến công lớn của quân chủ lực ở miền Đông, lấy tên là chiến dịch Nguyễn Huệ.

Trong khi đó, Khu cũng đang tự lực chuẩn bị mở đợt tiến công và nổi dậy đồng loạt ở địa phương. Công việc chuẩn bị này được bắt đầu từ đầu năm 1972, sau khi hai đồng chí Nguyễn Minh Đường - Bí thư Khu ủy và Lê Quốc Sản - Tư lệnh Quân khu xuống Mỹ Tho. Hai đồng chí đã xác định vùng 20-7 và mảng 3 Cai Lậy Bắc là trọng điểm của của cuộc tiến công, ở đây sẽ tập trung chủ lực Khu và lực lượng của tỉnh Mỹ Tho cùng ba mũi ở cơ sở tiến công nổi dậy, đồng thời chỉ đạo các tỉnh chọn điểm tiến công nổi dậy đồng loạt để phối hợp. Nhưng chấp hành chỉ thị của Trung ương Cục và Bộ tư lệnh Miền về tiến hành chiến dịch tiến công tổng hợp đánh phá bình định ở chiến trường Khu VIII, có bộ đội chủ lực Miền tham gia và Bộ tư lệnh Miền trực tiếp chỉ huy, Khu VIII phải chuyển lực lượng lên tiến công ở phía bắc lộ 4để mở vùng 4 Kiến Tường và mảng 4 Cai Lậy Bắc, dọc kênh Nguyễn Văn Tiếp để tạo địa bàn cho lực lượng Miền xuống tiến hành chiến dịch tiến công tổng hợp.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #181 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:15:23 pm »

Đêm mồng 6 rạng ngày 7 tháng 4 năm 1972, toàn Khu đồng loạt nổ súng tiến công và nổi dậy phá bình định (đây là đợt hoạt động của Khu để phối hợp với toàn Miền).

Ở vùng 4 Kiến Tường, Trung đoàn 88 phối hợp với bộ đội vùng và lực lượng ba mũi tiến công tiêu diệt đồn bốt, giải phóng các xã Hậu Thạnh, Nhơn Hòa Lập, Tân Ninh và phần lớn các xã Nhơn Ninh, Tân Hòa. Nhưng căn cứ biệt kích kênh Quận và đồn đại đội ở ngã ba Năm Ngàn - Phụng Thớt trên tuyến kênh Dương Văn Dương chưa dứt điểm được, phải chuyển sang bao vây đánh lấn.

Mỹ An (Kiến Phong) phối hợp diệt và bức rút 3 đồn ở kênh Ba. Địch điều Liên đoàn 41 biệt động quân hành quân giải tỏa đồn kênh Quận. Trung đoàn 88, Tiểu đoàn 504, du kích các xã chuyển sang đánh địch phản kích. Ngày 11 tháng 4 năm 1972, Trung đoàn 88 phục kích diệt 1 tiểu đoàn biệt động quân. Lực lượng tấn công chính trị của đội quân tóc dài hai xã Nhơn Hòa Lập, Hậu Thạnh kéo vào thị xã Mộc Hóa đấu tranh tố cáo địch bắn pháo, thả bom bừa bãi vào các khu vực dân cư chung quanh đồn bốt, làm cháy sập hết nhà cửa, đòi bồi thường, tung tin thắng lợi của Quân giải phóng, gây hoang mang rối loạn trong thị xã.

Lực lượng ba mũi dưới sự chỉ đạo của ban cán sự các vùng 2, 6, 8 đã bao vây bức rút nhiều đồn lẻ, phá bung khu gom dân Cái Cỏ.

Trung đoàn 320 lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa B72, bắn 2 quả tên lửa chống tăng đã diệt đồn đại đội biệt kích Cua Đinh ở xã Tân Thành, phát triển diệt và bức rút các đồn trên kênh Phước Xuyên, giải phóng xã Vĩnh Châu rồi tiến thắng xuống kênh Dương Văn Dương chốt giữ xã Hậu Thạnh.

Ở Mỹ Tho, tại vùng nam - bắc kênh Nguyễn Văn Tiếp, Trung đoàn 1 đưa một bộ phận làm nòng chốt cho lực lượng ba mũi các xã bao vây xiết chặt các đồn bốt. Trung đoàn 12 Sư đoàn 7, Tiểu đoàn bảo an 420, Liên đội 15 bảo an tại mảng 4 Cai Lậy Bắc, bọn này đang ngâm quân phá địa hình.

Bộ đội tỉnh Mỹ Tho quân địa phương Cái Bè và lực lượng ba mũi các xã bây vây diệt, bức hàng đồn trên trục lộ 20 xã Hậu Mỹ và diệt, bức rút, bức hàng các đồn xã Mỹ Thiện, Mỹ Lợi, Thanh Hưng, Hậu Thành.

Tại vùng 20-7, Tiểu đoàn 269 đặc công của ta diệt 4 đồn trên hệ thống sông Ba Rài thuộc các xã Xuân Sơn, Cẩm Sơn. Du kích cùng với quần chúng nổi dậy diệt ác phá kìm, giải tán phòng vệ dân sự, bung về vườn cũ ngày càng đông.

Vùng Châu Thành, Tiểu đoàn 514C đánh thiệt hại nặng chi khu Tân Hiệp, diệt 1 đại đội bảo an.

Tại mảng 3 Cai Lậy Bắc, lực lượng ba mũi quân sự, chính trị, binh vận các xã bao vây làm tan rã, gọi hàng, bức địch tháo chạy khỏi 4 đồn, giải phóng một vùng rộng lớn từ Cống Huế đến Ấp Bắc - Tân Phú.

Trong 5 ngày đầu trên chiến trường trọng điểm, sức tiến công mạnh mẽ của chủ lực Khu và lực lượng ba mũi giáp công của quần chúng ở xã, ấp đã diệt, bức rút nhiều đồn bốt, làm thất bại kế hoạch ngâm quân đốn phá địa hình, cào nhà gom dân, đã làm đảo lộn chương trình bình định, gây cho địch một sự bất ngờ. Sự đoàn 7 ngụy phải cấp tốc điều Trung đoàn 10 từ Bến Tre sang bố trí trên lộ 20, đưa Trung đoàn 11 lên kênh Dương Văn Dương và Trung đoàn 12 lên phía bắc Cái Bè giáp Kiến Văn.

Kế hoạch tiếp theo của Khu là tập trung 3 trung đoàn tiến công hệ thống dồn bốt trên kênh Nguyễn Văn Tiếp, giải phóng nam - bắc kênh Nguyễn Văn Tiếp lên đồn Mỹ An. Trong kế hoạch này có quyết tâm tiêu diệt căn cứ Thiên Hộ và chi khu Mỹ An. Ta đang chuyển quân thì Sư đoàn 7 ngụy tập trung 2 trung đoàn cùng với bọn bảo an mở cuộc hành quân lớn trên khu vực Hậu Mỹ Bắc, vùng 4 Kiến Tường và Mỹ An từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5 năm 1972, lập lại một số đồn đã bị phá trong vùng này.

Cùng thời điểm, Quân ủy Miền chỉ đạo Khu phải chuyển lực lượng xuống vùng 20-7 và mảng 3 Cai Lậy Bắc, chỉ để Trung đoàn 320 ở lại chốt giữ Hậu Thạnh và vùng 4 Kiến Tường chờ chủ lực Miền xuống.

Chiến dịch tiến công và nổi dậy mở mảng ở Khu phối hợp với cuộc tiến công của Miền ở hướng Lộc Ninh, Mỹ Tho, Kiến Tường trong tháng 4 năm 1972 đã giành thắng lợi có ý nghĩa rất quan trọng. Bốn năm sau cuộc tiến công Xuân Mậu Thân 1968, bước đầu ta đã giành lại quyền chủ động trên chiến trường, tạo thế cho phong trào quần chúng nổi dậy, tạo được địa bàn và hành lang cho chủ lực Miền xuống chiến trường Khu VIII.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #182 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:16:05 pm »

Ở Bến Tre, Khu tăng cường cho tỉnh Tiểu đoàn 281 đặc công. Đồng chí Nguyễn Văn Trung (Hai Trung) - Khu ủy viên và đồng chí Lê Văn Khuyên (Tám Dần) - Tư lệnh phó Quân khu được Thường vụ Khu ủy phân công tham gia Ban chỉ đạo chiến dịch ở Bến Tre.Thiếu tướng Lê Văn Khuyên - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu VIII (1972-1975)

Tỉnh đã củng cố các tiểu đoàn 516, 560, 263, xây dựng thêm Tiểu đoàn 590 và củng cố lực lượng ba mũi ở cơ sở, đã phá kìm kẹp, giữ thế làm chủ ở 258 ấp trong các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm, Châu Thành. Các huyện Ba Tri, Thạnh Phú cũng xốc được lực lượng ba mũi tấn công ở xã, ấp nổi dậy phá kìm kẹp, bao vây nhiều đồn bốt.

Để tạo thế chiến trường trước khi bước vào chiến dịch, đêm 20 tháng 3 năm 1972, Tiểu đoàn 263 đặc công kết hợp với nội ứng tiêu diệt chi khu Trúc Giang, một yếu điểm nằm trên liên tỉnh lộ 6 nối liền Bến Tre - Mỹ Tho, diệt 100 tên địch, bắt sống nhiều tên, thu nhiều súng đạn. Chi khu này do một Liên đội bảo an đóng giữ. Tiểu đoàn 263 phát huy thắng lợi đánh diệt đại đội bảo an đóng giữ cầu Ba Lai cũng trên tỉnh lộ 6. Cùng thời gian đó, lực lượng an ninh tỉnh luồn sâu diệt trung tâm chiêu hồi trong thị xã, địch chết và bị thương 100 tên. Đây là lần đầu tiên ta diệt chi khu địch ở Bến Tre.

Vào đợt chung của Khu, tỉnh Bến Tre tập trung ở hướng Giồng Trôm 3 tiểu đoàn 263, 516, 281, hướng Mỏ Cày Nam Tiểu đoàn 560, hướng Mỏ Cày Bắc Tiểu đoàn 590. Các hướng đều có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với bộ đội địa phương huyện, du kích và mũi quân sự, chính trị, binh vận tiến công tại từng ấp, xã.

Đêm mồng 6 tháng 4 năm 1972, Bến Tre đồng loạt nổi dậy tấn công vào hệ thống đồn bốt ở các xã Tân Hào, Long Mỹ, Phước Long, Thạnh Phú Đông, Giồng Trôm, Bình Khánh, Phước Hiệp, Mỏ Cày và hệ thống dồn bốt nhiều xã thuộc chi khu Đôn Nhơn, Mỏ Cày Bắc. Quần chúng và dân quân du kích nổi dậy phá kìm, vây ép đồn bốt, giải tán phòng vệ dân sự.

Sáng ngày 8 tháng 4 năm 1972, sau khi dọn đường bằng bom pháo ác liệt, Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 ngụy đổ quân phản kích ở khu vực Giồng Trôm. Địch lọt vào trận địa phục kích của Tiểu đoàn 263 và Tiểu đoàn 516, ta diệt gần hết 1 tiểu đoàn, bắt sống 97 tên, trong đó có 8 sĩ quan. Du kích các xã đánh diệt từng trung đội địch, bao vây chặt nhiều đồn, làm tan rã nhiều phòng vệ dân sự, nguyên 1 trung đội địch đầu hàng. Ở Mỏ Cày Nam, ta vây ép 60 đồn, diệt 1 đại đội bảo an, giải tán 80 phòng vệ dân sự. Ở Mỏ Cày Bắc, Tiểu đoàn 590 kết hợp với cơ sở binh vận và quần chúng nổi dậy bao vây diệt 10 đồn, 3 trụ sở tề, 3 toán phòng vệ dân sự. Ở Thạnh Phú ta kết hợp với nội tuyến diệt 3 đồn.

Ở Kiến Phong, huyện Mỹ An hoạt động mạnh, phối hợp với Tiểu đoàn 320 phía Mỹ Hòa và kênh Ba Tháp, giải phóng một mảng rộng giáp vùng 4 Kiến Tường.

Ở An Giang, ta chưa hoạt động và đang chuẩn bị chiến trường để mở mảng vùng An Phú.

Như vậy, cho đến trước ngày tiến hành chiến dịch tiến công tổng hợp của Miền, trên chiến trường Khu VIII đã có bước chuyển quan trọng giành thắng lợi có ý nghĩa tạo thế chiến dịch cho các bước tiếp theo. Phần lớn vùng 4 Kiến Tường đã được giải phóng, dân bung về bám ruộng vườn khá đông; Trung đoàn 320 đang đứng chân giữ hành lang chiến lược tại xã Hậu Thạnh, vùng Bắc Cái Bè, Cái Lậy, Châu Thành và vùng 20-7 Mỹ Tho đã mở rộng ra thành thế liên hoàn.

Cho đến lúc này, Khu VIII đã được Miền bổ sung 7.808 tân binh “ba sẵn sàng”, trong đó có Trung đoàn 88, Trung đoàn 320 và các đơn vị đánh bình định. Khu đã phân bổ cho Gò Công 2 đại đội, Mỹ Tho 1 tiểu đoàn, 5 đại đội, Kiến Phong 7 đại đội. Kiến Phong đã bổ sung đủ cho Tiểu đoàn 502, lập lại Tiểu đoàn 502B, tăng cường cho Mỹ An, Kiến Văn, Cao Lãnh mỗi nơi 1 đại đội đánh phá bình định. Còn Bến Tre, An Giang, Kiến Tường thì tự lực rút du kích, thanh niên bổ sung. Nhờ phong trào chuyển lên mạnh, được sự chấp thuận của Thường vụ Khu ủy, Bến Tre thành lập Trung đoàn Đồng Khởi và 1 tiểu đoàn độc lập để sẵn sàng bước vào đợt tiến công mới.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Ba, 2017, 09:59:25 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #183 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:16:23 pm »

Tình hình chung trên chiến trường toàn miền Nam đến cuối tháng 5 năm 1972, cuộc tiến công chiến lược của quân và dân ta đã trải qua hai tháng, và đã giành được thắng lợi to lớn, toàn diện về tiêu diệt địch, mở ra vùng nông thôn quan trọng ở Quảng Trị, đồng bằng Khu V và đồng bằng sông Cửu Long, giải phóng gần một triệu dân, khối chủ lực ta đã phá vỡ các khu vực phòng ngự kiên cố của địch, đã chiếm và đứng vững trên các địa bàn cơ động ở rừng núi, vùng giáp ranh và đồng bằng. Với những thắng lợi to lớn trên, ta đã giáng một đòn rất nặng vào chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ, làm cho chiến lược đó đang có nguy cơ bị phá sản.

Để giành thắng lợi to lớn hơn nữa, ở các vùng đồng bằng, từ cuối tháng 5 năm 1972, các chiến trường chấp hành chỉ thị của Bộ Chính trị, đưa một bộ phận chủ lực xuống các vùng trọng điểm, để cùng với lực lượng tại chỗ mở chiến dịch tiến công tổng hợp đánh phá bình định, phá hệ thống kìm kẹp của địch, giành dân, mở rộng vùng giải phóng.

Ở Khu VIII, Bộ chỉ huy Miền đã tập trung lực lượng tương đương với một quân đoàn để mở chiến dịch tiến công tổng hợp với ý định là mở một vùng rộng lớn từ biên giới Kiến Tường xuống Mỹ Tho và một phần của Kiến Phong. Sau đó, tùy tình hình có thể phát triển xuống Gò Công, qua Bến Tre. Dự định nổ súng trong tháng 5 năm 1972, nhưng đến ngày 10 tháng 6 năm 1972 mới bắt đầu.

Chiến dịch do Quân ủy và Bộ tư lệnh Miền ấn định bao trùm cả một vùng rộng lớn của 5 tỉnh Kiến Tường, Mỹ Tho, Kiến Phong, Bến Tre, Gò Công với 5 thị xã, 31 huyện, 114 xã, 1.939 ấp, diệt tích chung ước khoảng 1 vạn kilômét vuông cùng với ố dân hơn 2 triệu người.

Đây là một vùng trọng yếu của đồng bằng sông Cửu Long nằm về phía bắc sông Tiền và sông Cổ Chiên, thuộc Khu VIII.

Về phía địch, nếu tính riêng trên khu vực của trên khu vực chủ yếu của chiến dịch đã có 3 căn cứ tiểu khu, 15 chi khu, 5 yếu khu, 1.105 đồn, cụm căn cứ và hệ thống kho Đồng Tâm, trung tâm huấn luyện Hùng Vương, căn cứ hành quân Thẻ 23, Thẻ 25, toàn bộ Sư đoàn 7 ngụy, Liên đoàn 41 biệt động quân; 4 tiểu đoàn, 21 liên đội, 65 đại đội bảo an; 8 liên đội, 420 trung đội dân vệ, 4 đại đội cảnh sát dã chiến và trên 3.000 nhân viên cảnh sát xã, 74 pháo 105 - 155 ly, 1 thiết đoàn, 1 liên đoàn đặc nhiệm hải quân và 5 đại đội tuần giang. Ngoài ra, còn có Sư đoàn 9 ngụy, lực lượng biệt khu 44 biên phòng, thiết giáp, pháo hạm, không quân của vùng 4 chiến thuật và không quân chiến lược của Mỹ sẵn sàng chi viện.

Về phía ta, lực lượng huy động vào trước và sau chiến dịch gồm Sư đoàn 5 và C30B, tương đương 2 sư đoàn bộ binh của chủ lực Miền, 3 trung đoàn bộ binh chủ lực của Khu, 1 trung đoàn và 10 tiểu đoàn bộ binh của tỉnh, các đại đội quân địa phương huyện, các tiểu đoàn, đại đội, trung đội binh chủng của Khu, tỉnh, huyện và lực lượng ba mũi của quần chúng ở cơ sở xã, ấp.

Trên hướng chủ yếu của chiến dịch, địch hình thành 3 tuyến ngăn chặn:

- Tuyến biên giới với hệ thống các căn cứ biệt kích và các chi khu, yếu của hai tỉnh Kiến Tường, Kiến Phong, Liên đoàn 41 biệt động quân ứng trực cơ động đối phó.

- Tuyến vùng 4 Kiến Tường, gồm hệ thống đồn bốt, căn cứ trên kênh dương Văn Dương và kênh Nguyễn Văn Tiếp. Trên tuyến này, từ lâu địch đã xây dựng các yếu khi, chi khu, căn cứ biệt kích kiên cố, như các yếu khu Gãy Cờ Đen, kênh Quận; chi khu Kiến Bình, Tuyên Nhơn; trại biệt kích Bún Bà Của, Chùa Phật Đá, Mỹ Phước Tây, Thiên Hộ, Mỹ An. Sư đoàn 7 ngụy sẵn sàng có mặt đối phó với mọi bất trắc.

- Tuyến lộ 4 là tuyến huyết mạch nối liền miền Tây với Sài Gòn, xương sống cơ động về quân sự, kinh tế. Thiết đoàn 6, các tiểu đoàn, liên đôi bảo an các tiểu khu, chi khu ngày đêm giữ tuyến này. Đánh mạnh trên lộ 4; thì vùng 4 chiến thuật ngụy sẽ tập trung lưc lượng đối phó và gọi không quân Mỹ chi viện.

Sau đợt chiến đấu tạo thế trong tháng 4 và tháng 5 năm 1972 của Khu, phong trào quần chúng nổi dậy phá bình định đã chuyển lên một bước trong những vùng có lực lượng quân sự tiến công, nhưng chưa thành cao trào. Quần chúng đã bung về khá dông ở vùng 4 Kiến Tường, Bắc Cái Bè, Cai Lậy, vùng 20-7, mảng 3 Cai Lậy Bắc, nhưng vẫn còn chờ xem tình hình. Trên thế chung, ta vẫn còn nhiều khó khăn. Đồn bốt địch còn dày đặc, phong trào chính trị, binh vận quần chúng, nổi dậy chưa đều khắp.

Trời đã chuyển sang mưa, trên các cánh đồng vùng 4, vùng 6, vùng 8 Kiến Tường, bắc - nam kênh Nguyễn Văn Tiếp, nước đã dâng lên nhưng chưa đi xuồng được. Hành quân bộ chậm chạp, khó khăn, vì phải băng qua những cánh đồng lầy lội. Nếu chiến dịch nổ súng chậm thì sang tháng 7, tháng 8 nước lũ từ sông Cửu Long tràn về, hành quân, trú quân sẽ vô cùng vất vả, công sự chiến dấu sẽ bị ngập. Bộ đội chủ lực Miền quen chiến đấu trên rừng, quân trang, quân dụng nặng nề mà trên địa bàn chiến dịch sắp tới lại nhiều sông rạch, cầu khỉ... khắp nơi còn mìn, lựu đạn, hầm hố chông, vũ khí tho sơ đầy rẫy trong địa hình. Chuẩn bị cho chiến dịch, cơ quan, bộ đội khu, tỉnh, huyện, du kích đã phải ra sức dò gỡ mìn, lựu đạn, san lấp các hố chông. Trên khu vực sẽ xảy ra những trận đánh lớn, phải bố trí người thông thạo địa hình các vùng để dẫn đường cho bộ đội của Miền.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #184 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:16:46 pm »

Trung ương Cục và Quân ủy Miền chỉ định Ban chỉ đạo chiến dịch tiến công tổng hợp gồm các đồng chí:

Hoàng Văn Thái - Phó bí thư Trung ương Cục, Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Trưởng ban.

Nguyễn Minh Đường (Nguyễn Văn Mùi) - Bí thư Khu ủy kiêm Bí thư Quân khu ủy Khu VIII, Phó trưởng ban thường trực.

Đồng Văn Cống - Phó tư lệnh Miền, Ủy viên.

Lê Văn Tưởng - Phó chính ủy Miền, Ủy viên.

Lê Việt Thắng - Ủy viên Thường vụ Khu ủy, Ủy viên.

Lê Quốc Sản - Tư lệnh Quân khu VIII, Ủy viên.

Lê Thái Hiệp - Chuyên viên nghiên cứu của Trung ương Cục, Ủy viên.

Dương Cự Tẩm - Chính ủy Quân khu VIII, Ủy viên.

Thường trực Ban chỉ đạo chiến dịch gồm các đồng chí:

Hoàng Văn Thái.

Nguyễn Minh Đường.

Lê Văn Tưởng.

Dương Cự Tẩm.

Bộ chỉ huy chiến dịch:

Hoàng Văn Thái - Tư lệnh kiêm Chính ủy.

Đồng Văn Cống - Phó tư lệnh.

Lê Văn Tưởng - Phó chính ủy.

Cơ quan tham mưu chiến dịch gồm bộ phận cơ quan tham mưu của Miền cùng với một bộ phận cơ quan tham mưu Quân khu đóng ở hậu cứ Mêsang (Campuchia).

Tại chiến trường Mỹ Tho là hướng chủ yếu của chiến dịch, có tổ chức bộ phận chỉ huy tiền phương 45B của Miền, có bộ phận tiền phương của Khu ủy và Bộ tư lệnh Quân khu VIII.

Sau khi phổ biến kế hoạch chiến dịch, đồng chí Sáu Đường - Bí thư Khu ủy trao đổi với các đồng chí trong Thường vụ Khu ủy: “Kế hoạch chiến dịch lần này bao gồm một vùng quá rộng lớn, nhiều mục tiêu quân sự kiên cố, quân chủ lực của Miền lại chưa quen chiến đấu ở đồng bằng sình lầy, nhiều sông rạch, ắt sẽ gặp nhiều khó khăn trong chiến đấu”. Vì vậy, đồng chí đề nghị họp Thường vụ Khu ủy mở rộng với một số đồng chí Khu ủy viên và cán bộ Đảng, bàn việc phân công đi xuống cơ sở phát động quần chúng nổi dậy tấn công ba mặt bao vây, bức rút, bức hàng đồn bốt, tiêu diệt và làm tan rã địch để làm chủ xã, ấp và hỗ trợ cho lực lượng vũ trang như trước đây Khu, tỉnh đã từng làm, tạo điều kiện và giúp đỡ bộ đội chủ lực Miền làm tốt nhiệm vụ. Cuộc họp khẳng định mấy điểm cần chú ý thực hiện:

- Phải xem các kế hoạch tấn công quân sự của chiến dịch Miền và Khu đặt ra là một thời cơ thuận lợi cho toàn Khu, các cấp ủy, chi bộ, đảng viên phải phát động và tổ chức lực lượng quần chúng nổi dậy trên diện rộng mạnh đều khắp ở các xã, ấp và thị xã, thị trấn.

- Phải có kế hoạch phối hợp chặt chẽ giữa mũi tấn công quân sự của chủ lực Miền và lực lượng vũ trang tập trung của Khu, tỉnh, huyện với ba mũi tấn công quân sự, chính trị, binh vận tại từng vùng, từng khu vực và từng xã, ấp, bao vây tiêu diệt bức hàng, bức rút các đồn bốt, tạo thế giải phóng vùng nông thôn và làm chủ một số ấp, xã ven thị xã, thị trấn trên diện rộng.

- Phân công đồng chí Tám Chữ và nữ đồng chí Ngọc Việt - Khu ủy viên xuống Mỹ Tho tham gia bộ phận tiền phương của Khu ủy để tăng cường chỉ đạo ba mũi tiến công quân sự, chính trị, binh vận.

- Thường vụ Khu ủy diện chỉ đạo các tỉnh ủy trong địa bàn chiến dịch phải phân công các tỉnh ủy viên, huyện ủy viên xuống tận cơ sở quán triệt kế hoạch trên và thi hành nghiêm túc, có hiệu quả.

Trung đoàn 320 sau khi diệt đồn Cua Đinh, xã Tân Thành, huyện Hồng Ngự, tỉnh Kiến Phong đã hành quân xuống vùng 4 Kiến Tường, đứng chân trên kênh Dương Văn Dương để giữ hành lang chiến lược. Địch phán đoán được phần nào nhiệm vụ của Trung đoàn nên suốt trong hai tháng 4 và 5 năm 1972, tiểu khu Kiến Phong đưa nhiều tiểu đoàn bảo an từ hướng kênh Ba Tháp, Mỹ Hòa liên tiếp đánh vào phía tây đội hình của Trung đoàn 320. Sư đoàn 7 ngụy đưa 1 trung đoàn đánh phía đông, từ Hậu Thạnh lên.

Trung đoàn 320 đã cùng quân địa phương Mỹ An, bộ đội vùng 4 Kiến Tường và du kích các xã trục kênh Dương Văn Dương tác chiến liên tục. Trung đoàn 320 và chủ lực Khu, bộ đội các tỉnh Mỹ Tho, Kiến Phong, Bến Tre, An Giang đang nóng ruột chờ súng lệnh từ biên giới, đánh chi viện khu Long Khốt mở màn chiến dịch.

Địch đang ra sức tìm hiểu xem ta sẽ mở chiến dịch đánh vào đâu. Chúng tổ chức nhiều cuộc hành quân thăm dò. Biệt khu 44 sử dụng biệt động quân biên phòng mở cuộc hành quân Cử Long 44/5 thăm dò hướng Thông Bình, Cà Vàng, Hồng Ngự (Kiến Phong) từ ngày 3 đến 13 tháng 6 năm 1972. Chúng bị lực lượng của C30B đánh thiệt hại nặng. Chúng tăng cường thêm Liên đoàn 7 biệt động quân và 2 chi đoàn xe M113 mở tiếp cuộc hành quân Cửu Long 44/6, C30B đánh bồi, diệt Tiểu đoàn 58, đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn 84 và 94 biệt động quân, phá hủy nhiều xe M113.

Đến đêm 10 tháng 6 năm 1972, chiến dịch tiến công tổng hợp bắt đầu. Địch kết thúc hành quân thăm dò, quay về phòng thủ.

Nhiệm vụ đợt 1, từ ngày 10 tháng 6 đến ngày 20 tháng 6 năm 1972, của chiến dịch là “chủ lực Miền diệt chi khu Long Khốt, đột phá tuyến biên giới thọc sâu xuống vùng 4 Kiến Tường. Lực lượng Khu và các lực lượng địa phương mở mảng nam - bắc lộ 4, mở thông hành lang tạo điều kiện cho chủ lực Miền phát triển tiến công.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #185 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:17:08 pm »

« Sửa lần cuối: 26 Tháng Ba, 2017, 10:04:04 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #186 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:17:52 pm »

2. Đợt một của chiến dịch

Đêm 10 tháng 6 năm 1972, Trung đoàn 2 Sư đoàn 5 có sự yểm trợ của pháo binh, tấn công chi khu Long Khốt nhưng không dứt điểm được, ta phải lùi ra. Kế hoạch của bộ chỉ huy chiến dịch là khi bắt đầu phải tiêu diệt cho được các mục tiêu then chốt như chi khu Long Khốt, các căn cứ biệt kích Măng Đa, Thái Trị, mở thông biên giới, hành lang, đưa toàn bộ Sư đoàn 5 xuống lộ 4 Mỹ Tho là khu vực quyết chiến chiến dịch. Kế hoạch đó đã không thành. Tình hình thực tế buộc ta phải thay đổi cách xử trí. Bộ chỉ huy chiến dịch nhận định: Tuy biên giới ta chưa mở thông được nhưng ta cũng đã đánh thiệt hại nặng lực lượng của biệt khu 44, Long Khốt, Măng Đa, Thái Trị, pháo kích nặng tiểu khu Kiến Tường, đánh chìm một số tàu trên sông Vàm Cỏ. Đồng bào phá kìm kẹp bung về các xã vùng 8, vùng 6, vùng 2, vùng 4 Kiến Tường khá nhiều. Địch đã phải tập trung Sư đoàn 7, Liên đoàn 7 biệt động quân, Thiết đoàn 6, Thiết đoàn 12 mở cuộc hành quân Cửu Long 7/4 đối phó chín điện với sư đoàn. Bộ chỉ huy chiến dịch chỉ thị Sư đoàn 5 và C30B tập trung từng trung đoàn bám sát tiêu diệt từng mũi hành quân của địch, kiềm chế Sư đoàn 7 ngụy và các tiểu đoàn biệt động quân trên biên giới Kiến Tường, Kiến Phong để cho chủ lực Khu và các lực lượng địa phương tiến công kết hợp quần chúng nổi dậy phá thế kìm kẹp, mở mảng giải phóng.

Trong khi đó thì Trung đoàn 24 và Trung đoàn 3 Sư đoàn 5 thọc xuống vùng 4 Kiến Tường và nam bắc kênh Nguyễn Văn Tiếp chuẩn bị cho đợt 2.

Ngày 17 tháng 6 năm 1972, Trung đoàn 2 Sư đoàn 5 được tăng cường 1 tiểu đoàn của Trung đoàn 271 vận động giữa ban ngày đánh 2 tiểu đoàn của Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 ngụy đổ quân bằng trực thăng xuống Kômpông Rồ Campuchia, đánh thiệt hại nặng 2 tiểu đoàn này, diệt trên 300 tên. Nhưng ta cũng bị thương vong nặng.

Phát hiện được chủ lực Miền thọc sâu xuống Mỹ Tho, địch điều các tiểu đoàn bảo an Kiến Phong định đánh chiếm tuyến kênh Dương Văn Dương để bịt chặt hành lang. Trung đoàn 320, bộ đội địa phương Mỹ An, bộ đội vùng 4 Kiến Tường và du kích đã đánh bật chúng về kênh 4 Mới Mỹ Hòa.

Sau bọn bảo an Kiến Phong, Trung đoàn 11 Sư đoàn 7 ngụy đánh vào kênh Dương Văn Dương. Đồng thời, địch rút Sư đoàn 7, Liên đoàn 41 biệt động quân về chiến trường Mỹ Tho chỉ để lực lượng của biệt khu 44 đối phó trên biên gới. Máy bay B52 cũng chuyển hướng đánh về Mỹ Tho.

Bằng nhiều cách đánh tập kích, phục kích, pháo kích, đánh mìn, lựu đạn, Trung đoàn 320 và các lực lượng địa phương đã diệt nhiều địch, có trận diệt gần hết Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 11 Sư đoàn 7 ngụy, đánh thiệt hại nặng Tiểu đoàn bảo an 417, giữ vững địa bàn, bảo đảm hành lang.

Phối hợp với hướng biên giới, bộ đội chủ lực Khu, dưới sự chỉ huy trực tiếp của tiền phương Quân khu cùng với lực lượng vũ trang và lực lượng ba mũi giáp công tại chỗ của tỉnh Mỹ Tho, tiến công và nổi dậy ở trọng điểm nam lộ 4.

Các mảng Ba Dừa, Cai Lậy Nam, Mỹ Tho là căn cứ giải phóng cũ, có phong trào đồng khởi, chiến tranh du kích và ba mũi giáp công mạnh từ sau 20 tháng 7 nă m1963. Từ cuối năm 1968, địch chiếm lại Ba Dừa, tổ chức thành yếu khu và đóng 25đồn trên 4 xã.

Thường vụ Khu ủy và Quân khu ủy chọn yếu khu Ba Dừa là mục tiêu then chốt phải tiêu diệt để mở mảng và mở đầu cho cuộc tiến công và nổi dậy. Lực lượng của Khu gồm Trung đoàn 1, Trung đoàn 88, Tiểu đoàn 269 đặc công. Trung đoàn 1 (thiếu) và Trung đoàn 88 sẽ dùng phục kích vận động tiêu diệt cánh quân từ Cai Lậy theo trục lộ giải tỏa cho yếu khu Ba Dừa. Bộ đội địa phương, du kích cùng quần chúng nổi dậy bằng ba mũi tấn công tiêu diệt bức hàng, bức rút đồn bốt, làm tan rã ngụy quân, ngụy quyền cơ sở.

Ba giờ sáng ngày 10 tháng 6 năm 1972, Tiểu đoàn 261A Trung đoàn 1 và Tiểu đoàn 269 đặc công nổ súng tiêu diệt đại bộ phận yếu khu Ba Dừa, diệt trên 100 tên địch, bắt sống 19 tên, thu 35 súng. Ta tiếp tục vây lấn yểm trợ cho ba mũi nổi dậy của quần chúng và du kích truy bắt tề điệp, cảnh sát ác ôn, phá tan bộ máy kìm kẹp. Phòng vệ dân sự tan rã.

Tám giờ sáng ngày 10 tháng 6 năm 1972, 6 đại đội bảo an và 2 chi đoàn xe M113 từ Cai Lậy theo trục lộ tiến vào giải tỏa. Trung đoàn 88 chốt chặn, chỉ diệt được một số bảo an và 1 xe M113, địch lọt được vào chiếm lại Ba Dừa. Đại đội 1 Tiểu đoàn 261A đang vây lấn, buộc phải quay lại đánh giải tỏa và rút ra. Địch để lại 1 đại đội bảo an và 1 chi đội xe M113 chốt giữ yếu khu. Bom pháo, máy bay B52 đánh ác liệt khắp vùng 20-7.

Ban chỉ huy chiến dịch của Khu quyết định không sa lầy ở yếu khu Ba Dừa. Một bộ phận chủ lực bung ra hỗ trợ cho lực lượng du kích và lực lượng quần chúng tại chỗ bao vây bức hàng, bức rút, tiêu diệt đồn bốt mở rộng vùng giải phóng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #187 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:18:12 pm »

Đại bộ phận Trung đoàn 1 và Trung đoàn 88 sẵn sàng cơ động diệt bọn đi giải tỏa. Lực lượng du kích và quần chúng đã bao vây chặt 47 đồn bốt trong các xã Long Tiên, Long Trung, Long Khánh, Xuân Sơn. Các đồn Miễu Bà, Ba Dầu, Ba Dừa, Cầu Ván, Ba Hơn và 10 đồn khác đã đầu hàng hoặc rút chạy.

Ngày 11 tháng 6 năm 1972, Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 ngụy, Tiểu đoàn 402 bảo an và 4 đại đội bảo an có xe M113 yểm trợ càn quét, giải tỏa đồn bốt ở Hội Sơn. Trung đoàn 1 của ta đánh thiệt hại nặng Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 ngụy, diệt gọn 2 đại đội, bắt sống 10 tên, thu 35 khẩu súng. Bọn còn lại tháo chạy.

Sáng ngày 12 tháng 6 năm 1972, trực thăng đổ Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 ngụy xuống Cẩm Sơn yểm trợ cho Tiểu đoàn 3 lấy xác đồng bọn, đồng thời một cánh quân gồm Tiểu đoàn 402 bảo an, Liên đội 73 bảo an, 3 đại đội bảo an, 1 chi đoàn xe M113 theo lộ Ba Dừa thọc xuống Long Khánh phối hợp với Liên đội 15 bảo an từ Tam Bình đánh lên phía nam yếu khu Ba Dừa. Trung đoàn 88 sử dụng một bộ phận vận động diệt gọn 1 đại đội bảo an và 3 xe M113. Lực lượng du kích và quần chúng nổi dậy tấn công a mũi bức hàng đồn Long Khánh. Một đơn vị của Trung đoàn 1 hỗ trợ đồng bào và du kích bức hàng đồn Cẩm Sơn.

Trong trận đánh trên cánh đồng Long Khánh, một bà mẹ trong lực lượng tấn công chính trị của đội quân tóc dài vận động 30 lính bảo an mang súng về với cách mạng. hai em bé đa giấu được một khẩu đại liên giao cho bộ đội. Lực lượng chính trị, binh vận của đội quân tóc dài từ các chờ Tà Luật, Phú Lương, Ba Dừa, ngã ba Long Tiên níu kéo bọn bảo an, thiết giáp, hù dọa làm cho chúng không dám xông xáo.

Một trong số lực lượng đội quân tóc dài khiêng xác lính chết ra hậu cứ các đơn vị bảo an, ra quận lỵ Cai Lậy đấu tranh với quận trưởng và bọn chỉ huy, đòi bồi thường nhân mạng, đòi không được bắn pháo vào nơi xảy ra trận đánh để cho gia đình binh sĩ đi tìm xác con em. Chúng phải bồi thường hơn 7 triệu đồng. Tinh thần binh sĩ địch càng hoang mang.

Như vậy là trên hướng vùng 20-7, chỉ sau 15 ngày đầu chiến dịch, chủ lực Khu vừa tiến công vào các mục chủ yếu, tiêu diệt địch vừa nắm thời cơ địch điều động Sư đoàn 7 lên đối phó trên biên giới, kịp thời phân tán một bộ phận lực lượng làm nòng chốt cho lực lượng vũ trang địa phương hỗ trợ quần chúng nổi dậy ba mũi giáp công ở cơ sở phá thế kìm kẹp, gom dân của địch.

Dân bung về ruộng vườn cũ rất đông, bộ đội địa phương huyện từ 1 đại đội được quần chúng đưa chồng, con em tòng quân xây dựng Đai đội 2. Du kích xã từ 7 - 8 người nay mỗi xã phát triển đủ 1 trung đội. Đảng viên, đoàn viên thanh niên lao động, dội viên nông hội, phụ nữ đều phát triển. Xã căn cứ Long Tiên, nơi Tỉnh ủy Mỹ Tho và tiền phương Quân khu đóng đã được giải phóng, cấp ủy và 12 chi bộ được củng cố.

Yếu khu Ba Dừa bị đánh quỵ. Ta loại khỏi vòng chiến đấu 900 tên, diệt 6 đại đội, đánh thiệt hại nặng 3 tiểu đoàn, 1 chi đoàn xe M113, thu 160 khẩu súng, bắn rơi 2 máy bay, phá hủy 14 xe M113, 12 xe GMC, 2 pháo 105 ly, bắt sống 35 tù binh, làm tan rã 350 tên. Đạt được yêu cầu cơ bản phá bình định, mở mảng giải phóng hoàn toàn các xã Cẩm Sơn, Long Tiên, căng kéo địch trên chiến trường chung.

Tại mảng 3 Cai Lậy Bắc, trong khi chủ lực Khu tiến công phá bình định, mở mảng vùng Ba Dừa, chủ lực Miền đánh địch ở biên giới thì ở mảng 3 Cai Lậy Bắc, lực lượng tỉnh Mỹ Tho gồm 2 tiểu đoàn 514C và 2009B phối hợp với quân địa phương Cai Lậy Bắc, Châu Thành Bắc, 1 đại đội đặc công và lực lượng du kích cùng với mũi chính trị, binh vận ở xã, ấp đồng loạt tiến công nổi dậy phá bình định, giải phóng các xã trong mảng. Ở đây, mỗi xã ít nhất địch cũng đóng từ 3 đến 5 đồn, có những đồn rất ác ôn như các đồn Cầu Vông, Gò Muồn, Cống Huế. Các trận địa pháo của địch ở Cai Lậy, Long Định, Mỹ Phước Tây thường xuyên bắn phá yểm trợ cho hệ thống đồn bốt và Liên đội 73 bảo an cơ động ứng cứu trong vùng. Trong lực lượng quần chúng tiến công, nổi dậy ở mảng này có cả du kích các cơ quan của tỉnh.

Đêm mồng 9 rạng ngày 10 tháng 6 năm 1972, quân ta ở mảng 3 Cai Lậy Bắc đồng loạt nổ súng cùng lúc với các nơi. Cũng cùng lúc ấy Sư đoàn 7 ngụy hấp tấp hành quân lên ứng cứu ở biên giới.

Tiểu đoàn 514C trước khi diệt đồn Cầu Vông, xã Mỹ Hạnh Đông đã cho một bộ phận cán bộ, chiến sĩ đột nhập vào khu gom dân cùng chi bộ phát động đồng bào, cho biết bộ đội đã vây chặt đồn, đồng bào hãy đứng lên bắt bọn ác ôn, bọn tề, có bộ đội và du kích ủng hộ, người già, trẻ em nhanh chóng rời khỏi khu gom để tránh bom, pháo. Ba trăm bảy mươi gia đình đã gồng gánh tài sản, có bộ đội giúp đỡ, quay về ruộng vườn cũ. Đồng bào tham gia ngay vào việc tải đạn, tải thương, tiếp tế cho bộ đội.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #188 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:18:42 pm »

Cũng ngay trong đêm đó, Tiểu đoàn 2009B phối hợp với cơ sở binh vận diệt đồn rạch Trắc, xã Mỹ Phước Tây. Tiểu đoàn cử một bộ phận cùng du kích, cán bộ chính trị, binh vận phá khu gom dân Long Phước, quần chúng đứng dậy phá kìm kẹp, gánh gồng đồ đạc, dẫn dắt con cháu, bung về cánh đồng Mỹ Phước Tây. Sau đó, Tiểu đoàn chuyển sang hỗ trợ du kích và hai mũi chính trị, binh vận bao vây đồn Cầu Lớn, đồn Láng Biển. Ba mươi sáu đồn khác trong mảng 3 bị lực lượng quần chúng và du kích tấn công ba mũi bao vây rất chặt. Tiểu đoàn 514C vây lấn đồn Cầu Vông 4 ngày đêm, dùng đủ ức ép quân sự, binh vận, bắn vào đồn đủ loại đạn từ thô sơ đến hiện đại như cối, B40, B41, lựu đạn, giàn thun, đầu đạn 105, 155, hỏa tiễn cải tiến. Đồn bị thiệt hại nặng, binh lính rất hoang mang. Nắm được tình hình, ta dùng mìn DH10 phá rào, sau đó bộ đội xung phong đánh chiếm. Đồn Cầu Vông bị tiêu diệt. Các đồn chung quanh hoang mang, dao động. Tiểu đoàn 514C phân bố lực lượng cùng du kích, cán bộ binh vận cơ sở tổ chức vây lấn mạnh mẽ các đồn còn lại. Các gia đình binh sĩ liên tục vào các đồn vận động, lôi kéo, tác động. Địch cho Đại đội bảo an 202 đi giải tỏa. Tiểu đoàn 2009B phục kích diệt đại đội này tại cánh đồng Xép Láng Biển, xã Mỹ Phước Tây. Liền sau đó các đồn Cống Huế, Cống Đường Quy, ngọn Cống Huế hoảng hốt tháo chạy. Tuyến kênh Cũ - Láng Biển được giải phóng.

Ở tuyến đồn Gò Muồn, kênh Kháng Chiến (Mỹ Phước Tây), đồn cầu Sáu Tuế (Mỹ Hạnh Đông), đồn cầu Ông Bồi (Tân Phú), lực lượng ba mũi bao vây xiết chặt, lúc thì gay gắt ác liệt, bắn tỉa, bắn lựu đạn giàn thun, phong tỏa tiếp tế, cắt nguồn nước, lúc êm dịu, kêu gọi gia đình binh sĩ vào đồn đưa tin rằng đồn Cầu Vông ngoan cố đã bị diệt. Đại đội bảo an 202 cũng bị diệt, Quân giải phóng đã giải quyết xong kênh Cũ rồi, họ sẽ kéo tới đây, đừng để cách mạng buộc tội ác ôn, ngoan cố, giết hại dân mà bị trừng trị. Ba mũi vũ trang, chính trị, binh vận phối hợp, gây sức ép ngày càng tăng, binh sĩ các đồn hết sức hoang mang, đang đêm bỏ chạy khỏi đồn.

Đồn Cổ Cò chuẩn bị chạy ban ngày. Đồng bào xã Tân Hội cắt lúa gần đó trông thấy, lực lượng nòng cốt nhanh cóng tập hợp số cơ sở gan dạ, xách liềm, đòn gánh xông vào chiếm đồn. Bọn lính sợ quá không dám bắn, vội vã xuống thuyền máy chạy ra lộ 4.

Tại đồn Xóm Chòi, binh sĩ dân vệ đồn này đã được ta dùng binh vận trung lập hóa mấy năm nay. Vợ con trưởng đồn vào thuyết phục. Trưởng đồn động viên binh sĩ giao toàn bộ súng đạn cho cách mạng. Du kích và nhân dân san bằng đồn.

Đồn dân vệ Thị Quạ, xã Tân Phúc có 3 binh sĩ nổi dậy diệt ác ôn, thuyết phục các binh sĩ khác quay súng. Hệ thống đồn bốt, bộ máy kìm kẹp, bình định lấn chiếm ở mảng 3 Cai Lậy Bắc mà địch xây dựng từ năm 1969, trong không đầy 15 ngày đầu tháng 6 năm 1972 đã bị đánh rã, ta khôi phục lại thế giải phóng và làm chủ.

Sau mảng 3 Cai Lậy Bắc, 2 tiểu đoàn bộ đội tỉnh và bộ đội huyện Cai Lậy chuyển lên hệ thống kênh lộ 12, vây ép, phát động quần chúng trong khu trù mật Mỹ Phước Tây phá kìm bung về vườn cũ, đồng thời cắt lộ 12 không cho địch cơ động lên Kiến Tường. Toàn bộ phòng vệ dân sự khu Mỹ Phước Tây tan rã. 1 đại đội ảo an bị diệt, lộ 12 bị cắt đứt.

Cùng thời gian đó, Đại đội công binh 332 của Khu bám lộ 4 diệt 4 xe bằng hỏa lực và mìn, lộ 4 liên tục bị cắt đứt ở đoạn Nhị Mỹ, Nhị Bình.

Phong trào nổi dậy tiến công bằng ba mũi giáp công của quần chúng diễn ra khá nhịp nhàng, phối hợp chặt với lực lượng vũ trang tập trung trên diện rộng. Du kích mật xã Nhị My ban ngày cùng dân gặt lúa, theo dõi hành động đồn bốt, đêm quấy rối bằng cách bắn súng, ném lựu đạn. Lực lượng chính trị, binh vận của đội quân tóc dài hù dọa, tác động làm đồn Nam Trình bỏ chạy.

Các du kích mật dọc lộ 12 gài mìn làm nổ tung 3 xe quân sự. Một du kích mật là học sinh đi học lấy mìn gài gần lộ làm nổ tung 2 xe quân sự. Hai hội viên phụ nữ xã Tân Hội dụ tên cảnh sát ác ôn đến chỗ vắng rồi tước súng, bắt sống.

Quần chúng căm thù bọn ác ôn phá nhà, chặt phá vườn cây, lùa họ ra sống khổ cực gần đồn đã nổi dậy diệt tên Nhàn ở Cầu Vông, tên Bộ ở Mỹ Hạnh Trung, tên Tiều, tên Chương ở Tân Hộ và tên trưởng đồn ở Điềm Hy. Bọn tề xã phải trốn chui trốn nhủi, chạy tháo thân về Cai Lậy. Lực lượng chính trị, binh vận cồn tấn công vào các căn cứ hành quân, căn cứ pháo binh thẻ 23, 25, 33 để tuyên truyền, lôi kéo thêm 40 - 50 binh lĩnh đào ngũ. Một ông chủ tàu đò tắc ráng ở Cai Lậy đã vận động 150 binh sĩ bỏ ngũ về nhà.

Đến cuối tháng 6 năm 1972, đợt 1 chiến dịch tiến công tổng hợp toàn Khu kết thúc. Ban chỉ huy chiến dịch đánh giá: Trên biên giới chủ lực Sư đoàn 5 chưa hoàn thành được nhiệm vụ tiêu diệt căn cứ Long Khốt để mở thông biên giới, cũng không tiêu diệt được nhiều tiểu đoàn, trung đoàn chủ lực địch, thu hút địch khi chúng cơ động lên biên giới giải tỏa như kế hoạch đề ra. Trên chiến trường Mỹ Tho, hướng chủ yếu của chiến dịch, ba thứ quân, ba mũi giáp công nổi dậy và tiến công đều khắp các xã trong mảng nam bắc lộ 4. Ta đã tiêu diệt, làm tan rã phần lớn phòng vệ dân sự và bộ máy kìm kẹp, binh định tại xã, ấp. Đã diệt, bức hàng, bức rút 25 đồn, diệt 1 yếu khu, giải phóng hoàn toàn 5 xã, 26.000 dân phá kìm bung về ruộng vườn cũ sản xuất, khôi phục lại chiến tranh du kích và phong trào tấn công ba mũi của quần chúng… Nhưng thắng lợi trên chiến trường Mỹ Tho cũng còn hạn chế vì bộ đội chủ lực của Khu chưa tiêu diệt gọn yếu khu Ba Dừa, chưa diệt được nhiều xe M113. Thiết đoàn 6 của địch còn hung hăng, xông xáo, địch còn khả năng bổ sung. Chiến dịch diễn biến khó khăn, phức tạp hơn dự kiến ban đầu.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10826


Lính của PTL


« Trả lời #189 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2014, 10:19:05 pm »

Ở các chiến trường phối hợp:

Ở Kiến Phong, từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 4 năm 1972, lực lượng ba mũi giáp công cơ sở nổi dậy làm chủ 3 kilômét trên lộ 30. Chi khu Kiến Văn đưa Liên đội bảo an 64 và Đại đội bảo an 99 đến giải tỏa. Tiểu đoàn 502 phục kích diệt 2 đại đội và 4 trung đội, thu 50 khẩu súng, 6 máy thông tin. Lực lượng ba mũi quần chúng nổi dậy bao vây, bức rút đồn Mười Đồng, xã Mỹ Thọ, truy lùng bắt tề ấp, cảnh sát ác ôn, san bằng đồn.

Sau trận đánh, địch bỏ lại 30 xác chết. Ta chủ trương đánh bội địch một đòn chính trị, binh vận, bằng cách cho tìm xác lính chết tập trung vào một khu vườn phía bắc lộ 20, cách chỗ diễn ra trận đánh 500 mét. Mũi binh vận, trong đó có nhiều gia đình binh sĩ kéo ra thị xã Cao Lãnh và các đồn lân cận đòi địch phải tổ chức vào khu vực xảy ra chiến sự để tìm xác chồng, con em.

Quân đội giải phóng ra thông báo cho được vào lấy xác nhưng buộc địch không được hành quân vào khu vực đã xảy ra chiến sự và dọc lộ 30. Lính vào khiêng xác phải đi tay không, mang cờ trắng. Gia đình binh sĩ đội khăn tang. Làm đúng quy định thì quân đoàn cách mạng tiếp đón, được đưa đi nhìn mặt người thân và nhận xác, được giúp đỡ phương tiện.

Tiểu khu Kiến Phong, chi khu Kiến Văn phải ngậm đắng, nuốt cay chấp nhận. Sau vụ này, lính bảo an rã ngũ 300 tên. Ta còn tước súng và giải tán 400 phòng vệ dân sự ở Cao Lãnh và Kiến Văn.

Trong lúc chi khu Kiến Văn bị đòn đau về quân sự và chính trị, mất một lúc trên 700 bản an, dân vệ, phòng vệ dân sự thì ngày 21 tháng 4 năm 1972, đội biệt động thị xã Cao Lãnh đánh bồi tiếp một đòn bằng mìn vào khách sạn Phước Lộc, nơi bọn sĩ quan cảnh sát thường đến ăn uống, diệt 60 tên.

Phong trào chống bắt lính lên cao. Tại Hồng Ngự, nổ ra cuộc đấu tranh tập trung của 3.000 đồng bào, địch phải xoa dịu. Ở chợ Mới, 4.000 tín đồ Hòa Hảo tại 2 xã Long Điền, Hòa Bình đấu tranh chống bắt lính, đòi bồi thường nhân mạng một thanh niên trốn lính bị bắn chết. Cuộc đấu tranh kéo dài 5 ngày, rất quyết liệt. Địch khăng khăng không chịu bồi thường. Cán bộ cơ sở vận động thêm 2.000 người nữa kéo ra quận, tất cả ban trị sự xã, ấp của đạo Hòa Hảo cũng xuống đường. Quận trưởng Chợ Mới buộc phải ra lệnh ngưng bắt lính và chịu bồi thường. Thắng lợi này đã chuyển phong trào ở vùng Hòa Hảo Chợ Mới lên một bước.

Tại thị xã Cao Lãnh, học sinh đấu tranh chống bắt lính, chống quân sự hóa học đường, địch phải nhượng bộ.

Sang tháng 5 năm 1972, lực lượng du kích và quần chúng bao vây tấn công đồn bốt trên vùng kênh Nguyễn Văn Tiếp và tuyến kênh Ba, Đường Thét, Chi khu Kiến Văn đưa 2 liên đội bảo an 64, 65 hành quân giải tỏa. Ta đánh thiệt hại nặng 2 liên đội này, thu nhiều súng. Đồn Xẻo Xình hốt hoảng tháo chạy theo bọn bảo an vào giải tỏa. Lực lượng nổi dậy dọc lộ 30 vây đồn truy lùng bọn tề điệp, ác ôn. Bọn này phải chạy trốn vào thị xã, thị trấn. Phòng vệ dân sự dọc tuyến lộ 30 tan rã từng mảng. Bọn sĩ quan trong thị xã Cao Lãnh lo sợ, cho vợ con tản qua thị xã Sa Đéc.

Qua hai tháng tiến công và nổi dậy, Kiến Phong đã tạo được thế mới, lực mới của phong trào tiến công ba mũi trên địa bàn trọng điểm Cao Lãnh, Kiến Văn. Đưa được phong trào chống lính, chống bắt lính lên cao, đặc biệt ở những vùng theo đạo Hòa Hảo đã xây dựng nhiều cụm trốn lính và lính trốn trên nhiều xã, được sự đồng tình che chở của các đồn dân vệ, của phòng vệ dân sự và các ban trị sự đạo. Cán bộ cơ sở, các huyện ủy viên bám được trong dân, luồn vào các cụm trốn lính để giáo dục, giác ngộ, xây dựng họ thành cơ sở cách mạng.

Tháng 6 năm 1972, Tiểu đoàn 520A diệt Đại đội bản an 923 của tiểu khu. Tiểu đoàn 502B diệt 6 trung đội dân vệ. Bộ đội địa phương Cao Lãnh thọc sâu vào vùng yếu xã Phong Mỹ, Mỹ Ngãi, phát động quần chúng nổi dậy phá kìm, diệt ác. Quần chúng truy lùng bắt 50 tên tè, công an, ác ôn.

Phòng vệ dân sự xã Mỹ Ngãi bỏ ngũ mang ra 20 súng, 2 toán phòng vệ dân sự xã Phong Mỹ bỏ ngũ mang ra 19 súng, có 13 người xin gia nhập bộ đội. Bộ đội Hồng Ngự kết hợp với cơ sở binh vận tước 19 súng của phòng vệ dân sự ở Giồng Sa Rài. Phòng vệ dân sự xã Thường Thới Tiền bỏ ngũ mang ra 8 khẩu súng.

Để bảo đảm hành lang vận chuyển chiến dịch tổng hợp năm 1972, một bộ phận đặc công thủy của Khu kết hợp với quân địa phương đeo bám, nghiên cứu quy luật hoạt động của bọn giang thuyền địch hoạt động trên kênh xáng Long An, Kiến Phong. Lúc đánh lẻ từng chiếc, lúc đột nhập căn cứ của chúng tại xã Thạnh Lợi gần Gãy Cờ Đen (trong đánh Pháp là xã Trường Xuân) đánh bằng khối thuốc nổ lắp kíp hẹn giờ. Từ tháng 3 đến tháng 7 năm 1972 đã đánh chìm, cháy, hỏng nặng 14 tàu lớn nhỏ các loại của địch. Địch phải co lại, hạn chế sự hoạt động trên các kênh xáng An Long, Dương Văn Dương…

Như vậy, Kiến Phong nằm trong địa bàn chiến dịch tiến công tổng hợp có được Miền bổ sung lực lượng đã chuyển lên một bước làm chủ ở cơ sở.

Ở An Giang, tỉnh quyết định diệt các đồn ngụy miền Nam và các đồn ngụy Lonnol nằm sát các khu căn cứ B1, B2, B3 biên giới để tạo thế phối hợp tiến công.

Đêm mồng 6 rạng ngày 7 tháng 4 năm 1972, Tiểu đoàn 511 tập kích diệt gọn đại đội biệt kích ngụy ở Lợi Dân, tiếp theo diệt luôn đồn Sơn Tạ. Đêm 29 rạng ngày 21 tháng 4 năm 1972, Tiểu đoàn 512 diệt chi khu Prey Thum của ngụy Lonnol, diệt 289 tên, thu 70 khẩu súng.

Đến cuối tháng 4 năm 1972, An Giang đã chuẩn bị kế hoạch tiến công và phát động quần chúng nổi dậy ở hướng trọng điểm của tỉnh là tuyến Đồng Ky, Khánh An, Khánh Bình, Phước Hưng thuộc huyện An Phú. Hai tiểu đoàn của tỉnh và lực lượng chính trị, binh vận tập trung vào trọng điểm.

Đêm 22 tháng 5 năm 1972, ta diệt và bức rút các đồn ở khu vực Đồng Ky, đánh thiệt hại nặng 2 đại đội bảo an đến phản kích, diệt và phá rã toàn bộ phòng vệ dân sự tuyến Đồng Ky, An Khánh, Khánh Bình, Phước Hưng. Đồng bào phấn khởi, từng gia đình ra đón, lo tiếp tế, tải thương, đưa qua sông, ủng hộ cây làm làm công sự chiến đấu. Cán bộ móc nối với cơ sở nòng cốt, giao nhiệm vụ phát động quần chúng, đấu tranh chính trị, binh vận với địch.

Từ ngày 22 tháng 6 năm 1972, ta trụ lại đánh địch phản kích, giữ vững vùng mới mở. địch đưa các tiểu đoàn bảo an tiểu khu đến phản kích ác liệt. Cán bộ cơ sở vận động nhân dân tản cư ngược ra thị trấn An Phú đấu tranh chống bắn pháo, thả bom vào làng.

Đến ngày 26 tháng 6 năm 1972, địch phản kích ác liệt, lực lượng vũ trang rút về căn cứ B2. Qua đợt này, ta đã phá lỏng, phá rã thế bình định, kìm kẹp của địch, cán bộ chính trị, binh vận bám trụ lại được cơ sở, lực lượng du kích ở các xã dọc biên giới đã được củng cố, phong trào quần chúng chuyển lên một bước mới.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM