Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Mười, 2020, 05:03:50 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khu VIII - Trung Nam Bộ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975)  (Đọc 84687 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #110 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:26:06 am »

Một tổ đặc công nước của đơn vị 332 của Khu VIII được giao nhiệm vụ này. Được sự bảo vệ và giúp đỡ tận tình của nhân dân, du kích và chi bộ địa phương, các chiến sĩ đặc công ở cù lao Thới Sơn hơn hai tháng đã tiếp cận hiện trường, nghiên cứu, đo đạc.

Vật liệu và phương tiện sử dụng cho trận đánh là 180 kilôgam thuốc nổ, hàng trăm cục pin, kíp nổ, hàng ngàn mét dây điện thoại, dây dù, hàng trăm mét vải nilông…

Lúc 4 giờ 30 phút ngày 2 tháng 10 năm 1966 tiếp theo tiếng nổ như sấm sét là một cột nước dâng cao đến 10 mét giữa sông Tiền: “Tòa lâu đài nổi” biến mất. Một xoáy nước cực lớn cuốn theo 10 chiếc tàu tuần tiễu lúc đó đang bâu vào “tàu mẹ” để tiếp nhiên liệu. Tiểu đoàn pháo binh Mỹ đặt trên tàu vào hơn 200 sĩ quan, chuyên viên kỹ thuật Mỹ bị tiêu diệt.

Diện tích trong vòng rào của căn cứ Đồng Tâm là 200 hécta, được chia làm 7 khu: khu hải quân ở sát bờ sông Cửu Long với quân cảng, ụ tàu, xưởng sửa chữa; khu công binh; khu kho lớn chứa vật liệu chiến tranh; khu sân bay; khu thông tin; khu pháo binh và khu thiết giáp. Hải quân có 1 lữ đoàn với 7 chiến hạm lớn và hàng trăm tàu xuồng chiến đấu, vận tải; máy bay có trinh sát và trực thăng; thông tin có rađa; pháo có hàng trăm khẩu từ 203, 175 nòng dài đến 155, 105, 75 và cối 106,7 ly; thiết giáp có hàng trăm xe M113, M118, AB. Bọ Tư lệnh sư đoàn đóng ở trung tâm có hầm ngầm kiên cố với các phương tiện chỉ huy hiện đại. Chỗ ở của viên Sư đoàn trưởng là một căn nhà hình toa xe lửa, có phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ riêng, nằm ở lưng chừng mặt đất, có công sự kiên cố bao bọc, khi cần thì cần cẩu sẽ nhắc chuyển xuống hầm sâu. Ngoài ra, phía tây căn cứ còn có khu gia binh và bộ phận sửa chữa khí tài của Sư đoàn 7 ngụy.

Bao quanh căn cứ là từ 7 đến 15 lớp kẽm gai có đủ loại và hàng rào lưới chống đạn B40 chạy điện. Giữa các lớp rào là bãi mìn: mìn tự động, mìn cóc, mìn sáng, mìn phòng hàng triệu quả. Hệ thống đèn pha cực mạnh chiếu sáng, ban đêm cũng nhìn rõ như ban ngày. 50 lô cốt canh gác thường trực, mỗi lô cốt có 1 tiểu đội lính Mỹ canh gác.

Tại sao Mỹ lại chọn Mỹ tho để xây dựng căn cứ quân sự lớn cho cả sư đoàn bộ binh ới đầy đủ các binh chủng mà không chọn nơi khác?

Cabốt Lốt đại sứ Mỹ nói: “Định Tường (tức Mỹ Tho) giống như một vùng đất quan trọng nhất của bang Miami của Mỹ, nơi gắn với Cuba. Nó mang tính chất một yết hầu để tác biệt vùng đồng bằng giàu có với cái dạ dày Sài Gòn”.

Tướng Mácxoen Taylo, cố vấn quân sự của Tổng thống Mỹ, khi sang chiến trường Việt Nam cũng nói: “Bình định được vùng này, có nghĩa là bình định được Việt Nam”. Các nhà máy chiến lược quân sự của đế quốc Mỹ trước đây cũng như tướng Taylo của Mỹ đều nói rằng: Định Tường (Mỹ Tho) giữ vị trí quan trọng có tầm sống còn bậc nhất đối với các cuộc “chiến thắng cộng sản” ở đồng bằng Nam Bộ. Lộ 4 chạy suốt chiều dài của tỉnh nối Sài Gòn với các tỉnh miền Tây. Hơn 30 xã trong 100 xã của Mỹ Tho trải dài trên 70 kilômét cặp theo nam bắc lộ 4. Mỹ Tho còn có tuyến kênh Chợ Gạo, là đường thủy chính, chuyên chở lúa gạo, thực phẩm từ các tỉnh miền Tây về Sài Gòn. Đây là con đường ngắn nhất, an toàn, thu hút 90% số tàu thuyền từ miền Tây đi lên miền Đông. Như vậy rõ ràng là ai làm chủ được lộ 4 và kênh Chợ Gạo là làm chủ được đồng bằng.

Định Tường lại còn là tỉnh mà đối với Mỹ - ngụy tình hình an ninh rất trầm trọng. Chọn Đồng Tâm làm chỗ đứng chân, Bộ tư lệnh Mỹ hy vọng sử dụng Sư đoàn 9 kết hợp chặt với ngụy quân bình định những địa bàn có tình hình an ninh trầm trọng nhất, bảo vệ nó có hiệu quả vị trí yết hầu của chế độ Sài Gòn, đồng thời có thể cơ động, chi viện nhanh cho bất cứ nơi nào ở đồng bằng.Nữ du kích vành đai Bình Đức
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Ba, 2017, 09:42:26 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #111 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:27:25 am »

Vài ngày sau khi Sư đoàn 9 Mỹ đến căn cứ Đồng Tâm, tại một địa điểm cách căn cứ Mỹ 1.000 mét, Ban Chỉ huy vành đai diệt Mỹ của Khu và tỉnh họp khẩn cấp để xem xét lại kế hoạch hành động. Trước đó, trong tháng 12 năm 1966, đã có cuộc họp của Khu ủy và Tỉnh ủy Mỹ Tho tổng kết việc chống xây dựng căn cứ Mỹ và quán triệt đến chi bộ, du kích, nhân dân nhiệm vụ, phương châm đấu tranh ở vành đai cũng như kinh nghiệm đánh Mỹ bằng thế công khai hợp pháp, đánh Mỹ bằng ba mũi giáp công ở Long An. Cuộc họp tổ chức tại chùa Ông Hiếu, ấp Long Thuận A, xã Long Hưng. Đây là ngôi chùa nhỏ, nằm trong một khu vườn sum xuê cây trái, gắn liền với địa hình phía tây 4 xã vành đai, là một căn cứ của cách mạng từ cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ cho đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chủ trì cuộc họp là đồng chí Sáu Danh - Tỉnh đội phó Mỹ Tho, Chỉ huy trưởng vành đai. Tham dự cuộc họp có nữ đồng chí Tám Nghiệp - Tỉnh đội phó, Chỉ huy phó; đồng chí Tư Lượng - Bí thư huyện ủy Châu Thành; đồng chí Thanh Việt - Huyện đội trưởng, đồng chí Ba Mì - Tham mưu phó Quân khu VIII phụ trách pháo binh và các đồng chí Bí thư kiêm Chính trị viên xã đội các xã vành đai.

Cho đến lúc này, sau khi được Khu và tỉnh chỉ đạo, uốn nắn, các cơ sở và quần chúng chung quanh căn cứ đã ổn định, bám lại tiếp tục sản xuất, sinh hoạt bình thường, quen dần với sự có mặt của quân Mỹ. Học sinh vẫn tiếp tục đến trường, kể cả đi đến những trường xa như trường trung học ở thị trấn Vĩnh Kim và trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu ở thị xã Mỹ Tho. Những ngày đầu Mỹ đến, trường vắng tanh. Cha mẹ học sinh đấu tranh với hiệu trưởng đòi phải can thiệp với bọn Mỹ bảo đảm an ninh cho các em. Chính quyền ngụy phải hứa.

Tiền tiêu cho căn cứ Mỹ có 4 đại đội thám sát. Hàng ngày bọn này cho từng tiểu đội, trung đội tỏa ra, đi lại, ăn ngủ trong nhà dân ở các xã chung quanh căn cứ.

Lực lượng vũ trang của ta bao vây căn cứ Đồng Tâm gồm có 1 đại đội của Tiểu đoàn 514, 1 trung đội của đại đội bộ đội huyện Châu Thành, du kích các xã và Tiểu đoàn pháo 309 F của Khu. Ngoài những lực lượng trên, là đông đảo quần chúng vừa giữ thế công khai hợp pháp, cách mạng vừa chiến đấu bằng ba mũi giáp công. Tất cả những lực lượng này tạo thành một mạng lưới đánh Mỹ và ngụy rất nhịp nhàng, trở thành nỗi ám ảnh đè nặng lên hai lữ đoàn Mỹ trong căn cứ, khiến cho từ sĩ quan đến binh lính Mỹ ăn không ngon, ngủ không yên, liên tục bị tiêu hao, lúc nào cũng nơm nớp lo phòng thủ, do đó không thể cơ động hết lực lượng để làm nhiệm vụ tìm diệt, hỗ trợ công việc bình định của ngụy.

Khu ủy chủ trương: Bằng mọi giá, dứt khoát không để chúng lập vành đai trắng, đẩy quần chúng vào tình trạng thất thế, bị động. Giữ vững và phát huy thế hợp pháp cách mạng của quần chúng, tiếp tục tiến công Mỹ bằng chính trị, binh vận. Lập vành đai bao vây, tiêu hao, tiêu diệt quân Mỹ trong căn cứ Bình Đức. Đẩy mạnh đánh phá giao thông thủy, bộ và các phương tiện chiến tranh của chúng. Tích cực tiêu hao, tiêu diệt quân Mỹ khi chúng bung ra càn quét, v.v.

Mở đầu đợt tấn công là cuộc đấu tranh lớn của nhân dân các xã ở huyện Châu Thành đòi quân Mỹ không được đốt nhà, đuổi dân. Ngày 14 tháng 2 nam 1967, chỉ nửa tháng sau ngày vào căn cứ, bọn thám sát Mỹ bị du kích Song Thuận gài mìn làm chết 1 tên, 2 tên bị thương. Trên đường về căn cứ, chúng lại bị bắn và bị thương 2 tên. Du kích Long Hưng bắn bị thương 2 tên nữa ở ấp Long Thới. Chúng rượt theo đến ấp Long Bình thì mất dấu, liền đốt nhà và ra lệnh đuổi hết dân. Tình hình trở nên nghiêm trọng. Nếu địch đuổi dân ở đây rồi tiếp đến những nơi khác nữa quanh căn cứ thì chủ trương lập vành đai bao vây căn cứ Đồng Tâm bằng lực lượng ba mũi sẽ trở nên nan giải.

Ấp Long Bình ở cách hàng rào căn cứ Đồng Tâm 200 mét. Nhà cửa đông đúc. Vườn tược khá trù phú. Khi Mỹ đuổi dân ở các xã lấy đất lập căn cứ, nhiều người đã tản về đây. Việc đốt nhà và đuổi dân ở Long Bình làm cho dân ở đây và các xã chung quanh căn cứ náo động. Trong số đó có nhiều người là gia đình sĩ quan, binh lính, công chức ngụy, tín đồ các tôn giáo. Đốt nhà, đuổi dân là biện pháp tàn bạo, trong thời lập ấp chiến lược, ngụy quyền đã vì nó mà bị lên án và chống phá quyết liệt. Riêng ở vùng này, chủ trương của chúng là bình định tại chỗ nên biện páp này là một hạ sách đối với chúng.

Lệnh đuổi nhà của Mỹ rất cấp bách. Chúng hạn trong ba ngày mà không đi thì chúng sẽ đốt hết.

Ban chỉ huy vành đai diệt Mỹ khẩn trương tổ chức cuộc đấu tranh. Sáng ngày thứ ba, 200 người già và phụ nữ trong lực lượng đấu tranh chính trị của đội quân tóc dài kéo đến chợ Vĩnh Kim, đòi gặp quận trưởng Sầm Giang. Chợ đang đông, người đi chợ xúm lại, làm cho số người tụ tập trước dinh quận càng đông. Tên quận Pho ra nhận đơn. Pho là người công giáo ở Chợ Gạo, là một tên tay sai đắc lực, xuất thân từ lính Commăngđô của Pháp. Hắn gan lì, bặm trợn, gian ác, được đưa về Sầm Giang từ khi có chủ trương xây dựng căn cứ Đồng Tâm.

Pho đang ở trong tình trạng ngao ngán vì đã một năm thực hiện chủ trương đánh phá, bình định vùng này mà kết quả chẳng đi tới đâu. Tàu cuốc Mỹ Jamaica-bai bị đánh chìm ngay trong khu vực thuộc trách nhiệm của hắn. Với hắn phương cách khủng bố tỏ ra không có hiệu quả. Cho nên nghe tin Mỹ đốt nhà, đuổi dân ở Long Bình, hắn cảm thấy đây là việc làm bất lợi, chỉ đẩy dân ngả theo Việt Cộng. Chính vì thế khi dư luận phản đối, hắn không thể bỏ qua… Khi đoàn biểu tình đề nghị hắn cùng đi với họ đến gặp bọn Mỹ, hắn đồng ý nhưng lúc đầu chỉ cho phép 10 người đại diện. Bà con thuyết phục một hồi, cuối cùng hắn chịu cho cả đoàn cùng đi. Có đi đông người mới có áp lực buộc hắn không bỏ cuộc nửa chừng, đồng thời cũng tăng sức mạnh cho hắn đối với Mỹ. Hắn cho xe nhà binh chở một số, một số đi bộ, một số kêu xe lam bên ngoài. Đoàn đấu tranh biến thành cuộc diễu hành. Hai bên lộ, người ra xem rất đông. Gần đến căn cứ Đồng Tâm, thêm một số nữa đón sẵn nhập vào đoàn. Tới căn cứ, sau một hồi đấu tranh, bọn Mỹ đã phải tuyên bố hủy bỏ lệnh đuổi nhà. Cuộc đấu tranh thắng lợi. Nhân dân các xã vành đai rất phấn khởi. Ban Chỉ đạo vành đai có thêm bài học về khả năng tranh thủ bọn chỉ huy ngụy quân ngụy quyền để bảo vệ lợi ích cho dân và chống lập vành đai trắng. Các đồng chí chỉ đạo cho các cơ sở động viên quần chúng “đề cao” việc quận Pho đấu tranh với Mỹ để tiếp tục tranh thủ hắn.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #112 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:28:00 am »

Về phía tây căn cứ Đồng Tâm giáp kênh Nguyễn Văn Thành, bên kia kênh là vườn, rất thuận tiện cho hoạt động du kích. Ngược lại, lính Mỹ muốn vào các xã Song Thuận, Kim Sơn, Vĩnh Kim và một phần xã Long Hưng thì phải qua kênh, rất chậm chạp. Chúng muốn khắc phục việc đó bằng cách mở rộng căn cứ sang ấp Đông Hòa của Song Thuận, thêm khoảng 200 hécta.

Sáng ngày 11 tháng 2 năm 1967, 2 xe quân sự Mỹ chở 10 ống hút cát lớn đến ấp Đông Hòa. Xe vừa dừng, hàng chục ông già, bà lão đã chạy ào tới bao vây bọn Mỹ đang kéo các ống hút cát từ trên xe xuống. Bọn lính Mỹ bảo vệ, súng lăm lăm xông đến đuổi dân ra. Các ông bà níu lấy chúng, khóc lóc, tố cáo Mỹ cướp đất, phá nhà, làm khổ dân, làm dân không còn kế sinh nhai, phải lang thang vất vả để kiếm sống. Tiếng than khóc vang động làm bọn Mỹ đang hùng hổ bỗng ỉu xìu, người phiên dịch cũng bị kích động. Chúng ô đuổi quá thì đồng bào dãn ra nhưng rồi lại xáp lại, liều chết với chúng chứ quyết không chịu để mất nhà, mất đất. Người phiên dịch nói lại với chúng những gì đồng bào kể lể. Chúng ngừng tay, đứng trơ ra. Được thể, đồng bào tiến lên đẩy các ống hút cát xuống sông. Bọn Mỹ chán ngán bỏ lên xe rồi nổ máy chạy về căn cứ. Sau đó, chúng không trở lại nữa.

Bên cạnh các cuộc đấu tranh trực diện với bọn Mỹ ở căn cứ Đồng Tâm, dân còn đấu với ngụy quyền tỉnh Mỹ Tho, ngụy quyền các quận Long Định, Sầm Giang, Bến Tranh buộc phải can thiệp với Mỹ không được bắn pháo, lùng sục, làm trở ngại công việc của dân. Các cuộc đấu tranh này vừa vạch mặt bọn Mỹ vừa khoét sâu mâu thuẫn giữa Mỹ và ngụy, bọn ngụy đang ấm ức vì bị Mỹ lấn át.

Trong hội nghị bàn cách đánh Mỹ của Khu VIII, đồng chí Sáu Đường - Bí thư Khu ủy còn nhấn mạnh nội dung chỉ đạo đánh Mỹ vẫn tiếp tục như kiểu đánh ngụy, vẫn phải chủ động tạo thế công khai hợp pháp cách mạng để sử dụng ba mũi quân sự, chính trị, binh vận tấn công Mỹ. Muốn vậy, dân phải tiếp cận được với Mỹ, gần gũi chúng để rồi vận động chúng. Trong những ngày Mỹ xây dựng căn cứ Đồng Tâm đây là mối quan tâm lớn của lãnh đạo khu, tỉnh, huyện và ở các xã vành đai. Việc làm được trước tiên là dân đã bám lại được. Bây giờ là bước tiếp theo: tiếp xúc được với lính Mỹ và có cách đánh Mỹ, tiêu diệt, tiêu hao, làm tan rã, tạo tâm lý phản chiến, án binh bất động, chống lệnh trên làm vô hiệu hóa âm mưu “tìm diệt và bình định” của Mỹ - ngụy.

Như trên đã nêu, vừa đặt chân đến căn cứ Đồng Tâm, bọn chỉ huy Mỹ liền bung ra tấn công. Ngoài bộ binh, chúng sử dụng tối đa trực thăng, bom pháo, xe M113. Nhiều nhà cửa, tài sản, sinh mạng của dân trở thành mục tiêu của bom, pháo Mỹ. Con lộ đất từ Song Thuận đến chợ Ông Hồ, xã Long Hưng bị pháo Mỹ bắn phá thường xuyên. Nhưng bọn Mỹ đi càn cũng đã nhiều tên bỏ mạng vì các xã chiến đấu dũng cảm với chông, mìn, lựu đạn ở đó. Con lộ làng từ bến đò Long Hưng đến chợ Xoài Hột - Thạnh Phú, lộ ngang từ lộ 4 vào căn cứ Đồng Tâm đối với Mỹ là tử lộ.

Khi Mỹ triển khai xây dựng căn cứ Đồng Tâm, quân ngụy đã tập trung lực lượng lớn càn quét chà xát dữ chung quanh căn cứ. Khi quân Mỹ đến căn cứ Đồng Tâm, cuộc chiến đấu nơi đây trở nên quyết liệt hơn. Chúng hy vọng quân Mỹ có thể thay chân quân ngụy để quân ngụy bung ra sâu hơn. Nhưng quân ngụy không những không rút chân ra khỏi khu vực này được mà còn phải tăng thêm lực lượng để yểm trợ cho quân Mỹ, cả quân Mỹ và quân ngụy vẫn tiếp tục bị động.

Nhân dân và chiến sĩ vành đai hình thành thế công khai hợp pháp với ba mũi tấn công đã thực sự kìm chân một lực lượng quan trọng của Mỹ - ngụy, gây cho chúng thiệt hại to lớn và làm cho tinh thần chúng sa sút. Với một lực lượng tập trung lớn như thế mà trong ba năm, từ lúc quân Mỹ vào cho đến khi chúng rút đi, Mỹ - ngụy không bình định được các xã vành đai. Sư đoàn 9 Mỹ phải 4 lần thay tướng, bệnh viện Đồng Tâm không lúc nào vắng binh lính bị thương. Từ chỗ sa sút tinh thần chiến đấu, lính Mỹ đi đến nghiện ngập.

Ở chiến trường vành đai diệt Mỹ, lực lượng quân sự của ta được bố trí theo 5 cấp: ấp, xã, huyện, tỉnh và khu; có đủ các binh chủng: bộ binh, pháo binh, đặc công, công binh, trinh sát, quân y, liên lạc,… do một ban chỉ huy chung điều khiển. Tại vành đai, các lực lượng, các chuyên ban tác chiến được tổ chức chặt chẽ và chia ra làm từng mặt trận nhỏ. Mỗi ấp là một mặt trận, có tổ Đảng, có lực lượng đội quân tóc dài làm nòng cốt cho đấu tranh chính trị, vận động lính Mỹ. Lực lượng du kích có du kích xã, du kích ấp, du kích mật, du kích công binh cùng đơn vị đặc công và quần chúng chiến đấu tại chỗ. Có hầm bí mật cho cán bộ và cất giấu vũ khí. Có mặt trận trên các tuyến giao thông như lộ Ngang, lộ Me từ Song Thuận đi Long hưng. Có tổ diệt xe M113. Có ba chốt quân y, ba lõm căn cứ, hình thành theo thế tam giác, là nơi đứng chân của Ban chỉ đạo. Bao trùm lên là xã, ấp chiến đấu với công sự, hầm hào vững chắc, bí mật và công khai, có nhiều chướng ngại, bãi mìn và lựu đạn dày đặc.

Ba tháng sau khi xây dựng và chiến đấu ở vành đai, Khu và tỉnh mở Đại hội bầu dũng sĩ diệt Mỹ lần thứ nhất, tiến hành tại xã Bình Trưng, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, một xã thuộc vòng ngoài của vành đai, cách căn cứ Đồng Tâm theo đường chim bay không quá 10 kilômét. Đại hội đã công nhận 127 dũng sĩ. Ba tháng sau, Đại hội bình chọn dũng sĩ diệt Mỹ lần thứ hai được tiến hành cùng lúc với việc tên tướng Mỹ chỉ huy Sư đoàn 9 bị thay thế.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #113 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:28:27 am »

Ông Bảy Tẩu, 45 tuổi, nông dân xã Long Hưng, là đảng viên cộng sản từ thời chống Pháp. Trước khi Mỹ đến, ông Bảy Tẩu là xã ủy viên phụ trách ấp Nam. Xã chuyển ông sang phụ trách ấp Long Bình. Khi về ấp Long Bình, ông phát động nhân dân trong ấp tìm mọi cách diệt Mỹ, giành danh hiệu dũng sĩ. Ông thực hiện phương châm “muốn có phong trào dũng sĩ, trước hết mình phải là dũng sĩ”. Ông nhờ cán bộ quân sự dạy cách làm mìn, gỡ mìn, gài mìn, điểm hỏa, cách tránh và đối phó với địch. Lúc đầu, mìn, lựu đạn nhận từ trên nhưng sau ông tìm pháo lép, lựu đạn lép, gỡ mìn, lựu đạn trong hàng rào căn cứ về sửa đổi cho thích hợp để đánh. Hàng ngày, đều có 1 tiểu đội Mỹ từ căn cứ kéo vào một khu vườn hoang trong ấp để sục sạo. Ông gài 3 trái mìn ở đầu một bờ liếp cách 200 mét. Bọn Mỹ đến, ông điểm hỏa. Chúng chết và bị thương 3 tên. Cứ thế, ông bám địch mà đánh. Mỹ tánh vườn, đi ngoài đồng, ông gài lựu đạn trong ruộng lúa. Nhiều trận chúng đi không đúng đường, ông lại gỡ mìn, lựu đạn, đem gài đón đầu lính Mỹ. Nhiều trận ông chỉ cách chúng vài chục thước nên đánh rất hiệu quả vì khi bị trúng mìn bọn chúng gom lại cứu bọn bị thương, đó là lúc tốt nhất để ném tiếp lựu đạn vào bọn Mỹ.

Trong ba năm ở vành đai, ông Bảy Tẩu đã đánh 22 trận, diệt hơn 50 tên Mỹ. Suốt một năm, ông và các chiến sĩ du kích làm chủ hoàn toàn một đoạn đường dài 4 kilômét từ bến đò Long Hưng đến Thạnh Phú.

Theo gương ông Bảy Tẩu, hàng chục dũng sĩ đã xuất hiện ở các xã, ấp trên vành đai diệt Mỹ. Đánh Mỹ không còn là chuyện xa vời, khó khăn nữa.

Em Hồ Văn Nhành, 16 tuổi, nhà ở gần căn cứ Đồng Tâm. Hàng ngày, em chăn trâu gần hàng rào cứ, phát hiện mìn và lựu đạn Mỹ gài. Lần đầu, em đào nguyên một bệ đất đựng trong mo cau có mìn trong đó mang về cho du kích. Dần dần, em tự gỡ và chỉ cho em Dũng cùng xóm vào gỡ. Em đã gỡ được trên 1.500 quả mìn các loại, phục vụ cho 300 trận đánh, diệt 130 tên Mỹ và nhiều tên ngụy.

Lộ Đông Hòa, xã Song Thuận có cây cầu ván bắc qua một con kênh nhỏ, khi nước cạn là bùn lầy. Sát chân cầu từ phía căn cứ Đồng tâm đến là một mảnh ruộng xâm xấp nước. Giữa ruộng có một gò đất rộng, khô ráo. Các chiến sĩ du kích bố trí mìn tại chân cầu và trên gò gài nhiều lựu đạn và hai đầu đạn 105, 155 ly. Gần trưa, hai tiểu đội lính Mỹ ra. Nhìn xa, trông thoáng chúng như đồng bào đi làm đồng về, đầu đội nón lá, vai cuốc. Đến gần mới biết là bọn “Mỹ hề”. Mỹ hề là bọn lính Mỹ xung kích, tình nguyện làm những việc nguy hiểm. Chúng vẽ mặt rằn ri trông rất quái dị. Đến cầu thấy ván đã gỡ hết, chúng tức tối, dừng lại tỏa ra lùng sục. Một tên đạp phải mìn, mìn nổ, năm sáu tên ngã lăn. Số còn lại khiêng đồng bọn ra gò đất băng bó và gọi cấp cứu. Khi bọn Mỹ đã tập trung lên gò, du kích cho nổ tiếp 2 đầu đạn làm cho 10 tên nữa bị chết và bị thương. Còn lại 5 tên, bọn này hoảng quá, bỏ mặc đồng bọn chạy về chi khu Vĩnh Kim cách đó 500 mét. Một giờ sau trực thăng mới đến. Du kích đủ thời gian thu hàng chục súng và nhiều lựu đạn. Với cách đánh trên, riêng các chiến sĩ du kích xã Song Thuận đã diệt tổng cộng 4 trung đội Mỹ.

Tháng 6 năm 1968, địch đóng lại bốt dân vệ ở chỗ giáp ranh ba xã Long Hưng, Song Thuận, Vĩnh Kim, trên con lộ làng từ Vĩnh Kim đến bến đò Long Hưng. Du kích ba xã liên tục gây sát thương cho bọn lính trong đồn. Bọn bảo an ở chi khu Vĩnh Kim cách đố 3 kilômét cũng không làm gì được. Bọn Mỹ ở căn cứ Đồng Tâm buộc phải đi cứu viện. Du kích bố trí đánh quân cứu viện tại bờ con rạch trong một khu vườn cách bốt 200 mét. Sát bờ gài 2 trái mìn clâymo, dưới rạch để một chiếc xuồng. Thấy xuồng, muốn qua rạch, thế nào bọn Mỹ cũng bước xuống. Đây là con đường chúng thường đi. Đúng như dự kiến, bọn Mỹ đến, chúng xuống xuồng, mìn nổ, làm chết, bị thương nhiều tên, số còn lại rớt xuống rạch, la khóc dậy trời. Chờ cho chúng hoàn hồn, gom đồng bọn bị thương lại để băng bó, du kích cho nổ trái mìn thứ hai. Chúng lại chết và bị thương thêm nữa. Trận này có 15 tên Mỹ bị diệt.

Sau trận đánh, bốt dân vệ vẫn bị vây. Du kích chuẩn bị đánh bọn Mỹ đi cứu viện tiếp. Các đồng chí bố trí thành hai cánh: một cánh trong vườn, một cánh ngoài lộ đón địch. Ba giờ chiều, từ căn cứ Đồng Tâm trực thăng đến đổ lính Mỹ xuống chi khu Vĩnh Kim. Bốn giờ rưỡi, chúng kéo ra lộ làng. Đợi chúng lọt hẳn vào ổ phục kích, du kích đồng loạt nổ súng xung phong. Bọn Mỹ lớp chết, lớp bị thương, chạy tán loạn. Đứa chạy vào vườn, đứa té xuống mương, đứa chui vào ống cống. Hai tên chạy vào nhà dân, đuổi dân ra giành hầm núp. Số thoát được thì chạy thẳng về Vĩnh Kim không dám quay lại. Trận này Mỹ chết 10 tên, bỏ lại 15 khẩu súng.

Xã Bình Đức có chùa Thiên Đức, là ngôi chùa nhỏ, lâu đời. Bao quanh chùa là những cây sao, cây me to. Ngôi chùa là nơi nuôi giấu nhiều thế hệ cách mạng ở Bình Đức và các xã chung quanh. Sư trụ trì là thầy Võ Văn Tri. Chùa Thiên Đức là nơi cán bộ cơ sở cách mạng và du kích nghỉ ngơi, hội họp, được Thầy Tri và các tiểu canh gác rất chu đáo. Lính Mỹ nhiều lần đi tuần qua ghé chùa gặp sư sãi nhưng không phát hiện được. Hôm đó, bốn giờ chiều, một tiểu đội du kích đang ở sau chùa. Anh em vừa ăn cơm xong, đang hội ý. Thầy Tri mặc áo cà sa đang đứng gác sau một cây sao lớn ở phía trước. Trước cổng chùa, cách chỗ gác 200 mét là hai quả mìn clâymo. Thầy bỗng thấy một tốp lính Mỹ từ mé vườn bên kia, rất gần, kéo sang. Không còn kịp báo động, thầy liền cầm hai đầu dây điện điểm hỏa. Mìn nổ vang, quét sạch tốp đi đầu. Du kích thừa dịp xông ra diệt Mỹ. Thầy Tri được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #114 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:28:56 am »

Trong cuộc chiến đấu bao vây diệt Mỹ ở vành đai của căn cứ Đồng Tâm, bên cạnh hoạt động sôi nổi của lực lượng ba mũi ở cơ sở, không thể quên vai trò trụ cột của các lực lượng vũ trang tập trung của khu, tỉnh, huyện hỗ trợ cho phong trào. Tỉnh đã để lại vành đai 1 đại đội của Tiểu đoàn 514. Huyện Châu Thành để lại 1 trung đội quân địa phương. Những lực lượng này là chỗ dựa đắc lực của mũi vũ trang xã, ấp trong tiến công đánh Mỹ. Đặc biệt là Tiểu đoàn pháo 309 F của Khu. Tiểu đoàn này được thành lập do Khu đưa cán bộ xuống huấn luyện cho lực lượng lấy trong dân ở vành đai (đa phần là nữ) và điều ba đại đội pháo đến làm nòng cốt, chia thành các cụm: cối 120, DKZ 75 ở Kim Sơn, Phú Túc và cối 60, 82 ở sát vành đai thuộc hai xã Song Thuận và Long Hưng. Nhiều cuộc đấu trí giữa cán bộ, chiến sĩ pháo binh và quần chúng với địch để bảo vệ pháo, bộ đội pháo được an toàn sau mỗi trận đánh địch lùng sục, phản ứng.

Nếu các cuộc chiến đấu ở cơ sở của ba mũi đã gây nhiều thiệt hại và bất ngờ cho lính Mỹ khi ra ngoài căn cứ thì pháo binh vành đai thật sự là nỗi kinh hoàng đối với bọn chỉ huy rúc trong căn cứ, đồng thời phá hủy rất nhiều phương tiện chiến tranh của chúng. Các pháo thủ đã bắn vào sân bay, diệt và làm hỏng nhiều máy bay, súng đạn, thiêu cháy hàng triệu lít xăng của địch. Nhiều tên sĩ quan, lính Mỹ không chết khi đi lùng sục bên ngoài mà chết trên giường ngủ, trong câu lạc bộ, chỗ ăn chơi giải trí của chúng vào lúc bất ngờ nhất ngay trong căn cứ. Với lực lượng pháo binh, những người chỉ huy vành đai đã thực sự đưa chiến tranh vào tận sào huyệt mà bọn chỉ huy Mỹ cho là tuyệt đối an toàn của chúng.

Có người gọi các vành đai diệt Mỹ ở Khu Trung Nam Bộ là vành đai lửa. Gọi như vậy đúng với quân Mỹ. Vì những nơi đây thật quá nóng bỏng và khủng khiếp đối với các lực lượng Mỹ ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nhưng đối với lực lượng cách mạng thì chỉ đúng một phần vì ở các vành đai này không chỉ có tác chiến quân sự của ba thứ quân mà còn có đông đảo quần chúng nổi dậy, có tấn công vũ trang, đồng thời lại có tấn công chính trị và binh vận với nhiều mưu mẹo, sang tạo, phong phú. Đồng thời với tiến công địch bằng ba mũi, đồng bào còn sử dụng thành thạo, linh hoạt cái khiên (thế công khai hợp pháp) để không những bảo vệ mình mà còn giúp cho cán bộ, đảng viên, quân đội bí mật bám trụ trong dân để tiếp cận địch và đánh địch suốt trên 1.000 ngày, khi quân Mỹ vào Khu VIII. Nhân dân ở vành đai diệt Mỹ thật kỳ diệu, giúp cho cán bộ, đảng viên và bộ đội hòa mình trong quần chúng để chủ động tiếp cận, đánh Mỹ giành thắng lợi.

Phương châm “động vi binh, tịnh vi dân” được áp dụng triệt để, nhưng có điểm đặc biệt là ở đây không có lúc nào tịnh cả. Vì vậy, người dân tuy giữ được thế công khai hợp pháp bình thường trong ăn ở, sản xuất, nhưng lúc nào cũng vừa là chiến binh, vừa là dân, luôn luôn tích cực, chủ động, sáng tạo và tận dụng mọi thời cơ để tấn công địch bằng ba mũi vũ trang, chính trị và binh vận thích hợp, có hiệu quả.

Cũng có người nói cuộc chiến tranh ở vành đai diệt Mỹ là cuộc chiến tranh một mất, một còn. Ta thì không thể mất, còn địch thì có hàng lữ đoàn, sư đoàn với những trang bị hiện đại. Yêu cầu của cuộc chiến đấu ở vành đai là kìm chân không cho Mỹ - ngụy triển khai hết lực lượng, thực hiện ý đồ “tìm diệt” và hỗ trợ “bình định”, đồng thời góp phần tiêu diệt và làm tan rã sinh lực địch.

Đối chiếu với những yêu cầu này, vành đai Bình Đức thực tế đã đạt được. Lực lượng địch phải để lại phòng giữ căn cứ không ít vì chúng luôn luôn phải chống đỡ với những cuộc tiến công bất ngờ. Trong gần ba năm, quân Mỹ đóng căn cứ ở Bình Đức đã làm cho nhân dân ở vùng này phải chịu biết bao khó khăn và tổn thất về người và của, cuộc sống của người dân luôn luôn bị đe dọa, căng thẳng hàng ngày, hàng giờ; hàng trăm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống vì sự tàn sát của quân Mỹ và không có một mảnh đất nào, một cây cối nào mà không có bom đạn Mỹ găm vào. Giặc Mỹ đã tàn phá con người, đất đai, thiên nhiên, môi trường nơi đây rất tàn bạo và khốc liệt. Thế nhưng với truyền thống kiên cường bất khuất, vùng đất này vẫn trụ vững, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, nhân dân đã liên tục bao vây, tiến công quân Mỹ, đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 8.000 tên Mỹ, bắn cháy hơn 200 máy bay các loại, bắn chìm 300 tàu chiến các loại, đốt chạy hơn 3 triệu lít xăng, phá hủy trên 3 triệu viên đạn pháo và hỏa tiễn; hơn 50 đồn bốt địch bị diệt.

Tháng 9 năm 1969, toàn bộ Sư đoàn 9 của Mỹ phải rút về nước, khi mà một số sư đoàn Mỹ khác vẫn còn ở lại Việt Nam.

Trong cuộc đọ sức này, quân và dân vành đai diệt Mỹ Bình Đức, Mỹ Tho, Bến Tre và Khu VIII đã thắng quân xâm lược Mỹ và trong cuộc chiến đấu này, hơn 300 người được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, em Hồ Văn Nhánh 16 tuổi và cô giáo Lê Thị Hồng Gấm sinh trưởng trên mảnh đất này được phong tặng danh hiệu Anh hùng, các xã, huyện ở đây đều được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và được tặng thưởng rất nhiều huân chương, bằng khen của các cấp để ghi nhận chiến công đánh Mỹ của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ nơi đây.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #115 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:30:09 am »

3. Đánh thắng quân viễn chinh Mỹ trên lộ 4

Sau ngay giải phóng 30 tháng 4 năm 1975, khách đi trên đường 1 (trong chiến tranh chống Mỹ là lộ 4) từ thành phố Hồ Chí Minh về miền Tây không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ lại những chiến công oanh liệt, những nỗi hiểm nguy mà đồng bào, chiến sĩ ven hai bên đường năm xưa đã phải chịu đựng khi họ tấn công địch, phá hoại, băm nát con đường huyết mạch này. Cuộc chiến đấu trên lộ 4 có lịch sử lâu dài suốt 30 năm chiến tranh giải phóng miền Nam nhưng sôi nổi và quyết liệt nhất là lúc Sư đoàn 9 Mỹ đến căn cứ Đồng Tâm. Càng xúc động và thương cảm hơn nữa khi khách đi ngang qua 5 nghĩa trang trang dọc theo lộ mà mỗi nghĩa trang có từ 1.000 đến 4.000 mộ liệt sĩ. Nếu chia theo chiều dài đoạn lộ 4 thì bình quân khoảng 8 mét đã có một chiến sĩ ngã xuống.

Lộ 4 từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bắc Mỹ Thuận dài 130 kilômét, đoạn thuộc tỉnh Tiền Giang dài 79 kilômét, trải trên 31 xã, có 28 cây cầu, cầu nhỏ dài 20 mét, cầu lớn dài 100 mét. Thời đánh Pháp, các xã cặp lộ 4 là vùng tranh chấp. Thời đánh Mỹ, thế dân làm chủ và tranh chấp càng mạnh. Lộ 4 chạy qua một khu vực trù phú, đông dân. Phía nam giáp sông Cửu Long, phía bắc giáp kênh Nguyễn Văn Tiếp, kênh Dương Văn Dương. Khu vực lộ 4 bao gồm cả các xã vùng 4 Kiến Tường và 2 huyện Mỹ An, Cao Lãnh của tỉnh Kiến Phong, cộng chung tất cả là 100 xã.

Chiến lược chiến tranh cách mạng của nhân dân là tiến công. Khu vực lộ 4 là trọng điểm, yết hầu của địch, nên Khu ủy Khu Trung Nam Bộ chọn làm trọng điểm đụng đầu với quân Mỹ, thu hút lực lượng Mỹ, kiềm chế, tiêu hao, tiêu diệt quân Mỹ, không cho chúng bung ra đánh phá để tìm diệt, hỗ trợ cho ngụy bình định trên các địa bàn khác của Khu, tạo điều kiện cho các địa phương đánh phá kế hoạch bình định của địch.

Khu vực lộ 4 có lịch sử đấu tranh từ hơn 200 năm. Nghĩa quân Tây Sơn đã từng hỏa tốc hành quân qua đây để đánh tan 2 vạn quân Xiêm. Nghĩa quân Thủ Khoa Huân xây dựng căn cứ chiến đấu ở Thuộc Nhiêu - Nhị Quý. Nghĩa quân Đốc Binh Kiều, Thiên Hộ Dương đã xây dựng căn cứ kháng chiến ở kênh Ba Gò Tháp. Trước Cách mạng Tháng Tám, Long Hưng, Vĩnh Kim và các xã ven lộ 4 là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ và là nơi đầu tiên xuất hiện lá cờ đỏ sao vàng. Trong kháng chiến chống Pháp, các trận đánh giao thông Giồng Dứa, Co Cò đã diễn ra trên lộ 4. Trong kháng chiến chống Mỹ, những cuộc biểu tình hàng ngàn người trên lộ 4 của đội quân tóc dài Long An và Mỹ Tho đấu tranh chính trị trực diện, dồn dư luận thắng lợi của cách mạng về đô thị Sài Gòn và các nơi khác ở miền Nam. Nhiều sự kiện có ý nghĩa lịch sử lớn đã diễn ra ở nơi đây, nổi bật là cuộc Đồng khởi của nhân dân Mỹ Tho năm 1960-1961, giải phóng và làm chủ các xã đến sát thành phố Mỹ Tho và sát các thị trấn Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè đến dọc bờ sông và đầu năm 1963, có chiến thắng Ấp Bắc lịch sử.Du kích Long Hưng, Tiền Giang

Qua năm 1968, quân chủ lực của Khu ở chiến trường Mỹ Tho, ngoài 2 tiểu đoàn 261, 263B (Tiểu đoàn 263B được thành lập sau khi Tiểu đoàn 263 về Miền), còn có thêm Tiểu đoàn 265. Được chi viện đều dặn vũ khí và phương tiện chiến tranh từ miền Bắc, ta đã thay thế toàn bộ trang bị cho chủ lực Khu và các đơn vị tỉnh. Thuốc nổ, mìn và lựu đạn dồi dào. Trên khu vực lộ 4, mỗi xã đã có từ trung đội đến đại đội du kích thoát ly. Ngoài ra, còn có lực lượng du kích mật, các đơn vị đặc công và công binh. Đường hành lang xuyên qua lộ 4 luôn được thông suốt. Mỗi xã trên lộ đều có nhiều đường qua lại, nhiều trạm nút giao liên hợp pháp tồn tại bí mật suốt 21 năm đánh Mỹ.

Quyết tâm của Thường vụ Khu ủy là tiếp tục đánh tan Sư đoàn 7 ngụy, giữ vững vùng giải phóng, uy hiếp lộ 4 không để địch tái chiếm kênh Nguyễn Văn Tiếp.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Ba, 2017, 09:43:31 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #116 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:31:18 am »

Tháng 3 năm 1966, Tiểu đoàn 261 của Khu pháo kích vào chi khu Cai Lậy, phục kích từ ngã tư Văn Cang đến Thẻ 23 trên lộ 4 đánh viện, diệt gọn Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 11 Sư đoàn 7 ngụy. Đây là trận đánh giao thông lớn đầu tiên kể từ năm 1960.

Cũng trong tháng 3 năm 1966, Tiểu đoàn 263B của Khu phục kích đánh Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 ngụy trên lộ 12. Địch đưa lực lượng phản kích, ta đánh thiệt hại nặng Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 10 và Liên đoàn 41 biệt động quân.

Tháng 4 năm 1966, công binh của Khu đánh sập cầu Long Định, làm gián đoạn giao thông trên lộ 4 trong hai ngày.

Ngày 24 tháng 5 năm 1966, Tiểu đoàn 261 chặn đánh 3 tiểu đoàn của Sư đoàn 7 ngụy càn quét ở Hậu Mỹ - Cái Bè diệt 300 tên. Chúng không tái chiếm được vùng này.

Năm 1966, nhân mùa nước lên, ta tổ chức đánh trên lộ 4. Trong hai tháng 9 và 10 năm 1966, hai lần lộ bị phá, làm cho giao thông liên lạc của địch bị đứt, mỗi lần từ 1 đến 3 ngày. Du kích và bộ đội phục kích, bắn phá, buộc địch phải rải quân giữ đường.

Năm 1967, 4 tháng sau khi đến căn cứ Đồng Tâm, quân Mỹ tổ chức cuộc hành quân quy mô đầu tiên đánh vào khu vực lộ 4.

Ngày 2 tháng 5 năm 1967, một tiểu đoàn Mỹ hành quân càn quét vào xã Điềm Hy, Châu Thành, Mỹ Tho. Lúc nay đã có những trận mưa đầu mùa. Nước trên ruộng đã xấp mắt cá chân nhưng các bờ ruộng còn khô. Quân Mỹ chia làm nhiều cánh tiến vào. Tiểu đoàn 514 nấp trong công sự vững chắc, sẵn sàng chờ đánh địch. Một đại đội Mỹ lọt vào ổ phục kích của ta, bị thiệt hại nặng. Chúng lùi ra rồi cho máy bay, pháo bắn cấp tập vào trận địa. Sau đó, hai đại đội Mỹ tiến vào, lại bị thiệt hại nặng nề. Chúng tiến vào nhiều đợt nhưng trận địa ta vẫn giữ vững. Cuối cùng, trực thăng phải đến chở chúng rút lui, mang theo hàng chục tên chết và bị thương. Lần đầu đánh quân Mỹ, với mật độ bom pháo lớn hơn hẳn đánh quân ngụy, Tiểu đoàn 514 tỉnh đã gây cho quân Mỹ nhiều thiệt hại. Ta thương vong không đáng kể. Xã Điềm Hy chỉ cách lộ 4 chưa đầy 1,5 kilômét. Trận Điềm Hy chứng tỏ tiểu đoàn địa phương tỉnh có thể đánh bại tiểu đoàn Mỹ có phi pháo mạnh, bảo tồn được lực lượng trên chiến trường đồng bằng trống trải.

Cũng trong ngày 2 tháng 5 năm 1967, ngoài bị thiệt hại do bộ đội tập trung đánh bọn Mỹ còn bị thiệt hại hàng chục tên vì mìn, lựu đạn của xã chiến đấu và du kích.

Mùa nước năm 1967, Thường vụ Khu ủy chỉ đạo quyết định mở đợt đánh phá mạnh trên lộ 4 với quyết tâm thu hút, kiềm chế, tiêu hao, tiêu diệt quân Mỹ nhiều hơn, cắt đứt lộ 4 nhiều ngày hơn làm cho địch càng lúng túng và lún sâu hơn nữa vào thế bị động.

Mặt trận lộ 4 được thành lập. Du kích các xã ven lộ đều được tăng thêm trang bị và huấn luyện. Nhân dân đào công sự sát lộ. Hậu cần Khu gấp rút vận chuyển thuốc nổ. Địa phương đào bom, pháp lép đưa vào công binh xưởng để chế tạo mìn. Trong ba tháng, ta đã sản xuất được 300 quả mìn định hướng. Lộ 4 rất kiên cố, ta quyết tâm là phải đánh phá nhiều đoạn dài từ 50-100 mét hoặc hơn nữa; có độ sâu đủ để nước chảy qua, khoét làm hỏng nhiều thêm. Những năm trước, ta chỉ cắt đường được một buổi hoặc 1 đến 3 ngày. Năm nay, yêu cầu cao hơn, phải phá nhát đường, làm gián đoạn giao thông nhiều ngày đối với địch.

Mỗi xã trên lộ 4 có nhiệm vụ phá từ 1 đến 3 đoạn. Cách làm là đào hố ven lề sâu từ 1,5 mét đến 2 mét, sau đó đào xuyên vào rồi đặt mìn. Đao ban đêm, ban ngày ngụy trang kỹ, đất đào phải giấu. Một hố phải đào mất 3 đến 4 đêm. Trên lộ 4, cứ cách 1.000 mét là có bốt địch. Binh lính các bốt được cơ sở ta vận động ban đêm không bung ra tuần tiễu để ta đào phá lộ. Địch lại hay bắn pháo ven lộ. Ta tránh pháo bằng cách lên nằm trên lộ hoặc áp sát cách đồn từ 300 đến 500 mét.

11 giờ đêm ngày 17 tháng 7 năm 1967, lực lượng đánh lộ 4 đồng loạt co nổ 700 quả mìn, phát đứt 30 đoạn đường, 1.500 dân công của 37 xã đào phá những đoạn nước chảy qua. Tham gia đánh lộ còn có 2 đại đội công binh của Khu, trung đội công binh của tỉnh và các tiểu đội công binh của các huyện. Lộ 4 bị phá có đoạn dài tới 150 mét, phổ biến là từ 50 đến 100 mét. Cộng chung chiều dài các đoạn bị phá lên tới 3 kilômét. Nước chảy làm cho đất mềm ra, dân công đào xuống dễ dàng. Có đoạn rất sâu. Phối hợp với phá đường, du kích các xã ven lộ cùng nhân dân một số khu gom dân nổi dậy trừng trị bọn ác ôn. Các cụm pháo chi khu, cụm pháo Bình Đức, 5 cụm pháo Mỹ trên lộ đều bị pháo ta bắn kiềm chế, nên bắn ra được ít và không chính xác. Ban đêm ta tiếp tục đào phá, ban ngày giữ không cho sửa chữa.

Ở các khu gom dân, du kích trụ lại cả ban ngày. Địch huy động lực lượng bảo an tỉnh, quận càn quét giải tỏa, pháo, trực thăng bắn phá suốt ngày đêm dọc ven lộ. Công binh Mỹ, ngụy chở đá đến lấp lại các đoạn bị phá. Chúng dùng cả trực thăng chở đá. Phải lấy đá ở Sa Đéc, Vĩnh Long, Bến Tre, cả đá của các nhà thầu. Mãi đến 7 ngày sau, chúng mới thông xe được. Trong 7 ngày ấy, Sài Gòn xôn xao vì lương thực, thực phẩm khan hiếm. Hàng ngàn xe khách, xe hàng từ miền Tây về Sài Gòn bị nghẽn.

Lần phá này, tuy ta chưa phá cầu, chưa đánh đồn, bốt trên lộ 4 nhưng đã đạt kết quả lớn.

Chỉ với lực lượng chủ yếu ở xã ấp, ta đã làm được điều mà Cabốt Lốt, đại sứ Mỹ ở Sài Gòn vẫn lo sợ, đó là cắt rời cái “yết hầu” Định Tường với “cái dạ dày Sài Gòn”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #117 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:33:34 am »

Ngày 18 tháng 7 năm 1967, phản ứng lại việc ta đánh lộ 4 và để quét lực lượng ta ra xa lộ 4, địch mở chiến dịch mang tên Coronado - “Sóng thần Cửu Long” đánh khu vực hai bên lộ 4 trong phạm vi 25 xã. Chúng huy động vào chiến dịch này 2 lữ đoàn của Sư đoàn 9 Mỹ, toàn bộ Sư đoàn 7 ngụy, các tiểu đoàn, đại đội bảo an của tiểu khu Định Tường và của 3 chi khu Châu Thành, Cai Lậy và Cái Bè, nhiều đại đội bảo an của Long An, Vĩnh Long, tổng số lực lượng hành quân là 21 tiểu đoàn bộ binh gồm 16.000 tên Mỹ - ngụy, 60 tàu chiến, hàng trăm trực thăng, 40 pháo, 70 xe M113. Máy bay ném bom được sử dụng tối đa.

Ngay từ mùa khô, Thường vụ Khu ủy đã dự kiến ý đồ của chúng, nhất là sau trận Điềm Hy. Khi địch triển khai chiến dịch, tất cả các cơ quan, đơn vị từ khu, tỉnh đến xã, ấp đều đã được thông báo, chuẩn bị sẵn sàng đánh địch phản kích.

Ngay ngày đầu chúng đổ quân, Đại đội công binh của Khu đã bắn chìm một tàu ở vàm Rau Răm, diệt 1 đại đội Mỹ. Sáng ngày hôm sau, đoàn tàu 40 chiếc chở lính Mỹ tiến vào sông Ba Rài - sông rộng khoảng 100 mét, hai bên bờ cây cối um tùm, trước đây là xóm ấp trù phú, từ khi có quân Mỹ vào, bom đạn cày xới liên tục, đồng bào tản ra đồng. Chúng bắn hàng ngàn quả pháo dọn đường. Máy bay trinh sát quần đảo xuống sát các ngọn cây soi mói. Trực thăng chiến đấu bay dọc hai bờ sông, phóng hỏa tiễn xuống chỗ tình nghi. Tiểu đoàn 263B của Khu được trang bị đủ các loại súng bắn tàu như DKZ57, DKZ75, B40, B41, phục kích trên đoạn dài 1 kilômét dọc sông. Đoàn tàu lọt hết vào ổ phục kích, 25 chiếc bị bắn cháy và chìm. Số còn lại phải quay đầu chạy trở ra. Trong khoảng 1 kilômét, khói lửa nghi ngút. Các chiến sĩ bắn tỉa những tên sống sót đang ngụp lặn dưới sông. Máy bay ném bom và trực thăng được gọi đến nhưng bị lực lượng phòng không khống chế nên phải bay cao và không đến được gần. Phối hợp với trận đánh tàu, các đội du kích quân địa phương ba huyện bám lộ 4, bắn máy bay, đánh bọn tuần tra. Chúng phai sử dụng 2 chi đoàn xe M113 và một bộ phận Sư đoàn 7 ngụy phân tán thành từng đại đội giữ lộ. Trong suốt 1 tuần lễ, chúng thả pháo sáng suốt đêm trên đoạn đường dài 50 kilômét. Chúng phải tổ chức công - voa mở đường cho xe đò, xe tải. Nhưng bộ phận đi đầu vừa qua thì đường lại bị cắt. Từ hai phía lộ, hàng trăm xe bị ùn tắc. Cho đến ngày 3 tháng 8 năm 1967, lộ 4 mới được giải tỏa thông suốt. Theo kế hoạch của chúng, Sư đoàn 7 ngụy sẽ đánh phá vùng bắc lộ 4, nhưng vì bị động nên chúng không thực hiện được.

Đêm 30 tháng 7 năm 1967, trong lúc chiến dịch của chúng đang diễn ra, Tiểu đoàn 514 tập kích sở chỉ huy lữ đoàn 2 Sư đoàn 9 Mỹ tại xóm Tre thuộc xã Long Tiên. Sau đó, hàng chục sĩ quan, binh lính Mỹ đào ngũ.

Như vậy là trong chiến dịch phản công dài ngày của Mỹ, ta đã diệt gần 1.000 tên địch, hơn một nửa là Mỹ, bắn cháy và hỏng 19 xe, bắn hỏng và chìm 23 tàu, lộ 4 bị cắt từng đoạn 1 hoặc 2 ngày. Khi bọn Mỹ kéo đến nhà đồng bào ở ngoài đồng, đồng bào vây chúng và nói lên nỗi khổ của mình do chiến tranh xâm lược gây ra, chúng phải chùn tay không khủng bố, đốt phá.

Đêm 31 tháng 8 rạng ngày 1 tháng 9 năm 1987, ta tổ chức đánh lộ 4 lần thứ hai. Đánh lần này còn có mục đích phá cuộc bầu cử Quốc hội ngụy vào ngày 5 tháng 9 năm 1967. Lúc này nước đã ngập cao trên đồng phía bắc lộ. Phối hợp tấn công toàn Khu, ta đánh đồng loạt 250 quả mìn trên lộ. Những đoạn lộ đã đánh lần trước thì đợt này đào hố ngay trên lộ để đặt mìn. Những đoạn đánh lần đầu thì đào từ bên cạnh vào. Mìn nổ xong, công binh và nhân dân đào, cuốc thêm, nước chảy qua lộ rất mạnh, lộ tự lở ra. Ngoài việc đào phá lộ, du kích và nhân dân còn chất chà, rơm, tô bùn kết hợp gài mìn và lựu đạn. Khoảng giữa hai đồn địch, ta đào công sự, phục kích bọn đi giải tỏa, bắn máy bay, cơ giới. Cách làm này đơn giản nhưng bọn đi dọn đường rất sợ. Suốt 5 ngày, tiếng súng của du kích, bộ đội ta; tiếng bom pháo của địch vang dội không ngớt. Bọn lính trong các đồn bốt dọc lộ cốt thủ không dám ra ngoài. Ban ngày thì du kích, bộ đội giữ, ban đêm công binh, dân đào phá thêm. Đoạn ở xã Thanh Hòa - Cai Lậy, du kích đặt tổ ong vò vẽ rồi chất chà, rải rơm lên. Bọn lính ở thị trấn Cai Lậy ra phá bị ong vò vẽ rượt đuổi, chúng chạy về làm cho bọn địch ở thị trấn tưởng bị tấn công hoảng hốt báo động. Trên đoạn Trung Lương - Tân Hương, đến ngày thứ hai có đến 500 xe bị ùn tắc. Ta tổ chức nhiều đoàn tuyên truyền lên mặt đường, tiếp xúc với đồng bào, giải thích, kêu gọi tẩy chay trò hề bầu cử. Các đồng chí còn cắm cờ Mặt trận giải phóng, dán khẩu hiệu bên các thành xe, lùng bắt bọn mật vụ, sĩ quan ngụy đi trên xe.

Cho đến ngày bầu cử Quốc hội ngụy - ngày 5 tháng 9 năm 1967, lộ 4 vẫn còn bị cắt. Ở khu vực lộ 4 chúng không tổ chức bầu cử được.

Trận đánh lộ 4 lần thứ hai vừa chấm dứt thì ngày 13 tháng 9 năm 1967, địch mở trận càn lớn vào phía nam lộ. Lực lượng gồm Lữ đoàn 3 Sư đoàn 9 Mỹ, toàn bộ Sư đoàn 7 và Lữ đoàn thủy quân lục chiến ngụy. Lữ đoàn 2 Sư đoàn Mỹ làm lực lượng dự bị. Ngày 14 tháng 9 năm 1967, 4 tiểu đoàn của Lữ đoàn 3 Sư đoàn 9 Mỹ càn vào 2 xã Long Khánh, Long Trung - Cai Lậy. Chúng bị Tiểu đoàn 263B chặn đánh. Ta giữ vững trận địa suốt ngày. Bọn Mỹ chết và bị thương 145 tên, 12 xe M113 bị bắn cháy và hỏng. Ngày hôm sau, địch huy động thêm 2 tiểu đoàn Mỹ và 18 xe M.113 tiến hành phản kích. Bọn chỉ huy cuộc càn sử dụng sông Ba Rài làm đường vận chuyển binh lính, đạn dược, lương thực, thuốc men. Trên sông lúc nào cũng đầy nghẹt tàu Mỹ. Đêm 17 rạng ngày 18 tháng 9 năm 1967, 2 tiểu đoàn 263B, 265 và công binh của Khu phục kích bắn cháy 16 chiếc, bắn hỏng 40 chiếc trên sông, tiêu diệt trên 500 tên Mỹ. Một tiểu đoàn Mỹ cụm lại tại xã Phú An - Cai Lậy đến đêm bị Tiểu đoàn 261 của Khu tập kích, gần 200 tên chết và bị thương. Tiểu đoàn 261 còn phục kích vào sở chỉ huy hành quân của Lữ đoàn 3 Sư đoàn 9 Mỹ ở Thẻ 33, diệt hàng trăm tên, phá hủy 2 pháo 105 ly. Căn cứ Đồng Tâm cũng bị pháo binh vành đai bắn phá, hàng chục tên bị diệt. Trong lúc đó, Tiểu đoàn 514 tỉnh luồn sâu vào sau lưng địch ở xã Phước Thạnh gần thị xã Mỹ Tho tập kích diệt gọn một đoàn bình định. Mỹ - ngụy đã phải chấm dứt cuộc càn vào ngày 20 tháng 9 năm 1967. Cuộc càn lần này chỉ diễn ra trong 7 ngày, bằng non nửa thời gian cuộc càn trước, mà chúng bị thiệt hại gấp hai lần: 2.305 tên chết và bị thương, trong đó hơn 1.200 tên Mỹ; 60 xe quân sự bị bắn cháy, trong đó có 42 xe M 113; 3 máy bay bị bắn rơi, 56 tàu bị bắn chìm và hỏng. Lính ngụy đào ngũ 160 tên. Hơn 200 giáo dục rời bỏ khu tập trung trở về quê cũ.

Tháng 10 năm 1967, Thường vụ Khu ủy chỉ đạo tỉnh Mỹ Tho tiếp tục đánh phá lộ 4. Du kích và bộ đội ngày đêm đứng chân trên lộ 4 đánh bọn đi giải tỏa. Chúng phải phân tán xe M113 giữ lộ. Tuy nhiên, ban đêm thì bọn xe M113 không dám bật đèn pha và phải tìm chỗ trốn vì sợ bị đánh. Nhưng chúng cũng không thoát. Đại đội 1 Tiểu đoàn 514 và Đại đội đặc công tỉnh tổ chức những tổ đi săn xe M113, tìm những nơi xe M113 trốn để diệt. Ngoài ra còn tổ chức phục kích đoạn lộ 4 ở Giồng Dứa diệt được 9 xe M113 đi đêm. Giồng Dứa chỉ cách căn cứ Đồng Tâm 6 kilômét theo đường chim bay.

Phối hợp với mặt trận ở lộ 4, đêm 10 tháng 10 năm 1967, một tổ đặc công của thị xã Mỹ Tho đột nhập đánh chìm cụm 6 tàu Mỹ tại phía đông thị xã Mỹ Tho, trên tàu có hàng trăm lính Mỹ và 12 khẩu pháo. Bọn này có nhiệm vụ tuần tra và yểm trợ bình định dọc hai bên bờ sông Tiền. Chúng canh phòng rất nghiêm ngặt, ban đêm đèn điện sáng như ban ngày, trên bờ lại có một đại đội bảo an cảnh giới nhưng cũng không thoát.

Tiếp tục đánh lộ, đêm 25 rạng 26 tháng 10 năm 1967, ta vừa đánh phá lộ theo chỉ đạo đợt thống nhất toàn Khu, vừa đồng loạt tấn công và nổi dậy đánh các đồn bốt trên lộ. Ta diệt bằng cường tập, kết hợp nội tuyến, quần chúng, gia đình binh sĩ kêu gọi binh lính đầu hàng được 8 đồn: Ông Vẽ, Mỹ Thiện, Đồng Lớn, Lộ Quẹo, Rạch Cỏ, An Hữu, Giồng Nhị Bình, ngã tư Chợ Bưng. Một số đồn rút chạy như: Ông Hưng, Mỹ Tây, Bình Phú, Cầu Rượu. Ta còn pháo kích 4 cứ điểm quân sự ở thị xã Mỹ Tho, căn cứ Đồng Tâm, hậu cứ Trung đoàn 11 Sư đoàn 7 ngụy ở Long Định, chi khu An Hữu. Địch chết và bị thương 300 tên, có 8 cố vấn Mỹ, ta thu 30 khẩu súng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #118 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2014, 07:34:10 am »

Tận dụng thời cơ số đồn bốt trên lộ bị chiếm hoặc bỏ chạy, đồng bào nổi dậy phá lộ mạnh hơn. Trên khoảng từ Tân Hương đến Bắc Mỹ Thuận, nhiều đoạn bị phá dài hàng trăm mét, san bằng ngang mặt ruộng. Đoạn ở Nhị Bình dài 110 mét. Các đoạn Giồng Dứa, Cả Cát, Bình Phú, Mỹ Thành, Hội Cư, An Hữu mỗi đoạn dài trên dưới 80 mét. Du kích An Thái Đông đánh mìn làm hỏng một xe địch. Du kích Hội Cư diệt 9 tên địch, du kích Nhị Bình diệt 5 tên, bắn rơi một trực thăng. Quần chúng vừa phá lộ vừa đánh rã bộ máy kìm kẹp, phá các khu tập trung, treo cờ, đánh trống mõ, truy lùng ác ôn. Các gia đình binh sĩ đi tuyên truyền, giác ngộ chồng, con em. Quần chúng tuyên truyền khách đi trên xe đồ, đưa dư luận khí thế thắng Mỹ về Sài Gòn và các tỉnh khi xe bị ùn tắc ở hai đầu. Ở các thị trấn, thị xã Mỹ Tho, các đội vũ trang tuyên truyền đột nhập, hoạt động mạnh.

Sư đoàn 7 ngụy, Sư đoàn 9 Mỹ không giữ nổi lộ 4. Bộ tổng tham mưu ngụy phải tăng cường thêm Chiến đoàn B thủy quân lục chiến đến. Tiểu đoàn 263B của Khu tổ chức tập kích diệt gọn Tiểu đoàn “Trâu điên” của chiến đoàn này đóng cạnh cầu Bình Phú - Cai Lậy.

Đợt này ta phá và làm chủ lộ 4 gần suốt cả tháng. Đến ngày 5 tháng 11 năm 1967, địch tập trung toàn bộ Sư đoàn 7 ngụy, Sư đoàn 9 Mỹ, cộng với lực lượng tổng trù bị từ Sài Gòn đến yểm trợ mới đóng lại được các đồn và thông được đường. Sau đó địch lại tiếp tục thực hiện ý định lấn chiếm sâu vào bên trong.

Rạng sáng ngày 17 tháng 11 năm 1967, Ban chỉ huy Chiến đoàn 1 và 2 tiểu đoàn 261, 263B đang đóng quân ở xã Hậu Mỹ - Cái Bè thì pháo địch bắn cấp tập vào khu vực đập Ông Tải, cách lộ 4 gần 10 kilômét, rồi nhiều trực thăng đến bắn hỏa tiễn, đại liên, khói bốc lên mù mịt. Sau đó hàng đoàn trực thăng đáp xuống đổ quân. Cả pháo lớn cũng được trực thăng đáp cẩu đưa đến. Ban chỉ huy Chiến đoàn 1 được trinh sát báo cáo là một tiểu đoàn Mỹ và 6 khẩu pháo đã được đổ xuống đập Ông Tải. Đập Ông Tải là khu vườn nằm trên bờ tây kênh Hàm Vổ. Dọc kênh về phía đông là lộ 20. Kênh rộng từ 20 đến 30 mét. Thấy quân Mỹ đổ xuống, các đồng chí biết ngay cách đóng quân của chúng. Quân Mỹ đóng theo góc vuông hướng về phía kênh Hàm Vổ và dọc theo đường nước Hàm Vồ là những công sự tự nhiên che chở cho chúng. Từ nhiều tháng nay ta đã có nhận định là quân Mỹ sẽ tái chiếm lộ 20, từ đó tái chiếm Thiện Hộ và kênh Nguyễn Văn Tiếp; thực hiện bình định từ bắc lộ 4 đến kênh Nguyễn Văn Tiếp và vùng 4 Kiến Tường. Trinh sát được tiếp tục tung đi nắm tình hình. Mặc dù Mỹ đổ quân, nhân dân vẫn đi lại trên kênh và đã cung cấp nhiều tin tức. Chiến đoàn hạ quyết tâm diệt ngay tiểu đoàn Mỹ vì nếu để kéo dài, chúng sẽ có đủ thời gian để củng cố công sự và có thể đổ thêm quân. Trinh sát và nhân dân xác nhận bọn Mỹ đóng quân đúng như ta dự đoán. Các đồng chí còn đang phân vân, nếu tập kích chính diện, bộ đội sẽ phải lộ qua kênh và đường nước, như vậy sẽ mất yếu tố bất ngờ và dễ bị sát thương, thì có một người dân góp ý là nên đánh từ phía sau lưng địch bởi vì phía đó là ruộng hoang, cỏ mọc lưa thưa, có nước nhưng không sâu, có thể tiến êm và đánh bất thình lình, địch sẽ trở tay không kịp. Các đồng chí đồng ý với ý kiến đó. Thế làm kế hoạch được vạch ra. Phía chính diện lộ 20 và kênh Hàm Vồ, ta dùng súng cối, du kích, bắn chế áp vừa diệt địch vừa nghi binh. Bộ binh tiến vào phía địch từ phía sau. Lực lượng của ta gồm hai đại đội của Tiểu đoàn 261 và một đại đội của Tiểu đoàn 263B. Ngoài AK, trung liên, lực lượng tiến công còn được tăng cường nhiều B40, B41. Bộ đội đặc công chịu trách nhiệm đánh các khẩu pháo. Ba tổ cối 82 được cử đi ém các cụm pháo ở An Hữu, Thẻ 33, Nhị Bình.

Đúng như kế hoạch, Tiểu đoàn 3 Lữ đoàn 3 Sư đoàn 9 Mỹ và toàn bộ pháo vừa đổ xuống đã bị diệt. Ta rút rồi, máy bay địch mới đến thả pháo sáng, trực thăng đáp xuống lấy bọn chết và cứu bọn bị thương. Đến sáng máy bay mới đến đánh bom. Địch phải bỏ kế hoạch chiếm lại lộ 20.

Tiếp tục tấn công địch trên lộ 4 và để rèn luyện cho bộ đội cách đánh vào đô thị, các tiểu đoàn 261, 514, 263B được giao nhiệm vụ đánh thị trấn Cai Lậy. Các đồng chí chiếm được một số khu vực phía đông thị trấn.

Tại ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, Tiểu đoàn 514 phục kích đánh 2 đại đội biệt kích, diệt 101 tên, bắn rơi 1 máy bay lên thẳng. Du kích Mỹ Phước Tây diệt 17 tên biệt kích tại kênh Kháng Chiến. Ngày 11 tháng 12 năm 1967, các cụm pháo vành đai bắn vào căn cứ Đồng Tâm tiêu diệt nhiều tên Mỹ.

Từ ngày Mỹ đổ quân vào căn cứ Đồng Tâm và trực tiếp đánh phá, chiến tranh càng ác liệt. Nhờ đã được chuẩn bị nên cuộc sống của nhân dân tuy có bị xáo trộn nhưng sản xuất vẫn được giữ vững. Số đông nhân dân vẫn bám trụ trên mảnh đất của mình, nhờ đó mà cung cấp đủ lương thực, tiền bạc nuôi quân, tham gia và du kích và bộ đội, phụ nữ làm việc đồng áng, ruộng vườn. Mỗi nhà đều có trữ sẵn gạo. Hậu cần không cần có kho quân lương riêng cho bộ đội. Bộ đội cần bao nhiêu là dân cung cấp đủ. Đất đai Khu VIII rất màu mỡ, cho nên dù địch có dùng chất độc hóa học phá hoang nhiều vùng nhưng chỉ trong thời gian ngắn, cây cỏ lại mọc lên um tùm.

Mặt trận lộ 4 và khu vực hai bên lộ 4 là trọng điểm tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch trên chiến trường Khu VIII. Địch tập trung một lực lượng lớn quân ngụy và Mỹ tại đây hòng giành lại thế chủ động trên chiến trường. Ngay từ đầu, nhân dân và lực lượng vũ trang của ta đã đã được chuẩn bị sẵn sàng. Ta đã liên tục đánh địch bằng phương châm hai chân, ba mũi tấn công trong đánh ngụy để đánh Mỹ trong càn quét, trong căn cứ, trên đường giao thông thủy, bộ và đã giành được nhiều thắng lợi, góp phần cùng toàn Miền đánh bại hai cuộc phản công chiến lược lớn của Mỹ - ngụy. Việc Thường vụ Khu ủy và Quân khu ủy chỉ đạo mở các đợt tiến công trên mặt trận lộ 4 đánh vào yết hầu của địch, đã dồn chúng vào thế bị động là đúng. Mặt trận lộ 4 và khu vực hai bên lộ 4 đã thu hút, tiêu hao, tiêu diệt một lực lượng lớn quân số và phương tiện chiến tranh của địch, tạo điều kiện cho các nơi trong Khu tấn công và nổi dậy. Đồng thời, những cuộc tiến công của các nơi khác cũng có tác dụng căng kéo địch, chi viện cho mặt trận lộ 4, tiếp tục tạo nên thế chủ động tấn công nổi dậy đồng loạt rộng khắp trong toàn Khu.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10044


Lính của PTL


« Trả lời #119 vào lúc: 09 Tháng Tư, 2014, 09:45:27 pm »

III - CÁC TỈNH LIÊN TIẾP ĐÁNH ĐỊCH,
BẢO ĐẢM THÔNG SUỐT CÁC HÀNH LANG TIẾP VẬN

1. Quân dân Bến Tre bẻ gãy kế hoạch bình định trọng điểm, tiêu diệt căn cứ hạm đổi nhỏ của Mỹ trên sông

Bến Tre là chiến trường bình định trọng điểm của địch, là nơi địch giành người và của với cách mạng, đồng thời còn làm tê liệt đầu cầu hành lang tiếp vận của ta từ miền Bắc chi viện cho miền Nam. Mỹ đưa quân vào Khu VIII nhằm thúc đẩy hoạt động bình định ở đây mạnh hơn. Đến năm 1966 số cố vấn Mỹ ở Bến Tre đã lên tới 186 tên. Nhiều tên ngụy dự khóa huấn luyện công tác bình định từ Malaixia về, được đưa về tăng cường. Chúng tích cực đôn quân, bắt lính củng cố các đại đội bảo an đã có, xây dựng mới thêm 10 đại đội và lập tiểu đoàn thứ 4 của Trung đoàn 10 Sư đoàn 7. Biệt kích từ 10 toán tăng lên 40 toán. Những tên đầu hàng phản bội được chúng tập hợp vào tổ chức “tuyên văn” để hỗ trợ cho bọn bình định. Vùng ven biển, chúng tăng thêm một đại đội hải thuyền cho căn cứ Tiệm Tôm, Tân Thủy - Ba Tri. Các chi khu đều xây dựng bãi đáp máy bay trinh sát và trực thăng. Sân bay thị xã được nâng cấp. Tổng số quân ngụy lên đến 12 nghìn tên. Chiến trường được bố trí lại, chia nhỏ thành 24 tiểu chi khu. Chúng đưa những tên ác ôn về thay tỉnh trưởng, thay hàng loạt quận trưởng và chỉ huy các ngành chủ chốt như quân sự, tình báo, công an.

Kèm theo những thay đổi đó, là cường độ chiến tranh tăng lên. Vùng giải phóng Bến Tre bị bom, pháo địch đánh phá thường xuyên - pháo trong tỉnh, pháo từ căn cứ Đồng Tâm, Vĩnh Long, hạm đội 7; bom đủ loại: bom ngày, bom đêm, bom tọa độ, thậm chí chúng ném cả đá xanh. Trực thăng vũ trang soi dọc các con sông, rạch và ven biển. Lực lượng tuần giang, hải thuyền tăng cường hoạt động. Chúng lại rải chất độc hóa học xuống hầu khắp các huyện, tập trung vào ven biển Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri và dọc các con sông lớn.

Rõ ràng là Mỹ - ngụy đẩy mạnh đánh phá để thúc đẩy cho bình định, đồng thời tập trung đánh phá đầu cầu tiếp vận vũ khí, quân dụng, cán bộ từ miền Bắc vào. Tuy cường độ chiến tranh cao và ác liệt nhưng đồng bào vẫn bám lại, làm công sự vững chắc ở trong vườn hoặc ra đồng trống tạo thế ăn, ở mới. Quân và dân Bến Tre vẫn kiên cường bám trụ và chiến đấu với địch.

Tháng 1 năm 1966, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 ngụy càn quét căn cứ Thới Thuận, Thừa Đức, Bình Đại và các xã ven biển Ba Tri.

Giữa tháng 2 năm 1966, lực lượng thủy quân lịch chiến Mỹ và 2 trung đoàn của Sư đoàn 7 ngụy đánh vào căn cứ Thạnh Phó, Giao Thạnh (Thạnh Phú).

Thường vụ Khu ủy và Quân khu ủy chỉ đạo cho Bến Tre cần phải kiên quyết ngăn chặn các cuộc càn quét lấn chiếm giành dân của địch, tiến công và liên tục tiến công không để địch giành được thế chủ động trên chiến trường.

Đêm 13 rạng ngày 14 tháng 4 năm 1966, Tiểu đoàn 516, Đại đội đặc công và Đại đội trợ chiến của tỉnh tập kích trung tâm huấn luyện Hưng Điền ở các thị xã Bến Tre 2.000 mét về phía đông bắc. Đây là nơi địch tập trung huấn luyện những lực lượng có nhiệm vụ bình định, gồm dân vệ, bảo an và bọn xây dựng nông thôn. Địch gồm 400 tên, là những tên ác ôn có nhiều nợ máu, đã từng đàn áp, bắn giết cơ sở cách mạng. 12 giờ đêm, bộ đội được 2 nội tuyến hướng dẫn đột nhập vào trại, bất thình lình đánh địch. Chúng bỏ chạy tán loạn. Kết quả là 300 tên bị diệt, 96 tên bị bắt sống; ta thu 200 khẩu súng, 2 tấn đạn, phá hủy 3 xe quân sự.

Từ những tháng đầu năm 1966 kéo dài hết năm 1967, địch dồn mọi nỗ lực bình định huyện Ba Tri. Huyện Ba Tri có 17 xã, 90.000 dân, đa số là tín đồ Cao Đài và Công Giáo. Địch quyết giành cho được kho nhân lực, vật lực này. Chúng tập trung 2 tiểu đoàn của Sư đoàn 7, 8 đại đội bảo an, 12 đoàn bình định, 1 chi đoàn xe M113, do đích thân tỉnh trưởng và một tên thiếu tướng từ Sài Gòn xuống điều khiển. Chúng tập trung vào ba xã Mỹ Nhơn, Mỹ Chánh, Mỹ Thạnh và một số ấp của An Bình Tây. Đối với những xã chung quanh, chúng dùng bom, pháo đánh phá và rải chất độc hóa học hủy diệt địa hình. Chúng đánh liên miên từ tháng 4 đến tháng 7 năm 1966, tính ra mỗi ấp trong xã phải đương đầu với một đại đội địch.

Ngay khi địch vừa đến, lực lượng địa phương đã bám đánh. Đảng vận động nhân dân làm ruộng vườn, đấu tranh chống khủng bố, chống bắt thanh niên vào dân vệ, phòng vệ dân sự, chống lập liên gia, làm đồn bốt. Ngay trong tháng đầu, 200 tên địch bị diệt, 2 xe M113 bị phá hủy. Nhưng do địch tập trung lực lượng lớn và ta bị bất ngờ nên trước sức ồ ạt và sự kiên trì của chúng nên phong trào ở một số xã bị núng. Huyện Ba Tri phải sắp xếp lại tổ chức và lực lượng, đẩy mạnh công tác binh vận, nắm tề, chủ ấp, chuẩn bị đấu tranh lâu dài.

Tháng 7 năm 1966, tỉnh tăng cường cán bộ để chỉ đạo chống phá bình định ở trọng điểm Ba Tri. Đồng chí Tư Cường - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy được đưa về làm Bí thư Huyện ủy Ba Tri. Đồng chí Lê Phát Tân - Tỉnh đội phó, Tham mưu trưởng được lệnh đưa Tiểu đoàn 516 đến phối hợp với địa phương tăng cường hoạt động. Đồng chí Tân hy sinh. Đồng chí Tư Nghĩa - Tỉnh ủy viên, Chính trị viên tỉnh đội thay. Cuộc chiến đấu ở đây diễn ra quyết liệt.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM