Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 09 Tháng Bảy, 2020, 12:29:34 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341 - Đoàn bb Sông Lam - Nhiệm vụ Quốc Tế ( Phần 4 )  (Đọc 218406 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #40 vào lúc: 08 Tháng Mười, 2012, 05:02:22 pm »

     Bác Trần Phú ơi -so đo với bác sĩ Chung mà làm gì , nghề đấy và nghiệp cũng đấy ,cái lúc gặp chị em ốm đau ,bệnh nặng thuốc đắt ,hoàn cảnh khó khăn , thì ổng ấy có phàn nàn chút đỉnh .   Mà cũng tại bác  Trần Phú cơ , lại được những 7 em chăm sóc tận tình một lúc ,xướng hơn cả ông hoàng xihanúc .  Họ còn  điều cả một B có lẻ gái thanh nữ tú ăn mắm bò hoóc như điên đến phục vụ bác ,nên bschung tức khí mà lên đồng tỵ nạnh tí tỉnh thế thôi , song rồi quên ngay ... Bác TP biết không ?  khi mà các em môi son má phấn , cốm cốm ,mát mẻ goị anh Chung ơi tư vấn ,giúp em cái vắn đề KẾ HOẠCH thì ông ấy chả xướng tưng tửng , giấu nhẹm ,nào có nói cho anh em mình biết đâu ! Việc ổng ấy bảo "LÀ EM CŨNG NGHE THẾ " thì anh em mình cũng biết vậy thôi . Mình chuyên môn mình là súng với đạn ,biết quái gì cái VÒNG nó tròn hay méo .Cái chữ Tnó dài hay ngắn như ổng ấy mà bàn luận .
      Mà thằng em cũng NỂ bác đấy bác TP ạ .Cái đoạn 7 em điều trị bác không ĐỠ họ điều  40 em vào mà bác còn nhại được cái đoạn trong truyện " ALy ba ba và 40 tên cướp " .để đưổi họ đi : " Anh đây chỉ có một mình chả lẽ chung tình với cả bốn mươi em" . Chịu thua bác thật . Tài vậy mà cứ giấu anh em ...Thằng em chỉ xin làm cái chân điếu đóm cho bác mà bác đâu có nhận ...hàhà rõ là  chán ...
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Mười, 2012, 08:47:06 am gửi bởi huonghn76 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #41 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2012, 11:24:22 am »

            Chào bạn bschung, bạn huonghn76 cùng các bạn! Tranphu341 cảm ơn các bạn đã đến thăm nhà lại còn tặng Tranphu rất nhiều quà nữa. Nhưng 40 cô gái thì ai mà chịu nổi. Nhất là với cái thân hình như hồi đó thì chẳng mấy chốc cái thân thể "ngọc ngà" của Tranphu chỉ còn trơ có Xưng là xương hi hi.... Grin Grin Grin

           Tranphu rất cảm ơn bschung hào hoa lại giỏi galăng. Tranphu341 lúc nào cũng ngưỡng mộ chứ nói gì đến các cô gái. Xin có lời chúc mừng bschung!

           CHÚC CÁC BẠN LUÔN KHỎE CÙNG NHIỀU NIỀM VUI CUỘC SỐNG!
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #42 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2012, 11:26:35 am »

      Ở hướng Trung đoàn 266. Bọn Pốt tập trung lực lượng lớn đánh vào các chốt của Tiểu đoàn 9 và Đại đội 18 thông tin. Đại đội phó Trần Mạnh Tăng, cùng một Tiểu đội xuất kích ra lập chốt râu tôm để đánh địch từ xa.

                    Bọn Pốt bỏ chạy, nhưng khi thấy lực lượng của ta mỏng. Bọn Pốt lại hò hét xung phong. Đại đội phó Tăng cùng các chiến sỹ vẫn kiên cường đánh địch. Trực tiếp Đại đội phó Tăng cùng 2 chiến sỹ tiền nhập lên gần khẩu đại liên của Pốt đang điên cuồng nhả đạn về phía ta. Đại đội phó Tăng dùng lựu đạn ném liên tiếp về cụm hỏa lực của Pốt, dập tắt được khẩu đại liên này. Nhưng bọn Pốt cũng đã phát hiện ra tổ xuất kích. Chúng tập trung các loại súng về đó. Đ/c Trần Mạnh Tăng đã trúng đạn hy sinh.

      Trận chiến nơi đây ngày càng khốc liệt. Khẩu đại liên được tăng cường của ta lại bị ngưng vì 2 xạ thủ trúng đạn. Trung đội phó Trần Xuân Đoài lao đến thay thế. Anh nhoài cao hẳn người lên khỏi thành công sự, nhằm vào phía Pốt kéo cò liên tục. Trước sức mạnh của ổ đề kháng này bọn pốt lại bị đánh bật ra xa.

      Chúng rút ra xa, sau đó gọi pháo bắn vào trận địa chốt, cùng những trận mưa của B40- B41 cùng ĐKZ. Chúng lại điên cuồng xông lên hòng chiếm chốt của Đại đội 18 thông tin. Cuộc chiến ngày càng ác liệt. Bộ đội ta đã anh dũng chiến đấu. Nhưng lúc này lựu đạn đã hết. Đạn AK cũng đã cạn. Các loại súng B40-B41 cũng không còn quả đạn nào. Số anh em thương vong tăng dần. Bọn Pốt ào lên chiếm được 1 phần chốt của Đại đội 18. Toàn bộ chốt của đại đội bị uy hiếp nghiêm trọng, các chốt vòng ngoài bị co cụm dần, trước sức tiến công điên cuồng của Pốt.

                     Ở hướng Tiểu đoàn 9. Trận chiến đấu giữ chốt cũng vô cùng gay go ác liệt. Anh em mình kiên cường chiến đấu giữ chốt suốt đêm. Bộ đội ta bị thương ngày càng nhiều. Đạn cũng không còn nhiều, nhưng cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 9 kiên cường bẻ gẫy các trận tiến công của Pốt. Nhưng đến 10h sáng thì một số chốt của Tiểu đoàn 9 cũng đã bị Pốt chiếm.

      Hướng Tiểu đoàn 8. Bọn Pốt dùng 3 Tiểu đoàn tiến công. Chúng phối hợp cả xe tăng, từ ngoài xa nã đạn vào các vị trí chốt. Những trận chiến vô cùng khốc liệt đã diễn ra, song Tiểu đoàn 8 vẫn đang giữ được các vị trí quan trọng.

      Hướng Tiểu đoàn 7 cũng bị khoảng 1 Trung đoàn Pốt tiến công. Tiểu đoàn 7 cũng kiên cường chống trả giữ được trận địa, tiêu diệt được rất nhiều Pốt, bẻ gẫy được các đợt xung phong của Pốt.

      Trận chiến của Trung đoàn 266 dai dẳng đã sang ngày thứ hai. Nhưng một điều rất nguy hiểm là các loại đạn chiến đấu, đạn hỏa lực đã cạn. Nếu tình hình không cải thiện thì thực là một nguy cơ lớn.

      Trong lúc đó, đoàn xe trở đạn và gạo do Trung đoàn 273 hộ tống đang bị chặn ở khu vực Chà Cáp. Đã 2 ngày chiến đấu liên tục, bộ đội đã rất mệt. Quân số hao hụt nhiều. Trung đoàn 270 phải san sẻ đạn cho Trung đoàn 266, dùng 1 Tiểu đoàn mở đường tiếp tế cho trung đoàn 266. Tình hình thật xấu bất lợi cho ta.

                   Cùng thời gian đó, Trung đoàn pháo 55 đang phải đi trinh sát phát triển trận địa để phục vụ tiến công Lếch. Đồng chí Nguyễn Quang Hiển Tiểu đoàn Trưởng, phân công đồng chí Hồng Trợ lý Tác chiến cùng một nhóm Trinh sát pháo đi làm nhiệm vụ trên. Nhưng đồng chí Nguyễn văn Cẩn Tiểu đoàn phó nói: Để tôi trực tiếp cùng anh em đi làm trận địa. Sau mấy phút chuẩn bị. Tiểu đoàn phó mang thêm khẩu AK báng gấp dẫn đầu đội hình Trinh sát. Đoàn Trinh sát đi được khoảng 30 Phút thì hướng đó tiếng súng rộ lên. Có cả tiếng nổ của đạn b40 nữa. Rất có thể nhóm Trinh sát gặp địch. Tiểu đoàn Trưởng Hiển cử luôn một số anh em đi tiếp ứng. Trận chiến diễn ra không lâu, nhưng Tiểu đoàn phó Nguyễn Văn Cẩn bị hy sinh, 2 đồng chí khác bị thương ngay từ những loạt đạn đầu tiên của Pốt. Nhóm Trinh sát đã đi đúng vào vị trí của Pốt phục kích. Thật đáng tiếc.

                    Như vậy là thị xã Pua Sát lúc này đang bị Pốt bao vậy. Một số Phum quanh thị xã bị Pốt đốt, chúng cướp phá bắt đi một số trâu bò cùng thanh niên trong Phum. Dân và chính quyền trong thị xã đã tỏ ra hoang mang sợ hãi. Nhưng họ cũng không biết chay đi đâu, cứ co cụm từng nhóm rồi đào hầm hố ẩn nấp.
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Mười, 2012, 09:24:03 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #43 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2012, 07:41:11 am »

      Tình hình chiến sự khu vực Thị xã có chiều hướng xấu. Trong lúc đó giờ "G" đánh chiếm cứ điểm Lếch còn 30 giờ đồng hồ nữa. Giờ “G” không thay đổi, trong khi Trung đoàn 266, là lực lượng được giao nhiệm vụ đánh mũi chủ yếu vào Lếch, lại đang gặp khó khăn.

                Trước tình hình đó Bộ Tư Lệnh Sư đoàn 341 họp khẩn cấp đề ra biện phát khắc phục như sau:
        -Động viên tất cả lực lượng phục vụ ở phía sau, tăng cường chi viện cho Trung đoàn 266. Kiên quyết đánh bật bọn Pốt ra khỏi Thị xã, những vùng lân cận giành lại các chốt đã mất.
        -Nhiệm vụ này phải hoàn thành trong đêm ngày 27/4, để Trung đoàn 266 có thời gian chuẩn bị bàn đạp bước vào chiếm địch.

       - Bằng mọi cách đưa được đoàn xe chở gạo đạn lên thị xã Pua Sát càng sớm càng tốt.
       - Có phương án bổ sung nhiệm vụ cho các Trung đoàn theo tình huống mới.

      Sau cuộc họp các đồng chí Sỹ quan, Trợ lý của Sư đoàn, Trung đoàn . Lao xuống ngay các Đại đội, Tiểu đoàn của Trung đoàn 266. Động viện và cùng chiến đấu với các đơn vị, các chiến sỹ phục vụ ở phía sau cũng được bổ sung ngay cho phía trước. Được sự tiếp sức của lực lượng này, khí thế tinh thần của anh em 266 phấn chấn hẳn lên. Ngay trong ngày 27/4, các Tiểu đoàn tổ chức cho bộ đội bí mật tiến công các chốt đang bị Pốt chiếm giữ. Những trận chiến giành lại chốt diễn ra trong đêm cũng không kém phần ác liệt. Trung đoàn 266 đã giành lại được toàn bộ số chốt bị mất.

      Ở hướng Tiểu đoàn 8, khẩu đội ĐKZ của Khẩu đội Trưởng Nguyễn Hữu Thọ, lợi dụng địa hình, địa vật. Bí mật vòng ra khỏi trận địa, bất ngờ nổ súng bắn cháy 2 xe tăng PT85 của Pốt. Xe tăng cháy, địch bắt đầu rối loạn. Lợi dụng thời cơ địch rối loạn. Tiểu đoàn 8 xuất kích khỏi chốt, đồng loạt tiến công địch. Bọn Pốt bất ngờ trước sức tiến công dũng mãnh của Tiểu đoàn 8, đã rút chạy vào rừng.

       Hướng Tiểu đoàn 7, sau 6 lần xung phong tấn công mà không chiếm được chốt. Trước ý chí kiên cường của Cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 7. Bọn Pốt cũng phải tháo chạy vào rừng vất lại rất nhiều xác chết. Thừa thắng, anh em Tiểu đoàn 7 xuất kích ngắn truy kích, thu dọn súng đạn của chúng trang bị thêm cho mình.

                     Như vậy đến đêm ngày 27/4, toàn bộ lực lượng Pốt tiến công hòng chiếm Thị xã Pua Sát đã bị đánh thiệt hại nặng, hàng trăm tên bị đền tội. Hai chiếc xe tăng bị bắn cháy. Chúng phải chạy tản vào rừng. Âm mưu chiếm Thị xã đã bị thất bại nặng nề. Bọn Pốt đã bị giáng một đòn chí tử, trong âm mưu đánh chiếm thị xã Pua Sát hòng phá kế hoạch tiến công Lếch của ta.

      Sáng ngày 28/4/79 Sư đoàn điều động 4 xe bọc thép, 2 xe tăng T54 cùng 4 xe pháo 37 ly. Cùng Tiểu đoàn công binh, từ thị xã Pua Sát cơ động về Chà Cáp đón đoàn xe chở gạo đạn. Trực tiếp do Sư đoàn phó Lê  Văn Cúc chỉ huy cùng Trung đoàn 273 đánh đuổi Pốt bu bám dọc đường 5. Bảo vệ đoàn xe chở gạo đạn, đến 12h trưa, đã đưa được đoàn xe chở gạo đạn lên thị xã Pua Sát an toàn. Kịp thời tiếp tế trang bị cho các đơn vị.

                   Không có thời giờ nghỉ ngơi. Mọi người lại bắt tay vào nhiệm vụ chuẩn bị tiến công Lếch. Như vậy kế hoạch đánh chiếm Lếch vẫn không có gì thay đổi. Trung đoàn 273 cũng đã cơ động đội hình lên gần Thị xã Pua sát theo. Giờ “G” tiến công căn cứ Lếch đã cận kề.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #44 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2012, 09:04:58 am »

      Không hiểu có phải do bàn tay, hay cái vía của bẩy cô gái cao gió cho tôi. Hay là do bát cháo hành có nhiều rau tía tô của Cô The, Cô Nhị nấu ép tôi phải ăn thật nóng. Hay do sức sống của trai trẻ mà tôi bình phục rất nhanh.

      Sau 2 ngày tôi đã lại khỏe, lại tiếp tục cùng với anh em đi làm công tác. Trong lúc ốm đau, cô Nhị càng thể hiện chăm sốc tôi nhiều  hơn. Rất thích, song lại cũng rất ngại. Trong lúc ốm được chăm sóc ai mà không thích. Song ở đây, với nhiệm vụ của lính chiến Tình nguyện Quốc Tế thì không được phép có những tình cảm yêu thương khác giới như vậy. Trong khi tình cảm cô Nhị ngày càng thể hiện quan tâm, thể hiện quý mến tôi một cách " lộ liễu" . Nếu cứ đà này thì sẽ không có lợi, không có tốt cho tôi. Vì rất dễ bị anh em và cấp trên hiểu sai. Tôi nghĩ ngợi phải nói thế nào, hay có cách gì đó cho Nhị hiểu nhưng chưa có điều kiện.

      Trung đoàn tiếp tục hành quân lên Pua Sát. Theo kế hoạch, Trung đoàn 273 là lực lượng bọc lót sau Trung đoàn 266. Có nhiệm vụ truy quét đánh địch ở hướng Đông Nam Lếch. Trước mắt, tổ chức áp tải đoàn xe chở gạo, đạn tiếp tế cho Pua Sát.

      Bọn Pốt bu bám đường 5, phục kích, chặn xe dai như đỉa đói. Dọc đường 5 toàn là rừng và các Phum xóc hoang vắng. Chúng chia ra rất nhiều tốp nhỏ để chặn đường. Thậm chí chúng trốn, ẩn ngay trong các bờ bụi ven đường như đội quân cảm tử, để phục sẵn, đợi xe đến là làm mấy quả B40-B41 rồi bỏ chạy. Hoặc khi lộ thì chúng chống cự đến cùng trước khi đền tội. Cái kiểu đánh du kích của chúng đã áp dụng rất thành công thời chế độ Lon- Lon. Giờ đây chúng dùng những thủ đoạn đó, cách đánh đó để áp dụng với chúng ta. Đúng là chúng cũng gây cho chúng ta nhiều khó khăn vất vả.

      Các lực lượng truy quét cứ phải" chà đi sát lại", lùng sục cả các bụi ven rừng, đốt cả những bụi cây gai rậm, phòng Pốt trốn trong đó. Để đảm bảo thật an toàn cho xe. Nhưng chính vì như vậy, nên việc chuyển quân lương cũng bị chậm trễ. Cho đến khi gặp được đoàn xe của Sư đoàn phó Cúc chỉ huy về đón, hộ tống thì đoàn xe mới cơ động nhanh được về Pua Sát.

                      Chiến dịch tiến công Lếch bắt đầu. Ngày 28/4/79 lúc 18h Phó Tư Lệnh Binh đoàn Cửu Long Bùi Cát Vũ, giao nhiệm vu cho Sư đoàn 341 qua máy thông tin vô tuyến như sau:

                      Sư đoàn 341 dùng Trung đoàn 266, với sự chi viện tối đa của xe tăng, xe thiết giáp, pháo binh. Kết hợp với vây, luồn phía sau, hai bên sườn. Dùng lực lượng mạnh đột kích vào tuyến phòng ngự của địch ở trước mặt. Rồi đánh nhanh, thọc nhanh vào Lếch theo trục đường 56.
      Trung đoàn 270 luồn sâu vào đánh Lếch từ hướng Tây- Tây Nam
      Trung đoàn 273 theo trục đường sắt đánh vào Lếch từ hướng Đông- Đông Nam. Trước mắt trung đoàn 273 cùng Trung đoàn 250, tổ chức đánh các lực lượng của Pốt đang bu bám quanh Thị xã Pua Sát. Bảo đảm cho Trung đoàn 266-270 rảnh tay để đánh vào Lếch.

      Mặc dù những ngày qua, các đơn vị phải liên tục cơ động, liên tục quần đảo chiến đấu. Đói, mệt, thức đêm, căng thẳng triền miên. Chưa có một ngày nghỉ ngơi. Nhưng khi mọi người được phổ biến Lếch là căn cứ lớn cuối cùng của Tập đoàn phản động Pon Pốt- Ieeng xa Ri. Đây là trận đánh vô cùng quan trọng và nhiều ý nghĩa. Có thể đánh thắng trận này, lập lại hòa bình cùng cuộc sống ấm no cho Đất Trời Chùa Tháp. Cũng là báo hiệu kết thúc của một chế độ độc tài khát máu.

                     Từ ngày Sư đoàn thành lập rất hay được gắn với những sự kiện, những mốc lịch sử của Đất nước của Dân tộc. Như mốc lịch sử Hiệp định Pa Ri kết thúc chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc. Kết thúc sự can thiệp của đế quốc Mỹ tại miền Nam. Khi Sư đoàn từ Vĩ tuyến 17 cơ động vào Nam chiến đấu cũng tham chiến những trận đánh lớn cuối cùng như Dầu Tiếng, Chơn Thành, Xuân Lộc, Trảng Bom mở màn cho chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng. Rồi Biên Hòa, Sài Gòn. Kết thúc cuộc chiến tranh dài 20 năm. Mang lại hòa bình và thống nhất cho Đất nước, cho Dân Tộc. Rồi tiếp đến là chiến trường BGTN và kết thức là trận thắng Rừng Hòa Hội Tây Ninh, kết thúc cuộc chiến tranh BGTN do bọn phản động Pon Pốt gây ra. Rồi tiến đến là cuộc tiến công giải phóng Phnom Pênh tiêu diệt tận hang ổ của bọn chúng.

                     Đã lâu, giờ đây Sư đoàn mới lại được tập trung đánh chiếm 1 cứ điểm. Phải chăng đây là trận đánh, cũng là một cái mốc quan trọng để kết thúc cuộc chiến này. Nên cán bộ chiến sỹ ai cũng đều rất hồ hởi. Mọi người bắt tay vào chuẩn bị những cần thiết cho trận chiến mới rất nhiều ý nghĩa này.
Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #45 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2012, 10:00:22 am »


...Chiến dịch tiến công Lếch bắt đầu. Ngày 28/4/79 lúc 18h Phó Tư Lệnh Binh đoàn Cửu Long Bùi Cát Vũ, giao nhiệm vu cho Sư đoàn 341 qua máy thông tin vô tuyến như sau:

Sư đoàn 341 dùng Trung đoàn 266, với sự chi viện tối đa của xe tăng, xe thiết giáp, pháo binh. Kết hợp với vây, luồn phía sau, hai bên sườn. Dùng lực lượng mạnh đột kích vào tuyến phòng ngự của địch ở trước mặt. Rồi đánh nhanh, thọc nhanh vào Lếch theo trục đường 56.
Trung đoàn 270 luồn sâu vào đánh Lếch từ hướng Tây- Tây Nam
Trung đoàn 273 theo trục đường sắt đánh vào Lếch từ hướng Đông- Đông Nam. Trước mắt trung đoàn 273 cùng Trung đoàn 250, tổ chức đánh các lực lượng của Pốt đang bu bám quanh Thị xã Pua Sát. Bảo đảm cho Trung đoàn 266-270 rảnh tay để đánh vào Lếch. ...

Đơn vị bác Tranphu341 bắt đầu vào trận hay, em xin chân "bám càng":
- Lếch/ Lech, Pua Sát/ Pursat và đường 5,  Grin
Logged

huonghn76
Thành viên
*
Bài viết: 1166


WWW
« Trả lời #46 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2012, 11:05:30 am »

       Tôi đọc truyện của bác mà không khỏi bật cười một mình .Nhớ lại " Làng Vũ Đại ngày ấy ",của cụ Nam Cao . Không biết cô Nhị đọc tác phẩm của cụ ngày nào , mà thuộc bài cũng khá  .Chuyện xưa lập lại . Đẹp trai như Trí Phèo xinh gái như Thị Nở , được bát cháo hành của Thị ,mà anh Trí mắt. còn hấp háy vì cảm động rồi lăn vào với nhau như bi ...Còn ở đây là bòng Phú chúng ta dễ gì mà khỏi chạnh lòng . Bác cẩn thận đấy , sắp to chuyện đến nơi .Ở sài gòn làm làm quân quản bác không dính ... sang bên này mà bị lăn đùng lăn chiêng vì bát cháo hành thì thật khổ
         Trong trận Pua Sát ta đã thắng lớn đập tan được ý đồ của pốt nhằm  phân tán lực lực của ta ,đang tập chung để giải phóng Lếch . Trong kế hoạch đánh lớn ta hoàn toàn chủ động , ta đã đánh cho địch tan rã phải giở trò chiến tranh du kích , nhưng cũng không cản nổi các trung đoàn của ta 266 , 270 ... Đang chuẩn bị bước vào chiến dịch . Khá khen thằng trò phản trắc , cũng học thuộc bài và biết vận dụng .Nó làm khổ anh em phải đi truy quét địch về sau này . Cuộc chiến đấu của quân tình nguyện Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp còn kéo dài . Chúc bác vững bước trên đường hành quân .
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2012, 02:29:58 pm gửi bởi huonghn76 » Logged
quangE266
Thành viên
*
Bài viết: 184


« Trả lời #47 vào lúc: 12 Tháng Mười, 2012, 05:00:24 pm »

.chào anh TRẦN PHÚ ,chào QUANG CAN  , cảm ởn  hai bác nhe nhìn lại bản đồ PUA SAT ..LẾCH ,em lại nhớ lắm ,vì nơi này đơn vị  chúng em cũng cơ động liên tục để chống đỡ pốt tấn công ,cái cầu quốc lộ 5 bắc qua sông PUỐC SÁT bị pốt đánh sập ,công binh bắc gỗ để nối liền hai bên bời ,theo sông lên hướng nam có 1 cái cửa xả nước cá nhiều lắm ,chúng em qua đó ném quả lựu đạn cá ăn phê luôn ,.......
........Còn chốt của c18 bị mất tối hôm đó ,sáng hôm sau chúng em đánh cánh trái lấy lại chốt c18 ,lúc đánh  vận động qua cánh đồng ,em thấy 1 lính mình hy sinh nằm vắt qua bờ ruộng ...''.vì bật chốt ''.sau khi lấy xong chốt ,thằng Hạnh c18 chỉ tay ra bờ ruộng nói anh KỶ ''lính 74 người hưng dũng ''.đồng hương hy sinh ở ngoài đó .
...VÀ còn 1 kỷ niệm nữa là ,em thèm chua ''.không biết rở cho cô nào ''. mà ăn xoài nhiều ,vậy là sốt rét nó quật cho tơi bời .
...thôi chào anh TRẦN PHÚ ..VÀ ..QUANG CAN .chúc gia đình 2 cựu mạnh khỏe hạnh phúc .em đi thể dục đã ,
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #48 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2012, 07:37:22 am »

       Chào bạn quangcan, bạn huonghn76, bạn quangE266 Cùng các bạn! Tranphu341 cảm ơn các bạn đã đến thăm nhà, góp chuyện cùng Tranphu.

       @ Bạn quangcan Rất cảm ơn bạn đã đến chơi, còn tặng tấm bản đồ khu vực Pua xát- Lếch để anh em có tư liệu và hình tượng dễ hiếu hơn, sống lại trong ký ức về địa bàn khu vực này.

       @ huonghn76 cảm ơn bạn đã lo cho Tranphu về việc "bát cháo hành" hi hi Grin Grin Grin Cái món cháo hành, tía tô chữa cảm theo Tranphu thì từ xa xưa Người Việt mình đã biết. Truyền nhau, học nhau giống như ngày xưa trước khi con gái về nhà chồng, Mẹ gọi vào phòng riêng trao cho cái kim châm cài đầu ( Sau này là cái kim băng gài vào màn) thì thầm to nhỏ về cái cách cứu chữa bệnh phạm phòng ầy mà.

         Tranphu nghe nói gái "Đồng Trinh" chữa bệnh là lành, mau khỏi bệnh lắm không biết có đúng không. Không hiểu số chị em phụ nữ ngoài một cô đã có chồng , số còn lại không biết thế nào nữa mà có vẻ họ cũng mát tay đấy chứ  Grin Grin Grin Grin Grin

       @ quangE266 Tranphu cũng cảm ơn bạn đã nói thêm về những diễn biến của những ngày tháng đó. Nhất là sự kiện đại đội 18 mất chốt mà các bạn phải đánh chiếm lại. Tranphu hy vọng bạn sẽ đóng góp được nhiều tư liệu, nhiều chuyện kể về hướng của E266 lúc đó. 

                       CHÚC CÁC BẠN CÙNG GIA ĐÌNH MỘT NGÀY THỨ BẨY VUI TƯƠI!
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười, 2012, 08:55:20 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #49 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2012, 01:57:13 pm »

      Nhận lệnh xong, Sư đoàn Trưởng Hồ Đình Qúy hội ý nhanh với Chính uỷ Quế cùng cơ quan Tham Mưu, Tác chiến, thống nhất phương án. Rồi giao lại nhiệm vụ cho các Trung đoàn.

                 Sở chỉ huy Sư đoàn đóng tại Thị xã Pua Sát nhộn nhịp hẳn lên. Các cơ quan Tham mưu, Chính trị, Hậu cần. Tất cả từ các trợ lý, cho đến chiến sỹ kỹ thuật, phục vụ. Ai cũng răm rắp khẩn trương bắt tay vào chiến dịch lớn. Đây là chiến dịch lớn, toàn Sư đoàn tăng cường, tập trung đánh vào một cứ điểm. phải chăng đây là trận đánh cuối cùng? Cứ điểm cuối cùng của Pốt. Mọi người đều thấy được giá trị, thấy được ý nghĩa lớn lao của từng trận đánh. Lịch sử đã giao cho họ những trọng trách, chiến đấu trong những trận then chốt cực kỳ quan trọng. Song cũng chính vì tính chất quan trọng của trận đánh mà tính chất ác liệt càng cao.

                 Sự hy sinh đổ máu cho chiến thắng là điều đương nhiên phải có. Ai cũng xác định được. Nhưng sao trước mỗi trận đánh lớn, ai cũng cảm thấy bồi hồi với bao cảm xúc. Biết bao đồng đội đã ngã xuống đã hy sinh để hôm nay, mới đến được trận chiến này. Rồi cũng ngay trận chiến cuối cùng này, trong khúc nhạc khải hoàn ca của ngày chiến thắng, ai còn? Ai mất? v.v… Song nhiệm vụ của người chiến sỹ đã quen với chiến chinh, quen với trận mạc, thì những suy nghĩ đó chỉ thoáng qua. Cao hơn hết là danh dự trách nhiệm và nhiệm vụ phải hoàn thành. Tất cả mọi người không ai được phép so đo tính toán, phải quyết tâm giành thắng lợi.

      Mọi người khẩn trương bắt tay vào nhiệm vụ của chiến dịch. Tại sở chỉ huy Sư đoàn ai nấy đều rất bận rộn. Lúc này trong Thị xã đã tương đối yên tĩnh. Sư đoàn Trưởng vẫn đang trao đổi với Chính ủy, cùng cơ quan Tham mưu về những giả thiết tình huống, cùng những diễn biến có thể xẩy ra. Mọi người hồi hộp theo dõi đường đi của 4 Trung đoàn bộ binh ( thêm Trung đoàn 250 tăng cường). Các sỹ quan đồ bản, nối dài thêm đường tiến, vị trí của sở chỉ huy 4 Trung đoàn. Vị trí càng dài, càng xa Thị xã bao nhiêu, thì quãng đường đến trung tâm Lếch càng được rút ngắn bấy nhiêu.

      Đêm, lúc này đã là một giờ sáng ngày "N" ( 29/4/79). Các trung đoàn đã báo về sở chỉ huy, Tiểu đoàn 1-3- 5-6 đã bắt đầu tách đội hình luồn sâu độc lập theo hướng tấn công.

      Trời sáng dần. Tiếng súng bỗng rộ lên ở hướng Tây đường 56. Hướng của Tiểu đoàn 9. Sư đoàn trưởng trực tiếp cầm máy gọi điện cho Trung đoàn Trưởng, Trung đoàn 266 Lê Tiến Hạt hỏi nắm tình hình. Trung đoàn trưởng Hạt báo cáo. Hiện Tiểu đoàn 9 vẫn còn tại vị trí bàn đạp. Sư đoàn trưởng không giữ được bình tĩnh vì theo kế hoạch hợp đồng, Tiểu đoàn 9 phải rời bàn đạp bước vào tiền nhập lúc 3 h sáng.

                     Thế này là chậm rồi! Giọng ông gằn xuống bực tức. Sao bây giờ “nó” còn ở đó? “Nó” phải rời bàn đạp lúc 3 giờ sáng cơ mà? Cho xuất kích ngay, Ông quát vào trong máy. Ông thả máy bộ đàm, giọng vẫn bực bội: Chậm mất rồi!
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM