Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Năm, 2020, 03:46:52 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Một chuyến Bắc du của lính sư đoàn 5  (Đọc 33363 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #60 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2012, 01:29:28 am »

Trong thời gian chúng tôi ngồi uống bia thì phu nhân anh Trí bốc điện thoại liên lạc với người nhà ở làng Khát Cầu chuẩn bị ra đón chúng tôi để đưa đi tham quan vài cơ sở sản xuất tiêu thụ nhiều sản phẩm ngành dệt mà anh alik21 và gia đình đang sản xuất tại TPHCMLogged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #61 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2012, 01:35:34 am »

Toàn cảnh nhà anh Trí

Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #62 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2012, 01:52:40 am »

Nhìn gia cảnh anh Trí bề thế như vậy tưởng anh hạnh phúc nhất đời. Nhưng thực ra trong lòng anh mang nặng nỗi buồn thời hậu chiến. Anh Trí nhập ngũ 68 trong giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Mỹ và đánh Pốt anh từng 5 lần bị thương. Thời ở ngã ba Con Voi, ở rừng dầu Don Thomo anh vẫn phải chống gậy ba-toong thì chân đi mới vững. Năm 82 anh được trên cho xuất ngũ, xếp loại thương binh 1/4. Nhưng cái đau thể xác không bằng nỗi đau tinh thần! Anh bị nhiễm chất độc da cam và đứa con trai đầu lòng của anh lãnh đủ. Tôi xin chụp ảnh đứa con trai bị ảnh hưởng chất độc da cam của anh, anh bằng lòng nhưng con anh không chịu. Hắn ú ớ kêu vợ ở trên lầu phải xuống nhà chụp hình chung với hắn. Tôi thoáng động lòng, không nỡ nào ép chụp. Đành ra ngoài đường đứng chụp toàn cảnh rồi về cắt, cup lại vậy.

Hậu quả chất độc da cam là đây, xin post lên để mọi người có cái nhìn rõ nét hơn về sự hy sinh cao cả của những người lính từng đội bom, đội đạn, từng nhiễm chất độc da cam thời chiến tranh chống Mỹ!Anh thanh niên mặc áo thun xanh đứng trên thềm nhà là con trai đầu lòng của anh Trí
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Chín, 2012, 07:40:21 pm gửi bởi H3 Hùng » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #63 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2012, 02:04:24 am »

Con trai anh Trí lãnh đủ hậu quả chất độc da cam, nhưng chỉ mình anh ta chịu. Ơn trời, hai đứa con của anh ta (tức cháu nội anh Trí) không sao. Chúng nó hoàn toàn mạnh khỏe và đeo bám chơi với ông nội suốt. Anh Trí là người có nhiều nghị lực và vợ anh rất đảm đang nên vợ chồng anh vượt qua được cái tai họa của cuộc đời này và hiện sống khá ung dung tự tại. Mừng cho anh chị.

Rời nhà anh Trí chúng tôi lên xe thẳng tiến đến làng nghề Khát Cầu. Đây là một cơ sở sản xuất kinh doanh ở làng nghề Khát Cầu thuộc xã Tiền Phong, huyện Thương Tín, thành phố Hà Nội. Những cơ sở này tiêu thụ rất nhiều vải của ngành dệt nhưng... (sẽ viết kỹ hơn ở những bài sau)

« Sửa lần cuối: 20 Tháng Chín, 2012, 02:11:34 am gửi bởi H3 Hùng » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #64 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2012, 09:13:17 pm »

Chúng tôi vào một cơ sở sản xuất mặt hàng chăn - ga - gối - đệm ở làng Khát Cầu. Tiếp chúng tôi là vợ chồng chủ cơ sở còn khá trẻ, tầm tuổi ba mươi. Sau vài câu thăm hỏi xã giao, bác alik21 nhờ tôi đem mặt hàng vải mà xưởng dệt nhà bác ấy sản xuất ra cho anh chủ cơ sở sản xuất xem. Anh ta trả lời dân ở đây không dùng mặt hàng vải xoa trắng trơn này, mà dùng vải in hoa nhập từ Trung Quốc. Nếu nhà bác alik21 sản xuất được mặt hàng này và cung cấp cho họ với giá mềm hơn chừng vài trăm đồng một mét thì họ sẽ nhập hàng với số lượng lớn. Cầm tấm vải xoa in hoa văn không được tươi màu sắc nét lắm, bác alik trả lời với vợ chồng anh chủ cơ sở: để về TPHCM chúng tôi sẽ làm thêm công đoạn nhuộm và in hoa sau đó sẽ chào giá. Sau khi ra ngoài bác alik21 nói với chúng tôi: mặt hàng này không phải nhập từ Trung Quốc đâu, khả năng là nhập từ đất Quảng Nam - Đà Nẵng.

Chúng tôi lại lên xe chạy thẳng vào khu làng nghề Khát Cầu. Đường làng tập nập không khí sản xuất lưu thông hàng hóa. Xe tải lên xuống hàng nườm nượp kín cả lối đi. Phải khó khăn lắm chúng tôi mới đến được điểm hẹn để gặp người bà con của phu nhân anh Trí.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #65 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2012, 09:35:05 pm »

Người mà phu nhân anh Trí gọi điện nhờ đón chúng tôi đưa đi tham quan làng nghề Khát Cầu lại là một nhân vật quan trọng tại địa phương. Đó là anh bí thư đảng ủy xã Tiền Phong. Hôm nay anh bận bộ quân phục của lực lượng dân quân. Anh chạy xe gắn máy dẫn đường chúng tôi vào thăm một cơ sở sản xuất lớn trong làng. Cơ sở này thu hút cả trăm công nhân. Sau tuần trà xã giao, anh bí thư xin cáo lui vì anh phải ra thao trường xem dân quân thao tác ném lựu đạn theo bài bản huấn luyện quân sự tại địa phương.

Ông chủ cơ sở sản xuất lớn này tuổi tầm 60. Ông là người bặt thiệp và nhanh nhạy với thị trường. Cầm xấp vải xoa của nhà bác ali21 sản xuất ông thành thật trả lời: mặt hàng vải này giờ không còn thông dụng nữa, dân ở đây giờ họ dùng nguyên liệu sản xuất là vải tếch... Nghe ông nói đến đây, chúng tôi hiểu ngay vấn đề khó khăn về tiêu thụ của mặt hàng mà gia đình bác alik21 đang sản xuất. Nhu cầu thị trường đang chuyển hướng và nhiệm vụ của nhà sản xuất là làm sao đáp ứng được nhu cầu này.

Trời đã trưa lắm rồi, anh Trí dẫn chúng tôi về nhà thờ họ Nguyễn Văn nhà anh để ăn trưa.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #66 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2012, 09:42:42 pm »

Chờ anh Trí thắp hương bàn thờ xong, tôi đề nghị anh ngồi vào sập gỗ để chụp hình lưu niệm với chúng tôi
Cận cảnh bàn thờ gia tộc Nguyễn Văn nhà anh Trí
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #67 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2012, 09:50:31 pm »

Chúng tôi ngồi vào bàn ăn bên gian tả của nhà thờ (từ ngoài nhìn vào). Cùng ăn với chúng tôi là người cô ruột của anh TríCô anh Trí năm nay 78 tuổi. Thấy cô là một người phụ nữ Bắc bộ cổ kính với tóc bới và hàm răng nhuộm đen từ thuở xa xưa tôi xin phép chụp cận cảnh cô một tấm
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #68 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2012, 10:18:26 pm »

Hôm nay vui mà rượu nhà anh Trí ngâm để lâu niên trong nhà thờ chất rượu uống rất êm nên tôi cạn ly với anh Trí và mọi người trước sau cả 4 cốc. Vậy là non 1 xị, quá hớp rồi. Cái say đến rất êm và chất rượu rất mạnh. Nằm trên sạp gụ không chịu nỗi cái nóng từ bên trong, tôi phải cởi áo sơ mi ra ở trần mà không sao ngủ được. Qua nhà vệ sinh kế bên để xối nước cho mát, anh Mưu cẩn thận đi theo dặn dò: Hùng à, uống rượu say đừng có tắm nhe em, coi chừng trúng nước.

Nghe lời anh Mưu, tôi xối nước từ chân trở lên để tránh cái lạnh đột ngột, xong ra sạp gụ nằm tiếp. Giờ mới nhắm mắt ngủ được. Không phải mình tôi say đâu, mà anh alik21 và một vài anh nữa cũng lăn ra sạp mà ngủ đến mãi hơn 3 giờ chiều.

Lên xe đi tiếp, chúng tôi hỏi anh Trọng còn muốn đi tìm hiểu thị trường nơi đâu nữa cho thỏa một chuyến đi xa. Anh Trọng nói muốn đi Dương Nội. Vậy thì đi.

Chúng tôi dừng xe tại làng Kẻ La, xã Dương Nội, quận Hà Đồng để anh Trọng đi tìm hiểu thị trường ngành dệt

Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #69 vào lúc: 23 Tháng Chín, 2012, 10:35:35 pm »

Xuống xe, mới rảo được chừng vài chục bước chân. Chúng tôi đã thấy một cơ sở dệt hoành tráng với hàng chục máy dệt nước đang chạy tất bật. Anh Trọng alik21 nhìn ra ngay cơ sở đó sản xuất đúng ngành hàng của mình. Vậy là đụng hàng rồi.

Vào quán nước, kêu mỗi người một chai trà xanh không độ. Xong mọi người chia ngôi chủ khách ra trò chuyện. Khách tất nhiên là anh Trí và anh alik21. Chủ là những nhà sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong làng. Họ đều quen biết và nễ nang anh Trí. Anh alik21 cũng quen biết một cặp vợ chồng người làng này do có mối quan hệ làm ăn với họ trước đây. Cặp vợ chồng này nay đã ăn nên làm ra, thuộc dạng có tiếng tăm trong làng. Mối quan hệ tin cậy giữa những người mới gặp nhau lần đầu nhanh chóng được thiết lập do họ có cái chung từng là những người mặc áo lính. Trong khi mọi người trò chuyện, tôi ra ngoài chụp hình phong cảnh.

Sông La Cả nước chảy lờ đờ và ô nhiễm nặng rồi

Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM