Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Năm, 2020, 05:39:44 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Một chuyến Bắc du của lính sư đoàn 5  (Đọc 33376 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #50 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2012, 10:26:55 pm »

Từ thành phố Thái Nguyên chúng tôi về đến nhà anh Mưu tại Phố Cò đã thấy mâm chén soạn sẵn ra rồi. Đây là sản phẩm của hai cậu con trai anh Mưu bày ra đãi khách
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Chín, 2012, 10:33:58 pm gửi bởi H3 Hùng » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #51 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2012, 10:35:39 pm »

Hai cháu mời mọi người vào mâm, rót rượu và mời chúng tôi cụng ly mừng ngày họp mặt. Khả năng của tôi chỉ uống được nửa xị là say. Tôi xin phép ra ngoài nghỉ. Anh Mưu dẫn tôi vào nhà sau nằm trên tấm đệm của lũ trẻ ngủ một giấc tới 3 giờ trưa.

Khi tôi tỉnh dậy thì bữa tiệc đã tàn, bình trà cũng cạn. Anh Mưu dẫn mọi người ra trước cửa nhà đón xe đò về lại Hà Nội. Chúng tôi xuống bến xe Mỹ Đình một chốc thì xe taxi của một cậu con trai lính anh Mưu chạy đến chở chúng tôi về quận Hà Đông. Ngang qua viện quân 103 và học viện Quân Y tôi thoáng nghĩ cái học viện này là trường đào tạo bschung, còn viện quân y kia là nick của một bà chị trong Quân sử Việt Nam cùng thời với chị Thu CCBTT. Vào giờ tan tầm ngựa xe đông đúc, đường xá chật hẹp, cảnh tượng xô bồ thấy không tiện dừng xe chụp hình nên dù có nghĩ đến đồng đội ở nhà nhưng đành chịu.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #52 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2012, 10:50:01 pm »

5 giờ chiều thứ hai ngày 10/9 chúng tôi về đến nhà anh Thành ở phố Xa La quận Hà Đông. Anh chị và các bạn gái của chị đã chờ sẵn, mời mọi người mang hành lý lên thẳng tầng 2.

Tầng 2 nhà anh chị Thành đã bày sẵn một mâm dài chuẩn bị đãi khách

« Sửa lần cuối: 20 Tháng Chín, 2012, 12:41:45 am gửi bởi H3 Hùng » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #53 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2012, 11:21:38 pm »

Tầng 1 nhà anh Thành là điểm truy cập internet với khoảng 20 chiếc máy vi tính bày dọc theo hai vách tường. Ổn định chỗ nghỉ rồi, tôi xuống nhà xin phép chị Thành cho tôi vào máy truy cập mạng VMH để post những hình ảnh đầu tiên về chuyến đi của chúng tôi.

Khi loay hoay đổ hình từ thẻ đọc ra máy thì anh Trí đến. Tôi nhận ra anh ngay và đứng dậy bắt tay anh tự giới thiệu: em tên Hùng, là lính của anh Tý c13, ngày xưa anh là tiểu đoàn phó chính trị tiểu đoàn. Em nhìn ra anh ngay với cặp chân mày có những sợi dài như chân mày lão. Anh Trí không nhận ra tôi vì lúc đó tôi chỉ là anh lính quèn trong đội hình tiểu đoàn.

Còn nhớ sau chiến dịch Amleang, tháng 4/79 tiểu đoàn chúng tôi về ngã ba Con Voi. Đóng chốt tại phum Sozia được một thời gian thì lục tục các sỹ quan binh sĩ đi viện trở về lại rất đông vui. Ban chỉ huy tiểu đoàn 3 lúc đó đủ 4 người là anh Ê, anh Quí, anh Trí và anh Tá. Theo trí nhớ của tôi vào thời điểm đó anh Ê là tiểu đoàn trưởng, anh Quí là chính trị viên trưởng, anh Trí là chính trị viên phó, anh Tá là tiểu đoàn phó quân sự. Tầm giữa hoặc cuối năm 79 anh Ninh mới về tiểu đoàn 3 nhận chức chính trị viên phó, sau đó biệt phái sang phum Sophi làm chuyên gia xây dựng chính quyền xã Sophi.

Tiệc đã dọn xong, mọi người kéo nhau lên tầng 2 nhập tiệcNgười trong ảnh: alik21, anh Thư, anh Sơn c7, anh Mưu, anh Thành tổ chức, anh sudoan5, anh Trí
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #54 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2012, 11:38:24 pm »

Trong lúc trò chuyện, anh Trí nói cho tôi biết là anh Quí chính trị viên tiểu đoàn chết vì bệnh lâu rồi. Nếu còn sống thì nay anh Quí cũng tầm 70 tuổi. Còn anh Trí năm nay 64 tuổi, anh nhập ngũ năm 68, từng 5 lần bị thương, hiện là thương binh 1/4. Anh Trí là người xởi lởi, ăn ngay nói thật không dấu giếm điều gì. Anh nói ngày xưa bọn nó kêu tao là Trí ngựa vì nhà tao đóng xe ngựa, thế thôi.

Anh kể kỷ niệm đời lính của anh lần đầu về c12 (d3 e4 f5) làm c trưởng, bọn b trưởng lúc đó cứng đầu khó bảo lắm. Cũng may là chiều hôm đó có người gởi cho anh một can rượu 20 lít. Anh kêu bọn b trưởng lên ban chỉ huy đại đội ngồi uống với anh. Anh giao hẹn: hôm nay bọn mày uống thắng được tao thì sáng mai bọn mày có quyền nghỉ, còn không thì sáng dậy sớm đi công tác với tao. Sau trận rượu này bọn b trưởng nghe lời anh một phép Grin

Tôi hỏi thăm anh Ê tiểu đoàn trưởng không biết có ở gần đây không? Các anh trả lời anh Ê không ở đây, mất liên lạc từ lâu lắm rồi. Nghe đâu là anh được cấp đất ở Quang Trung và ở lại TPHCM luôn. Còn anh Tá mũi đỏ hiện ở Xuân Lộc, Đồng Nai thì mọi người biết rồi.

Đây là tấm ảnh tôi chụp với anh Trí tại phòng khách nhà anh Thành tác chiến ở phố Xa La

Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #55 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2012, 11:55:45 pm »

Cũng xin nói thêm một chút vì sao đoàn chúng tôi lại có nhiều vị sỹ quan cấp trung đoàn tiếp như vậy? Đó là do vai vế của anh Trọng alik21. Năm 80 anh Trọng lúc đó đã kinh qua chức đại đội trưởng trinh sát, được cấp trên tin tưởng kéo lên làm trợ lý trinh sát trung đoàn, thay cho anh trợ lý đời trước lên sư đoàn nhận nhiệm vụ tiểu đoàn trưởng trinh sát sư. Với cương vị trợ lý trinh sát trung đoàn anh alik21 tất nhiên là ngồi chung mâm với các anh trợ lý tác chiến khác như anh Thành, anh Sơn, anh Thành tổ chức .v.v. Do bị chiếu tướng nên anh Trọng đeo lon thiếu úy hơi bị lâu, chứ với cái chức trợ lý trinh sát thì anh phải đeo lon trung úy mới xứng với cái ghế anh ngồi Grin

Đây là các sỹ quan trung đoàn 4 một thời chiến đấu trên chiến trường ngã ba Con Voi những năm 1980: anh Trí d phó, anh Thư b trưởng, anh Thành tác chiến, anh Mưu tham mưu, anh Thành tổ chức, anh Trọng trinh sát

Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #56 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2012, 12:21:22 am »

Khi chúng tôi ngồi vào bàn trà uống nước thì anh Sớ mới đến. Anh Sớ đi lính cùng thời với anh Mưu. Khi anh Trọng alik21 về làm lính d1 với cấp bậc binh nhì thì anh Sớ đã là trung đội trưởng thông tin, là b trưởng của anh Phạm Sỹ Sáu thời đó. Anh Sớ ngồi uống trà với bọn tôi được một chốc thì các chị kêu qua ăn cơm. Tôi xách máy đi theo anh Sớ chụp được tấm hình này.Người trong ảnh: anh Sớ, chị Thoại CCB thời kỳ chống Mỹ là đàn chị tất cả chúng tôi - kể cả anh Mưu, chị Yến phu nhân anh Thành tác chiến, chị Mát phu nhân anh Thành tổ chức, chị Hiếu phu nhân anh Sơn c7 và con trai lớn của anh Thành.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #57 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2012, 12:24:03 am »

4 bà chị trên tấm ảnh đều chính gốc Hà Đông rất đảm đang. Khi chúng tôi đến nhà anh Thành thấy ngay cái cảnh các chị đang tươi cười, bận rộn, tíu tít trong bếp nấu ăn đãi khách. Khi chúng tôi ngồi vào mâm thì các chị cuốn gỏi cho chúng tôi xơi. Gia cảnh các đàn anh mà tôi đến thăm đều khá giả, anh nào cũng nhà cao cửa rộng chính nhờ vào tài đảm đang của bà chị xứ Hà Đông này. Khi ngồi nói chuyện với anh Thành tại phòng ăn nhà anh tôi thật lòng mà nói đàn ông phải nễ vợ thì cửa nhà mới nên vì mới tích lũy được của cải, không thì gái ăn hết Grin

Tôi tuy là đàn em, là lính tráng so với các anh là sỹ quan, nhưng cái thời làm lính đã trôi qua quá lâu rồi. Nay chúng tôi ai cũng đều trưởng thành trên đường đời nên cách nói chuyện không phải giữ kẽ nhờ vậy mới dễ nói chuyện một cách thân tình.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #58 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2012, 12:39:51 am »

Đêm hôm đó anh Mưu nghỉ lại tại nhà anh Thành. Còn tôi với bác alik21 và ông Thư già qua nhà trọ đối diện nghỉ qua đêm. Việc thuê phòng và trả tiền phòng vợ chồng anh Thành tác chiến thanh toán tất khiến chúng tôi ngại quá, thật lòng chúng tôi rất cám ơn tấm lòng hiếu khách của anh chị.

Tôi có tật thức khuya, anh Trọng trinh sát ngủ rồi mà tôi vẫn chong mắt ngó trần nhà, chán thì mở cửa ra ngoài cầu thang ngồi hút thuốc. Ông Thư già ngủ một mình một phòng riêng ở tầng trên, ngồi hút thuốc dưới chân cầu thang mà tôi nghe cả tiếng ông ngáy khò khò, lúc khoan, lúc nhặt, lúc to, lúc nhỏ Grin
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #59 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2012, 01:08:41 am »

Anh Ngô Hồng Mưu là một người xốc vác, thông thạo việc nhà binh, việc đời lẫn việc kinh doanh. Anh vẫn thường xuyên vào mạng VMH đọc thông tin trong này. Nhất là topic lính sư 5 và các topic liên quan đến chiến trường ngã ba Con Voi. Anh tâm sự: ngày xưa mình ngồi trên trung đoàn ra chỉ thị tác chiến, đâu biết bên dưới thực hiện cụ thể như thế nào? Nay vào mạng xem bài các em viết anh thích lắm. Nhờ vậy mới biết cụ thể ngóc ngách việc chấp hành mệnh lệnh cấp trên từ phía dưới. Anh hoàn toàn có lý khi đưa chúng tôi về Hà Đông. Vì anh biết chúng tôi có ý định đi tìm anh Vũ Xuân Ê để hỏi thăm về thị trường ngành dệt ở xứ lụa Hà Đông. Anh Ê nay không còn ở địa phương, nhưng anh Trí lại có vợ chính gốc Hà Đông, quê vợ anh Trí ở làng Khát Cầu, một làng nghề nổi tiếng với các sản phẩm chăn, ga, gối, nệm làm theo kiểu Hàn Quốc phân phối đi các tỉnh trên cả nước.

Sáng ngày 11/9 sau bữa ăn sáng uống cà phê tại nhà anh Thành. Anh Trí và người con rể đánh chiếc xe 7 chỗ của anh đến đưa chúng tôi đi về quê anh và quê vợ của anh.

Trước tiên là ghé nhà anh ở làng Bình Đà làm tý bia cái đã

« Sửa lần cuối: 20 Tháng Chín, 2012, 01:16:54 am gửi bởi H3 Hùng » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM