Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Bảy, 2024, 10:07:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử Tiểu đoàn Bộ binh 1 anh hùng - (R20 - Quảng Đà)  (Đọc 64445 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #110 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2013, 04:21:48 pm »


   - Trước hết là do có đường lối cách mạng đúng đắn, đường lối chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự lực, tự cường, tư tưởng quân sự khoa học và thực tiễn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thông qua đó, lãnh đạo, chỉ huy các cấp, mà trực tiếp là Tỉnh ủy Quảng Đà (sau là Đặc khu ủy nay là Thành ủy Đà Nẵng), BCH tỉnh đội Quảng Đà (sau là Bộ tư lệnh Mặt trận Quảng Đà) và nay là Bộ chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng luôn nghiên cứu, vận dụng một cách linh hoạt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng vào việc xây dựng, phát triển lực lượng, địa bàn hoạt động, trang bị vũ khí đạn dược, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần, cũng như chiến thuật, chiến dịch tác chiến phù hợp với đặc điểm địa lý, địa hình, thời tiết, địch ta trong từng giai đoạn, từng vùng chiến lược (rừng núi, đồng bằng, đô thị).

   Thực tiễn trong những năm đồng khởi giải phóng rừng núi, rồi đến nông thôn, đồng bằng, Tỉnh ủy, BCH Tỉnh đội đều quan tâm đến việc xây dựng, phát triển các đội vũ trang tuyên truyền, các đại đội độc lập Đ61, Đ62 làm nhiệm vụ diệt ác, phá kèm, hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy, diệt ác, phá ấp chiến lược, giành quyền làm chủ, phát động quần chúng động viên con em thoát ly tham gia bộ đội, du kích, thanh niên xung phong. Có nguồn nhân lực, BCH Tỉnh đội quyết định thành lập thêm Đại đội Đ63, Đ64, do đó khi thành lập Tiểu đoàn bộ binh 1 đã có đủ thành phần, cơ cấu, quân số. Quá trình công tác, chiến đấu, quân số hao hụt cũng được cấp ủy, chỉ huy cấp trên ưu tiên bổ sung.

   - Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên chăm lo xây dựng chất lượng mọi mặt cho Tiểu đoàn.

   Là đơn vị bộ binh đảm nhiệm chủ công, cơ động thọc sâu, đánh nhanh, diệt gọn, chiến đấu trên chiến trường trọng điểm, ác liệt nhất ở phía Bắc của tỉnh, nên Tỉnh ủy, BCH Tỉnh đội đến Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn luôn quan tâm đến việc xây dựng chất lượng mọi mặt cho đơn vị, trước hết là chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng (tổ đảng, chi bộ, Đảng bộ) và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, đây là cốt lõi của mọi thắng lợi. Cấp ủy, chỉ huy các cấp phải có lập trường cách mạng vững vàng, trung thành tuyệt đối sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, có tư duy quân sự thông minh, sáng tạo, phẩm chất đạo đức trong sáng, lành mạnh, tác phong công tác, chỉ huy chiến đấu gương mẫu, sâu sát, táo bạo, dũng cảm, thực sự là Bộ tham mưu chiến đấu, là ngọn cờ tiên phong trong quá trình xây dựng, chiến đấu của đơn vị.

   Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chỉ huy tiểu đoàn và đại đội, cán bộ, chiến sĩ luôn phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện để có lập trường, bản lĩnh chiến đấu vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng và nhân dân, có lòng căm thù địch. Tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, chịu đựng gian khổ ác liệt, không sợ hy sinh tổn thất, chấp hành nghiêm ý thức tổ chức kỷ luật, chỉ thị, mệnh lệnh cấp trên. Sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

   Thực tiễn trong chiến đấu, cũng như lúc gian nan, ác liệt, dù biết rằng mình có thể hy sinh, bị thương, nhưng cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy vẫn xông xáo, dũng cảm, dẫn đầu đơn vị xông vào trận địa tiêu diệt hỏa điểm của địch, tạo điều kiện cho đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, thể hiện phẩm chất anh hùng, trong sáng của anh bộ đội Cụ Hồ.

   Hiệu quả, chất lượng chính trị, tư tưởng là cái gốc của mọi thắng lợi, nhưng hiệu quả, chất lượng chiến đấu, công tác cũng là yếu tố quan trọng để làm nên chiến công. Cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đều nhận thức được tầm vóc, vị trí đơn vị đối với các lực lượng vũ trang trong tỉnh, do đó, bất cứ tình huống nào, cũng trụ bám vững chắc địa bàn, công sự, trận địa để chiến đấu tiêu diệt địch, phá hủy phương tiện chiến tranh, còn một tổ, một người cũng đánh đến người cuối cùng, viên đạn cuối cùng khi ra trận. Có lệnh xung phong tất cả bật lên băng qua lửa đạn, lao vào giữa trận địa, đánh giáp lá cà với địch, bất kể là lính Mỹ hay lính Ngụy, Nam Triều Tiên, coi sự hy sinh của mình nhẹ như lông hồng. Có thời gian, Mỹ - Ngụy tập trung lực lượng, phương tiện chiến tranh để truy tìm tông tích Tiểu đoàn R20, sử dụng tình báo, gián điệp, pháo binh, không quân, kể cả B52 rải thảm để đánh phá khu vực trú quân, hoặc đổ bộ đường không tìm diệt đơn vị. Tiểu đoàn phải liên tục cơ động khắp các địa bàn nông thơn, đồng bằng đến vùng núi, hết Quảng Đà rồi vào Quế Sơn – Thăng Bình (Quảng Nam), nhưng nhờ có lập trường vững vàng, tinh thần mưu trí, dũng cảm, sức cơ động nhanh, linh hoạt nên hạn chế thương vong.

   Để nâng cao chất lượng mọi mặt, cấp ủy, chỉ huy tiểu đoàn không ngừng lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ giác ngộ cách mạng, bản lĩnh chiến đấu, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và thắng lợi tất yếu của cuộc kháng chiến, ý thức tổ chức kỷ luật, đề cao cảnh giác, phòng gian, bảo mật, làm trong sạch nội bộ và địa bàn hoạt động. Phát động mạnh mẽ phong trào thi đùa quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược, xây dựng các ngọn cờ tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, anh hùng, chiến sĩ thi đua, dũng sĩ diệt Mỹ…, tạo nên động lực thúc đẩy đơn vị thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

   Đi đôi với việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, nâng cao chất lượng chính trị, tư tưởng, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn cũng hết sức quan tâm đến việc học tập, huấn luyện các phương thức, nguyên tắc tác chiến, phương châm hoạt động, kỹ thuật, chiến thuật tác chiến, làm cho cán bộ, chiến sĩ hiểu biết, thành thạo nhiều hình thức chiến thuật, chiến dịch tiến công, phòng ngự, thủ đoạn cách đánh của chiến tranh nhân dân địa phương, tiêu diệt được nhiều sinh lực địch trong công sự vững chắc, cũng như khi hành quân dã ngoại, đánh được mọi đối tượng (Mỹ, Ngụy, chư hầu, chủ lực, địa phương) trên khắp các vùng chiến lược: Rừng núi, nông thôn, đồng bằng, đô thị.

   Với những chủ trương, biện pháp trên đây, trong quá trình xây dựng, chiến đấu, chất lượng mọi mặt của Tiểu đoàn bộ binh R20 không ngừng được nâng lên, bảo đảm thực hiện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của cấp trên giao phó.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #111 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2013, 04:22:49 pm »


   - Cán bộ, chiến sĩ luôn có quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chiến đấu với tinh thần mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, đánh nhanh, diệt gọn.

   Hoạt động chiến đấu trên một chiến trường trọng điểm, nhất là sau khi quân Mỹ và chư hầu đổ vào, lực lượng đông, trang bị hiện đại, sức cơ động chiến đấu cao, thủ đoạn chiến tranh tàn bạo, thâm độc, mang tính chất hủy diệt, địa hình phức tạp, nhiều sông núi, vừa có lợi, nhưng vừa có hại, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang nói chung, Tiểu đoàn bộ binh R20 nói riêng phải có lập trường kiên định vững vàng, trình độ chiến đấu, ý chí quyết tâm cao, mới vượt qua khó khăn, ác liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong bất cứ tình huống nào.

   Nhận thức sâu sắc đặc điểm, tính chất của cuộc kháng chiến, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh R20 đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, có lúc tưởng chừng không vượt qua được. Điển hình như sau chiến dịch tiến công, nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, quân số chỉ còn trên dưới 80 cán bộ, chiến sĩ, đến cuối năm 1968, nhiều đơn vị của Mặt trận Quảng Đà phải giải thể, thu gom, nhưng Tiểu đoàn vẫn tồn tại. Tiếp đến trong những năm 1969 – 1970, tiểu đoàn phải trải qua một giai đoạn cực kỳ gian khổ, quân số, vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thuốc men thiếu hút nghiêm trọng, có lúc đơn vị phải nhịn đói nhiều ngày, ăn rau rừng, trái cây, ốc đá để sống, chiến đấu.

   Trong khi đó, đơn vị vừa phải chiến đấu, vừa cơ động hết địa bàn này đến địa bàn khác để phòng tránh địch càn quét, tìm diệt, bảo tồn lực lượng chiến đấu lâu dài. Đó là những thời điểm khắc nghiệt nhất đối với cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn. Thực tế là vậy, nhưng điều kỳ diệu nhất là đơn vị không giải thể, cán bộ, chiến sĩ không giảm sút ý chí chiến đấu, luôn giữ vững lập trường, lòng tin cách mạng thắng lợi, nhờ đó mà đơn vị đã vượt qua gian khổ, thử thách, chiến đấu, chiến thắng kẻ thù.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #112 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2013, 04:23:46 pm »


   Trong chiến đấu, bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ cũng thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, chủ động tiến công địch bằng nhiều hình thức chiến thuật, cách đánh sáng tạo, nhất là trong giai đoạn đánh Mỹ, lúc đầu trang bị ít hiện đại, kinh nghiệm chiến đấu với linh Mỹ chưa có, nhưng với tư duy thông minh, sáng tạo, lấy thực tiễn làm cơ sở, thước đo khả năng chiến đấu của mình, lãnh đạo, chỉ huy tiểu đoàn đề ra chủ trương, biện pháp sử dụng lực lượng, mở ra các trận đánh Mỹ thí điểm, đánh từ nhỏ đến lớn, diệt từng tên lính Mỹ đến từng đơn vị Mỹ, từ tiểu đội đến tiểu đoàn, đánh cả ban ngày lẫn ban đêm, đánh cả trong công sự và ngoài công sự, vừa chiến đấu, vừa rút kinh nghiệm, đánh giá, kết luận về địch tương đối chính xác để trên cơ sở đó đề ra kế hoạch quyết tâm chiến đấu cho đơn vị, đạt hiệu suất, chất lượng cao hơn. Kinh nghiệm thực tiễn muốn đánh thắng Mỹ là phải trụ bám kiên cường, cơ động linh hoạt, bám sát thắt lưng Mỹ mà đánh, đánh gần, đánh hiểm, đánh từ trong ra ngoài, không để địch làm chủ trận đánh, không phát huy được tác dụng của hỏa lực. Thực tiễn từ các trận đánh Mỹ của tiểu đội Huỳnh Dạng đến trận Xuân Diệm, Gò Hà, vùng B Đại Lộc, Gò Nổi, Xuyên Thanh và hàng trăm trận đánh khác, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn R20 đều bám sát đội hình địch để đánh, khi địch xung phong thất bại, phải co cụm để củng cố thì đơn vị tổ chức xung phong vào giữa đội hình địch mà đánh, rồi nhanh chóng cơ động ra khỏi trận địa, với cách đánh đó, tiểu đoàn lập được những chiến công oanh liệt, tô đậm truyền thống quê hương, đất nước, quân đội và được đúc kết thành những câu ca:

                                                          “Lấy xác Mỹ xây cầu ông Nỡ
                                                           Cho Long An nối lại Phú Bình”

Hay:

                                                           Trên trời có phản lực cơ
                                                           Dưới đất thì có R20 đánh càn”
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #113 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2013, 04:24:15 pm »


   - Quan hệ đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để vượt qua thử thách, ác liệt, đánh thắng mọi kẻ thù.

   Đoàn kết nội bộ cấp trên với cấp dưới, cán bộ với chiến sĩ, lãnh đạo, chỉ huy với phục tùng, đoàn kết nhân dân, đoàn kết với các đơn vị, địa phương trong công tác, hợp đồng chiến đấu là những mối quan hệ truyền thống, bản chất tốt đẹp của các lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, nó xuất phát từ đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, tư tưởng quân sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực tiễn cuộc chiến đấu của quân và ân Quảng Đà nói chung, Tiểu đoàn bộ binh R20 nói riêng, trong xây dựng cũng như chiến đấu lúc gian khổ, ác liệt cũng như lúc bình thường, cán bộ, chiến sĩ đều thể hiện một cách đầy đủ, nhất quán các mối quan hệ đoàn kết thương yêu lẫn nhau vì mục tiêu lý tưởng cách mạng, vì nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó, vì tình cảm của giai cấp, đồng chí, đồng đội, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đáu, gắn bó máu thịt với nhân dân, nhất là ở vùng B Đại Lộc, Gò Nổi, A, B Điện Bàn, nơi sinh ra, chiến đấu, trưởng thành, được nhân dân đùm bọc, nuôi dưỡng, được cấp ủy, chính quyền đoàn thể quan tâm giúp đỡ.

   Nhờ đó, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu đã tạo nên động lực mạnh mẽ, cổ vũ động viên đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

   - Thường xuyên quán triệt và thực hiện xuất sắc quan điểm: tự lực, tự cường, lấy sức mình để xây dựng, chiến đấu cho mình, cho nhân dân.

   Đường lối kháng chiến của Đảng là toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự lực, tự cường, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh R20 luôn nhận thức, quán triệt sâu sắc và thực hiện xuất sắc quan điểm tự lực, tự cường, biểu hiện trong chiến đấu không có vũ khí, đạn dược thì tìm cách đánh địch, lấy vũ khí địch để trang bị, lương thực, thực phẩm, thuốc m en, ngoài sự đóng góp của nhân dân, đơn vị còn phân công lực lượng sản xuất tự túc ở vùng hậu cứ. Khi địch bao vây kinh tế thì tìm cách đánh địch, mở hành lang, cửa khẩu để thu mua lương thực, góp phần khắc phục tình hình thiếu cơm, lạt muối, đỡ bớt một phần đóng góp của nhân dân, những thứ trang bị, tiêu dùng khác của cán bộ, chiến sĩ, anh em tự giải quyết. Với quyết tâm cao, nhất là trong thời đầu xây dựng đơn vị và những năm khó khăn ác liệt nhất 1969 – 1971, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ trên giao.

   Những yếu tố trên đây đã tạo nên sức mạnh tổng hợp cho tiểu đoàn thực hiện hoàn thành xuất sắc vai trò lịch sử của mình trong quá trình xây dựng, chiến đấu, làm nên những chiến công oanh liệt, truyền thống vẻ vang, kinh nghiệm quý báu, góp phần vào thắng lợi chúng của quân và dân đất Quảng cũng như trong xây dựng đơn vị ngày nay.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #114 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2013, 08:50:26 am »


   Năm tháng đi qua, chiến tranh đã lùi dần về dĩ vãng, ước mơ đất nước hòa bình, thống nhất độc lập, tự do, hạnh phúc đã trở thành hiện thực, tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội, công bằng, dân chủ, văn minh, con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn. Trên bước đường đi lên của đất nước, chúng ta không thể đoạn tuyệt với một quá khứ vinh quang, bất diệt, in sâu trong ký ức của mỗi con người Việt Nam, làm sợi chỉ đỏ xuyên suốt từ quá khứ đến hiện đại và tương lai, đây là truyền thống tốt đẹp, quý báu, Để làm nên những chiến công vĩ đại đó, biết bao thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống, hy sinh tình cảm riêng tư, đem mồ hôi, nước mắt, xương máu để xây đắp, bảo vệ các giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước. Trong sự hy sinh to lớn đó, có sự đóng góp của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh R20 Mặt trận Quảng Đà, nay là Tiểu đoàn bộ binh 1 thành phố Đà Nẵng, những con người mang trong mình dòng máu dân tộc Việt Nam và lý tưởng cách mạng trong sáng, cao đẹp, sẵn sàng hy sinh tình cảm riêng tư, gia đình, tộc họ, quê hương để tham gia kháng chiến, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực tiễn tiểu đoàn đã làm nên những chiến công oanh liệt, sự tích anh hùng trong đánh Mỹ, thắng Mỹ và đánh bọn xâm lược ở chiến trường Tây Nam.

   Hiểu biết cái đích thực, cốt lõi của đường lối cách mạng, đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh là toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự lực, tự cường, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh R20 không ngừng phấn đấu thực hiện hoàn thành xuất sắc vai trò của mình là đơn vị chủ công, cơ động, thọc sâu, đánh thắng mọi đối tượng, trong mọi tình huống. Không thể kể hết những chiến công và kể cả sự hy sinh, tổn thất to lớn của tiểu đoàn, nhưng với hàng trăm trận đánh xuất sắc, đã đạt hiệu suất, chất lượng chiến đấu cao, bằng nhiều hình thức chiến thuật, cách đánh mưu trí, sáng tạo, nêu lên nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để bổ sung vào kho tàng nghệ thuật quân sự Việt Nam.

   Ngày nay cách mạng Việt Nam đang tiến bước trên con đường đổi mới toàn diện đất nước, thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa, bên cạnh thành tựu đạt được và thời cơ, thuận lợi mở ra trước mắt, còn có những nguy cơ, thách thức, các thế hệ thù địch trong và ngoài nước ngày đêm câu kết với nhau, tìm cách chống phá cách mạng nước ta, nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

   Lịch sử đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, quân và dân ta đã hy sinh biết bao xương máu, để giành độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, hiểu được cái giá mà thế hệ cha ông ta phải trả, các thế hệ hôm nay và mai sau phải tôn trọng, tôn vinh, gìn giữ và phá huy mạnh mẽ truyền thống anh hùng của dân tộc, quê hương, quân đội nhân dân. Ra sức học tập, tu dưỡng rèn luyện, thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn gây rối, bạo loạn lật đổ, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên những địa bàn được phân công, góp phần bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt nam xã hội chủ nghĩa, để xứng đáng con người Việt Nam trong thời đại mới và truyền thống:

                                                              “Lớp cha trước, lớp con sau
                                                               Trở thành đồng chí chung câu quân hành”
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #115 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2013, 09:39:55 am »


Phụ lục 1

DANH SÁCH TIỂU ĐOÀN TRƯỞNG – CHÍNH TRỊ

VIÊN TIỂU ĐOÀN QUA CÁC THỜI KỲ

Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #116 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2013, 09:41:05 am »


Phụ lục 2

THÀNH TÍCH CỦA TIỂU ĐOÀN 1 “R20” ANH HÙNG

TRONG 10 NĂM

(Tính từ ngày thành lập tiểu đoàn: 19.05.1965 – 19.05.1975)

   - Đánh: 800 trận lớn nhỏ.

   - Tiêu diệt: 10770 tên địch, có hơn 2250 tên Mỹ, 141 tên Nam Triều Tiên.

   - Diệt gọn: 2 tiểu đoàn; có 1 Tiểu đoàn Biệt kích Nùng, 1 Tiểu đoàn thủy quân lục chiến Mỹ, 1 Ban chỉ huy Trung đoàn Mỹ, 3 Ban chỉ huy Tiểu đoàn Mỹ, 1 Ban chỉ huy Liên đại 122 Ngụy.

   - Đánh thiệt hại 27 đại đội, có 14 đại đội Mỹ, 79 trung đội, có 31 trung đội Mỹ, 2 trung đội Nam Triều Tiên.

   - Đánh thiệt hại 3 Tiểu đoàn Mỹ và các trung đội, đại đội Mỹ chứ hầu.

   - Diệt 14 mâm tề điệp, 16 đoàn bình định.

   - Bắt sống 910 tên địch (chủ yếu là Ngụy).

   - Thu 1.450 khẩu súng các loại, kể cả súng cối 81, cối 60, 23 máy PRC 10-25.

   - Bắn cháy 152 xe quân sự, có 55 xe tăng, xe bọc thép.

   - Bắn rơi và phá hủy 168 máy bay các loại.

   - Phá hủy 27 khẩu pháo từ 105 mm - 155 mm và cối 106, 7 mm.

   - San bằng 145 cứ điểm lớn nhỏ, hàng chục khu dồn, nhà lính ở.

   - Đốt cháy: 1 kho đạn, 2 kho máy truyền tin, 3 nhà đèn và hàng triệu lít xăng dầu.

   - Tiểu đoàn được tặng thưởng: 28 Huân chương các loại, có 3 Huân chương Quân công hạng nhất và hạng nhì, 13 Huân chương chiến công, có 6 hạng nhất, 5 hạng nhì, 2 hạng 3, một cờ luân lưu Tiểu đoàn Quyết thắng, 1 lá cờ Thành đồng Quyết thắng; Danh hiệu Tiểu đoàn 2 giỏi, 2 lần được tặng cờ đơn vị mưu trí, dũng cảm đánh nhanh, diệt gọn; 1 cờ Liên minh đoàn kết chiến đấu chiến thắng hoàn thành nhiệm vụ Quốc tế cao cả của Bộ quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Cam pu chia.

   - Tháng 12.1973, Tiểu đoàn được Nhà nước tuyên dương: Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

   - Cá nhân của Tiểu đoàn được tặng thưởng 290 Huân chương chiến công, 196 Dũng sĩ diệt Mỹ, có 60 cấp ưu tú, 296 Dũng sĩ quyết thắng, 68 chiến sĩ thi đua.

   - Đồng chí Phan Hành Sơn, Đại đội trưởng Đại đội 3 được Nhà nước tuyên dương: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (đã từ trần).

   - Liệt sĩ Võ Xuân Lâm – nguyên Tiểu đoàn trưởng – Tiểu đoàn bộ binh R20.

   - Hai cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn, trưởng thành là tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam:

+ Thiếu tướng: Nguyễn Văn Trí – nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ – Cục trưởng Cục Dân quân – Tự vệ - Bộ Tổng tham mưu.

+ Thiếu tướng: Nguyễn Văn Thảng – Phó Tư lệnh chính trị - BTL Quân khu 5.

+ Thiếu tướng: Trần Minh Hùng – Cục trưởng Cục Quân huấn – BTTM.
Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
fantomasft
Thành viên
*
Bài viết: 468


Con nhà lính... Tính nhà binh...


« Trả lời #117 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2013, 09:42:03 am »

MỤC LỤC
----------*----------

1-   Lời giới thiệu

2-   Chương Một:
+ Cao trào đồng khởi giải phóng nông thôn, đồng bằng 1962 – 1965 và sự ra đời của Tiểu đoàn 1 “R20” Tỉnh Quảng Đà.


3-   Chương Hai:
+ Quyết tâm đánh Mỹ, thắng Mỹ góp phần đánh bại chiến lược chiến tranh Cục bộ (1965 – 1968).


4-   Chương Ba:
+ Quyết tâm khắc phục khó khăn, liên tục chiến đấu lập công, góp phần giải phóng quê hương (1969 – 1975).


5-   Chương Bốn:
+ Phát huy truyền thống anh hùng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới (1975 – 2005).


6-   Chương Năm
+ Kết luận.HẾT.
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Hai, 2013, 09:41:23 pm gửi bởi macbupda » Logged

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc
Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM