Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Năm, 2024, 08:10:33 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: '' Chúng tôi lính F 5, MT 479: Phần 6 ''  (Đọc 241006 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
MYDEND25
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 408


người bạn năm xưa


« Trả lời #470 vào lúc: 14 Tháng Mười Hai, 2012, 09:25:07 am »
.Nếu có dịp trở lại CML  thì Nở tui nhắn  các anh em mình : nhớ  bước  những bước chân  thật nhẹ nhàng , thật khẽ khàng thôi ..
 Ngoái cổ Nở tui nhìn 1 lần nữa … quả thật trong Nghĩa Trang CaoMêLai   chỉ có 1 nấm mồ duy nhất tồn tại mãi với thời gian !


 

Nghe Nở kể chuyện Caomelai nghe sướng tai quá  Grin , mỗi đv đều có nhiệm vụ riêng, riêng đv tôi ra vô thường xuyên nên có rất nhiều chuyện kể từ Caomelai, có một chuyện mà tôi vẩn nhớ như in và xém bị hốt xác tại chân núi nầy.  Vào ngày 15-1- 1981 trờ sáng trăng , thời điểm đó có 1 b công binh F phối thuộc D2 E2 [ cavt ] trong đó có tôi, nếu nhìn hình quả núi CML chụp từ hướng tây tây bắc, đó là phum đu đủ và chuối mà Nở đả nói, 2 C cũa D2, 1C nằm phía đông bắc và 1C đông nam dưới chân núi CML cùng 1b nằm trên đỉnh núi, được trang bị hỏa lực rất mạnh gồm DK 75 -  12li8 - cối 60. Khoảng tầm 5 giờ sáng pốt đã ém quân sát đội hình cũa ta mà ta kg biết, tầm 5 giờ 30 các anh nuôi ta chuẩn bị lui cui nấu cơm thì địch nổ súng đồng loạt cả 3 hướng, hướng 1 địch dàn đội hình bò lên sườn núi , hướng 2-3 địch ém sát đội hình , 2 C đang ở đưới chân núi, cắt đường chi viện cũa ta hòng chiếm cao điễm CML, 5 giờ 30 - 6 7 8 9 10 giờ địch càng đánh mạnh, 1b trên núi điện về địch bò lên gần tới và xin chi viện, ta bị thương 4 người, bên hướng tôi có bao nhiêu cối bắn chi viện hết, một số ae nằm giao thông hào đánh trả, E bộ E2 phải điều D1 từ MoHon vận động vào để giải vây, cuộc chiến vẩn tiếp diển đến 1 giờ chiều , D1 đả đến chạm trán với pốt hơn 1 giờ , địch mới tháo chạy qua Thái, đến 2 giờ 30 tiếng súng mới ngưng , nếu chậm 1 chút nữa coi như tôi đi theo anh Phước làm liệt sĩ trong CML, vì đạn dược kg còn.

http://www.mekong.net/cambodia/cambodia-set1.htm

Vài hình ảnh , đường vận chuyển vũ khí và lực lượng cũa Pốt thời ấy.  
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Mười Hai, 2012, 10:55:31 am gửi bởi MYDEND25 » Logged

Chiến trường xưa
DK1278
Thành viên
*
Bài viết: 422


Chiến binh chùa tháp


« Trả lời #471 vào lúc: 14 Tháng Mười Hai, 2012, 09:50:28 am »hí,hí !định chuyển về cái tên"cúng cơm "nhưng anh Hoàng nêu đích danh Nở ! ôi thôi !chết tên Nở luôn rồi,số giời thế rồi, , thôi thì Nở nhé ? Dạ ! Nở đây !
Già rồi cứ nhớ chuyện xưa lại sinh ra khó ngủ,Anh Hoàng chêm vô mấy câu thế là hứng chí kể tiếp đây.
Trong quân số 23 thì Nở ít khi đi tiền phương lắm vì n/vụ của Nở là giữ cái kho thuốc và giấy chứng thương, tử kia nhưng thiệt ra Nở ngán cái chuyện sáng ngày ơ Sisophon ôm 2 bao tải đi lang thang vô phum tìm rau xanh về cho bếp TB lắm( Nở sẽ kể chuyện đi hái rau sau)...ớ ớ..túm lại là lúc đó Nở sợ đĩa có khi còn hơn sợ Pốt, đi tiền phương tuy khốc liệt nhưng có đôi lúc rảnh rang để thở , còn ở SIsophon thì công việc làm quần quật từ sáng đến tối,Nở nhiều tính xấu lắm , nỞ lười biếng nên thi thoảng Nở xin đi tiền phương,vả lại, đi xoay tua ,ở tiền phương chừng non 10 ngày là phải trồi ra, thay tốp khác vào, nói là tốp khác chứ thiệt ra toàn là quân số mới rút từ Thơ Mây Puốc ra không hà.Đi ít nên ký ức về những lần đi tiền phương của Nở đều rõ nét lắm.

Trở về cái lần vô CML,đi miết rồi cũng phải tới , càng vô sâu càng lạnh, cái lạnh bên ngoài không nói chi mà tự dưng cả đám Nở thấy lạnh gai ốc ,dù hôm ấy không có tiếng súng , chỉ có tiếng gió u u..Một cơ số phẫu tiền phương thường là 12 người bao gồm hết trong đó ,Nở đi đợt đó là có chị Kiều Nhi , Mỹ Hương ,và Kim Phụng,bsi trưởng là chú Quyết.
Nhìn thấy cái lán bằng lá bé tẻo teo, chỉ có 1 cái vách chỏng chơ , xa xa cũng có vài cai như thế,thi thoảng có vài lính ta bộ dạng lếch thếch đi ngang qua ngó ngó vô ,lính chốt mà ..râu ria rách rưới lắm nhìn thương không tả hết ,hình ảnh này không lạ với Nở vì tụi Nở cũng có khác chi đâu , đen đúa mốc thếch xộc xệch tai tái ..lúc mon men ra suối thì phát hiện có nhiều cái hầm to to nhỏ nhỏ, biết là đã vào sâu lắm rồi vì cái im ắng đến rợn người , cái hoang vu mang hơi hướm sát khí bao trùm khắp vùng đất này .
Vừa đến nơi chẳng có thì giờ mà nghĩ mệt, phải ổn định nội vụ,khâu nào lo khâu ấy, được lúc ăn cơm thì Nở cười hí hí há há ..thế là 1 anh lính đi ngang qua phán liền"pháo nó dập cho chết tươi ở đó mà cười "..chợt nhận ra con gái nên anh ta sững người lại rồi đi như chạy..4 đứa Nở cứ tưởng bở hả hê nhe răng ..cười tiếp.
Đang làm nhà tắm nữ,thì lênh trên đưa xuống :tạm ngưng công việc khác tập trung triển khai bàn mổ .nhận TBB.Lúc đó khoảng 4 giờ chiều mà sương giăng giăng rồi, cuốc cái nền lại bằng phẳng cho nếu TB có về thì có nơi nằm ,Nở lăng xăng soạn thuốc , chuẩn bị đèn quay tay,thì vệ binh đến dẫn ra chỉ 2 cái hầm gọi là hầm chứ nó nông lắm bảo : có tập kích thì chạy ra đây trú. Nảy giờ trong bụng lô tô rồi , bây giờ nghe vậy , 4 đứa cũng run lắm ,lạnh cả người mà cũng lạnh thiệt , chạy tìm chú Quyết liền," chú ơi chú oi , mình đang ở đâu hả chú ?" _ ờ đang ở Kampuchia ," không ở chỗ này là chỗ nào ấy mà ?" _viết thư à ? ừ nói là ở ngay ngả ba con Voi rẽ vô mà kể làm gì? nếu như tớ,tớ chẳng kể ( chú hay xưng tớ lắm ), " không ! cai này là CaomeLai phải không chú ? "_ úi giời ạ ! CaomeLai còn xa , các cậu khéo lo , như tớ này tớ có nhiều vợ và tớ có 2 con , tớ có lo gì đâu !...ớ ớ ..4 đứa kéo nhau về võng cái lạnh bên ngoài cứ thấm vào da thịt , lạnh gì đâu á ,nếu biết lạnh thì mang theo nhiều áo quần rồi,cứ tưởng vào Bàu nước hay Cốp như những lần trước thôi.
Trời tối , 2 đứa chất vô 1 võng vẫn lạnh,xa xa thấy chú Quyết hút thuốc, lai nghe tiếng ai đó nhắc nhở .."(nói chữ khó nghe cái đã... )thằng nào hút thuốc thế !"
Trẻ mà lạnh cũng ngủ ,ngủ ngon lành vô tư..giữa khuya nghe chéo chéo tưởng như đạn bay ngang đầu..2 đứa nằm chung nên chòng chành té võng ê ẩm, tập kích như vầy bị chà xát tương đối nhiều lần rồi nên cũng hơn quen quen , nhưng lạ lắm chả biết mọi người ra sao . chứ Nở tui cứ hể nghe tiếng đùng đoàng là 2 chân như muốn khuỵu xuống ,đầu gối va vào nhau cầm cập , tay chân bủn rủn hà ..Nở chả còn biết  ai hết nháo nhào bò ra chỗ hầm hồi chiều núp ,nhìn lại thấy chú Quyết đứng trơ trơ không có hành động gì kỳ lạ như Nở ..đứng với vẻ bình thản đến lạ lùng, Nở khựng lai chợt thấy tự xấu hổ , chú bảo :bắn nhau xa lắm câu nào lo lắng thì cứ việc xuống hầm đánh 1 giấc , còn người ở lại nấu nước luộc dụng cụ ngay, vệ binh anh nuôi chuẩn bị đèn , nhớ nấu cho tớ nồi cháo nhé , tớ sẽ đói đấy!
Đạn thì cứ xé đêm lạnh...ngồi ôm súng đợi TB về ,những giây phút này thương mấy anh em mình chiến đấu ngoài kia đến nao lòng,bớt rồi cái cảm giác lạnh hay 2 chân run lẩy bẩy như lúc nảy nữa ,học cách bình thản của chú Quyết,trong tay Nở cầm chắc cây súng  bụng nghĩ :" giá mà có thằng Pốt nào mò vào đây , Nở tuy tay chân run bây bẩy nhưng sẽ sẳn sàng bóp cò  trả thù cho mấy anh . "
Nổ xa , nổ gần chừng 10p ..tiếng chân ..  

[/quote]
Đọc ký ức của Thị Nở DK1278 tui xúc động quá...!...! Phụ nữ VN phát huy truyền thống con cháu Bà Trừng, Bà Triệu...
Lại tủi cho cái thời lính "chán" của tui, cùng đồng môn cùng lính f5 mà o biết một tí gì về CML, ĐăngKum hay PôiPet.... nhận nhiệm vụ về E4 lên đến MiNit ngã ba con voi, vào D2, D3 thăm ae đồng đội ít ngày sau lại khăn gói quay về núi Hồng SemReap, cả đơn vị lên núi Hồng chiến đấu, đơn vị dừng chân dưới chân núi cũng cố lực lượng chuẫn bị lên núi thì DK tui lại bị điều động hành quân ra về đại đội trực thuộc trung đoàn, một lần nữa lại xa bạn bè đồng môn, đồng đội...hu..hu...
- Mấy năm sau này về thăm chiến trường xưa lên tận cửa khẩu Pôi Pét, thăm lại MiNít con voi cũ đen thui, ốm nhách năm nào đi đâu mất thế vào là con voi trắng mập... Sự thay đổi nói lên đất nước KPC giờ đây nhân dân được no ấm, hạnh phúc.
- Thăm lại chiến trường SemReap những nơi nào đóng quân ngày xưa các mẹ, các chị, các em ngày xưa còn nhận ra hân hoan đón tiếp cùng nhau trò chuyện nhớ lại thời chinh chiến... Cũng chuyện "lên núi" nghĩ lại DK tui cũng o có duyên với núi đồi hay sao ấy trong đoàn mười lăm người đi, chỉ có 4 người thuê được hai xe gắn máy chay lên, DK tui ở lại lỗi hẹn với núi Hồng...hu...hu...

Giờ đây nghe ae CCB tổ chức về thăm chiến trường xưa đốt nhang sưởi ấm đồng đội, lòng tui cũng náo nức muốn đi lắm nhưng giờ cuối năm cv bận rộn hẹn ra giêng cùng ae đi một chuyến và phải vào cho được những địa danh "máu lữa" khi xưa đồng đội mình anh dũng hy sinh còn nằm lại đó.

Logged

Nhắn tìm đồng đội C19 - E740- 7705: Phạm văn Đông lính 78 Hải Hưng, Nguyễn văn Thành lính 78 Phú Khánh
bao hoa
Thành viên
*
Bài viết: 22


« Trả lời #472 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2012, 05:34:33 am »

Chao 2 bac H3 và bac Thị Nở
Cảm ơn 2 bác, nhờ 2 bác mà tôi mấy hôm nay như được sống và nhớ về những kỷ niệm xưa, thật da diết và kiêu hùng. Tôi nghĩ là cái kho ký ức đó còn nhiều lắm, Mong bac Thị Nở và các bac cứ phát huy cho tui đọc ké với.
Kính chúc bác H3 và các đồng đội có 1 chuyến đi thành công mỹ mãn.
Grin: hí hí mừng ghê mừng ghê , mừng  hương rưng gõ và gửi lên được rồi đây nè lại còn cám ơn Nở và gọi Nở bằng bác nữa, hí hí, Grin
Chắc hương rưng va anh em đã hiểu Nở rồi mà ,nói ra , viết ra đó không phải là sở trường , sở đoản sở thích, sở vv .. của Nở đâu , vẫn biết thế ,dù là viết về những ngày tháng tuổi trẻ kiêu dũng chúng ta đã từng sống , từng trãi qua , dù viết về  những ký ức rất hào hùng ,cả những kỷ niệm khắc cốt ghi tâm của lớp thanh niên chúng mình đã cống hiến ...thực ra cũng khó lắm.
Giống như mạch nước ngầm khơi nguồn sẽ ào ào chảy , ký ức sẽ quay về nguyên vẹn tinh khôi như thủa  nào , nếu nhanh tay nắm bắt được nhịp chảy đó sẽ bật thành câu thành lời trãi lòng ra chân thật chẳng có màu mè trau chuốt .
Trong cuộc sống vừa qua Nở gặp nhiều cái vui quá rồi , rồi thêm chuyến trở về K của anh em sư mình với gia đình của liệt sĩ Phước nữa ,cảm kích trước việc làm đầy ý nghĩa này làm sao mà tâm tư Nở không thổn thức cho được ?
Dù thế ,Nở vẫn tự biết Nở thuộc dạng.. xem xem với ngu lâu dốt bền Grin, viết câu nào đọc lại thấy trôi chảy là mừng húm câu ấy...chỉ có cái tâm là rất thật.
Chỉ anh chị em mình ở vào thời đó đọc, hiểu , đồng cảm là vui rồi ..đừng khen Nở , biết  Nở nhiều tính xấu lắm cơ mà ..rồi lại ò e tí te  nghẽn mạch như điện thoại di động đó thôi.
 
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười Hai, 2012, 06:05:27 am gửi bởi bao hoa » Logged
nghinhloc59
Thành viên
*
Bài viết: 39


« Trả lời #473 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2012, 12:52:36 pm »Trong cuộc sống vừa qua Nở gặp nhiều cái vui quá rồi , rồi thêm chuyến trở về K của anh em sư mình với gia đình của liệt sĩ Phước nữa ,cảm kích trước việc làm đầy ý nghĩa này làm sao mà tâm tư Nở không thổn thức cho được ?
Dù thế ,Nở vẫn tự biết Nở thuộc dạng.. xem xem với ngu lâu dốt bền Grin, viết câu nào đọc lại thấy trôi chảy là mừng húm câu ấy...chỉ có cái tâm là rất thật.
 ..rồi lại ò e tí te  nghẽn mạch như điện thoại di động đó thôi.
[/quote]
Những điều không binh thường luôn  ẩn khuất sau những điều rất bình thường,
Hiểu chưa Nở ?
Logged
C2D1E4
Thành viên
*
Bài viết: 138


Phnom Malai 1979


« Trả lời #474 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2012, 06:08:22 pm »

Chào bao hoa !
   Xem các bài viết của người nữ đồng đội (áo trắng ) mình nhớ lại những ngày,tháng gần cuối năm 1979 cả D1 E4 đi truy quét và đóng chốt luôn trong Cao me lai hơn 3 tháng trời ,mà những ngày là tính từng giây,từng phút (trời kêu ai,nấy dạ).Khi cả D1 được rút ra khỏi núi để bàn giao cho E2 CAVT thì vừa mừng cũng vừa lo.Nào là mìn của pot gài chổ nào cũng có,rồi các ae đang bị sốt phải ráng đi.Nói thật chứ,lúc đó nhìn vào đội hình thấy thảm lắm.            Cám ơn bao hoa đã gợi lại những kỷ niệm không bao giờ quên tại cao điểm " rừng thiêng,nước độc" đến nổi con voi (ngã ba NiMit) phải quay đầu trở ra.
Logged
Brest
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 841« Trả lời #475 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2012, 10:17:28 pm »

Trích dẫn
Nổ xa , nổ gần chừng 10p ..tiếng chân .. 
Viết tiếp đi Nở ơi ! Để lâu quá coi chừng bị...'hoại tử" thì mệt lắm nghe  Grin

Bác @sudoan5 : Sáng nay BLL e 174 tổ chức cho ae thăm chiến trường xưa ở Long Khốt, tiếc là em bận không đi được nên không có hình tặng đàn anh rồi. Ae nào có chụp hình thì nhớ post lên nhe.

Sáng 22-12, ae c19/174 sẽ lên NTLS Bình Dương thắp hương và cúng giổ cho 3 LS hy sinh ở CML tháng 12/80, anh chị em nào có thời gian thì cùng đi cho thêm phần đông vui.
Logged

Bài ca tôi không quên, tôi không quên đất rừng xứ lạ..
Bài ca tôi không quên, tôi không quên những người đã ngã..
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #476 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2012, 10:58:49 pm »

Bác @sudoan5 : Sáng nay BLL e 174 tổ chức cho ae thăm chiến trường xưa ở Long Khốt, tiếc là em bận không đi được nên không có hình tặng đàn anh rồi. Ae nào có chụp hình thì nhớ post lên nhe.
     Cám ơn bác, mấy năm trước tôi sang CPC tìm LS Quang Minh em tôi, qua cửa khẩu Long khốt, còn nhớ ngay cửa khẩu có một nghĩa trang LS  (phía VN) nhưng vì nhiệm vụ chuyến đi nên không thể vào trong để tìm xem thế nào cũng có đồng đội của mình F5 thời KCCM nằm ở đây để thắp nhang cho các anh và về báo cho gia đình đồng đội biết. Đoàn chúng tôi đi xe máy cùng các anh K73 qua chặng đường vào cầu Tà kưng tôi đã hình dung ra trận địa của đơn vị năm xưa đánh từ KPC về Long khốt, vì nơi giáp danh địa hình vẫn không thay đổi lắm, vẫn nhiều trảng trống và sông Vàm cỏ còn đấy nhưng thấy cảnh vật thanh bình lắm và cũng tiếc chẳng dừng lại chụp được một tấm hình nào.
Logged

Brest
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 841« Trả lời #477 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2012, 11:43:46 pm »

Trích dẫn
, còn nhớ ngay cửa khẩu có một nghĩa trang LS  (phía VN)

Em nghe nói là BLL ( không rỏ Trung đoàn hay Sư đoàn) có đóng góp cùng đơn vị biên phòng ở đó tôn tạo lại NTLS, chuyến đi này chắc để lên khánh thành NT mới.
Logged

Bài ca tôi không quên, tôi không quên đất rừng xứ lạ..
Bài ca tôi không quên, tôi không quên những người đã ngã..
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #478 vào lúc: 16 Tháng Mười Hai, 2012, 12:01:06 am »

    Vâng, tôi nhớ NTLS Long khốt ngay cạnh đồn biên phòng VN, nhìn phía ngoài cũng đẹp lắm không biết ở trong thì như thế nào ? hôm ý cũng định chụp một tấm hình nhưng mấy chú em chạy ra không cho chụp, vô lý nhỉ.
Logged

cb479
Thành viên
*
Bài viết: 665« Trả lời #479 vào lúc: 16 Tháng Mười Hai, 2012, 12:23:28 pm »

HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG E4 - F5 2012« Sửa lần cuối: 16 Tháng Mười Hai, 2012, 02:13:18 pm gửi bởi cb479 » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM