Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Mười Hai, 2021, 06:02:43 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Pailin ngày ấy ( phần 5)  (Đọc 90363 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 08:42:43 am »

Kính thưa các đồng đội E812.
Kính thưa các đồng đội F309.
Kính thưa các đồng đội chiến hữu "Pailin ngày ấy".
 Nhớ ngày nào BS-812 rụt rè, bỡ ngỡ mở trang đầu tiên của topic "Pailin ngày ấy", nhằm tìm kiếm lại các đồng đội, một thời cùng chung chiến hào trên đất bạn, mà hôm nay sau khi hoàn thành nghĩa vụ vinh quang của Tổ quốc giao cho, đã về lại với gia đình, để bắt đầu cuộc mưu sinh không ít cam go, gian khó; Kẻ Bắc, người Nam cũng là một vấn đề, để các anh em không thể nào gặp nhau được. Nay nhờ có trang VMH, là nơi anh em CCB cả nước tụ hội, mà topic đã ra đời; Trải qua những ngày đầu tiên ấy, BS-812 đơn độc kiếm tìm, và rồi anh em chiến hữu gần xa thương mến, vào chung vui tâm tình đời lính chiến, làm cho topic ngày càng sôi động; Rồi thật là cảm động, khi các anh em ở tận Tp.HCM đã không quản ngại, bỏ công sức, thời gian, tiền bạc để giúp đỡ và tiễn đưa các liệt sỹ là những người con của thành Diên Khánh về với quê hương ,đất mẹ, sau 35 năm xa cách; Tôi chợt nhớ lại, ngày vào biên giới Bu Bông, Daklak, một anh lính Khánh Hòa đã ghi lên mũ cối "Khi con đi, không một người đưa tiễn, ngày con về, bảy, tám người khiêng", có lẽ ngày ấy, người lính chưa cảm nhận được cái ác liệt của chiến tranh.
 Thưa các bạn, qua thời gian, BS-812 cũng dần tìm lại được các đồng đội, thật là vui. Qua các đồng đội, được biết thêm hoàn cảnh sống và chiến đấu, của các đơn vị bên cạnh mình ngày nào, và cuộc chiến ở những tháng năm, sau khi mình đã ra quân. Thưa các bạn, hành trình về với Pailin ngày ấy vẫn tiếp tục, và các bạn sẽ viết tiếp những trang sử của E812.
 Lời cuối, xin cám ơn Ban quản trị diễn đàn VMH, cám ơn các bạn bè chiến hữu, cám ơn các đồng đội E812.
Logged
anhtho
Thành viên
*
Bài viết: 1282


Một thời để nhớ !


« Trả lời #1 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 09:02:59 am »

Xin chào bác chủ BS - 812 và anh em tham gia topic. Chúc Cuộc hành quân thần tốc để rút khỏi Pailin chứ không tình hình sốt rét đang tăng trầm trọng, chưa tính cái vụ khai thác vàng và quặng tự phát dễ gây ra tình trạng lộn xộn về an ninh. Em Anhtho chúc các bác, nhất là các bác E812 mạnh khỏe, vững bước hành quân, giải quyết dứt điểm cuộc chiến còn mong trở về Nha Trang - Khánh Hòa xây dựng cuộc sống hậu chiến.
Logged

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #2 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 11:02:39 am »

 Chào Anh Thơ. Cám ơn bạn đã đến chúc mừng lính E812 ở Pailin, bạn là người đầu tiên xông đất, nên phải có món quà gì đó tặng bạn; Mùa này cà-phê chưa có, nên tặng bạn viên đá Pailin để làm kỷ niệm, mong bạn đừng chê .

Logged
Đất nung
Thành viên
*
Bài viết: 35


« Trả lời #3 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 12:05:08 pm »

Lính 812 xin được đốt pháo bằng một kỷ niệm ngày ra quân về lại Battambon tìm em khắp ngõ , ôi cô gái Campuchia ,biết em những ngày đi nhận quân ở D16, nới yêu em bằng tiếng campachia bậm bẹ " bon xờ lanh ôn chờ rơn " . Các bạn cùng sống lại với Đất nung tôi trong cảm giác ngập tràn yêu thương ấy nhé .

ĐÂU RỒI BÓNG DÁNG “ÔN HIN”

Đâu rồi bóng dáng Ôn Hin
Đâu rồi ánh mắt trong nghìn mắt cây
Gặp em trên lối ngõ này
Cho anh tìm lại tháng ngày đã qua
Cho anh nói với người ta
Người yêu anh đó - Apara dương trần
Cho anh được thấy một lần
Một lần cuối, chỉ một lần thôi em
Rồi đây thao thức từng đêm
Trên Việt Nam ấy, anh khát thèm biết bao
Trở về lòng dạ nôn nao
Xe qua lối cũ mong sao được nhìn
Cả phố phường đây dáng ôn-Hin
Cầu mong thượng đề. Nguyện xin một lời
Mộng tan rồi hỡi em ơi
Đường xưa vẫn đấy mà trời không cho
Thương em ánh mắt hẹn hò
Người qua bến cũ mà đò đứt dây
Hai nam anh trở lại đây
Tìm em dáng đứng lối này hôm qua
Trời ơi! Chẳng lẽ chia xa
Tình ơi! Chẳng lẽ thế là phân đôi
Anh về đất Việt xa xôi
Trên đất Tháp biết em tôi có buồn
Gọi tên em - giọng run run
Em ơi! Đón lấy trong luồn gió qua
Dẫu đời bão tuyết mưa sa
Tình ta không vẹn vẫn thiết tha mặn nồng
Mai kia em có lấy chồng
Trăm năm vẫn để trong lòng đừng phai
Tên anh - Tên một chàng trai
Quê Việt Nam có những ngày dừng chân
Đường biên giới hóa sông Ngàn
Ngưu lang - Chức nữ muốn gần cũng xa
Tình yêu ta gởi lời ca
Cho bao tim trẻ ngân nga vạn đời./.

Battamban- 9/1982
 
Logged
LeC18-812
Thành viên
*
Bài viết: 159



« Trả lời #4 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 12:30:16 pm »

        Chúc mừng anh bs-812! đã mỡ thêm ngôi nhà pailin ngày ấy-phần 5,tạo thêm nơi hội tụ để các đồng đội 812 ở khắp nơi cùng mạn đàm trao đổi những ký ức hào hùng của Trung đoàn 812 ANH HÙNG nói chung và một thời MÁU VÀ HOA của anh em chúng ta nói riêng.Mong rằng các chiến hữu 812 chi nhánh tphcm hãy mạnh dạn góp tay cùng các anh em trên trang nhà xây dựng chốt pailin kiên cường hơn.Chúc anh bs-812 mạnh khỏe,vững tay viết cho trang nhà thêm đông vui.
Logged
LeC18-812
Thành viên
*
Bài viết: 159



« Trả lời #5 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 07:28:14 pm »

         Mộng tan rồi hỡi em ơi
Đường xưa vẫn đấy mà trời không cho
Thương em ánh mắt hẹn hò
Người qua bến cũ mà đò đứt dây
Hai năm anh trở lại đây
Tìm em dáng đứng lối này hôm qua
Trời ơi! Chẳng lẽ chia xa
Tình ơi! Chẳng lẽ thế là phân đôi
  Đoạn thơ này của anh Đất Nung quá hay,nếu đem so sánh đoạn thơ này thì cũng không thua gì Thi Sĩ Hàn Mặc Tử của đất Quy Nhơn thập niên 30-40 đâu anh HẠ ơi!
       Không ngờ những năm 1982,anh còn là người lính chiến nơi chiền trường ác liệt mà vẫn còn giữ được tâm hồn thi nhân. xin hỏi nhỏ anh Đất Nung người con gái trong thơ ngày đó nơi đất k sau này anh có dịp nào gặp lại On Hin  không anh?
Logged
lethanh80
Thành viên
*
Bài viết: 270


« Trả lời #6 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 08:12:51 pm »

      Trước hết xin cảm ơn bác BS812 đã cố gắng duy trì cái sân cơi này để ae chúng tôi được hẹn hò ,đàm đạo về một thời của đời lính. 
      Đúng là tình của nhà thơ “đất nung “phải không Lẹ.Cuộc tình ướt át,đầy lâm li bi đát,bây chừ đành tan nát, cũng vì cái tính nhút nhát nếu là em ,em sẽ cho 1 phát để bớt cơn thèm khát….ha ha ha.
      Xin ngưỡng mộ bác đất nung đã kể chuyện tình bằng thơ.Lt mong được nghe chi tiết chút chút nữa bắt đầu từ cái phút ban đầu lưu luyến xuyến xao ấy mà.Hồi ở bển ,là vệ binh trung đoàn bác thường làm nhiệm vụ gì nhất.Có chuyện vui buồn gì trong bao năm chinh chiến nơi Pailin xa xôi ấy?Có lần nào về thăm lại chốn xưa chưa?Bác quen cô O-Hin trong trường hợp như thế nào…..?Có….?
        30 năm rồi còn gì nữa,bật mí cho ae nghe để cảm thông và chia xẻ đi bác.
       Mấy anh lính cũ dạy bọn tui lúc vừa chân ướt chân ráo về đơn vị rằng khi gặp con gái khme chào như thế này:”on sa lanh bong tê”,”húp……”đúng là hết chỗ nói.
Logged
Đất nung
Thành viên
*
Bài viết: 35


« Trả lời #7 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 08:31:20 pm »

Thiệt tình tôi muốn hỏi các bạn có ai biết trung đòan 812 ai là người bước chân lên Pailin đầu tiên không ? Ai biết tôi chết liền, nhưng tôi biết đấy . Các bạn biết ai không ? ĐẤT NUNG của các bạn đấy .Khi  trung đoàn bộ dừng chân ở Cua chữ V vào tháng 7 năm 1979 Đất nung tôi về đó được 10 ngày ,nửu tháng chi đó thì nhận lệnh đi tiền phương cùng Tham mưu trưởng Lê quí Sơn, tôi và Tửu chuẩn bị lên đường, đi suốt một ngày thì đến D1 tối đó dừng chân ăn cơm với tt Thành D1 , D1 cũng mới vừa nhận địa bàn này, sáng mai ba thầy trò đi tiếp có lính D1 đưa đường , tối hôm đó thì đến Pailin mình đi đầu nên đến trước đó thôi, tối đó ở với mấy anh của E36 pháo 105 . Sáng mai làm việc với anh gì của tiểu đoàn bộ đội biên phòng ,tiểu đoàn 250 là phải, tiểu đoàn trưởng mà mở miệng ra là đ.mẹ liên tục nhưng rất thoáng, hôm đó có một con ngựa bị pháo kích chết, mình ăn thịt ngựa phê (thịt đỏ như máu ) còn lại 2 con. Ba thầy trò được chia cho cái nhà mà sau này bệnh xá ở,cái nhà có nhà hầm mấy hôm sau thì anh Khứu của ban Hậu cần chuyển lưng thực lên để ở đó.Ở đây mình có nhiều kỷ niệm, hồi đó ngu không biết vàng bạc kim cương chi hết, chưa biết hút thuốc nữa là, lần đầu tiên mình và tt Sơn đến vườn cà phê, lúc này cà phê hột chưa rang ai muốn lấy phải nói là xe tải, ủi vào là xúc bát ngát, cà phê chưa bóc vỏ đã phơi khô phải nói là như núi, những ngày ở với tt Sơn phải nói là trưởng thành dữ lắm, 29 tuổi đã phong là thiếu ta Tham mưu trướng Trung đoàn, 3 thầy trò 3 khẩu ak và 1 cây 79,một tấm bản đồ luôn trải qua, tối nào tôi cũng được thủ trường gọi vào bàn phương án tác chiến, lúc tôi làm địch,lúc làm ta, cây roi trên tay cú như là tham mưu trưởng, tt thích tôi vì hồi nhỏ tôi đọc nhiều sách Tàu nên chiến trận thành thục,tt là người muốn khám phá nên tôi mặc sức làm tham mưu con. Ai ở Pailin chắc là biếc con đường sau sân bóng,trước chính trị, con đường nằm sau bệnh xá,chính tôi đã phát con đường ấy đấy, hôm hai thầy trò ngồi vạch bản đồ thấy con đường nhựa ở trước bệnh xá không đúng tọa độ bản đồ thế là hoài nghi sẽ có con đường khác, đêm đó hai anh em không ngủ được sáng sớm mai vác rựa đi tìm, tìm ra con đường sau bệnh xá anh em hả hê  quá chừng ,mới hay con đường nhựa mà ta hay đi được làm sau khi có bản đồ. Có một chuyện động trời nữa khi 812 chưa lên ,pháo 105 tăng cường nằm quanh đồi chùa ,chính mình tham gia với tt Sơn phương án kéo pháo lên đồi 277 ( chỉ có 2 thầy trò tâm huyết ), mình còn nhớ mình pha trà rót nước để đón thượng tướng Lê đức Anh thăm Pailin và duyệt phương án pháo 105 bắn thẳng, mình suốt ngày hôm trước dọn nhà quét cửa để đón th,tướng khi ông vừa xuống sân vận động vào tầng trên của nhà bệnh xá( lúc đó là tiền phương 812 ) ông hỏi có chỗ nào kín hơn, mình bảo : dạ dưới tầng hầm ,thế là tụi mình ( kể cả tt Sơn) tốc hành dọn bàn xuống tầng hầm, ông bảo không chủ quan được. Lúc giải lao tt hỏi mình tên tuôi và xoa đầu mình bảo cậu bà con với tớ đấy. Hôm sau mình theo tt Sơn lên đồi chùa chỉ huy kéo pháo lên trên đồi,zụ này mình thấy cải lộn dữ lắm nhưng tt Sơn quyết liệt trong cương vị Tham mưu trưởng ,pháo được kéo lên đồi và có lần đã bắn thẳng vào tụi Pôn pốt tập kích phía đồi Chùa làm tụi nó khiếp vía .Có ai thử tưởng tượng 105 bắn thẳng chưa . ( lần sau kể tiếp về tt Sơn Tham mưu trưởng và là Trung đoàn phó những ngày khốc liệt đo )   

Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #8 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2012, 10:34:09 pm »

@ Đất nung : hehe hỏi tên tuổi nhận bà con thì em đoán bác bà con bên nội với Tướng LĐA ( cùng họ Lê ) vậy sau lần đó bác có được hưởng tí sái bà con không  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Dkz75
Thành viên
*
Bài viết: 86


« Trả lời #9 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2012, 05:44:43 am »

Xin chào quí bác đã đến thăm ngôi nhà mới mà BS812 xây thêm tầng 5.Những hoài ức mà hơn 30 năm lần lượt được anh em đã từng tham gia chiến đấu ở mặt trận Pailin gian khổ và ác liệt kể lại qua nhiều trang viết.Được sự đồng cảm,chia xẻ của nhiều thế hệ 812 nên có nhiều câu chuyện bây giờ mới"bật mí",bởi vì nói là  cùng đơn vị nhưng mỗi người mỗi công việc,mỗi đơn vị có từng nhiệm vụ cho nên nhiều việc không làm sao có thể biết hết,thời ấy chỉ có thông tin về anh em bị thương tử là mau đến tai nhau nhất vì đồng hương hay hỏi thăm đồng thời nó là thời sự của chiến trường được cập nhật thường xuyên.Hàng năm 812 Nha trang tổ chức kỉ niệm ngày truyền thống là ngày 30 tháng 10,Diên khánh tổ chức ngày 13 tháng 11 hàng năm nhưng nếu trước một ngày là chủ nhật thì tổ chức sớm hơn để thuận lợi cho những anh em còn công tác.Hôm qua Bác Hồng sư trưởng F 309 đã ra đến Nha trang anh em có đón nhưng do đường sá xa xôi nên kế hoạch từ 4-5 giờ chiều gặp gỡ giao lưu không đúng hợp đồng chiến đấu cho nên khi về đến khách sạn đã hơn 20 giờ tối,có cả phu nhân của sếp nữa,vì đi cả ngày đường từ thành phố ra cũng mệt mỏi do đó anh em chào hỏi xong chia tay hẹn lại chiều hôm sau.
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM