Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Bảy, 2021, 09:15:40 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bệnh của lính và di chứng (Phần 2)  (Đọc 57393 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #30 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2012, 06:59:33 am »

   

   Trời đất ơi, quên mất bệnh của "lính thông tin" theo cách điều trị của lính Lào bọn tôi là cho "lính thông tin" ra bản giã chầy đôi với dân bản là hết thoát..đen...hoặc  lính thông tin "mê" sảng lại hiểu nhầm sang ngón nghề hai ngón của dân "kẻ chợ"  mất rồi

Anh xuanxoan hiểu sai rồi. Chỉ dùng có 2 ngón thì làm sao mà khỏi bệnh được. Người Lào cũng như người Việt đều có chung một động tác:

Thịt gà, cơm nếp, ...
Cả ba thứ ấy đều là dùng tay.
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #31 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2012, 05:34:55 pm »

 Chào bác lính thong tin. Cám ơn bác đã tiếp tục cái sự nghiệp bệnh tật của lính, nhưng lâu nay không thấy các y, bác sỹ đâu cả, chỉ có bệnh nhân; Chắc đành phải ôm nhau mà khóc thôi  Cry . Rất mong các bác quay lại để cứu nhân độ thế, chứ dạo này viện phí tăng cao; Đi bệnh viện khác chắc chết... tiền.
 Chào bạn honghot.K .Có lẽ anh y tá ấy có tính nhân đạo nên đã cho bạn 1 mũi morphine, để nếu bạn có ra đi thì cũng không phải quằn quại, nhưng cái số của bạn dai nhách (đạn bắn xẹt hông), nên đến tận bây giờ mà vẫn còn muốn phê .
 Chào các bác là cựu thương bệnh binh, trong khi chờ đợi các y, bác sỹ tái ngũ, em xin điều trị cho các bác bằng phương thuốc gia truyền của "Xuân tóc đỏ" , đặc trị tứ thời cảm mạo . Kính
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #32 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2012, 05:40:31 pm »

   Em chào giám đốc ! Giám đốc bỏ ngũ lâu quá làm anh chị em CNV ...mất phương hướng cho nên để bác sĩ với bệnh binh không hiểu nhau gây ra mất vui. hiện tại cũng chẳng còn ai ạ. Mỗi thằng em chưa xin việc đựơc ở đâu nên đành mượn chỗ ...trông xe qua ngày nuôi vợ con.  Embarrassed
   Mong các lãnh đạo họp bàn mở lại cổng bệnh viện và kêu gọi đội ngũ y, bác sĩ quay về cùng tuyển mộ thêm người mới hoạt động đi ạ !
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
honghot.K
Thành viên
*
Bài viết: 206


« Trả lời #33 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2012, 10:23:53 pm »

   Em chào giám đốc ! Mỗi thằng em chưa xin việc đựơc ở đâu nên đành mượn chỗ ...trông xe qua ngày nuôi vợ con.
     Đôi khi bệnh viện , trạm xá không có y, bác sĩ thì anh giữ xe cũng có thể điều trị bệnh nhân cũng được vậy, có sao đâu miễn là có tiếng làm việc trong bệnh viện là được rồi , cho dù anh là bảo vệ hoặc là tạp vụ mọi người cũng vẫn nghỉ anh là y,bác sỉ , Grin   ngon nhất là trạm xá D.E hoặc trạm quân y . Cũng giống như là chuyện của honghot bị tiêm thử nghiệm 1 liều morphine khi bị sốt vậy mà .
      Nhớ lại lúc đang ở Srayantiec em cũng đang bị sốt thế là  ngày 2 lần phải lên C để y tá chích thuốc, nhè lúc nầy anh chàng y tá C đang bị lên cơn sốt ( y tá mới ra trường ) anh ta kêu em lấy cái ống chích và chỉ cho lọ thuốc, sau đó bơm thuốc vào ống chích và kêu em chích anh ta trước rồi anh ta sẽ chích cho em sau ... Vì em cũng đã từng bị chích nhiều nên cũng có biết chút chút , tay vỗ vào mông anh y tá thật mạnh mấy cái liên tiếp rồi phóng thật nhanh kim tiêm sâu hết cở và bơm thuốc từ từ , nhìn nét mặt anh y tá lim dim em có cái cảm giác là em đang làm y tá . Đã thật !   Vì vậy mong bác cứ giữ xe và nếu có bệnh nhân nào tìm tới thì mình điều trị liền , mà bệnh của lính theo em cũng dễ trị thôi , bất quá thì rút kinh nghiệm thôi  bác nhỉ ! Grin
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #34 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2012, 08:31:35 am »

 Bạn honghot .K đúng là có hoa tay; Chỉ mới bị tiêm ký ninh có mấy chục lần mà đã thuộc bài, nhưng còn 1 chi tiết mà bạn chưa thuộc, đó là trong khi bơm thuốc thì phải lấy ngón tay khều- khều vào chổ đó, để bệnh nhân không chú ý việc bơm thuốc vào đang gây đau. Trong trường hợp tự tiêm ven như "bác sỹ lề đường" thì chú ý là phải đẩy hết bọt khí ra khỏi ống tiêm ,rồi mới tiêm, chứ không thì chết như chơi.
 Bạn Linh Quany, nếu muốn tiếp tục có chổ giử xe để chặt ,chém thì phải tuân thủ:-Đi học võ, để giải quyết những chuyện lộn xộn (nếu có). -Luôn mặc áo 2 da để tranh thủ thay thế, khi y, bác sỹ đi vắng (chỉ cần lộn ngược áo, thế là xong). -Tranh thủ lên mạng tìm tên bệnh mới, để nếu gây ra sự cố, còn có cái từ chuyên môn mà giải thích, chứ không thể nói rút kinh nghiệm như honghot.K bày (vẽ) được (vì bây giờ không còn thời bao cấp).
 Các bác ơi! Vậy là em đã thay mặt bác lính thông tin, đề ra cho anh lính quân y trực trạm một lô-xít -xông điều lệnh rồi,mong các bác yên tâm tới điều trị; Thời gian đầu, em bù lỗ cho Linh Quany nên bạn ấy không thu tiền giữ xe của các bác đâu, các bác cứ yên tâm. Chào các bác.
Logged
honghot.K
Thành viên
*
Bài viết: 206


« Trả lời #35 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2012, 10:29:05 pm »

 PaiLin ! Có những khu rừng tre dày đặc, mà thời đó ( 1983 ) thường thì các đơn vị hơi bị thiếu thực phẩm,anh em thường đi cải thiện thêm những cây cỏ nào cảm thấy ăn được là hái đem về nấu canh , và lần đó em đi vào khu rừng tre thấy măng mọc nhiều quá thế là đào đem về cả gùi măng rừng để dành nấu canh , chừng đem về tới A anh em nói thôi đừng ăn măng ...? Tại sao ?... Mình đang thiếu thức ăn mà măng ngon lắm , và anh em nói là ăn măng ở khu rừng PaiLin nầy dể bị lên cơn sốt lắm, khó trị lắm ... Không hiểu nổi ,thế là phải đem bỏ đi , tiếc hùi hụi , và bây giờ mong các bác sỉ giải thích giùm em , có phải ăn măng thường hay bị sốt rét không ? Chứ khi D3 chuyển về Ta Co , tụi em cũng bẽ măng để ăn , vô tư , có sao đâu .
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #36 vào lúc: 12 Tháng Tám, 2012, 08:43:53 am »

   Chào bác Honghot.K !
   Báo cáo với bác là các bác sĩ đã xin nghỉ hưu non hết rồi. do vậy em nghe theo lời giám đốc là khóa cổng nhà xe, mặc áo hai da lộn lại thành blu cùng trao đổi với với bác một chút ( tham khảo là chính chứ em không tự tin đâu ạ, có sao bác chịu nhé !  Grin ).
   Nếu nói về măng tre thì bọn em là người vùng cao cũng thường xuyên ăn nhất, kính thưa các kiểu chế biến. Nào là xào, luộc, canh chua, măng ngọt, măng đắng, măng khô, giang, vầu, nứa, gầy ..v..v . Ngày trước mọi người nói đi rừng ăn măng nhiều sẽ bị sốt rét nhưng theo ý riêng của em không phải, các bác có thể bị sốt rét vì lý do khác chứ không phải vì măng.
   Tuy nhiên người đang bị sốt rét hay ngã nước cũng không nên ăn măng, vì trong măng tuy có nhiều chất xơ và một số thành phần đạm, khoáng chất, các a xit amin , vi ta min( không đáng kể ) nhưng thành phần độc tố cũng có ( Em quên mất tên, để em về đọc lại sách đã  Grin ) sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người đang ốm.
  Em ngày trước cũng ròng rã thời gian dài ăn măng rừng, uống nước suối khi đi làm đào đãi vàng ( thay rau vì trên núi không có rau, một tuần một lần mới có một chuyến tiếp tế ) cũng có sao đâu.
   Em chỉ biết thế thôi ạ ( Đây là làm thêm, gia đình đang khó khăn, có gì bác ....tươi tươi  với em chút nhé. Hì ). Kính bác !
  
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
xuanxoan
Thành viên
*
Bài viết: 954


« Trả lời #37 vào lúc: 12 Tháng Tám, 2012, 09:00:23 am »


   Trời ạ, mình viết tin xong gửi tưởng được rồi hóa ra anh lính quân y chen ngang làm bài viêt của mình mất tiêu luôn, giờ khổ thân thằng mục này lại phải viết lại ...mấy gùi măng chứ đâu phải ít; giờ là đặc sản đấy, không tin đồng đội lên suối hai ăn măng chua chấm muối vừng và nói chuyện tếu táo mấy ủn ti no thì thấy thật sự tiếc...mình ngày xưa đi chặt măng (không có sức đào) cũng chỉ được mấy củ thôi về luộc kỹ và cho cả bát ớt hái ở nương đồng bào dân tộc vào...và tha hò suýt xoa - ngon tuyệt. Tiếc cho đồng đội mất một bữa ngon vì tin đồn và vì khoa học như lính quân y liệt kê độc tố trong măng...
Logged
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #38 vào lúc: 12 Tháng Tám, 2012, 10:35:47 am »

Những bệnh ngày xưa của lính như sốt rét, hắc lào, ghẻ lở thì ngày nay do điều kiện sinh hoạt đã khấm khá nên không còn nữa mà lại phát sinh ra mấy cái bệnh của tuổi già như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, Hôm vừa rồi đi khám huyết áp ở BV Thanh Nhàn, BS cho một lô giấy đi chiếu chụp, làm xét nghiệm thì lại phát hiện ra thêm một số bệnh:

- Chụp tim phổi: phổi bị dãn, rốn phổi đậm (thảo nào ho nhiều).
- Siêu âm ổ bụng: phì đại nhẹ tuyến tiền liệt, thận có nang, gan nhiễm mỡ.
- Điện tim: tim đập nhanh
- Siêu âm tim: hở van 2 lá nhẹ

Nằm viện ở khoa vật lý trị liệu thì ngoài uống thuốc và tiêm ra thì được chiếu tia hồng ngoại vào lưng và đắp điện phân vào lưng và cẳng chân.

Không biết than thở cùng ai nên viết ra đây than thở cùng đồng đội, nhất là 2 đồng đội CCBTT và quân y 103.
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #39 vào lúc: 12 Tháng Tám, 2012, 07:47:36 pm »

Chào bác linh thong tin. Xin chia buồn cùng bác, vì các bác sỹ nghỉ hưu hết rồi nên em cũng đành bó tay. Phải chi em là Bộ trưởng quốc phòng ,em sẽ điều các bác Quân y 103, lupec-abc, vetran, bs-chung, ... tái ngũ, đến đây để điều trị cho bác. Thôi thì chỉ biết động viên bác cố gắng điều trị ở bênh viện lớn xem sao, nhưng nhất là bác cố gắng giữ tinh thần thoải mái; Như ngày xưa ,trong chiến đấu, người lính phải biết lạc quan, thì mới có thể vượt qua khó khăn ác liệt được; Và hôm nay, biết đâu tinh thần lạc quan lại là phép màu giúp bác thoát khỏi bệnh tật. Một lần nữa cầu chúc bác mau phục hồi sức khoẻ, để còn cùng anh em chiến đấu trên trang quân sử này. Chào bác
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM