Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Giêng, 2021, 05:20:13 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bệnh của lính và di chứng (Phần 2)  (Đọc 56137 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vetran
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1145


Một thời để nhớ.


WWW
« Trả lời #120 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2012, 05:42:02 am »

Mời các bác nghe chuyện vui chữa bệnh chắp, lẹo mắt bằng phương pháp dân gian nhé.

 Cùng số nhà với BY có thằng bạn từng là lính BGPB, nó bị chắp, lẹo ở mắt lâu nay chưa khỏi, có người bảo nó cách chữa này, nó tâm niệm dình mấy bà hàng xóm ngủ trưa để lấy gấu quần mà chà vào mắt chỗ vết chắp lẹo mong nhờ đó khỏi bệnh, nguyên tắc là phải giữ bí mật không để người phụ nữ ngủ trưa đó biết, nếu để họ biết thì không có tác dụng.
Ý kiến bác Binhyen1960 về điều trị Chắp Lẹo vừa qua, không biết có hiệu quả không, nhưng trước mắt là gây phiền hà lộn xộn khu phố rách việc lắm. Tuy nhiên một số bệnh thông thường nhân dân trị bằng những phương pháp phi y học, thậm chí không cần thuốc men gì cũng đạt hiệu quả bất ngờ. Ngày tôi còn ở quê (trước 1975) thấy các bà điều trị Lẹo mắt bằng cách lấy cái kim băng (kim tây), hơ qua ngọn lửa, lấy bông thuốc đỏ chấm sát trùng sau bả vai sát cột sống bên đối diện Lẹo, lấy kim châm một phát vào đó là tiêu tan Lẹo chắp sau mấy ngày. Vào miền Nam, nghe các bà các chị dạy cách châm như vậy nhưng hiện đại hơn là dùng kim tiêm sạch và vô trùng bằng cồn 70 độ với cách tìm vị trí cũng dễ hơn đó là: dùng ngón trỏ tay bên có lẹo, quàng qua vai đối diện, sờ thẳng xuống gần cột sống “chỗ với không tới” là chỗ châm kim thì lẹo nào cũng phải tiêu tan. Nhưng các bác chú ý phân biệt Lẹo và Chắp khác nhau vì Lẹo thường mọc ở mi mắt, còn Chắp mọc ở giữa mu mắt sưng to hơn, sưng ở mặt trong mi mắt, thường là mi trên. mủ nhiều hơn và thường tái phát ở mắt này lại mọc ở mắt kia. Nên chữa bằng cách này nếu làm sớm mới hiệu quả. Cuối cùng thì nếu là chắp hay Lẹo đã quá phát, nhiều mủ thì phải tiểu phẫu cũng đạt hiệu quả cao, không để lại sẹo, vì mổ phía trong của mi mắt. Chú ý đừng để chắp, Lẹo tự vỡ sẽ gây sẹo xấu gọi là “ve mắt”.
Logged

Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
vetran
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1145


Một thời để nhớ.


WWW
« Trả lời #121 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2012, 11:37:29 am »

Làm quân y ở đơn vị có nữ chiến sĩ rất rách việc, ngoài cái chuyện thất thường về tâm lý để các nàng báo “Ốm” đã đủ tức. Tối hôm trước giận người yêu, sáng nằm vùi báo ốm. Hôm nay muốn mặc thường phục đi chơi với bồ, báo ốm. Họp chi đoàn có chuyện gì bức xúc, báo ốm. Đến giờ   khám mỗi ngày thì QY chẳng thấy bệnh gì, thôi thì để chiều đồng đội cho đã lư nên QY cũng coi như ốm, nhưng đã báo ốm thì phải ăn cháo, mà sức trẻ ăn cháo cả ngày cũng chết nên xảy ra chuyện ăn vụng cơm nguội lúc mọi người nghỉ trưa cũng gây ra chuyện cười không nổi. Ngày ấy ở đơn vị trung đoàn bộ. Hơn một lần, tôi gặp các cô giận hờn, bỏ ăn, không bận quân phục ngày “bình thường” và thậm chí còn “tự tử” nhưng cơ bản giải quyết ổn thỏa trong khả năng có thể. Nhưng, trong đơn vị có đ/c Vân quê rau má, có lẽ bằng hoặc hơn tôi một tuổi, cứ đến ngày ấy là cô nàng lại đến nằm vạ trên giường ngủ của quân y (giường khám bệnh không nằm nhá, vì ở phòng ngoài không kín đáo). Nhưng nói chung là những căn bệnh này cũng khủng khiếp khi cơn co thắt cơ trơn làm cho BN nháo nhào rơi trên giường xuống sàn nhà không biết đau. Lần đầu tiên tôi cũng hoảng nhưng những tháng sau rút kinh nghiệm bình tĩnh “Bụp” một phát Atropin vào cạnh rốn, một lúc sau, đứng dậy, chỉnh đốn trang phục, nàng bẽn lẽn ra về...Chờ tháng sau quạy tiếp. Đến hẹn lại lên, nhưng lần này không về ngay mà cứ quằn quại than đau nữa, lúc này tôi nghĩ hay bụng đau do lạnh, vậy chỉ còn cách đặt tay mình lên khu đan điền và huyệt “Thần Khuyết” xem sao, vậy là hiệu nghiệm liền. (Chú thích: hồi ấy chưa gặp và yêu Anhtho nhá). Không hiểu các bác Qy ở đơn vị khác, nhất là bác BS- 12, Linhquany có gặp nhiều rắc rối như vậy không?

Logged

Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #122 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2012, 02:17:20 pm »

Chắc hồi đó bác Vetran gặp nhiều " rắc rối " lắm đây?? May mà hồi đó bác ấy chưa gặp chi Anhtho, nếu không thì...hi hi
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #123 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2012, 02:59:15 pm »

   Hôm nọ em vô tình ghé xem các bác hội chẩn thế nào để học lỏm vài chiêu. Nghe thấy bác Vetran cùng bác BS-812 dao đi qua, gậy đi lại làm em hãi quá chạy về vị trí gấp không kịp xem kết quả thương tử ra sao Cheesy

  Báo cáo với bác Vệ là Lính thời bình bọn em nói chung những trường hợp như vậy là hiếm, vì con gái nhập ngũ cũng không nhiều. Đa số phục vụ các tuyến Sư đoàn, điều kiện vật chất lẫn tinh thần đầy đủ và cũng được anh em chăm sóc đến nơi đến chốn lên không xảy ra bệnh. Thế mới chán !

  Hình như em một lần có một ca ở trong dân vào xin điều trị nhờ bệnh khác nhưng cố tình phát bệnh này thì phải. Làm QY vưt cả vũ khí tùy thân bỏ của chạy lấy người mặc dù điều kiện điều trị tại chỗ rất tốt. Tin hay không tùy các bác !  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #124 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2012, 05:29:51 pm »

 Lính Quany dạo này cứ lo việc nhà riêng, bỏ bê cơ quan trạm xá. Việc "bỏ của chạy lấy người" của lính quany là không thể tin được Grin  Huh.
 Nghe bác binhyen1960 kể chuyện chữa chấp lẹo mà lạnh xương sống, bà hàng xóm ấy mà là tuổi Ngọ thì rồi đời anh bệnh nhân.
 Bác vetran ơi, chổ quê tôi thì bảo phải tìm cái mụn đỏ sau lưng để chích lẹo thì mới được.
Logged
vetran
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1145


Một thời để nhớ.


WWW
« Trả lời #125 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2012, 07:06:22 am »

Chắc hồi đó bác Vetran gặp nhiều " rắc rối " lắm đây?? May mà hồi đó bác ấy chưa gặp chi Anhtho, nếu không thì...hi hi
 Hình như em một lần có một ca ở trong dân vào xin điều trị nhờ bệnh khác nhưng cố tình phát bệnh này thì phải. Làm QY vưt cả vũ khí tùy thân bỏ của chạy lấy người mặc dù điều kiện điều trị tại chỗ rất tốt. Tin hay không tùy các bác !  Grin
Chào các bác tham gia topic, chào bác Dinhlonggiang, Linhquany! Thật ra cũng không gặp rắc rối gì nhiều, nhưng đối với tôi ngày ấy thì bị bối rối lúc đầu, sau đó cứ kệ cho mọi chuyện thuộc phạm vi mình cần chăm sóc, đó là mọi diễn biến tâm sinh lý, bệnh lý của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị cứ “tuần tự như tiến” đến với mình là mình thực hiện theo y đức và sở học, tuy có bỡ ngỡ vì ở cái tuổi 24, mới ra trường thì làm sao các bác có thể có kinh nghiệm để thể hiện “bản lĩnh” của nghề được, ngay cái vụ khám bụng chiến sĩ nữ mà tim quân y còn muốn nhảy dựng ra ngoài, vì hai lẽ :Mặc dù thầy dạy là muốn khám bụng BN thì phải xoa hai bàn tay cho ấm, đặt nhẹ nhàng lên chỗ khám, để BN không bị lạnh đột ngột gây phản ứng co cơ bụng. Tập trung tư tưởng vào các động tác sờ nắn, gõ nghe và sử dụng ô mô cái và các ngón tay cho nghệ thuật điêu luyện, truyền cảm. Nhưng khổ nỗi vừa mới đặt tay lên bụng đồng đội nữ thì mọi kiến thức thày dạy bay đâu mất khỏi đầu. Vần đề thứ hai, dù cố gắng bình tĩnh nhưng cũng vẫn cứ sợ sự đột xuất xảy ra từ phía BN như trường hợp đ/c Nụ ở C14 xe tải. Quân y khám thì khám, khuôn mặt, cặp mắt BN đờ đẫn như lên đồng nhìn thẳng cái mặt mẹt của quân y, thì các bác phải tính sẵn tư thế phóng ra khỏi phòng mất dép chứ lị. Cũng giống như động tác của linhquany nhằm”bỏ của chạy lấy người” nhưng Vetran nghĩ :Hành vi đó thể hiện sự thiếu nhiệt tình “hy sinh” vì bệnh nhân. Mà Linhquany cần rút kinh nghiệm lần sau lại tiếp tục.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Chín, 2012, 07:21:25 am gửi bởi vetran » Logged

Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #126 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2012, 07:46:43 am »

Chào các bác. Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, chúc các bác vui vẻ, khỏe mạnh để tiếp tục sự nghiệp.
Logged
vetran
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1145


Một thời để nhớ.


WWW
« Trả lời #127 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2012, 08:32:42 am »

Lính Quany dạo này cứ lo việc nhà riêng, bỏ bê cơ quan trạm xá. Việc "bỏ của chạy lấy người" của lính quany là không thể tin được Grin  Huh.
 Nghe bác binhyen1960 kể chuyện chữa chấp lẹo mà lạnh xương sống, bà hàng xóm ấy mà là tuổi Ngọ thì rồi đời anh bệnh nhân.
 Bác vetran ơi, chổ quê tôi thì bảo phải tìm cái mụn đỏ sau lưng để chích lẹo thì mới được.


Cám ơn bác BS – 812 chúc mừng anh em tham gia topic nhân quốc khánh.
Báo cáo với bác, như phần bài trên nói về điều trị chắp lẹo, không dùng thuốc, không mổ xẻ. Bác nói tìm chấm đỏ sau lưng mà châm, chắc chưa ổn bác ạ, bởi vì nếu bác nhầm mà dùng kim châm vào nốt ruồi SON của người ta thì vừa tán tài lộc, vừa suy vận may của họ thì gay go to, chưa kể vô tình bác kích thích vào các tế bào bất thường, thường có biểu hiện là những mụt ruồi. Tôi đã chứng kiến một ca chỉ sửa cái nốt ruồi bên cạnh cánh mũi chỗ huyệt Nghinh Hương phải mà phải chịu sự đau đớn hôi thối hàng chục năm liền do hoại tử mà không có thuốc men, phương pháp nào can thiệp hết bệnh. Còn việc châm kim điều trị chắp lẹo từ kinh nghiệm “dân ngay”. Tôi tìm hiểu y lý, phương dược, thủ pháp của đông y châm cứu là có khoa học bác ạ. Đó là dùng kim châm vào huyệt Phế du, huyệt thứ mười ba của kinh Bàng Quang, chạy dọc hai bên cách xương sống 1,5 thốn ở khoảng đốt sống lưng thứ ba, vị trí này nếu dùng tay vắt qua vai đối diện, sờ xuống gần cột sống mà các bà noi đó là nơi”với không tới” là chính xác. Cơ chế, tác dụng điều trị như thế nào, chắc ta phải tìm hiểu thêm . Chúc bác khỏe.
Logged

Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Quân khí viên
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 322


« Trả lời #128 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2012, 06:33:51 pm »

Ở chỗ em thì chữa mụt lẹo như sau:
Sau khi mọc khoảng 2 ngày, sáng sớm vén tóc gáy lên, đàn ông bên trái, phụ nữ bên phải, tìm kỹ sẽ thấy một nốt đỏ như đầu kim. Dùng kim lễ và nặn máu ở nốt đó ra sẽ hết mụt lẹo ngay. Em đã làm thử và thấy có hiệu quả, việc  này cách đây hơn 15 năm.( Chú ý là làm vào buổi sáng, lúc mặt trời chưa mọc). Em không hiểu lý do tại sao? Bác Vệ có thể giải thích rõ không ạ?
Không biết bác BS-812 đã biết phương pháp này chưa?
Hồi đó thằng bạn làm cho em, sau đó nó chửi: Mẹ..không chịu lấy vợ,  coi chó nó.... chi cho nó mọc mụt lẹo!( ngoài em người ta tin rằng mọc mụt lẹo là do coi chó nó "ấy") Grin Grin Grin Grin
Logged
anhtho
Thành viên
*
Bài viết: 1282


Một thời để nhớ !


« Trả lời #129 vào lúc: 02 Tháng Chín, 2012, 05:28:56 am »

NHÂN KỶ NIỆM LẦN THỨ 67 QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. Gia đình em kính chúc chủ topic anh @Linhthongtin, các bác tham gia topic cùng toàn thể gia đinh an khang hạnh phúc thịnh vượng và mạnh giỏi.
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Chín, 2012, 07:43:26 am gửi bởi anhtho » Logged

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM