Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Sáu, 2020, 07:19:22 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cộng Đồng Người Việt Nam ở nước ngoài & Pháp luật nước sở tại  (Đọc 127382 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #90 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2012, 04:08:53 pm »

Luật Séc
Cư trú Séc: Trẻ em người nước ngoài sinh ra tại Séc

Cập nhật lúc 14-07-2012 14:38:17 (GMT+1)

Ảnh minh họa, nguồn: nemcb.cz.

 

Trẻ em người nước ngoài sinh ra tại Séc có quyền cư trú tạm thời tại Séc ăn theo cha mẹ, nhưng chỉ tối đa 60 ngày. Nội trong thời gian đó, cha mẹ phải đệ đơn xin cư trú cho con.


Vấn đề pháp luật: Cư trú của trẻ em nước ngoài sinh ra tại Séc

Trẻ em của cha mẹ người nước ngoài sinh ra tại Séc, tức không có tiêu chuẩn nhận quốc tịch Séc, nội trong 60 ngày phải rời khỏi Séc hoặc xin cấp thị thực/ cư trú như cha mẹ. Bài này bàn đến 2 dạng cư trú thông thường nhất, đó là dlouhodobý pobyt – cư trú dài hạn và trvalý pobyt – định cư.

Dlouhodobý pobyt – cư trú dài hạn

Nếu cha mẹ có giấy phép cư trú dài hạn ở Séc, nội trong 60 ngày phải đến cơ quan ngoại kiều ở nơi đăng kí địa chỉ cư trú và đệ đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn cho con, điền tên con. Cư trú chỉ được cấp khi đứa con sẽ sống chung với người đệ đơn.

Trvalý pobyt – định cư

Nếu cha mẹ định cư tại Séc, nội trong 60 ngày phải đến cơ quan ngoại kiều ở nơi đăng kí địa chỉ cư trú và đệ đơn xin cấp giấy phép định cư cho con với mục đích sống chung. Cư trú chỉ được cấp khi đứa con sẽ sống chung với người đệ đơn.

Nếu đơn được gửi lên đúng thời hạn, tức nội trong 60 ngày, đứa trẻ mới sinh được coi là có cư trú dạng định cư từ lúc sinh ra, tức được chăm sóc sức khỏe do bảo hiểm y tế chi trả như người định cư ở đây.

Nhấn vào đây để xem địa chỉ các cơ quan ngoại kiều trên toàn Séc.

Đệ đơn

Đơn xin cấp cư trú được đệ tại cơ quan ngoại kiều nơi cha mẹ đăng kí địa chỉ cư trú, kèm theo các giấy tờ sau:

- giấy khai sinh của đứa trẻ (là giấy của ủy ban hành chính Séc cấp cho sau khi bệnh viện thông báo về việc đứa trẻ ra đời),

- giấy tờ tùy thân của đứa trẻ (sau khi đem giấy khai sinh Séc đi dịch công chứng, phòng lãnh sự sẽ cấp hộ chiếu cho đứa trẻ).

Không kịp đệ đơn trong vòng 60 ngày?

- Thời gian 60 ngày có thể được kéo dài thêm nếu người cha mẹ của đứa trẻ có những nguyên nhân không phụ thuộc vào bản thân họ. Tuy nhiên, điều này phải được liên tục thông báo đến cơ quan ngoại kiều.

- Nếu không có lí do được chấp nhận, trường hợp cư trú của đứa trẻ sẽ không được giải quyết dẫn tới việc phải rời khỏi Séc.

- Ngoài ra, kể cả cư trú của cha hoặc mẹ cũng có thể bị hủy do không hoàn thành nghĩa vụ đệ đơn xin cấp giấy phép cư trú cho con mình.
Nghiêm Trang – vietinfo.eu
MVČR

P/s :dlouhodobý pobyt – cư trú dài hạn = những người có giấy tờ dạng này xưa xin visa vào Sec dưới dạng
   Kinh doanh,công ty ( giống như người nước ngoài vào VN mở công ty buôn bán về 1 mắt hàng nào đó....) visa lần đầu do SQ Sec tại HN cấp thường có giá trị khoảng 1 năm,sau khi vào Sec phải đem giấy tờ ra Sở ngoại kiều ( trước do Công an phụ trách người nước ngoài quản lý _
khai báo.......đang kí hộ khẩu,địa chì....,sau đó sang Thuế đang kí Cty kinh doanh kiểu như làm thuế môn bài ở VN,hoàn tất thủ tục họ cấp cho 1 mã số thuế ,để ta có thế bán hóa đơn VAT cho khách hàng nếu họ muốn mua......
Sau đó thì kinh doanh thôi.Tầm 3 tháng trước khi visa hết hạn phải chuẩn bị giấy tờ nộp sở Ngoại kiều ( những trường hợp này hàng tháng phải tự đóng bảo hiễm xã hội + BH sức khỏe = 80 $/thang ) mọi việc ok,thì sở ngoại kiều gia hạn cho 2 năm nữa,vài lần gia hạn như thế thì sẽ được lên 5 năm ( trước thì sau khoảng 5 năm có quyền đệ đơn xin lên Định cư - 2,3 năm trước nhiều vụ việc không hay xảy ra trong cộng đồng Xù ( người Việt tại Sec )- Xù " hối lộ-mua " 1 số cá nhân Sở ngoại kiều ..... để " dơn giản hóa thủ tục " giấy tờ định cư,tạm trú lâu dài -nhiều vụ việc đã bị phanh phui ,Có những địa phương toàn bộ nhân viên Sở ngoại kiều bị An ninh Sec theo dõi ,quay phim chụp ảnh Lén ,khi đủ bằng chứng đã Xích hết,Sở ngoại kiều đó bị Xóa xổ - lên chính quyền đã bỏ qui định này,giờ mọi việc yên yên không biết đã thực hiện lại chưa )
  Hoặc du học sinh,học tốt thì  sau này có thể xin vào hãng nào đó làm việc gia hạn giấy tớ tiếp
  Hoặc sang du học chỉ là cái cớ,rồi sau đó sẽ tìm cách chuyển đổi mục đích nhập cảnh.. xin mở công ty hãng hò ,lấy vợ lấy chồng.... để hợp pháp ở lại Sec lâu dài...
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #91 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2012, 02:49:18 am »

Séc-Slovakia
Tại Praha, cảnh sát Séc bắn nhau

Cập nhật lúc 03-04-2012 20:47:48 (GMT+1)

Một nhân viên của Cục Tổng thanh tra các lực lượng vũ trang Séc GIBS. iDnes.

 

Chiều ngày 3/4/2012, trong khi thủ tướng Đức đang thăm chính thức Séc, gần khu vực chợ Sapa của người Việt, cảnh sát đã rượt đuổi và bắn nhau từ xe. Tổng thanh tra các lực lượng vũ trang Séc GIBS cũng tham gia phi vụ này.


Vụ bắn lộn xảy ra lúc 15 giờ trên phố Štúrova và cuộc truy đuổi kết thúc tại phố Videňská hướng Vestec. Phát ngôn viên của GIBS, cơ quan này chuyên theo dõi, xử lý và truy tố các nhân viên cảnh sát, hải quan, nhân viên cai quản nhà giam cho biết, họ đã tham gia theo dõi, truy đuổi và bắt giữ một đối tượng.

“Chỉ có thể khẳng định là tại Praha 4 chúng tôi đã bắt giữ một thủ phạm. Để không ảnh hưởng đến việc điều tra, tạm thời chúng tôi không cũng cấp thêm thông tin. Và con đường từ Praha thông ra Jesenice để nối vào xa lộ đã bị ngăn chặn,” phát ngôn viên nói thêm.

Theo một số nhân chứng, một chiếc xe màu đen (passat) lao trên đường và 6 xe khác, có lẽ là xe cảnh sát, đuổi theo. Từ xe đang bị truy đuổi có một người đàn ông mặc bộ đồ đen và thò khẩu súng máy có ông ngắm bắn vào xe đuổi theo. Theo nhân chứng, có lẽ có 10 viên đạn được bắn ra. Xe passat bị xe cảnh sát khác chèn ra khỏi đường vì xe cảnh sát bị méo hông bên phải.

 Hiện không biết cụ thể, cảnh sát đã bắt giữ được ai, vì ngay sau khi bị bắt, cảnh sát liền quây xung quanh và cố tình không cho nhận dạng. Vụ này có liên quan đến “cuộc chiến” của các ông trùm tại Séc trong thời gian qua hay liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Đức tại Praha hay không vẫn chỉ là suy đoán.
Clip,xem ở đây
http://nguoiviet.eu/tin-sec/tai-praha-canh-sat-sec-ban-nhau.html

THÚ VỊ

Đồng phục thi thế vận hội Olympic của Séc may tại Trung Quốc

Một số bộ sưu tập đồng phục thi thế vận hội Olympic của các nước trên thế giới được may tại Trung Quốc, kể cả đồng phục Séc. Theo giám đốc Milan Gába của Alpine Pro, đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất các bộ áo này, một phần đồng phục được may ở Séc, phần còn lại là ở Trung Quốc. Những nhà máy may ở Trung Quốc được biết đến là thường xuyên làm quá giờ với điều kiện quá sức con người, nhưng với đồng phục Séc, Alpine Pro đã cử người đến quản lý để đảm bảo việc may mặc diễn ra theo quy tắc đạo đức nhất định. Tổng cộng, các vận động viên Séc sẽ mặc trên 30 loại đồng phục, trong đó bộ nổi tiếng nhất là bộ mặc để diễu hành hôm khai mạc, được may tại Séc. Tuy nhiên, những chiếc áo may ở Trung Quốc cũng có điều thú vị của nó, đó là những hoa văn ngầm mà chỉ khi bị ướt dưới thời tiết mưa nhiều tại London, nó mới hiện ra. (čt24)

Áo đồng phục thế vận hội của đội Séc ra mắt, ảnh: čt24.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
 
 Moskva: chiến dịch kiểm tra ga đường sắt của FMS (VIDEO)

Chương trình truyền hình Tin tức Moskva ngày 11-7 đưa tin: hàng chục người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ trong chiến dịch cảnh sát và nhân viên quản lý di trú FMS kiểm tra các ga đường sắt ở thủ đô nước Nga. Hầu hết những người bị bắt không tìm được việc làm ở Moskva, đã  trở thành kẻ cướp giật hoặc nhúng tay vào việc buôn bán ma túy. Một số người có giấy tờ tùy thân đã được mua bằng cách nào đó.
Trong quảng trường Ba nhà ga, ngay khu vực ga tàu điện ngầm "Komsomolskaya", luôn hiện diện đám đông dân nhập cư với làn da sẫm màu: đây là một trong những khu "chợ người" lớn nhất Moskva. Khi xuất hiện bóng dáng nhân viên FMS, đám đông lập tức tản đi các hướng, nhưng tất cả các lối thóat khỏi khu vực này đã bị chặn lại.

Chiến dịch kiểm tra bắt đầu từ ga đường sắt Leningradsky. Trong khu quảng trường này thường xảy ra nhiều sự cố: lao động nhập cư không tìm được công việc đã ra tay trấn cướp hành khách và tấn công lẫn nhau. Thậm chí ngay trong đồn cảnh sát, những người nhập cư vẫn tiếp tục “làm rõ mối quan hệ”.

Mỗi người bị tạm giam luôn khẳng định giấy tờ tùy thân của họ đều hợp lệ, tuy nhiên, trong thực tế, có lẽ hơn một nửa trong số đó đều là “đồ đểu”, được bán trao tay ngay ở những lối đi chuyển tiếp trong khu này. Hạn hữu lắm mới có được vài người nhập cư có giấy tờ tùy thân hợp lệ, đầy đủ.

Những người nước ngoài vi phạm pháp luật bị bắt lần đầu tiên chỉ phải đối mặt với mức phạt tiền. Trục xuất là biện pháp tốn kém, chỉ dành cho các trường hợp vi phạm tồi tệ nhất.

Ông Andrei Gorbunov, lãnh đạo bộ phận xử phạt vi phạm hành chính quản lý các nhà ga đường sắt thuộc Bộ Nội vụ vùng trung tâm giải thích: "Nói một cách thẳng thừng là cần phạt họ ba hoặc bốn lần để sau đó họ phải “biến mất”, ít nhất là trong khu vực của chúng tôi ."

Trong khu vực ga đường sắt Kievsky, thị trường lao động được phân chia rõ ràng: một nửa người nhập cư bán hoa, một nửa khác liên tục mời chào khách. Khi cảnh sát đến, họ vội vàng đóng quầy hàng và cố gắng ẩn trốn bên trong. Khi bị cảnh sát bắt giữ, họ lập tức gọi điện cho người "đỡ đầu”: một vị tướng nào đó trong CLB cựu chiến binh, được in tên trên một tấm danh thiếp. Đương nhiên, “vị tướng đỡ đầu" đã không xuất hiện. Hầu hết những người bị bắt ở đây đều không có giấy tờ tùy thân, hoặc sử dụng giấy tờ giả.

Một người phụ nữ đến từ Kazakstan bị bắt giữ với túi xách đựng 5 kg thuốc lá ngậm "Nasvai" được phân chia trong từng túi ni-lông nhỏ. Đây là một lọai thuốc hỗn hợp được xếp vào lọai các chất gây nghiện, theo chân những người Trung Á tràn vào Nga. Dĩ nhiên, người phụ nữ bị bắt phủ nhận những lời buộc tội của cảnh sát.

Đòan kiểm tra tiến đến ga đường sắt Paveletsky. Dường như tin tức về chiến dịch của cảnh sát đã được truyền đi rất nhanh: chỉ còn có hành khách vội vã đi lại trên sân ga, đám đông người nhập cư đã biến mất. Nhưng rồi họ sẽ lại xuất hiện sau đó.
       Nguồn: vesti-moscow.ru
Clip,xem ở đây
http://www.baonga.com/vi/xa-hoi.nd129/moskva-chien-dich-kiem-tra-ga-duong-sat-cua-fms-video.i19186.html
 
St. Petersburg: người nhập cư hỗn chiến, gây chết người vì bóng đá và phụ nữ !
Ở thành phố St Petersburg, vào đêm hôm qua 10-7 đã xảy ra cuộc hỗn chiến giữa hai nhóm công dân Tajikistan và Azerbaijan, làm hai người thiệt mạng và 6 người khác bị thương, phải nhập viện cấp cứu.
Vụ việc đã được khởi tố hình sự theo tội danh “giết người” và đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Lúc đầu, có giả thuyết cho rằng sự việc có thể bắt nguồn từ sự hận thù sắc tộc, tuy nhiên kết quả điều tra sơ bộ đã phủ định điều này.

Nguồn tin từ cơ quan bảo vệ pháp luật cho biết: vào khoảng 20:30 ngày 10-7, trước khu nhà số 269 đại lộ Obukhovskaya Oborona (quận Nhevsky) đã bùng nổ cuộc hỗn chiến giữa các công dân Tajikistan (Trung Á) và Azerbaijan (Kavkaz). Hai nhóm người lao vào tấn công nhau bằng gậy gộc và dao nhọn. Hậu quả: một nạn nhân Tajik 32 tuổi bị dao đâm đã qua đời trên xe cấp cứu, một người Tajik khác chết ở bệnh viện.

Hãng Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Sở cảnh sát thành phố St Petersburg cho hay: trận hỗn chiến gây chết người chỉ bằt nguồn từ nguyên nhân đơn giản liên quan đến trận đấu bóng đá giữa người nhập cư Tajikistan và Azerbaijan, hiện đang cư trú trong cùng khu nhà cũ trên đại lộ Obukhovskaya Oborona.

Theo thông tin từ trang điện tử Fontana.ru: lúc đầu trận đấu bóng đá giao hữu diễn ra khá bình yên, nhưng khi kết quả chung cuộc 3-1 nghiêng về đội của người Tajik, trên sân bóng đã nảy sinh cãi cọ. Mọi chuyện bắt nguồn từ lời chế giễu đội thua cuộc của một cô gái phe người Tajik. Đội Azerbaijan đáp trả bằng nhiều câu nói khiếm nhã, khiến nhóm người Trung Á nổi giận, lao vào tấn công các đối thủ. Chính quyền địa phương cho biết: mỗi bên tham gia hỗn chiến có khoảng 20 người, tuy nhiên theo lời của nhiều nhân chứng, số người này phải nhiều hơn gấp 3, 4 lần.

Sau cuộc hỗn chiến, để ngăn ngừa những sự cố ẩu đả có thể xảy ra, cảnh sát phối hợp với nhân viên di trú và các công tố viên đã tiến hành chiến dịch kiểm tra khu nhà ở của người nhập cư trên đại lộ Obukhovskaya Oborona. Hơn 100 người nhập cư bị bắt đưa về đồn cảnh sát, nhiều người trong số họ bị lập biên bản phạt vì vi phạm luật di trú LB Nga, vài người trong số đó bị giam giữ vì bị tình nghi tham gia vụ hỗn chiến.

Sáng nay, chính quyền địa phương và phòng công tố đã cấp tốc nhóm họp để bàn về việc đóng cửa khu nhà ở của người nhập cư trên đại lộ Obukhovskaya Oborona.
 
Được biết, năm 2009,  khu nhà cũ này đã được giải tỏa, dân cư được di dời để phục vụ việc xây dựng đường tròn vành đai KAD, sau đó nơi đây đã trở thành khu nhà ở cho lao động nhập cư. Nhân viên pháp luật vẫn thường xuyên kiểm tra nơi đây, nhiều lao động nhập cư đã từng bị bắt giữ, bị phạt hành chính, nhưng họ vẫn tiếp tục cư trú. Nhiều vụ xích mích, ẩu đả giữa những người nhập cư vẫn thường xảy ra hàng tuần, nhưng lần này, cuộc hỗn chiến có lẽ sẽ thật sự ảnh hưởng đến sự tồn tại của khu ký túc xá nêu trên.
Video: Xe cảnh sát xuất hiện tại khu nhà ở của người lao động nhập cư
trên đại lộ Obukhovskaya Oborona sau vụ hỗn chiến
 http://www.baonga.com/vi/xa-hoi.nd129/st-petersburg-nguoi-nhap-cu-hon-chien-gay-chet-nguoi-vi-bong-da-va-phu-nu-.i19118.html
Nguồn tin tham khảo: http://www.fontanka.ru/2012/07/11/098/
Nguồn: ria.ru, fontana.ru
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #92 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2012, 02:09:32 pm »

Séc-Slovakia
Séc: Một người Việt mò trai hến bị cảnh sát bắt

Cập nhật lúc 15-07-2012 21:52:04 (GMT+1)

Người bắt trai sau đó phải trả chúng về hồ, ảnh: iDnes.

 

Một thanh niên Việt Nam 27 tuổi vào chiều 9/7 đã bắt được 120 con trai được bảo vệ ở một hồ nước tại Brno. Nếu ăn chúng, anh có thể bị cảnh sát phạt 24 nghìn korun.


Trong khi mò trai được cho biết là để đem về tẩm bổ cho vợ đang mang thai, một người Việt đã bị cảnh sát bắt. Do không biết hành động của mình là phạm pháp và không có thiệt hại nào xảy ra, người đàn ông này đã được thả về.

Vào buổi chiều ngày thứ hai, 9/7 khi để ý thấy một người thanh niên xách 2 túi ni lông đen bên bờ hồ tại Mariánské údolí, thuộc thành phố Brno - Líšeň, cảnh sát đi tuần đã tới kiểm tra và phát hiện ra trong túi có tổng cộng 122 con trai thuộc loại quý hiếm. Ban đầu, người này cho biết là nhặt về cho chó. Tuy nhiên, sau khi bị đưa về đồn để hỏi cung, cùng với sự có mặt của phiên dịch viên, người thanh niên mới nói rõ là mình bắt trai vì lý do khác.

“Anh ấy khai rằng, khi đang bơi với bạn bè của mình thì dẫm phải trai. Sau đó, anh mang về cho người vợ đang mang thai xem. Vợ anh ấy bảo đó là loại trai ăn được và liền sai chồng mình đi bắt về ăn,” phát ngôn viên cảnh sát Pavel Šváb tả lại. Không chần chừ, người này đã ra ngay hồ ao và ở lại đó hơn một giờ đồng hồ để tìm mò loài động vật quý này. Phát ngôn viên Šváb cho hay, người đàn ông này không hề biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật. “Người thanh niên ngoại quốc đã giải thích rằng, ở đất nước của mình việc làm đó là bình thường và không bị cấm,” Šváb nói.

Số trai mà người Việt mò được, ảnh: iDnes.

Để định mức thiệt hại do hành động thiển cận của người thanh niên trên có thể gây ra, cảnh sát đã tìm đến Cơ quan bảo tồn thiên nhiên và môi trường AOPK. Theo ảnh, các chuyên gia thuộc AOPK đã xác định được chính xác loài trai này. “Đó là một loài động vật dưới nước đang có nguy cơ tuyệt chủng, giá của 2 loài trai đắt nhất lần lượt là 250 korun và 1 nghìn korun một con. Loài thứ 3 cũng thuộc vào loại quý hiếm có trị giá 200 korun một con. Nếu số trai trên bị chết, tổng thiệt hại sẽ lên đến 24 nghìn korun,” Šváb cho hay.

May mắn thay, trong trường hợp này không có bất cứ thiệt hại nào xảy ra. “Tất cả số trai bị bắt vẫn còn sống và không hề bị tổn thương, người thợ săn đã tự tay thả lại chúng xuống hồ,” Šváb nói. Mặc dù mức án cho tội đánh bắt động vật nằm trong sách bảo tồn lên tới 3 năm tù giam. Nhưng trong trường hợp này, đơn kiện sẽ được rút bỏ và người thanh niên đã được trả về nhà.

Nơi xảy ra vụ việc trên, ảnh: Google.
 
Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz
  Huh Undecided Cry Grin
Ờ nước ngoài,nhiều khi người Việt cứ nghỉ mọi cái vẫn đơn giản như ỡ VN.Do thiếu hiều biết ,do không chịu khó đề ý tìm hiểu luật nước sở tại,,,,, do Khoán khẩu nửa Grin .Chứ trường hợp không có tiền mua thức ăn,phải đi bắt chim,chó ngoài đưởng ,bắt cua -mò ốc thì hiếm hơn
 Hồi ở Nga ,thì thịt chim & chó là món khoái khẩu của người Việt .Chim có thể ra chỡ  động vật mua,hoặc đêm trèo lên nóc nhà dân bắt rồi về làm tiết canh chim,chim rán....
Nếu ờ vùng quê ,tìm đến kho dự trữ lúa mì ,rồi cho bào vệ mấy chai rượu là có thể vào bắt hàng bao tãi chim bồ câu
Với chó,thường thuê mấy tay " bợm rượu " người bãn xứ bắt , thóc qui ra thường là mấy chai vodka
   Người bản xứ,nhất là dân Nga họ cũng đi câu cá trộm,vào hồ nước ngọt dự trữ cũa thành phố bắt trộm Tôm còn hơn người Việt
   Ở warszawa,từ hồi chợ Sân vận dộng 10 năm ( giờ là SVD quốc gia nhân dân- tổ chức Euro vừa rồi )gia đình người Balan  chuyên bán Gà dai ỡ VN gọi là Gà đồi-Gà cắp nách( chứ gà công nghiệp,thịt bở ăn không ngon- Tây cái gì ăn củng thích mềm,ít xương ,trong khi người việt cái gì cũng thích cưng cứng-dòn dòn -dôn dốt ,ẩm thực 2 châu lục khác nhau hoàn toàn  Grin) ,họ tự thu mua,sơ chế ( không có dấu của Y tế ) 1 con gà tầm 1kg-1,5 kg giá 2-3 $/con ( thế mà có thằng Cộng  nhẫn tẫm " bùng " của vợ chồng ông ta hơn 100 con gà  Huh Huh Và vợ chờng ông ta ,thi thoảng cũng bị CS túm ,tịch thu nguyên 1 xe oto vài trăm con gà các loại vì gà mỗ chui,không có dấu kiểm dịch  Grin Grin ,Thình thoảng ông ta còn cho vài kg  trứng non ( trứng lấy từ trong bụng gà,chưa có vỏ ) ăn nhiều quá ngán,sợ đến hàng tháng
Trứng gà,vịt cũa họ to hơn,rẻ hơn giá cửa hàng .Không biết ai bầy cho họ mà họ làm được cả trứng vịt lôn,bán 2 zuaty/quả = 2 $/ 3qua ( có lúc kèm theo rau  răm ) Grin Grin
Thỉnh thoảng xuất hiện thêm bố con 1 ông " chim bóp cổ " bố hoặc con gái vào tận quày bán hàng của người Việt thì thầm rỉ tai nói " chim bóp cỗ " - Lại do ông bà Cộng nào dậy họ  Cry Cry không biết họ bắt chim ở đâu không rõ,cũng nhổ lông làm sạch ,bóp chết chim chứ không cắt tiết -đề chim ngọt nước rồi bán 5 zuaty/con =gần 2 $ /con
thứ 7 hàng tuần,hoặc trước ngày nghỉ Lễ,Tết  thì có 1 thanh niên việt ở dưới tỉnh thường đem thịt dê,tiết,cà de.... chim đã làm sạch vào bán ,1 cái đùi -1/4 con dê khoàng 2kg bán 20-30 $ tùy
Có cầu ,thì có cung : có cả dân Ấn độ mua soài đem ở trung tâm buôn bán Đồng xuân cũa người việt ở Berlin- Đức sang bán 1 hộp cảton 6-8 quả giá từ 5-8$/hộp
mấ6y vợ chồng già Ba lan thì đem rau,cu,quả nói bằng tiếng việt lơ lớ Tao xanh = Táo xanh ,chuôi = chuối  Đô qua = đỗ quả xanh,vàng .....,1 số cô bé người Việt thì kéo cả 1 xe Gu-zệch  ( xe 4 banh dài khoảng 1,5m ngang 1m 4 bánh cao su ) đi bán hoa,qua tươi .vừa bán hàng vừa phải để ý bão vệ ( vì trong 3 khu chợ  trung tâm buon bán Việt-Thỗ -Tầu có những cửa hàng châu Á của người Việt,Tầu bán,tiền thuê chỗ đắt lên giá cả cũng đắt hơn chút ít ,do bị người bán rong cạnh tranh về giá cả,vì nhưng người này không mất tiền thuê cửa hàng,lãi bao nhiêu đút túi cả.Lên những chủ quầy châu Á đã kiến nghị với ban quãn trị trung tâm ,cấm không cho người bán rong được phép kéo xe đi bán trong địa phận Trung tâm) nếu bị bão vệ bắt họ sẽ phạt ít nhất từ 50euro trở lên,nhưng đa phần bảo vễ chỉ nhắc nhở ,đuỗi ra ngoài ,chắc họ cũng biết nhửng chị em bán hàng rong là loại không có nhiều tiền lên mới phải buôn bán như vậy  Undecided Kiss
 
Xưa khi chợ SVD còn,thỉnh thoảnh có 1 xe oto cũa bộ đội Ba lan chở cá các loại ra bán cho người việt,không biết các chú điều tra kiểu gì mà biết sở thích " cá hấp bia- cá nướng - gõi cá " của dân Việt ,chép mè không vẫy có vẩy,cá kiếm đủ hết
 
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #93 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 12:37:21 pm »

Séc-Slovakia
Thông báo của công sở Séc

Cập nhật lúc 15-07-2012 22:06:06 (GMT+1

17.07.2012 - Thông báo của công sở Séc liên quan đến người Việt, hủy cư trú ...


Văn bản, quyết định của công sở gửi đến mà không nhận và sau khi 'công bố công khai' sẽ có giá trị pháp lý như đã ký nhận. Lúc đó, người liên quan mất cơ hội kháng lại quyết định hay văn bản này. Nhiều trường hợp đã bị huỷ cư trú tại CH Séc, tịch biên tài sản.. chỉ vì không nhận được thư từ và không kháng đơn kịp thời.
Lưu ý: Những thông tin sau chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị pháp lý. Nhiều trường hợp trong danh sách có thể đã quá hạn hoặc một số trường hợp được nhắc lại nhiều lần. Danh sách chỉ lưu lại một thời gian ngắn, sau đó sẽ xóa.


Cập nhật 17/07/2012:

BUI Ngoc Tu, 26.12.1987, Žižkovo, 796 01 Prostějov,  đến sở di trú Bộ nội vụ tại Přerov, U Výstaviště 3183/18, để nhận quyết định liên quan đến cư trú. Thông báo được đăng ngày 12.07.2012

TRAN Tien Tung, 12.02.1990, Olomoucká 789 85 Mohelnice, đến sở di trú Bộ nội vụ tạiPřerov, U Výstaviště 3183/18, để nhận quyết định liên quan đến cư trú. Thông báo được đăng ngày 12.07.2012

NGUYEN Van Doan, 24. 04. 1964, Husitská, 779 00 Olomouc, đến sở di trú Bộ nội vụ tạiPřerov, U Výstaviště 3183/18, để nhận quyết định liên quan đến cư trú. Thông báo được đăng ngày 12. 07. 2012

NGUYEN Thanh San, 17. 05. 1978, Vodárenská, Mladá Boleslav, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Štefánkova 1304, Mladá Boleslavv, về việc hủy cư trú dài hạn. Thông báo được đăng ngày 12. 07. 2012

VAN Anh, 1. 12. 1939, Smotlachova, 142 00 Praha 12 - Kamýk, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Nad Vršovskou horou 88/4, 101 00 Praha 10 - Michle, về việc hủy địa chỉ nhà ở. Thông báo được đăng ngày 12. 07. 2012

VO Xuan Hung, 1. 1. 1971, Smotlachova, 142 00 Praha 12 - Kamýk, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Nad Vršovskou horou 88/4, 101 00 Praha 10 - Michle, về việc hủy địa chỉ nhà ở. Thông báo được đăng ngày 12. 7. 2012

NGUYEN Anh Tuan, 10. 10. 1979, Krajinská, České Budějovice 370 01, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Pražská 1257/13, České Budějovice, để nhận quyết định liên quan đến cư trú. Thông báo được đăng ngày 12/7/2012

NGUYEN Luong Tuan, 26. 2. 1987, Sokolovská, 360 05 Karlovy Vary, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Beethovenova 5689, 430 01 Chomutov, về việc hủy cư trú dài hạn. Thông báo được đăng ngày 12. 7. 2012

TAO Van Thuyen, 14. 10. 1978, 407 13 Ludvíkovice, đến sở di trú Bộ nội vụ tạiMasarykova 27, 400 01 Ústí nad Labem, về việc hủy cư trú dài hạn. Thông báo được đăng ngày 12. 07. 2012

NGUYEN Van Sang, 2. 2. 1981, G U Nádraží, 415 01 Teplice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Masarykova 27, 400 01 Ústí nad Labem, về việc hủy cư trú dài hạn. Thông báo được đăng ngày 12. 07. 2012

NGUYEN Dang Phai, 27. 7. 1977, U Nádraží, 415 01 Teplice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Masarykova 27, 400 01 Ústí nad Labem, về việc hủy cư trú dài hạn. Thông báo được đăng ngày 12. 07. 2012

TRAN Van Tinh, 04. 07. 1982, Makovského, 163 00 Praha 6, đến sở di trú Bộ nội vụ tạiKoněvova 188/32, 130 00 Praha 3, về việc  xét đơn cư trú. Thông báo được đăng ngày 11. 7. 2012

TRANG Quang Cuong, 6. 11. 1965, Cukrovarská, 196 00 Praha 9 - Čakovice, đến sở di trú Bộ nội vụ tạiKoněvova 188/32, 130 00 Praha 3, về việc  xét đơn cư trú. Thông báo được đăng ngày 11. 7. 2012.......

Những người sau cần đến phòng BHXH của mình để nhận văn thư, quyết định:

Pham Van Bac, 28.6.1982, Hraniční, 691 41 Břeclav

Nguyen Chi Viet,  04.08.1978,  Hviezdoslavovo, 350 02 Cheb

Nguyen Chi Thanh, 08.01.1974, Žižkova, 350 02 Cheb

Nguyen Viet Anh, 11.2.1984, Valdštejnovo náměstí, 506 01  Jičín

Thai Xuan Ninh, 5.2.1970, Husova, 507 32 Kopidlno

Nguyen Thi Huong, 29.4.1971, Kollárova, 506 01  Jičín

Nguyen Thi Phuong, 9.8.1970, Fügnerova, 506 01  Jičín

Nuyen Thi Hai Yen, 18.9.1986, Robousy, 506 01  Jičín........
Minh Đức Vietinfo.eu
tổng hợp từ nguồn Bộ nội vụ Séc, phòng BHXH...

Thấy cái nay cũa báo Vietinfo.eu la hay nhất
 Rất nhiều bà con co giấy tờ hợp pháp ở Sec ,do mưu sinh phai sang các nước khác trong khối liên minh EU làm ăn,năm thì mười họa mới quay về Sec chơi,kết hợp giải quyết 1 số công việc......Tất cả mọi công dân không phân biệt quốc tịch,khi có giấy tờ hợp pháp đều phãi đang kí hộ khẫu tại ít nhất 1 đại chỉ ( số nhà-phố-phường-quận .....như ỡ VN )
Không phài ai cũng có có người nhà,bạn bè thân thiết ở Sec để nhận thư tín từ 1 số co quan chính quyền bạn,từ bào hiểm  Trong 1 số trường hợp ,không nhận thay được mà phải chính chủ cầm HC ra bưu điện nhận thư đảm bào của Tòa,cũa CS ....( sau 2,3 lần co quan chức năng gửi thư đãm bão qua bưu điện mà ta không nhận,không lấy thì hô Automatic  coi như ta đã chấp nhẫn nhửng phán quyết của Tòa,không kiện cáo.kháng án gì .....nhiều người bị đứt giấy tờ do những lỗi nhò này - chứ không thể cãi với chính quyền là tôi không biết ,làm gì có chữ kí cũa tôi ỡ đây mà bảo tôi đã nhận được thư ,trát cũa Tòa...... )
Lên nhiều người đang ỡ Hung,Anh ,Đức...... thình thoàng vào trang này vô tình biết mình,bạn bè minh đang có giấy gọi cũa chinh quyền mời ra làm việc ...biết để mà thu xếp công việc ,nghỉ vài ngày lộn về SEC giải quyết cho song chuyện giấy tờ
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #94 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 12:52:39 pm »

Người Việt khắp nơi
Công ty Thắng 'ngổ' từ Séc cho không 4 máy bay tại Việt Nam

Cập nhật lúc 17-07-2012 04:59:28 (GMT+1)


Đại gia "nổ" là ông Thắng "Ngổ". Ảnh VTC.

 

Ngày 13/7, Bộ Tài chính đã có văn bản hồi âm tới Bộ Quốc Phòng về chính sách thuế đối với 4 chiếc máy bay do đơn vị này nhập khẩu. Theo đó, 4 chiếc máy bay được tặng cho CLB Hàng không phía Bắc, và chỉ phục vụ cho mục đích quốc phòng.


> 'Đại gia' Thắng ngổ ở Séc kiếm hàng triệu USD từ đâu?

Nhờ đó, toàn bộ lô hàng được miễn toàn bộ thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Ông Thắng ngổ từ thành phố Cheb, CH Séc cũng là cổ đông "chiến lược" của công ty Hành tinh xanh.

 Theo Luật thuế giá trị gia tăng, hàng hóa là vũ khí, khí tài, máy bay, phụ tùng chuyên dùng phục vụ cho an ninh, quốc phòng thì thuộc diện không phải chịu thuế. Còn tại Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, nhóm hàng hóa tàu bay, du thuyền được quy định thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng sau đó, theo Nghị định 26/2009 hướng dẫn thi hành Luật, nhóm hàng này được diễn giải thêm là phục vụ cho mục đích dân dụng. Nếu 4 chiếc máy bay này phục vụ mục đích dân dụng, cá nhân thì mức thuế tiêu thụ đặc biệt phải chịu là 30%

Giá mỗi máy bay cá nhân chỉ tương đương chiếc xe hơi hạng sang
   

 

Trước đó, cuối năm 2011, công ty Hành tinh xanh đã nhập khẩu về Việt Nam lô hàng gồm 4 máy bay, 2 chiếc dạng cánh bằng do CH Séc sản xuất và 2 chiếc trực thăng còn lại do Mỹ sản xuất. Tại thời điểm đó, việc làm các thủ tục để thông quan và lưu hành cho 4 chiếc máy bay này chưa thể thực hiện được, vì các quy định của pháp luật về lĩnh vực này còn chưa rõ ràng và đầy đủ ở nhiều khâu.

Ngay khi gặp phải trường hợp “chưa có tiền lệ”, Hải quan Hải Phòng đã xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục hải quan. Sau đó, Tổng cục hải quan đã có văn bản xin ý kiến của Bộ GTVT và Bộ quốc phòng.

Đến ngày 10/11/2011, Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đồng ý phê duyệt xem xét cho thông quan 4 máy bay cá nhân kể trên, vì Công ty Hành tinh xanh đã tự nguyện gia nhập vào Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc (thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân). Ngày 19/5, 2 trong 4 chiếc máy bay cá nhân loại 2 chỗ ngồi được nhập về đã chính thức bay nghiệm thu kỹ thuật vào tại sân bay Hòa Lạc.

Hiện nay, 4 máy bay này đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ quốc phòng thẩm định và đánh giá đạt yêu cầu, đủ tiêu chuẩn kỹ thuật cất cánh.

Hình ảnh 4 máy bay thực hiện chuyến bay thực nghiệm:

Thực hiện bay thử là 2 chiếc ATEC - 321 do Cộng Hòa Séc sản xuất.

Đầu máy bay có thiết kế giống hình chú cá mập mạnh mẽ.

Đây là loại máy bay cá nhân 2 chỗ ngồi

Ghế ngồi được bọc nỉ thấm mồ hôi.

Hệ điều khiển nhìn khá đơn giản

Phi công đang chuẩn bị để cất cánh

Tháng Ngổ:

Là một ông chủ sở hữu một chợ rất lớn, trị giá khoảng 20 triệu USD ở nước ngoài, điều gì khiến ông quyết định đầu tư vào việc mua 10 chiếc máy bay?

- Tôi thấy người Việt Nam mình đi lại quá khổ, bạn bè tôi ở nước ngoài đều đi bằng máy bay riêng, rất tiện.
     Máy bay không chỉ giải quyết được các nhu cầu thiết thực mà nó phải đẳng ấp, đẳng cấp vì sao? Tôi không nói đẳng cấp là nhiều tiền, nhưng sẽ đẳng cấp khi đi cấp cứu, họp hành, công tác,... mà đi bằng máy bay.
     Việc khai thác các tiện ích đặc biệt mà không phương tiện nào có được như rất nhanh chóng, không lo bị tắc đường,…chính là cái để thể hiện “đẳng cấp” phương tiện đi.
     Ở nước ngoài, nhiều người bạn tôi đã sử dụng máy bay cá nhân là phương tiện đi lại bình thường. Có người, trong sân nhà luôn có 3 – 4 chỗ để máy bay, tôi hỏi “vì sao nhà anh có 1 chiếc máy bay mà sao nhiều chỗ đỗ thế?”. Anh bạn tôi bảo là để thế cho bạn bè đến chơi còn có chỗ để máy bay.

            'Đại gia' Thắng ngổ ở Séc kiếm hàng triệu USD từ đâu?

http://vietinfo.cz/cd-tai-sec/dai-gia-thang-ngo-tu-sec-kiem-hang-trieu-usd-tu-dau.html
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #95 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 01:15:31 pm »

Cánh chim không mỏi giữa trời Bắc Âu

Cập nhật lúc 17-07-2012 05:36:16 (GMT+1)

http://vietinfo.eu/viet-nam-que-huong/canh-chim-khong-moi-giua-troi-bac-au.html

Bà Helena Văn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bắc Âu . nhipcaudautu.

Cảnh sát gốc Việt đoạt giải thiện xạ súng lục

Cập nhật lúc 12-07-2012 09:30:40 (GMT+1)

Johnny Võ (phải) nhận bảng thiện xạ từ ông Nolan Avery, chánh chủ khảo trường bắn LAX. (Hình: Johnny Võ cung cấp)

Hình lỗ đạn trên một bia sau khi Johnny Võ bắn 50 viên có 39 viên vào hồng tâm. (Hình: Johnny Võ cung cấp

Sinh viên tình nguyện Việt Nam tham gia làm đẹp thành phố Tomsk
http://www.baonga.com/vi/xa-hoi.nd129/sinh-vien-tinh-nguyen-viet-nam-tham-gia-lam-dep-thanh-pho-tomsk.i19449.html

Cựu nhân viên FSB bị truy tố vì nghe lén điện thoại
http://www.baonga.com/vi/tin-tuc-nuoc-nga.nd88/cuu-nhan-vien-fsb-bi-truy-to--vi-nghe-len-dien-thoai.i19420.html

Quyên góp ủng hộ nhân dân vùng lũ lụt Krasnodar
http://www.baonga.com/vi/hoi-dong-huong-hai-phong.nd136/quyen-gop-ung-ho-nhan-dan-vung-lu-lut-krasnodar.i19448.html


Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #96 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 02:16:52 pm »

Những đường hầm "siêu sửng sốt"
Đường hầm đôi khi không được làm từ bê tông mà có thể là một thân cây, hàng triệu ngọn đèn hay từ rất nhiều loài hoa.

Đường hầm thân cây ở California, Mỹ

Đường hầm ánh sáng tại bang Texas

Đường hầm tình yêu phủ một màu xanh mướt ở Ukraine.

Đường hầm "ảo tung chảo" chạy dưới sông Hoàng Phố, Thượng Hải, Trung Quốc.

Đường hầm sáng tạo của các nghệ sĩ ở Houston.


Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #97 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 02:23:46 pm »

Đường hầm kiêm khu mua sắm tại Hà Lan


Đường hầm tràn ngập hoa tại Nhật Bản.

Đường hầm với hình dáng lạ

Đường hầm thủy cung ở Tây Ban Nha.
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #98 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 02:28:45 pm »

Cà phê Hà Nội chinh phục ốc đảo Ả Rập
Ẩm thực Việt Nam đang làm mưa gió tại châu Âu và châu Mỹ. Nhưng tại vùng đất sa mạc của các xứ sở Ả Rập, đây vẫn là một điều gì đó rất mới mẻ với người dân địa phương.

Cổng thông tin Time Out Dubai của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mới đây đăng tải bài viết giới thiệu về một quán cà phê của người Việt có tên Hà Nội Café, mới được khai trương ở tòa nhà Jumeirah Lakes Towers, thành phố Dubai.

Dưới đây là nội dung bài viết.

Thoạt nhìn, Hà Nội Café không có dáng vẻ gì đặc biệt so với các quán cà phê khác ở Dubai. Dấu hiệu rõ nhất khiến bạn cảm nhận được sắc màu Việt Nam là ở người đầu bếp có dung mạo Đông Nam Á, đang bận rộn với công việc của mình ở một góc khuất của quán. 

òa nhà Jumeirah Lakes Towers (trái) nơi mới khai trương Hà Nội Café.

Nhìn chung, đây là một quán cà phê có phong cách khá dễ thương, tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái mỗi khi bước vào. Quán được bài trí giống như một nhạc viện, có màu sắc sáng sủa với những bộ bàn ghế gỗ màu cam và xanh lá cây.

Nhưng tất cả những gì thú vị nhất của địa điểm này được hội tụ trong cuốn thực đơn, với khá nhiều lựa chọn về đồ ăn và đồ uống. Nổi bật nhất, dĩ nhiên là cà phê theo kiểu truyền thống của Việt Nam. Đó là loại cà phê màu đen, có thể pha thêm đường hoặc sữa đặc tùy theo khẩu vị của khách.

Bên cạnh cà phê còn có một danh sách các loại trà khác nhau có xuất xứ từ Việt Nam. Có loại được phục vụ theo một bộ gồm một chiếc ấm và nhiều chén nhỏ, và rất nóng nếu so với các loại đồ uống thông thường. Các loại trà này thơm nhẹ nhàng và ngọt ngào, với những hương vị đặc trưng tùy theo mỗi loại.

Các loại thức ăn phục vụ tại Hà Nội Café cũng rất đáng để quan tâm. Đây cũng là những món ăn truyền thống của Việt Nam

Phở cuốn hải sản ở  Hà Nội Café.

Đầu tiên là món phở cuốn hải sản, một món ăn dạng cuộn thường dùng trong mùa hè có thành phần chính là tôm, thịt cua, bún gạo và các loại rau sống. Nó được ăn kèm với nước chấm ngọt và nồng, là hổm hợp của nước mắm cốt và nhiều loại gia vị khác nhau.

Một món ăn đặc trưng khác của Việt Nam là phở Hà Nội cũng được phục vụ tại quán. Đây là món ăn mà chúng tôi đặc biệt ấn tượng.

Phở là sự kết hợp tuyệt vời giữa những sợi mỳ gạo với thịt bò, nước dùng được chế biến kỳ công và rất nhiều thành phần khác để làm tăng hương vị. Có ba lựa chọn cho thực khách là phở bò viên, phở thịt ức bò và phờ bò bít tết. Những bát phở được phục vụ kèm một bát rau sống nhiều chủng loại.

Các món bún Hà Nội cũng là lựa chọn đáng giá dành cho thực khách. Tương tự như phở, nó là sự kết hợp giữa các sợi bún, nước dùng và nhiều loại thịt khác nhau như thịt gà, thịt bò hay tôm. Người ăn cũng dùng bún kèm theo các loại rau sống có hương vị đậm đà của người Việt.

Trong cảm nhận của tôi, Hà Nội Café là nơi mà bất cứ người khách nào đã đến một lần rỗi cũng sẽ muốn quay lại lần nữa, để có thể khám phá hết những điều thú vị của nền ẩm thực Việt Nam.

Quốc Lê (theo Time Out Dubai)
nguong : baonga.com
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #99 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 03:31:28 pm »

CẢNH SÁT BẠO HÀNH DÂN, HUNGARY BỊ TÒA QUỐC TẾ XỬ THUA KIỆN
[10.07.2012 13:54 - Nhịp Cầu Thế Giới Online]

Một quốc gia có thể bị quốc tế cảnh cáo vì tình trạng bạo hành của cơ quan công lực nước đó. Đó là trường hợp mới đây của Hungary: trong thời gian ngắn hiếm có, Tòa án Nhân quyền Châu Âu (trụ sở tại Strassbourg) đã xét đơn của một người gốc Tzigane tại Hungary kiện chính tổ quốc mình và đã tuyên bố phần thắng thuộc về nguyên đơn.


Buổi lễ đặt tên

Chuyện xảy ra vào hồi 9 giờ tối ngày 4-9-2010 tại Tiszalúc, một làng nhỏ ở Hungary, nơi một gia đình gốc Tzigane làm lễ đặt tên cho con họ trong vườn nhà của mình. Viện cớ “gây mất trật tự”, cảnh sát đã tới và yêu cầu gia đình cho nhạc nhỏ đi.

Đề nghị đó được gia đình chấp thuận. Tuy nhiên, nửa tiếng sau, cảnh sát lại huy động một lực lượng lớn dùng dùi cui và hơi cay giải tán những người tham dự buổi lễ đặt tên, mặc dù họ không chống lại lệnh cảnh sát, mà chỉ thắc mắc về tính chính đáng của nó.

Trong nhóm người có mặt, một phụ nữ gốc Tzigane, cô Kiss Borbála (27 tuổi) bị nhiều cảnh sát nắm cổ áo kéo lê dưới mặt đất, khiến cô bị thương ở lưng và bị tuột áo khiến phần ngực bị hở trước mặt mọi người. Sau đó, cô còn bị khám người rồi bị đẩy lên xe cảnh sát và đưa về đồn.

Bất bình trước cách hành xử thô bạo của cảnh sát, các bị hại đã tố giác cơ quan công lực địa phương vì theo họ, các cảnh sát viên đã hành hung công dân khi thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, đơn tố giác của họ bị đã bác và sau đó, cuộc điều tra được tiến hành căn cứ đợt tố giác tiếp theo - với sự hỗ trợ của tổ chức dân sự “Hiệp hội vì các quyền tự do” (TASZ) - cũng vẫn bị đình chỉ tại tòa các cấp.

Thêm vào đó, giữa chừng, các bị hại còn bị khởi tố với tội danh cản trở người thừa hành công vụ và rất nhanh chóng, bản án sơ thẩm đối với họ đã được tuyên vào tháng 3/2012. Đáng chú ý là trong vụ án này, nhân viên công tố lại chính là người đã quyết định đình chỉ điều tra trong vụ án được mở trước đó để xem xét trách nhiệm của các cảnh sát.

Các nhân chứng - bị hại trong vụ án

Không lùi bước, Kiss Borbála đã đề nghị TASZ xem xét trường hợp của cô trong khuôn khổ một chương trình hỗ trợ pháp lý cho người gốc Tzigane do tổ chức này thực hiện. Tiếp đó, phối hợp cùng Trung tâm các Quyền của người Tzigane Châu Âu (ERRC), TASZ đưa vụ việc lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu vào tháng 9-2011.

Hai tổ chức bảo vệ nhân quyền và dân quyền kể trên cho rằng cách hành xử dã man và không tương xứng của cảnh sát - cũng như việc chính quyền Hungary đã không điều tra một cách thích hợp sai phạm của cơ quan công lực - đã vi phạm Điều 3 của Công ước Châu Âu về Nhân quyền, cấm sự trừng phạt hoặc đối xử vô nhân đạo, làm mất phẩm giá.

Chỉ trong thời gian rất ngắn, ngày 26-6-2012, Tòa Strassbourg đã ra phán quyết tuyên bố: biện pháp xử lý tàn nhẫn của cảnh sát Hungary đối với cô K. Borbála là đi ngược lại Công ước Châu Âu về Nhân quyền. Bên cạnh đó, Tòa khẳng định quá trình điều tra sai sót của cảnh sát cũng không phù hợp những yêu cầu, đòi hỏi của Công ước và của thực tế pháp luật.

Cho dù Tòa Strassbourg cho rằng chưa đủ bằng cứ để chứng tỏ có sự phân biệt đối xử trong trường hợp này (nguyên đơn là người gốc Tzigane), nhưng Tòa cũng buộc Nhà nước Hungary phải bồi thường danh dự cho cô Kiss Borbéla khoản tiền 5.000 Euro, và chi trả 3.000 Euro để bù đắp các khoản án phí mà nguyên đơn đã bỏ ra trong vụ kiện.

Quan điểm của Tòa án Nhân quyền Châu Âu cho thấy, tư pháp quốc tế đòi hỏi các quốc gia phải có cái nhìn nghiêm khắc đối với mọi trường hợp mà có thể nghi vấn một cách có cơ sở là cảnh sát đã bạo hành hoặc có cách hành xử “quá trớn” vượt mức cho phép.

Bản án của Tòa cũng cho thấy, một công dân Châu Âu sau khi đã thất bại trước cơ quan tư pháp các cấp trong nước, vẫn còn một “cửa” nhiều hứa hẹn để đòi công lý và nhân quyền cho mình...

(*) Bản tin đã đăng trên “Tuổi Trẻ”.

Nguyễn Hoàng Linh, từ Budapest

(hóa ra ỡ Hung ga ri,người trong " ngành " cũng thích bao che,cho " chìm xuồng " mấy vụ Lạm dụng chức quyền như ỡ ta , vụ 2 nhà báo-phóng viên bị " quần chúng tự phát " đánh hội đồng cách đây mấy tháng ở Van giang - Hà nội ,đến nay CA vẫn chưa tìm được thủ phạm,không khéo phài nhờ mấy ông bà này tim hộ mất )
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM