Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Năm, 2020, 12:58:32 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cộng Đồng Người Việt Nam ở nước ngoài & Pháp luật nước sở tại  (Đọc 127252 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #190 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2012, 07:51:57 pm »

Thủ tục và điều kiện du học tại Đức theo diện vừa học vừa làm
Câu hỏi:

Kính gửi các cô chú cùng các anh chị trong ban biên tập. Cháu tốt nghiệp lớp 12 năm 2002 cháu rất muốn đi nước ngoài để làm việc và học tập. Cháu có nghe người bạn giới thiệu đi Đức theo diện vừa học vừa làm thời gian học là 2 năm và mức lương cháu nhận được là 1.200euro/ tháng.

Cháu chỉ phải học tiếng Đức ở Việt Nam 2 tháng và chỉ cần tốt ngiệp THPT chi phí đi là 7.000 USD. Cháu rất hoang mang và không biết gì về du học theo diện vừa học vừa làm ở Đức. Vậy cháu kính mong cô chú hãy giúp cháu, cho cháu biết là thông tin cháu đã nói ở trên có đúng không và nếu sai thì cô chú cho cháu biết về điều kiện để vừa học vừa làm ở Đức. Cháu xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Thông tin cháu hỏi là không đúng, Việt Nam thuộc nước thứ 3 theo định nghĩa công dân của những nước này muốn học nghề và lao động ở Đức cần phải có giấy phep cư trú (Aufenthaltstitel) và giấy phép lao động (Arbeitsgenehmigung). Ngoài ra các đối tượng được sang Đức đi làm như chương trình đi trông trẻ (Au pair) hoặc giúp đỡ người tàn tật (Vermittlung von ausländischen Haushaltshilfen in private Haushalte mit Pflegebedürftigen) cháu có thể tham khảo ở trang web của sở lao động http://www.arbeitsagentur.de hoặc làm việc với công việc nghệ thuật, sinh viên làm thêm trong dịp hè…

Để hỏi và tư vấn về học nghề và làm việc tại Đức cháu có thể trực tiếp liên hệ với trung tâm thông tin của bộ lao động liên bang (ZAV) theo số Tel:  +492287131313  Email zav@arbeitsagentur.de còn muốn du học học đại học ở Đức cháu xem tư vấn trên các số báo trước. Hồ sơ nộp tại ĐSQ Đức tại 29 Trần Phú – Hà Nội. Bộ phận kiểm tra học vấn tiếng Đức viết tắt là (APS) Akademisch Prüfstelle.

Người bạn giới thiệu cho cháu đi Đức theo diện vừa học vừa làm như vậy, với thời gian và mức lương 1200euro/ tháng là hoàn toàn không có.

Chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy

Theo tuantintuc.

Đây là trang cũa DSQ CHLD tại Hà nội
Trong đó có nhiều phần hướng dẫn các thủ tục làm Visa nhiều mục đích,một số điều người nước ngoài lên biết,trước khi vào Đức.....
http://www.hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/Startseite.html
 Trong đó có
-1 trang mạng thông tin và tư vấn giúp đỡ những ai học tập và nghiên cứu tại Đức (bằng tiếng Anh)
http://www.young-germany.de/
-1 trang hướng dẫn về du lịch Đức gồm 26 ngoại ngữ - Anh-Pháp-Nga....rất tiếng bằng tiếng Việt lại chưa có
http://www.germany.travel/de/index.html#
-
Những hướng dẫn quan trọng
Blaues Informationsschild

    Trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp cho công dân Đức
    Đặt hẹn để nộp hồ sơ xin cấp thị thực
    Thay đổi quan trọng cho visa đoàn tụ gia đình
    Hoàn lại tiền bảo hiểm hưu trí đã đóng tại Đức cho công dân Việt Nam

Có thề liên hệ trực tiếp với Bà ĐS & 1 số phòng ban khác trong SQ bằng thư điện tử nếu có nhu cầu thắc mắc ,hỏi đáp vấn đề gì đó bạn quan tâm
https://hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/Kontakt.html?verteiler=204048

Những quy định về xin thị thực

                                   HƯỚNG DẪN QUAN TRỌNG

 Đối với các trường hợp nộp đơn xin cấp thị thực, ngoài lệ phí giải quyết hồ sơ là 60,- hoặc 30,- Euro, trả bằng Đồng Việt Nam tính theo tỷ giá ngân hàng vào thời điểm nộp đơn (hiện nay khoảng 1.700.000 vnđ hoặc 900.000 vnđ) hoặc thanh toán bằng Euro với thẻ tín dụng, Đại sứ quán không thu thêm khoản phí nào khác. Xin lưu ý quý vị rằng, chỉ những thẻ tín dụng quốc tế mang thương hiệu VISA, MASTER và AMERICAN EXPRESS mới có thể được chấp nhận và quý vị có thể phải trả phí giao dịch tại nước ngoài nếu sử dụng thẻ tín dụng không phải của Đức. Khoản phí giao dịch này do tổ chức phát hành thẻ tín dụng đưa ra đối với quý vị, chứ không phải là lệ phí do Đại sứ quán đưa ra.Những người mời chào dịch vụ bên ngoài Đại sứ quán không phải là nhân viên của Đại sứ quán. Việc nhờ những người này làm dịch vụ là không cần thiết và cũng không làm tăng khả năng được cấp thị thực.

Tất cả các tờ hướng dẫn và mẫu đơn xin cấp thị thực có thể tải từ trang web của sứ quán xuống. Kể cả nhân viên của Đại sứ quán hay các cá nhân  và tổ chức khác cũng không phát các tờ hướng dẫn hoặc mẫu đơn xin cấp thị thực....
http://www.hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/01/Visabestimmungen/Visabestimmungen.htmlLogged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #191 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2012, 12:50:59 pm »

Séc-Slovakia
Séc: Một người Việt bị tố cáo sờ soạng trẻ em

Video – Một người bán hàng Việt Nam đã sờ soạng hai cô bé 8 tuổi, đó là vụ việc xảy ra vào chiều thứ ba 7.8.2012 tại Havířov đang được cảnh sát Séc điều tra.

xem thêm ở đây
http://vietinfo.eu/tin-sec/sec-mot-nguoi-viet-bi-to-cao-so-soang-tre-em.htm

Người Việt đứng thứ hai về lao động chui tại Séc

Năm nay, các cuộc kiểm tra việc sử dụng hợp pháp lao động nước ngoài tại Bắc Séc cũng cho kết quả giống như năm ngoái. Hầu hết các trường hợp vi phạm là do người Ukraine hoặc người Việt gây ra..........

http://vietinfo.eu/tin-sec/nguoi-viet-dung-thu-hai-ve-lao-dong-chui-tai-sec.html

Người Việt nắm mạng lưới buôn thuốc lá lậu
Hiện nay, chính phủ Séc đang cố gắng tăng ngân sách nhà nước bằng cách nâng thuế tiêu thụ thuốc lá giống như các nước khác trong Liên minh EU. Việc buôn bán thuốc lá lậu kể cả sản xuất để bán lẻ, trốn thuế thuốc lá đều bị coi là vi phạm pháp luật......

http://vietinfo.eu/tin-sec/nguoi-viet-nam-mang-luoi-buon-thuoc-la-lau.html

Ỡ Nga ,những năm cuối thập kỉ 80,đầu 9o thế kỉ trước  Grin ,người Việt có thời gian " gây ảnh hưởng đến tỷ giá $ " tại Matxcova,thời gian đó rất nhiều " Soái Việt" xuất thân từ sinh viên,nghiên cứu sinh....có trụ sở tại  Dom 5 cũ ,nằm trên phố viện hàn lâm: U-lit-sa : A-ka-de-mi-tri-trec-sờ -kai-a ( từ phố này ,đi bộ vài trăm mét nửa là đến quảng trường Hồ chí Minh,có đợt 1 số người Nga địa phương " xui " các cháu học sinh 1 trường phổ thông cơ sở trên địa bàn ,viết đơn kiến nghị gửi sứ quan VN,chính quyền địa phương đề nghị di dời tượng HCT đi nơi khác,để chỗ QT đó làm nơi vui chơi cho các cháu,nhưng sau đó 1 số hôi,cơ quan chức năng Nga đã vào cuộc : giải thích.......lên vụ việc kết thúc có hậu,Và QT HCM vẫn còn đến ngày hôm nay,thời đó khi có đám cưới của người Việt ỡ Matxcova thì họ hay ra đây đặt hoa .....) 1 thời gian dài người Việt " khẵng định vị trí của mình " tại Matxvova nói riêng,CCCP nói chung về hàng hóa,ngoại tệ ,Nhưng sau đó đã bị người Trung quốc " lấn sân " từ từ,và sau này thì " Soán ngôi " của người Việt.
Gì thì gì cũng phải công nhận người Trung quốc  họ làm " bài bản -kế hoạch dài hơi " hơn người Việt,
Nghe nói đứng sau các Doanh nghiệp tư nhân TQ là Nhà nước CN......( nghe đồn bây giờ mỗi DN TQ xuất đi 1 contenner 40 phit,thì sau đó sẽ được Nhà nước " hoàn thuế " 10.000 $/công - chưa kể những " bảo hộ " khác cũa NN ...)
Chứ trong cộng đồng người Việt thì khống có được sự " đoàn kết - nhất trí " cao như người TQ ,thường là " mạnh ai người đó sống - manh múm...." .
Có 1 thời gian hàng hóa VN loại rẻ tiền chiếm lĩnh thị trường các nước Đông âu cũ ,nhưng đó là " Thời xa vắng - Bao giờ cho đến ngày xưa " chứ ngày nay thì hàng TQ chiếm ưu thế áp đão rồi .Từ hàng áo len,áo phông,đồ ngủ,dầy giép ..hàng xuất xứ từ VN đã ít dần trên các quầy,sạp hàng của người Việt tại các chợ Đông âu ...vì không thể cạnh tranh về giá cả,mẩu mã với hàng TQ ( đến giờ thì 1 số mặt hàng TQ bị hàng Thổ nhĩ kì " cạnh tranh khốc liệt - đè giá " vì thời gian vận chuyền hàng hóa từ Thỗ sang Đông âu chì hơn 10 tiếng xe tải,mẫu mã cũng phong phú,và người Thỗ thì có thế mạnh về bông vải sợi )
Dần dần người Việt sẽ đi làm thuê,làm " đại lí vệ tinh " cho các DN TQ thôi
Nhà nước TQ có " chính sách di dân từ lâu rồi " giờ tại Balan rất nhiều người TQ sang với nhiều mục đích ( kinh doanh,du học.đoàn tụ ....) đã " cắm rễ " dưới các tỉnh,thành phố xa của BL,dưới nhiều hình thức : kết hôn với người BL,mở các Cty buôn bán tộng hợp.... hoặc thuê Cửa hàng mở các Siêu thị tổng hợp mi-ni trong đó bán đủ thứ từ đồ điện tử đến cái tăm,sợi chỉ mà nguồn gốc hàng hóa đều do TQ sản xuất cả .Vừa tiêu thụ được hàng hóa tại BL ,vừa nuôi được công nhân,hãng,xưởng tại TQ ,đúng là " 1 công đôi việc "
Không biết đến bao giờ các DN tư nhân & Nhà nước VN bắt tay nhau " học- làm được " như DN TQLogged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #192 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2012, 05:13:04 pm »

Luật Séc
Vài lời khuyên khi gặp kiểm tra giao thông tại Séc

Cảnh sát giao thông. Ảnh: Idnes.

     Từng đi xe cơ giới chắc ai cũng có lần phải đương đầu với chuyện bị kiểm tra. Nhưng rất nhiều tài xế vẫn chưa biết cách ứng xử đúng mực khi trực diện với người nhà nước trong những tình huống như vậy.
     Trang autoweb trong phần tư vấn của luật sư JUDr. Tomáš Beran (luật sư)miêu tả những kinh nghiệm phổ biến nhất cho các tài xế, khi không biết chắc chắn điều gì mà cảnh sát có thể yêu cầu hay điều gì các nhân viên công quyền không được phép đòi hỏi. Vì đây là một vấn đề tương đối rộng, cho nên trong mục tư vấn chỉ hướng tới một số trọng điểm và các ứng xử.

1. Dừng xe

- cảnh sát quốc gia hầu như có quyền chặn xe để kiểm tra bất kỳ lúc nào

- cảnh sát địa phương trước lằn ranh giành cho người đi bộ vượt qua đường và ở cả các nơi khác nếu trong trường hợp nghi vấn lái xe phạm lỗi vi cảnh

- hải quan và nhân viên Tổng thanh tra các lực lượng an ninh cũng có quyền hạn chặn xe hầu như bất kỳ lúc nào

- hiệu lệnh dừng xe phải được đưa ra kịp thời và rõ ràng, để sao cho lái xe có thể kịp dừng xe an toàn và không dẫn đến đe doạ an toàn giao thông.

- các bạn đừng bao giờ ỷ vào những biện minh kiểu vì sợ bị cướp nên đã không dừng xe

- đừng bao giờ tìm cách bỏ chạy
x    Cảnh sát kiểm tra lái xe
     Khi kiểm tra, tài xế thường phải thổi máy đo nồng độ cồn

2. Giấy tờ

- cảnh sát có quyền nhìn thấy toàn bộ giấy tờ liên quan tới xe + bằng lái xe

- cảnh sát địa phương và hải quan thì chỉ được quyền kiểm tra bằng lái xe và đăng ký xe (đó là nói về xe con)

- giấy tờ phải đưa cho người nhà nước (chứ chỉ „giơ“ là chưa đủ)

3. Kiểm tra nống độ cồn trong hơi thở, kiểm tra xe

- cảnh sát quốc gia và cảnh sát địa phương có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra tài xế, xem liệu có ảnh hưởng của cồn hay các chất gây nghiện khác; lái xe có nghĩa vụ chấp hành

- chỉ cảnh sát quốc gia mới có quyền lục soát xe, và cũng chỉ trong những trường hợp đặc biệt (ví dụ nghi vấn trong xe có giấu vũ khí, ma tuý, người bị truy nã, hay đồ bị mất cắp hoặc nếu như truy đuổi thủ phạm cố tình gây tội hình sự)

4. Xử lí lỗi vi cảnh, xuất trình chứng cứ
 cảnh sát quốc gia hay cảnh sát địa phương trước khi hỏi bất kỳ điều gì, đều bắt buộc phải hướng dẫn cho bạn về quyền không khai báo (nếu họ không làm như vậy, thì tất cả những gì bạn khai, không thể xử dụng như bằng chứng)

- trước khi trả lời bất kỳ điều gì, bạn hãy yêu cầu xuất trình bằng chứng về lỗi vi cảnh; nếu cảnh sát từ chối, thì bạn hãy đòi hỏi xử lí trong thủ tục hành chính đầy đủ

- với các câu hỏi dạng: „Ông (bà) có biết mình phạm lỗi gì không?“, v.v… thì đừng thèm trả lời, nhưng đồng thời cương quyết đòi cảnh sát nói rõ ràng, rằng bạn bị tình nghi phạm lỗi gì và căn cứ vào cơ sở nào để có thể cho là bạn đã phạm lỗi vi cảnh

- nếu bạn có bất kỳ hoài nghi nào, hãy tuyên bố sẽ không trả lời và đòi hỏi phải xử lí trong thủ tục hành chính đầy đủ

- hãy chỉ viết vào biên bản, rằng bạn không đồng ý với lỗi vi cảnh đó (s přestupkem nesouhlasím) và khăng khăng yêu cầu xử lí trong thủ tục hành chính đầy đủ tại uỷ ban

- hãy lưu ý điều, rằng nếu lời chứng là của cảnh sát, thì nó thường có trọng lượng hơn lời khai của bạn

- nên xử sự lịch thiệp, lễ độ, nhưng dứt khoát, tự tin và có mục đích; đừng nên thô lỗ, cục cằn, điều đó chỉ làm tình hình thêm phức tạp   

5. Nộp phạt

- đừng bao giờ nộp phạt tại chỗ!

- đừng bao giờ lấy phiếu phạt thay vì không nộp tiền phạt tại chỗ!

- đừng để bị cảnh sát doạ nạt, đại loại rằng là sẽ „đắt đỏ“ hơn hay rằng trong thủ tục xử lí hành chính đầy đủ bạn sẽ bị thu bằng lái hay bị nhiều điểm phạt hơn

- nếu bạn có hoài nghi gì dù nhỏ nhất hay bạn không thích và muốn tự vệ, hoặc không biết là mình đã bị phạt bao nhiêu điểm rồi, hãy khước từ xử lí nộp phạt tại chỗ (hay phiếu trả tiền)- bởi đã nộp phạt là công nhận lỗi, và đòi xử lí trong thủ tục hành chính đầy đủ tại uỷ ban

- nếu như bạn đồng ý tại chỗ và nộp phạt, thì sau này không có bất kỳ cách nào cứu vãn được tình thế, kể cả mất điểm phạt.

6. Điểm phạt

- cảnh sát quốc gia và cảnh sát địa phương không có nghĩa vụ thông báo điểm phạt của lỗi vi cảnh

- đừng khi nào tin cảnh sát, là lỗi đó bao nhiêu điểm; bởi cảnh sát bao giờ cũng có xu hướng nói dối trong lĩnh vực này, để cho bạn đỡ lo sợ và nộp tiền phạt tại chỗ.

Chúc các bạn nhiều may mắn!
Minh Đức - Vietinfo.eu
autoweb

   Quan trọng là có biết tiếng bản địa,có nắm được luật không   Huh Cry Grin
Tâm lí bà con ờ mấy nước Đông âu là " dĩ hòa  vi quí " khi bị CSGT tuýt,đều không muốn phiền phức,mất thời gian với họ mà
Ờ Warszawa,gần nhà hàng Vân bình ,có 1 tốp CS chuyên rình ở đó.Họ đậu xe kiểu " anh hùng Núp " như ta từ góc bên kia đường ,dùng ống nhòm " soi " thường cứ thấy người VN bước từ trong quán ra & mờ cửa xe ( nhất là đàn ông ) thì họ sẽ bật đèn * còi " ú òa " phi đến kiểm tra GT trước ,nếu có hơi cồn thì sẽ.........Các trường hợp có Cồn,thường là " làm luật với nhau " cho tình cảm Grin
Hôm thứ 7 tuần trước,sau khi đá bóng về tôi & mọi người có vào đó " giao lưu " bia -rượu đủ cả .Lúc về thì nhẫy tầu điện về ( thường đi cươi,đến nhà bạn bẻ tụ tập thì đi tacxi,hoặc phương tiện giao thông công cộng ,cho nó lành  Grin .chứ đến mấy chỗ " vui nhộn " đó mà uống coca,nước khoáng  nghe nó kì kì làm sao  Cry ) trong lúc đợi tầu đến,thì thấy 1 xe tuần tra CS BL lao đến,tưởng có vụ việc gì gần đó,ai ngờ lao đến để " túm " 1 xe của Cộng,cậu chồng thì ngồi sát tôi trong bửa nhậu,củng chén chú chén anh như người lớn,cô vở ngồi bên dẩy đàn bà - chị em lên chỉ uống nước ngọt ,lên không sao cả,sử lí nhà này song,thì CS lại túm xe thứ 2 cũng cũa cộng,chắc cũng không sao ( có quay clip + foto đoạn này,gữi sau ) Ngay lúc đó tôi ra mấy xe khác của Cộng ,ra hiệu quay kính xe xuống ,và bào " chúng mày đổi lái đi,đứa nào mà uống rồi thì ra ghế bên cạnh ngồi .... CS đang túm mấy xe trước đó ..." Vài xe ,nghe theo nghe lời tôi luôn,chồng bước ra,vợ thay vào chổ lái .....khả năng hôm đó tốp CSGT BL đó không " mở hàng " đưộc với mấy chú Cộng.Chắc họ " cay lắm " khi biết tôi là kẻ phá bĩnh Grin Grin .
Lúc đó tầu củng đến lên không biết sau có xe nào bị " dính " không  Grin Grin
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #193 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2012, 01:36:05 am »

 Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan

Ngày 8/8/2012, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ASEAN (08/8/1967 – 08/8/2012), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN.

Đến dự lễ có Ngài Mirosław Gajewski, Tổng giám đốc, Cục trưởng cục Lãnh sự; Ngài Piotr Kaszuba, Phó Vụ trưởng Vụ Lễ tân; Ngài Paweł Milewski, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á, Bộ Ngoại giao Ba Lan; Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Vác-sa-va có Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippine...; Cán bộ, nhân viên, phu quân-phu nhân ĐSQ cùng đại diện Lãnh đạo một số Hội đoàn cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan cũng tham dự.

Sau phần điều hành theo nghi thức của Tham tán Công sứ Nguyễn Mạnh Cường, đúng 10h30’ Quốc ca Việt Nam đã vang lên, tiếp theo là ASEAN ca và lá cờ ASEAN được kéo lên trang trọng bên cạnh Quốc kỳ Việt Nam trước thềm tòa nhà ĐSQ Việt Nam tại số 36, phố Resorowa, Vác-sa-va.

Đại sứ Nguyễn Hoằng đã phát biểu cảm ơn các vị khách quý có mặt tham dự sự kiện đầy ý nghĩa này. Đại sứ nhấn mạnh: Sự kiện này được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ASEAN, Lễ kéo cờ hôm nay thể hiện sự đoàn kết thống nhất và hợp tác giữa các thành viên trong khối, thể hiện quyết tâm tích cực thực hiện mục tiêu chung của ASEAN, trong đó có mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên ba trụ cột: cộng đồng an ninh-chính trị, cộng đồng kinh tế, cộng đồng văn hóa-xã hội. Sự lớn mạnh của từng thành viên ASEAN cũng như sự lớn mạnh của toàn khối ASEAN góp phần đảm bảo sự ổn định an ninh và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995. Sau 17 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của tổ chức và góp phần nâng cao vị trí ASEAN trên trường quốc tế.

Sự có mặt của các vị Đại sứ, đại biện và đại diện Bộ Ngoại giao Ba Lan thể hiện sự đoàn kết, hợp tác tốt đẹp giữa cơ quan đại diện của ASEAN tại Vác-sa-va và sự hợp tác giữa các Đại sứ quán các nước ASEAN với Bộ Ngoại giao và chính quyền Ba Lan. Sự lớn mạnh của Việt Nam và sự lớn mạnh của ASEAN sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và ASEAN với Ba Lan và khối EU.

Đại sứ trân trọng cảm ơn Bộ Ngoại giao Ba Lan luôn dành cho Đại sứ quán Việt Nam và các nước ASEAN sự quan tâm giúp đỡ quý báu. Đại sứ cũng cảm ơn các tổ chức cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đã luôn tích cực đóng góp vào nhiều hoạt động đối ngoại của ĐSQ, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan, gắn kết thêm quan hệ giữa các ĐSQ và công dân ASEAN tại Ba Lan.

Sau Lễ thượng cờ là tiệc Cocktail ẩm thực Việt ấm cúng và ấn tượng, mọi người đều biểu lộ hân hoan trước sự kiện này và hy vọng ASEAN sẽ lớn mạnh không ngừng.

Tin và ảnh của PVM – ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #194 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2012, 02:43:34 am »

Trại hè về nguồn của thanh thiếu niên CH Séc và CHLB Đức
09.08.2012 19:00

(NguoiViet.de) Trại hè VỀ NGUỒN do Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng Hoà Séc tổ chức cho thanh thiếu niên đã trở thành truyền thống hàng năm. Năm nay Hội kết hợp với Trung tâm Văn hoá Phật giáo bang Sachsen CHLB Đức tạo cho những đứa con Việt Nam sinh ra và lớn lên xa Tổ Quốc được gặp gỡ nhau trên qui mô rộng lớn ở Trại hè tại Dresden - CHLB Đức từ ngày 3 đến ngày 5.8.2012. ..

Tham quan cung vua Dresden
http://nguoiviet.de/nv/modules.php?name=News&op=viewst&sid=23343

 Thủ tướng Nga lưu ý đến vấn đề người nước ngoài nhập cư
Trong sáu tháng đầu năm nay, hơn 8 triệu người nhập cư nước ngoài đến Nga. "Nhiệm vụ chính của chúng ta là tạo nên thị trường lao động văn minh để cung cấp cho nền kinh tế Nga nguồn lao động có trình độ" - thủ tướng Nga Dmitriv Medvedev tuyên bố trong cuộc họp nội các hôm nay 9/8/12 được truyền hình trực tiếp trên kênh Vesti. “Không nên "sợ" lao động nhập cư, mà phải quản lý họ” – thủ tướng Nga nhấn mạnh...
http://www.baonga.com/vi/xa-hoi.nd131/thu-tuong-nga-luu-y-den-van-de-nguoi-nuoc-ngoai-nhap-cu.i20747.html

 Moskva: "Dở cười" vì hướng dẫn viên du lịch không chuyên người Trung quốc!
Moskva có ý định thu hút thêm lượng du khách đến từ Trung Quốc: chính quyền thủ đô có thể sẽ áp dụng chế độ miễn thị thực cho các đoàn khách du lịch Trung Quốc trong thời gian sắp tới, tuy nhiên theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thành phố hiện nay vẫn chưa sẵn sàng đón nhận số lượng lớn khách tham quan chỉ quen với lọai chữ viết tượng hình.


Du khách Trung quốc quan tâm đến lịch sử Nga và thường thích viếng thăm Lăng Lênin
( ảnh:mn.ru)
http://www.baonga.com/vi/xa-hoi.nd129/moskva-do-cuoi-vi-huong-dan-vien-du-lich-khong-chuyen-nguoi-trung-quoc.i20739.html

Tại siêu thị Kastad.... Frankfurt am Mai,trong bảng sơ đồ các quầy hàng từ tầng 1 đến tầng 7 ngoài tiếng Đức,anh còn có thêm hướng dẫn bằng tiếng Trung quốc  Cry Cry

 Moskva: Lại kiểm tra nhà ga đường sắt Kazan
Theo tin chương trình truyền hình “Tin tức Moskva” hôm thứ tư 8/8/12, trong đợt kiểm tra nhà ga đường sắt Kazansky, cảnh sát và nhân viên Sở di trú thủ đô đã bắt giữ hơn 50 người nhập cư từ Trung Á. Đa số họ buôn bán bất hợp pháp hay làm nghề khuân vác tại khu vực nhà ga. Những người nhập cư bị bắt sẽ bị phạt tiền nặng, một số người nhiều lần vi phạm sẽ bị trục xuất khỏi Nga.....
Xem thêm clip ở đây
http://www.baonga.com/vi/xa-hoi.nd129/moskva-lai-kiem-tra-nha-ga-duong-sat-kazan.i20684.html

 Mua sắm bổ ích: Matxcơva xuất hiện cửa hàng đầu tiên không có giá và người bán
Cửa hàng thiện nguyện đầu tiên ở Matxcơva với tên gọi “Quầy hàng niềm vui" đã mở cửa hôm 30 tháng Bảy tại trung tâm thủ đô, trong gian trưng bày triển lãm “Không gian của búp bê” ở Ngõ Vetoshny. Tại “Quầy hàng niềm vui” bất kỳ ai cũng có thể mang đến đây những đồ vật mà mình không cần đến nữa, nhưng phải là còn ở tình trạng tốt.

Photo: RIA Novosti.....
http://www.baonga.com/vi/kinh-te-nga.nd155/mua-sam-bo-ich-matxcova-xuat-hien-cua-hang-dau-tien-khong-co-gia-va-nguoi-ban.i20723.html

Tin hơi cũ,nhưng mới cho " dân chơi đồng hồ " các loại

Người cất giữ thời gian trên mảnh trời châu Âu    PDF.      In   
        Say mê đồng hồ từ những ngày còn là một cậu học sinh trung học, qua hơn 20 năm, ông Lê Ngọc Quy đã có trong bộ sưu tập của mình không dưới một nghìn chiếc, từ loại đeo tay đến đồng hồ để bàn hay treo tường.

Bố làm nghề sửa đồng hồ lâu năm, ngay từ bé, ông Quy đã được tiếp xúc và trở nên yêu thích đồng hồ. Lân la bên bố, ông đến với thú chơi sưu tầm đồng hồ như một cái duyên. Lục lọi tìm tòi những chiếc đồng hồ đeo tay “Poljot” nhỏ nhắn giữ lại cho riêng mình, khi lớn hơn một chút, ông vừa đi học, vừa dành tiền tiết kiệm để mua cho mình những chiếc đồng hồ yêu thích. Đầu những năm 90, ông sang Ucraina làm ăn sinh sống. Những năm đầu ở đây, ông tạm thời dừng thú chơi đồng hồ của mình để lo cho cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người. Năm 2006, sau nhiều năm bôn ba vất vả làm ăn, trong chuyến về Việt Nam thăm gia đình, vợ ông mang sang cho ông chiếc đồng hồ quả lắc của Đức cao hơn 2 mét, và từ đây niềm đam mê của ông đã thực sự trở lại sau bao năm...

Ông Lê Ngọc Quy say sưa giới thiệu về bộ sưu tập đồng hồ của mình
.....
http://www.nguoivietkharkov.com/index.php?option=com_content&view=article&id=25609:nguoicatgiuthoigian-&catid=59:vanndhecongdong&Itemid=499
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #195 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2012, 01:56:40 pm »

Séc-Slovakia
Mafia thao túng nhà nước Séc như thế nào

Luật sư, cựu sếp cơ quan tình báo BIS S. Devátý và luật sư M. Hulík (phải) bào chữa cho cựu sĩ quan BIS V.Hučín. Ảnh: iDnes

Cựu thủ tướng Mirek Topolánek và cựu bộ trưởng Quốc phòng Parkánová, nay đang bi bê bối vụ hối lộ mua máy bay CASA cho quân đội, ảnh: internet.

Cựu thủ tướng Mirek Topolánek và Marek Dalík, ảnh: David Neff - iDnes.

David Rath sau trong vụ nhận hối lộ 7 triệu korun. Ảnh: ČTK.


50.000 người tham gia bình bầu về hối lộ, cựu thủ tướng Stanislav Gross được đề bạt là "Vua" hối lộ Séc trong vòng 22 năm sau cách mạng nhung.Ảnh: Blesk.
( hình như vị Thủ tướng này,1 thời được ca ngợi là vị LD trẻ nhất châu au,nhận chức khi 36 tuổi,giờ thì .....)

Kateřina Pancová được coi là tình nhân của cựu thị trưởng Rath, tuy nhiên lại sống với cựu nghị sỹ Petr Kott. Ảnh: Blesk

Khoa luật trường tổng hợp Tây Séc bị nghi vấn mua bán bằng với khóa học cấp tốc. Denik.
(Hóa ra ra,Sec cũng giống ta ở điểm " mua bằng - bằng giả...... "  Grin Grin )
xem thêm tại đây
http://vietinfo.eu/tin-sec/mafia-thao-tung-nha-nuoc-sec-nhu-the-nao.htm

Thế giới
Mỹ: Gần 2 triệu người nhập cư trái phép được tạm miễn trục xuất

Biểu tình tại Miami phản đối quyết định của Toà án tối cao Hoa Kỳ, trong luật chống nhập cư trái phép, cho phép kiểm tra giấy

     Có đến 1 triệu 760 ngàn người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ tạm thời không bị trục xuất, chiếu theo quyết định của tổng thống Obama ban hành hồi tháng Sáu vừa qua. Trên đây là số liệu do Viện Chính sách Di trú MPI công bố vào hôm 07/08/2012. Con số cao hơn rất nhiều so với ước tính của chính phủ sẽ làm dấy lên tranh cãi, không có lợi cho ông Obama trong thời gian vận động tranh cử.....
http://vietinfo.eu/tin-the-gioi/my-gan-2-trieu-nguoi-nhap-cu-trai-phep-duoc-tam-mien-truc-xu%E1%BA%A5t.html

Tin tức
Đại sứ Séc tại VN: Giúp đỡ trước rồi mới đến kinh doanh

Michal Král và Marcel Winter, ảnh: Hoisecviet.org.

     Cơ hội thương mại dành cho Séc tại Việt Nam, một trong những con hổ của châu Á đang mở rộng, đó là đề tài bài viết của tác giả Michal Král, đại sứ Séc đăng trên tờ E15.....
http://vietinfo.eu/tin-tuc/dai-su-sec-tai-vn-giup-do-truoc-roi-moi-den-kinh-doanh.html
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #196 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2012, 06:42:34 pm »

Nỗi đau cộng đồng Làng tôi ( ChùmThơ)
11.08.2012 13:31

Tác giả Trịnh Yên viết: Tôi đọc báo "Doanh nghiệp Odessa" của cộng đồng người Việt Nam tại đây thấy nỗi khổ của người kiếm sống "ở Tây" vẫn bị lâm vào hoàn cảnh khốn khó do bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo và chiếm đoạn tài sản (chủ yếu là tiền bạc) đến mức nhiều người trắng tay…May có Hội đồng hương người Việt ở đây cùng chung tay với pháp luật của nước sở tại làm rõ và quy trách nhiệm cho kẻ xấu phải bồi thường thiệt hại - Hy vọng người bị hại sẽ còn có cơ hội được đùm bọc và đứng vững tại đất này. ......

http://doanhnghiepodessa.com/DNO2010/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2040170

Gốc tự tôn trong cái tôi thật đáng quý của người Việt ta
09.08.2012 21:22
Người đi xa, đi nhiều không thể mất gốc, người hay quên hoặc vô cảm mới sợ mất gốc. Trong trường hợp này tôi muốn mô tả "Gốc là một nền văn hóa tự tôn bản thân và phúc mệnh con người được toát ra từ chính phát ngôn của nó" theo quan niệm tự hào, rất đỗi tự hào với những người thành danh, địa chỉ thành danh, cộng đồng thành danh được ghi trong nhân loại, mình đang sống ở Ukraina, ở Mỹ, Pháp, Anh hay Nga… hoặc tại gốc (nơi trú ngụ nhiều đời) đều có thể kể về lai lịch "thiên mệnh, nghiệp nghề" của bản thân hoặc ông cha mình một cách tưởng là tếu táo, tưởng ra vẻ chảnh, ra vẻ độc tôn nhưng lại mang nét thành kính, trịnh trọng, nếu ai đó hay quên thì nhớ lấy mà…giật mình.


Cái gốc của mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi dòng họ hay địa danh thường hóa thành niềm tự hào cũng khá kiêu hãnh, mà tự hào thì lắm kiểu lắm nhé: Tự hào Hà Nội gốc, Phú Thọ gốc, Lạng Sơn gốc, Nghệ An gốc, Bắc Giang gốc, Bình Định gốc, Sài Gòn gốc, Cần Thơ gốc…thì hàng trăm tập sách sẽ không nói xuể. Tôi chỉ kê biên đôi điều về sự lập nghiệp, căn nguyên vô thường cũng như lịch sử hình thành rất rõ nếu chúng ta nêu cái gốc Thăng Long - Hà Nội sẽ hiện ra "cấu trúc văn hóa tự tôn" của 36 phố phường, tôi chỉ ví dụ vài phố gốc là: Hàng Hành, Hàng Khoai, Hàng Mắm, Hàng Đồng, Hang Hòm, Hàng Bạc, Hàng Khay…đã được lập thành phố gốc…thì cái nghiệp nghề cũng đáng nhắc đến như; Bán rau gốc, xích lô gốc, phở gia truyền gốc, thợ may gốc, trí thức, rồi nhà giáo, nhà văn, nghệ sĩ biểu diễn …đều có gốc, rất rõ gốc do họ nói ra…Những cái gốc tự vinh danh ấy kể ra thì nhiều lắm, nếu đem soi xét nông cạn thì buồn cười, so sánh sâu sắc thì khập khiễng, nhưng tính tự hào của nó đều không mất đi, thậm chí không hèn kém, nếu được "đánh bóng" thêm tí chút trong câu chuyện thì nó còn…cao sang nữa kia đấy.

Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #197 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2012, 06:44:04 pm »

Tôi có một người bạn gốc Đoan Hùng, Phú Thọ, anh đã sống và lớn lên ở một miền quê nghèo khó với tuổi thơ gắn liền cùng bát canh rau sắn do mẹ anh tần tảo bắt tép ngoài đồng về nấu cho cả nhà ăn hàng ngày. Kỷ niệm sâu sắc nhất của anh là sau buổi tan trường, về nhà ăn xong, anh được dắt trâu đi thả ngoài đồng cùng chúng bạn vui chơi…Cứ như thế, anh lớn lên và thẫm đẫm phù sa Sông Lô đen nhẻm. Rồi anh được nhập ngũ lên đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc vinh quang. Trong đời quân ngũ lúc nào anh cũng là người tiên phong, chả thế mà “sao" của anh cứ lên vèo vèo...thoắt một cái anh đã giữ chức vụ làm chính trị viên đại đội, chỉ huy cả trăm quân xung trận oai hùng cho đến ngày chiến thắng. Thế rồi cuộc đời đưa đẩy anh sang Liên Xô và anh lại đứng đầu một đội quân lao động - người lính từng trải làm gì chẳng được - nhưng làm kinh tế nơi xứ người thì anh phải học: "học cách thông ngôn, học cách buôn trong bán" lãi ấy là lãi chân thật, lãi bằng mồ hôi tụ kinh nghiệm, lãi nuôi thân, nuôi gia đình…để rồi thời gian đã cho anh vươn lên làm ông chủ cấp hàng cho hàng trăm hộ cộng đồng cùng mưu sinh. Có đàn em hỏi sao anh chân tình và giỏi giang thế, anh tự hào: "Lính mà em"…Cứ như thế anh luôn thay đổi phương án của mình bằng những tư duy mới lạ để chiếm lấy thành công và cái đích anh đi đến là được “phủ sóng" khắp cộng đồng Làng Sen, với cương vị công tác của mình anh thường xuyên giải quyết mọi khúc mắc trong bà con người Việt sống ở Odessa ngày nay... Cộng lại, anh trở thành người tiền bối “Nói có người nghe, đe có kẻ sợ". Đấy là sự thành công với uy tín của anh và cùng tập thể lãnh đạo cộng đồng làm tốt công tác ngoại giao với chính quyền đại phương nước sở tại. Những dịp trở về thăm quê hương Đoan Hùng, tiếng tăm của anh nổi như cồn trong đám bạn bè, người thân, ai ai cũng kính nể trước sự thành công của anh, nhưng anh chỉ cười: "Lính mà chị. Người Đoan Hùng ta vẫn biết cách trồng bưởi, ăn bưởi và đãi khách bằng bưởi…ngọt lịm…".
Năm ngoái có dịp tôi về nước, đang tha thẩn trên phố cổ Hà Nội thì nghe có tiếng chuông leng keng đằng sau, tôi ngoảnh lại thấy một gã xích lô ra hiệu mời tôi lên xe, ừ thì đi, đi để thấy cảm giác “văn hóa cổ diễu phố”. Quả là một dịp thanh thản ngắm phố chơi. Tôi cứ ngắm, cứ nghe gã đạp xích lô khai ra "cái gốc" của hắn: "Em đạp xích lô từ lúc "lấy vợ, trả nợ cho con" và sẽ đạp đến chết, nhưng em gốc Hà Nội nửa vời đấy, các cụ nhà em theo trong gia phả ghi từ Hải Dương kéo về đây đã bảy đời, bởi cụ tổ chúng em thi Đình đỗ quan lớn, lại được vua phân cho trông coi Tế tửu Quốc Tử Giám. Nhà em nối dõi suốt ba đời oai phong lầm lẫm, nhưng người ta bảo: "Không ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời" là đúng đấy, đến đời thứ tư thì cụ tứ đại em đánh bạc, bán sạch cả một dãy phố ở phường Bích Câu, bán sạch cả bốn cánh đồng ở phường Giảng Võ, thế là "cả lò nhà em đi ăn mày", ăn mày chán quá thì…chuyển sang đạp xích lô đã…ba đời nay…bây giờ mới phát đấy".
- Phát thế nào? Tôi hỏi lại.
- Phát "ác", phát đúng nghĩa của ba đời khốn đốn đã qua, chả là thằng thứ nhất nhà em cay "truyền thống nối dòng quan lớn" mà học, nó đã lấy bằng tiến sĩ kinh tế, thằng thứ hai đã xong đại học toán tin, còn cái con Thêm nhà em vừa thi đỗ đại học văn hóa, lại còn có "nguy cơ" đi thi sinh viên thanh lịch nữa đấy!
- Thế sao anh vẫn đạp xích lô?
 Đạp chứ, chúng bắt em nghỉ đạp thì em…chết liền, em nghiện chuyện trò với khách và nghiện ngắm phố cổ rồi, Hà Nội nửa vời gốc, chứ trăm phần trăm thì đến cả cụ Lý Thái Tổ cũng chẳng dám nhận mình là gốc Thăng Long như cái tên cụ đã đặt cho thủ đô này cũng đều…mượn hết từ Long Đỗ, Tống Bình, Đại La mà thành chứ có gì đâu…
Tôi đi chợ, phụ nữ thật lỉnh kỉnh mua và mua. Đến cô hàng rau cũng nói ra cái gốc rất đẹp: "Chị ơi, rau sạch đấy, em thề mà, chị mua đi. Em là chắt cụ Tú Cờ, ở chợ này ai cũng biết cụ Tú Cờ bán rau từ hơn 60 năm trước, đã lấy ông Tú rồi mà cụ bà vẫn bán rau, cho rau, cho hàng xe bò rau cho nhà thương Phủ Doãn nấu ăn từ thiện cấp cho bệnh nhân nghèo. Nếu em không thật thà thì mất bán rau, mất bán rau thì mất phúc, cho nên trời cho em bán rau mới nuôi được ba đứa con thi đỗ đại học cả đấy…A Di Đà Phật…Chị mua đi, chị lấy đằng kia vừa nhập về, tươi hơn…".
Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #198 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2012, 06:49:39 pm »

Một hôm có anh bạn rủ đi xem phim ở rạp Láng Hạ, tôi thích cắn chắt, bèn mua túi hạt dưa đem vào…nhằn cho vui. Tôi để vỏ vào túi ny lông để lúc ra tiện vứt vào sọt rác. Ấy thế mà người lao công trong rạp quan sát hết, khi ra cô ấy nói với tôi: "Em làm ở đây đã ba năm rồi, khi tan phim là chúng em phải quét dọn toàn bộ nền rạp này sau mỗi buổi chiếu phim có đến hai chục cân rác các loại. Em cứ ước ao và cố tình ngắm khách xem phim có ai ý thức không vứt rác xuống nền nhà thì chị là người đầu tiên làm được như vậy, hóa ra bây giờ em mới gặp được người Hà Nội gốc đấy. Tôi kêu trời: "Không! Tôi là người miền núi Phú Thọ gốc đây!". Cô ấy lại rất duyên: "Thế thì các vua Hùng đã dạy chị đấy!". Tôi từ chỗ lạ đến ngạc nhiên về người lao công trong rạp chiếu phim lại có đủ kiến thức văn hóa đối đáp đến như vậy. Nghĩ lại nếu cô ta biết tôi từ trời Tây trở về thì sẽ phải thốt lên: “Ối…văn hóa phương Tây có khác". Ra về trời đã khuya... lòng tôi lại rộn lên tiếng sáo ký ức bên chiều đồng nội, nơi đó có hai mẹ con nhà Trâu lúc nào cũng no căng bụng...thế là âm thanh trong tôi lại rộn lên cái gốc quê hương thân thương trong muôn đời câu hát: "Ai bảo chăn trâu là khổ, chăn trâu sướng lắm chứ…Ngồi mình trâu, phất ngọn cờ lau…Và miệng hát nghêu ngao…Vui thú không quên học đâu….".
Một lần tôi vào Sài Gòn, cảm giác đầu tiên là tôi thấy mình bị "nuốt chửng trong nền văn hóa mạnh ai nấy tiến", tiến tứ tung nhưng biết điều hơn Hà Nội đôi chút về sự tham gia giao thông khá đúng luồng lạch hơn, nếu có va chạm thì vẫn còn đôi câu xin lỗi, bỏ qua cho nhau…Đấy là việc chính tôi bị khi ngồi sau một cậu lái xe ôm, đến một ngã tư phải chờ đèn đỏ bỗng "rầm…roành…". Làm tôi ngã lăn chiêng, có hai cánh tay nhanh chóng đỡ tôi dậy…chiếc xe đâm vào đuôi xe ôm của tôi là loại xe phân khối lớn do một tay anh chị đầu trọc lái, vì cậu này quá mải mê giao lưu điện thoại mà đâm phải chúng tôi…Tôi chưa kịp nói gì thì mọi người xung quanh đã nhao nhao:
- Đi kiểu gì thế, đâm sau lưng người ta, xem người và xe có việc gì không? đền đi….đền đi…
Tay anh chị lúc này mới tỏ vẻ "điềm tĩnh" xuống xe :
- Cháu xin lỗi cô và anh, …cô xem có việc gì không, có đau đâu không?
Lúc này thì đèn xanh bật lên, ai nấy lại đi tiếp. Còn cậu xe ôm thì nói với cậu trọc đầu:
- Anh xem đuôi xe tôi bẹp dúm rồi.
- Tôi sẽ đền - Cậu trọc đầu nói. Vấn đề bà cô ngồi sau có việc gì không đã…Tôi lúc này đã bình tĩnh trở lại, thấy mình không việc gì bèn xua tay: - Các cậu cứ nói chuyện thiệt hại về xe, cậu đi xe phân khối lớn phải đền cho câu xe ôm về cái đuôi xe bẹp dúm rồi. Hai cậu chụm đầu bàn nhau một hồi, rồi cậu kia rút tiền đưa cho cậu này….rồi cậu trọc quay sang tôi nói nhẹ nhàng:
- Cô đi đâu, con chở cô đi tiếp, còn bạn xe ôm sẽ vào tiệm xe sửa chữa cô ạ. Dân Sài Gòn gốc dễ nói chuyện thôi mà cô…
Tôi thấy cậu này cứ mỗi lúc lại có chuông điện thoại réo. Tôi đâm ngại và đáp:
-    Cám ơn cậu, tôi muốn đi tắc xi…
Vậy hóa ra ở đâu cái gốc cũng thiệt quan trọng …Tôi được cô bạn quê thành phố Lạng Sơn mời lên thăm chơi, cái thành phố thông thương nhiều chủng hàng hóa và là kho chứa hàng phi mậu dịch từ Trung Quốc tuồn về rải khắp Việt Nam…và cũng từ Việt Nam rải hàng sang Trung Quốc… nhưng điều lạ ở đây là người Lạng Sơn nói chung vẫn mang tính thật thà trong giao dịch bán hàng: "đồ rởm, giá rởm, đồ thật, giá thật", thích thì mua, không thì đi ngắm chẳng ai ngờm lườm. Tôi hỏi thì được câu trả lời Lạng Sơn có hơn 10 dân tộc, chủ yếu người Tày, Nùng, Kinh, Sán Dìu, Hoa…giao dịch cả 4 thứ tiếng dân tộc nói chung và Hoa, Anh, Việt. Người Lạng Sơn tin vào các đàn cúng hát then phục vụ đám ma, sinh nhật, được mùa và vào hội hát soong hao và soong sli (tình yêu mùa xuân)…cho nên họ coi các việc buôn bán thất đức, lừa đảo trước lúc chết phải bị người ngoài dòng tộc chao đấu, chìa cân qua mặt thì mới…chết được. Vì thế người Lạng Sơn có câu cửa miệng:
- Tao nói thật vớ, cái gốc người Tày (hay Nùng, hay Dao…) không "piết" nói điêu vớ… nói điêu, làm điêu thì phải tội chao cái đấu, đảo cái cân qua mặt mới chết được vớ...
    
Tin tức » Tin cộng đồng    11.08.2012 14:37
Gốc tự tôn trong cái tôi thật đáng quý của người Việt ta
09.08.2012 21:22

Xem hình
Người đi xa, đi nhiều không thể mất gốc, người hay quên hoặc vô cảm mới sợ mất gốc. Trong trường hợp này tôi muốn mô tả "Gốc là một nền văn hóa tự tôn bản thân và phúc mệnh con người được toát ra từ chính phát ngôn của nó" theo quan niệm tự hào, rất đỗi tự hào với những người thành danh, địa chỉ thành danh, cộng đồng thành danh được ghi trong nhân loại, mình đang sống ở Ukraina, ở Mỹ, Pháp, Anh hay Nga… hoặc tại gốc (nơi trú ngụ nhiều đời) đều có thể kể về lai lịch "thiên mệnh, nghiệp nghề" của bản thân hoặc ông cha mình một cách tưởng là tếu táo, tưởng ra vẻ chảnh, ra vẻ độc tôn nhưng lại mang nét thành kính, trịnh trọng, nếu ai đó hay quên thì nhớ lấy mà…giật mình.


Cái gốc của mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi dòng họ hay địa danh thường hóa thành niềm tự hào cũng khá kiêu hãnh, mà tự hào thì lắm kiểu lắm nhé: Tự hào Hà Nội gốc, Phú Thọ gốc, Lạng Sơn gốc, Nghệ An gốc, Bắc Giang gốc, Bình Định gốc, Sài Gòn gốc, Cần Thơ gốc…thì hàng trăm tập sách sẽ không nói xuể. Tôi chỉ kê biên đôi điều về sự lập nghiệp, căn nguyên vô thường cũng như lịch sử hình thành rất rõ nếu chúng ta nêu cái gốc Thăng Long - Hà Nội sẽ hiện ra "cấu trúc văn hóa tự tôn" của 36 phố phường, tôi chỉ ví dụ vài phố gốc là: Hàng Hành, Hàng Khoai, Hàng Mắm, Hàng Đồng, Hang Hòm, Hàng Bạc, Hàng Khay…đã được lập thành phố gốc…thì cái nghiệp nghề cũng đáng nhắc đến như; Bán rau gốc, xích lô gốc, phở gia truyền gốc, thợ may gốc, trí thức, rồi nhà giáo, nhà văn, nghệ sĩ biểu diễn …đều có gốc, rất rõ gốc do họ nói ra…Những cái gốc tự vinh danh ấy kể ra thì nhiều lắm, nếu đem soi xét nông cạn thì buồn cười, so sánh sâu sắc thì khập khiễng, nhưng tính tự hào của nó đều không mất đi, thậm chí không hèn kém, nếu được "đánh bóng" thêm tí chút trong câu chuyện thì nó còn…cao sang nữa kia đấy.Tôi có một người bạn gốc Đoan Hùng, Phú Thọ, anh đã sống và lớn lên ở một miền quê nghèo khó với tuổi thơ gắn liền cùng bát canh rau sắn do mẹ anh tần tảo bắt tép ngoài đồng về nấu cho cả nhà ăn hàng ngày. Kỷ niệm sâu sắc nhất của anh là sau buổi tan trường, về nhà ăn xong, anh được dắt trâu đi thả ngoài đồng cùng chúng bạn vui chơi…Cứ như thế, anh lớn lên và thẫm đẫm phù sa Sông Lô đen nhẻm. Rồi anh được nhập ngũ lên đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc vinh quang. Trong đời quân ngũ lúc nào anh cũng là người tiên phong, chả thế mà “sao" của anh cứ lên vèo vèo...thoắt một cái anh đã giữ chức vụ làm chính trị viên đại đội, chỉ huy cả trăm quân xung trận oai hùng cho đến ngày chiến thắng. Thế rồi cuộc đời đưa đẩy anh sang Liên Xô và anh lại đứng đầu một đội quân lao động - người lính từng trải làm gì chẳng được - nhưng làm kinh tế nơi xứ người thì anh phải học: "học cách thông ngôn, học cách buôn trong bán" lãi ấy là lãi chân thật, lãi bằng mồ hôi tụ kinh nghiệm, lãi nuôi thân, nuôi gia đình…để rồi thời gian đã cho anh vươn lên làm ông chủ cấp hàng cho hàng trăm hộ cộng đồng cùng mưu sinh. Có đàn em hỏi sao anh chân tình và giỏi giang thế, anh tự hào: "Lính mà em"…Cứ như thế anh luôn thay đổi phương án của mình bằng những tư duy mới lạ để chiếm lấy thành công và cái đích anh đi đến là được “phủ sóng" khắp cộng đồng Làng Sen, với cương vị công tác của mình anh thường xuyên giải quyết mọi khúc mắc trong bà con người Việt sống ở Odessa ngày nay... Cộng lại, anh trở thành người tiền bối “Nói có người nghe, đe có kẻ sợ". Đấy là sự thành công với uy tín của anh và cùng tập thể lãnh đạo cộng đồng làm tốt công tác ngoại giao với chính quyền đại phương nước sở tại. Những dịp trở về thăm quê hương Đoan Hùng, tiếng tăm của anh nổi như cồn trong đám bạn bè, người thân, ai ai cũng kính nể trước sự thành công của anh, nhưng anh chỉ cười: "Lính mà chị. Người Đoan Hùng ta vẫn biết cách trồng bưởi, ăn bưởi và đãi khách bằng bưởi…ngọt lịm…".Năm ngoái có dịp tôi về nước, đang tha thẩn trên phố cổ Hà Nội thì nghe có tiếng chuông leng keng đằng sau, tôi ngoảnh lại thấy một gã xích lô ra hiệu mời tôi lên xe, ừ thì đi, đi để thấy cảm giác “văn hóa cổ diễu phố”. Quả là một dịp thanh thản ngắm phố chơi. Tôi cứ ngắm, cứ nghe gã đạp xích lô khai ra "cái gốc" của hắn: "Em đạp xích lô từ lúc "lấy vợ, trả nợ cho con" và sẽ đạp đến chết, nhưng em gốc Hà Nội nửa vời đấy, các cụ nhà em theo trong gia phả ghi từ Hải Dương kéo về đây đã bảy đời, bởi cụ tổ chúng em thi Đình đỗ quan lớn, lại được vua phân cho trông coi Tế tửu Quốc Tử Giám. Nhà em nối dõi suốt ba đời oai phong lầm lẫm, nhưng người ta bảo: "Không ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời" là đúng đấy, đến đời thứ tư thì cụ tứ đại em đánh bạc, bán sạch cả một dãy phố ở phường Bích Câu, bán sạch cả bốn cánh đồng ở phường Giảng Võ, thế là "cả lò nhà em đi ăn mày", ăn mày chán quá thì…chuyển sang đạp xích lô đã…ba đời nay…bây giờ mới phát đấy".
- Phát thế nào? Tôi hỏi lại.
- Phát "ác", phát đúng nghĩa của ba đời khốn đốn đã qua, chả là thằng thứ nhất nhà em cay "truyền thống nối dòng quan lớn" mà học, nó đã lấy bằng tiến sĩ kinh tế, thằng thứ hai đã xong đại học toán tin, còn cái con Thêm nhà em vừa thi đỗ đại học văn hóa, lại còn có "nguy cơ" đi thi sinh viên thanh lịch nữa đấy!
- Thế sao anh vẫn đạp xích lô?

- Đạp chứ, chúng bắt em nghỉ đạp thì em…chết liền, em nghiện chuyện trò với khách và nghiện ngắm phố cổ rồi, Hà Nội nửa vời gốc, chứ trăm phần trăm thì đến cả cụ Lý Thái Tổ cũng chẳng dám nhận mình là gốc Thăng Long như cái tên cụ đã đặt cho thủ đô này cũng đều…mượn hết từ Long Đỗ, Tống Bình, Đại La mà thành chứ có gì đâu…
Tôi đi chợ, phụ nữ thật lỉnh kỉnh mua và mua. Đến cô hàng rau cũng nói ra cái gốc rất đẹp: "Chị ơi, rau sạch đấy, em thề mà, chị mua đi. Em là chắt cụ Tú Cờ, ở chợ này ai cũng biết cụ Tú Cờ bán rau từ hơn 60 năm trước, đã lấy ông Tú rồi mà cụ bà vẫn bán rau, cho rau, cho hàng xe bò rau cho nhà thương Phủ Doãn nấu ăn từ thiện cấp cho bệnh nhân nghèo. Nếu em không thật thà thì mất bán rau, mất bán rau thì mất phúc, cho nên trời cho em bán rau mới nuôi được ba đứa con thi đỗ đại học cả đấy…A Di Đà Phật…Chị mua đi, chị lấy đằng kia vừa nhập về, tươi hơn…".
Một hôm có anh bạn rủ đi xem phim ở rạp Láng Hạ, tôi thích cắn chắt, bèn mua túi hạt dưa đem vào…nhằn cho vui. Tôi để vỏ vào túi ny lông để lúc ra tiện vứt vào sọt rác. Ấy thế mà người lao công trong rạp quan sát hết, khi ra cô ấy nói với tôi: "Em làm ở đây đã ba năm rồi, khi tan phim là chúng em phải quét dọn toàn bộ nền rạp này sau mỗi buổi chiếu phim có đến hai chục cân rác các loại. Em cứ ước ao và cố tình ngắm khách xem phim có ai ý thức không vứt rác xuống nền nhà thì chị là người đầu tiên làm được như vậy, hóa ra bây giờ em mới gặp được người Hà Nội gốc đấy. Tôi kêu trời: "Không! Tôi là người miền núi Phú Thọ gốc đây!". Cô ấy lại rất duyên: "Thế thì các vua Hùng đã dạy chị đấy!". Tôi từ chỗ lạ đến ngạc nhiên về người lao công trong rạp chiếu phim lại có đủ kiến thức văn hóa đối đáp đến như vậy. Nghĩ lại nếu cô ta biết tôi từ trời Tây trở về thì sẽ phải thốt lên: “Ối…văn hóa phương Tây có khác". Ra về trời đã khuya... lòng tôi lại rộn lên tiếng sáo ký ức bên chiều đồng nội, nơi đó có hai mẹ con nhà Trâu lúc nào cũng no căng bụng...thế là âm thanh trong tôi lại rộn lên cái gốc quê hương thân thương trong muôn đời câu hát: "Ai bảo chăn trâu là khổ, chăn trâu sướng lắm chứ…Ngồi mình trâu, phất ngọn cờ lau…Và miệng hát nghêu ngao…Vui thú không quên học đâu….".
Một lần tôi vào Sài Gòn, cảm giác đầu tiên là tôi thấy mình bị "nuốt chửng trong nền văn hóa mạnh ai nấy tiến", tiến tứ tung nhưng biết điều hơn Hà Nội đôi chút về sự tham gia giao thông khá đúng luồng lạch hơn, nếu có va chạm thì vẫn còn đôi câu xin lỗi, bỏ qua cho nhau…Đấy là việc chính tôi bị khi ngồi sau một cậu lái xe ôm, đến một ngã tư phải chờ đèn đỏ bỗng "rầm…roành…". Làm tôi ngã lăn chiêng, có hai cánh tay nhanh chóng đỡ tôi dậy…chiếc xe đâm vào đuôi xe ôm của tôi là loại xe phân khối lớn do một tay anh chị đầu trọc lái, vì cậu này quá mải mê giao lưu điện thoại mà đâm phải chúng tôi…Tôi chưa kịp nói gì thì mọi người xung quanh đã nhao nhao:
- Đi kiểu gì thế, đâm sau lưng người ta, xem người và xe có việc gì không? đền đi….đền đi…
Tay anh chị lúc này mới tỏ vẻ "điềm tĩnh" xuống xe :
- Cháu xin lỗi cô và anh, …cô xem có việc gì không, có đau đâu không?
Lúc này thì đèn xanh bật lên, ai nấy lại đi tiếp. Còn cậu xe ôm thì nói với cậu trọc đầu:
- Anh xem đuôi xe tôi bẹp dúm rồi.
- Tôi sẽ đền - Cậu trọc đầu nói. Vấn đề bà cô ngồi sau có việc gì không đã…Tôi lúc này đã bình tĩnh trở lại, thấy mình không việc gì bèn xua tay: - Các cậu cứ nói chuyện thiệt hại về xe, cậu đi xe phân khối lớn phải đền cho câu xe ôm về cái đuôi xe bẹp dúm rồi. Hai cậu chụm đầu bàn nhau một hồi, rồi cậu kia rút tiền đưa cho cậu này….rồi cậu trọc quay sang tôi nói nhẹ nhàng:
- Cô đi đâu, con chở cô đi tiếp, còn bạn xe ôm sẽ vào tiệm xe sửa chữa cô ạ. Dân Sài Gòn gốc dễ nói chuyện thôi mà cô…
Tôi thấy cậu này cứ mỗi lúc lại có chuông điện thoại réo. Tôi đâm ngại và đáp:
-    Cám ơn cậu, tôi muốn đi tắc xi…
Vậy hóa ra ở đâu cái gốc cũng thiệt quan trọng …Tôi được cô bạn quê thành phố Lạng Sơn mời lên thăm chơi, cái thành phố thông thương nhiều chủng hàng hóa và là kho chứa hàng phi mậu dịch từ Trung Quốc tuồn về rải khắp Việt Nam…và cũng từ Việt Nam rải hàng sang Trung Quốc… nhưng điều lạ ở đây là người Lạng Sơn nói chung vẫn mang tính thật thà trong giao dịch bán hàng: "đồ rởm, giá rởm, đồ thật, giá thật", thích thì mua, không thì đi ngắm chẳng ai ngờm lườm. Tôi hỏi thì được câu trả lời Lạng Sơn có hơn 10 dân tộc, chủ yếu người Tày, Nùng, Kinh, Sán Dìu, Hoa…giao dịch cả 4 thứ tiếng dân tộc nói chung và Hoa, Anh, Việt. Người Lạng Sơn tin vào các đàn cúng hát then phục vụ đám ma, sinh nhật, được mùa và vào hội hát soong hao và soong sli (tình yêu mùa xuân)…cho nên họ coi các việc buôn bán thất đức, lừa đảo trước lúc chết phải bị người ngoài dòng tộc chao đấu, chìa cân qua mặt thì mới…chết được. Vì thế người Lạng Sơn có câu cửa miệng:
- Tao nói thật vớ, cái gốc người Tày (hay Nùng, hay Dao…) không "piết" nói điêu vớ… nói điêu, làm điêu thì phải tội chao cái đấu, đảo cái cân qua mặt mới chết được vớ...

Lại cho tôi thêm bài học, dù là người ở địa phương nào, họ cũng dám nhân xưng là chính gốc, bảo vệ nền văn hóa của họ thì đó mới là chính gốc gác làm người.
Trở lại Odessa vào ngày mưa tầm tã, nhưng trong tôi vẫn nhìn thấy ánh sáng mặt trời rọi chiếu vào tâm hồn mình: Ừ! đúng rồi, chữ tôi, cái tôi trong cái gốc của mỗi người con đất Việt nó chứa đựng tất cả mọi văn hóa giao thoa, ai cũng có một nơi sinh ra để ta thương yêu và gửi gắm, hôm nay cuộc sống mưu sinh càng khó khăn hơn, có lẽ đây là dịp “trời thử nhân loại" nhưng dù bạn và tôi sinh ra từ đâu trên mảnh đất Việt, dù ta thành công nhiều hay ít, nhưng ta đều có quyền tự hào với quê hương ta rau, cháo đùm bọc, đói, no có nhau. Đó là tri thức cho những người con đi xa, nhớ mang theo hành trang quê hương dù nghèo khó cũng nhớ lấy, đừng quên.


Logged
daccong-tinhnhue
Thành viên
*
Bài viết: 800


« Trả lời #199 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2012, 07:07:31 pm »

Khi viết bài này với các cung bậc tự hào khác nhau của người con đất Việt có thăng, có trầm như cung đàn định mệnh… nhưng  đại đa số  bản chất người Việt ta vẫn giữ cái gốc và vẫn giữ được "cái lề của tờ giấy rách" ấy thật trắng tinh để đến đời sau con cháu không phải than vãn về các việc làm thất đức của thế hệ đi trước.
Thật đáng khâm phục với những người con xa quê như thế, dù khó khăn gian khổ cũng không làm họ mai một mất cái gốc của quê hương, nhưng cũng  thật đáng tiếc cho những kẻ suy nghĩ nông cạn, bởi những ngày qua thật đáng buồn cho cộng đồng ở Odessa với các thông tin dồn dập, thi nhau tuyên bố "vỡ nợ"... thật hoặc giả vờ để chiếm đoạt mồ hôi nước mắt của người khác …Kẻ tham, ác hãy xem lại mình, xem lại gốc tổ tiên liệu các đời trước của nó có dám làm như thế bao giờ không?

Tôi cầu mong cho những người bị thiệt thòi, mất mát từ kẻ lừa đảo mau được đền bù vào ngày mai…
                                                                                                        Odessa, hè 2012

Người Việt khắp nơi
'Buôn người' qua Anh

Cập nhật lúc 11-08-2012 06:58:22 (GMT+1)
Một người VN đến Anh bằng con đường bất hợp pháp làm việc tại nhà hàng bán thức ăn Việt - Ảnh: D.B.

 

Một trong những công việc bất hợp pháp làm giàu nhanh nhất trên đất Anh là tổ chức đưa người từ Việt Nam sang Anh. Nhiều người đã giàu sụ nhờ vào việc đưa hàng ngàn người Việt Nam sang Anh bằng con đường bất hợp pháp.


Hào - quê ở Nghệ An - là một trong số hàng ngàn người VN sang Anh bằng con đường bất hợp pháp. Hào cho biết anh đã trả gần 40.000 USD để có thể đặt chân đến nước Anh.

Hành trình “nhớ đời”...
http://vietinfo.eu/viet-nam-que-huong/buon-nguoi-qua-anh.html

mới có 1 câu em quen biết,từ Balan sang anh,thấy nói nếu đi từ Pháp sang Anh ,theo đường hầm qua eo biễn giá tầm 3000-3500 euro.Sau khi đi chơi v362,thấy mọi người nói cậu ta có gọi điện về nói " phải nằm trong rừng,chờ " đường thông " hơn 10 ngày,trong những ngày đó không được tắm rửa,đánh rang...gì,ăn uống bữa đực bữa cái ..." giờ thì cậu ta đã sang đến Anh rổi.
Như thế còn may mắn chán,bao người đi 5 làn,7 lượt còn không thoát ,bị Cs anh- Pháp bắt lên bắt xuống sau còn bị " di " về VN nửa.Con trai thì vất vả,khỗ thất đó,nhưng còn May Mắn hơn nhiều so với chị em ,khi vượt biên.Nhất là thời điểm cậu ta đi là mùa hè,thời gian chờ đợi có trên dưới 10 ngày.Chứ tôi ngày xưa thì " lên bờ xuống ruộng " với đũ các thành phần .Mặc dù được bầu là " toán trường " trong nhóm người Việt lúc đó ,vì thông thạo tiếng Nga,có kinh nghiệm đi lại..... đối phó với CA ,XH đen Nga lúc đó.May mắn sau bao gian truân ,vất vả thì cũng đạt được cái Đích của mình đề ra.Lúc nào có điều kiện sẽ kể lại hành trình cuộc đi ,liên quan đến rất nhiều thành phần đối tượng từ Cò+ dịch vụ người Việt,Maphia dẩn đường,biên phòng Belarutsia ,Litava ,an ninh sứ quán ,và uộc " mặc cả " của Intepol với tôi  Cry Cry
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM